Chuyên gia lý giải vì sao không giãn cách cả nước mà chỉ ở 19 tỉnh thành

Đợt dịch thứ 4 xuất hiện tại 58 tỉnh thành, gần đây có sự gia tăng mạnh tại TPHCM, Bình Dương , Đồng Nai, Tiền Giang … TS Trần Đắc Phu cho biết việc thực hiện giãn cách là theo mức độ nguy cơ.

Tính từ đầu vụ dịch nay, nước ta đã có hơn 51.000 bệnh nhân, riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4) đã có hơn 48.000 ca bệnh. Từ đầu tháng 7, số ca mắc Covid-19 tại nước ta liên tục tăng. Gần đây số ca mắc mới trong một ngày đều trên 3.300.

Dịch đã xuất hiện ở 58/63 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có 12 tỉnh thành đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao chỉ giãn cách từng tỉnh, từng khu vực mà không giãn cách toàn quốc.

Chuyên gia lý giải vì sao không giãn cách cả nước mà chỉ ở 19 tỉnh thành - Hình 1

Từ đầu tháng 7, số ca mắc mới trong một ngày tại nước ta liên tục tăng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết việc thực hiện giãn cách xã hội phải dựa theo các mức độ nguy cơ dịch bệnh, nguy cơ ở mức nào thì lựa chọn giãn cách cho phù hợp.

Vừa qua Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ban hành quyết định quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, có thể thực hiện giãn cách đến tận cấp xã, huyện, tỉnh/thành phố, khu vực hoặc trên toàn quốc.

Tình hình dịch vừa qua có nguy cơ ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang và một số tỉnh khác. Vì thế, sau khi đánh giá nguy cơ, Thủ tướng quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo quy định tại Chỉ thị số 16 đối với 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Đây là những địa phương có mối giao lưu, quan hệ vùng rất lớn, dịch cũng đã xảy ra rải rác ở các tỉnh.

Chuyên gia lý giải vì sao không giãn cách cả nước mà chỉ ở 19 tỉnh thành - Hình 2

Nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đồng Nai.

Theo TS Phu, đây là một biện pháp để ngăn chặn lây lan dịch bệnh giữa các tỉnh trong khu vực với nhau, đặc biệt từ TPHCM. Việc giãn cách này không những để bảo vệ cho các khu vực khác, nguy cơ thấp hơn mà bảo vệ ngay cả trong chính tỉnh, thành phố đó (trong cùng một tỉnh có vùng nguy cơ thấp, có vùng nguy cơ cao).

Video đang HOT

“Tuy nhiên, dù có giãn cách thế nào thì cũng phải thực hiện rất nghiêm, tránh hiện tượng bên ngoài chặt, bên trong lỏng, không mang lại hiệu quả”, TS Phu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý tùy tình hình, đặc điểm của mỗi địa phương mà có cách giãn cách cho phù hợp, để vẫn đảm bảo phòng chống dịch nhưng không ảnh hưởng một cách không đáng có tới an sinh xã hội của người dân cũng như vấn đề sản xuất kinh doanh.

TS Phu cũng nhấn mạnh hai khía cạnh khi giãn cách theo Chỉ thị 16 . Thứ nhất là thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 rất nghiêm ngặt, nhưng vẫn phải sản xuất kinh doanh, phân phối hàng thiết yếu. Vì thế, các địa phương phải tính toán loại hình sản xuất kinh nào phải sắp xếp lại để vừa chống dịch được vừa lao động được.

Thứ hai là phải tính toán đến vấn đề giao thông, sắp xếp lại để không gây ách tắc, vẫn lưu thông nhưng vẫn phải chống dịch được. Đấy là nguyên tắc còn tùy từng địa phương áp dụng cho phù hợp. Đặc biệt là vấn đề xe liên tỉnh, xe liên huyện cần nghiên cứu kỹ.

“Cá nhân tôi cho rằng không nên đặt ra các barie không cần thiết, giấy xét nghiệm trái quy định của cấp có quyền, tránh hiện tượng từ việc chúng ta áp dụng chống dịch nhưng vô hình chung lại tạo thành các đám đông, tạo thành ách tắc ảnh hưởng tới không những vấn đề làm ăn kinh tế mà còn ảnh hưởng tới công tác chống dịch”, TS Phu nhấn mạnh.

