Chuyên gia Singapore khuyến nghị những việc cần làm khi hệ số lây nhiễm tăng

Ngày 16/9, Bộ trưởng Tài chính đồng thời là trưởng nhóm phụ trách chống dịch COVID-19 của Singapore, ông Lawrence Wong, cảnh báo khả năng số ca mắc bệnh tại Singapore sẽ “tăng theo cấp số nhân”, dẫn những dữ liệu mới nhất về tốc độ lây lan dịch bệnh biểu hiện qua hệ số R (số người bị lây nhiễm từ một người mắc bệnh).

Chuyên gia Singapore khuyến nghị những việc cần làm khi hệ số lây nhiễm tăng - Hình 1
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo quan chức này, điều Chính phủ Singapore quan tâm không chỉ là số ca mắc mà còn là tốc độ lây lan của virus. Theo đó, hiện tại hệ số R ở Singapore là hơn 1 trong khi số ca nhiễm SARS -CoV-2 đang tăng gấp đôi mỗi tuần.

Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục theo xu hướng này, ông Wong cho rằng Singapore thể ghi nhận 1.000 ca mỗi ngày trong 2 tuần hoặc có thể là 2.000 ca mỗi ngày trong 1 tháng. Vì vậy, quan chức này nhấn mạnh điều quan trọng là phải giảm hệ số R và ngăn chặn số ca nhiễm virus tăng cao vì khi số ca mắc bệnh tăng lên có thể kéo theo một số lượng đáng kể những người bị bệnh nặng và tử vong.

Chính phủ Singapore đang hướng đến các biện pháp giúp giảm hệ số R trong khi tránh phải nâng cảnh báo dịch bệnh. Các biện pháp chủ yếu hiện nay vẫn là tiến hành truy vết tiếp xúc, khoanh vùng các ổ dịch và thúc đẩy xét nghiệm diện rộng.

Hệ số R thường chia làm 2 loại gồm R0 và Rt. Trong đó, R0 là hệ số lây nhiễm cơ bản, là số lượng trung bình người bị nhiễm SARS-CoV-2 sẽ truyền virus cho người khác khi không có miễn dịch hoặc các biện pháp phòng dịch. Rt, thường được các chính trị gia và các nhà khoa học trích dẫn, là số ca lây nhiễm SARS-CoV-2 thay đổi theo thời gian.

Theo chuyên gia Alex Cook, Phó trưởng khoa nghiên cứu trường Y tế cộng đồng Saw Swee Hock, Rt thể hiện mức độ lây lan của virus ở thời điểm hiện tại, tăng lên và giảm xuống khi khả năng miễn dịch và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh thay đổi và khi số ca mắc bệnh tăng lên, hệ số Rt sẽ lớn hơn 1. Chuyên gia Alex Cook cho rằng, sự xuất hiện của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao “có thể tăng gấp đôi” cả hệ số R0 và Rt.

Video đang HOT

Theo các chuyên gia, Rt của Singapore hiện gần 1,5, nghĩa là khoảng 2 người mắc bệnh đang lây nhiễm virus cho 3 người khác. Đó là lý do khiến ông Wong cảnh báo số ca mắc bệnh tại Singapore sẽ tăng theo cấp số nhân.

Giáo sư Paul Tambyah, Chủ tịch Hiệp hội châu Á – Thái Bình Dương về vi sinh và lây nhiễm lâm sàng, cho rằng sự thay đổi hệ số R có thể “không có tác động đáng kể” nếu Singapore coi COVID-19 là một căn bệnh đặc hữu như bệnh cúm.

Trong khi đó, chuyên gia Cook cho rằng nếu hệ số R không tăng gấp đôi, các biện pháp phòng dịch và mức độ bảo vệ hiện tại từ vaccine có thể giúp tình hình dịch bệnh tại Singapore dịu lại. Ông này dự đoán rằng nếu Rt tăng tới mức 2, phần lớn dân số Singapore sẽ lây nhiễm SARS-CoV-2 ngay cả khi đất nước có tỷ lệ tiêm chủng cao, nhưng hầu hết sẽ là các ca mắc bệnh nhẹ.

