Chuyên gia Nga nói về sức mạnh hải quân nhân dân Việt Nam

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tự trong việc hiện đại hóa hải quân đủ sức để chống lại các mối đe dọa nhằm bảo vệ chủ quền lãnh hải.

Trang Topwar.ru hôm 21 tháng 5 đã đăng tải bài viết của chuyên gia quân sự Nga Sergei Yuferev bình luận về sức mạnh và quá trình hiện đại hóa của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Bài viết rất dài, dưới đây là một số nội dung tóm lược:

Trước đây, Việt Nam không phải là một nước có lực lượng hải quân mạnh. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền an ninh quốc gia. Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã hoàn toàn thống trị các vùng biển miền Bắc Việt Nam và thực hiện đưa quân vào các vùng biển này một cách dễ dàng. Hiện nay, Hải quân Việt Nam có khoảng 33,8 nghìn người, trong đó có 1,7 nghìn cảnh sát biển.

Lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam được tổ chức thành các vùng hải quân, với các hải đội tàu mặt nước bao gồm các tàu khu trục, tàu tuần tra và tàu hỗ trợ, 2 binh đoàn hải quân đánh bộ, hai lữ đoàn cảnh sát biển.

Trong trang bị của Hải quân Việt Nam vẫn còn các tàu khu trục nhỏ do Liên Xô xây dựng. Các đội tàu của Việt Nam chỉ mới được tổ chức ở qui mô nhỏ với các trang thiết bị đã quá lạc hậu. Tuy nhiên, gần đây, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện các biện pháp tích cực để nâng cấp các tàu chiến cũ và trang bị cho Hải quân các tàu chiến hiện đại.

Chuyên gia Nga nói về sức mạnh hải quân nhân dân Việt Nam - Hình 1

Mô hình chiến hạm hiện đại do Nga sản xuất (ảnh minh hoạ)

Các điều kiện tiên quyết để xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh

Hiện nay, khu vực Đông Nam Á là một trong những phát triển nhanh nhất và có vị trí địa chính trị quan trọng bậc nhất trên thế giới.

Đây là khu vực có nguồn nhân lực đồi dào với dân số trên 600 triệu người, là nơi có các tuyến đường biển quan trọng đi qua và đặc biệt là có vị trí chiến lược cho các hoạt động quân sự. Ngoài ra, đây cũng là khu vực rất dễ bùng nổ xung đột.

Xung đột ở đây có thể là xung đột nội bộ (bất ổn khu vực, xung đột giáo phái và sắc tộc dai dẳng), xung đột bên ngoài (vi phạm chủ quyền, tội phạm buôn bán ma túy, khủng bố quốc tế), các mối đe dọa toàn cầu, và xung đột giữa các lực lượng đối lập ở một số quốc gia (cả trong và ngoài khu vực).

Yếu tố quyết định đến chính sách trong khu vực đó là tăng cường vai trò của các vùng biển quốc tế. Biển Đông và eo biển Malacca là những nhân tố đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Đây cũng là những nơi tập trung các mối đe dọa quốc tế và an ninh quốc gia. Đông Nam Á nằm trên tuyến đường biển nối liền các khu vực có tiềm lực kinh tế, chính trị và quân sự như Đông Bắc Á, Ấn Độ, Trung Đông, Australia và nhiều nước thuộc khu vực Thái Bình Dương.

Đông Nam Á không chỉ trở nên có giá trị chiến lược quan trọng với Mỹ, Trung Quốc mà còn là khu vực cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn khác như Ấn Độ, Nhật Bản,…. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi mà các nước trong khu vực đều có xu hướng “mở rộng về phía biển” và đang ngày càng tập trung vào chính sách hàng hải.

Báo Nga viết, trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một trong những nước trong khu vực đẩy mạnh chính sách hàng hải. Để đảm bảo an ninh quốc gia và sự thịnh vượng của nền kinh tế đất nước với dân số trên 90 triệu người, Việt Nam đã chú trọng phát triển khả năng hàng hải đặc biệt là Hải quân. Hiện tại, việc phát triển của Hải quân Việt Nam đang trở thành một yếu tố quan trọng trong “trò chơi lớn” của 3 cường quốc Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Xây dựng tiềm lực Hải quân là để bảo vệ chủ quyền đất nước

Việt Nam hiểu rằng đất nước không thể tham gia vào một cuộc chạy đua vũ khí hải quân với bất cứ quốc gia nào, đặc biệt là các nước lớn tại châu Á. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của các cuộc chiến trước đó và để bảo vệ chủ quyền lãnh hải đất nước, Việt Nam phải xây dựng lực lượng hải quân đủ mạnh. Đó là lý do tại sao Hà Nội đã đi theo con đường xây dựng lực lượng hải quân hiện đại và hiệu quả. Đối tác chính trong việc hiện thực hóa các bước đi này là Nga và Ấn Độ – báo Nga nhận xét.

