Chuyên gia Hong Kong: Chỉ nên tiêm 1 mũi vaccine cho thanh thiếu niên

Các chuyên gia cố vấn của Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) kiến nghị chỉ nên tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.

Sau khi phát hiện tỷ lệ xuất hiện các hiện tượng viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine trong nhóm tuổi này ở Hong Kong cao hơn dự kiến ban đầu.

Chuyên gia Hong Kong: Chỉ nên tiêm 1 mũi vaccine cho thanh thiếu niên - Hình 1 ADVERTISEMENT
Các nhân viên y tế chờ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 23/2/2021. Ảnh mih họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, bác sĩ Trần Giám Thiêm, chuyên gia tim mạch Hong Kong, cho biết tình trạng bệnh của những người bị viêm cơ tim rất khác nhau và mức nặng có thể phải nhập viện chăm sóc đặc biệt. Nếu sau khi tiêm vaccine có các hiện tượng thở dốc hoặc tim đập nhanh cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, ngay cả khi bình phục xuất viện cũng phải nghỉ ngơi từ 3 đến 6 tháng, duy trì tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh, đồng thời quay lại bệnh viện khám. Trong trường hợp tim bị tổn thương hoặc nhịp tim bất thường, theo thông lệ nước ngoài phải được theo dõi ít nhất 5 năm. Bệnh viện Nhi Hong Kong sẽ theo dõi các trường hợp liên quan về lâu dài.

Trước đó, ngày 15/9, Hội đồng chuyên gia thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong công bố tỷ lệ viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim ở người trẻ tuổi sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tăng gần gấp đôi từ 0,005% lên 0,02%. Trong đó 80% trường hợp tập trung ở mũi tiêm thứ hai vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech. Hội đồng trên kiến nghị nên thực hiện giống như Na Uy và Anh, chỉ tiêm một mũi vaccine cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.

Theo bác sĩ Lưu Vũ Long, Chủ tịch Ủy ban Khoa học về các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine Hong Kong, Ủy ban đã tham khảo số liệu trong và ngoài nước, xác nhận rằng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim là tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech. Kể từ khi tiêm vaccine vào ngày 14/6 cho các thanh thiếu niên, đã phát hiện 37 trường hợp có hiện tượng viêm cơ tim, trong đó 26 trường hợp xuất hiện tình trạng này sau khi tiêm mũi thứ 2. Hầu hết các trường hợp này sau đó đã xuất viện an toàn. Sau khi đánh giá những lợi ích và rủi ro, Ủy ban cho rằng thanh thiếu niên vẫn cần phải tiêm chủng, nhưng không cần thiết tiêm mũi thứ hai vì hiện tại nguy cơ lây nhiễm ở Hong Kong tương đối thấp.

ADVERTISEMENT

Cục Giáo dục Hong Kong đã ngay lập tức thay đổi các yêu cầu về học trực tiếp toàn thời gian vào ngày 16/9, theo đó, học sinh từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 đáp ứng yêu cầu học trực tiếp toàn thời gian.

Video đang HOT

Tăng cường khả năng chống chịu trước đại dịch

Tốc độ tiêm phòng vaccine tại các nước đang được đẩy nhanh phần nào khiến số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tại phần lớn các khu vực trên thế giới trong 7 ngày qua đều giảm.

Nhiều nước cũng đã thay đổi chiến lược chống dịch để có thể "sống chung an toàn với COVID-19", tìm cách giảm thiểu số ca bệnh nặng và tử vong, đẩy mạnh tiêm chủng để đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới".

Tăng cường khả năng chống chịu trước đại dịch - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Nga. Ảnh: Moskva News Agency/TTXVN

Theo thống kê của trang worldometers.info, trong tuần tính đến hết ngày 11/9, tổng số ca nhiễm trên thế giới đã giảm 12% so với tuần trước, từ mức 4.469.652 ca xuống còn 3.863.222 ca, và số ca tử vong theo tuần cũng giảm 9%, từ 65.974 ca xuống còn 60.002 ca. Xét theo khu vực, tỷ lệ giảm mạnh nhất tại Nam Mỹ (23%), tiếp theo là châu Phi (22%), Bắc Mỹ (15%), trong khi châu Á giảm 12%. Con số này ở châu Âu chỉ là 2,2% trong khi số ca tử vong tăng 3% trong tuần qua.

