Chuyên gia nhận định lý do biến chủng siêu đột biến Omicron xuất hiện

Giới khoa học nhận định rằng, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19.

Chuyên gia nhận định lý do biến chủng siêu đột biến Omicron xuất hiện - Hình 1

Nhiều nước trên thế giới hiện vẫn ghi nhận tỷ lệ phủ vaccine ở mức thấp (Ảnh minh họa: AP).

Năm ngoái, các nước giàu nhất thế giới đã tích cực thu mua vaccine để thực hiện chiến dịch tiêm chủng cho người dân. Tình trạng này dẫn tới các nước thu thập thấp và trung bình lâm vào cảnh không có đủ “vũ khí” để chống lại dịch bệnh.

Theo các nhà khoa học, tình trạng trên có thể được xem là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của các biến thể mới có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, ví dụ như Omicron – chủng có nhiều đột biến chưa từng có.

Omicron lần đầu được phát hiện ở Nam Phi, dù hiện chưa rõ nó có nguồn gốc từ đâu và liệu có phải nó được đưa tới Nam Phi từ một nước nào khác trong khu vực hay không. Điều mà các nhà khoa học biết được là SARS-CoV-2 dường như có xu hướng đột biến ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp và tỷ lệ lây lan cao.

“Omicron có thể đã hình thành ở một quốc gia khác và được phát hiện ở Nam Phi, nước có năng lực giải trình tự gen. Omicron có thể là hậu quả của một đợt bùng dịch ở nơi nào đó thuộc khu vực cận Sahara ở châu Phi, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp và thiếu công nghệ giám sát gen”, Michael Head, nhà nghiên cứu cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton, nhận định.

Ông Head cho rằng, sự xuất hiện của các biến chủng mới, bao gồm Omicron là, “hậu quả tự nhiên của việc quá chậm trễ tiêm chủng cho toàn thế giới”.

Video đang HOT

“Chúng ta vẫn còn lượng lớn dân số toàn cầu chưa được tiêm chủng, như ở khu vực cận Sahara châu Phi”, ông Head nói.

Theo chuyên gia này, những biến chủng gây ra vấn đề trong quá khứ đều xuất phát từ những khu vực có ổ dịch quy mô lớn, không thể kiểm soát như Alpha lần đầu bị phát hiện ở Anh hay Delta lần đầu xuất hiện ở Ấn Độ.

Omicron hiện đang lây lan ra thế giới và một số quốc gia đã ghi nhận sự xuất hiện của ca bệnh mang chủng này. Các nước đã cấp tập phản ứng trước sự xuất hiện của mầm bệnh bằng các biện pháp hạn chế đi lại với một số nước châu Phi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sự chênh lệch về tỷ lệ tiêm chủng ở các nước phát triển và đang phát triển mới là nguyên nhân chính của tình trạng này.

Bất bình đẳng vaccine

Jeremy Farrar, giám đốc tổ chức từ thiện về nghiên cứu sức khỏe Wellcome Trust, cho biết biến thể mới cho thấy lý do tại sao thế giới cần đảm bảo sự tiếp cận công bằng hơn đối với vaccine và các công cụ y tế công cộng khác. “Bất bình đẳng sẽ kéo dài đại dịch”, ông Farrar nhấn mạnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, chỉ có 7,5% dân số ở các nước thu nhập thấp đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Trong khi đó, tại các nước thu nhập cao, 63,9% dân số đã tiêm ít nhất một liều.

Ngoài sự chênh lệch trong việc tiếp cận nguồn cung, tâm lý e ngại vaccine cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc phủ vaccine bị chậm chạp. Mặc dù vậy, ông Head cho rằng, việc các nước thiếu khả năng tiếp cận với vaccine là vấn đề lớn.

Mục tiêu của WHO đặt ra rằng 40% dân số các nước được tiêm chủng vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm sau dường như khó có thể đạt được với diễn biến hiện tại.