Chuyên gia Nga nói về sức mạnh hải quân nhân dân Việt Nam - Hình 2

Tàu ngầm Kilo

Đến nay, Việt Nam luôn kiên định con đường xây dựng một lực lượng hải quân hùng hậu để bảo vệ các khu đặc quyền kinh tế cung như các khu vực ven biển của đất nước. Việt Nam có kế hoạch tăng cường tiềm lực hải quân để bảo vệ chủ quyền lãnh hải, chứ không phải tìm cách để tạo ra một cuộc xung đột với Trung Quốc, nước được cho là kẻ luôn muốn “thống trị” toàn diện trên biển Đông.

Ngoài việc xây dựng hải quân để bảo vệ chủ quyền đất nước trước các mối đe dọa, Việt Nam cũng không ngừng đẩy mạnh phát triển hải quan đủ sức để chống lại các mối đe dọa bất thường trên biển, trong đó bao gồm tội phạm buôn bán ma túy và buôn lậu. Và cũng để đề phòng trước các cuộc xung đột có thể với các nước trong khu vực, mặc dù khả năng này rất khó xảy ra.

Để đáp ứng các yêu nhiệm vụ đặt ra, Hải quân Việt Nam, từ một nước có các hải đội tàu nhỏ bé và lạc hậu, đến nay đã xây dựng các hải đội, hải đoàn với các tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu ngầm và tàu tên lửa hiện đại đủ sức răn đe và sẽ tiếp tục hiện đại hóa hơn nữa.

Chuyên gia Nga nói về sức mạnh hải quân nhân dân Việt Nam - Hình 3

Hộ vệ hạm tên lửa Gepard

Dự án lớn nhất phải kể đến hợp đồng mua sáu chiếc tàu ngầm project 636 Varshavyanka, NATO gọi là Kilo, ký kết trong năm 2009 với chi phí 1,8 tỉ đôla. Chiếc tàu đầu tiên được xay dựng tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở St Petersburg tháng 8 năm 2010.

Ngoài ra, Nga cũng đang là đối tác chính trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan cho Việt Nam chẳng hạn như cơ sở cho tàu ngầm. Giá trị của dự án này ước tính khoảng 1,5 đến 2,1 tỷ đôla. Các tàu ngầm đầu tiên được chuyển giao cho Việt Nam vào năm 2013 và chiếc cuối cùng vào năm 2018.

Tàu ngầm phi hạt nhân hiện đại Varshavyanka đóng cho Hải quân Việt Nam sẽ được trang bị hệ thống chống tên lửa Club-S. Thân tàu được thiết kế với 6 khoang kín có vách ngăn chứa nước nằm ngang trong 2 lớp vỏ tàu.

Tàu ngầm lớp Kilo có lượng choán nước 3,95 nghìn tấn, vận tốc tối đa 20 hải lý/giờ và có khả năng bơi tự động liên tục 45 ngày đêm. Tàu có mức độ ồn rất thấp so với độ ồn tự nhiên của đại dương. Trên thân tàu ngầm được phủ một lớp cao su đặc biệt có khả năng giảm phản xạ sóng âm sonar và khả năng bị phát hiện bởi đối phương.

Các tàu ngầm này là một trong những lựa chọn công nghệ hải quân tốt nhất theo quan điểm “chi phí rẻ, hiệu quả cao”. Nếu cần thiết, hải quân Việt Nam sẽ có thể duy trì sự hiện diện thường xuyên của các tàu ngầm này trên biển rằng trong trường hợp xảy ra xung đột trong một thời gian nhất định.

Yếu tố quan trọng thứ hai trong xây dựng hải quân đó là việc hiện đại hóa tàu khu trục hạng nặng/nhẹ. Năm 2011, Nga đã bàn giao cho Việt Nam hai tàu tuần tra Gepard 3,9 project 11661E, được sản xuất tại nhà máy Gorky ở Zelenodolsk.

Hợp đồng trị giá 350 triệu đôla đã được ký kết vào năm 2006. Sau khi nhận được 2 hộ vệ hạm Gepard, Việt Nam lại tiếp tục ký với Nga hợp đồng cung cấp thêm 2 chiếc nữa thuộc lớp tàu khu trục này. Khác với các tàu Gpard trước đó, theo yêu cầu của phía Việt Nam, các tàu sau này phải được trang bị các loại vũ khí chống tàu ngầm mạnh mẽ.

Chuyên gia Nga nói về sức mạnh hải quân nhân dân Việt Nam - Hình 4

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion.

Tàu khu trục nhỏ Gepard 3.9 được phát triển trên nền tảng dự án tàu 11.660 của Nga. Dự án này được thành lập là nhằm để phát triển loại tàu tuần tra mới tìm kiếm cũng như theo dõi và kiểm soát bề mặt, dưới nước và các mục tiêu trên không. Gepard-3.9 có thể săn tìm, theo dõi, tác chiến hiệu quả chống các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm, máy bay; tuần tiễu, hộ tống, rải lôi, chi viện hỏa lực cho lực lượng đổ bộ. Tàu có thể hoạt động tác chiến độc lập hoặc trong đội hình biên đội tàu chiến thuật.