Tuy nhiên, sự lây lan của các biến thể virus vẫn khiến các nước phải cảnh giác. Malaysia phát hiện ca nghi nhiễm biến thể Mu và Lambda, hai biến thể được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là "biến thể đáng quan tâm" vào ngày 30/8. Theo WHO, biến thể Mu chứa các đột biến di truyền cho thấy khả năng né tránh miễn dịch tự nhiên, các loại vaccine hoặc phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiện tại có thể không phát huy hiệu quả như chống lại virus gốc. Trong khi đó, biến thể Lambda có liên quan đến tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng đáng kể ở nhiều quốc gia, với tỷ lệ lây lan gia tăng theo thời gian đồng thời với tỷ lệ nhiễm gia tăng. Nhật Bản cũng phát hiện 18 ca đầu tiên nhiễm biến thể Eta. Ngoài các trường hợp trên, Nhật Bản đã có 19 ca nhiễm biến thể Kappa. Hai biến thể này đều nằm trong danh sách "biến thể cần quan tâm" của WHO.

ADVERTISEMENT

Những diễn biến như vậy khiến xu hướng "sống chung an toàn với COVID-19" đang được nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là khi chiến lược "không ca mắc COVID-19" (zero COVID) mà nhiều nước như Australia, New Zealand thực hiện từ đầu dịch trở nên không phù hợp trong bối cảnh các biến thể mới xuất hiện. Các chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm và y tế cộng đồng dần nhất trí với quan điểm rằng COVID-19 là căn bệnh mà thế giới sẽ dần phải làm quen, virus sẽ trở nên đặc hữu và không thể bị xóa bỏ. Giờ đây, mỗi nước cần phải tự đánh giá xem họ có thể "chống chịu" với virus ở mức độ nào, thông qua các chiến lược ứng phó với COVID-19 phù hợp mà không làm đứt gãy nền kinh tế, cũng như gây tác động nặng nề tới cuộc sống của người dân.

Vaccine đang được coi là "chìa khóa" giúp con người có thể "sống chung an toàn với COVID-19", ngay cả trước những biến thể siêu lây nhiễm như Delta. Nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy những người chưa tiêm chủng khi mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần so với người tiêm đầy đủ. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy người tiêm đầy đủ có nguy cơ mắc bệnh ít hơn gần 5 lần, trong khi nguy cơ nhập viện vì bệnh trở nặng cũng thấp hơn 10 lần so với người chưa tiêm. Nhìn vào các dữ liệu về tình hình dịch bệnh hiện tại ở Mỹ, Israel, Anh và phần còn lại của châu Âu, có thể thấy tỷ lê tiêm chủng cao đã giảm đáng kể số ca bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Tại châu Á, số liệu tổng kết của Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) công bố ngày 8/9 cũng cho thấy tiêm vaccine đã giúp giảm 100.000 ca mắc mới và hơn 8.000 ca tử vong tại nước này trong hai tháng 7 và 8.

Bởi vậy mà thúc đẩy tiêm chủng đang được tất cả các nước triển khai. Ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với toàn bộ nhân viên liên bang, chủ lao động lớn và nhân viên chăm sóc sức khỏe. Theo quy định mới, các doanh nghiệp có ít nhất 100 nhân viên phải đảm bảo các nhân viên được tiêm đủ hoặc xét nghiệm 1 lần/tuần, nếu không sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới hàng nghìn USD cho mỗi nhân viên không tuân thủ. Theo Nhà Trắng, quy định mới có thể áp dụng cho khoảng 100 triệu người Mỹ trên toàn quốc.

Sau khi thay đổi chiến lược chống dịch, Australia cũng thông báo sẽ triển khai cấp "hộ chiếu vaccine quốc tế" để làm căn cứ chứng minh hiện trạng đã tiêm phòng COVID-19 cho người dân trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình mở cửa trở lại biên giới quốc gia, khuyến khích tiêm chủng cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế.

