Chuyên gia Nga nhận định về khả năng Israel đáp trả cuộc tấn công của Iran

Theo dõi VGT trên

Cuộc tấn công vào các lực lượng thân Iran ở các nước thứ ba sẽ có nguy cơ leo thang thấp nhất, trong khi các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân trên lãnh thổ Iran có rủi ro cao nhất.

Chuyên gia Nga nhận định về khả năng Israel đáp trả cuộc tấn công của Iran - Hình 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì cuộc họp Nội các chiến tranh tại Tel Aviv sáng 14/4/2024, sau cuộc tấn công của Iran. Ảnh: THX/TTXVN

ABC News ngày 15/4 dẫn các nguồn tin cho biết Nội các chiến tranh Israel do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu sẽ sớm quyết định về phản ứng trước cuộc tấn công của Iran vào đất Israel. Hãng tin Reuters cho biết Chính phủ Israel đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp vài giờ sau cuộc tấn công của Iran vào ngày 14/4 nhưng những người tham gia không đồng ý về thời gian cũng như quy mô của một cuộc tấn công trả đũa.

Truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng nói rằng Mỹ sẽ không ủng hộ một cuộc tấn công của Israel vào Iran. Trong khi đó, tờ Politico trích dẫn một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, để không thổi bùng ngọn lửa ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố tình không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào trên truyền hình sau vụ tấn công của Iran.

Bình luận về khả năng trả đũa của Israel, Lyudmila Samarskaya, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông thuộc Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế (IMEMO RAS) ở Nga, cho biết khả năng xảy ra một cuộc tấn công “đối xứng” từ Israel vào Iran là rất thấp. Theo bà, các cuộc tấn công vào các lực lượng thân Iran ở các nước thứ ba sẽ có nguy cơ leo thang thấp nhất, trong khi các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân trên lãnh thổ Iran có nguy cơ rủi ro cao nhất.

Một mặt, Israel không muốn leo thang xung đột, mặt khác, Tel Aviv cho rằng cường độ tấn công của Iran sẽ dẫn đến một phản ứng, nhưng chỉ để ngăn chặn sự tái diễn trong tương lai, chuyên gia Samarskaya lưu ý.

Về phần mình, Dmitry Maryasis, nhà nghiên cứu tại Khoa Nghiên cứu Israel thuộc Viện Nghiên cứu Phương Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận định cuộc tấn công đáp trả của Israel có thể không xảy ra do nguồn lực hạn chế vì cuộc xung đột ở Gaza và áp lực của Mỹ, trong khi nước Arab ôn hòa ở Trung Đông đang nỗ lực thuyết phục Tel Aviv không đáp trả tương tự.

Trong khi đó, chuyên gia Kirill Semyonov tại Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga (RIAC) cho biết giữa căng thẳng Iran-Israel, thế giới Arab sẽ tìm cách “làm dịu tình hình”. Ông cho rằng nếu vòng xoáy leo thang, trên hết nó sẽ ảnh hưởng đến các chế độ quân chủ ở vùng Vịnh. Chuyên gia này nêu quan điểm: “Ở giai đoạn tiếp theo, Iran có thể tấn công giao thông hàng hải dân sự như đã làm trong lần bắt giữ các tàu phương Tây trước đó”.

Video đang HOT

Tiết lộ cách Mỹ và các nước Arab giúp Israel đẩy lùi cuộc tấn công của Iran

Tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã bị theo dõi ngay từ khi chúng được phóng bởi các radar cảnh báo sớm ở các quốc gia vùng Vịnh có liên kết với trung tâm tác chiến của Mỹ ở Qatar.

