Chuyên gia: quy đổi điểm IELTS, VSTEP… đang thiếu khoa học, bao giờ thay thế?

Theo dõi VGT trên

Theo chuyên gia, việc quy đổi điểm của các kỳ thi như IELTS, VSTEP, CAMBRIDGE…đang thiếu khoa học và thiếu sự khách quan.

Ngày 24/1/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam theo thông tư 01/2014/TT-BGDĐT. Khung năng lực ngôn ngữ 6 bậc này gồm 6 bậc 1, 2, 3, 4, 5, 6 tham chiếu từ Khung tham chiếu châu Âu ( CEFR) với 6 cấp độ là A1, A2, B1, B2, C1, C2.

Bên cạnh đó, công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị mức quy đổi: bậc 1 tương đương A1, bậc 2 tương đương A2, tương tự, bậc 6 tương đương C2.

Đây cũng là khung tham chiếu để các đơn vị quy đổi điểm thi của các kỳ thi như IELTS, VSTEP, CAMBRIDGE… Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc quy đổi điểm thi đang thực hiện theo Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT ban hành ngày 2/12/2008 đã hết hiệu lực và nó có sự “vênh” với quy định quốc tế.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với chuyên gia giáo dục độc lập Bùi Khánh Nguyên xung quanh vấn đề này.

Theo chuyên gia Bùi Khánh Nguyên, hiện nay, khi quy đổi điểm thi giữa các kỳ thi khác nhau như VSTEP, IELTS, Cambridge… rất nhiều đơn vị vẫn còn tiếp tục sử dụng hướng dẫn của Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT ban hành ngày 2/12/2008.

Chuyên gia cũng lấy ví dụ, tại mục 4 của Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT, điểm IELTS 6.0 được quy đổi tương đương với trình độ C1 và 7.0 tương đương trình độ C2.

Theo đ.ánh giá của chuyên gia Bùi Khánh Nguyên, dù văn bản trên đã hết hiệu lực từ tháng 12/2021 nhưng cũng có những điểm thiếu chính xác trong hướng dẫn quy đổi. Đó là về việc tham chiếu quy đổi điểm thi từ bộ phận tuyển sinh của một trường đại học ở Anh quốc.

“Sở dĩ có sai sót trên là vì Quyết định này đã dùng nguồn tham chiếu không đáng tin cậy, là “Using English for Accademic Purposes-a Guide for International Students, Andy Gillet, Department of Inter-faculty Studies, University of Hertfordshire. Hatfield. UK, tức là của bộ phận tuyển sinh một trường đại học ở Anh quốc.

Trong khi đó, trang chính thức của tổ chức IELTS (https://www.ielts.org/about-ielts/ielts-in-cefr-scale) đặt ra điểm ngưỡng tối thiểu cho trình độ C1 là IELTS 7.0 và cho trình độ C2 là 8.0, cao hơn 1 điểm so với Quyết định 66″, chuyên gia cho hay.

Chuyên gia: quy đổi điểm IELTS, VSTEP... đang thiếu khoa học, bao giờ thay thế? - Hình 1

Trên hệ thống Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật có nêu thông tin Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT có hiệu lực là từ ngày 13/5/2009 và ngày hết hiệu lực là 5/12/2021. (Ảnh chụp màn hình)

Từ những thông tin trên, chuyên gia cho rằng, đây không thể là nguồn tham khảo về chuyên môn cho yếu tố học thuật.

Chuyên gia cũng chia sẻ, các tổ chức tin cậy đều khuyến cáo, về mỗi kỳ thi đều có những khác biệt do vậy quy đổi điểm thi chỉ mang tính chính xác tương đối.

Video đang HOT

Tuy nhiên, điều đáng nói là cách thức không khoa học trong việc xác định nguồn tham chiếu đã tồn tại ở Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT suốt một thời gian dài.

Ông Bùi Khánh Nguyên cho rằng: “Thật may, Quyết định 66 đã hết hiệu lực từ năm 2021.

