Chuyên gia chỉ ra lý do Nga phải tạo ra ‘vùng đệm’ ở Kharkov

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Nga Vladimir tuyên bố Moskva không có kế hoạch giành quyền kiểm soát thành phố Kharkov ở Đông Bắc Ukraine vì mục tiêu là tạo ra vùng đệm trong khu vực.

Chuyên gia chỉ ra lý do Nga phải tạo ra vùng đệm ở Kharkov - Hình 1
Binh sĩ Nga khai hoả tại vùng chiến sự với Ukraine. Ảnh: Sputnik

Ông Putin cho biết các lực lượng Nga đang đạt được nhiều thắng lợi trong cuộc chiến trong khu vực và cho biết thêm binh sĩ đang di chuyển theo đúng kế hoạch.

Nhận định với đài phát thanh Sputnik, nhà quan sát quân sự từng là cựu chiến binh tại Afghanistan và Syria Anatoly Matviychuk giải thích vùng đệm là lãnh thổ để triển khai quân đội ngăn chặn kẻ thù thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Khi nói đến thành phố biên giới Belgorod của Nga, “vùng đệm” sẽ đóng vai trò là khu vực mà ở đó các hệ thống pháo binh tiêu chuẩn của quân đội Ukraine không thể tiếp cận Belgorod và các khu vực đông dân cư gần đó.

“Chiều dài của vùng đệm có thể lên tới 100 km nếu thấy cần thiết trong việc bảo vệ người dân Belgorod khỏi đại bác và tên lửa của kẻ thù. Điều đó có nghĩa là khu vực này sẽ bao gồm tất cả các khu định cư của vùng Kharkov dọc biên giới Nga, thậm chí có thể bao gồm cả thành phố Kharkov”, nhà quan sát quân sự nói.

Theo ông Matviychuk, Tổng thống Putin hoàn toàn đúng khi nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo vùng đệm để bảo vệ lãnh thổ Nga trước các cuộc tấn công của kẻ địch trong bối cảnh quân đội Nga đang liên tục tiến quân.

Video đang HOT

Ông đề cập đến một vùng đệm thành công do quân đội Liên Xô tạo ra ở Afghanistan ngay sau khi họ được triển khai ở đó để hỗ trợ quân đội chính phủ trong cuộc xung đột vũ trang 1979-1989.

“Vùng đệm dài 150 km đã ngăn chặn các chiến binh thánh chính pháo kích vào lãnh thổ Liên Xô vào thời điểm đó và điều này vẫn tồn tại cho đến khi kết thúc chiến sự”, ông Matviychuk chỉ ra.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh trên toàn cầu, vùng đệm thành công nhất là Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ do Quân đội Israel kiểm soát gần biển Galilee và Syria.

“Đây là một ví dụ kinh điển về việc Israel lập hàng rào ngăn cách với người Arab với sự trợ giúp của một vùng đệm”, ông Matviychuk kết luận.

Tổng thống Nga Putin tiết lộ kế hoạch với Kharkov

Ông Putin cho biết Nga không có ý định chiếm thành phố Kharkov của Ukraine dù lực lượng của Moskva đã đạt được những bước tiến đáng chú ý trong khu vực này những ngày gần đây.

Tổng thống Nga Putin tiết lộ kế hoạch với Kharkov - Hình 1
Tổng thống Nga nói rằng các hoạt động chiến đấu của quân đội nước này không nhằm mục đích chiếm thành phố Kharkov của Ukraine. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không có ý định chiếm thành phố Kharkov của Ukraine, nằm gần biên giới Nga. Lực lượng của Moskva đã đạt được những bước tiến đáng chú ý trong khu vực này những ngày gần đây.

Phát biểu với các phóng viên tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày, ông Putin bình luận về hoạt động của Nga ở khu vực Kharkov, khẳng định Moskva đang đạt được thành công trên chiến trường bằng cách hành động "theo đúng kế hoạch".

Khi được hỏi về mục tiêu của Nga ở đó, ông Putin lưu ý rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm về giao tranh gần đây trong khu vực, vì "đáng tiếc Kiev "tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư ở khu vực biên giới, bao gồm cả Belgorod".

"Thường dân đang c.hết ngoài kia. Mọi thứ đều rõ ràng. Họ đang b.ắn thẳng vào trung tâm thành phố", ông Putin nói, đồng thời nhớ lại rằng ông đã công khai cảnh báo Kiev rằng Nga sẽ buộc phải thiết lập "vùng đệm" tại các khu vực do Kiev kiểm soát nếu các cuộc tấn công tiếp tục.

"Đây là những gì chúng tôi đang làm. Về việc [chiếm giữ] Kharkov, hiện nay không có kế hoạch nào như vậy", nhà lãnh đạo Nga lưu ý.