Tiết lộ cách Mỹ và các nước Arab giúp Israel đẩy lùi cuộc tấn công của Iran - Hình 1
Mỹ đã tái triển khai các tài sản quân sự ở Trung Đông trước cuộc tấn công tiềm tàng của Iran nhằm vào Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Khi hàng trăm máy bay không người lái (UAV) và tên lửa của Iran bay trên khắp bầu trời Trung Đông nhằm vào Israel cuối tuần qua, một tuyến phòng thủ gồm radar, máy bay chiến đấu, tàu chiến, các khẩu đội phòng không từ Israel, Mỹ cùng các nước khác đã được kích hoạt để ứng phó, theo tờ Wall Street Journal ngày 15/4.

Việc kích hoạt hệ thống phòng thủ tập thể trên là kết quả của mục tiêu kéo dài hàng thập kỷ nhưng đầy khó khăn của Mỹ nhằm củng cố mối quan hệ quân sự chặt chẽ hơn giữa Israel và các đối thủ Arab lâu năm của họ, trong nỗ lực chống lại mối đe dọa chung ngày càng tăng.

Trên thực tế, nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm bảo vệ Israel trong những ngày và giờ trước cuộc tấn công của Iran đã phải vượt qua nhiều trở ngại, bao gồm cả những lo lắng của các nước vùng Vịnh khi bị coi là hỗ trợ Israel vào thời điểm các mối quan hệ đang căng thẳng nghiêm trọng do cuộc chiến ở Gaza.

Lực lượng Israel và Mỹ đã đ.ánh chặn hầu hết máy bay không người lái và tên lửa của Iran. Nhưng họ có thể làm như vậy một phần vì các nước Arab đã bí mật chuyển thông tin tình báo về kế hoạch tấn công của Tehran, mở không phận cho máy bay chiến đấu, chia sẻ thông tin theo dõi radar hoặc, trong một số trường hợp, cung cấp lực lượng của chính họ để hỗ trợ.

Các quan chức Mỹ cho biết, hoạt động này là "đỉnh cao" của nhiều năm nỗ lực từ Mỹ nhằm phá bỏ các rào cản chính trị và kỹ thuật vốn cản trở hợp tác quân sự giữa Israel và các chính phủ Arab dòng Sunni. Thay vì một "liên minh NATO phiên bản Trung Đông", Mỹ đã tập trung vào hợp tác phòng không toàn khu vực không mang nhiều tính chính thức hơn để ngăn chặn kho vũ khí máy bay không người lái và tên lửa ngày càng tăng của Tehran - những vũ khí đã tấn công Israel cuối tuần qua.

Những nỗ lực nhằm xây dựng một hệ thống phòng không tích hợp cho khu vực đã có từ nhiều thập kỷ trước. Sau nhiều năm khởi đầu sai lầm và đạt được ít tiến bộ, sáng kiến ​​này đã đạt được động lực sau Hiệp định Abraham năm 2020 do chính quyền Mỹ thời Tổng thống Donald Trump làm trung gian, thiết lập mối quan hệ chính thức giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Bahrain.

Hai năm sau đó, Lầu Năm Góc chuyển Israel từ Bộ Tư lệnh châu Âu sang Bộ Tư lệnh Trung ương (CENTCOM - phụ trách khu vực Trung Đông), một động thái cho phép hợp tác quân sự lớn hơn với các chính phủ Arab dưới sự bảo trợ của Mỹ.

Dana Stroul, người cho đến tháng 12 năm ngoái vẫn là quan chức dân sự cấp cao nhất tại Lầu Năm Góc chịu trách nhiệm về Trung Đông, cho biết: "Việc Israel chuyển sang CENTCOM là một thay đổi lớn", giúp việc chia sẻ thông tin tình báo và đưa ra cảnh báo sớm giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn.

Vào tháng 3/2022, Tướng Thủy quân lục chiến Frank McKenzie, khi đó là chỉ huy hàng đầu của Mỹ trong khu vực, đã triệu tập một cuộc họp bí mật với các quan chức quân sự hàng đầu từ Israel và các nước Arab để tìm hiểu cách họ có thể phối hợp chống lại khả năng tên lửa và máy bay không người lái ngày càng tăng của Iran. Cuộc đàm phán được tổ chức tại Sharm El Sheikh, Ai Cập, đ.ánh dấu lần đầu tiên một loạt sĩ quan cấp cao của Israel và các nước Arab gặp nhau dưới sự bảo trợ của quân đội Mỹ để thảo luận về việc ứng phó với Iran.