Chuẩn bị cho kịch bản xấu và xấu hơn

“Đợt dịch này không như các lần trước, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và đang chuẩn bị cho kịch bản xấu và xấu hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong cuộc họp gần đây.

“Bộ Y tế phải chuẩn bị kịch bản dài hơi với việc mua sắm sinh phẩm chẩn đoán do nhu cầu rất lớn, với đặc tính sinh học lây lan nhanh của biến chủng virus đợt này”, Bộ trưởng nói. Bộ Y tế sẽ đàm phán mua trực tiếp với các nhà sản xuất lớn trên thế giới như Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc… về xét nghiệm nhanh; tăng cường sản xuất trong nước về xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Đầu tuần tới, có khoảng 7 triệu test nhanh về Việt Nam qua các nguồn viện trợ. Bộ Y tế sẽ ưu tiên cho các tỉnh có tình hình dịch phức tạp.

Từ 0h ngày 19/7 sẽ có thêm 16 tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trước đó đã có 3 tỉnh thành thực hiện Chỉ thị 16 là TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo người dân ở tại nhà, chỉ khi thật sự cần thiết mới ra khỏi nhà, hạn chế mọi sự tiếp xúc của mình với người ngoài xã hội, không tụ tập đông người (không quá 2 người tại các khu ngoài công sở, bệnh viện, trường học. Tất cả các cơ sở chuyển sang trạng thái làm việc online hoặc có biện pháp giãn cách để đảm bảo tất cả các biện pháp phòng chống dịch.

Sài Gòn giãn cách nhưng không…xa cách: 'Thuyền trứng' lan tỏa yêu thương đến cộng đồng

Những ngày TP. HCM giãn cách theo Chỉ thị 16, anh Lê Văn Lộc, Uỷ viên BCH Công đoàn trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cùng những người bạn vận động quyên góp nhu yếu phẩm để giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Sài Gòn giãn cách nhưng không...xa cách: Thuyền trứng lan tỏa yêu thương đến cộng đồng - Hình 1

Cả gia đình anh Lộc cùng nhau gấp những chiếc thuyền giấy "chở" trứng gà cho người dân khu vực bị phong tỏa. Ảnh NVCC

Cả nhà xếp thuyền trứng trong những ngày Sài Gòn giãn cách

Trong những ngày Sài Gòn giãn cách, khi chuẩn bị nhu yếu phẩm gửi đi hỗ trợ, gia đình anh Lộc đã gặp khó khăn trong việc đóng gói trứng gà:"Với số lượng hơn 1.000 trứng gà ta được đựng trong một thùng xốp lớn nên ban đầu chúng tôi không biết làm sao để đóng gói vì trứng rất dễ bị vỡ khi di chuyển. Thế là "trong cái khó ló cái khôn", cô cháu gái của tôi đã nghĩ ra ý tưởng dùng giấy xếp thành những chiếc thuyền nhỏ, lót một lớp trấu dưới đáy thuyền sau đó mới đóng gói" anh Lộc kể lại.

Nhờ ý tưởng độc đáo của cô cháu gái mà gia đình anh Lộc có dịp quây quần bên nhau trổ tài khéo tay để làm ra 100 chiếc thuyền giấy đựng trứng gà. Nhữngchiếc thuyền giấy đựng trứng rất chắc chắn, giữ được trứng không bị vỡ trong quá trình di chuyển đến các điểm bị phong tỏa.

Sài Gòn giãn cách nhưng không...xa cách: Thuyền trứng lan tỏa yêu thương đến cộng đồng - Hình 2

Trứng được đóng gói cẩn thận để hạn chế bị vỡ khi di chuyển. Ảnh NVCC

Lê Gia Hy (16 tuổi), con trai anh Lộc, chia sẻ: "Tôi cảm thấy may mắn vì có được cuộc sống đầy đủ hơn nhiều người nên việc san sẻ với những mảnh đời khó khăn hơn là điều hết sức cần thiết. Cùng nhau xếp những chiếc thuyền giấy để đóng gói trứng là một việc làm rất ý nghĩa đối với tôi vì nó vừa giúp gia đình có những phút giây gắn kết vừa giúp các cô chú có bữa ăn ngon".

