Chuyên gia chia sẻ cách giúp con tự học hạnh phúc

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, phụ huynh là người thầy đầu tiên truyền cảm hứng để con tự phát huy năng lực tiềm ẩn và là đứa trẻ hạnh phúc.

Thạc sĩ phương pháp giảng dạy tiếng Anh Nguyễn Thị Lan Anh có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với vai trò chuyên gia giáo dục trẻ em, Giám đốc Công ty Cổ phần Biên tập, Giáo dục và Đào tạo Lan Anh và là tác giả của nhiều đầu sách tự học tiếng Anh, nổi bật là bộ sách tự học nói tiếng Anh đang phát hành “Nói tiếng Anh cực chất với 150 tình huống Việt” được nhiều độc giả yêu thích. Chị cũng có một cô con gái 7 tuổi – Sena nổi bật với các khả năng như hát, nhảy, vẽ, model và đặc biệt là nói tiếng Anh lưu loát dù chưa từng học thêm ở bất cứ đâu. Sena cũng đang bắt đầu làm Vlog tiếng Anh và có kênh Youtube của riêng mình. Thạc sĩ Lan Anh sẽ chia sẻ về cách truyền cảm hứng để con có thể tự học hạnh phúc.

- Mọi người thường trăn trở làm sao để con có ý thức tự học nhưng chị lại nói đến khái niệm tự học hạnh phúc. Vậy tự học hạnh phúc là gì và tại sao lại phải chú tâm đến hạnh phúc khi tự học, thưa chị?

- Khi chúng ta nhìn thấy một đứa trẻ háo hức, hăm hở, vui vẻ tự mày mò tìm hiểu, luôn thích đặt câu hỏi về thế giới xung quanh, về khoa học, nghệ thuật hay cuộc sống và tự tin đưa ra những suy nghĩ, ý kiến phản biện thì đứa trẻ đó chắc chắn đang tự học một cách hạnh phúc. Vì vậy, tự học hạnh phúc đơn giản là con trẻ được tự khám phá, tự ý thức học và tự đưa ra các kế hoạch thực hiện, hoàn toàn chủ động, hoàn toàn cảm thấy hạnh phúc.

Chuyên gia chia sẻ cách giúp con tự học hạnh phúc - Hình 1

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Anh và con gái – bé Sena.

Chúng ta cùng làm phép so sánh đơn giản, đứa trẻ vui vẻ ở trên tạm gọi là đứa trẻ A. Đối nghịch là đứa trẻ B cũng có ý thức tự giác học bài nhưng với thái độ uể oải và ngó lơ các bài học hay vò đầu bứt trán khi mở sách. Vậy theo bạn đứa trẻ nào sẽ học hiệu quả dù cả hai đều có ý thức tự giác ngồi bàn học như nhau? Chắc chắn chúng ta đều chung câu trả lời là mong muốn con được như đứa trẻ A. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai đứa là thái độ. Đứa trẻ A hạnh phúc với việc học còn đứa trẻ B thì tỏ rõ sự chống đối một cách bất lực.

Niềm vui, sự hạnh phúc khiến cho não bộ tạo ra năng lượng tích cực để sản sinh những ý tưởng sáng tạo không giới hạn. Đó là nguồn gốc của tự giác, tự lập, tự tin, tự chủ, tự trọng. Và tự học là diễn biến tất yếu trong chuỗi 5 “tự” trên. Thực ra có một quy luật chung áp dụng cho cả bố mẹ và con cái rất dễ hiểu dễ nhớ là: Hạnh phúc – Suy nghĩ tích cực – Hành động đúng – Kết quả tốt bất ngờ.

- Vậy làm thế nào để con có thể tự học hạnh phúc?

- Hẳn chúng ta còn nhớ câu chuyện cảm động về nhà phát minh vĩ đại Edison. Thiên tài Edison có tuổi thơ “thất học” ở trường khi ông chỉ học ba tháng tiểu học. Quyết định nghỉ này là chìa khóa mở ra con đường tiến đến trở thành một nhà phát minh nổi tiếng thế giới với hơn 1300 sáng chế cho nhân loại. Chúng ta không thể quên được người mẹ của Edison – một bà mẹ bình thường nhưng có tư tưởng giáo dục hiện đại, người đã ảnh hưởng tới Edison nhiều nhất. Bà đã đặt niềm tin trọn vẹn vào khả năng của con, luôn khuyến khích con từng bước đi đến thành công.

Thực tế, con tự học là từ khóa tạo nên cơn sốt ở nước ta gần đây. Tuy nhiên, do cách hiểu còn lơ mơ, giải pháp hời hợt, nhiều phụ huynh vô tình “bắt con tự học” chứ không phải “tự học hạnh phúc”. Bố mẹ đang hiểu nhầm là con rảnh lúc nào thì phải học lúc đấy, học toàn diện mà không hiểu con tự học nhưng không hạnh phúc. Trong khi ai cũng hiểu rất rõ bản thân nếu không được hạnh phúc sẽ không bao giờ có sáng tạo và càng không có việc tự học diễn ra.