Một quan chức cấp cao của Israel cho biết: "Hiệp định Abraham đã khiến Trung Đông khác biệt bởi vì chúng tôi có thể làm những việc không chỉ công khai mà cả bí mật. Việc gia nhập CENTCOM thậm chí còn cho phép hợp tác kỹ thuật nhiều hơn với các chính phủ Arab. Đó là cách đã tạo ra liên minh này".

Bilal Saab, cựu quan chức Lầu Năm Góc từng làm việc về hợp tác an ninh ở Trung Đông, cho rằng còn quá sớm để nói về hội nhập an ninh trong khu vực. Tuy nhiên, các quan chức Israel và Mỹ cho biết, sự hợp tác giữa Tel Aviv và các chính phủ Arab về phòng không với Mỹ làm trung gian đã trở nên thường xuyên hơn, ngay cả với Saudi Arabia, quốc gia vẫn chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.

Liên minh phòng không "non trẻ" này chưa bao giờ được thử nghiệm trên chiến trường cho đến ngày 1/4, khi một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào tòa nhà lãnh sự của Iran ở Damascus, Syria. Theo các quan chức Saudi Arabia và Ai Cập, sau khi Tehran tuyên bố sẽ đáp trả, các quan chức cấp cao của Mỹ bắt đầu thúc ép các chính phủ Arab chia sẻ thông tin tình báo về kế hoạch tấn công Israel của Iran và hỗ trợ đ.ánh chặn máy bay không người lái và tên lửa phóng từ Iran và các nước khác tới Israel.

Tiết lộ cách Mỹ và các nước Arab giúp Israel đẩy lùi cuộc tấn công của Iran - Hình 2
Tên lửa Iran tấn công Israel. Ảnh: IRNA/TTXVN

Hệ thống phòng không nhiều lớp của Israel đã cho thấy khả năng bảo vệ nước này trước các đợt tấn công riêng lẻ hoặc nhỏ của máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, các quan chức và nhà phân tích cho rằng hệ thống phòng không của Israel có thể bị áp đảo bởi các cuộc tấn công "bầy đàn" hay đồng loạt với nhiều loại máy bay không người lái hoặc một loạt tên lửa khổng lồ.

Phản ứng ban đầu từ một số chính phủ các nước Arab là cảnh giác, lo ngại rằng việc hỗ trợ cho Israel có thể khiến họ trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột và có nguy cơ bị Tehran trả đũa. Sau các cuộc đàm phán tiếp theo với Mỹ, UAE và Saudi Arabia đã đồng ý chia sẻ thông tin tình báo một cách riêng lẻ, trong khi Jordan cho biết họ đồng ý cho phép máy bay chiến đấu của Mỹ và các nước khác sử dụng không phận của mình và sử dụng máy bay của riêng mình để hỗ trợ đ.ánh chặn tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Hai ngày trước vụ tấn công, các quan chức Iran đã thông báo cho Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh khác về phác thảo và thời gian của kế hoạch tấn công quy mô lớn vào Israel, các quan chức cho biết. Thông tin này đã được chuyển tới Mỹ, đưa ra cảnh báo trước quan trọng cho Washington và Israel.

Theo quan chức cấp cao của Israel, với một cuộc tấn công gần như chắc chắn của Iran, Nhà Trắng đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc tái bố trí các tài sản quân sự như máy bay và hệ thống phòng thủ tên lửa tới khu vực, đồng thời dẫn đầu trong việc điều phối các biện pháp phòng thủ giữa Israel và các chính phủ Arab. Quan chức này tiết lộ: "Thách thức lớn là đưa tất cả các quốc gia đó đến xung quanh Israel vào thời điểm Israel bị cô lập trong khu vực. Đó là một vấn đề về ngoại giao".