Trong bài viết trên Guardian đăng tải hôm 27/11, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cho rằng, sự thất bại của thế giới “trong việc tiêm vaccine cho người ở nước đang phát triển đang quay trở lại ám ảnh chúng ta”.

“Với việc thiếu độ phủ vaccine, Covid-19 không chỉ lây lan ở nhóm người chưa được bảo vệ, mà còn đang đột biến, với các biến chủng xuất hiện từ các nước nghèo và giờ đây đe dọa tới những người đã tiêm chủng đầy đủ ở các nước giàu”, ông Brown cảnh báo.

Chuyên gia Head đồng ý với nhận định này, nhấn mạnh rằng, dịch bệnh đang quay trở lại tấn công thế giới và nó chỉ được dập tắt khi mọi nơi trên thế giới tiếp cận đầy đủ với vaccine.

Anh thắt chặt các hạn chế ngừa biến thể Omicron

Ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết quy định đeo khẩu trang tại các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ được áp dụng trở lại tại nước này từ ngày 30/11 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện mang tên Omicron.

Anh thắt chặt các hạn chế ngừa biến thể Omicron - Hình 1
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Heathrow, London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, các biện pháp hạn chế mới, bắt đầu áp dụng từ 4h ngày 30/11, quy định tất cả người nhập cảnh vào Anh sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ hai sau khi đến Anh và phải tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả âm tính. Trong khi đó, tất cả những người tiếp xúc với các ca nhiễm biến thể mới sẽ phải tự cách ly, dù đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay chưa.

Bộ trưởng Javid xác nhận việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc, nhưng không áp dụng tại các quán rượu, nhà hàng và chính phủ sẽ đánh giá lại tất cả các biện pháp hạn chế sau 3 tuần.

Cho đến nay, đã có 3 ca mắc COVID-19 với biến thể Omicron được xác định tại Anh, cùng hàng chục trường hợp nghi nhiễm khác. Trong khi 2 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được xác định có liên quan tới hoạt động đi lại tới miền Nam châu Phi, ca thứ 3 không có lịch sử đi lại trực tiếp và được xác định thông qua giải trình tự bộ gen.

Theo tờ Financial Times, biến thể mới có thể đã xuất hiện ở Anh trước khi chính thức được xác định. Một số ca ở London và một ca ở Bedfordshire hiện đang được điều tra, trong đó có một du khách trở về Anh từ Nam Phi hôm 16/11. Nếu người này được xác định mắc biến thể Omicron, điều này cho thấy biến thể mới có thể đã xuất hiện tại Anh sớm hơn rất nhiều.

Các nhà khoa học và quan chức chính phủ cho biết kết quả của các xét nghiệm để đánh giá phản ứng của Omicron đối với vaccine và hệ thống miễn dịch sẽ chưa thể có trong vòng 2-3 tuần tới. Các xét nghiệm đang được tiến hành với ca mắc thứ 3 nhằm xác định ca này có liên quan đến các du khách tới từ 10 quốc gia châu Phi hiện nằm trong "danh sách cảnh báo đỏ" của Anh hay không.

Các quốc gia này gồm Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Angola, Mozambique, Malawi và Zambia. Các xét nghiệm ban đầu đối với khoảng 40 du khách đến từ các quốc gia này cho thấy có sự hiện diện của Omicron. Các thử nghiệm đang được thực hiện để khẳng định phát hiện này thông qua giải trình bộ gen. Các du khách đang được yêu cầu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lại.

Trong khi các nhà khoa học tiếp tục đánh giá biến thể mới, chính phủ Anh vẫn chưa triển khai Kế hoạch B ngừa COVID-19, gồm các quy định về làm việc tại nhà và yêu cầu hộ chiếu vaccine đối với các sự kiện lớn. Bộ trưởng Javid cho biết những biện pháp hạn chế như vậy sẽ phải trả giá đắt cả về mặt kinh tế-xã hội, cũng như những hậu quả không liên quan đến COVID-19 như tác động tới sức khỏe tâm thần. Ông cho rằng sẽ phải rất cẩn trọng khi đưa ra quyết định như vậy và hiện Anh vẫn chưa cần áp dụng các hạn chế này.

Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi vào ngày 24/11, với những bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể này có nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao hơn. Anh đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế mới khi biến thể Omicron tiếp tục lan rộng ở châu Âu và các nhà khoa học đang chạy đua để đánh giá mức độ rủi ro mới.

Giáo sư Chris Whitty, Cố vấn y tế trưởng Vương quốc Anh, cảnh báo biến thể này có thể kháng vaccine, song nhấn mạnh vaccine vẫn có khả năng ngừa các ca bệnh nặng và tử vong.

Giáo sư Stephen Powis, Giám đốc y tế quốc gia của cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), cho biết mặc dù 96 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm ở vùng England, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron "cho thấy đại dịch còn lâu mới kết thúc". Ông cho rằng với lễ Giáng sinh đang đến gần, việc tiêm mũi tăng cường là cách tốt nhất để tiếp tục tiến bước trong cuộc chiến chống COVID-19.

Năm ngoái, Anh đã thắt chặt các biện pháp hạn chế ngừa COVID-19 ngay trước lễ Giáng sinh do các ca mắc COVID-19 gia tăng. Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson cho rằng tình hình hiện nay tốt hơn rất nhiều so với Giáng sinh năm ngoái nhờ tốc độ triển khai tiêm vaccine cũng như chương trình tiêm mũi tăng cường.

Số ca mắc COVID-19 theo ngày tại Anh bắt đầu tăng trở lại từ đầu tháng 11. Ngày 28/11, Anh ghi nhận 37.681 trường hợp mắc COVID-19 và 51 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên lần lượt là 10.146.915 và 144.775. Trong vòng 7 ngày qua, số ca mắc mới tại nước này đã tăng 6,4%.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34Nga đưa tàu chiến đến biển Đen tập trận03:01Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống mặt trăng và nguy cơ ô nhiễm vũ trụ02:07

Tiêu điểm

Bạn trai say rượu không trả lời tin nhắn, cô gái nổi cơn ghen chạy đến đốt nhà khiến 46 người vô tội chết thảm
15:06:49 27/01/2022
Rục rịch dồn quân tới gần Nga, NATO sắp trả lời "tối hậu thư" từ Moscow
09:56:01 26/01/2022
Nghiên cứu mới về hiện tượng ‘siêu miễn dịch’ COVID-19
01:51:22 27/01/2022
Vợ chết lặng khi chứng kiến mối tình của ông xã và mẹ đẻ - báo ngay cảnh sát
15:09:54 26/01/2022
Phóng to 10 lần bức tranh 200 tuổi, dân mạng Hàn Quốc trầm trồ: Ở đây có cả bartender sao?
22:23:28 26/01/2022
Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời
09:39:28 26/01/2022
Bệnh viện Mỹ than trời vì phải trả lương 8.000 USD/tuần cho ‘y tá thời vụ’
09:17:41 27/01/2022
Số tử vong vì COVID-19 ở Mỹ lên 2.100 ca/ngày, cao nhất trong gần một năm
13:13:51 26/01/2022
Hành khách vật vạ ở sân bay Tân Sơn Nhất do máy bay bị trễ chuyến
05:45:53 28/01/2022
Lý do khiến một số người mắc COVID-19 nặng hơn những người khác
15:20:12 26/01/2022