Giáo sư Tambyah cho rằng, Singapore có thể dần dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế, học cách sống chung với dịch bệnh, tiêm chủng cho người cao tuổi và tuân theo các quy tắc phòng dịch, đặc biệt tập trung bảo vệ những người dễ bị tổn thương, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và đảm bảo hệ thống y tế hoạt động tốt dù số ca mắc bệnh tăng. Trong khi đó, chuyên gia Cook đề cập các biện pháp để giảm Rt là đeo khẩu trang và giảm tiếp xúc xã hội .

Học được gì từ kinh nghiệm truy vết, xét nghiệm Covid-19 của Singapore?

Hiểu và học hỏi chiến lược ứng dụng công nghệ truy vết và xét nghiệm nhanh để kiểm soát dịch hiệu quả như Singapore.

Tính đến ngày 16/8, 78% dân số Singapore đã hoàn thành tiêm chủng 2 liều, và 82% người dân đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Với tốc độ này, Singapore có thể sớm đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong tháng 9 năm nay. Kết quả chống dịch thuận lợi không chỉ đến từ chương trình tiêm chủng đang đạt hiệu quả tốt, mà còn nhờ vào việc ứng dụng công nghệ cao vào việc truy vết và xét nghiệm.

Truy vết hiệu quả nhờ kết hợp đồng bộ 2 công nghệ

Một yếu tố khác góp phần tới thành công của nỗ lực đối phó với dịch bệnh của Singapore thời gian qua chính là việc kết hợp hệ thống truy vết tiếp xúc gần qua ứng dụng TraceTogether và công nghệ SafeEntry đánh dấu sự có mặt của người dân tại từng địa điểm. Nhờ đó, khi xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, chính phủ có thể thực hiện truy vết nhanh hơn, đồng thời người dân Singapore có thể chủ động theo dõi nguy cơ lây nhiễm bệnh của bản thân.

Cụ thể, ứng dụng TraceTogether sử dụng công nghệ bluetooth để ghi lại các tiếp xúc gần giữa người dân, từ đó có thể truy vết F1 nhanh chóng khi xuất hiện một ca mắc Covid-19. Đặc biệt hơn cả, TraceTogether không giới hạn tính năng dưới dạng ứng dụng điện thoại, mà còn có thể được sử dụng trên phiên bản phần cứng - thiết bị token phát miễn phí cho người dân.

Học được gì từ kinh nghiệm truy vết, xét nghiệm Covid-19 của Singapore? - Hình 1

Singapore quy định tất cả các trụ sở cơ quan, nhà ga, sân bay, siêu thị, nhà hàng đều phải cài đặt SafeEntry, yêu cầu sử dụng ứng dụng TraceTogether (Ảnh: Straitstimes.com).

SafeEntry giúp theo dõi lịch trình di chuyển của người sử dụng thông qua việc ghi lại số định danh và số điện thoại di động của các cá nhân khi họ đến một địa điểm nào đó. Ngay khi phát hiện một ca nhiễm bất kỳ, người dân sẽ ngay lập tức được thông báo và có thể tự đối chiếu lịch trình di chuyển của bản thân với ca lây nhiễm, từ đó có thể theo dõi hoặc tiến hành xét nghiệm theo khuyến cáo của Chính phủ. Tính đến đầu tháng 6, đã có trên 90% dân số Singapore cài đặt ứng dụng TraceTogether và sử dụng hàng ngày như một phần của nhịp sống bình thường mới.

Bên cạnh đó, Singapore còn sử dụng công nghệ phát hiện Covid-19 qua nước thải tại các chung cư, tòa nhà bằng cách kiểm tra sự khác biệt trong trình tự di truyền của virus SARS-CoV-2, từ đó xác định được biến thể Covid-19. Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) hiện đang tiến hành theo dõi nước thải của hơn 200 địa điểm, bao gồm các viện dưỡng lão, khu nhà ở, ký túc xá của công nhân nhằm giám sát và phát hiện Covid-19.