Yasmine Farouk, thành viên không thường trú tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie, một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, cho biết các nước Arab đã đề nghị giúp đỡ ứng phó với các cuộc tấn công của Iran vì họ thấy được lợi ích của việc hợp tác với Mỹ và Israel, miễn là họ vẫn giữ im lặng. Bà nói: "Các quốc gia vùng Vịnh biết rằng họ vẫn không nhận được mức hỗ trợ như Israel nhận được từ Mỹ và xem những gì họ đã làm vào đêm 13/4 như một cách để đạt được điều đó trong tương lai".

Như vậy, tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã bị theo dõi ngay từ khi chúng được phóng bởi các radar cảnh báo sớm ở các quốc gia vùng Vịnh có liên kết với trung tâm tác chiến của Mỹ ở Qatar, nơi truyền thông tin tới các máy bay chiến đấu ở Jordan và các quốc gia khác, cũng như tới các tàu chiến trên biển và các khẩu đội phòng thủ tên lửa ở Israel.

Các quan chức cho biết, khi các máy bay không người lái của Iran bay vào tầm b.ắn, chúng b.ị b.ắn hạ, chủ yếu là do máy bay chiến đấu của Israel và Mỹ và một số lượng nhỏ hơn bởi máy bay chiến đấu của Anh, Pháp và Jordan.

Máy bay Mỹ đã b.ắn hạ hơn 70 máy bay không người lái và hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ ở phía đông Địa Trung Hải đã đ.ánh chặn tới 6 tên lửa của Iran. Quân đội Israel cho biết trong số hơn 300 máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được Iran b.ắn về phía Israel, chỉ có một số ít tên lửa rơi xuống Israel, gây thiệt hại nhỏ cho một căn cứ quân sự ở miền nam nước này.

Một quan chức Israel tham gia vào các nỗ lực hợp tác an ninh khu vực thừa nhận, mặc dù trước đây họ thường xuyên chia sẻ thông tin tình báo về các mối đe dọa trong phòng không, nhưng cuộc tấn công của Iran hôm 13/4 "là lần đầu tiên liên minh này hoạt động hết công suất".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cháy nhà trọ 14 người c.hết ở Hà Nội: Sau 3 tiếng nổ lớn, lửa bùng lên dữ dội01:13Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51Thái Bình: Phạt 14 người trong nhóm tập yoga giữa đường để chụp hình03:09Lê Tùng Vân có thêm một con gái ruột, sốc với luật lệ 5 không của "thầy ông nội"02:58Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm02:56Thường vụ Quốc hội thống nhất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe04:52Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ03:08Hải Idol khai gì sau vụ dừng dàn xe sang rước dâu giữa đường chụp ảnh?03:41Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt15:33Bác sĩ tiết lộ sức khỏe Thích Minh Tuệ sau 7 năm nhịn ăn, đi bộ hành Bắc Nam03:57Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố02:39Căn hộ chung cư ở Hà Nội bốc cháy, khói đen cuồn cuộn khiến nhiều người khiếp sợ03:18Tu theo hạnh đầu đà như Thích Minh Tuệ: Ngày ăn 1 bữa, tối ngủ gốc cây04:24Đám tang n.am s.inh lớp 8: Người thân khóc nghẹn, mẹ ruột ngã quỵ, bức xúc 1 điều03:18Cháy nhà trọ tại Hà Nội khiến 14 người thương vong: Hàng xóm kể lại phút sinh tử03:38

Tiêu điểm

Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng khi máy bay đi qua vùng nhiễu động không khí
22:07:09 22/05/2024
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
15:44:27 22/05/2024
Nga giải thể ngân hàng Mỹ, đáp trả một động thái liên quan của EU
09:46:42 23/05/2024
Phương Tây chia rẽ khi ICC phát lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel
09:57:58 23/05/2024
Oxford Economics công bố danh sách những thành phố có nền kinh tế hàng đầu thế giới
06:09:40 23/05/2024
Mục đích thực sự của quân đội Nga khi thúc đẩy chiến dịch quân sự ở Kharkov
05:51:41 23/05/2024
Người tiêu dùng Mỹ 'ngấm đòn' từ lạm phát cao kéo dài
17:14:48 22/05/2024
Loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Nền chính trị châu Âu đang rời xa Israel?
21:23:38 23/05/2024
Ukraine hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công vào lãnh thổ Nga
22:22:18 22/05/2024
Bão lớn kèm lốc xoáy tàn phá miền Trung Tây nước Mỹ
20:18:11 22/05/2024