Khu trục hạm Gepard đóng cho Hải quân tại Việt Nam được xây dựng bằng cách sử dụng công nghệ tàng hình hiện đại.

Tàu được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Uran gồm 4 bệ phóng, mỗi bệ có 16 quả tên lửa chống tàu nổi Kh – 35E, một súng 76,2 mm AK-176M đặt ở mũi tùi dùng để chống mục tiêu trên mặt nước, mặt đất và máy bay tầm thấp có tốc độ bắn 60-120 phát mỗi phút, tiêu diệt mục tiêu ở cự ly trên 15 km và bay cao 11,5 km, 3 tên lửa pháo phòng không cao tốc Palma-SU có thể đánh chặn đồng thời 6 mục tiêu ở cự ly 200 m đến 8 km và bay cao 3,5 km. Ngoài ra, tàu còn được trang bị các ống phóng ngư lôi 533 mm.

Hộ vệ hạm tên lửa Gepard có lượng giãn nước 2.100 tấn, tốc độ tối đa 28 hải lý (52 km/h), bơi ở chế độ tự động liên tục trong 20 ngày đêm. Tàu có thể mang theo trực thăng chóng ngầm Ka-28 hoặc Ka-31.

Chuyên gia Nga nói về sức mạnh hải quân nhân dân Việt Nam - Hình 5

Khu trục hạm SIGMA.

Mùa thu năm 2011 Việt Nam đã bắt đầu các cuộc đàm phán với Hà Lan về việc cung cấp 4 tàu hộ tống /tàu khu trục SIGMA. Các nước như Indonesia và Moroc đã mua nhiều tàu hộ tống lớp Sigma từ Hà Lan, quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ đóng tàu.

Các khu trục hạm SIGMA có lượng giãn nước từ 1.700 đến 2.400 tấn tùy thuộc vào từng biến thể. Về trang bị vũ khí và đặc điểm kỹ thuật cũng tương tự như Gepard của Nga.

Nói về sức mạnh của Hải quân Việt Nam trong thời kỳ hiện nay không thể không nhắc tới hệ thống tên lửa di động ven biển Bastion-P mà Việt Nam mua lại từ Nga.

Mỗi tổ hợp tên lửa này được trang bị 36 siêu tên lửa chống tàu siêu âm Yakhont , có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300 km và luôn đặt các tàu của đối phương vào tình trạng báo động. Giai đoạn 2009-2011, Việt Nam đã nhận được hai hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P.

Một dự án lớn khác là hợp đồng cung cấp và cấp giấy phép sản xuất các tàu tên lửa Molniya project 1241RE với tổng chi phí khoảng 1 tỷ đôla. Trong những năm 1990, Việt Nam đã được bàn giao 4 tàu Molniya, trang bị tổ hợp tên lửa Termit.

Năm 1993, Việt Nam đã được cấp giấy phép sản xuất các tàu tên lửa này với tổ hợp tên lửa chống hạm Uran. Chiếc Molnya đầu tiên trang bị hệ thống tên lửa Uran đã được chuyển giao cho Việt Nam trong năm 2007, và chiếc thứ hai vào năm 2008.

Theo hợp đồng đã ký, trong số 12 chiếc Molnya được Việt Nam đặt hàng thì hai chiếc tàu đầu tiên được đóng ở Nga còn10 chiếc còn lại sẽ được cấp phép xây dựng tại Việt Nam.

Hiện nay, tàu đầu tiên đã được khởi đóng tại Việt Nam theo tài liệu thiết kế và công nghệ do Viện thiết kế hải quân trung ương Almaz chuyển giao.

Nhà máy đóng tàu Vympel sẽ hỗ trợ Việt Nam đóng Molnya Project 1241.8 theo giấy phép của Nga. Vympel sẽ chế tạo các bộ phận và linh kiện để lắp ráp 6 tàu tên lửa Molnya Projekt 1241.8 đầu tiên và bắt đầu cung cấp linh kiện từ thành phố Rybinsk sang Việt Nam để lắp ráp 6 tàu trong năm nay theo hợp đồng trị giá 30 triệu đôla và sẽ tiếp tục đến năm 2015.

Ngày nay, Hải quân Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi và phát triển các hải đội tàu từ nhỏ yếu lạc hậu lên các hải đội tàu mạnh mẽ và cực kỳ hiện đại. Đến cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ có một hạm đội hùng hậu đủ sức bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, đặc biệt là đối với chủ quyền tuyên bố trên Biển Đông.