Ở cương vị một người mẹ, tôi luôn trao cho con sự tôn trọng, giúp con hình thành tư duy phản biện (critical thinking) để con được lựa chọn và quyết định, tự chịu trách nhiệm với việc mình làm. Đồng thời tôi khích lệ con hoàn thành các mục tiêu tự đặt ra, động viên khi con mắc sai lầm và biết cách tự đặt câu hỏi để nhận ra bài học, tự sửa sai. Vì vậy, bé Sena từ nhỏ đến nay luôn tự giác trong học tập và tự tin đưa ra quan điểm cá nhân. Thậm chí, cháu có thể nói tiếng Anh lưu loát dù 3 tuổi mới bắt đầu xem các chương trình tiếng Anh online và chưa từng đi học ở trung tâm.

Như vậy, theo tôi, để con có thể tự học hạnh phúc, phụ huynh cần có đủ yêu thương, kiên nhẫn để lắng nghe mọi điều con nói, cần biết cách khơi gợi truyền cảm hứng, đặt niềm tin trọn vẹn để con tự phát huy năng lực tiềm ẩn và luôn thấy mình là đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc.

Chuyên gia chia sẻ cách giúp con tự học hạnh phúc - Hình 2

Sena biểu diễn trong một show thời trang chuyên nghiệp ở Hà Nội mới đây.

- Bé Sena đã tự học ở nhà như thế nào, nhất là với tiếng Anh?

- Bé Sena bắt đầu tiếp xúc với máy tính, điện thoại từ 3 tuổi. Lúc đó, tôi tìm kiếm các tài liệu tiếng Anh trên mạng như Chuchu TV, Peppa Pig, Simple Song… và tải về để cháu xem dần. Mỗi ngày tôi cho con xem 3-4 lần, mỗi lần 3-5 phút. Sau mỗi lần xem tôi sẽ cùng con trò chuyện chi tiết về các chủ đề con vừa học. Ví dụ, tôi sẽ bảo con kể lại con đã xem được những gì bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh để con tập nói cũng như rèn kỹ năng ghi nhớ từ vựng, tình huống. Tôi xin giải thích thêm ở đây một chút: Vì theo khoa học về bộ não, trẻ dễ thu hút bởi một hoạt động hấp dẫn thì lại nhanh chóng bị chi phối bởi một hoạt động khác nên thời gian tập trung cao không nhiều. Đó là lý do tôi đặt ra giới hạn hay áp lực thời gian ngắn với con. Tôi cũng đồng thời giải thích cho con tại sao chỉ xem 3-5 phút mà không phải là lâu hơn – đó là vì để bảo vệ đôi mắt đẹp hay một lý do nào đó thuyết phục tùy theo tính cách từng bé.

Một điều mà tôi thấy rất quan trọng để thúc đẩy con tôi tự học tiếng Anh tốt đó là kết hợp tiếng Anh với các khả năng khác của con. Sena mê vẽ, nhảy múa, ca hát và đặc biệt tự sáng tạo rất nhanh các bài hát thể loại rap. Tôi vừa kích thích vừa tạo ra các thử thách nhỏ cho con như kể chuyện tiếng Anh bằng tranh, sáng tác bài rap tiếng Anh chủ đề nào đó mà con muốn. Tôi rất vui là thói quen ấy đã giúp con tham gia tự tin các cuộc thi kể chuyện tiếng Anh hay thi tài năng mẫu nhí và có kết quả cao.

Tôi cũng khuyến khích con tự học các môn khác hay tìm hiểu những lĩnh vực con thích bằng tiếng Anh với thời gian biểu con tự xây dựng và tham khảo ý kiến bố mẹ. Bằng cách này, con có thể nhanh chóng làm phong phú kiến thức của mình và hoàn toàn chủ động.

Chuyên gia chia sẻ cách giúp con tự học hạnh phúc - Hình 3

Sena tập trung ba ngày cho hai bức tranh lớn về mẹ thiên nhiên trong phần thi tài năng siêu mẫu nhí.

- Chị hỗ trợ bé Sena như thế nào trong việc tìm tài liệu và truyền cảm hứng cho con tự học?

- Về tài liệu, tôi tìm kiếm, tổng hợp các video, bài học hấp dẫn trên mạng, tải về tạo thành một “thư viện” nhỏ cho con, như ChuChuTV, Peppa Pig… hay các kênh tự học (homeschooling) miễn phí và có phí. Tôi chia ra các mảng như khoa học, toán, viết, ngữ âm, ngữ pháp… và lên thời khóa biểu tự học ở nhà cho con. Vì như tôi đã nói ở trên, trẻ hấp thu nhanh nhưng dễ chán, nên các tài liệu tải về cần có độ thử thách giống như game có nhiều level để trẻ thấy hấp dẫn, muốn chinh phục.

Chúng ta cũng biết rằng cảm xúc là một vế rất quan trọng trong quá trình thúc đẩy ý thức tự học hạnh phúc cho con. Tôi cố gắng dành thời gian cho con nhiều nhất để trò chuyện, trải nghiệm thực tế các cảnh quan thiên nhiên, viện bảo tàng, công viên… hay các chuyến đi từ thiện. Mỗi lần như thế, chúng tôi đều ngồi lại trao đổi những bài học, những suy nghĩ của nhau. Đó là sự học tuyệt vời.