Anh Lộc cho biết khoảng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, do nhu cầu quá lớn nên rất khó tìm mua trứng, vợ anh phải nhờ một người quen đặt hàng từ Tiền Giang với số lượng hơn 1.000 trứng gà ta.

Nụ cười của người dân là nguồn năng lượng

Là người nghiện làm thiện nguyện, công tác xã hội nên ngay từ đợt dịch đầu tiên vào năm 2020, anh Lộc đã cùng người bạn thân là chị Quan Tuyết Vân (Trưởng Ban Điều hành khu phố 3, phường 14, quận 11, TP.HCM) kêu gọi quyên góp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đến thời điểm hiện tại, anh Lộc và chị Vân vẫn tiếp tục gõ cửa từng nhà xin quyên góp để mua rau củ, mì gói, gạo,...giúp người nghèo bớt đi gánh nặng cơm áo, gạo tiền trong những ngày "Sài Gòn đổ bệnh".

Sài Gòn giãn cách nhưng không...xa cách: Thuyền trứng lan tỏa yêu thương đến cộng đồng - Hình 3

Hàng trăm kg rau củ đang chờ để đến tay người dân nghèo. Ảnh NVCC

"Chúng tôi muốn làm nhịp cầu nối giữa những người cho và người nhận để cả hai cùng tìm đến hạnh phúc. Đó là sự sẻ chia thiết thực bằng những phần quà thiết yếu cho cuộc sống. Đối tượng mà chúng tôi quan tâm nhiều nhất là bà con đang trong những khu phong tỏa, những người bán vé số, hàng rong,...có hoàn cảnh khó khăn và các em sinh viên", chị Vân chia sẻ.

Làm thiện nguyện đã khó nhưng làm trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì càng nhiều thử thách. Theo lời anh Lộc, mọi công việc đã được lên kế hoạch từ trước nhưng đến ngày nhận rau,trứng,.. thì bị hủy đơn hàng vì không vận chuyển được vào thành phố. Có lúc đặt được hàng nhưng vì thời gian vận chuyển quá lâu khiến số rau củ bị hư hỏng hơn một nửa.

Sài Gòn giãn cách nhưng không...xa cách: Thuyền trứng lan tỏa yêu thương đến cộng đồng - Hình 4

Niềm vui của người dân khi nhận được sự hỗ trợ thiết thực và kịp thời. Ảnh NVCC

"Những lúc như vậy tất cả mọi người điều rất sốc, nhưng cũng nhanh chóng lấy lại tinh thần tìm kiếm nguồn hàng khác để kịp giúp đỡ bà con. Cũng nhờ những người bạn, học trò cũ giúp đỡ mà chúng tôi đã tìm được gần 100 kg rau tươi để kịp đi hỗ trợ vào ngày 15.7 vừa rồi" anh Lộc nói.

Dù vất vả, khó khăn là thế nhưng đối với anh Lộc, chị Vân niềm vui, nụ cười của người dân nghèo khi được cầm trên tay món quà hỗ trợ khiến họ như được tiếp thêm năng lượng và sức mạnh.

"Mọi công đoạn đều được 2 chị em lên kế hoạch và chuẩn bị từ trước, khi thực hiện thì rất may mắn có được sự hỗ trợ chuyển hàng từ các anh công an phường, các bạn bên Đoàn thanh niên và các lãnh đạo địa phương" anh Lộc chia sẻ.

Trong những ngày sài Gòn giãn cách, anh Lộc, chị Vân đã cùng nhau quyên góp được hàng trăm kg rau, trứng, thịt,... nhu yếu phẩm hỗ trợ các khu vực bị phong tỏa tại quận 11, ký túc xá ĐH Sư phạm TP.HCM... Vào ngày 19.7 nhóm anh Lộc, chị Vân sẽ tiếp tục hỗ trợ 500 ổ bánh mì nướng đến 3 khu cách ly trên địa bàn quận 11, sinh viên KTX Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM và hơn 250 kg lương thực cho Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM hỗ trợ sinh viên ở trọ bị "kẹt" lại thành phố.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Ông Huỳnh Uy Dũng: Chuyện ông Yên đã có bà xã xử lý, 3 tháng nay tôi ở lại nhà máy, ngày có khi chỉ ăn 1 ổ bánh mì làm tới 12h đêm01:22Quảng Nam: Hàng chục học sinh phải nghỉ học vì có 2 trường hợp F124:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Cộng đồng doanh nghiệp "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang04:00Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Cuộc đời 'bình thường mới' của chàng trai mắc hội chứng lạ04:53TP.HCM cần tăng cường sàng lọc tại cơ sở y tế khi số F0 mới vẫn cao07:03Bắt được cá sấu ở hồ nước00:16Tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tại ĐBSCL còn thấp so với nhu cầu01:59Hai căn nhà ở Sài Gòn cháy ngùn ngụt01:13

