Chuyên gia giải thích về sự phát triển nền kinh tế số ở Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Nhờ quá trình chuyển đổi số nhanh chóng, Trung Quốc hiện trở thành quốc gia có nền kinh tế số phát triển hàng đầu thế giới với những thành tựu nổi bật trong thời gian qua.

Chuyên gia giải thích về sự phát triển nền kinh tế số ở Trung Quốc - Hình 1
Một phân xưởng của nhà máy sản xuất ô tô ở Sơn Đông, Trung Quốc ngày 14/1/2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Để tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh đã có cuộc trao đổi với nhà báo Ngụy Vi – Trưởng Ban tiếng Việt Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc về một số vấn đề liên quan.

Nhà báo Ngụy Vi cho biết, những năm gần đây, Trung Quốc dùng mô hình chuyển đổi số hóa để thúc đẩy phát triển kinh tế chất lượng cao. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin số là nền tảng quan trọng để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số, bao gồm các lĩnh vực như: các cơ sở hạ tầng mạng như mạng 5G/6G, Internet vệ tinh, mạng viễn thông thế hệ mới…; các cơ sở hạ tầng dịch vụ thông tin như trung tâm điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu lớn, mặt bằng dịch vụ Internet công nghiệp, mặt bằng dịch vụ Internet vạn vật…; các cơ sở hạ tầng hỗ trợ việc đổi mới khoa học – công nghệ như trung tâm siêu điện toán cũng như các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng hỗ trợ quản trị xã hội, dịch vụ công và ứng dụng thông tin trong các ngành công nghiệp trọng điểm.

Ngoài ra, mấu chốt trong việc chuyển đổi số nằm ở con người. Trung Quốc coi trọng xây dựng đội ngũ nhân tài kỹ thuật số, mở rộng các kênh phát triển nhân tài, cải thiện chính sách nhân tài kỹ thuật số, đồng thời kiên trì tiến hành việc thu hút và đào tạo nhân tài, xây dựng mặt bằng nhân tài kỹ thuật số.

Video đang HOT

Nền kinh tế số đòi hỏi người dân có kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh và sở hữu điện thoại thông minh. Tuy nhiên, không phải tất cả 100% người dân đủ khả năng tài chính để sở hữu loại điện thoại này. Về cách thức xử lý của Chính phủ Trung Quốc, nhà báo Ngụy Vi cho biết, việc phát triển nền kinh tế số thực sự có yêu cầu cao hơn đối với năng lực sử dụng thiết bị kỹ thuật số của người dân, đặc biệt là các sản phẩm thông minh như điện thoại thông minh đều có những yêu cầu nhất định về khả năng mua cũng như năng lực sử dụng của người dân đối với những sản phẩm thông minh này.

Nhìn từ góc độ kinh tế, những năm gần đây, các địa phương Trung Quốc liên tục đưa ra các chính sách trợ cấp riêng biệt. Ví dụ như về điện thoại thông minh, chính quyền địa phương, ngân hàng và doanh nghiệp Trung Quốc đã hợp tác đưa ra hàng loạt chính sách ưu đãi như trợ cấp mua điện thoại di động, chương trình rút thăm trúng thưởng và ưu đãi của các nhà mạng viễn thông… nhằm đẩy nhanh doanh số bán điện thoại thông minh. Số liệu cho thấy, tính đến năm 2022, Trung Quốc đã có hơn 970 triệu người dùng điện thoại thông minh, đứng đầu thế giới.

Ngoài ra, nhằm thu hẹp “khoảng cách kỹ thuật số”, Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp dịch vụ dành cho các “nhóm người yếu thế về kinh tế số” như người già, người sống ở vùng sâu vùng xa. Chẳng hạn như ở thủ đô Bắc Kinh, trong năm 2022, các cơ quan liên quan đã triển khai công tác xoay quanh 7 nhiệm vụ trọng điểm như tiêu dùng, khám chữa bệnh, dịch vụ thủ tục cho người cao t.uổi cũng như đảm bảo dịch vụ cho người cao t.uổi trong trường hợp khẩn cấp, thúc đẩy 28 biện pháp cụ thể được thực hiện một cách thiết thực. Đồng thời với việc triển khai 2 công trình lớn là “Kết nối thôn làng” và “Thí điểm dịch vụ phổ cập viễn thông” đi vào chiều sâu, đại đa số nông dân đã bắt kịp nhịp bước thời đại Internet, được hưởng lợi ích của xã hội thông tin.

