Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình

Quá nhiều trường chuyên, có địa phương có hai trường chuyên, thậm chí có cả trường chuyên trá hình

Đó là nhận định của TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM tại Hội thảo quốc tế về Giáo dục Toán học do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức hôm 15/10.

Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình - Hình 1

Chuyên gia nói thẳng nên dẹp bớt trường chuyên yếu. Ảnh minh họa

Vị TS này cho biết, hiện nhiều trường chuyên đang hoạt động dặt dẹo, không có triết lý, lực lượng, làm cho qua chuyện, cố gắng kiếm giải quốc gia để báo cáo lên.

Ông nêu thực tế cả nước 63 tỉnh, thành. Địa phương nào cũng có trường chuyên, thậm chí, có tỉnh có đến 2 trường hoặc trường chuyên tuyển 120 học sinh nhưng chỉ có 100 em thi.

“Đây là trường chuyên trá hình. Tôi nghĩ cần ít trường chuyên thôi. Chúng ta cần quy hoạch lại hệ thống trường chuyên, dẹp bớt trường chuyên yếu”, phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc TP.HCM, nêu quan điểm.

Cùng mối quan tâm, NGND Tôn Thân lại mong muốn khôi phục hệ thống trường chuyên từ năm lớp 7, việc này sẽ giúp phát hiện, bồi dưỡng sớm năng khiếu tránh để thui chột.

Tuy nhiên, ông lưu ý đừng làm trường chuyên biến dạng, trường chuyên phải hoạt động đúng mục đích, có khâu tuyển chọn chính xác.

Việc tuyển chọn phải dựa trên năng khiếu, không phải theo phong trào, vào vì nhờ ôn trúng tủ. Ông nói rõ, con cái không phải đồ trang sức của bố mẹ để khi con học chuyên, chọn, bố mẹ rất hể hả.

Từ quan điểm trên, ông Thân nhấn mạnh, mục tiêu trường chuyên là bồi dưỡng năng khiếu thành tài năng, chứ không phải học kiểu “sôi kinh nấu sử”.

“Trường chuyên phải đúng nghĩa trường chuyên, tuyển chọn chính xác, cách giảng dạy phải đào tạo để các em thành nhân tài chứ không phải vì giải nọ giải kia”, nhà giáo Tôn Thân nhấn mạnh.

Ngoài ra các chuyên gia giáo dục cũng đánh giá vai trò của giáo viên giỏi là rất quan trọng, vì điều này, các chuyên gia kiến nghị phải có cơ chế khuyến khích giảng viên đại học tham gia sâu hơn vào việc đào tạo cho học sinh.

New York sẽ xóa bỏ trường chuyên, lớp chọn

Video đang HOT

Những trăn trở về trường chuyên không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam. Mới đây, tuyên bố xóa bỏ trường chuyên, lớp chọn vừa được Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đưa ra.

“Các trường chuyên, lớp chọn tại New York (Mỹ) sẽ bị loại bỏ”, ông Bill de Blasio – Thị trưởng thành phố New York tuyên bố.

Tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh nền giáo dục thành phố bị chỉ trích rằng chương trình học khuyến khích sự phân biệt đối xử với học sinh da màu và gốc Tây Ban Nha.

Tại New York, khoảng 70% trong gần một triệu học sinh trường công lập là người da màu, trong khi 75% trong số 16.000 học sinh các lớp năng khiếu là người da trắng hoặc người Mỹ gốc Á.

Học sinh được nhận vào các lớp chọn sau khi vượt qua bài kiểm tra tiêu chuẩn ở tuổi lên 4 – kỳ thi có tỷ lệ chọi là 1/26. Ở một số khu vực có phần lớn người da màu và gốc Tây Ban Nha sinh sống, số trẻ em vượt qua các bài kiểm tra ít hơn. Đó cũng là lý do mà các trường học ở đây đóng cửa.

Với tuyên bố trên, tất cả học sinh sẽ được xếp vào các lớp học có cùng trình độ. Các em có năng khiếu sẽ được giao các bài tập khác. Như vậy, việc đánh giá một đứa trẻ 4 tuổi dựa trên một bài kiểm tra duy nhất sẽ không còn.

