Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư

Theo dõi VGT trên

Bánh mỳ là món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Vì số lượng tiêu thụ bánh mì là rất lớn nhưng lại không khó làm nên nhiều người chủ quan rằng đây là sản phẩm an toàn. Tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

MXH lan truyền clip nói về bánh mì nóng giòn tẩm hóa chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Thời gian gần đây, cư dân mạng chia sẻ rộng rãi một đoạn clip nói về quy trình sản xuất những chiếc bánh mỳ nóng giòn tại một lò bánh mì quy mô nhỏ nhưng đã lâu năm trên phố Minh Khai, Hà Nội. Đây là đầu mối cung cấp bánh mì cho nhiều quán ăn vỉa hè, giá rẻ…

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm hóa chất lạ để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Hình 1

Đoạn clip với gần 5 ngàn lượt bình luận và 78,6 nghìn chia sẻ.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm hóa chất lạ để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Hình 2

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm hóa chất lạ để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Hình 3

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm hóa chất lạ để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Hình 4

“Mục sở thị” một cơ sở sản xuất hàng ngàn chiếc bánh mì mỗi ngày trên phố Minh Khai, Hà Nội. Hình ảnh cắt từ clip

Xem đoạn clip, nhiều người “sởn da gà” khi tận mắt trông thấy rất nhiều nguyên liệu làm bánh để ngổn ngang khắp lối đi, bột mì chứa trong một chiếc thùng đã hoen gỉ, cáu bẩn, tại đây cũng xuất hiện nhiều chai lọ, phụ gia không nhãn mác… Đáng nói, dù lò bánh mì chỉ chứa những dụng cụ làm bánh sơ sài, cũ kỹ nhưng ngày nào cơ sở này cũng ra hàng ngàn chiếc bánh mì để cung cấp cho thị trường.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm hóa chất lạ để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Hình 5

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm hóa chất lạ để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Hình 6

Video đang HOT

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm hóa chất lạ để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Hình 7

Cơ sở này sử dụng rất nhiều chai lọ, phụ gia không nhãn mác. Hình ảnh cắt từ clip

Thông thường, để có được 1 mẻ bánh mì thơm ngon thì phải cần tới 5-6 tiếng. Tuy nhiên, tại các xưởng bánh mì quy mô nhỏ thế này thì thời gian làm bánh được rút ngắn 1 nửa. Theo thông tin từ ANTV, hiện nay vì lợi nhuận nên nhiều cơ sở sản xuất bánh mì đã cho thêm chất phụ gia kali bromat để rút ngắn thời gian nướng bánh một nửa.

Được biết, kali bromat là hợp chất dạng bột, có màu trắng, là một chất oxy hóa cực mạnh, có tác dụng làm giảm thời gian nướng, làm bánh nở nhanh, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm hóa chất lạ để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Hình 8

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm hóa chất lạ để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Hình 9

Tại Việt Nam, chất phụ gia kali bromat không có mặt trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, ban hành kèm theo thông tư số 27 ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ y tế.

Đến chuyên gia cũng “rùng mình”

Nghe đến việc nhiều cơ sở sản xuất bánh mì đang sử dụng kali bromat vì mục đích thương mại, PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa – Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng khá bất ngờ. Ông cho biết kali bromat thực ra là một chất oxy hóa cực mạnh, nếu ăn phải tồn dư của nó thì người ăn sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Còn nếu kali bromat không tồn dư sẽ tạo thành bromua, tuy nhiên hàm lượng bromua ở trong thực phẩm có giới hạn rất thấp, nếu vượt ngưỡng cho phép thì cũng gây hại cho người.

“Trước đến nay tôi chưa từng thấy ai cho kali bromat vào thực phẩm. Họ có thể nghe từ đâu hoặc học theo từ đâu đấy. Nhưng đây là việc làm nguy hiểm rất cần phải nhìn nhận lại 1 cách nghiêm túc”, PGS-TS Trần Hồng Côn cho hay.

Giải thích thêm về tác hại của bromat trong bánh mì, PGS-TS Trần Hồng Côn cho biết:

Khi người ta đưa kali bromat vào trong bánh mì thì nó sẽ oxy hóa tất cả các hợp chất có trong bánh (như bột, đường, protein…), tạo thành các hợp chất gây độc như hợp chất hữu cơ, thậm chí có thể tạo ra brom hữu cơ, độc ngang clo hữu cơ, tiềm ẩn rủi ro cực kỳ cao.