Theo GDVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Tam Quốc Truyền Kỳ H5 mang đến những trận chiến đầy khói lửa thời Tam QuốcSang chảnh hết phần thiên hạ, Han Ye Seul áp đảo thần thái Park Min Young và IU ở sân bayĐối đầu văn minh như "Tầng Lớp Itaewon": Điên nữ IQ khủng và chị gái tình đầu "chơi đẹp" giành Park Seo JoonTrải nghiệm dự án game siêu hot Dấu Ấn Rồng Mobile trước ngày ra mắtReview "Nhím Sonic": Gây mê đến từng sợi lông vì kĩ xảo quá đỉnh, nhưng "thú" thì ít người thì nhiều thế này?Kinh tế thế giới có thể 'bốc hơi' hơn 1.100 tỷ USD vì Covid-19Bệnh nhân duy nhất nhiễm Covid-19 âm tính với virus, châu Phi hết dịch?LMHT: Sejuani Công Nghệ cùng Alistar, Rek’Sai và Renekton Sương Đen đổ bộ bản 10.5Becoming Bytes – game pha trộn giữa nuôi thú ảo và PokemonKinh hoàng quái vật “nuốt chửng” máy bay trong phút chốcBất cẩn đi vào lãnh thổ của sư tử, báo hoa mai suýt mất mạngDota 2: xiao8 tuyên bố sẽ ăn phân nếu Newbee không dàn xếp tỉ số với stack toàn pubstar của Trung QuốcMỹ - Anh hợp tác chế tạo bom hạt nhân trong Thế chiến 2?Cầu thủ nhí ngẫu hứng lập siêu phẩm với đường cong khó tin trên sân bóng, dân mạng trầm trồ, ráo riết truy tìm infoDàn sao trẻ dự lễ cưới Tóc Tiên - Hoàng Touliver ở Đà LạtDàn sao 'Ký sinh trùng' được tổng thống Moon Jae In vinh danh tại Nhà XanhReview 'Tiếng gọi nơi hoang dã': Câu chuyện nhân sinh ấm áp từ tiểu thuyết trăm tuổi nổi tiếngTottenham thua trận, Dele Alli còn phản ứng thế này ngoài đường biênMừng ly hôn thành công, cô gái tổ chức tiệc tưng bừng, từ ăn uống tới bar sàn đều không trượt tăng nàoHuyền thoại Liverpool: "Tôi không đánh giá cao Haaland, muốn Man Utd mua anh ấy"Dota 2: Valve lần đầu tung trailer quảng bá The International mà không cần lý do cụ thểLMHT: Quăng game cực mạnh, DragonX để thua T1 trong thất bại đầu tiên của mùa giải 2020Thành viên TXT sơ ý lộ tóc nhuộm màu mới, nghi sẽ comeback ngay sau BTSWorld War Doh: game thẻ tướng vui nhộn đáng để thử quaJungkook tiếp tục gây ấn tượng khi đạt kỷ lục mới về lượt xem fancamBTS và BLACKPINK lần nữa 'sánh vai', được xướng tên tại đề cử iHeartRadio Awards 2020Ekip lên tiếng 'tôn trọng bản chất con số' dù lượt dislike kỷ lục, phản hồi về tin đồn K-ICM đi du họcLMHT: The Shy thừa nhận không thích lối chơi của TF Blade, chỉ biết chơi đúng 3 tướng chờ lateHiếm có ai chịu chơi như Youtuber này, chế nguyên bộ tản nước cho PS4 ProArjen Robben - hành trình chạm đến vinh quang của “đôi chân pha lê”

Tiêu điểm

Bệnh nhân duy nhất nhiễm Covid-19 âm tính với virus, châu Phi hết dịch?
13:53:16 20/02/2020
Gia đình 4 người chết và mối nguy từ việc cách ly tại nhà ở Trung Quốc
11:52:23 19/02/2020
TQ tuyển mãi vẫn chưa đủ người thử nghiệm thuốc khắc chế virus corona
08:41:16 20/02/2020
Bộ trưởng Singapore: Nếu đeo khẩu trang như HK thì bệnh viện sẽ sập
12:12:08 19/02/2020
Thiếu nữ 15 tuổi tử vong khi sạc điện thoại trong lúc tắm
11:54:29 19/02/2020
Dân Trung Quốc lo Nhật Bản lặp lại sai lầm chết người của Vũ Hán
14:45:48 18/02/2020
Bác sĩ Nhật kể tình huống trên tàu Diamond Princess là kinh hoàng
22:22:47 19/02/2020
Nữ y tá cùng cha mẹ và anh trai tử vong vì virus corona ở Vũ Hán
21:08:07 19/02/2020
Bị người tình ép ly hôn, nam cảnh sát trăng hoa làm điều tàn độc với vợ
14:58:46 18/02/2020
Hé lộ những hình ảnh bên trong một bệnh viện điều trị COVID-19 ở tâm dịch Vũ Hán
20:49:35 18/02/2020