Học được gì từ kinh nghiệm truy vết, xét nghiệm Covid-19 của Singapore? - Hình 2

Công nghệ mới này còn giúp hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cho các cán bộ y tế xét nghiệm, bởi virus SARS-CoV-2 gần như không xuất hiện trong máu và nước tiểu. (Ảnh: Straitstimes.com).

Tăng cường công nghệ xét nghiệm nhanh bên cạnh PCR

Hiện tại, xét nghiệm tiêu chuẩn PCR được xem là phương pháp cho kết quả chính xác nhất đối với Covid-19, song thường mất 1-2 ngày mới cho ra kết quả. Vì vậy, để nhanh chóng phát hiện và cách ly các trường hợp lây nhiễm, Singapore đã áp dụng thêm công nghệ xét nghiệm nhanh kháng nguyên ART cho kết quả trong vòng 30 phút. Phương pháp này chính là một trong những biện pháp kiểm soát hữu hiệu cho phép Singapore tái tổ chức các hội nghị, sự kiện đông người, thay vì phải hạn chế tất cả mọi hoạt động như trước.

Đồng thời, công nghệ xét nghiệm qua hơi thở cho kết quả trong 60 giây do Công ty Breathonix thuộc Đại học Quốc gia Singapore phát triển, đã được đưa vào áp dụng từ cuối tháng 5/2021. Phương pháp này bước đầu được triển khai tại Causeway và Sân bay Changi - những cửa ngõ quan trọng của Đảo quốc Sư Tử.

Đáng chú ý, trong tháng 6 vừa qua, các bộ kit xét nghiệm nhanh cũng đã bắt đầu được bày bán tại các hiệu thuốc Singapore. Biện pháp này cho phép cán bộ y tế tuyến đầu và bất cứ người dân nào có thể tự làm xét nghiệm tại nhà, qua đó có thể chủ động phát hiện những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Singapore đang tiếp tục ứng dụng các phương pháp xét nghiệm huyết thanh và phương pháp phân tích bộ gen virus có thể trợ giúp các nhà khoa học trong việc xác định "bệnh nhân số 0" của một cụm dịch.

Học được gì từ kinh nghiệm truy vết, xét nghiệm Covid-19 của Singapore? - Hình 3

Không chỉ đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19, việc đa dạng hóa các phương pháp xét nghiệm nhanh còn cho phép Singapore sớm tái thiết các hoạt động bình thường ngay trong bối cảnh dịch bệnh (Ảnh: Straitstimes.com).

Có thể thấy, chiến lược kiểm soát dịch Covid-19 của Singapore kết hợp nhuần nhuyễn nhiều biện pháp khác nhau, từ công nghệ truy vết đồng bộ đến ứng dụng nhiều phương pháp xét nghiệm Covid-19. Nhờ đó, nước này đã bước đầu tiến hành mở cửa nền kinh tế theo "4 giai đoạn", bắt đầu nới lỏng một số biện pháp kiểm soát từ ngày 10/8, cho phép các quán ăn, nhà hàng và một số hoạt động cộng đồng mở cửa trở lại. Trong đó đáng chú ý, Singapore không bắt buộc đo nhiệt độ tại nơi công cộng. Theo Bộ Y tế Singapore dù số lượng ca nhiễm vẫn đang cao nhưng việc tăng cường xét nghiệm nhanh, xét nghiệm định kỳ giúp phát hiện các ca lây nhiễm nhanh hơn.