Trường học tự hào là "trường không chuyên" nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể

Học sinh các trường chuyên thường tự hào mình là học sinh trường chuyên. Học sinh trường này lại tự hào mình là học sinh "không chuyên".

"Trường chúng ta không phải là THPT, lại càng không phải là THPT Chuyên Năng Khiếu. Ta chỉ là Phổ Thông Năng Khiếu, khiêm tốn và giản dị, chỉ có lớp Toán, lớp Văn,... thay vì những lớp C.T, C.V... mà chữ C được viết tắt cho từ "Chuyên". Những bạn không trong các lớp ấy cũng hoàn toàn không phải là "thường" - họ chẳng qua là những người "không chuyên", còn "chuyên" là gì, hình như từ điển của Năng Khiếu không có.

Và cũng tại Năng Khiếu, học lớp Toán có thể vào đội tuyển Sinh, học lớp Văn vẫn có thể theo đuổi Tin học.... Năng Khiếu là một thứ gì đó khác. Là một "Trường Không Chuyên"... Đó là mộ trong những dòng đầy tự hào và yêu thương của những học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM) viết nên trong Tập san Năng khiếu (cơ sở 1) đang được truyền tay nhau những ngày gần đây.

Trường học tự hào là trường không chuyên nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể - Hình 1

Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM).

Dù "không chuyên", nhưng bảng thành tích khủng của trường thì đúng là "ai cũng phải ngước nhìn". Năm 2021, trường Phổ thông Năng khiếu sẽ kỷ niệm 25 năm thành lập. Trong khoảng thời gian không quá dài ấy, trường đã đào tạo nên những lứa học sinh đều là những siêu cao thủ.

T rường cấp 3 cao nhất của thành phố

Nằm lọt thỏm trên con đường Nguyễn Chí Thanh, Phổ Thông Năng Khiếu vẫn sừng sững 7 tầng lầu, được xem như là trường cấp 3 cao nhất của thành phố.

Trường học tự hào là trường không chuyên nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể - Hình 2

PTNK được xem như là trường cấp 3 cao nhất của thành phố.

Trường hiện có 37 phòng học, 3 phòng thí nghiệm, 1 thư viện, 1 phòng nghe nhìn, 5 phòng dạy máy tính, 16 phòng làm việc, 1 hội trường 300 chỗ, 2 phòng họp. Ngoài ra, trường có một căn tin phục vụ ăn uống cho giáo viên và học sinh. Tổng diện tích sàn là 7350m. Trường còn có một sân chơi và sinh hoạt 650m, một sàn tập thể dục - thể thao 750m.

Dù không có cơ sở vật chất lung linh, khuôn viên quá hoành tráng, tuy nhiên, nơi đây cũng là địa điểm cho bao nhiêu bộ ảnh cưới độc và lạ của những cựu học sinh, vừa để chia sẻ niềm tự hào vì được là học sinh PTNK, vừa để kỷ niệm mối tình xuất phát từ đây.

Trường học tự hào là trường không chuyên nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể - Hình 3

Trường học tự hào là trường không chuyên nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể - Hình 4

Trường học tự hào là trường không chuyên nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể - Hình 5

Trường học tự hào là trường không chuyên nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể - Hình 6

Trường học tự hào là trường không chuyên nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể - Hình 7

Nơi đây cũng là địa điểm cho bao nhiêu bộ ảnh cưới độc và lạ.

Ở PTNK có một câu nói được nhiều học sinh truyền tai nhau: "Ở phổ thông năng khiếu không có nội quy. Nội quy duy nhất đó là lòng tự trọng" . Dù ít quy củ nhưng học sinh Phổ thông Năng khiếu luôn được đánh giá ngoan ngoãn, dễ thương, có khả năng tự học tốt, chủ động, sáng tạo trong học tập và trong các hoạt động. Có cá tính, có chính kiến và luôn dám nói ra chính kiến của mình.