Vì lợi ích thương mại, nhiều cơ sở kinh doanh đã bỏ qua những tác hại nghiêm trọng của bromat, họ chỉ thấy các phản ứng sinh khí, khiến ổ bánh mì nở bung ra mà không hề biết khí đó sinh ra có thể là khí brom, cũng có thể là các hợp chất của brom hữu cơ, cực kỳ độc hại.

Theo chuyên gia, ngay cả người làm bánh mì cũng sẽ ít nhiều bị phơi nhiễm, nhưng nguy hiểm nhất vẫn là người ăn, tính rủi ro rất cao. Khi liên tục hấp thụ kali bromat tồn dư, chất oxy hóa mạnh này sẽ phá hủy các tế bào, làm biến đổi gen, đặc biệt là có khả năng gây ung thư lên thận, tuyến giáp và nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm hóa chất lạ để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Hình 10

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng bày tỏ thắc mắc kali bromat vốn rất đắt, hiếm, thường được dùng trong phòng thí nghiệm nhưng không hiểu sao nhiều cơ sở lại có thể mua và sử dụng được.

“Rất có thể họ đã sử dụng chất kali bromat công nghiệp“, PGS-TS Trần Hồng Côn nói.

PGS. Côn cho biết cần phải đưa loại bột mà các cơ sở sản xuất dùng đến cơ quan chức năng kiểm định xem thực chất là gì, có đúng là kali bromat không hay còn có những gì nguy hiểm hơn thế.

Tổng kết lại, vị chuyên gia khẳng định nếu các cơ sở sản xuất bánh mì sử dụng kali bromat để bánh mì được to, chín nhanh hơn thì vô cùng đáng trách. PGS-TS Trần Hồng Côn nói:

“Thứ nhất, chất này gây độc

Thứ 2, chất này không hợp pháp dùng trong thực phẩm

Thứ 3, hậu quả để lại khôn lường, rủi ro rất lớn”.

Lưu ý để an toàn khi ăn bánh mì

Bánh mì rất khó gây ngộ độc vì hầu hết nguyên liệu sử dụng bánh đều lành tính, tuy nhiên ăn loại bánh mì không đảm bảo an toàn lại có khả năng tích tụ các hóa chất gây hại lâu ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng không nên chủ quan khi lựa chọn. Đặc biệt, khi mua bánh cần lưu ý:

- Nên chọn loại bánh mì rõ nguồn gốc, thành phần. Không nên chọn bánh mì có đường xẻ cánh cao và cứng vì đây là loại sử dụng nhiều chất phụ gia kali bromat.

- Nếu ruột bánh không đặc mà bánh có độ xé cánh cao thì không nên lựa chọn.

Theo afamily

Tại sao không nên sử dụng lại dầu ăn?

Tôi vẫn nghe nói không nên sử dụng dầu ăn đã chiên, rán nhiều lần vì có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây ung thư. Nhưng tại sao lại như vậy? Xin quý báo giải thích kỹ về mặt khoa học để chúng tôi được biết.

Lê Thị Tuyết (Hải Phòng)

Trước tiên phải khẳng định ngay rằng dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe và còn gây ra ung thư. Chưa nói tới chuyện các vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới tác dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid... đều là những chất rất có hại cho cơ thể.

Tại sao không nên sử dụng lại dầu ăn? - Hình 1

Dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe.

Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất đó có những chất gây ra ô nhiễm không khí, người hít vào cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, người ăn vào rất hại. Nhẹ thì làm cho chóng mặt, buồn nôn, nôn ọe, đau bụng, thở khó, tim đ.ập chậm, huyết áp tăng cao, tứ chi mệt mỏi. Ăn lâu dài còn có thể bị ung thư.

Để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần khống chế nhiệt độ khi đun nấu, nói chung không để vượt quá 150-1800C, có nghĩa là chớ để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần.