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên rước họa vào thân vì siêu biệt thự chục tỉ, sống ra sao mà hàng xóm liên tục mắng chửi?
02:26:35 28/01/2022
Học trò Karik bênh vực thí sinh team Binz trong vụ làm hỏng loa 100 triệu, NS Nguyễn Văn Chung lập tức đáp trả!
07:41:28 28/01/2022
Tuổi U70 danh ca Hương Lan sống bình dị, kín tiếng
07:22:47 28/01/2022
Chồng đưa 30 triệu biếu Tết nội ngoại, tôi chia đôi để rồi bố mẹ phải bẽ bàng trả lại
06:55:51 28/01/2022
HOT: "Team qua đường" bắt tại trận Mai Tài Phến về nhà Mỹ Tâm ăn Tết?
07:37:26 28/01/2022
Độc quyền phỏng vấn Trang Nemo sau clip cúi đầu xin lỗi: Tôi cần "dũa cái nết lại"!
06:18:47 28/01/2022
Chuẩn bị chào tạm biệt 8 nam thần hot nhất Hàn Quốc khỏi làng giải trí trong năm 2022, chuyện gì đây trời?
06:25:46 28/01/2022
Nam sinh được bố mẹ đặt cái tên cực DỊ, cô giáo đọc mà cười muốn ngất: 30 năm đi dạy chưa thấy ai có tên CỢT NHẢ như vậy!
06:02:57 28/01/2022
Vợ cũ "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ khoe nhan sắc tuổi 48, một chi tiết cực "teen" bị dân mạng tóm ngay phút mốt
06:08:23 28/01/2022
Rầm rộ tin vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh bị 70% hàng xóm đồng lòng khởi kiện?
08:09:39 28/01/2022

Tin mới nhất

Giá Bitcoin hôm nay 28/1: Bitcoin ‘thất thế’, thị trường đỏ lửa

09:14:48 28/01/2022
Bitcoin tiếp tục lình xình trong vùng giá thấp khiến thị trường tiền ảo ngập tràn sắc đỏ, loạt tiền mã hóa vốn hóa lớn lao dốc, có coin bay trên 10% thị giá

Tỷ giá USD, Euro ngày 28/1: USD tăng vọt theo tín hiệu từ Fed

09:11:40 28/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế tăng vọt theo tín hiệu từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed)

Italy vẫn chưa bầu được tổng thống mới trong vòng 4

08:00:02 28/01/2022
Số đại cử tri không tham gia bỏ phiếu trong vòng 4 là 441 người, trong khi số phiếu trắng giảm xuống còn 261. Khi các đảng tiếp tục các cuộc đàm phán hậu trường để tìm ra các ứng cử viên khả thi thay thế Tổng thống Sergio Mattarella, ng...

Indonesia buộc các nhà sản xuất bán dầu cọ trong nước

07:49:20 28/01/2022
Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh Indonesia - nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới - đang cố gắng kiềm chế đà tăng giá dầu ăn trong nước với mức tăng khoảng 40% so với năm trước theo xu hướng của thị trường quốc tế

Chỉ một tỷ lệ nhỏ trẻ em Israel bị viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19

07:47:11 28/01/2022
Trong số bệnh nhân nói trên có một em bị viêm cơ tim sau mũi vaccine thứ nhất; 12 em bị sau mũi tiêm thứ hai và hai em bị sau mũi thứ ba. Tất cả đều có biểu hiện nhẹ và được ra viện sau vài ngày điều trị. Ngoài ra, đến nay chưa có em nà...

Tổng Thư ký LHQ thúc giục giải quyết cuộc khủng hoảng Nga- Ukraine

07:45:09 28/01/2022
Phát biểu trước báo giới ngày 27/1, người phát ngôn của LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres tin rằng hai bên sẽ không để xảy ra xung đột quân sự, đồng thời khuyến khích hai bên hãy dựa vào con đường ngoại giao, sử d...

COVID-19 tới 6h sáng 28/1: Thế giới vượt 366 triệu ca mắc; Nhiều nước có hàng trăm nghìn ca mắc mới

07:40:51 28/01/2022
Số ca nhập viện vì mắc COVID-19 vẫn duy trì ở mức khoảng 5.000 ca trong vài ngày qua, đạt mức cao nhất gần 5.400 ca vào ngày 25/1, trong đó, bang New South Wales - bang chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất - ghi nhận số ca nhập viện gi...