Tuy nhiên cho đến nay, chưa có văn bản thay thế và vì vậy, rất nhiều trường học vẫn căn cứ vào văn bản thiếu chính xác về chuyên môn này để đưa ra hướng dẫn quy đổi điểm IELTS và VSTEP hay Khung ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

Tức là chỉ 6.0 điểm IELTS đã đạt trình độ C1 (trình độ bắt buộc đầu ra của cử nhân ngoại ngữ) và IELTS 7.0 đã đạt trình độ C2 (tương đương người bản ngữ Anh). Điều này là hoàn toàn thiếu chính xác và cần được cập nhật trong các văn bản sắp tới”, ông Nguyên cho hay.

Liên quan đến chứng chỉ ngoại ngữ, hiện nay nước ta có 25 đơn vị tổ chức thi VSTEP, (tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2) nhưng không được các trường ở Việt Nam ưu tiên lựa chọn, đây là một sự lãng phí với thí sinh hay không?

Trả lời câu hỏi trên, chuyên gia Bùi Khánh Nguyên cho hay, chứng chỉ tiếng Anh VSTEP là một sự tiến bộ so với hệ thống chứng chỉ tiếng Anh A, B, C từng được áp dụng trước đây.

Hệ thống đ.ánh giá này dựa theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam, tương ứng với 6 bậc của Khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu (CEFR).

Trong số đơn vị được cấp phép tổ chức thi VSTEP, có một số đơn vị là các trường đại học chuyên ngữ hoặc các khoa ngôn ngữ nước ngoài, nhìn chung họ có đủ nguồn lực và trình độ để đ.ánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh.

Phần còn lại là uy tín của từng đơn vị trong việc tuân thủ các quy định tổ chức kỳ thi, bao gồm liêm chính về học thuật.

Theo chuyên gia, sự không tin tưởng vào chứng chỉ nội và quá sùng bái chứng chỉ ngoại cũng cho thấy sự suy giảm niềm tin vào liêm chính học thuật tại các trường đại học trong nước.

Các chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, B, C trước đây đã đi kèm với rất nhiều sự hoài nghi về độ tin cậy, do vậy để chứng chỉ VSTEP có thể được tin tưởng bởi trường học và nhà tuyển dụng, VSTEP phải tự khẳng định được tính liêm chính học thuật của mình trước xã hội.

Đại học VN mà không ưu tiên VSTEP lại chạy theo IELTS chi phí cao là vô lý

Các trường đại học nên vì quyền lợi của người học mà ưu tiên xét chứng chỉ VSTEP thay vì bắt buộc họ phải có IELTS với chi phí cao.

Vừa qua, khi một số đơn vị tổ chức thi chứng chỉ IELTS phải hoãn thi khiến nhiều gia đình đứng ngồi không yên. Nó cho thấy, IELTS nhu cầu thi chứng chỉ này ở Việt Nam rất lớn. Đáng nói, không chỉ riêng các trường hợp đi du học cần chứng chỉ nà mà vài năm qua, chứng chỉ này được nhiều trường đại học, học viện dùng để ưu tiên xét tuyển đầu vào hoặc làm tiêu chí đầu ra.

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi chứng chỉ tiếng Anh VSTEP của Việt Nam (tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2) tại sao không được các trường ở Việt Nam ưu tiên lựa chọn.

Nếu thi IELTS, thí sinh sẽ phải mất chi phí khoảng gần 5 triệu đồng, chưa kể t.iền ôn thi không hề ít, trong khi với thi chứng chỉ VSTEP, người học chỉ mất khoảng gần 2 triệu đồng.

Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là: với kì thi, tuyển sinh trong nước, có nhất thiết chỉ lựa chọn hay ưu tiên IELTS ở vị trí hàng đầu?