Một điều quan trọng mà trong những buổi hội thảo tôi luôn muốn chia sẻ với phụ huynh đó là: Trong quá trình cùng con tự học, tôi không tỏ ra mình là một chuyên gia vì tâm lý của trẻ là sợ bị chê bai, nên dù con nói ngọng tôi cũng không sửa ngay – như thế là can thiệp thô bạo. Tôi chỉ cùng con trò chuyện, khơi gợi vấn đề hay đặt câu hỏi để con tự điều tiết, sửa sai và dần tiến bộ. Sự áp đặt của bố mẹ luôn đi đôi với sự chống đối, sẽ là nguồn cơn dập tắt sự sáng tạo và nảy sinh sự thụ động của con. Tôi luôn nhắc nhủ mình giữ vai trò là người bạn đồng hành đúng nghĩa của con.

Chuyên gia chia sẻ cách giúp con tự học hạnh phúc - Hình 4

Khi 6 tuổi, Sena sáng tác bài rap tiếng Anh cho một cuộc thi kể chuyện Razkids và giành giải nhất.

- Làm thế nào để trẻ không chóng chán khi tự học, thưa chị?

- Muốn ai đó đam mê cái gì, bạn phải cho họ khao khát, mong muốn có được, còn nếu cứ dâng lên tận miệng thì họ sẽ thấy bội thực, chóng chán. Với trẻ con cũng vậy, muốn con ham muốn học cái gì đó, tôi sẽ áp dụng phương pháp khen thưởng. Ví dụ mỗi lần con nhặt rau giúp mẹ thì sẽ được thưởng học tiếng Anh 3-5 phút, khi con lên 4, 5 tuổi, tôi tăng thời gian cho con xem lên 5-10 phút mỗi lần, cài thời gian để không vượt quá quy định. Con cứ làm là sẽ được khen, đúng sai phân tích sau. Lưu ý là chúng ta khen trẻ đúng hành động cụ thể, không khen chung chung như “giỏi”, “ngoan”… lâu dần sẽ làm giảm giá trị lời khen, không còn gây hứng thú cho trẻ nữa. Ví dụ con giúp mình nhặt rau, tôi cười nhìn con khen “Chà, hôm nay Sena nhặt rau sạch và nhanh ghê. Thế là trưa nay món rau của chúng ta sẽ rất ngon đây”.

Phần thưởng thì không tặng cả ngày mà phải làm gì xứng đáng mới cho học, như vẽ tặng mẹ bức tranh, hoặc con cư xử lịch sự thì sẽ được thưởng. Với sách cũng vậy, khi tôi muốn con đọc một cuốn sách nào đó, tôi sẽ mua sách về và đọc trước mặt con một cách say sưa, khiến con tò mò chạy lại hỏi xem mẹ đọc sách gì. Khi đặt trẻ ở thế chủ động, trẻ sẽ tự khám phá một cách hạnh phúc.

- Xu hướng tự học trên thế giới như thế nào, thưa chị?

- Homeschooling – Tự học tại nhà là một khái niệm còn mới nhưng mang tính chất hấp dẫn và hiện nay có nhiều phụ huynh đang tìm hiểu hướng đi này. Thực chất, phong trào giáo dục tại nhà hiện đại bắt đầu vào những năm 1970 ở Mỹ khi John Holt, một nhà lý luận giáo dục và người ủng hộ cải cách trường học, bắt đầu lập luận rằng các trường chính quy tập trung vào việc học vẹt tạo ra một môi trường lớp học áp đặt, giết chết sự sáng tạo của trẻ em.

Nhà giáo dục cùng thời Raymond Moore cho rằng việc đi học sớm là bất lợi cho trẻ em và trẻ em nên được học ở nhà đến tám hoặc chín tuổi để cung cấp cho chúng một nền giáo dục, tâm lý vững chắc và nền tảng đạo đức. Trải qua nhiều thời kỳ cho tới nay, homeschooling đã có những bước tiến nhảy vọt và được nhiều quốc gia hưởng ứng.

Các phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới hiện nay cũng luôn đề cao và ưu tiên hình thành nhân cách và đạo đức hay cảm xúc tâm hồn của trẻ bên cạnh ý thức tự học chủ động. Vì cốt lõi giá trị của giáo dục chính là định hướng nhân cách, lối sống tốt thì sự tự học tất nhiên sẽ diễn ra. Và gia đình chính là môi trường giáo dục quan trọng nhất để định hình và nuôi dưỡng nhân cách và kích hoạt tài năng của trẻ.

Chuyên gia chia sẻ cách giúp con tự học hạnh phúc - Hình 5

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Anh là tác giả của nhiều đầu sách tự học tiếng Anh, nổi bật là bộ sách tự học nói tiếng Anh đang phát hành “Nói tiếng Anh cực chất với 150 tình huống Việt” được nhiều độc giả yêu thích.

- Dự định sắp tới của chị là gì?

- Bên cạnh xuất bản những cuốn sách cho các bạn trẻ, sắp tới, tôi sẽ triển khai các sản phẩm tự học tiếng Anh dành cho trẻ em, như mở kênh youtube, hay các app tự học. Với sự quan tâm ngày càng lớn của phụ huynh về vấn đề hình thành ý thức tự học cho trẻ, tôi cũng đã nhận được nhiều câu hỏi từ bố mẹ về các vấn đề riêng của con mình. Vì vậy, tôi đang hoàn thiện các dự án riêng dành cho phụ huynh, làm sao để có thể đồng hành với từng phụ huynh thúc đẩy mỗi bé phát triển các tài năng khác nhau.