Tiêu điểm

TP HCM chính thức mở cửa đón du khách
13:27:27 16/10/2021
Công an làm việc với phóng viên Hàn Ni về việc tố giác bà Nguyễn Phương Hằng
22:54:29 15/10/2021
Lãnh đạo phường giải thích việc có người phải trả lại tiền hỗ trợ
21:03:59 15/10/2021
"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"
10:43:54 16/10/2021
Karaoke xin được mở cửa, người hát đeo khẩu trang
13:04:05 16/10/2021
TP.HCM: Người dân treo băng rôn ‘chưa nhận tiền hỗ trợ’, chính quyền địa phương lý giải
19:59:31 14/10/2021
4 cách giữ an toàn khi đi máy bay trong dịch Covid-19
01:35:16 16/10/2021
Dừng kiểm tra giấy tờ tại các chốt cửa ngõ, người dân thoải mái ra vào thủ đô
18:01:19 15/10/2021
Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 8, gây mưa lớn ở miền Bắc và miền Trung
20:20:49 14/10/2021
27 tỉnh, thành phố nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh
21:26:50 15/10/2021

Thông tin đang nóng

Long Nhật bị sao nữ tố lợi dụng tên tuổi cố ca sĩ Phi Nhung, kêu gọi tẩy chay Hồ Văn Cường
16:28:26 16/10/2021
Thêm một ngôi sao hạng A bị tố xoá bài đăng kêu gọi từ thiện năm 2020 dù chưa được "gọi tên"
16:48:10 16/10/2021
Giữa ồn ào cát-xê của Hồ Văn Cường, quản lý cũ Lý Hải: "Không khéo sẽ mang tội bóc lột"
14:35:41 16/10/2021
Sau Đàm Vĩnh Hưng, CĐM hoang mang tột độ vì tin đồn Trấn Thành và Hari Won lục đục muốn ly hôn
18:27:14 16/10/2021
Dân mạng ‘lắc đầu’ ngao ngán sau khi xem danh sách khoản chi tiêu 178 tỷ của Thủy Tiên - Công Vinh
16:14:02 16/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn đau đứt ruột về Phi Nhung và đang "rất giận Hồ Văn Cường"
15:18:14 16/10/2021
Công an làm rõ thông tin Thủy Tiên – Công Vinh bị bắt giữ khiến công chúng hoang mang nhiều giờ qua
15:11:15 16/10/2021
Những sao Việt giấu nhẹm việc kết hôn nhưng khi ly hôn lại ồn ào
14:26:45 16/10/2021
Giữa lúc Mr.Đàm bị đệ đơn ly hôn, Duy Mạnh liền có động thái gây chú ý, tuyên bố 1 câu ‘xanh rờn'
15:48:44 16/10/2021
Phía Đàm Vĩnh Hưng nói gì giữa tin đồn vợ hải ngoại đệ đơn ly hôn tại Mỹ?
15:37:06 16/10/2021

Tin mới nhất

Hỗ trợ bình và khí oxy cho điều trị bệnh nhân COVID-19 các tỉnh ĐBSCL

20:08:55 16/10/2021
Dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19, nhưng một bệnh viện tư nhân ở Cần Thơ đã tặng bình oxy, khí oxy, các trang thiết bị phòng chống COVID-19 cho nhiều địa phương ĐBSCL.

Khánh Hòa công bố tiêu chí 'trường học an toàn'

20:07:23 16/10/2021
Tỉnh Khánh Hòa vừa công bố tiêu chí trường học an toàn, được phép hoạt động và điều kiện với giáo viên dạy học trực tiếp khi học sinh đi học tập trung tại trường, để đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?