"Nếu chỉ dùng một từ để mô tả điểm đặc biệt của Phổ thông Năng khiếu, tôi sẽ dùng từ tự do. Các thầy cô có thể thoải mái triển khai các cách tiếp cận dạy học của mình, vẫn tuân thủ chương trình nhưng không bị bó buộc, khắt khe. Học sinh cũng khá tự do trong các lựa chọn của mình. Ý kiến cá nhân được tôn trọng. Trường không có những nội quy, quy định dài dòng, chi tiết" , TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu từng chia sẻ.

Trường học tự hào là trường không chuyên nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể - Hình 8

Tỷ lệ chọi hàng năm luôn ở mức cao, thành tích quá đỉnh

Trường sở hữu bảng thành tích dày cộm khiến ai xem qua cũng nể phục như gồm 5 huy chương vàng, 16 huy chương bạc, 11 huy chương đồng tại các kỳ thi quốc tế. Trường có 767 học sinh giỏi cấp quốc gia, gồm 33 giải nhất, 165 giải nhì, 336 giải ba và 233 giải khuyến khích. Trường còn đứng top đầu cả nước về điểm trung bình trong kỳ thi tuyển sinh đại học nhiều năm.

Cựu học sinh của trường làm việc và sinh sống ở khắp thế giới, trong khắp các lĩnh vực. Chỉ riêng ngành Toán, trường có đến hơn 30 giáo sư. Lâm Đào Trúc Anh, cô gái dành 12 học bổng đại học Mỹ với học bổng khoảng 42 tỷ đồng đình đám mới đây cũng đến từ trường THPT Phổ thông Năng khiếu.

Trường học tự hào là trường không chuyên nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể - Hình 9

Tắm mưa - "đặc sản" PTNK.

Ngôi trường này có truyền thống Olympia mạnh khi có 5 lần rinh cầu truyền hình về sân trường, trong đó 4 lần liên tiếp (2012-2015). Thế nhưng, may mắn có nhà vô địch chưa mỉm cười khi trường được mệnh danh "chuyên về nhì".

Đó là Bùi Tứ Quý ( thí sinh năm thư 9), Thân Ngọc Tĩnh - 230 điểm (vê Nhi, năm thư 12), Đào Nguyễn Thạnh Hưng (vê Nhi, năm thư 13), Nguyễn Hoàng Bách (vê Nhi, năm thư 14), Nguyễn Huy Hoàng (thí sinh năm thư 15).

Đây là ngôi trường duy nhất tính đến thời điểm này lập được cú Poker khi 4 thí sinh kể trên đều lọt vào trận chung kết ở các năm liên tiếp nhau (2012-2016), kỳ lục mà đến nay chưa trường nào đạt được.

Trường học tự hào là trường không chuyên nhưng sở hữu kỷ lục có 1-0-2 của Đường lên đỉnh Olympia, nhìn tỷ lệ chọi hàng năm càng... đáng nể - Hình 10

Nguyễn Huy Hoàng (thí sinh năm thư 15).

Chất lượng luôn thuộc top đầu nên tỷ lệ chọi hàng năm của trường luôn cao cũng là điều dễ hiểu. Năm học 2020- 2021, trường tuyển 600 chỉ tiêu vào lớp 10, nhận được 2.682 hồ sơ đăng ký, tỷ lệ 1 chọi 4.

Tại cơ sở một (quận 5), trường có 245 chỉ tiêu ở 7 lớp chuyên Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh và Văn. Mỗi lớp không quá 35 học sinh. Cơ sở này cũng có 145 chỉ tiêu không chuyên. Tại cơ sở 2 (quận Thủ Đức), trường tuyển 210 học sinh cho 6 lớp chuyên: Toán, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh và Văn; mỗi lớp không quá 35 em.

"Thầy cô ở Khiếu là những con người biết cách làm xiêu lòng những đứa trẻ này nhất. "Ăn kem chuối không mấy đứa?" - cái câu hỏi làm nức lòng biết bao thế hệ học sinh vì độ hấp dẫn cực cao và tính dự đoán tương lai chính xác, có kem chuối là xác suất được nghỉ tiết càng lớn.