ADVERTISEMENT

Tại châu Á, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của làn sóng dịch do biến thể Delta khi tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn các khu vực khác, Hàn Quốc có kế hoạch xem xét mô hình "sống chung an toàn với COVID-19", sớm nhất vào cuối tháng 10, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80% dân số trưởng thành. Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 bằng mã QR thông qua một ứng dụng trên điện thoại từ tháng 12 theo tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) nhằm tạo điều kiện cho người dân khi ra nước ngoài. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ xem xét sử dụng chứng nhận QR này ở trong nước cho các mục đích như du lịch hay tham gia các sự kiện.

Thái Lan đang lên kế hoạch mở cửa trở lại thủ đô Bangkok và một số tỉnh du lịch nổi tiếng cho người đã tiêm đủ vaccine. Nước này cũng quyết định tích hợp Thẻ Thông hành y tế số (Digital Health Pass) vào ứng dụng đặt lịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Bộ Y tế để sử dụng cho hành khách thực hiện các chuyến bay nội địa. Singapore bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại đối với người lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá sau khi hơn 90% người lao động tại đây đã được tiêm chủng. Tỷ lệ này cao hơn 81% tỷ lệ tiêm chủng trên cả nước. Cụ thể, Singapore sẽ thực hiện thí điểm cho phép 500 lao động nhập cư đã tiêm đủ vaccine được tới các địa điểm công cộng có chọn lọc trong 6 giờ/tuần. Nhóm người này cũng buộc phải tiến hành xét nghiệm trước và sau 3 ngày mỗi khi tới các địa điểm công cộng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi người dân bắt đầu học cách "sống chung với COVID-19" khi căn bệnh này không còn được coi là đại dịch nữa. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải bắt đầu chuẩn bị cho quá trình chuyển tiếp từ đại dịch sang bệnh đặc hữu và cũng bắt đầu học cách sống chung với COVID-19", đồng thời vẫn cần tuân thủ nghiêm các quy định y tế, nhất là đeo khẩu trang.

Đặc biệt, các nước đang tập trung vào triển khai kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em, khi mùa tựu trường đã bắt đầu. Thống kê trong tuần qua cho thấy ngày càng có nhiều trẻ em Mỹ mắc COVID-19 khi biến thể Delta hoành hành trên cả nước. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết có 2.396 trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 trong hai ngày 7- 9/9. Theo CDC Mỹ, tổng cộng hơn 55.000 trẻ em nước này đã phải nhập viện kể từ tháng 8/2020. Số ca tử vong ở trẻ em đang tăng lên, tính đến ngày 8/9 có hơn 520 em không qua khỏi.

ADVERTISEMENT

Video Player is loading.

PauseUnmute

Remaining Time 7:58

X

Cuba trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện tiêm chủng đại trà cho trẻ từ 2-11 tuổi. Bộ Y tế nước này đã công bố kế hoạch tiến hành tiêm chủng mũi đầu - trong liệu trình 3 mũi - cho toàn bộ trẻ em trên cả nước ngay trong tháng 9 này, sử dụng các vaccine nội địa, với mục tiêu mở cửa trở lại trường học từ tháng 11 sau 2 tháng học từ xa. Tại Chile, Viện Y tế Chile (ISP) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Sinovac (Trung Quốc) cho trẻ em từ 6-12 tuổi trong bối cảnh 86% dân số quốc gia Nam Mỹ này đã hoàn tất số mũi tiêm theo quy định. Dự kiến, chương trình tiêm chủng cho trẻ sẽ được triển khai ngay tại các trường học. Tại Mỹ, Học khu thống nhất Los Angeles (LAUSD) - hệ thống quản lý trường công lớn thứ hai ở Mỹ - đã trở thành cơ quan quản lý giáo dục lớn đầu tiên tại Mỹ quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 với học sinh từ 12 tuổi trở lên theo học tại các trường công trên địa bàn.