Thông tin đang nóng

Kinh tế thế giới có thể 'bốc hơi' hơn 1.100 tỷ USD vì Covid-19
13:57:03 20/02/2020
Huỳnh Hồng Loan: Bị hăm dọa, đòi đánh vì quá xinh đẹp và mối tình nhiều day dứt với công tử nhà giàu, si tình
13:49:20 20/02/2020
Con gái NSƯT Vũ Mạnh Dũng: 'Bố em ra đi đau lòng quá!'
14:24:42 20/02/2020
Tóc Tiên - Hoàng Touliver từ yêu đến cưới: Gói gọn trong 'bình yên, kín tiếng'
14:28:25 20/02/2020
“Dẹp chữ đẹp sang một bên!”
14:05:34 20/02/2020
Maria Sharapova và những bức hình quyến rũ đến khó cưỡng
14:00:12 20/02/2020
Bất ngờ với diện mạo hiện tại của diễn viên Quang Thảo
14:42:46 20/02/2020
”Nữ hoàng showbiz Thái” Aum Patchrapa ngọt ngào bên bạn trai tỷ phú, khéo léo xác nhận mối quan hệ
14:16:09 20/02/2020
Nhờ hũ kem dưỡng chưa đến 300k, da tôi ngày nào cũng đẹp mướt mát, chẳng kém dùng đồ skincare tiền triệu
14:26:50 20/02/2020
Trọng Tấn, Xuân Bắc đau buồn viếng nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng
14:33:04 20/02/2020

Tin mới nhất

Ông Trump yêu cầu thứ trưởng Quốc phòng từ chức vì vụ Ukraine

14:21:35 20/02/2020
Ông John Rood sẽ rời khỏi Lầu Năm Góc vào cuối tháng này sau hơn hai năm làm việc cho chính quyền của Tổng thống Trump.

Mỹ: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến gần đến "cuộc xung đột lớn" ở Syria

14:13:24 20/02/2020
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman ngày 19-2 cho biết, Mỹ đang nhìn thấy Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang rất gần với cuộc xung đột lớn hơn ở Idlib, Syria, và hy vọng họ có thể tránh được điều đó.

Tổng thống Nga Putin tiết lộ về nhân sự Thủ tướng

13:35:10 20/02/2020
Khi được hỏi về lý do cho sự lựa chọn nhân sự làm Thủ tướng của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã tính đến các đặc điểm cá nhân và kỹ năng chuyên môn.

Diễn biến mới về vụ kiện của gia đình các nạn nhân Ethiopian Airlines với Boeing

13:31:44 20/02/2020
Boeing và các luật sư đại diện cho gia đình những nạn nhân của vụ tai nạn máy bay 737 MAX của Ethiopian Airlines đã đồng ý tổ chức cuộc gặp với Ủy ban điều tra của Chính phủ Mỹ.

Bé gái ung thư thực hiện giấc mơ trở thành sĩ quan

13:28:35 20/02/2020
Sau 2 năm chiến đấu với ung thư, bé Aniya Ardon (9 tuổi) đã thực hiện được ước mơ lớn nhất của mình - làm sĩ quan tại Sở cảnh sát New York. 

Diễn biến khác của "cuộc chiến bầu trời" Mỹ-Trung

13:24:44 20/02/2020
Tổng thống Donald Trump đã phản đối kịch liệt các đề xuất của chính phủ Mỹ về việc ngăn cấm các công ty của Mỹ cung cấp động cơ và các bộ phận khác cho ngành hàng không của Trung Quốc.

Virus corona đẩy 2 'đối thủ truyền kiếp' Trung Quốc-Nhật Bản xích lại gần nhau

13:22:14 20/02/2020
Khi Trung Quốc đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng khi một số quốc gia đóng cửa biên giới vì sợ dịch corona bắt nguồn ở Vũ Hán, thì Bắc Kinh lại nhận được sự giúp đỡ không ngờ từ đối thù lịch sử Nhật Bản.

Bổ nhiệm Grenell, ông Trump muốn cơ quan tình báo Mỹ trở thành “sân sau”?

13:20:47 20/02/2020
Quyết định này của Tổng thống Trump thể gây mất lòng cộng đồng tình báo Mỹ, vốn đã phải hứng chịu sự công kích liên tiếp thời gian qua.

Mỹ - Anh hợp tác chế tạo bom hạt nhân trong Thế chiến 2?

13:09:43 20/02/2020
Sau khi nhận được lá thư của nhà vật lý Albert Einstein, Mỹ thực hiện Dự án Manhattan nhằm tạo ra vũ khí hủy diệt mạnh nhất trong lịch sử vào năm 1942.

5 sai lầm trong phòng ngừa virus corona

12:51:06 20/02/2020
Dùng máy sấy tay, đèn khử trùng, bôi rượu và clo lên khắp cơ thể... không thể tiêu diệt được nCoV, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Dịch Covid-19: Những chuyển biến khác nhau ở Trung Quốc và thế giới

12:49:03 20/02/2020
Trong khi tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc đại lục có những khả quan thì nhiều nước trên thế giới lo ngại do xuất hiện 1 số ca tử vong và nhiễm mới.

Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại bang Arizona

12:06:57 20/02/2020
Hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã tập trung tại khu vực đài tưởng niệm cựu chiến binh Coliseum của thành phố Phoenix để tham dự sự kiện.

Công ty Dịch vụ đường sắt Canada sa thải tạm thời 1.000 nhân viên

11:51:52 20/02/2020
Công ty Dịch vụ đường sắt Canada (Via Rail) sẽ ra thông báo sa thải tạm thời đối với 1.000 nhân viên do các cuộc biểu tình phong tỏa hệ thống đường sắt tại nước này.