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân lên tiếng về chuyện tình cảm với HH Phương Lê: Chúng tôi yêu nhau thật
10:46:40 24/05/2024
"Sư Thích Minh Tuệ" quyết định ẩn tu tại cổng trời trên đỉnh Đèo Ngang, mong không ai đi theo
11:58:20 24/05/2024
Cập nhật mới nhất sức khỏe, tình hình điều trị nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính
10:11:19 24/05/2024
Kha Ly - Thanh Duy: Bên nhau từ khi tay trắng, có tin vui sau 8 năm ròng rã
11:06:21 24/05/2024
Ra mắt nhà chồng sau lễ cưới, tôi vội vàng bỏ về nhà bố mẹ đẻ khi gặp một người ở đó
12:14:51 24/05/2024
Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Cứu được 7 người thoát nạn
13:20:19 24/05/2024
Lời kể của nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính
10:49:11 24/05/2024
Seungri bị con trai trùm showbiz Hong Kong đuổi cổ
13:35:19 24/05/2024
Chi Pu kết hợp Phàn Trị Hân, fan khen ngợi 'gấp đôi visual'
10:24:48 24/05/2024
Toàn cảnh hiện trường vụ cháy ở Hà Nội làm 14 người t.ử v.ong
10:45:02 24/05/2024

Tin mới nhất

Tương lai nào cho hiệp ước hòa bình giữa Ai Cập và Israel?

14:51:09 24/05/2024
Ai Cập đã tỏ ra thất vọng trước các động thái quân sự gần đây của Israel ở Rafah. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Cairo sẽ không thay đổi việc duy trì các thoả thuận với Tel Aviv vì lợi ích lâu dài của họ.

Tổng thống Putin bàn giai đoạn hai của cuộc tập trận hạt nhân với Belarus

14:44:06 24/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Belarus trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày, trong đó có các cuộc hội đàm về việc Belarus tham gia các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân.

Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ vào tháng 6

14:42:13 24/05/2024
Hàn Quốc cũng sẽ tìm cách tổ chức các cuộc thảo luận công khai về chủ đề xung đột vũ trang và t.rẻ e.m theo yêu cầu của Ban Thư ký LHQ.

Nỗ lực hướng tới một hiệp ước ứng phó đại dịch toàn cầu

14:39:41 24/05/2024
Sau hai năm đàm phán căng thẳng, các quốc gia trên thế giới đang hy vọng có thể đạt được một hiệp ước toàn cầu về việc ứng phó với các đại dịch trong tương lai trong ngày 24/5.

Australia phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm H7N3

13:12:05 24/05/2024
Giới chức cho biết hai trang trại trên có liên quan đến nhau do cùng chung người quản lý, các nhân viên và trang thiết bị. Hiện cơ quan y tế bang đang nỗ lực ngăn chặn và khống chế sự lây lan của virus cúm gia cầm này.

Các thành phố du lịch áp dụng biện pháp sáng tạo để chống quá tải du khách

13:11:34 24/05/2024
Cũng tại các vùng thuộc Tây Ban Nha, đảo Maloca đã giới hạn số lượng tàu du lịch có thể cập cảng, chỉ cho phép ba tàu, trong đó có một tàu du lịch lớn.