Ngoài ra, bé Sena cũng có những kế hoạch của con chủ yếu là những dự án đồng hành với các bạn khám phá tiếng Anh và những môn học bằng tiếng Anh.

Với phụ huynh, tôi xin được nhấn mạnh lần nữa hạnh phúc của con được nuôi dưỡng từ tình yêu và sự tôn trọng của bố mẹ đối với con. Mọi thói quen tốt của con đều được định hình rõ ràng nhờ sự kiên trì, thấu hiểu, tôn trọng con.

Nguyễn Phượng

Theo VNE

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bác sĩ nổi tiếng từng tuyên bố virus lạ ở Vũ Hán 'kiểm soát được' đã nhiễm viêm phổi cấp CoronaClip: Cận cảnh món súp dơi đáng sợ được cho là nguyên nhân bùng phát dịch viêm phổi cấp Corona ở Vũ HánHot girl Thủy Tiên: Nổi tiếng nhờ bóng đá, lấy được chồng cũng nhờ trái bóng"Bạn gái tin đồn" Sơn Tùng, Phạm Quỳnh Anh mặc váy dây gợi cảm hút mọi ánh nhìnMnet vừa xác nhận IZ*ONE comeback, thông tin hành lang về lượng pre-order album gây sốcYG thông báo chính thức về ngày trở lại của BlackPink, Blink 'lắc đầu ngán ngẩm' nhiều hơn hào hứngSốc: Atletico bị đội bóng hạng Ba loại ở Cúp nhà VuaVợ ngỏ ý xin về ngoại ăn Tết sau 5 năm xa nhà, chồng vùng vằng ôm quần áo lên cơ quan ở, mẹ chồng tuyên bố... tuyệt thựcBị con đòi lại tiền lì xì “giữ hộ” bao năm nay, mẹ đáp trả 1 câu khiến con trai nghẹn lời vì “nghe vô lý nhưng lại đầy thuyết phục”Marvel đếm ngược 100 ngày trước khi Black Widow ra rạp bằng đoạn teaser mới!Diễn viên Sam sốc trước cây mai gần 1 tỷ: "Tôi còn không dám bước vào hỏi"Quật ngã đồng hương, TNC vững bước trên con đường bảo vệ ngôi vươngNữ MC ở Vũ Hán đeo khẩu trang dẫn chương trình gây tranh cãiVương Nhất Bác gửi thông điệp đến fan trước sự bùng phát của virus gây chết người coronaChung tay mua sạch 3.000 chậu hoa vạn thọ của lão nông Sài Gòn bị thương lái ‘bùng’ vào 28 TếtVIDEO: Bên trong phòng cách ly 2 ca nhiễm Corona (nCoV) ở BV Chợ RẫyBé Sa bất ngờ trở lại trong video cùng với mẹ Quỳnh: đã lâu mới được quay hình nên mừng quá, quậy banh mọi thứTết này trùm mền ở nhà "chill" cùng Netflix: Mê phim từ Á sang Âu thích kiểu nào cũng cóChàng trai vàng trong làng... "đổ vỏ"Tuyệt chiêu vừa được ăn no mà lại không mất tiềnCó bạn trai đẹp như mơ, nữ chính gốc Việt "To All The Boys I've Loved Before" vẫn "rung rinh" trước người khác?Khi nhà có một đứa em trai "lầy lội"CLIP: Người phụ nữ vượt đèn đỏ, tông thẳng vào xe tải rồi nằm bất động dưới đường ngày 29 Tết khiến nhiều người kinh hãiNetizen đặt nghi án ekip Đôi Mắt Âm Dương khai lố doanh thu: Nhưng khoan đã, soi kĩ màn bóc phốt này có "đáng tin"?Google giới thiệu ứng dụng đặc biệt giúp bạn cai nghiện smartphone bằng... phong bìCách ly khẩn cấp nữ du học sinh từ Vũ Hán về Hà Nội do nghi bị viêm phổi cấp Corona9 thể loại phim tiêu biểu đại diện cho màn ảnh Hoa ngữ 2019 (phần 2)Ariana Grande tung ảnh chụp chung cùng BTS, ARMY càng thêm tin tưởng vào sân khấu với đầy đủ các thành viên tại GrammyTop 10 game chiến thuật thời gian thực hay nhất mọi thời đạiNhững bộ trang phục đẹp mắt nhất trong LMHT chủ đề Tết Nguyên Đán (Phần 1)

Tiêu điểm

Bác sĩ ôm nữ sinh ngủ khi trực: 'Tỉnh dậy mới biết...'
08:47:32 23/01/2020
Clip dân nhảy lên xe công vụ chặt hết quất cảnh bị tịch thu vì bán trên vỉa hè
10:57:16 23/01/2020
Hai thanh niên vừa chạy xe máy vừa tắm bị xử phạt 3,4 triệu đồng
16:51:39 22/01/2020
Bất ngờ hình ảnh tại các bến xe ở Hà Nội chiều 28 Tết
18:20:54 22/01/2020
Tai nạn hy hữu ở Bến Tre cận Tết, dây cáp quấn nghẹt thở người đi đường
18:39:35 22/01/2020
Chung tay mua sạch 3.000 chậu hoa vạn thọ của lão nông Sài Gòn bị thương lái ‘bùng’ vào 28 Tết
04:11:08 24/01/2020
Chủ shop cán mẹt hàng bán rong: 'Coi thường tầng lớp dưới'
09:16:30 23/01/2020
Bố bỏ quên chìa khóa, 2 bé gái bị mắc kẹt hoảng loạn trên xe ô tô
21:01:13 22/01/2020
Gần 3 triệu đồng/ngày cho dịch vụ trông nhà ngày tết
21:05:18 22/01/2020
Việt Nam có thể phải nhập khẩu cô dâu từ châu Phi
11:14:10 23/01/2020