20:04:22 16/10/2021
Thời điểm này, chắc hẳn câu hỏi: bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường? được đông đảo phụ huynh và học sinh Thủ đô quan tâm hơn bao giờ hết.

Bình Dương: Bỏ bắt buộc cách ly người từ tỉnh khác đến

20:03:07 16/10/2021
Ngày 16/10, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương ký văn bản khẩn liên quan tới nội dung công văn số 2628 hướng dẫn về việc theo dõi người cách ly tại nhà và cách ly y tế đối với các trường hợp nguy cơ vào địa bàn tỉnh do ...

Hoàn lưu bão số 8 gây nhiều thiệt hại tại Yên Bái

20:00:30 16/10/2021
Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 8 nên trong nhiều ngày qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa to đến rất to, gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và tài sản của người dân.

Vắc xin là điều kiện tiên quyết, xét nghiệm là then chốt

20:00:07 16/10/2021
Sau một thời gian dài ai ở đâu, ở yên đó, TP.HCM đã từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, nhịp sống sôi động đã dần quay trở lại.

Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ tại Ea Súp, Đắk Lắk

19:58:13 16/10/2021
Từ đêm 15 đến sáng 16/10, trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk có mưa vừa, mưa to đến rất to khiến hàng chục nhà dân bị ngập sâu, nhiều người dân bị cô lập trong các chòi rẫy và gây chia cắt cục bộ tại một số địa phương.

Công an TP Cần Thơ nhận bảo trợ 11 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

19:54:43 16/10/2021
Thời gian qua, tại TP Cần Thơ có nhiều trường hợp trẻ em mất đi cha mẹ do dịch COVID-19. Để góp phần động viên các em sớm vượt qua nỗi đau mất người thân, an tâm học tập, hướng tới tương lai, Công an TP Cần Thơ đã nhận bảo trợ học tập c...

Kết nối tiêu thụ hàng hoá trong giai đoạn bình thường mới

19:44:41 16/10/2021
Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, ngoài việc ổn định kênh phân phối, các địa phương đang tích cực triển khai nhiều biện pháp kết nối cung cầu nhằm tiêu thụ hàng hoá trong giai đoạn bình thường mới.

Khánh thành trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

19:42:25 16/10/2021
Ngày 16/10, tại trạm biến áp (TBA) 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) khánh thành công trình trạm biến áp 22...

Nhận định thị trường chứng khoán từ 18 - 22/10: Xu hướng tăng điểm vẫn chưa thay đổi

19:38:55 16/10/2021
Dù VN-Index chưa vượt được mốc tâm lý 1.400 điểm, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua vẫn được đánh giá là có diễn biến tích cực.

Ảnh hưởng dịch bệnh, tiêu thụ xi măng của VICEM giảm hơn 20%

19:34:10 16/10/2021
Tính riêng quý III/2021, tiêu thụ xi măng trong nước của toàn xã hội chỉ đạt khoảng 11,77 triệu tấn, giảm 23,7% so với cùng kỳ; trong đó VICEM đạt 3,96 triệu tấn giảm 20,8% so với cùng kỳ và chỉ bằng 71,5% so với kế hoạch đề ra.

TP Hồ Chí Minh bàn giải pháp cho phục hồi và phát triển kinh tế trong giai đoạn bình thường mới

19:28:39 16/10/2021
Sáng 16/10, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức trực tuyến hội thảo khoa học chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2025 nhằm tìm ra những giải pháp cho việc phục hồi và phát triển kinh tế trong gia...

Người dân Ninh Bình vỡ òa khi về đến quê nhà trên chuyến tàu đặc biệt

17:29:33 16/10/2021
Sáng 16/10, chuyến tàu chở 568 công dân Ninh Bình từ miền Nam về quê tránh dịch đến ga Ninh Bình. Mọi người vỡ òa cảm xúc khi về đến quê nhà an toàn, bỏ lại sau lưng tháng ngày dài mong ngóng đợi chờ.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai đề phòng lũ quét, sạt lở đất

16:53:20 16/10/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 7 giờ ngày 16/10, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Tai nạn giao thông vẫn gia tăng tại một số địa phương trong 9 tháng năm 2021

16:49:58 16/10/2021
Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG), 9 tháng năm 2021, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm trước.

