Chuyên gia chỉ ra hàng loạt nguyên nhân khiến trẻ bị suy giáp bẩm sinh

Suy giáp bẩm sinh hay còn gọi là bệnh đần độn , xuất hiện với tỉ lệ 1/3000-1/4000 trẻ nghĩa là cứ 3000 – 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh . Suy giáp bẩm sinh gây ra tình trạng chậm phát triển thể chất , tinh thần và vận động ở trẻ.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ bị lùn và đần độn suốt đời, thậm chí trẻ có thể bị tử vong.

Chuyên gia chỉ ra hàng loạt nguyên nhân khiến trẻ bị suy giáp bẩm sinh - Hình 1

Tuyến giáp nằm ở đâu trên cơ thể?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có hình con bướm nằm ở phía trước dưới của vùng cổ, phía dưới sụn giáp và bao gồm hai thùy kết nối với nhau. Khi người mẹ mang thai ở tuần thứ 3 tuyến giáp bắt đầu được hình thành. Tuyến giáp sẽ di chuyển xuống đúng vị trí (vùng cổ) khi thai được 13 tuần tuổi và bắt đầu sản xuất hormone tuyến giáp cho thai nhi . Trước tuần thứ 13, thai nhi nhận hormone giáp từ mẹ.

Hormone tuyến giáp có tác dụng tới sự chuyển hóa cơ thể, sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, đặc biệt là sự phát triển của não bộ, cho nên thiếu hụt hormone tuyến giáp sẽ gây ra nhiều vấn đề với đứa trẻ.

Hậu quả nghiêm trọng nhất là gây ra tình trạng chậm phát triển thể chất , chậm phát triển tâm thần, trẻ bị đần độn. Ngoài ra trẻ có thể chậm tăng trưởng, bị thấp, nhẹ cân. Trẻ cũng dễ bị vàng da kéo dài sau khi sinh.

TS.BS. Lê Thị Việt Hà – Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp, BV Nội tiết Trung ương đã có bài viết chi tiết cảnh báo về căn bệnh này:

Chuyên gia chỉ ra hàng loạt nguyên nhân khiến trẻ bị suy giáp bẩm sinh - Hình 2

TS.BS. Lê Thị Việt Hà – Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp, BV Nội tiết Trung ương

Suy giáp là gì?

Suy giáp là hiện tượng tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả, không thể cung cấp đủ hormon để cho cơ thể hoạt động bình thường. Ở trẻ em, suy giáp có thể xuất hiện ngay sau sinh đây là tình trạng suy giáp bẩm sinh . Ngoài ra, bệnh có thể phát triển sau này trong thời thơ ấu.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ mắc phải căn bệnh suy giảm bẩm sinh.

Suy giáp do hệ miễn dịch nhầm địa chỉ tấn công tế bào tuyến giáp

Nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giáp mắc phải ở trẻ em và trẻ ở tuổi thanh thiếu niên là viêm tuyến giáp Hashimoto, còn gọi là viêm tuyến giáp tự miễn. Tình trạng này thường xuất hiện ngay trong những năm đầu đời của trẻ.

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch với nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của bệnh nhiễm trùng bỗng nhiên có những nhầm lẫn các tế bào tuyến giáp với các tác nhân lạ và quay lại tấn công chúng và dẫn đến viêm tuyến giáp.

Theo thời gian, tình trạng viêm làm tổn thương tuyến giáp, làm giảm dần nồng độ hormone tuyến giáp . Một khi nồng độ hormone giáp giảm xuống dưới mức bình thường, tuyến yên sẽ đáp ứng bằng cách tạo ra nhiều hormone kích thích tuyến giáp (TSH) để cố gắng làm cho tuyến giáp hoạt động mạnh hơn và tăng mức độ hormone tuyến giáp .

Viêm tuyến giáp Hashimoto hiện vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân. Theo các chuyên gia, bệnh này có thể di truyền.

Nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh và trẻ vị thành niên đột nhiên bị suy giáp

Bên cạnh tình trạng suy giáp do viêm tuyến giáp Hashimoto, còn nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh , trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên bị suy giáp như:

- Viêm tuyến giáp do nhiễm virus.

- Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp để điều trị u tuyến giáp, ung thư tuyến giáp hoặc bệnh bướu giáp lồi mặt

- Điều trị phóng xạ gây phá hủy hoặc làm tổn thương tuyến giáp, bao gồm iốt phóng xạ để điều trị bệnh bướu giáp lồi mắt, hoặc xạ trị vào vùng cổ để điều trị bệnh Hodgkin, bệnh ung thư hạch hoặc ung thư khác.