ADVERTISEMENT

Tăng cường khả năng chống chịu trước đại dịch - Hình 2
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại châu Á, Thái Lan đang xem xét khả năng tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi, trong đó Tổ chức Dược phẩm chính phủ (GPO) đang theo dõi và yêu cầu các tài liệu hỗ trợ từ các nhà sản xuất vaccine của Sinovac và Sinopharm. Hiện ở nước này có 2 loại vaccine có thể được tiêm cho trẻ vị thành niên là vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. Học viện Hoàng gia Chulabhorn đã mở đăng ký đặt vaccine của Sinopharm cho các cơ sở giáo dục để tiêm miễn phí cho học sinh trong độ tuổi từ 10-18 trước khi học kỳ mới bắt đầu. Học viện cho biết sẽ tiêm cho 50.000 học sinh từ ngày 20/9, với điều kiện học sinh chưa được tiêm bất kỳ loại vaccine ngừa COVID-19 nào và phải được sự đồng ý của phụ huynh. Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) cũng thông báo những học sinh dễ bị tổn thương từ 12-18 tuổi tại 437 trường công lập của thủ đô có thể tiêm mũi vaccine của Pfizer/BioNTech đầu tiên từ ngày 21/9.

Tại châu Âu, Chính phủ Slovakia đã cho phép tiêm vaccine cho tất cả trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Chương trình được triển khai từ ngày 9/9 và hoàn toàn mang tính tự nguyện. Mỗi em sẽ được tiêm 1/3 liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.

Sau gần 2 năm COVID-19 hoành hành, cả thế giới đang tìm cách "sống chung an toàn với COVID-19" thông qua các biện pháp giúp con người tăng cường khả năng chống chịu trước virus, từ đó giảm thiểu những tác động của dịch bệnh tới cuộc sống. Đây cũng được coi cách thức hiệu quả để con người ứng phó với những dịch bệnh tương tự trong tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Điều phóng viên CNN ghi nhận ở Lyman sau khi Ukraine tái kiểm soát
21:17:01 03/10/2022
Cuộc sống ở 4 vùng Ukraine sẽ ra sao sau khi sáp nhập Nga?
20:15:40 03/10/2022
Mỹ cảnh báo các quốc gia, tổ chức ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine
08:51:03 04/10/2022
Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa
10:49:19 04/10/2022
Đức nói gì về động thái xin gia nhập nhanh NATO của Ukraine
23:37:12 02/10/2022
Trung Quốc ban bố cảnh báo sóng lạnh sớm nhất trong lịch sử
22:14:42 02/10/2022
Nga đối mặt sức ép ở mặt trận Kherson khi Ukraine giành lại nhiều thị trấn
09:06:41 04/10/2022
Thị trấn ở Đức nơi không ai phải lo hóa đơn năng lượng
22:47:29 02/10/2022
9 quốc gia tuyên bố ủng hộ Ukraine gia nhập NATO
13:13:45 03/10/2022
Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Chính phủ bồi thường cho gia đình các nạn nhân
23:42:30 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Trầm cảm sau sinh: Bệnh nhân dùng dao rạch bụng để tự sát
14:00:00 04/10/2022
SỐC: Giáo viên mầm non bạo hành, bỏ đói học sinh khiến phụ huynh bức xúc: Cầu xin cơ hội sửa sai
14:58:35 04/10/2022
Vụ ném tiền lẻ, gọi là rác gây phẫn nộ: Nhân viên áp lực phải nghỉ việc, chủ quán tố cán bộ nói dối
16:26:03 04/10/2022
Lá đơn ly hôn cùng dòng nhắn của vợ sau đêm tôi ở lại nhà vợ cũ
14:19:20 04/10/2022
MC đình đám Hoa ngữ bị bắt, phải chăng vì liên quan đến Lý Dịch Phong?
15:40:38 04/10/2022
Vừa đòi kiện ngược, Anna Bắc Giang đã hát tạm biệt để đi "bóc lịch"
14:55:47 04/10/2022
Khán giả yêu cầu hát ca khúc từng song ca với Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên có hành động đầy bất ngờ
16:23:19 04/10/2022
Bee Namthip: Chị đại showbiz bị tẩy chay vì làm “hồ ly tinh” giật chồng, khiến chính thất uất nghẹn
13:56:02 04/10/2022
Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn ở Đà Nẵng bị xử lý ra sao?
16:02:18 04/10/2022
Song Hye Kyo và tài tử The Heirs dành ánh mắt ngọt ngào cho nhau ở sự kiện Chaumet
15:43:12 04/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nhật Bản khuyến cáo người dân sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

19:29:43 04/10/2022
Chính phủ Nhật Bản thông báo Triều Tiên sáng 4/10 dường như đã phóng một tên lửa về phía đảo Hokkaido, đảo xa nhất về phía Bắc của Nhật Bản, và tỉnh Aomori, Đông Bắc nước này, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo về ph...