Toàn thế giới vượt 364 triệu ca mắc COVID-19

23:47:23 27/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 27/1 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 364.093.289 ca COVID-19, trong đó có 5.647.920 ca tử vong

Bài học đối phó với COVID-19 cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh từ Olympic Tokyo

23:39:07 27/01/2022
Xét nghiệm hàng ngày, theo dõi ứng dụng sức khoẻ và sinh hoạt tách biệt với công chúng - là những biện pháp ngăn COVID-19 mà tất cả vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và nhân viên phải tuân thủ khi đến Bắc Kinh tham dự Thế vận hộ...

Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh ở nhiều nước châu Âu

23:36:36 27/01/2022
Đức ngày 27/1 thông báo số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua đã lần đầu tiên vượt 200.000 ca trong bối cảnh nước này đang thảo luận về quy định bắt buộc tiêm vaccine

Thêm một nghiên cứu ghi nhận hiệu quả của vaccine Sputnik V trong phòng chống Omicron

23:35:18 27/01/2022
Các chuyên gia hàng đầu tại Argentina, Pháp, Mỹ đã ca ngợi hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 do Nga sản xuất Sputnik V trong phòng chống Omicron và một nghiên cứu gần đây của Italy đã củng cố thêm điều này

Chuyên gia Nga bị tố làm gián điệp lấy thông tin tên lửa vũ trụ châu Âu

23:31:02 27/01/2022
Các công tố viên Đức ngày 27.1 cho biết một nhà khoa học Nga làm việc tại trường đại học của Đức đã bị bắt vì làm gián điệp và chia sẻ thông tin về chương trình tên lửa vũ trụ Ariane của châu Âu cho Moscow

Hàn Quốc dùng trí tuệ nhân tạo ngăn người tự tử trên sông Hàn

23:29:05 27/01/2022
Trong nhiều năm liền, Hàn Quốc có tỷ lệ tự tử cao nhất trong nhóm các quốc gia phát triển

Thái Lan đặt mục tiêu tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào cuối năm nay

23:26:22 27/01/2022
Bộ Y tế Thái Lan có kế hoạch tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào cuối năm nay dựa trên các tiêu chí riêng, ngay cả khi chưa có xác nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Peru khẩn trương khắc phục hậu quả ngập lụt tại thánh địa Machu Picchu

23:24:50 27/01/2022
Công tác dọn dẹp bùn đất, hậu quả của trận mưa lớn ở khu vực dãy Andes, trên tuyến đường giao thông duy nhất dẫn đến thánh địa Machu Picchu đang được khẩn trương tiến hành để mở lại địa điểm được coi là viên ngọc quý của du lich Peru

Tai nạn đường bộ liên hoàn ở Nhật Bản, 19 người bị thương

23:22:17 27/01/2022
Ít nhất 19 người đã bị thương trong một vụ tai nạn liên hoàn của 12 phương tiện va vào nhau xảy ra ngày 27/1 trên đường cao tốc thuộc địa phận tỉnh Chiba gần thủ đô Tokyo

Ukraine bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ súng tại thành phố Dnipro

23:20:15 27/01/2022
Ukraine thông báo đã bắt giữ đối tượng bị tình nghi thực hiện vụ nổ súng tại một nhà máy ở thành phố Dnipro, miền Trung nước này

Nhật Bản phản đối vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên

23:18:49 27/01/2022
Ngày 27/1, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối về vụ phóng vật thể bay vào sáng cùng ngày của Triều Tiên

Lý giải 'lợi ích' bất ngờ khi mắc 'florina' - đồng nhiễm cúm và COVID

23:16:50 27/01/2022
Nghiên cứu cho thấy sức khỏe của những bệnh nhân cùng lúc nhiễm COVID-19 và cúm lại ổn hơn, thay vì rủi ro hơn khi hệ miễn dịch phải chiến đấu trên hai mặt trận

Thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) hạn chế đi lại ở nhiều khu vực

23:14:08 27/01/2022
Thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc đã hạn chế đi lại ở nhiều khu vực trong thành phố nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19, trong bối cảnh chưa đầy 10 ngày nữa sẽ khai mạc Olympic mùa Đông tại thành phố này, dự kiến vào ngày...