Đặc biệt, ngày 21/6 trong buổi tọa đàm với vừa qua đã diễn ra buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc xin cũng như kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh mà nước này đang áp dụng. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu để Việt Nam học hỏi và áp dụng kiểm soát dịch Covid-19, sớm đưa nhịp sống của người dân tiến tới trạng thái bình thường mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Trẻ em Afghanistan trốn dưới gầm xe tải để buôn lậu02:53Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12

Tiêu điểm

Kẻ hiếp dâm lộ tẩy từ nghiên cứu của nạn nhân
01:17:31 17/10/2021
Trung Quốc tử hình kẻ thiêu chết vợ cũ trên sóng livestream
13:19:27 15/10/2021
Kết cục buồn của cậu bé lớn lên giữa bầy sói
00:59:57 16/10/2021
Tổng thống Putin "ức chế" với màn phỏng vấn của nữ nhà báo Mỹ
13:38:15 15/10/2021
“Cô em gái trái ngược” của Công chúa Mako trả lời đầy ẩn ý khi bị hỏi về đám cưới gây tranh cãi của chị gái cùng hôn phu thường dân
14:40:18 15/10/2021
Rán cá rồng để dạy chồng bài học
17:54:50 16/10/2021
Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ
07:45:10 16/10/2021
Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp
00:28:17 16/10/2021
Ca nhiễm, tử vong do Covid-19 ở Nga tiếp tục cao kỷ lục
19:21:06 16/10/2021
Quan chức Mỹ bác bỏ bình luận "thua Trung Quốc trong cuộc đua AI"
13:33:24 15/10/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ thuộc sân khấu kịch Hồng Vân đá xéo Bộ Công an vụ điều tra từ thiện: Đám “ché đỏ” thì cần gì giải trình
21:43:53 16/10/2021
Quân triều đình “phát lệnh” sao kê Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, 1 ngân hàng lớn “cứng đầu” từ chối
21:12:30 16/10/2021
Clip kinh hoàng: Nam ca sĩ nổi tiếng rơi tự do trong thang máy, lưng đập thô bạo xuống sàn, bàn tay rướm máu
22:08:24 16/10/2021
Đích thân danh ca Ngọc Sơn lên tiếng làm rõ phát ngôn chê trách và giận Hồ Văn Cường không làm tròn chữ hiếu!
23:11:41 16/10/2021
Thâm cung bí sử của “vợ trên giấy tờ” của Đàm Vĩnh Hưng: Quyền lực bậc nhất, hét một tiếng ra tiền tỷ!
21:37:00 16/10/2021
Được hỏi về chuyện nhận nuôi Hồ Văn Cường, danh ca Ngọc Sơn: "Em ấy đã phạm phải một sai lầm lớn!"
21:36:06 16/10/2021
NÓNG: Vương Phi bị nghi nổi điên khi biết Tạ Đình Phong qua đêm tại nhà Trương Bá Chi
21:50:14 16/10/2021
Vén màn quan hệ của Hoài Linh - Hoài Lâm, lý do ngăn cấm con nuôi theo đuổi đam mê 7 năm trước
22:27:57 16/10/2021
Nuôi cả nhà vẫn bị mẹ chồng chửi "chẳng được nước gì", tôi làm 1 việc khiến họ sáng mắt
20:42:37 16/10/2021
Trước khi lộ chuyện kết hôn với bầu show, người bạn thân ở Mỹ kể Đàm Vĩnh Hưng yêu ca sĩ hạng A
22:24:46 16/10/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6h sáng 17/10: Thêm hơn 5.000 người chết; Ca tử vong và mắc mới tại Nga đều vọt lên kỷ lục;

06:07:19 17/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 327.000 ca nhiễm và 5.044 ca tử vong. Tình hình tại Nga ngày càng nghiêm trọng, khi ca tử vong và mắc mới đều vọt lên mức kỷ lục từ đầu dịch.

Xác định 17 đội thi xuất sắc vào vòng chung khảo cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin

05:22:37 17/10/2021
Ngày 16/10, vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021 có sự tham gia của 101 đội thi tới từ 8 nước ASEAN đã bắt đầu theo hình thức online, điểm cầu chính được đặt tại Hà Nội.