Israel sẵn sàng nối lại đàm phán với Hamas

12:50:37 24/05/2024
Người dân Israel ngày càng bất bình và hối thúc chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn để giải thoát số con tin còn lại vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về tịch thu tài sản của Mỹ

12:40:16 24/05/2024
Thẩm quyền xác định loại tài sản nói trên sẽ thuộc về một ủy ban của Chính phủ Nga. Còn việc đưa ra quyết định bồi thường sẽ thuộc về thẩm quyền của tòa án.

Cảnh báo điều kiện thời tiết bất thường tại vùng Sừng châu Phi

12:12:30 24/05/2024
Với dự báo trên, khu vực Nam Sudan và Sudan tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngập lụt do phải hứng chịu lượng mưa lớn, kéo theo hệ lụy mất an ninh lương thực do ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dịch bệnh do điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Hàn Quốc tổ chức sự kiện kỷ niệm Ngày đất ngập nước thế giới 2024

11:41:46 24/05/2024
Chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay là Chúng ta cùng tồn tại với các vùng đất ngập nước, với niềm hy vọng cho tương lai . Sự kiện có sự tham dự của khoảng 200 quan khách, nhà nghiên cứu và đông đảo người dân địa phương.

Đức kỷ niệm 75 năm ngày ra đời Luật Cơ bản

09:38:04 24/05/2024
Trong số khoảng 1.100 khách mời có cựu Thủ tướng Gerhard Schrder (đảng SPD) và cựu Thủ tướng Angela Merkel (đảng CDU) và cựu Tổng thống Joachim Gauck. Khoảng 1.000 cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh và điều phối giao thông.

Doanh nghiệp Nga mở rộng hiện diện tại Trung Đông

09:34:46 24/05/2024
Năm 2022, Quốc vương Bahrain tuyên bố sẵn sàng làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột giữa hai bên.

Ý nghĩa của việc ba nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine

09:28:39 24/05/2024
Trong một động thái ngoại giao lịch sử, Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine, ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Israel.

Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định

09:26:47 24/05/2024
Về quan hệ quốc tế, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa quốc gia và khẳng định sự cần thiết của hợp tác chặt chẽ với các đối tác khác, như Mỹ và châu Âu, để đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

FAA: 'Hành trình dài' để Boeing khắc phục vấn đề an toàn

08:09:56 24/05/2024
Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ sẽ phải trải qua cả một chặng đường dài để có thể xử lý và khắc phục những vấn đề an toàn trong toàn bộ quá trình sản xuất và bảo trì.

Anh sẽ dừng triển khai Kế hoạch Rwanda tới sau ngày tổng tuyển cử

08:07:01 24/05/2024
Kế hoạch Rwanda đã được cựu Thủ tướng Boris Johnson công bố hơn 2 năm trước khi còn tại nhiệm, song bị trì hoãn do những thách thức pháp lý.

Quan hệ Israel - Thổ Nhĩ Kỳ ở 'bước ngoặt nguy hiểm' do cuộc chiến tại Gaza

07:56:48 24/05/2024
Trong cuộc họp báo, Tổng thống Erdoan cho rằng việc cắt đứt quan hệ thương mại với Israel là cách buộcTel Aviv đồng ý ngừng b.ắn trong cuộc chiến ở Gaza, để ngỏ khả năng nối lại quan hệ kinh tế khi chiến tranh kết thúc.

Triết lý ngoại giao cây tre thu hút sự quan tâm nghiên cứu của giới Việt Nam học tại LB Nga

07:53:10 24/05/2024
Về phần mình, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Vladimir Mazyrin, đ.ánh giá từ quan điểm nghiên cứu Việt Nam, triết lý ngoại giao cây tre là triết lý mới mẻ trong ngoại giao.

Ukraine chặn bước tiến của Nga ở Kharkov bằng vũ khí mới từ Mỹ

07:50:07 24/05/2024
Chiến thuật này đã cho phép các lực lượng nhỏ hơn của Ukraine kéo dài thời gian cầm cự trước các lực lượng Nga để chờ vũ khí mới từ Mỹ chuyển đến.