Lực lượng Nga đã tiến hành cuộc tấn công ở Vùng Kharkov trong tuần trước, đẩy lùi quân đội Ukraine và chiếm giữ một số khu định cư ở biên giới. Vì lý do này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hủy tất cả các chuyến công du nước ngoài dự kiến sắp diễn ra và trực tiếp tới Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News hôm 16/5, ông Zelensky mô tả tình hình là "rất nghiêm trọng" và nhấn mạnh rằng Ukraine "không thể để mất" thành phố này. Kiev trước đó đã công bố việc tái triển khai lực lượng dự bị cho khu vực mặt trận Kharkov.

Trong một bình luận tương tự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel gọi tình hình trong khu vực là "cực kỳ nghiêm trọng". Một số phương tiện truyền thông cho rằng việc Nga dễ dàng tiến quân ở vùng Kharkov là do Kiev không thiết lập bất kỳ hệ thống phòng thủ thích hợp nào.

Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận Kiev chưa sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công quy mô lớn của Nga do sự chậm trễ trong việc vận chuyển vũ khí của phương Tây.

Theo tờ Guardian, một số quân nhân Ukraine phàn nàn về việc thiếu công sự và bãi mìn ở vùng Kharkov, trong khi tờ báo địa phương Ukrainska Pravda đưa tin rằng quỹ dành cho việc xây dựng hệ thống phòng thủ đã bị rút ruột. Tuy nhiên, giới chức Ukraine đã bác bỏ câu chuyện về việc thiếu hệ thống phòng thủ và cho rằng đây là "tuyên truyền của Nga" nhằm gây chia rẽ giữa chính quyền địa phương và giới lãnh đạo cấp cao ở Kiev.

Tổng thống Nga Putin tiết lộ kế hoạch với Kharkov - Hình 2
Ukraine đã được tình báo Anh cảnh báo trước về cuộc tấn công của Nga nhằm vào Kharkov. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Putin đã lần đầu tiên nói đến khái niệm "vùng đệm" vào tháng 3, sau một số cuộc tấn công đặc biệt nguy hiểm của Ukraine vào Belgorod khiến hàng chục dân thường t.hiệt m.ạng. Các khu vực biên giới của Nga cũng là mục tiêu xâm nhập của cái gọi là Quân đoàn Tình nguyện Nga và Quân đoàn Tự do Nga, bao gồm những người Nga phản quốc và những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới chạy trốn. Cả hai nhóm này đều bị Moskva liệt vào danh sách tổ chức k.hủng b.ố.

Trong khi đó, tờ Guardian hôm 16/5 cho rằng, bất chấp những cảnh báo trước từ Anh, các tuyến phòng thủ của Kiev ở biên giới vẫn "mỏng manh đến mức như không có". Theo tờ báo, London đã cảnh báo trước Kiev về cuộc tấn công của Nga ở khu vực Kharkov, nhưng Ukraine đã không chuẩn bị tích cực khiến lực lượng của Moskva giành được lợi thế nhanh chóng,

Theo một nguồn tin của Guardian, tình báo Anh đã cảnh báo trước cho Ukraine về cuộc tấn công, mặc dù họ không cho biết Kiev có bao nhiêu thời gian để chuẩn bị.

Cảnh báo này được đưa ra sau tuyên bố công khai của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3, nói rằng Moskva có thể tiến tới thiết lập một "vùng đệm" ở các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát để bảo vệ dân thường ở các khu vực biên giới Nga, đặc biệt là ở Belgorod, khỏi các cuộc pháo kích và oanh tạc bằng thiết bị bay không người lái.

Guardian cho hay, các quan chức Ukraine cũng đã báo cáo về sự tập trung của binh lực Nga trong khu vực trước cuộc tấn công, nhưng "dự đoán rằng cuộc tấn công sẽ bị đẩy lui nhanh chóng".

Tờ báo nhấn mạnh các tuyến phòng thủ của Ukraine "rất mỏng hoặc không có" ở khu vực Kharkov. Kết quả là Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã chiếm được một số khu định cư biên giới ở vùng Kharkov trong những ngày gần đây.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron
13:50:21 17/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Tác động với Nga từ các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ
14:18:22 16/06/2024
Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cựu hữu tại Pháp
20:35:24 16/06/2024
Nắng nóng tiếp tục thiêu đốt Thủ đô Ấn Độ
16:31:28 16/06/2024
Mỹ: FAA điều tra vụ một máy báy suýt lao xuống biển
05:09:04 17/06/2024
Thách thức và triển vọng với Trung Quốc khi thực hiện BRI
21:50:51 17/06/2024