Thẩm phán cao tuổi nhất của Tòa án Tối cao Mỹ thông báo kế hoạch nghỉ hưu

23:12:52 27/01/2022
Ngày 26/1 (theo giờ Washington D.C), các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin thẩm phán Stephen Breyer của Tòa án Tối cao Mỹ đã công bố kế hoạch nghỉ hưu

Triều Tiên là một trong các chủ tịch luân phiên Hội nghị Giải trừ quân bị LHQ năm 2022

23:11:20 27/01/2022
Ngày 27/1, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo trong năm nay, Triều Tiên sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Hội nghị Giải trừ quân bị của LHQ trong vòng một tháng

Nhà ngoại giao Ukraine dự báo về khả năng xung đột với Nga

23:09:07 27/01/2022
Một nhà ngoại giao cấp cao của Ukraine cho rằng có rất ít khả năng nổ ra chiến tranh với Nga, nhưng không loại trừ xung đột cục bộ

Phát hiện 23 ca mắc COVID-19 liên quan tới Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

23:05:44 27/01/2022
Ban Tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 ngày 27/1 thông báo đã phát hiện 23 ca mắc COVID-19 có liên quan tới sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này

Các CEO ủng hộ chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Mỹ

23:04:32 27/01/2022
Chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được sự ủng hộ của một số lãnh đạo doanh nghiệp, khi ông đang thúc đẩy trở lại Kế hoạch xây dựng lại tốt hơn, với các biện pháp chi tiêu và tăng thuế trị giá gần 2.000 tỷ ...

Israel tiêm vaccine mũi 4 cho nhóm dễ tổn thương trên 18 tuổi

22:59:33 27/01/2022
Israel ngày 26/1 thông báo nước này sẽ triển khai tiêm chủng mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dễ bị tổn thương trên 18 tuổi, trong nỗ lực đối phó với các đợt bùng phát dịch liên tiếp tại nước này

Điểm danh các quốc gia châu Âu dỡ bỏ hạn chế COVID-19 dù ca nhiễm tăng vọt

22:55:17 27/01/2022
Hà Lan, Đan Mạch, Pháp và nhiều quốc gia châu Âu khác đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, bất chấp làn sóng Omicron gây ra số ca nhiễm tăng kỷ lục

Mối liên hệ giữa biến thể Omicron và động vật

22:53:00 27/01/2022
Trong tuần qua, đã có rất nhiều sự chú ý tập trung vào chuột hamster và nai, những loài vật lây nhiễm COVID-19 từ người

Mỹ ghi nhận trên 1 triệu trẻ em mắc COVID-19 trong 1 tuần

22:51:34 27/01/2022
Hơn 1,1 triệu trẻ em Mỹ được chẩn đoán mắc COVID-19 trong tuần từ ngày 13-20/1 vừa qua. Con số này cao hơn 17% so với mức 981.000 ca ghi nhận 1 tuần trước đó và gấp đôi con số ghi nhận 2 tuần trước đó

Có thể bạn quan tâm

Cách tự giặt các loại thảm trải sàn, trang trí để đón Tết mà không phải mang ra ngoài hàng

Sáng tạo

09:17:41 28/01/2022
Sau một thời gian sử dụng, những chiếc thảm trải sàn, trang trí chắc chắn sẽ bị bụi bẩn bám vào, đòi hỏi bạn phải có biện pháp làm sạch chúng

Girlgroup "bản sao T-ara" chính thức tan rã sau scandal bắt nạt nội bộ: Cái kết đã được dự đoán?