Boeing ủng hộ quyết định bỏ khoản ưu đãi thuế của bang Washington

11:50:08 20/02/2020
Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing ngày 19/2 cho biết họ ủng hộ quyết định của bang Washington về xóa bỏ khoản ưu đãi thuế quan trọng đối với hãng này.

Nga bàn giao vũ khí cực mạnh cho láng giềng

11:47:01 20/02/2020
Lô tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S1 đầu tiên sẽ được Nga chuyển đến cho nước láng giềng Serbia trước cuối tuần này, đài truyền hình Serbia hôm qua (19/2) đưa tin.

Anh vươn lên trên bảng xếp hạng Toán quốc tế khi áp dụng phương pháp dạy của Trung Quốc

11:46:59 20/02/2020
Nước Anh đã thăng hạng trên bảng xếp hạng Toán quốc tế sau những nỗ lực của chính phủ để đưa phương pháp giảng dạy kiểu Trung Quốc vào lớp học.

Iran bất ngờ thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19

11:24:59 20/02/2020
Iran hôm 19.2 xác nhận hai trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus Corona và sau đó thông báo cả hai người đều tử vong.

Bước tiến đột phá trong việc phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19

11:23:53 20/02/2020
Các nhà khoa học Mỹ hôm 19.2 thông báo lần đầu tiên đã tạo thành công hình ảnh 3D của virus Corona gắn vào tế bào người. Đây được coi là bước đi quan trọng giúp phát triển vaccine và cách điều trị.

Đông y tham chiến chống virus corona

11:22:06 20/02/2020
Lực lượng đặc nhiệm chống dịch của chính phủ tại Vũ Hán gửi công văn khẩn tới các bệnh viện, cho họ 24 giờ để đảm bảo mọi bệnh nhân nhiễm nCoV được uống trà thảo dược.

Trung Quốc tổ chức học online cho gần 200 triệu học sinh thế nào?

11:22:04 20/02/2020
Gần 200 triệu học sinh trên khắp Trung Quốc bước vào học kỳ 2 vào ngày 17/2 theo một cách hoàn toàn khác so với trước đây.

Trung Quốc thay đổi cách tính ca nhiễm nCoV

11:19:31 20/02/2020
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cập nhật cách thống kê người nhiễm nCoV mới, bỏ cách tính dựa trên triệu chứng lâm sàng của Hồ Bắc.

Virus Corona: Số ca nhiễm mới giảm mạnh ở Trung Quốc, thêm 108 người tử vong

11:07:50 20/02/2020
Tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch virus Corona ở Trung Quốc, sáng ngày 20.2 thông báo có thêm 108 ca tử vong, trong khi số ca nhiễm mới giảm mạnh.

Dân mạng TQ kêu gọi Nhật Bản cảnh giác dịch Covid-19, bày cách giúp người Nhật tự bảo vệ

11:05:50 20/02/2020
Trong khi Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận thêm 79 ca nhiễm virus Corona (Covid-19) ở tàu Diamond Princess, nâng tổng số người nhiễm trên tàu lên 621 người, dân mạng Trung Quốc đã ra sức kêu gọi người dân Nhật Bản không được lơ là cảnh giác và...

Trung Quốc: Kiếm 11.000 USD một ngày trong dịch Covid-19 chỉ bằng cách… ngủ

11:01:16 20/02/2020
Trong thời gian ở trong nhà để phòng chống lây nhiễm virus Corona (Covid-19), đa số người dân Trung Quốc chọn cách tiêu khiển bằng việc xem những video trên mạng xã hội. Những cơ hội kiếm tiền trực tuyến vì vậy ra đời và một trong số đó...

Nữ sinh Trung Quốc miệt mài ôn bài trong bệnh viện dù nhiễm Covid-19

10:44:27 20/02/2020
Không ít học sinh tại Trung Quốc vẫn quyết tâm ôn thi trong bệnh viện ngay cả khi bị nhiễm Covid-19. Mới đây, truyền thông Trung Quốc đã ghi lại một số khoảnh khắc ôn tập bài của một nữ sinh nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán.

Chống dịch Covid-19: Trung Quốc cấm các hành vi chấp pháp thái quá và thô bạo

10:41:31 20/02/2020
Trung Quốc yêu cầu lực lượng chức năng nước này cần chấp pháp công bằng, văn minh, đồng thời nghiêm cấm các hành vi chấp pháp thái quá và thô bạo.

Tỉnh Miyagi (Nhật Bản) và Hà Nam trao đổi hợp tác y tế và sản xuất nông nghiệp

10:15:53 20/02/2020
Đoàn công tác của tỉnh Miyagi muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác với tỉnh Hà Nam trên lĩnh vực y tế và sản xuất nông nghiệp theo hướng đẩy mạnh áp dụng cơ giới hoá.

Tại châu Âu, nỗi sợ hãi còn lan nhanh hơn cả virus Corona

09:53:50 20/02/2020
Một người đàn ông Anh dương tính với chủng virus Corona mới (nCoV) đã bị gán danh siêu lan truyền (super spreader), nhất cử nhất động của ông đều bị truyền thông địa phương theo dõi chặt chẽ.