Tin đang nóng

Thông tin hiếm lễ ăn hỏi của Midu, đã đặt may riêng tới 40 bộ áo dài
06:55:04 18/06/2024
Màn lội ngược dòng của Ngô Cẩn Ngôn trong "Mặc vũ vân gian"
06:04:40 18/06/2024
Dậy sóng loạt ảnh Kim Woo Bin - Shin Min Ah đi mua sắm, khoảnh khắc cưng chiều gây sốt MXH
07:43:14 18/06/2024
Dàn nam thần Vbiz gặp "hung thần": Đẹp cỡ Isaac - Song Luân cũng không thể "thoát nạn"
06:34:41 18/06/2024
Ở cữ chưa đầy 3 tháng, vợ tôi đã khiến cả mẹ ruột và mẹ chồng "phát điên": Lý do ai nghe xong cũng "bổ ngửa"
09:07:52 18/06/2024
Chúng tôi rất xót xa khi không cứu được hết các nạn nhân ra bên ngoài!
08:04:21 18/06/2024
Con rể xin bố vợ cho mượn mảnh đất đầu ngõ, vợ sốc nặng khi biết lý do
09:46:29 18/06/2024
Sao nữ từng mệnh danh là "nữ hoàng thị phi", thích tậu hàng hiệu, sở hữu bất động sản trị giá gần 300 tỷ
08:56:15 18/06/2024

Tin mới nhất

"Tính toán sai lầm" trong cuộc xung đột Israel - Hezbollah có thể gây hậu quả thảm khốc

08:39:44 18/06/2024
Các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) tại Lebanon cảnh báo việc tính toán sai lầm có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh rộng hơn trong bối cảnh giao tranh xuyên biên giới giữa Hezbollah và Israel đang diễn ra ác liệt.

Cuộc tranh luận giữa ông Biden và Trump sẽ không có khán giả

08:35:11 18/06/2024
Theo CNN, cuộc tranh luận tổng thống Mỹ đầu tiên giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và đối thủ từ đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ được tổ chức vào ngày 27/6 tới.

50.000 t.rẻ e.m ở Dải Gaza cần được điều trị y tế ngay lập tức

08:18:20 18/06/2024
Theo Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), hơn 50.000 t.rẻ e.m ở Dải Gaza cần được điều trị y tế ngay lập tức vì tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính.

Biển Đỏ - thách thức an ninh của châu Âu

08:09:28 18/06/2024
Nhiều tháng sau đó, khi mà hơn 50 cuộc tấn công nhằm vào các tàu đi qua Biển Đỏ đã xảy ra, làm hư hại hơn 15 tàu, tình hình khu vực Nam Biển Đỏ dường như là tấm gương phản chiếu những khó khăn về kinh tế và quân sự của châu Âu.

Mỹ cam kết viện trợ thêm cho Ukraine 1,5 tỷ USD

08:06:52 18/06/2024
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 15/6 công bố viện trợ hơn 1,5 tỷ USD, một phần không nhỏ sẽ dành cho ngành năng lượng của Ukraine và các nỗ lực nhân đạo tại đây.

Đối thoại về tuần làm việc 4 ngày ở 'xứ Kim chi'

07:24:24 18/06/2024
Trong bối cảnh đó, công đoàn Công ty ô tô Hyundai, từ lâu đã đóng vai trò là thước đo thương lượng tập thể của đất nước, đã bắt đầu đàm phán với nhà sản xuất ô tô, yêu cầu làm việc nửa ngày vào thứ Sáu hàng tuần.

Tổng thống Mỹ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza

07:16:50 18/06/2024
Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã đưa ra dự thảo thỏa thuận mà theo ông là do phía Israel đề xuất, hướng tới lệnh ngừng b.ắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin.

Nga tuyên bố tiếp tục kế hoạch lập 'vùng đệm' ở Kharkov

07:12:36 18/06/2024
Điện Kremlin nhấn mạnh sẽ tiếp tục quá trình thiết lập vùng đệm ở khu vực Kharkov cho đến khi Nga đảm bảo an toàn cho các khu vực của mình khỏi các cuộc pháo kích của Ukraine.

Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực

05:32:14 18/06/2024
Phát biểu với báo giới, chuyên gia Valade cho biết công tác theo dõi hoạt động núi lửa thường phụ thuộc vào mạng lưới giám sát của các trạm quan trắc địa chấn ở từng quốc gia.

Taliban xác nhận tham dự hội nghị của LHQ về Afghanistan

05:30:14 18/06/2024
Được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khởi xướng vào tháng 5/2023, các kỳ hội nghị nêu trên nhằm mục đích tăng cường sự can dự của cộng đồng quốc tế với Afghanistan một cách chặt chẽ, nhịp nhàng và có tổ chức hơn .