PGS.TS. Nguyễn Đình Toán

Theo suckhoedoisong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lợi ích sức khỏe của củ khoai sọ
22:06:08 23/07/2024
Phương pháp điều trị bệnh bạch biến
22:05:35 24/07/2024
5 lý do khiến bạn dễ mắc gout
08:34:55 24/07/2024
Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm
08:41:45 24/07/2024
Tăng cường sức khỏe t.uổi già nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải
08:26:58 25/07/2024
Người đàn ông đột ngột khó thở, nhồi m.áu cơ tim sau khi tắm
06:35:11 25/07/2024
Thời điểm không nên ăn ngô
22:17:14 23/07/2024
Nhập viện cấp cứu với cơ thể mọc đầy lông vì nguyên nhân không ngờ
08:36:39 24/07/2024

Tin đang nóng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Khoảnh khắc "gây sốt" của hội mỹ nữ con sao Việt tại lễ tốt nghiệp: Người được khen đẹp như Hoa hậu, người gây trầm trồ vì tài năng
10:27:57 25/07/2024
Bạn thân Lisa (BLACKPINK) công khai hình ảnh bị chồng đại gia b.ạo h.ành
13:00:11 25/07/2024
Mẹ chồng khuyên tôi nên ly hôn, biết việc bà làm trước khi qua đời mà tôi bật khóc nức nở, thầm cảm ơn bà
08:51:06 25/07/2024
Nhiều nghệ sĩ Việt đến viếng và gửi lời chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
14:02:14 25/07/2024
3 nữ Đại tá là NSND đình đám của showbiz Việt khi diện quân phục ra sao?
12:44:59 25/07/2024
Phim Việt vượt loạt bom tấn chiếm top 1 Netflix, hoá ra từng phải rời rạp vì lỗ nặng
09:28:27 25/07/2024
Tôi 68 t.uổi, cháu trai đỗ đại học, tôi định thưởng 70 triệu đồng, con dâu lạnh lùng từ chối: "Không cần t.iền của bà!"
08:46:55 25/07/2024

Tin mới nhất

Một số loại trà uống trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

08:06:38 25/07/2024
Trà lá bạch quả, có hương vị dễ chịu và tiềm năng chống oxy hóa từ trung bình đến cao. Điều này có thể là do nồng độ flavonoid và terpenoid, các hợp chất tăng cường sức khỏe.

Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa nhạy cảm

07:51:27 25/07/2024
Onaka ni Yasashi - Chinh phục vị giác, bảo vệ hệ tiêu hóa nhưng vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho người kém dung nạp lactose, lựa chọn thông minh cho người muốn chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Loại thực phẩm bổ sung bị điều tra sau 80 ca t.ử v.ong ở Nhật Bản

07:45:19 25/07/2024
Hai lãnh đạo cấp cao của Kobayashi Pharmaceutical từ chức khi hàng chục trường hợp t.ử v.ong có khả năng liên quan đến một loại thực phẩm bổ sung do công ty này sản xuất.

Uống 1 cốc nước quả này như 'nhân sâm của người nghèo', ở quê mọc đầy bờ rào

07:36:53 25/07/2024
Uống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.

10 thực phẩm giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ

06:54:46 25/07/2024
Cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích chứa nhiều omega-3, giúp giảm viêm và cải thiện chức năng gan. Omega-3 cũng giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan.

Cải thiện thị lực vượt trội nhờ Omega-3?

06:52:20 25/07/2024
Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên đây phần nào giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về lợi ích của Omega-3 trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt, cũng như cải thiện thị lực tốt nhất cho mọi lứa t.uổi một cách hiệu quả.

6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

06:48:12 25/07/2024
Dầu dừa tinh luyện ngày càng trở nên phổ biến vì có điểm bốc khói tương đối cao và hương vị trung tính. Tuy nhiên, nó làm tăng mức cholesterol xấu và chứa nhiều chất béo bão hòa.

Thêm những tác dụng của lá tía tô với sức khỏe con người

05:54:01 25/07/2024
Ngoài ra, cũng có thể dùng hạt tía tô và hạt vừng, mỗi loại 25 gam, xay thành bột mịn, hòa với nước, đun sôi đến khi chín, lọc lấy nước, uống thay nước hàng ngày.

Nghiên cứu lợi ích của caffeine trong điều trị bệnh Alzheimer

14:04:02 24/07/2024
Bằng cách áp dụng các biến đổi gene mới, họ làm gia tăng số lượng thụ thể A2A trong não của động vật thử nghiệm. Kết quả là các động vật này đều phát triển các vấn đề về suy giảm trí nhớ sớm.

Uống nước ép 2 củ hành tây mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được điều gì?

14:00:40 24/07/2024
Theo nghiên cứu, các hợp chất trong hành tây giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa mưa bão

13:58:08 24/07/2024
Làm vệ sinh tất cả bề mặt, dụng cụ sử dụng trong quá trình chuẩn bị thực phẩm; Không chế biến thực phẩm trực tiếp trong môi trường nước bị ngập lụt;

Công dụng đặc biệt từ cao chiết cây tầm bóp

13:53:55 24/07/2024
PGS.TS Trần Mạnh Hùng và cộng sự thử nghiệm thành công trên chuột về tác dụng của cao chiết cây tầm bóp trong điều trị giảm phì đại tuyến t.iền liệt.