Thông tin đang nóng

Marvel đếm ngược 100 ngày trước khi Black Widow ra rạp bằng đoạn teaser mới!
08:04:57 24/01/2020
‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'
06:20:31 24/01/2020
Clip: Cận cảnh món súp dơi đáng sợ được cho là nguyên nhân bùng phát dịch viêm phổi cấp Corona ở Vũ Hán
10:31:30 24/01/2020
Bắc Kinh đóng cửa Tử Cấm Thành vì virus Vũ Hán
02:45:05 24/01/2020
'Hiệp sĩ chống dịch' Trương Hữu Khanh chỉ cách né virus corona
03:19:02 24/01/2020
Quá trình phá vụ án đốt nhà khiến 5 mẹ con tử vong ở TP.HCM
02:36:57 24/01/2020
Người nhiễm virus corona sẽ có dấu hiệu gì?
03:46:05 24/01/2020
Mới sáng 30 Tết, Nhật Kim Anh tiếp tục tố chồng cũ không cho gặp con: “Tôi lạy anh”
10:11:31 24/01/2020
2 bệnh nhân dương tính virus Corona đã di chuyển qua nhiều địa phương
08:43:19 24/01/2020
NÓNG: Virus CORONA ở Vũ Hán gấp 10 lần quy mô của đại dịch SARS
03:04:48 24/01/2020

Tin mới nhất

Giá heo hơi ngày 30 Tết: Ổn định, tiêu thụ nhanh, nông dân thu khá

11:29:07 24/01/2020
Giá heo hơi hôm nay 24/1, tức ngày 30 Tết Canh Tý vẫn ổn định ở mức 78.000 - 85.000 đồng/kg, dù giá thịt heo vẫn còn cao nhưng tiêu thụ khá thuận lợi, kết thúc một năm khá thăng trầm của ngành chăn nuôi heo.

Tên trộm và thầy giáo nghèo

11:21:33 24/01/2020
Những ngày cận Tết, gia đình thầy B. giáo viên một trường trung học phổ thông tại thị xã La Gi đã bị kẻ gian đột nhập vào nhà lấy trộm 2 chiếc điện thoại và một chiếc laptop.

Chuyện kỳ lạ, giáo viên cứ đòi kiện là tiền Tết… lại tăng

11:17:57 24/01/2020
 Tiền Tết tăng sau khi giáo viên dọa kiện, phản ánh một vấn đề “tiền công quỹ rất dễ bị hợp thức hóa” thành tiền cá nhân.

Kỳ vọng các chính sách mới với nhà giáo sẽ là đòn bẩy giúp giáo dục đi lên

11:14:10 24/01/2020
Cần nhanh chóng triển khai Luật Giáo dục 2019 vào thực tiễn theo lộ trình hợp lý, để có thể điều chỉnh nền giáo dục đang trong quá trình chuyển động phát triển

Cao Bằng: Kiểm soát chặt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

11:02:33 24/01/2020
Thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận 2 ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virút Corona chủng mới gây ra, là hai cha con người Trung Quốc, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Cộng tác viên báo chí- một nghề “làm thêm” rất đặc biệt của một số thầy cô giáo

11:01:10 24/01/2020
Bạn đọc cả nước không khó để nhận ra những người “làm báo tay trái” là những thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy ở các nhà trường.

Người kết nối những ước mơ cho trẻ nghèo khốn khó

10:56:57 24/01/2020
“Làm việc này, mình muốn nhân rộng lòng nhân ái trong cộng đồng để mọi người cùng bắt nhịp cầu đến với những người cần giúp đỡ góp phần cho cuộc sống tốt hơn.

Không có tiền về quê ăn Tết, thanh niên bịa chuyện bị chém, cướp tiền

10:47:24 24/01/2020
Thông tin từ Công an huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho hay, đơn vị này vừa làm rõ việc một nam thanh niên ở địa phương tạo hiện trường giả về vụ bị cướp chặn đường, chém và cướp đi số tiền 28 triệu đồng.

Đà Nẵng: Siêu thị vẫn đông người mua sắm ngày cuối cùng của năm cũ

10:26:33 24/01/2020
Ngày cuối cùng của năm cũ, vẫn còn nhiều người ở Đà Nẵng đi siêu thị để mua sắm hàng hóa tiêu dùng dự trữ cho dịp Tết Canh Tý 2020.

Doanh nghiệp lữ hành mất khách do virus corona

09:27:17 24/01/2020
Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra, khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã gây ra những tác động đến ngành du lịch Việt Nam.

Giáo viên Trường tiểu học Bình Hòa phải trực tết, không được trả thù lao

07:41:37 24/01/2020
 Giáo viên Trường tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh) phản ánh, họ bị bắt trực tết và không được trả thù lao, không được chấm công.

Tung tin thất thiệt du khách nhiễm virus corona bị xử lý ra sao?