Na Uy đóng cửa biên giới với du khách Nga

07:47:16 24/05/2024
Ngày 23/5, Na Uy thông báo sẽ đóng cửa biên giới với du khách Nga, theo đó tuyến đường trực tiếp cuối cùng đến khu vực tự do đi lại Schengen cũng đã đóng lại.

Nga tạm dừng hoạt động của sân bay Kazan vì lý do an ninh

06:04:05 24/05/2024
Ngày 23/5, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsiya) thông báo sân bay Kazan tạm ngừng hoạt động vì lý do an ninh.

'Chiến trường' cạnh tranh thương mại mới giữa EU và Trung Quốc

06:00:50 24/05/2024
EU đang mở rộng cạnh tranh từ vi mạch công nghệ cao sang công nghệ thấp vì lo ngại thách thức mới do các công ty được trợ cấp của Trung Quốc trong việc hỗ trợ sự bùng nổ của xe điện.

Tác động ngoại giao, quân sự sau khi 3 nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine

05:58:24 24/05/2024
Trong một thời gian dài, các chính phủ châu Âu chủ yếu coi Trung Đông, đặc biệt là Israel, là đối tượng mà Mỹ phải đối mặt, một phần là do các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và đối thủ Công đảng bắt đầu chiến dịch tranh cử

05:55:40 24/05/2024
Trong khi đó, phát biểu với cử tri tại Gillingham, phía Đông Nam England, ông Starmer tuyên bố ông muốn đổi mới, xây dựng lại và khôi phục nước Anh. Ông tập trung vào những rào cản vô hình ngăn cản nhiều người cải thiện cuộc sống của họ...

Ngày Việt Nam tại Đại học Quan hệ Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga: Cuộc du lịch vòng quanh Việt Nam

05:50:59 24/05/2024
Khép lại với cuộc du lịch ẩm thực tại chỗ, Ngày Việt Nam tại MGIMO lại mở màn cho những sự kiện về Việt Nam tiếp theo đây tại các trường đại học ở Moskva, nơi ươm mầm những thế hệ tiếp nối và vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - LB Nga.

Hungary cảnh báo phương Tây đưa quân vào Ukraine có thể châm ngòi chiến tranh thế giới

21:02:09 23/05/2024
Về cơ bản, quan điểm của Hungary là vấn đề xung đột và hòa bình sẽ được giải quyết tại các cuộc bầu cử này và yêu cầu hỗ trợ các đảng chính trị phản đối việc tiếp tục xung đột vũ trang ở Ukraine.

Trung Quốc cảnh báo nâng thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ và EU

21:00:00 23/05/2024
Trong thông cáo báo chí mới nhất, Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU (CCCEU) cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin từ trong nước về việc Bắc Kinh đang xem xét tăng thuế đối với ô tô nhập khẩu có dung tích xi-lanh lớn.

Có thể bạn quan tâm

"Ma nữ đẹp nhất châu Á" Mai Davika cứ diện đồ xuyên thấu là "bùng nổ" sắc vóc

Phong cách sao

14:59:41 24/05/2024
Mới đây, Ma nữ đẹp nhất Thái Lan Mai Davika hot trên truyền thông khi loạt ảnh diện đầm xuyên thấu, tham dự sự kiện Lễ hội trang sức cao cấp Bvlgari Aeterna .

Giọt nước mắt của Lưu Diệc Phi

Phim châu á

14:57:12 24/05/2024
Giọt nước mắt của Lưu Diệc Phi trong Câu chuyện hoa hồng khiến khán giả tò mò không biết nhân vật Hoàng Diệc Mai cô đảm nhận sẽ gặp phải những biến cố gì.

Lộ kết phim Trạm cứu hộ trái tim: Ông Trường ra tù, Vũ - Hà hạnh phúc bên nhau?

Hậu trường phim

14:53:50 24/05/2024
Có thể thấy sự xuất hiện của ông Trường (NSƯT Phạm Cường) trong giai đoạn sau của Trạm cứu hộ trái tim. Lúc này, ông Trường đã ra tù.