Đồng rúp trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của các vùng mới sáp nhập vào Nga

10:42:18 04/10/2022
Đồng rúp sẽ trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye - các vùng lãnh thổ Ukraine đã bỏ phiếu sáp nhập Nga trong cuộc trưng cầu dân ý vào tuần trước

Đường ống Nord Stream gặp sự cố, châu Âu sẽ nhập khẩu khí đốt từ đâu?

10:20:17 04/10/2022
Khi cả hai đường ống khí đốt Nord Stream bị rò rỉ, châu Âu không chỉ đứng trước nguy cơ không có khí đốt của Nga trong mùa đông lạnh giá, mà vị thế của lục địa này trên thị trường khí đốt toàn cầu cũng có khả năng sẽ thay đổi

Cựu quan chức CIA cảnh báo hậu quả Nga sử dụng hạt nhân ở Ukraine

10:11:06 04/10/2022
Mỹ và các đồng minh sẽ phá hủy quân đội và phương tiện quân sự của Nga ở Ukraine cũng như đánh chìm Hạm đội Biển Đen nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, cựu Giám đốc CIA David Petraeus cảnh báo ngày 2/10

Hàn Quốc long trọng kỷ niệm Ngày lập quốc 3/10

10:07:19 04/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nhấn mạnh nước này cần mở ra một thời đại mới dựa trên tư tưởng thức tỉnh thay đổi để mang lại lợi ích cho thế giới trong bối cảnh toàn cầu đang ...

Người nước ngoài nhập cảnh vào Campuchia sẽ không phải khai báo y tế

10:07:13 04/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, từ ngày 3/10, người nước ngoài nhập cảnh vào Vương quốc Campuchia sẽ không phải khai báo y tế và xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 như quy định trước đây

Giải Nobel Y sinh 2022 thuộc về nhà khoa học người Thụy Điển Svente Paabo

10:02:16 04/10/2022
Ngày 3/10, Giải Nobel Y sinh năm 2022 đã được trao cho nhà khoa học, nhà di truyền học người Thụy Điển Svente Paabo

Anh, EU sẽ đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland trong tuần này

09:57:43 04/10/2022
Ngày 3/10, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) cho biết trong tuần này, các quan chức của Anh và EU sẽ tiến hành các cuộc đàm phán đầu tiên trong 7 tháng về Nghị định thư Bắc Ireland
ADVERTISEMENT

Indonesia gấp rút hoàn thiện công tác phục vụ cho Hội nghị G20

09:53:04 04/10/2022
Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia, Airlangga Hartarto ngày 3/10 cho biết chính phủ nước này đang tiếp tục hoàn thiện các khâu chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới ...

Đại dịch COVID-19 gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đan Mạch

09:10:16 04/10/2022
Cơ quan thống kê Đan Mạch ngày 3/10 công bố kết quả phân tích cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến chính phủ nước này tiêu tốn 119,8 tỷ kroner Đan Mạch (DKK), tương ứng 15,8 tỷ USD với phần lớn các nguồn quỹ chi cho các khoản bồi thường ...

Tây Ban Nha: Nổ súng tại một câu lạc bộ đêm khiến 4 người thương vong

09:06:33 04/10/2022
Đã có 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ nổ súng tại 1 câu lạc bộ đêm ở vùng ngoại ô thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 3/10

Iran vẫn lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân

08:29:34 04/10/2022
Iran vẫn lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc bất chấp các cuộc thương lượng về thỏa thuận mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 này vẫn chưa đi đến hồi kết

Australia dự định công bố kế hoạch tàu ngầm hạt nhân vào đầu năm 2023

08:03:35 04/10/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết nước này sẽ thông báo về lộ trình mua sắm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào đầu năm sau

Gazprom: Không còn rò rỉ từ các đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc

07:55:39 04/10/2022
Ngày 3/10, tập đoàn Năng lượng Gazprom (Nga) thông báo không còn hiện tượng khí đốt rò rỉ qua các vết nứt trên hệ thống đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc chạy dưới biển Baltic, dẫn từ Nga sang Đức