07:29:22 24/01/2020
Luật sư cho rằng người tung tin đồn thất thiệt có thể bị phạt tù nếu gây thiệt hại tài sản, nguy hiểm cho xã hội. Còn phao tin sai sự thật sẽ bị phạt hành chính 20-30 triệu.

Kết quả, kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ “then chốt” ở khu vực phía nam

05:18:47 24/01/2020
Năm 2019, ban tổ chức các tỉnh ủy, thành ủy khu vực phía nam đã tập trung quán triệt, tổ chức triển khai Kết luận số 05-KL/BTCTW ngày 1-2-2019 của Ban Tổ chức Trung ương Kết luận Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đản...

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, chúc tết BĐBP Tiền Giang

05:15:53 24/01/2020
Ngày 23-1, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam thăm, chúc tết BĐBP Tiền Giang.

Toàn quốc xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông trong ngày 29 Tết

05:13:16 24/01/2020
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, trong ngày 23-1-2020 (tức ngày 29 Tết), ngày đầu tiên nghỉ Tết Canh Tý, cả nước xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người, bị thương 15 người.

Tiền đề cho một năm đổi mới

05:10:38 24/01/2020
Năm 2019 khép lại với nhiều kết quả tích cực trong công tác tổ chức xây dựng Đảng của các tỉnh ủy, thành ủy khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đây là năm các địa phương tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết (khóa XII...

“Làm đẹp” dưa hấu bày mâm ngũ quả ở Nha Trang, bán đắt hàng

05:04:17 24/01/2020
Những ngày cận Tết, trên tuyến đường Lê Thánh Tôn và Thái Nguyên (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) luôn nhộn nhịp người mua, kẻ bán dưa hấu chưng Tết.

Người đàn ông mất cả thanh xuân trồng ươi, ra thứ hạt được săn lùng

05:02:06 24/01/2020
Những ngày cuối mùa khô, đầu mùa mưa cao nguyên, hàng vạn cánh dù nho nhỏ, nâu nâu lơ lửng trên Nơm Trịa. Cơn mưa dù tý hon ấy nhưng là mơ ước, là niềm vui, là tấm lòng của một người đàn ông, người mơ giấc mơ ươm những vạt đồi đầy cây ư...

Hotboy Bến Tre biến dừa khô ra bonsai chuột bán Tết đắt khách

04:59:22 24/01/2020
Khác với những loại cây cảnh chưng Tết khác, những năm gần đây dừa bonsai hình thú hiện đang là sản phẩm được nhiều khách hàng săn đón. Tại tỉnh Bến Tre, thông qua sự sáng tạo và khéo léo của mình, anh chàng hotboy 8X đã hô biến những q...

Trồng rau sạch bài bản, không lo phải đổ đi mà còn thu 12 tỷ đồng

04:56:55 24/01/2020
Với kế hoạch sản xuất bài bản, khoa học công nghệ được ứng dụng vào các khâu, năm 2019, HTX rau quả sạch Chúc Sơn (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có sản lượng tiêu thụ theo chuỗi đạt 600 tấn, doanh thu đạt trên 12 tỷ đồng.

Xúc động hình ảnh người cha dùng điện thoại 'cùi bắp' chụp ảnh cho 2 con giữa vườn hoa xuân

03:54:03 24/01/2020
Khoảnh khắc xúc động khiến hàng triệu trái tim tan chảy.

Hà Nội: Bên trong trận địa pháo hoa chuẩn bị khai hoả, đón giao thừa

03:38:29 24/01/2020
Chỉ còn chưa đầy 24 tiếng nữa là đến giao thừa, các trận địa pháo hoa ở Hà Nội đã được lắp đặt, sẵn sàng phục vụ người dân đón năm mới.

Thanh niên say xỉn, ôm gần 40 triệu ngủ quên trên đường

03:25:42 24/01/2020
CSGT TP.HCM phát hiện một thanh niên ôm gần 40 triệu đồng, nằm ngủ trên vỉa hè Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức, TP.HCM), xém bị ba đối tượng lạ hôi của.

Từ chiều 30 Tết Canh Tý 2020, miền Bắc chuyển rét đậm, rét hại

02:57:52 24/01/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng chiều và tối mai 30 Tết ở vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào; từ đêm 30 Tết ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi.

Chàng trai Mỹ từ bỏ giấc mơ trở thành cảnh sát để tham gia tình nguyện tại Việt Nam

21:59:52 23/01/2020
Alfred Meza, chàng trai trẻ người Mỹ đã từ bỏ khóa tập huấn trở thành cảnh sát để tham gia hoạt động tình nguyện ở Việt Nam. Anh là người sáng lập của Dự án LOHI với chủ trương tập trung đầu tư những khoản thấp nhưng mang lại ảnh hưởng ...

Cận Tết, bồi hồi ngắm lại ảnh chợ hoa Hàng Lược xưa

20:27:53 23/01/2020
Trải qua thời gian, chợ hoa Tết lâu đời nhất Hà Nội có nhiều đổi thay, nhưng nhiều người Hà Nội vẫn giữ thói quen đi chợ hoa Hàng Lược để tìm lại một phần ký ức Tết xưa.

Sở Y tế Đà Nẵng ra văn bản "khẩn" bác thông tin du khách nhiễm virus Corona nhập cảnh

20:22:37 23/01/2020
Chiều tối 23/1, Sở Y tế Đà Nẵng đã có văn bản “khẩn” khẳng định chưa ghi nhận trường hợp du khách nào nhiễm virus Corona nhập cảnh vào thành phố như một số trang Facebook cá nhân loan tin.