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng

05:03:13 17/10/2021
Ngày 16/10, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ bàn giao 4 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam.

Khủng hoảng khí đốt ở châu Âu, Nga có tuyên bố bất ngờ

04:58:12 17/10/2021
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Moscow sẵn sàng tăng lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu nếu được đề nghị hỗ trợ.

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể học gì từ chính sách kinh tế của Hàn Quốc?

04:56:16 17/10/2021
Việc tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có củng cố được quyền lực trong một năm điều hành đất nước hay không phụ thuộc vào khả năng phục hồi tăng trưởng kinh tế của nhà lãnh đạo này.

Goldman Sachs: Mảng ngân hàng đầu tư mang về 3,7 tỷ USD doanh thu

04:53:51 17/10/2021
Goldman Sachs cho biết, lợi nhuận mà họ kiếm được trong quý III/2021 là 5,28 tỷ USD, tương đương 14,93 USD/cổ phiếu.

Facebook che giấu vấn đề nội dung thù ghét thế nào

01:15:33 17/10/2021
Facebook tuyên bố AI có thể chặn phần lớn các phát ngôn thù ghét, nhưng tài liệu nội bộ cho thấy hiệu quả chỉ vài phần trăm.

Trung Quốc nuôi tham vọng cường quốc vũ trụ cạnh tranh Mỹ

01:03:38 17/10/2021
Không chỉ cạnh tranh gay gắt trong nhiều lĩnh vực dưới mặt đất, Trung Quốc còn tham vọng thách thức sự thống trị của Mỹ trên vũ trụ.

Iran đuổi hải tặc tấn công tàu dầu

00:58:58 17/10/2021
Hải quân Iran can thiệp và đuổi nhóm hải tặc âm mưu tấn công tàu dầu nước này trên Vịnh Aden.

Na Uy nghi sát thủ cung tên cải đạo nửa vời

00:53:11 17/10/2021
Cảnh sát Na Uy nói nghi phạm giết 5 người bằng cung tên có thể có vấn đề tâm thần và không thật sự cải sang đạo Hồi.

Thủ tướng Anh đến hiện trường nghị sĩ bị sát hại

00:51:09 17/10/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng lãnh đạo đối lập đến thăm nhà thờ xảy ra vụ khủng bố bằng dao khiến một nghị sĩ thiệt mạng.

Bill Gates rạng rỡ trong lễ tổng duyệt đám cưới con gái

00:39:12 17/10/2021
Bill Gates mỉm cười ôm và trò chuyện cùng Jenifer, cô con gái lớn đang chuẩn bị cho lễ cưới.

COVID-19 tại ASEAN hết 16/10: Indonesia tung 6 chiến lược ngăn dịch; Campuchia tiến tới mở cửa hoàn toàn

00:17:40 17/10/2021
Trong ngày 16/10, các nước ASEAN ghi nhận trên 32.000 ca nhiễm mới, 428 ca tử vong. Indonesia triển khai 6 chiến lược ngăn làn sóng dịch mới, trong khi Campuchia tiến tới mở cửa lại hoàn toàn.

Đằng sau khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất thế giới

00:12:04 17/10/2021
Giám đốc điều hành công ty Tesla và SpaceX Elon Musk không chỉ là người giàu nhất thế giới mà hiện còn sở hữu khối tài sản ngang ngửa tài sản của tỷ phú Bill Gates và Warren Buffet cộng lại.

Cuba xem xét thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi

00:08:54 17/10/2021
Truyền thông nhà nước Cuba cho biết, nước này đang xem xét việc thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi, trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh tại quốc đảo Caribê.

Thế giới áp sát mốc 241 triệu ca mắc COVID-19; Nga vẫn là 'điểm nóng'

23:42:53 16/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 16/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 240.961.318 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.907.345 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 218...