Pháp hủy bỏ kế hoạch chặt cây và xây cửa hàng dưới chân Tháp Eiffel

07:49:39 04/10/2022
Văn phòng Thị trưởng Paris đã từ bỏ kế hoạch xây dựng các tòa nhà mới xung quanh chân Tháp Eiffel sau nhiều tháng bị các nhà bảo vệ môi trường và người dân phản đối

Sự phân cực sâu sắc

07:45:35 04/10/2022
Kết quả sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil ngày 2/10 là minh chứng cho thấy sự phân rẽ mạnh mẽ trong xã hội Brazil trước hai luồng tư tưởng cho dù khát khao thay đổi vẫn chiếm ưu thế
ADVERTISEMENT

Dịch gia cầm bùng phát mạnh tại Anh, đe doạ món ăn Giáng sinh truyền thống

07:30:51 04/10/2022
Cảnh báo của quan chức được đưa ra một ngày sau khi Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) ra lệnh tiêu hủy nhân đạo hàng chục nghìn con gà tây, ngỗng, vịt và gà ở Norfolk và Suffolk, sau khi phát hiện một số trường hợp cúm gia c...

Mỹ và Israel gia tăng căng thẳng do tình hình ở Bờ Tây

07:27:15 04/10/2022
Với cuộc bầu cử chỉ còn một tháng nữa sẽ diễn ra và bất chấp những cảnh báo của Mỹ, Thủ tướng Israel Yair Lapid vẫn kiên định với đường lối cứng rắn của mình do tình hình an ninh ở Bờ Tây leo thang

Cháy rừng là mối đe dọa mới đối với Bờ Đông nước Mỹ

23:51:11 03/10/2022
Nags Head, một cộng đồng yên tĩnh ven biển thuộc bang North Carolina, miền Đông Nam nước Mỹ, đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra, từ những cơn bão mạnh cho tới nước biển dâng và lũ lụt

Saudi Arabia có thể tăng giá dầu thô bán sang châu Á

23:48:42 03/10/2022
Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, có thể tăng giá đối với hầu hết các sản phẩm dầu thô bán sang châu Á vào tháng 11 tới

Tỉ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 tại Campuchia đạt gần 95%

23:40:26 03/10/2022
Campuchia cho đến nay có ít nhất 15,19 triệu người đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, tương đương 94,9% trong tổng số 16 triệu dân của nước này

Ngoại trưởng Mỹ công du Mỹ Latinh

23:38:38 03/10/2022
Ngày 3/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Colombia, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du Mỹ Latinh nhằm tái khẳng định cam kết của Washington đối với khu vực

Ukraine: Người dân Lyman hưởng không khí hòa bình mong manh khi giao tranh đi qua

23:37:50 03/10/2022
Cư dân thành phố Lyman, Vùng Donetsk, đã mạo hiểm ra đường vào sáng Chủ nhật 1/10, tận hưởng sự yên tĩnh bất thường sau nhiều tháng giao tranh và còn không biết chắc bên nào đang kiểm soát thành phố

Bão Ian gây thiệt hại tại Mỹ ước tính có thể lên tới 120 tỷ USD

23:21:57 03/10/2022
Bão Ian được đánh giá là một trong 10 cơn bão có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, gây thiệt hại ước tính 70 tỷ - 120 tỷ USD

Ấn Độ công bố kế hoạch 1.200 tỷ USD với tham vọng thành ‘công xưởng thế giới’

23:15:15 03/10/2022
Siêu sáng kiến trị giá 1.200 tỷ USD được hy vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, từ đó mang lại lợi thế cho Ấn Độ trong việc thu hút các nhà đầu tư thế giới
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Người làm vườn ở Mỹ trồng quả bí ngô nặng 1.158 kg lập kỷ lục

Chuyện lạ

19:29:41 04/10/2022
Quả bí ngô nặng 1.158 kg của người đàn ông New York, Mỹ phá kỷ lục quốc gia Một người nông dân ở New York, Mỹ đã phá kỷ lục quốc gia khi trồng được quả bí ngô khổng lồ nặng hơn một tấn

Thác Bản Giốc hùng vĩ

Du lịch

19:29:27 04/10/2022
Nhắc đến Bản Giốc (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng), hầu như ai cũng biết đó là thác nước hùng vĩ của Việt Nam, không những thế còn ít khi vắng mặt trong các bảng xếp hạng thác nước thiên đường của thế giới

Thí sinh bị 0 điểm Tiếng Anh do ngủ quên được học dự bị đại học, Trường ĐH FPT nói gì?