Trao đổi về vấn đề trên, ông Bùi Khánh Nguyên (chuyên gia giáo dục độc lập), người từng có nhiều năm học tập, nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh có những chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Đại học VN mà không ưu tiên VSTEP lại chạy theo IELTS chi phí cao là vô lý - Hình 1

Chuyên gia Bùi Khánh Nguyên. (Ảnh: NVCC)

Phóng viên: Ông có đ.ánh giá như nào về ưu điểm, nhược điểm của việc liên kết, tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam hiện nay?

Ông Bùi Khánh Nguyên: Tôi nghĩ rất cần có sự hiện diện của các tổ chức phát triển giáo dục, văn hóa của nước ngoài tại Việt Nam để hỗ trợ cho công tác khảo thí và giảng dạy ngoại ngữ.

Trong những năm qua, các tổ chức đó, đặc biệt là các tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, trực thuộc chính phủ hoặc phi chính phủ đã góp phần quan trọng trong việc giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước, tổ chức các kỳ thi đ.ánh giá năng lực ngôn ngữ của nước họ, cũng như hỗ trợ cho học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu du học.

Nhược điểm của các kỳ thi quốc tế có thể là chi phí khá lớn, do vậy người học tùy vào mục đích của mình mà lựa chọn kỳ thi quốc tế, hay kỳ thi trong nước để tiết kiệm chi phí.

Phóng viên: Hiện nay, Việt Nam có khoảng 25 đơn vị đào tạo chứng chỉ tiếng Anh VSTEP, ông có đ.ánh giá sao về chất lượng của các đơn vị này?

Ông Bùi Khánh Nguyên: Tôi nghĩ chứng chỉ tiếng Anh VSTEP là một sự tiến bộ so với hệ thống chứng chỉ tiếng Anh A, B, C từng được áp dụng trước đây. Hệ thống đ.ánh giá này dựa theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam, tương ứng với 6 bậc của Khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu (CEFR).

Trong số đơn vị được cấp phép tổ chức thi VSTEP, có một số đơn vị là các trường đại học chuyên ngữ hoặc các khoa ngôn ngữ nước ngoài, nhìn chung họ có đủ nguồn lực và trình độ để đ.ánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh.

Phần còn lại là uy tín của từng đơn vị trong việc tuân thủ các quy định tổ chức kỳ thi, bao gồm liêm chính về học thuật.

Phóng viên: Nếu so sánh về việc đ.ánh giá năng lực thí sinh của VSTEP với IELTS, ông có nhận xét sao?

Ông Bùi Khánh Nguyên: Chắc chắn là IELTS được công nhận rộng rãi hơn trên thế giới, còn VSTEP được công nhận chủ yếu ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu sử dụng cho các khóa học ở trong nước, thì việc thi VSTEP cũng có nhiều lợi thế về chi phí và số lượng các điểm thi cho thí sinh. Cả IELTS và VSTEP đều có thể quy đổi ra khung ngoại ngữ 6 bậc hay khung tham chiếu ngôn ngữ, nên không khó để đ.ánh giá năng lực ngôn ngữ của thí sinh.

Ví dụ, thí sinh đạt trình độ B2 trong kỳ thi IELTS cũng sẽ tương đương với B2 trong kỳ thi VSTEP.

Phóng viên: Về vấn đề trên, ông có đề xuất gì để tạo sự thuận lợi cho người học đang học tập, công tác tại Việt Nam?

Ông Bùi Khánh Nguyên: Tất cả các tổ chức khảo thí, kỳ thi, chứng chỉ đã được cấp phép tại Việt Nam đều cần được tôn trọng bởi cơ quan quản lý. Việc các chứng chỉ được công nhận tới đâu phụ thuộc vào uy tín của tổ chức cấp chứng chỉ.

Một tổ chức kém uy tín thì chứng chỉ được cấp ra được rất ít đơn vị công nhận và ngược lại. Do vậy, cơ quản quản lý chỉ nên đặt ra quy trình cấp phép và thẩm định. Khi các tổ chức khảo thí đã tuân thủ các quy định thì việc khẳng định chất lượng của các tổ chức này nằm ngoài thẩm quyền và không phụ thuộc vào ý chí của cơ quan quản lý.