Cũng chính những người thầy người cô đó, đã nhiệt tình tham gia vào mọi trò chơi lũ trẻ này bày ra: nào kéo co rồi đá banh, hay mọi cuộc liên hoan ăn mừng sinh nhật trong lớp. Những đứa trẻ theo năm tháng lớn dần lên rồi sẽ nhớ không, mình đã được dạy dỗ và yêu thương nhiều như thế này?". (Trích Tập san Năng khiếu (cơ sở 1)).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân
09:12:43 29/11/2021
6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt
09:36:54 29/11/2021
Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi
09:41:58 29/11/2021
Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ
15:27:15 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"
01:25:26 01/12/2021
Ái nữ nhà Đông Nhi diện túi hiệu cực chất dù mới hơn 1 tuổi, netizen cười xỉu sự thật đằng sau
06:39:11 01/12/2021
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"
08:25:58 01/12/2021
HOT: 9 tháng trước khi lộ tin sinh con đầu lòng, chủ tịch S.T đã đưa tân binh H.T về ra mắt gia đình?
07:14:24 01/12/2021
Khả Trang đăng ảnh băng kín đầu và mắt sưng húp trước khi bị bạo hành thương tích đầy mình, lí do là gì?
06:58:58 01/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang mất tích 1 năm, bị đánh dã man là ai?
06:05:02 01/12/2021
Đỗ Hà "bung lụa" diện bikini phô diễn body cực nuột, đôi chân dài 1m11 giật trọn spotlight tại Puerto Rico
07:25:54 01/12/2021
Thùy Tiên như celeb tại Miss Grand, vương miện đang đến gần?
08:13:02 01/12/2021
Thấy anh trai chồng ngồi xe lăn bán vé số, tôi bảo anh ấy về nhà chúng tôi sống, ai ngờ được 3 ngày thì trật ra một chuyện không tưởng
08:13:58 01/12/2021
Giải thưởng Kim Kê mất giá
06:52:42 01/12/2021

Tin mới nhất

Quan tâm tới sức khỏe tinh thần học sinh, sinh viên khi học trực tuyến kéo dài

05:49:18 01/12/2021
Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần của người dân. Học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Tập trung nguồn lực phát triển giáo dục mũi nhọn

05:48:12 01/12/2021
Những năm qua, học sinh TP Cần Thơ đạt kết quả khả quan trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế

Khát vọng khẳng định trí tuệ Việt tại ‘đấu trường’ Tin học lớn nhất thế giới

05:47:57 01/12/2021
Sau 9 năm nỗ lực và khát vọng, đội tuyển Việt Nam đã thắng lớn với cú đúp giải thưởng tại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2020-2021

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Nhiều điểm khác biệt

05:46:58 01/12/2021
Xây dựng bài bản, sự phong phú các hình thức thể hiện của tài liệu tập huấn GV và tài liệu tập huấn được số hóa được cho là một trong những điểm mới quan trọng, tạo nên hiệu quả của hoạt động bồi dưỡng, tập huấn. 

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền?

05:46:50 01/12/2021
Không thể phủ nhận việc đi làm thêm đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Nhưng nên đi làm thêm theo chuyên ngành học hay làm những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt vẫn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải suy nghĩ

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

09:08:51 29/11/2021
Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Kỹ thuật Mật mã, Lê Mỹ Quỳnh từng nhiều lần được tập đoàn công nghệ Mỹ vinh danh vì tìm ra các lỗ hổng bảo mật quan trọng

Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học

09:07:25 29/11/2021
Vừa qua, tôi có đọc vệt bài Tự chủ giáo dục đại học - từ chính sách đến thực tiễn của Báo SGGP (đăng các ngày 24 và 25-11-2021) phản ánh, phân tích vấn đề mới mà các cơ sở đào tạo đang quyết tâm thực hiện

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Có thể bạn quan tâm

Rau củ kho mayonnaise

Ẩm thực

09:24:18 01/12/2021
Đây là món ăn ngon sử dụng nguyên liệu tươi ngon kết hợp với xốt mayonnaise tạo ra hương vị mới lạ, hấp dẫn, đặc biệt các loại rau củ khi kho xong vẫn được được vị ngọt giòn và còn thêm vị béo nhẹ khi kết hợp cùng xốt mayonnaise