Đi chơi 7 ngày Tết, đừng mong CSGT lơi là phạt vi phạm nồng độ cồn

20:00:01 23/01/2020
CSGT toàn quốc phối hợp các đơn vị khác huy động tối đa lực lượng, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô, xe máy trên tất cả các tuyến giao thông dịp Tết.

Tiền Giang: Người đàn ông nhảy cầu Rạch Miễu tự tử ngày 29 Tết

19:35:44 23/01/2020
Đi xe đạp lên giữa cầu Rạch Miễu, người đàn ông bất ngờ quăng xe ra giữa đường, nhảy cầu tự tử.

Tấp nập mua sắm "thú chơi" ngày Tết trên con đường đẹp nhất Thủ đô

19:21:32 23/01/2020
Những ngày cận Tết Nguyên đán 2020, những cây đào, cây quất cứ thế được xếp hàng dọc theo tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long (Hà Nội). Người bán người rôm rả, thuận mua vừa bán.

Người dân từ TP.HCM vật vờ đội nắng chờ chuyến xe cuối năm về quê

19:17:53 23/01/2020
Cái nắng hầm hập 2h chiều cùng với tiếng nổ và khói xe khiến hành khách càng thêm vật vã chờ đợi chuyến xe đò cuối năm ở Bến Xe Miền Đông (TP.HCM).

Xin hãy mua hoa, đừng chờ đến trưa 30 Tết!

18:57:41 23/01/2020
Trong khi nhiều người gác lại mọi lo toan để về sum vầy, đón năm mới bên gia đình, thì những người bán hoa kiểng lại đang phải lo âu. Họ sốt ruột với canh bạc của mình bởi không bán được hoa, có nghĩa là năm nay không có Tết.

Bị phạt 7,5 triệu đồng vì bán 5 quả pháo nổ

18:36:48 23/01/2020
Khi thấy lực lượng công an, nam thanh niên bỏ chạy. Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ 18 quả pháo và đã tiến hành lập biên bản xử phạt bà Tiệp.

Cảnh sát giao thông tìm gia đình cho người phụ nữ mắc bệnh "hay quên" đi lạc

17:30:59 23/01/2020
Trong khi làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT phục vụ nhân dân đi lại dịp Tết Canh Tý 2020, CSGT Hà Nội đã phát hiện và giúp đỡ nhiều người dân đi lạc, gặp sự cố trên đường.

Người đàn ông tâm thần đón Tết với gia đình sau 10 năm lưu lạc

16:38:31 23/01/2020
“Đã hơn 10 năm, cuối cùng chúng tôi cũng có thể đoàn tụ đón năm mới”, bà Vạn nghẹn ngào, ôm chầm con trai trong ngày gặp lại.

Ngày cuối năm ở nơi làm móng, khám răng cho con vật khổng lồ

16:30:13 23/01/2020
Jun nặng hơn 1 tấn, còn Gold được gần 8 tạ nhưng cả hai chú đều là trẻ con. Do vậy trước và trong Tết Canh Tý này, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk vẫn cắt cử nhân viên túc trực chăm sóc, huấn luyện, thuê voi bảo mẫu mẫu về dạy cho hai chú...

Nhiều địa phương xử phạt người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn

15:43:16 23/01/2020
Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, có 9 địa phương trên toàn quốc đã xử phạt người điều khiển xe đạp, xe máy điện vi phạm nồng độ cồn, trong đó có Hà Nội.

Xem bắn pháo hoa đêm giao thừa ở đâu đẹp nhất Hà Nội?

15:38:03 23/01/2020
Nếu bạn không thích chen chúc trong dòng người ở Hồ Gươm và đếm ngược theo chiếc kim đồng hồ lớn ở Bưu điện Hà Nội thì một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tìm được những địa điểm xem pháo hoa vô cùng lý tưởng.

Hơn 6.500 cán bộ kiểm lâm "nhịn ăn Tết" bám rừng xanh, núi đá

15:19:02 23/01/2020
Trên 6.500 kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách ứng trực tại các chốt bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bất ngờ bến tàu, bến xe khách Cần Thơ đìu hiu trong ngày 29 Tết

14:17:20 23/01/2020
Ngày 23/1 (nhằm 29 Tết âm lịch), Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) chỉ lác đác hành khách ngồi chờ xe khởi hành.

Khách tố ăn tô hủ tiếu và đĩa cơm sườn ngày Tết giá 500.000 đồng

14:13:42 23/01/2020
Trên đường về quê ăn Tết, hai vị khách cho biết có ghé quán ăn ven quốc lộ 1 gọi đĩa cơm sườn và tô hủ tiếu chay bị tính tiền 500.000 đồng.

Tái diễn tình trạng nhà xe mở bến riêng, đón bắt khách sai quy định

09:24:06 23/01/2020
Tình trạng xe khách tùy tiện dừng đỗ, đón bắt khách sai quy định có dấu hiệu tái diễn, gây cản trở giao thông trên các tuyến đường ở Lào Cai.