Indonesia triển khai 6 chiến lược để ngăn chặn nguy cơ làn sóng dịch mới

23:40:32 16/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đang tăng cường chiến lược để ngăn chặn nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 vào cuối năm 2021 - thời điểm hoạt động đi lại của người dân gia tăng trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng tại Ấn Độ

23:38:55 16/10/2021
Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều khu vực bang Kerala miền Nam Ấn Độ ngày 16/10 đã bị ngập lụt nghiêm trọng. Giới chức địa phương đã phải ban bố cảnh báo đỏ ở 5 quận của bang và báo động màu da cam ở 7 quận khác.

Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu

23:37:24 16/10/2021
Trong tuyên bố ngày 16/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết mức tiêu thụ khí đốt ở nước này đang ở mức cao kỷ lục, song Moskva vẫn sẵn sàng tăng lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu nếu được đề nghị.

Hơn một nửa số người đói của thế giới sống ở châu Á

23:34:51 16/10/2021
Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, châu Á là nơi sinh sống của phần lớn người suy dinh dưỡng trên toàn thế giới, với 418 triệu người thiếu thực phẩm, chiếm hơn một nửa số người đói toàn cầu.

Taliban cam kết tăng cường an ninh sau vụ tấn công thánh đường Hồi giáo

23:30:10 16/10/2021
Chính quyền Taliban cam kết tăng cường an ninh tại các thánh đường Hồi giáo theo dòng Shiite, sau vụ tấn công đẫm máu khiến trên 100 người thương vong tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Kandahar của Afghanistan ngày 15/10.

Nga đối mặt nguy cơ cạn kiệt vàng trong 2 thập kỷ tới

23:23:14 16/10/2021
Khi giá vàng trên toàn cầu tiếp tục tăng, giá cổ phiếu của các công ty khai thác vàng ở Nga cũng đang tăng vọt.

Thành phố Frankfurt có thể cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

23:19:15 16/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hệ thống siêu thị ở Frankfurt thuộc bang Hesse và các khu vực lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine hoặc có chứng nhận đã từng mắc COVID-19 được đến si...

Israel lại đẩy lùi COVID-19, nhờ vaccine mũi 3, khẩu trang và thẻ xanh

23:08:37 16/10/2021
Bốn tháng sau đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất, Israel đang chứng kiến số ca nhiễm mới và ca bệnh nặng giảm mạnh, một tiến bộ đạt được nhờ chiến dịch tiêm vaccine mũi 3, đeo khẩu trang và chính sách “Thẻ Xanh”.

Mỹ đang thoát khỏi làn sóng lây nhiễm COVID-19 cuối cùng?

23:06:40 16/10/2021
Gia tăng miễn dịch cùng với những thay đổi từng bước trong hành vi của người dân góp phần làm dịch bệnh suy giảm ở Mỹ. Nhưng phía trước còn bất trắc.

Nghĩa địa công lớn nhất nước Mỹ chôn cất nạn nhân COVID-19 sẽ thành công viên

23:02:39 16/10/2021
Thành phố New York muốn Đảo Hart, nơi chôn cất các nạn nhân tử vong vì COVID-19 và AIDS, trở thành một địa điểm hấp dẫn hơn.

Nga thêm 33.208 ca mắc, trên 1.000 ca tử vong do COVID-19

23:00:11 16/10/2021
Theo báo cáo ngày 16/10 của cơ quan chức năng Nga, trong 24 giờ qua, nước này lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong trên 1.000 ca/ngày, trong khi số ca mắc mới cũng ở con số cao chưa từng thấy với 33.208 ca mắc mới COVID-19.

Trung Quốc nhân đôi ‘đặt cược’ cho chiến lược ‘Zero COVID’

22:54:24 16/10/2021
Ở ngoại ô thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, một khu phức hợp rộng bằng 46 sân bóng đá tiêu chuẩn đang được gấp rút hoàn thành với thời gian xây dựng ngắn kỉ lục.