The Wisteria - 'tổ ấm' kết nối yêu thương

Sáng tạo

14:21:28 24/05/2024
The Wisteria - dự án phân khu cao tầng trong đại đô thị Hinode Royal Park (Hoài Đức, Hà Nội) có thiết kế thông minh, tạo nên một không gian sống kết nối cho gia đình đa thế hệ.

Đắk Lắk triển khai hoạt động kích cầu du lịch nội địa năm 2024

Du lịch

14:16:01 24/05/2024
Trong mùa du lịch hè năm 2024, tỉnh Đắk Lắk tổ chức nhiều hoạt động kích cầu du lịch nội địa nhằm thu hút du khách đến với địa phương.

Duy Khánh gọi điện tâm sự 2 tiếng đồng hồ với 1 sao nữ Vbiz, bỗng 30 phút độc thoại và nghe âm thanh lạ

Sao việt

14:06:54 24/05/2024
Duy Khánh cho biết thấy đầu dây bên kia im lặng tưởng Miu Lê đang buồn theo câu chuyện của mình nên tiếp tục trải lòng. Cho đến khi nghe được tiếng ngáy, nam diễn viên mới biết Miu Lê đã ngủ

Phía Park Seo Joon phản hồi đáng chú ý về tin hẹn hò nữ người mẫu kém 10 t.uổi

Sao châu á

13:50:50 24/05/2024
Động thái từ công ty quản lý của Park Seo Joon khiến công chúng thêm phần hoài nghi, đồng thời cho rằng tài tử Thư Ký Kim Sao Thế và mẫu nữ Lauren thực sự đang yêu đương bí mật.

Tháng 4, tháng 5 hoa loa kèn nở rộ và bất ngờ ý nghĩa phong thủy của hoa loa kèn

Trắc nghiệm

13:47:21 24/05/2024
Loa kèn mỏng manh thanh khiết, kiêu sa được coi là biểu tượng trong sạch, là một trong các loài hoa xưa nhất thế giới.

Chủ động di dời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng sạt lở đến nơi an toàn

Tin nổi bật

13:27:29 24/05/2024
Các địa phương tổ chức kiểm tra và thanh thải dòng chảy tại các công trình cầu, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất thuộc trách nhiệm của địa phương.

HIEUTHUHAI đọ sắc bên mỹ nam về từ Trung Quốc, Anh Tú g.ây s.ốc khi tình tứ hôn một người

Tv show

13:20:01 24/05/2024
Khung hình hội tụ 4 sao nam là rapper HIEUTHUHAI, Quang Trung, Hùng Huỳnh, Ali Hoàng Dương đã lập tức gây sốt. Ai ai cũng sở hữu vẻ ngoài nam tính, điển trai.

Thảm đỏ Cannes ngày 10: Bella Hadid khoe trọn body đồng hồ cát, mỹ nhân 13 Reasons Why nhận "cơn mưa" lời khen

Sao âu mỹ

12:51:25 24/05/2024
Không khí thảm đỏ Cannes ngày 10 dường như nóng lên với sự xuất hiện của nhiều mỹ nhân nổi tiếng như Bella Hadid, Katherine Langford, Izabel Goulart, Ariadna Gutiérrez...

Công Phượng nguy cơ lỡ cơ hội lên tuyển quốc gia

Sao thể thao

12:37:53 24/05/2024
Công Phượng được tung vào sân ở phút 41 trong trận Yokohama FC gặp Nagoya Grampus ở vòng 3 Cúp Liên đoàn Nhật Bản.

Cho trẻ uống sữa vào thời điểm nào là tốt nhất?

Sức khỏe

12:24:12 24/05/2024
Lượng sữa phù hợp: trẻ dưới 1 t.uổi nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức thay vì sữa bò. Trẻ từ 1-3 t.uổi nên uống khoảng 500ml sữa mỗi ngày. Đối với trẻ lớn hơn, lượng sữa có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu dinh dưỡng và hoạt động hàng ngà...