Học hành

19:27:34 04/10/2022
Ngày 4-10, thông tin với Pháp luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu Nga - Phụ trách truyền thông hệ thống giáo dục Trường Đại học FPT cho biết em HNT (ngụ Cà Mau) bị điểm 0 môn Tiếng Anh do ngủ quên trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 hiện đang ...

Cách nấu canh cá ngon, bổ dưỡng, không bị tanh tại nhà

Ẩm thực

19:25:29 04/10/2022
Cách nấu canh cá như thế nào để cá không bị tanh, nát và vẫn giữ được độ mềm dai có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc nhất

Hành trình truy tìm kẻ phán tán ảnh "nhạy cảm" của Jennie

Sao châu á

19:11:06 04/10/2022
Phóng viên giải trí Lee Jin Ho nhận định không dễ để tìm ra kẻ phát tán ảnh riêng tư của Jennie và V. Lý do là các tấm hình được đăng trên ứng dụng có tính bảo mật cao

Ngắm RENNTech S76R - phiên bản “tái sinh” của Mercedes 600 SEL 1992

Ôtô

19:03:24 04/10/2022
Hãng Renntech mới đây đã chế tạo một chiếc Mercedes-Benz S-Class hạng sang dựa trên khung gầm W140 đặc biệt để đem tới một diện mạo ấn tượng hơn

Làm giả thông báo chuyển tiền rồi lừa đảo lấy máy ảnh xịn

Pháp luật

18:58:30 04/10/2022
Biết chị T cho thuê máy ảnh xịn phục vụ khách du lịch, Lê Nguyễn Minh Huy dùng tài khoản zalo “Louis Lee” nhắn tin đề nghị thuê gấp máy ảnh với mục đích chiếm đoạt

Tử vi ngày 5/10/2022: Tuổi Mão vận tài rực rỡ, tuổi Dậu có chuyện bực mình

Trắc nghiệm

18:38:55 04/10/2022
Theo tử vi ngày mới của 12 con giáp, thứ Tư ngày 5/10/2022 hôm nay, vận tài của tuổi Mão rất rực rỡ, có người làm ăn được, nhưng có người được cho tiền hoặc đơn giản là tích lũy được số tiền đáng kể

Trấn Thành chia tay Mai Hồ 6 năm, em gái vẫn thường xuyên làm 1 việc với tình cũ của anh trai

Sao việt

18:27:03 04/10/2022
Mới đây, trong một bài viết Huỳnh Mi đăng tin tìm người giúp việc, Mai Hồ cũng bày tỏ sự đồng cảnh ngộ . Cả 2 còn hẹn gặp nhau khi Mai Hồ trở về nước

Xin đừng quên ơn 'cụ' hộ khẩu

Hài hước

18:26:18 04/10/2022
Cụ hộ khẩu sẽ chính thức nghỉ hưu cuối năm nay. Tuy nhiều người mệt mỏi vì bị hộ khẩu hành nhưng không ít người nhờ cụ mà được lên hương

Ông bố 56 tuổi và con gái cùng cưới 1 ngày: Người cha cưới vợ lần 5

Netizen

18:17:17 04/10/2022
Từ trước đến nay những câu chuyện về người đàn ông nhiều vợ, đông con không phải hiếm. Nhưng mỗi khi xuất hiện lại khiến người ta đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Mới đây, câu chuyện một người đàn ông ở Pakistan cưới đến người ...

Ngày đầu làm Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022, Thiên Ân khoe lớp makeup đẹp miễn chê

Phong cách sao

18:13:59 04/10/2022
Đoàn Thiên Ân là cô gái sáng giá nhất thời điểm này. Sau khi đăng quang ngôi vị Miss Grand Vietnam 2022 vào ngày 2/10 vừa qua, mọi thông tin, hình ảnh về cô gái Long An đều được săn lùng kỹ lưỡng