Sinh viên dạy miễn phí cho con nhân viên y tế trong mùa dịch Covid-19

09:31:19 20/02/2020
Sinh viên đại học, cao đẳng ở Trung Quốc nhận dạy kèm miễn phí cho con các nhân viên y tế đang tham gia cuộc chiến chống virus corona, giúp họ bớt lo lắng về việc học của con.

Thoát khỏi du thuyền Westerdam, nhiều khách lại mắc kẹt ở Campuchia

08:46:42 20/02/2020
Niềm vui ngắn chẳng tày gang!, được cập cảng Sihanoukville của Campuchia sau hai tuần lênh đênh trên biển nhưng nay một số hành khách trên tàu Westerdam đang bị kẹt lại nước này.

Covid-19 lây lan mạnh hơn SARS, nhưng tỷ lệ tử vong thấp hơn

08:36:34 20/02/2020
Một nghiên cứu trên 72.000 ca nhiễm và nghi nhiễm virus corona xác nhận nghi ngờ của giới khoa học là Covid-19 lây lan mạnh hơn dịch SARS và MERS, nhưng tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Chủ tịch Tập: Cuộc chiến chống virus corona đang 'tiến triển rõ rệt'

08:34:22 20/02/2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 của nước này đang đạt được tiến bộ rõ rệt, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng chậm kỷ lục.

Virus corona biến kỳ nghỉ hạng sang thành ‘du thuyền từ địa ngục'

08:31:46 20/02/2020
Việc những ổ dịch virus corona (Covid-19) xuất hiện trên các tàu du lịch trong thời gian qua đang đe doạ nghiêm trọng tương lai của ngành kinh doanh dịch vụ du lịch tàu biển.

Đức: Xả súng ở bang Hessen làm ít nhất 8 người thiệt mạng

07:47:52 20/02/2020
Theo báo Hình ảnh (Bild) của Đức, các đối tượng chưa rõ danh tính đã thực hiện vụ xả súng đầu tiên trong một quán bar trong nội đô ở Hanau, sau đó tiếp tục đi tới khu vực quảng trường trung tâm Kurt-Schumacher-Platz thuộc quận Kesselsta...

Chuyên gia Trung Quốc: Covid-19 có thể tồn tại lâu dài như cúm

07:44:18 20/02/2020
Dịch Covid-19 đang hoành hành tại Trung Quốc có nhiều triệu chứng lâm sàng giống cúm và có thể tồn tại lâu dài như cúm.

ADMM đã thích ứng rất nhanh với các vấn đề an ninh phi truyền thống

07:21:50 20/02/2020
ADMM đã thích ứng rất nhanh với các vấn đề an ninh phi truyền thống khi đưa ra Tuyên bố chung về ứng phó dịch bệnh trong thời gian ngắn kỷ lục.

Du khách Trung Quốc đến Serbia giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19

06:11:07 20/02/2020
Khoảng 60% các chuyến du lịch theo nhóm đến Serbia của du khách Trung Quốc trong tháng 2 và tháng 3 năm nay đã bị hủy do dịch Covid-19.

Morgan Stanley cảnh báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm kỷ lục

05:59:44 20/02/2020
Morgan Stanley hôm 19/2 cho biết tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý I/2020 có thể giảm về mức 3,5% do ảnh hướng của sự bùng phát COVID-19.

Bộ trưởng Nga và Tướng Haftar nhấn mạnh giải pháp chính trị cho Libya

05:56:13 20/02/2020
Thông báo nêu rõ tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về tình hình Libya, đồng thời nhất trí rằng giải pháp chính trị là phương án duy nhất.

Ông Putin có thể hưởng quyền miễn trừ truy tố trọn đời

05:53:20 20/02/2020
Thông tấn TASS của Nga cho biết, một nhóm nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Nhà nước (Thượng viện) Nga hôm 18/2 đã đề xuất nội dung trao cho các cưu tổng thống quyền được miễn truy tố hình sự.

Đòn đánh xuyên tăng của T-15 Armata

05:51:11 20/02/2020
Với việc được tích hợp module AU-220M, xe chiến đấu thế hệ mới T-15 Armata của Nga có thể tung ra những cú đánh xuyên thủng mọi loại tăng.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo lựa chọn quân sự tại Idlib chỉ là vấn đề thời gian

05:49:11 20/02/2020
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo một chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib của Syria đã được lên kế hoạch và có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Afghanistan đối mặt với bất ổn mới

05:46:18 20/02/2020
Cuộc tranh chấp Ghani-Abdullah có thể thêm vào nhiều thách thức mà Afghanistan phải đối mặt, bao gồm cả những thách thức liên quan đến tiến trình hòa bình. Một cuộc khủng hoảng chính trị tiềm tàng ở Afghanistan xuất hiện khi Mỹ và Talib...