Học sinh đập heo đất giúp người về quê: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

16:49:56 16/10/2021
Con coi trên điện thoại thấy có người thiếu đồ ăn. Con cũng thấy những em nhỏ hơn con thiếu sữa. Con nghĩ sẽ giúp ích được nhiều người.

Tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

16:45:55 16/10/2021
Nhân tháng cao điểm Vì người nghèo, sáng 16/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức thăm và trao tặng máy tính bảng cho học sinh nghèo tại chùa Phổ Quang (TP.Quảng Ngãi).

Thanh Hóa: Gần 11.000 học sinh được cấp gạo hỗ trợ của Chính phủ

16:39:50 16/10/2021
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh (HS) học kỳ I năm học 2021-2022. 

Thái Bình không tiếp nhận người từ "vùng cam", "vùng đỏ"

16:37:39 16/10/2021
Người dân đến/về tỉnh Thái Bình phải có giấy tờ tùy thân, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR tại các chốt kiểm soát, tỉnh Thái Bình không tiếp nhận người từ vùng cam và vùng đỏ.

Tháo gỡ nguy cơ đứt gãy thị trường lao động

16:36:23 16/10/2021
Đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 đã làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và khiến nhiều lao động rời đô thị lớn, như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương...

Trên 1.300 người lao động được giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

16:33:50 16/10/2021
Tính đến ngày 11/10, Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang đã rà soát hồ sơ và thực hiện giải quyết cho trên 1.300 người được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với số tiền chi trả trên 2,5 tỷ đồng.

PGS.TS Trần Lê Quan làm hiệu trưởng ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM

16:30:20 16/10/2021
PGS.TS Trần Lê Quan - phụ trách Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - vừa được công nhận chức danh hiệu trưởng nhà trường.

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, một số tuyến đường bị ách tắc

16:27:16 16/10/2021
Ngày 16/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 và gió mùa Đông Bắc tăng cường gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, tại một số điểm có mưa vừa, mưa to đến rất to đã làm sạt lở nghiêm trọng tại một số địa phương.

Vụ học sinh tử vong khi học trực tuyến: Đừng để con trẻ một mình khi học!

16:25:11 16/10/2021
Thay vì đổ lỗi hoàn toàn cho ngành giáo dục, nhiều phụ huynh đã coi các sự cố đáng tiếc xảy ra khi trẻ học trực tuyến là bài học đắt giá để từ đó có biện pháp phòng tránh.

Cách hết chức vụ trong Đảng với hiệu trưởng "giam" học bạ của học trò nghèo

16:22:57 16/10/2021
 Vì nợ nhà trường 550.000 đồng tiền quỹ, cậu học trò nghèo bố mẹ bỏ rơi bị hiệu trưởng giam học bạ. Sự việc khiến em này nhập học muộn do không đủ hồ sơ chuyển cấp.

Kon Tum: Hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

16:18:55 16/10/2021
Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện toàn tỉnh Kon Tum có khoảng 20.000 người lao động làm việc tại gần 1.000 đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Học sinh mong chờ được tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19 để quay lại trường

16:17:33 16/10/2021
Trước thông tin Bộ Y tế tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, nhiều học sinh cho biết rất mong chờ được tiêm đủ 2 mũi trước khi quay trở lại trường học vào thời gian tới.

Các trường lập danh sách chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

16:17:30 16/10/2021
Các trường ở TP.HCM chuẩn bị sẵn sàng để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh ngay khi có thể.

Hưng Yên: Cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại

16:14:04 16/10/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn vừa cho biết, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động trên địa bàn tỉnh từ ngày 16/10; trong đó, có một số dịch vụ được ho...

Có thể bạn quan tâm

Ba cô gái chiến thắng sân chơi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

Học hành

20:11:31 16/10/2021
Ba cô gái đến từ các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An và Học viện Cảnh sát nhân dân xuất sắc vượt qua 90.000 thí sinh, đoạt ngôi vị quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc.