UNICEF: Hàng tỷ người không được tiếp cận với vệ sinh cơ bản

22:41:57 16/10/2021
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khoảng 30% dân số thế giới, tương đương 2,3 tỷ người, không có chỗ rửa tay với nước và xà phòng tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Mặt nạ hạn chế tóc gãy rụng từ nhà bếp

Làm đẹp

06:42:04 17/10/2021
​Nước cốt dừa, nước ép củ dền... thậm chí là nước cốt hành tây đều có tác dụng tăng cường dưỡng chất, giúp tóc giảm gãy rụng

Dưỡng da căng bóng tuổi 40 như Jessica Alba

Phong cách sao

06:41:16 17/10/2021
Ở tuổi 40, thiên thần bóng tối Jessica Alba ghi điểm với người hâm mộ bằng nụ cười tươi tắn, gương mặt rạng rỡ và làn da căng mịn không tì vết.

Hôn nhân 21 năm viên mãn dù không con cái của ca sĩ Minh Tuyết

Sao việt

06:38:50 17/10/2021
Minh Tuyết hiện đang có cuộc sống hạnh phúc, xa hoa bên ông xã doanh nhân dù chưa có con.

'U là tr' - câu nói viral trên mạng xã hội được gen Z vận dụng luôn để ghi nhớ công thức Vật lý

Netizen

06:38:08 17/10/2021
Thời gian vừa qua, không khó để bắt gặp cụm từ U là tr hay U là trời được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội.

Đau nhức cơ thể sau tiêm vaccine, ứng phó thế nào?

Sức khỏe

06:34:26 17/10/2021
Đau nhức cơ thể là một bất lợi khi tiêm vaccine. Vậy ứng phó và dùng thuốc như thế nào?

Giá vàng hôm nay 17/10: Mất đỉnh cao, giảm 300 nghìn đồng/lượng

Đời sống

06:30:54 17/10/2021
Giá vàng trong nước sau khi chinh phục đỉnh 58 triệu đồng/lượng trong tuần đã quay đầu giảm, theo biến động của giá vàng thế giới.

Kourtney Kardashian khoe vai trần quyến rũ, thân mật đi xem nhạc kịch cùng tình trẻ

Sao âu mỹ

06:29:16 17/10/2021
Kourtney Kardashian thu hút mọi ánh nhìn khi diện đồ gợi cảm, khoe vai trần quyến rũ, thân mật đi ăn tối và xem nhạc kịch cùng bạn trai kém tuổi ở New York.

Song Hye Kyo có 1 cô bạn thân minh tinh body đẹp ngỡ ngàng: U40 mà đường cong không khác gì idol, choáng nhất cặp đùi "mlem"

Sao châu á

06:20:33 17/10/2021
Bước sang tuổi 40 nhưng cô bạn thân minh tinh của Song Hye Kyo vẫn khiến dân tình trầm trồ bởi nhan sắc và thân hình đỉnh của chóp.

Mẹo chọn áo gió hợp vóc dáng, thời tiết

Thời trang

06:11:38 17/10/2021
Tín đồ thời trang nên chọn áo gió size vừa vặn, chất liệu chống thấm, phom dáng cứng cáp và ưu tiên đơn sắc để dễ phối đồ.

Cách làm nghêu ngâm dầu siêu ngon, làm khai vị hay món nhậu đều miễn chê

Ẩm thực

06:04:41 17/10/2021
Cách làm món nghêu ngâm dầu siêu ngon tại nhà vô cùng đơn giản và dễ dàng bảo quản trong thời gian dài.

Top 10 xe đô thị bán chạy nhất thế giới: Hyundai Grand i10 đứng thứ 4

Ôtô

05:57:53 17/10/2021
Trong 6 tháng đầu năm 2021, cả Hyundai Grand i10 và Kia Morning đều góp mặt ở danh sách những mẫu xe đô thị bán chạy nhất thế giới.

Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình

Học hành

05:56:50 17/10/2021
Quá nhiều trường chuyên, có địa phương có hai trường chuyên, thậm chí có cả trường chuyên trá hình...