Có thể bạn quan tâm

Lê Thẩm Dương - tiến sĩ với cách dạy học không dễ bắt chước

Clip hay

14:59:42 20/02/2020
Tên tuổi của Lê Thẩm Dương được xem là một hiện tượng lạ lùng trong nền giáo dục Việt Nam khi ông là một diễn giả, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, đồng thời ông cũng là giảng viên đào tạo ra những học sinh, sinh viên tài năng khắp cả n...

Đội bóng Mỹ tiếp cận gia đình Lionel Messi

Bóng đá thế giới

14:59:24 20/02/2020
HLV Guillermo Barros Schelotto được cho là đã tiếp xúc với cha của Lionel Messi nhằm chuẩn bị thương vụ giải cứu tiền đạo này và đưa anh tới Mỹ khoác áo LA Galaxy.

Netizen Hàn Quốc công khai nữ thần mới đẹp nghiêng nước, nghiêng thành

Sao châu á

14:59:11 20/02/2020
Khi Kpop đang chứng kiến sự trỗi dậy của các gương mặt mới, netizen cũng hết sức náo loạn trước nhan sắc, khí chất đặc biệt hút mắt của nữ thần mới trong lòng họ.

Không quan ngại bán tháo cổ phiếu

Kinh tế

14:58:45 20/02/2020
 VN-Index đang đối mặt với 2 kịch bản, hoặc sẽ vượt qua 940 điểm, hoặc giảm trở lại mốc 920 điểm.

Messi ca ngợi khả năng ghi bàn của Ronaldo

Sao thể thao

14:56:34 20/02/2020
Lionel Messi đã dành những lời khen ngợi cho phong độ ghi bàn đỉnh cao của đại kình địch Cristiano Ronaldo trong thời gian qua.

Nhiều điểm mới trong xét tuyển ngành khoa học sức khỏe

Học hành

14:56:00 20/02/2020
Các trường ĐH, CĐ khối ngành khoa học sức khỏe đã cung cấp nhiều thông tin mới trong việc xét tuyển năm nay tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học tương lai với chủ đề các ngành liên quan y tế, sức khỏe.

'Thần tiên tỷ tỷ' Đặng Thu Thảo khoe nhan sắc đời thường cũng làm fans trầm trồ

Phong cách sao

14:54:51 20/02/2020
Hoa hậu Việt Nam 2012 khiến fans trầm trồ khi khoe nhan sắc xinh đẹp, quyến rũ trong đời thường.

Tử hình bị cáo thay đổi lời khai liên tục chối tội

Pháp đình

14:53:25 20/02/2020
Theo tòa, Lê Văn Thanh không thành khẩn nhưng đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của bị cáo này.

Tam Quốc Truyền Kỳ H5 mang đến những trận chiến đầy khói lửa thời Tam Quốc

Game online

14:53:12 20/02/2020
Tam Quốc Truyền Kỳ H5 vừa mang những đặc trưng của dòng MMORPG vừa theo xu hướng mới khi hỗ trợ chơi đa nền tảng cho người dùng rảnh tay hơn.

Xe tải 'kéo' xe khách xuống hố ven đường lúc nửa đêm

Đời sống

14:51:19 20/02/2020
Vào khoảng 3 giờ 15 phút ngày 20/2, tại Km 1400 800 Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận thôn Xuân Yên, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô khách và xe tải chạy cùng chiều kh...

Đối đầu văn minh như "Tầng Lớp Itaewon": Điên nữ IQ khủng và chị gái tình đầu "chơi đẹp" giành Park Seo Joon

Phim châu á

14:51:10 20/02/2020
Jo Yi Seo (Kim Da Mi) và Oh Soo Ah (Kwon Nara) trong Tầng Lớp Itaewon đều là những cô gái thông minh, bản lĩnh, chơi đẹp.

Bắt nhóm thanh niên bảo kê chợ hoa Tết ở thành phố Vinh

Tệ nạn

14:51:01 20/02/2020
Thấy nhiều thương lái từ miền Nam ra thành phố Vinh bán hoa Tết, 5 thanh niên liền tổ chức thu tiền bảo kê.

Mỹ nhân Hà Lan Bregje Heinen thả dáng ngọc ngà chân dài mê mải

Người đẹp

14:50:48 20/02/2020
Bregje Heinen quyến rũ như quả bom gợi cảm trong loạt ảnh nội y xuân hè 2020 của Fredericks of Hollywood.

LQM: Gục ngã trước vẻ soái ca từ ngôn tình bước ra của cosplay Yorn Nam Thần Mùa Đông

Cosplay

14:50:35 20/02/2020
Lịch lãm và lạnh lùng như một tổng tài, yorn Nam Thần Dạ Hội phiên bản Mùa Đông vẫn có thể làm tan chảy trái tim của hội chị em bằng đôi mắt đầy mị lực của mình.

Bác sĩ ơi: Làm gì khi trẻ sốt, ho thời dịch Covid-19?

Sức khỏe

14:47:00 20/02/2020
Hiện nay, rất nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ sốt cao, ho, sổ mũi cấp tính hay ho, sổ mũi chậm hết, lại suy nghĩ rằng không biết có bị Covid-19 không.