Mẹo pha cà phê một lần là uống cả tuần thơm ngon, bổ dưỡng

Ẩm thực

20:10:53 16/10/2021
Nhiều người lựa chọn cà phê là đồ uống không thể thiếu cho bữa sáng nhưng do công việc bận rộn nên thay vì tự pha họ sẽ mua ở ngoài.

Khung hình quay lén chứng minh Hà Tăng đích thị là "ở 1 đẳng cấp khác" khi đi sự kiện, clip 20 giây nói lên tất cả!

Sao việt

20:09:14 16/10/2021
Hà Tăng quả thật là mỹ nhân hiếm có khó tìm trong showbiz, nhất cử nhất động từ đời thường đến lúc hiếm hoi tái xuất sự kiện đều gây sốt.

Giáo viên dạy thêm tại Trung Quốc 'ẩn mình' vì lệnh cấm

Thế giới

20:09:12 16/10/2021
Lệnh cấm dạy thêm của chính quyền Trung Quốc đang buộc nhiều giáo viên ở các trung tâm tư nhân ẩn mình để tránh bị chú ý. Một số chuỗi trung tâm ngoại ngữ đột ngột đóng cửa khiến phụ huynh chới với vì đã lỡ đóng tiền trước.

Doanh số smartphone toàn cầu giảm do khủng hoảng chip 

Thế giới số

20:08:32 16/10/2021
Sự khủng hoảng chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến gần như mọi ngành công nghiệp phụ thuộc vào linh kiện bán dẫn, từ card đồ họa đến ô tô. Giờ đây, nó thậm chí còn gây hại cho các nhà sản xuất smartphone.

Sinh nhật đầu tiên của Triệu Lệ Dĩnh hậu ly hôn: 1 mỹ nam bất ngờ có động thái thân mật, còn Phùng Thiệu Phong thì im thin thít?

Sao châu á

20:05:45 16/10/2021
Trở thành gái độc thân đắt giá, Triệu Lệ Dĩnh đối mặt với nhiều tin đồn tình cảm dấy lên trong làng giải trí.

Tom Cruise cầu xin bạn gái kém 20 tuổi quay lại sau khi bị "đá" phũ phàng, hóa ra lí do cũng giống như Katie Holmes 10 năm trước?

Sao âu mỹ

20:02:32 16/10/2021
Tài tử Tom Cruise và bạn gái Hayley Atwell được cho là đã chia tay sau 1 năm hẹn hò bí mật trên phim trường Mission: Impossible 7.

Phim của Lee Do Hyun và đàn chị hơn 16 tuổi bị chỉ trích dữ dội: Tình yêu cô trò phản cảm, mới thấy poster đã không ưa

Phim châu á

20:02:24 16/10/2021
Vừa tung poster chưa bao lâu, Melancholia của nam thần Lee Do Hyun và đàn chị Im Soo Jung đã bị ném đá cực gắt vì một chi tiết.

Rùng mình nghi án giết hại chó thật trong phim kinh dị, tàn nhẫn đến đâu mà đạo diễn bị phạt 2 năm tù?

Phim âu mỹ

19:57:11 16/10/2021
Bộ phim này khiến sự nghiệp đạo diễn đi tong bởi cảnh thí nghiệm chó quá ghê rợn.

Chuốc thuốc mê, cướp tài sản hàng loạt bạn tình đồng tính

Pháp luật

19:56:18 16/10/2021
Phạm Nguyễn Phương Đông, 24 tuổi, thường xuyên lên ứng dụng tìm kiếm bạn đồng tính nam rồi hẹn gặp, mời nước có thuốc mê, cướp nhiều tài sản.

Mercedes-Benz E-Class thoát nạn giữa trời mưa lớn sau cú xoay 360 độ

Ôtô

19:52:19 16/10/2021
Người lái chiếc Mercedes-Benz E-Class này nên cảm thấy may mắn vì không bị thương hoặc không làm hỏng xe nghiêm trọng sau một cú va chạm đáng sợ trên đường cao tốc ở Đài Loan.

Điểm trừ của Running Man mùa 2

Show việt

19:52:04 16/10/2021
Running Man mùa 2 có nhiều điểm trừ trong khâu biên tập hình ảnh, nội dung. Dàn cast mới cũng vướng phải ý kiến trái chiều về cách chơi.