Trừ tiền điện của khách hai lần liên tiếp, EVN và Agribank đổ lỗi cho nhau

09:04:18 23/01/2020
Liên tiếp trong hai ngày, những người dân huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai có đăng ký dịch vụ tự động trích nợ tiền điện thông qua Ngân hàng Agribank tá hỏa khi phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị Agribank vô cớ trừ tiền điện tới ...

Có thể bạn quan tâm

Những ngày cuối năm, nam diễn viên Thanh Bình xin lỗi vì không thể cho con trai một gia đình trọn vẹn hạnh phúc

Sao việt

11:30:02 24/01/2020
Những ngày cuối năm, nam diễn viên Thanh Bình có những trải lòng về việc không thể cho cậu con trai nhỏ có được một gia đình trọn vẹn, có đầy đủ cả bố lẫn mẹ.

Nữ sinh Amsterdam “lội ngược dòng” chinh phục học bổng tại Mỹ 1,2 tỷ/năm

Học hành

11:28:15 24/01/2020
Lê Lan Khanh (18 tuổi) – nữ sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã chinh phục thành công học bổng tại ĐH danh tiếng của Mỹ với 1,2 tỷ/năm.

Trịnh Thăng Bình: "Tôi không thể yêu 10 năm rồi cưới như Đông Nhi"

Phỏng vấn sao

11:26:19 24/01/2020
Trịnh Thăng Bình chia sẻ, anh từng có kế hoạch và muốn kết hôn ở độ tuổi 24 nhưng không thành.

Putin tiết lộ sự thật trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại khiến ông ấn tượng

Thế giới

11:17:45 24/01/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về sự thật lịch sử gây ấn tượng với ông: trong những năm bị phong tỏa, nhân dân Leningrad đã hiến 144 tấn máu cho nhu cầu của mặt trận.

30 diễn viên Hàn hot nhất hiện nay: Hyun Bin - Son Ye Jin dắt tay nhau lên ngôi, "mỹ nam bún bò" vượt mặt toàn sao đình đám

Sao châu á

11:15:24 24/01/2020
Hyun Bin - Son Ye Jin là cặp đôi hot nhất hiện nay, cùng nắm tay nhau xưng vương trong BXH tháng này.

Mbappe: 'Quá muộn để được như Messi, tôi chỉ muốn ngang tầm Ronaldo'

Sao thể thao

11:14:57 24/01/2020
Tiền đạo trẻ người Pháp cho biết anh chỉ coi Ronaldo là nguồn cảm hứng duy nhất để phát triển sự nghiệp.

Liverpool hơn Man City 16 điểm nhờ bàn thắng muộn của Firmino

Bóng đá thế giới

11:11:05 24/01/2020
Pha lập công ở phút 83 của Roberto Firmino giúp Liverpool giành chiến thắng nhọc nhằn 2-1 trên sân của Wolves.

NÓI THẲNG: Nên sẵn sàng đóng cửa biên giới với Trung Quốc

Sự kiện nóng

11:08:46 24/01/2020
Virus corona gây dịch viêm phổi cấp đang lan rất nhanh. Dịch đã lan đến nhiều quốc gia, đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trung Quốc đã đóng cửa, cách ly 3 TP với hơn 20 triệu dân. Vậy Việt Nam có nên đóng cửa biên giới tạm thời với Trung...

Thiên Hoàng Minh Trị - người biến Nhật Bản trở thành đế quốc duy nhất ở châu á tk 19

Clip hay

11:08:25 24/01/2020
Nhắc đến những ông lớn trong ngành kinh doanh bán lẻ, chúng ta không thể bỏ qua cái tên Walmart.Có lẽ khi thành lập những cửa hàng 5 xu 1 hào đầu tiên, Sam Walton cũng không thể ngờ có một ngày công ty của ông lại có thể vượt qua những ...

Không mai đào tốn kém, mẹ Hà Nội vẫn dọn căn nhà tinh tươm, lúc nào cũng là Tết

Sáng tạo

10:58:12 24/01/2020
Cả 2 vợ chồng cùng nhau dọn nhà đón Tết nên ngày Tết đối với chị Thảo Nguyên vô cùng nhẹ nhàng. Nó giúp gia đình chị gắn kết nhau hơn.

Cánh đồng hoa hướng dương hút khách ngày sát Tết

Du lịch

10:57:17 24/01/2020
Cánh đồng hoa hướng dương rộng 3 ha khoe sắc rực rỡ thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan dịp sát Tết.

Bóng đá Việt Nam năm 2020: VFF bước tới, thầy Park vững chiêu

Bóng đá việt nam

10:52:14 24/01/2020
Các đội tuyển bóng đá Việt Nam đã và đang gặt hái rất nhiều thành công trong năm qua, để người hâm mộ hi vọng năm 2020 này tiếp tục khởi sắc hơn...

Cận Tết, Ngân 98 đăng hình thử áo cưới, thông báo sắp theo chồng về dinh?

Netizen

10:47:33 24/01/2020
Không còn thả dáng trong những bộ áo tắm gợi cảm, Ngân 98 khiến người hâm mộ ngạc nhiên khi khoác lên mình chiếc váy cưới trắng tinh khôi.

Nếu không muốn ô tô 'nằm đường' hãy thay thế ngay các bộ phận này

Ôtô

10:38:00 24/01/2020
Trong quá trình sử dụng ô tô nếu không thường xuyên bảo dưỡng hoặc thay thế một số bộ phận trên xe sẽ tốn rất nhiều tiền khi sửa chữa.