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo giai đoạn II

Thế giới

14:44:23 25/07/2024
Cuộc thử nghiệm khẳng định khả năng phòng thủ của Ấn Độ trước tên lửa đạn đạo tầm b.ắn 5.000 km và tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến.

LHP Venice 2024 thu hút loạt phim và sao hạng A

Hậu trường phim

14:43:36 25/07/2024
Liên hoan phim danh giá và lâu đời hàng đầu thế giới được trông đợi sẽ đón nhận những ngôi sao như Cate Blanchett, Lady Gaga, Joaquin Phoenix, Angelina Jolie...

Nhan sắc trẻ trung và phong cách năng động của nữ chính phim "Dong Yi" sau 14 năm

Phong cách sao

14:16:47 25/07/2024
Dong Yi là một trong những bộ phim cổ trang Hàn Quốc nhận được sự yêu thích của nhiều khán giả Việt. Nhân vật nữ chính của bộ phim do diễn viên Han Hyo Joo đảm nhận, cô gây ấn tượng với nhan sắc dịu dàng, thanh tú.

Hình ảnh tan hoang nơi lũ ống Điện Biên, sau một đêm cả bản trơ trọi bùn đất

Tin nổi bật

14:14:36 25/07/2024
Sau một đêm, bản Mường Pồn 1 (xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) chỉ còn lại khung cảnh tan hoang khi cả trăm nóc nhà bị cuốn trôi, đ.ánh sập và hư hỏng.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 103: Đưa Ngọc đi ngắm hoàng hôn, Lâm nói bóng gió chuyện chia xa

Phim việt

14:10:51 25/07/2024
Lâm cũng nghĩ về tương lai của mình với Ngọc, có vẻ như nó sẽ chẳng đến đâu dù anh rất yêu cô. Nhưng thực tế và sự khác biệt khiến Lâm buộc phải suy nghĩ nhiều.

5 kiểu áo sơ mi cho hội U30 mặc đi làm: Vừa trendy, vừa không lo thành "bà cô công sở"

Thời trang

13:59:21 25/07/2024
Áo sơ mi là một item quen thuộc với các chị em công sở khi có tính chất lịch sự lại dễ kết hợp cùng nhiều loại váy - quần, tạo ra nhiều phong cách khác nhau.

Cuộc sống của Triệu Vy ở t.uổi 48

Sao châu á

13:58:40 25/07/2024
Tháng 4 vừa rồi, có thông tin cho rằng, Triệu Vy đã thoát án phong sát ngầm và rục rịch trở lại làng giải trí Hoa ngữ. Tuy nhiên, 3 tháng qua, ngôi sao điện ảnh Trung Quốc vẫn im hơi lặng tiếng.

NSƯT Lê Mai kể quá khứ mưu sinh ở chợ Đồng Xuân

Sao việt

13:54:23 25/07/2024
Ở t.uổi 86, NSƯT Lê Mai vẫn rất minh mẫn, nhanh nhẹn. Bà kể, mình từng có thời vất vả, cơ cực, vừa làm ở Nhà hát, vừa nhận đồ ngoài chợ về làm thêm.

Bắc Giang: Chuyển cơ quan điều tra vụ 24.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật

13:30:26 25/07/2024
Ngày 25/7, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông tin, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã chuyển cơ quan điều tra vụ việc phát hiện gần 24.000 sản phẩm hàng hoá vi phạm, trị giá trên 1,4 tỷ đồng.

Ruộng bậc thang chín vàng đẹp như tranh "say lòng" du khách đến Sa Pa

Du lịch

12:57:04 25/07/2024
Đầu tháng 8, nắng vàng hanh hao đổ về khắp những sườn núi Sa Pa, từng thửa ruộng uốn lượn như những con sóng cạn vàng óng, bùng sắc hơn trong ánh nắng.

Ca khúc Freedom của Beyoncé được sử dụng để vận động tranh cử cho bà Kamala Harris

Nhạc quốc tế

12:46:52 25/07/2024
Phó tổng thống Kamala Harris đã có màn ra mắt ấn tượng tại trụ sở chiến dịch tranh cử tổng thống của bà ở Wilmington, khi bước ra với ca khúc Freedom của Beyoncé.