Đi kèm với sự thuận tiện, các hoạt động giao dịch trên không gian mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro như lộ lọt thông tin cá nhân, l.ừa đ.ảo… Nhà báo Ngụy Vi cho biết, để ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ này, Chính phủ Trung Quốc tăng cường hoàn thiện hệ thống pháp luật và pháp quy, xây dựng cơ chế đảm bảo an ninh mạng, tăng cường bảo vệ an ninh dữ liệu nhằm đảm bảo sự phát triển và an ninh của nền kinh tế số.

Thông qua việc ấn định “Luật Thương mại điện tử”, “Luật An ninh mạng”, v.v… Trung Quốc đã quy phạm và quy định về nền kinh tế dựa trên cơ sở hạ tầng Internet, thương mại điện tử, an ninh mạng… đảm bảo sự phát triển có trật tự của kinh tế số. Trung Quốc đã xây dựng hệ thống bảo vệ an ninh mạng quốc gia, tăng cường nghiên cứu phát triển và ứng dụng của công nghệ an ninh mạng, thúc đẩy sự phát triển của ngành an ninh mạng, không ngừng tăng cường bảo vệ an ninh mạng. Trung Quốc cũng tăng cường khả năng giám sát và ứng phó với các rủi ro an ninh mạng, thông qua các biện pháp như xây dựng hệ thống quản lý an ninh dữ liệu, tăng cường bảo vệ dữ liệu quan trọng, hoàn thiện cơ chế giám sát an ninh dữ liệu… nhằm phát hiện và ứng phó kịp thời các mối đe dọa an ninh mạng, đảm bảo nền kinh tế số vận hành an toàn. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tăng cường quản lý các luồng dữ liệu xuyên biên giới để đảm bảo tính an ninh và tính hợp pháp của dữ liệu.

Đối với các doanh nghiệp, nền kinh tế số mang lại nhiều cơ hội tiếp cận và chia sẻ thông tin, kiến thức với các cộng đồng có chung lợi ích và mang lại hợp tác trong các dự án sản xuất cùng nhau. Theo nhà báo Ngụy Vi, với việc số hóa đã bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng, nếu các doanh nghiệp muốn nắm bắt cơ hội mà kinh tế số mang lại nhằm đạt được sự phát triển chất lượng hơn, bền vững hơn, an toàn hơn, trước tiên cần phải tìm hiểu chính sách của nhà nước về khuyến khích sự phát triển của kinh tế số, nắm bắt thời cơ, tận dụng tốt các chính sách, phát huy tối đa tác dụng thúc đẩy phát triển của các chính sách liên quan. Thứ hai, dựa vào chuyển đổi kỹ thuật số, các doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu suất, tối ưu hóa mô hình kinh doanh, nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng, mở ra cơ hội thương mại mới. Các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu về chuyển đổi số, làm rõ mục tiêu, phương hướng chuyển đổi số và lựa chọn con đường chuyển đổi số phù hợp với mình. Đồng thời, cũng cần chú ý đến những vấn đề, rủi ro có thể gặp phải trong quá trình chuyển đổi số, tích cực ứng phó và áp dụng biện pháp tương ứng. Thứ ba, các doanh nghiệp cần coi việc phát triển nhân tài về kỹ thuật số là nhiệm vụ quan trọng để phát triển doanh nghiệp, cần phải kết hợp với xu thế phát triển của kinh tế số, cải thiện việc bồi dưỡng và thu hút nhân tài, có kế hoạch đào tạo nhân tài từ góc độ chiến lược.

Trung Quốc: Nơi nắng như thiêu đốt, nơi phát cảnh báo đỏ vì mưa lũ

Giới chức tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc quyết định sơ tán 40.000 dân do nguy cơ từ lũ lụt, trong khi nhà chức trách ở các địa phương phía Bắc nước này đang ban bố cảnh báo vì nắng nóng như thiêu đốt.

Reuters hôm nay (13/7) dẫn thông báo của nhà chức trách Trung Quốc nói rằng, hơn 40.000 dân thường tại tỉnh Tứ Xuyên đã được sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm do mưa lớn liên tiếp trút xuống địa phương này, kéo theo nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng.