Mỹ tuyên bố sẵn sàng xả tiếp dầu từ kho dự trữ chiến lược

Thế giới

09:23:11 01/12/2021
Mỹ sẵn sàng xuất thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước công bố xuất kho 50 triệu thùng dầu nhằm hạ nhiệt giá năng lượng tại Mỹ

Phố trong làng - Tập 16: Nam ngượng ngùng khi được Ngọc cầm tay

Phim việt

09:22:36 01/12/2021
Kể từ khi Nam bị thương, Ngọc tỏ ra rất quan tâm đến anh. Cô không chỉ tận tay thay vết băng cho anh mà còn âm thầm nấu cơm cho người mình thương

Nước vui, lá khát - Muôn mặt của tử thần ma túy trong thế giới học đường

Pháp luật

09:09:52 01/12/2021
Mặc dù không tạo cơn lốc như những năm về trước nhưng ma túy tổng hợp hiện nay đang âm thầm, len lỏi, tấn công vào trường học ở Quảng Ninh dưới những cái tên hấp dẫn, gây tò mò và kích thích

Đây là bức ảnh quyền lực nhất Kbiz: Song Seung Hun toả sáng át 2 tài tử Lee Byung Hun - So Ji Sub, lý do bất ngờ liên quan đến đời tư

Sao châu á

09:04:30 01/12/2021
Không mấy khi fan được chứng kiến những cái tên quyền lực Lee Byung Hun, So Ji Sub, Song Seung Hun và Shin Dong Yup cùng tụ họp trong 1 khung hình

Khoa Pug ám chỉ “ai đó” ăn cháo đá bát, lừa đảo 30 tỷ, Johnny Đặng nói gì?

Netizen

09:03:29 01/12/2021
Từng có mối quan hệ anh anh em em trên đất Mỹ, Khoa Pug và Johnny Đặng đã tụ lại một hội, quay vlog chung và kéo tương tác YouTube của nhau

Nhan sắc nóng bỏng của Siêu mẫu Quốc tế 2018 Khả Trang

Sao việt

09:02:19 01/12/2021
Không chỉ sở hữu đường cong nóng bỏng, nhan sắc xinh đẹp mà Khả Trang còn có thành tích học tập đáng nể và một sự nghiệp thành công

Ngày này năm xưa: Messi giúp Barca vượt qua kỷ lục của Real Madrid

Bóng đá thế giới

09:01:58 01/12/2021
Ngày này 9 năm trước, Messi ghi cú đúp trong chiến thắng của Barca trước Bilbao với tỷ số 5-1, trận đấu đánh dấu việc Barca vượt qua Real Madrid để trở thành đội bóng có khởi đầu tốt nhất lịch sử La Liga

Biệt thự gây thương nhớ bên hồ cá, đưa cả thiên nhiên vào không gian sống

Sáng tạo

08:59:58 01/12/2021
Căn biệt thự cũ ở Hưng Yên của cặp vợ chồng trung niên hoàn toàn thay đổi sau khi cải tạo với hồ cá, sân vườn trồng cây ăn quả, trồng rau và được tối ưu không gian nghỉ dưỡng

Ông bố ngượng chín mặt khi bị con gái giật mái tóc giả

Hài hước

08:56:49 01/12/2021
Đang đi trên thang cuốn, con gái bất ngờ giật phăng mái tóc giả của bố làm các chàng trai đi sau thấy phải phì cười

Mê mẩn trước gu ăn mặc siêu ít vải của hot girl hình xăm

Người đẹp

08:53:48 01/12/2021
Hạt Mít tên thật là Nguyễn Thu Hiền, sinh năm 1990, Hà Nội là chủ chuỗi cửa hàng làm đẹp trong và ngoài nước

Trồng thứ cây bán được từ gốc lên ngọn, phơi vỏ thơm khắp làng, nông dân Yên Bái nhà nào trồng nhà đó giàu

Đời sống

08:52:42 01/12/2021
Cây quế đang là một trong 10 cây trồng chủ lực của tỉnh Yên Bái, với diện tích hiện có đạt gần 80.000 ha, tập trung tại các huyện Văn Yên, Trấn Yên Lục Yên