Nhạc quốc tế

09:17:02 28/01/2022
Nhóm nữ APRIL chính thức tan rã sau khi vướng vào bê bối bắt nạt cựu thành viên Lee Hyunjoo

Giá tiêu hôm nay 28/1: Đà tăng dừng lại

Đời sống

09:16:53 28/01/2022
Trong khi thị trường hồ tiêu trong nước đi ngang thì giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của nước ta lại đang được Hiệp hội Hồ tiêu thế giới điều chỉnh tăng 50 USD/tấn

Học trò Binz phân trần vụ làm hỏng camera gần 100 triệu, BTC đáp trả khẳng định không cần bồi thường nữa

Nhạc việt

09:13:02 28/01/2022
Vụ đấu tố giữa học trò Binz và BTC chương trình bị hỏng camera vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Khi bạn đi thi nhìn trộm bài của người khác 

Hài hước

09:09:28 28/01/2022
Làm bài kiểu gì mà sai hoài vậy!, nam sinh said

Drama nóng bỏng tay: Lưu Khải Uy rắp tâm tìm kế cắt đứt quan hệ 2 mẹ con Dương Mịch, nữ diễn viên phản ứng ra sao?

Sao châu á

09:07:33 28/01/2022
Netizen xứ Trung đang dồn sự quan tâm vào scandal cực hot trước Tết liên quan đến cặp đôi Dương Mịch - Lưu Khải Uy

Thả lưỡi câu lăng xê kết hợp boilie xuống ruộng lúa, cá kéo đến nườm nượp: Kết quả bất ngờ 

Clip hay

09:05:33 28/01/2022
Khi lưỡi câu lăng xê được thả xuống thì một lát sau, những con cá lớn hơn như cá chép (tên khoa học là Cyprinus carpio) và cá trôi trắng (tên khoa học: Cirrhinus cirrhosus) cũng đã kéo đến ăn

Mic Check WBG vs V5: SofM muốn chiến thắng rồi đón Tết, TheShy bắn tiếng Trung cực đỉnh

Esport

09:05:16 28/01/2022
WBG đối đầu V5 là một trong những trận đấu tâm điểm của LPL mùa Xuân tuần thứ 3. Đúng như kỳ vọng, bộ đôi đối thủ đã cống hiến cuộc chiến mãn nhãn chiều 26/1

Sáng 28/1: Gần 4.500 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Kiến nghị cho người nhập cảnh là F0 nhẹ cách ly tại nhà

Sự kiện nóng

09:04:57 28/01/2022
Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có hơn 1,94 triệu ca COVID-19 khỏi bệnh, trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 4.500 ca nặng; TP HCM kiến nghị cho người nhập cảnh mắc COVID-19 nhẹ cách ly tại nhà; Đồng Nai lên kế hoạch tiêm v...

Phương Lê: 'Đặng Thu Thảo giật dây, chuẩn khẩu Phật tâm xà'

Sao việt

09:04:07 28/01/2022
Phía Phương Lê khẳng định Đặng Thu Thảo luôn đóng vai hoa hậu thân thiện, nhưng đằng sau thì giật dây để chị gái lên tiếng làm loạn

Phố trong làng - Tâp 47: Bị kích động, Hiếu say xỉn gây sự với Nam

Phim việt

08:40:59 28/01/2022
Hiếu đến trụ sở công an xã trong trạng thái say xỉn, còn có những lời lẽ rất kích động đối với Nam

Hoa khôi truyền cảm hứng: Ung thư chỉ là một thử thách của cuộc đời

Show việt

08:37:58 28/01/2022
Vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, nhân vật của Trạm yêu thương tuần này đã lan tỏa nghị lực sống mạnh mẽ từ bản thân tới những người xung quanh