Trung Quốc: Nơi nắng như thiêu đốt, nơi phát cảnh báo đỏ vì mưa lũ - Hình 1
Nước sông dâng cao sau mưa lớn tại khu vực Tây Nam tỉnh Trùng Khánh của Trung Quốc. Ảnh: GettyImages

Trong bản tin phát ngày 12/7, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, lượng mưa được ghi nhận ở thành phố Yaan ở tỉnh Tứ Xuyên lên đến hơn 300mm trong vòng 14 giờ.

Cùng ngày, nhà chức trách thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, đã ban bố cảnh báo đỏ, mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp của Trung Quốc sau khi một số khu vực chứng kiến mưa lớn kéo dài gây ngập lụt.

Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, quận Guanyun thuộc tỉnh Giang Tô ghi nhận lượng mưa lên đến 275mm trong một đêm. Tại thị trấn Xiatai ở tỉnh Quảng Đông, người dân đối mặt những cơn mưa kéo dài với lượng mưa trung bình ghi nhận khoảng 439mm hàng ngày từ cuối tháng 6/2023.

Các cơ quan khí tượng đã mở rộng cảnh báo về mưa bão đến ngày 13/7 đối với một số tỉnh gồm Sơn Tây, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô, An Huy, Tứ Xuyên, Cam Túc và khu vực Tây Tạng, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trung Quốc: Nơi nắng như thiêu đốt, nơi phát cảnh báo đỏ vì mưa lũ - Hình 2
Tình trạng hạn hán được ghi nhận ở phía Nam và Đông Bắc Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cách đây vài hôm, Tân Hoa Xã cho hay, trong khi một số địa phương ghi nhận mưa lũ kéo dài, tình trạng hạn hán ở loạt khu vực chưa thuyên giảm. Tại thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thiên Tân, nhiệt độ có lúc lên 41 độ C, gây áp lực lên hệ thống cấp điện.

Nhà chức trách Trung Quốc đã ban bố cảnh báo màu da cam, mức cao thứ hai, về nắng nóng ở hầu hết các tỉnh phía Nam và phần lớn phía Bắc, Đông Bắc nước này. Nắng nóng được dự báo gây ảnh hưởng đến các vựa lúa mù như Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Bắc và Sơn Đông.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn Trung Quốc cảnh báo các tỉnh phía Bắc và phía Nam nước này sẽ còn ghi nhận nhiều đợt nắng nóng như thiêu đốt trong phần còn lại của tháng 7 và tháng 8/2023.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Vì sao ông Trump dọa bỏ tù ông trùm Facebook Mark Zuckerberg?
22:21:03 11/07/2024
Cô gái Trung Quốc được cứu sống sau 36 giờ trôi dạt trên biển Nhật Bản
22:16:29 11/07/2024
Đám cưới của con trai tỷ phú Ấn Độ gây hỗn loạn giao thông Mumbai
20:00:10 10/07/2024
Nhật Bản: 93 ca t.ử v.ong nghi do dùng thực phẩm chức năng
17:09:39 10/07/2024
Lãnh đạo Nga, Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển chiến lược
17:04:59 10/07/2024
Rộ sắc hoa tím trên sa mạc khô cằn nhất hành tinh
19:58:01 10/07/2024
Hàn Quốc bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu KF-21
20:29:14 10/07/2024

Tin đang nóng

Hoàng Thùy xuất bản phần 2 series "Chị chị em em": Gọi tên "Nữ hoàng đạo lý", khẳng định chuyện bị chèn ép
13:53:07 12/07/2024
Hoàng Thùy có gì trong 13 năm sự nghiệp mà bị Dược sĩ Tiến chê không đủ trình làm giám khảo Miss Universe Vietnam?
13:37:51 12/07/2024
Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường
10:11:43 12/07/2024
Truy tố 'sư thầy Thích Tâm Phúc' từng náo loạn trên mạng xã hội
13:28:48 12/07/2024
1 năm tôi ngoại tình với 10 cô gái nhưng vợ không hề hay biết cho đến khi cô phát hiện thì trời đất trước mắt tôi như sụp đổ
10:26:46 12/07/2024
Dược sĩ Tiến nhắn nhủ Hoàng Thuỳ: Bạn đang thật sự cyberbully (bắt nạt trên mạng) chúng tôi
13:32:08 12/07/2024
Bị chấn thương nặng, tôi nằm bệnh viện điều trị 3 tuần, vừa trở về nhà, câu "hỏi thăm" của chồng khiến tôi lăn đùng ra ngất
10:38:11 12/07/2024
Đi đón con tan học, tôi choáng váng khi thấy con gái cười nói vui vẻ ngồi trong lòng một người đàn ông, tiến lại gần nghe cuộc trò chuyện mà sốc nặng
10:30:38 12/07/2024