Các trường đại học của Việt Nam nên vì quyền lợi của người học mà công nhận chứng chỉ VSTEP thay vì bắt buộc học sinh chỉ có thể sử dụng các chứng chỉ quốc tế có chi phí cao.

Ví dụ, để chứng minh năng lực tiếng Anh của sinh viên đạt trình độ B1 tiếng Anh ở một trường đại học có 10.000 sinh viên mà bắt buộc 10.000 sinh viên đó phải thi IELTS hoặc TOEFL có thể là một chính sách gây phiền toái cho nhiều sinh viên, vì có những giải pháp tối ưu hơn.

Sự không tin tưởng vào chứng chỉ nội và quá sùng bái chứng chỉ ngoại cũng cho thấy sự suy giảm niềm tin vào liêm chính học thuật tại các trường đại học trong nước.

Các chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, B, C trước đây đã đi kèm với rất nhiều sự hoài nghi về độ tin cậy, do vậy để chứng chỉ VSTEP có thể được tin tưởng bởi trường học và nhà tuyển dụng, VSTEP phải tự khẳng định được tính liêm chính học thuật của mình trước xã hội.

Phóng viên: Ngoài ra, ý kiến cho rằng, chứng chỉ IELTS chỉ nên áp dụng cho đối tượng du học, ông đ.ánh giá sao về điều này?

Ông Bùi Khánh Nguyên: Không có một giới hạn hay quy định nào về việc sử dụng chứng chỉ IELTS như thế nào, tất cả phụ thuộc vào mức độ chấp nhận của các tổ chức như trường đại học đang tuyển sinh. Tuy nhiên, để giảm bớt chi phí không cần thiết, thì với các chương trình, khóa học trong nước do các trường đại học Việt Nam tổ chức, nên sử dụng cả VSTEP bên cạnh IELTS.

Sẽ là bất hợp lý khi một trường đại học có tổ chức kỳ thi VSTEP ngay trong trường, nhưng lại buộc sinh viên phải có chứng chỉ IELTS mà không áp dụng chứng chỉ VSTEP.

Ví dụ, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học quốc gia Hà Nội) cho phép sinh viên sử dụng chứng chỉ VSTEP cho chương trình liên kết quốc tế của trường, trong khi Học viện báo chí và tuyên truyền cũng là đơn vị tổ chức kỳ thi VSTEP nhưng yêu cầu chứng chỉ IELTS cho chương trình liên kết quốc tế của trường mà chưa chấp nhận chứng chỉ VSTEP.

Gần đây nhất, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chính thức áp dụng VSTEP cho toàn bộ các chương trình, khóa học cần đ.ánh giá năng lực tiếng Anh, áp dụng tại 9 trường đại học thành viên. Theo tôi đây là một động thái đáng hoan nghênh.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Ba nữ diễn viên quen mặt trên phim VTV ngoài đời là công an
07:35:47 24/07/2024
Nữ NSND mua ô tô năm 20 t.uổi: Bị khán giả kém 2 t.uổi gọi là "con"
07:46:16 24/07/2024
Nghe tiếng hét giữa sông, cán bộ cùng người dân hợp sức cứu b.é g.ái
06:57:27 24/07/2024
Sao Việt 24/7: Diễn viên Đức Huy dương tính với HIV
08:08:27 24/07/2024
Quý tử 12 t.uổi của Lệ Quyên: Bị mẹ nhắc chuyện lười ăn dù chiều cao vượt trội
06:55:14 24/07/2024
Kịch bản công khai hẹn hò của cặp đôi chủ tịch - nàng thơ showbiz
06:30:01 24/07/2024
Phát hiện vợ ngoại tình, tôi chưa kịp chất vấn thì cô ấy quay sang nói một câu khiến tôi tức run người
08:40:57 24/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương sơ tán người, tài sản khỏi vùng ngập lụt ở Sơn La

Tin nổi bật

09:14:41 24/07/2024
Hiện chính quyền và các lực lượng chức năng gồm: công an, quân đội, dân quân... đang tích cực hỗ trợ người dân sơ tán người, tài sản ra khỏi các khu vực ngập lụt.