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

05:27:50 18/06/2024
Mỹ và Pháp hiện đang xúc tiến tìm kiếm cơ hội đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng thù địch dọc biên giới Israel - Liban. Tuy nhiên, phía Hezbollah tuyên bố sẽ không ngừng b.ắn nếu Israel không chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự ở Dải Gaz...

Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump

05:14:27 18/06/2024
Cuộc đối đầu giữa ông Biden và ông Trump vào ngày 27/6 tới sẽ là cuộc đối đầu sớm nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các cuộc tranh luận tổng thống trước đây thường bắt đầu vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Có thể bạn quan tâm

Đẳng cấp như Lưu Diệc Phi trong phim mới, diện toàn đồ sến nhưng vẫn đẹp xuất chúng nhờ 4 quy tắc

Phong cách sao

12:11:30 18/06/2024
Dù đã 36 t.uổi nhưng thần tiên tỷ tỷ vẫnthể hiện xuất sắc vai diễn n.ữ s.inh tuổi 20 mà không hề bị gượng ép hay giống như cưa sừng làm nghé .

Quách Ngọc Tuyên: "Vợ tôi được bác sĩ thăm khám liên tục, gần như cứ 10 ngày một lần"

Tv show

12:02:58 18/06/2024
Theo lời Quách Ngọc Tuyên việc sinh con thứ hai là nằm trong kế hoạch của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên khi bã xã báo tin mang thai, anh đã rất xúc động, thậm chí còn nghĩ vợ chọc ghẹo mình.

Phiên tòa xét xử cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam kéo dài 3 tháng

Pháp luật

11:58:45 18/06/2024
Phiên tòa xét xử cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam và đồng phạm sẽ kéo dài từ ngày 18/7 đến 18/10 và được xét xử trực tuyến tại hai điểm cầu.

Vì sao người trẻ thích xem bói?

Trắc nghiệm

11:57:26 18/06/2024
Khi bắt đầu cuộc sống trưởng thành, nhiều người trẻ cảm thấy chông chênh, mất phương hướng nên tìm đến bói toán, quên mất rằng đó chỉ là những su

Ca khúc "Một vòng Việt Nam" bị thắc mắc phần lời "người Việt Nam da nâu" và sử dụng tiếng Anh

Nhạc việt

11:52:38 18/06/2024
Phần lời của ca khúc Một vòng Việt Nam gây tranh cãi khi nhắc đến người Việt Nam da nâu và sử dụng tiếng Anh. Tác giả chính thức lên tiếng.

Đàn em phải "gánh còng lưng" Ronaldo tại Euro 2024

Sao thể thao

11:23:03 18/06/2024
Mới đây, Ronaldo gây chú ý khi đăng tải tấm hình đang được hai người đồng đội tại đội tuyển Bồ Đào Nha là Danilo và Vitinha nhấc bổng lên không trung. Khoảnh khắc này được ghi lại trong buổi tập gần như cuối cùng

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè

Sáng tạo

11:17:12 18/06/2024
Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ làm lạnh (chế độ Cool) sang tự động (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Không thể rời đũa với món mực nhồi thịt sốt Thái dai giòn sần sật, ăn là mê

Ẩm thực

11:08:55 18/06/2024
Có rất nhiều cách để chế biến mực tươi như mực xào dứa, mực hấp hay mực chiên xù. Trong đó, món mực nhồi thịt sốt Thái là một biến tấu thú vị, mang đến hương vị lạ miệng cho bữa cơm gia đình.

Tuần lễ thời trang tôn vinh giá trị di sản truyền thống Việt trên sàn diễn

Thời trang

11:08:20 18/06/2024
Khép lại đêm bế mạc, BST của các nhà tạo mẫu Việt đã để lại cảm xúc thăng hoa cho giới mộ điệu khi chứng kiến thời trang được thêu dệt từ những tinh hoa truyền thống giao thoa với yếu tố hiện đại.

Người đàn ông 70 t.uổi chung sống cùng 2 chị em ruột suốt 20 năm, tiết lộ một mong ước vẫn chưa thành

Netizen

11:00:32 18/06/2024
Hơn 20 năm qua, hai chị em cùng người đàn ông sống hòa thuận trên núi cao. Dù cuộc sống còn vất vả nhưng cả 3 đều hạnh phúc khi được ở bên nhau.

Tài tử Huỳnh Anh Tuấn và hoa hậu màn ảnh Việt được anh giới thiệu là "vợ": Đời tư bí ẩn, gây tò mò

Sao việt

10:43:11 18/06/2024
Huỳnh Anh Tuấn là tài tử giữ đời tư kín tiếng bậc nhất. Gần đây, anh thường xuất hiện bên cạnh một mỹ nhân màn ảnh Việt và từng giới thiệu cô là vợ .