Tin mới nhất

Điện Kremlin: Nga đang cân nhắc sửa đổi học thuyết hạt nhân

15:21:34 12/07/2024
Chúng tôi biết rằng giới chuyên gia ở phương Tây đang xem xét ý tưởng rằng những loại vũ khí này có thể được sử dụng và điều đó không có gì đặc biệt khủng khiếp. Chúng tôi phải chú ý đến điều này , ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Algeria tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ thứ hai

15:19:10 12/07/2024
Trước đó, các phương tiện truyền thông chính thức và tư nhân, cũng như các đồng minh chính trị của ông, đã nêu bật những thành tựu xây dựng một Algeria mới của Tổng thống Tebboune.

Tổng thống đắc cử Mexico bổ nhiệm chánh văn phòng Phủ Tổng thống

15:16:51 12/07/2024
Dự kiến, sau khi kiện toàn, các thành viên trong nội các mới sẽ nhậm chức cùng thời điểm với Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum vào đầu tháng 10 tới.

Liên hợp quốc kêu gọi lộ trình nhất quán cho bầu cử ở Nam Sudan

15:06:56 12/07/2024
Kể từ đó, đất nước Đông Phi này đã liên tiếp hứng chịu lũ lụt, nạn đói, bạo lực, bất đồng chính trị trong khi nhiều cam kết của thỏa thuận hòa bình vẫn chưa thành hiện thực.

Tin vui đối với nền kinh tế Mỹ sau công bố về chỉ số CPI

15:05:19 12/07/2024
Số liệu này giúp củng cố niềm tin của người dân đối với chính sách kinh tế của Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang nỗ lực củng cố sự ủng hộ của cử tri cho cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với một số t.iền đồn định cư của Israel

15:04:47 12/07/2024
Các ngoại trưởng yêu cầu Israel chuyển toàn bộ số t.iền thuế thu hộ Chính quyền Palestine còn lại cho chính thể này. G7 khẳng định sự ổn định kinh tế ở Bờ Tây rất quan trọng đối với an ninh khu vực.

Ấn Độ thảo luận với Myanmar và Thái Lan về ổn định biên giới

15:02:07 12/07/2024
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Jaishankar còn cho hay cuộc họp ba bên cũng tập trung vào các dự án kết nối rất quan trọng cho tương lai của BIMSTEC .

Xung đột Hamas - Israel: Mỹ và Israel thảo luận về thỏa thuận thả con tin

15:00:09 12/07/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết ông đã gặp Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Brett McGurk trong ngày 11/7 và thảo luận về tiến trình trong việc đạt thỏa thuận thả con tin ở Dải Gaza.

Tổng thống Kenya bãi nhiệm đa số bộ trưởng

14:57:31 12/07/2024
Tổng thống cho biết ông quyết định sa thải sau khi cân nhắc kỹ, lắng nghe người dân Kenya và sau khi đ.ánh giá toàn diện về hoạt động của Nội các cũng như những thành tựu và thách thức.

NATO ký thỏa thuận chính thức đầu tiên với một quốc gia châu Á

14:55:57 12/07/2024
Thoả thuận mà NATO vừa ký kết với Hàn Quốc là một thước đo quan trọng về khả năng thực hiện chuyến bay an toàn của máy bay do Hàn Quốc chế tạo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tránh xung đột NATO - Nga

14:50:31 12/07/2024
Trong khi đó, các hãng tin Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định rằng liên minh quân sự NATO hiện tham gia hoàn toàn vào xung đột tại Ukraine .

Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ

09:31:20 12/07/2024
Vụ án Pune Porsche liên quan đến một thanh niên 17 t.uổi say xỉn lái chiếc ô tô hạng sang đ.âm c.hết 2 người mới đây đã trở thành một điển hình cho sự bất công và tham nhũng ở Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Ekip sản xuất 'khủng' đứng sau bom tấn 'Dự án mật: Thảm họa trên cầu'

Hậu trường phim

15:45:43 12/07/2024
Dự án mật: Thảm họa trên cầu (tên tiếng Anh: Project Silence) mở ra một câu chuyện sinh tồn hấp dẫn khi kể về một nhóm người bị mắc kẹt trên cây cầu sân bay đang trên bờ vực sụp đổ.

Bộ phim 'Thợ săn' tung teaser đầy kịch tính!

Phim việt

15:42:32 12/07/2024
Đạo diễn Lê Nhã Huy vừa tung ra teaser 1 của phim điện ảnh Thợ săn, đậm chất hành động và cực kỳ kịch tính. Ngay lập tức, teaser đã thu hút khán giả một cách mãnh liệt.

Tử vi 4 ngày liên tiếp (13 - 16/7), 3 con giáp tấn thăng tài lộc, đổi vận thành đại gia

Trắc nghiệm

15:41:08 12/07/2024
Theo tử vi dự đoán, 3 con giáp sau giàu nhanh như vũ bão, không thành tỷ phú cũng làm đại gia.Tử vi ngày mới của 12 con giáp cho hay trong 4 ngày liên tiếp,

Khi Hồ Ngọc Hà cover bản hit của Phương Thanh

Nhạc việt

15:35:01 12/07/2024
Cover bản hit của ca sĩ Phương Thanh Trống vắng và Trả nợ tình xa , cư dân mạng chú ý đến cách khoe giọng của Hồ Ngọc Hà.

Ngắm 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp thơ mộng ở Việt Nam

Du lịch

15:33:31 12/07/2024
Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...

'Công chúa Disney' Naomi Scott hóa phi hành gia cực ngầu trong phim mới 'Tín hiệu vũ trụ'

Phim âu mỹ

15:32:56 12/07/2024
Thông qua trailer chính thức, Tín hiệu vũ trụ đã hứa hẹn về những thước phim mãn nhãn, kết hợp giữa thể loại viễn tưởng, du hành ngoài không gian với thể loại hành động, rượt đuổi nghẹt thở.

Ha Jung Woo tái xuất trong siêu phẩm giật gân dựa trên vụ không tặc có thật ở Hàn Quốc

Phim châu á

15:29:18 12/07/2024
Vây hãm trên không (tựa gốc: Hijack 1971) cũng không ngoại lệ khi tái hiện vụ không tặc kinh hoàng có thật trong lịch sử Hàn Quốc.

Rosé Blackpink ngày càng gợi cảm

Nhạc quốc tế

15:28:16 12/07/2024
Mới đây, thương hiệu thời trang xa xỉ Saint Laurent (YSL) đồng loạt công bố các chiến dịch toàn cầu mùa hè và mùa thu 2024, với sự góp mặt của nữ ca sĩ Rosé - thành viên nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Blackpink và nhiều ngôi sao, người mẫu khác.

Tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Kịp thời hỗ trợ các nạn nhân

Tin nổi bật

15:10:16 12/07/2024
Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân t.ử v.ong 5 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương 2 triệu đồng.

Nữ nghệ sĩ múa t.uổi 38 vẫn có làn da lụa là nhờ 5 bí kíp chăm sóc đặc biệt

Làm đẹp

15:06:39 12/07/2024
NSƯT Linh Nga được mệnh danh là chim công làng múa bởi tài năng nổi bật lẫn nhan sắc xinh đẹp. Nhiều khán giả còn đặc biệt chú ý đến làn da của Linh Nga, để da đẹp như vậy, cô đã làm gì?

CĂNG: Hoàng Thùy đá xéo "nữ hoàng đạo lý", tuyên bố sẽ "tung" thêm nhân vật mới

Sao việt

15:01:53 12/07/2024
Sau khi bị Dược sĩ Tiến gọi thẳng tên trong status ngập mùi drama tối 11/7 thì vào trưa nay, trên trang cá nhân, Hoàng Thùy chính thức có động thái mới thu hút sự chú ý của cư dân mạng.