Khám phá Phình Hồ, viên ngọc xanh nơi địa đầu Đông Bắc

Du lịch

09:09:48 24/07/2024
Phình Hồ ở xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh như một viên ngọc quý xanh mướt mà thiên nhiên ưu ái ban tặng nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc.

"Mẹ 2 con" Nhã Phương: 3 năm không ăn cơm, dáng thon gọn như thời con gái

Sao việt

09:09:05 24/07/2024
Diễn viên Nhã Phương nhận được sự quan tâm của khán giả khi lấy lại vóc dáng thon gọn, nhan sắc mặn mà sau khi sinh con thứ 2.

Những nẻo đường gần xa tập 43: Dũng phải đ.ánh đổi để ký được hợp đồng với chị đẹp?

Phim việt

09:06:01 24/07/2024
Trong tập 43 Những nẻo đường gần xa, Dũng đến tận nhà chị đẹp Diễm để xin ký hợp đồng. Chuyện này chẳng khó khăn gì đối với chị Diễm nhưng muốn có kết quả nhanh thì Dũng phải biết đ.ánh đổi.

Cách bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng

Làm đẹp

09:04:38 24/07/2024
Ánh nắng gay gắt của mặt trời có thể gây tổn thương và tia cực tím sẽ phát huy hết năng lực để thiêu đốt làn da của bạn. Vì thế bạn cần hiểu biết về ánh nắng để chăm sóc và bảo vệ làn da của mình.

Tổng tài "hàng real" giàu từ phim đến đời, thần thái ngút ngàn như từ truyện bước ra

Hậu trường phim

09:03:14 24/07/2024
Chú rể Trần Vỹ Đình đã khiến khán giả phát cuồng, tranh nhau làm cô dâu. Nam diễn viên nhận được nhiều lời khen ngợi nhờ phong thái lịch lãm khi mặc bộ vest chú rể.

Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe

08:41:45 24/07/2024
Người bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.

Ngắm nhan sắc 'tựa mật ngọt' của 'hot girl trà sữa'

Người đẹp

08:32:33 24/07/2024
Nguyễn Hoàng Kiều Trinh (Kiều Trinh Xíu) sinh năm 1994 tại TP Hồ Chí Minh. Kiều Trinh nổi tiếng nhờ một bức ảnh chụp lén khi đang đi mua bánh tráng trộn.

Một nhóm nữ nhiều ca khúc hay nhưng càng live càng lộ ra là không biết hát

Nhạc quốc tế

08:30:12 24/07/2024
LE SSERAFIM mang hai bản hit đầu năm Easy và Smart đến khuấy đảo SBS Gayo Daejeon Summer 2024. Sân khấu của nhóm nữ nhà HYBE được dàn dựng đơn giản, tập trung vào sự năng động, trẻ trung và vũ đạo bắt mắt.

Nghe tin sếp nằm viện, vợ liền xách quần áo vào chăm, mặc tôi bế con ở nhà

Góc tâm tình

08:18:22 24/07/2024
Vợ tôi nhét quần áo vào túi du lịch để vào bệnh viện chăm sếp, nói đó là việc của trợ lý vì vợ con sếp ở xa; trong khi đó, con tôi đang kỳ cai sữa, rất quấy khóc.

Quốc gia NATO yêu cầu EU hành động với Ukraine khi căng thẳng về dầu Nga leo thang

Thế giới

08:11:11 24/07/2024
Hungary cho rằng họ đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh năng lượng sau khi Ukraine áp đặt lệnh cấm một phần dầu mỏ của Nga quá cảnh qua nước này.