- Sử dụng các loại thuốc như lithium, amiodarone và oxcarbazepine có thể gây cản trở hoạt động tuyến giáp

- Ăn quá nhiều hoặc quá ít iốt làm tuyến giáp hoạt động bất thường

- Tổn thương tuyến yên: Tuyến yên trong não sẽ quy định lượng hormone do tuyến giáp tạo ra. Khi tuyến yên bị tổn thương, nó có thể không tạo đủ TSH để đảm bảo chức năng tuyến giáp bình thường.

Làm sao để phát hiện sớm trẻ bị suy giáp bẩm sinh ?

Bác sĩ thường khó phát hiện sớm bệnh suy giáp bẩm sinh ở trẻ thông qua thăm khám thông thường, bởi vì các triệu chứng sớm của bệnh không xuất hiện ngay sau đẻ mà thường biểu hiện muộn hơn ở lứa tuổi bú mẹ hoặc tuổi học đường. Vì vậy, đến khi phát hiện trẻ có những triệu chứng điển hình thì bệnh thường bị muộn và điều trị ít kết quả. Khi đó trẻ có thể sẽ phải chịu những hậu quả, di chứng lâu dài ảnh hưởng cả cuộc đời.

Tuy nhiên, bệnh suy giáp bẩm sinh có thể nhận biết nhờ một số triệu chứng thường xuất hiện trễ, khoảng 2-3 tháng sau sinh như: Bé ít linh hoạt, ít cử động hơn những trẻ khác, ít bú, táo bón, tiếng khóc khan, da khô, vàng da kéo dài, rốn lồi, lưỡi to, thóp rộng.

Chuyên gia chỉ ra hàng loạt nguyên nhân khiến trẻ bị suy giáp bẩm sinh - Hình 3

Biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện sớm bệnh ở trẻ sơ sinh đó là thực hiện xét nghiệm sàng lọc sau sinh vào ngày thứ 1-3 ngay sau sinh. Trẻ sẽ được lấy một giọt máu nhỏ ở gót chân và thấm vào một mẫu giấy thấm nhỏ, mẩu giấy này được gửi đến trung tâm xét nghiệm để đo nồng độ TSH. Nếu nồng độ TSH cao, trẻ có thể mắc suy giáp bẩm sinh nguyên phát. Gia đình sẽ được thông báo cho trẻ đến khám và có thể làm lại xét nghiệm bằng máu tĩnh mạch để xác định chẩn đoán.

Điều trị s uy giáp ở trẻ em và trẻ vị thành niên thế nào?

Ở trẻ suy giáp bẩm sinh, do lượng hormone giáp tiết không đủ nên việc điều trị chủ yếu bổ sung hormone tuyến giáp dưới dạng viên uống mỗi ngày. Thuốc viên uống có tác dụng như hormone tuyến giáp tự nhiên trong cơ thể. Liều lượng thuốc tùy vào cân nặng và chiều cao của bé, bé càng lớn lên thì liều thuốc uống sẽ tăng thêm, cho nên bé cần tái khám theo hẹn của bác sĩ.

Nếu trẻ suy giáp bẩm sinh ngưng thuốc một thời gian dài, các triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện trở lại.

Việc điều trị thường là kéo dài suốt đời trừ một số trẻ suy giáp thoáng qua. Trẻ bị suy giáp thoáng qua sẽ dùng thuốc trong vài năm hoặc có khi không cần dùng thuốc.

Trẻ em bị suy giáp quá mức (TSH tăng và nồng độ T4 thấp) thường được điều trị bằng cách thay thế hormone. Mục tiêu của bác sĩ là đưa T4 và TSH về ngưỡng bình thường và khôi phục các chức năng bình thường của cơ thể. Phần lớn bệnh nhân có thể đạt được mức hormone tuyến giáp bình thường bằng cách uống thuốc levothyroxin mỗi ngày một lần.

Thời điểm lý tưởng để dùng levothyroxin là khi bụng đói, ít nhất 30 phút trước khi ăn. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả điều trị bệnh cần dùng levothyroxin đều đặn, vào thời điểm dễ nhớ và tránh quên thuốc. Nếu quên thuốc nên uống ngay khi nhớ ra.

Khi đang điều trị suy giáp bằng levothyroxin, nếu cần sử dụng một số loại thuốc, TPCN như canxi hoặc sắt hoặc vitamin thì uống xa thuốc hormone giáp sau 2h. Nếu đang sử dụng biotin liều cao để giúp tóc và móng chắc khỏe, thì nên ngừng sử dụng biotin 2 ngày trước khi xét nghiệm tuyến giáp vì biotin có thể gây sai lệch kết quả.

Biotin có thể được dùng trở lại sau khi thăm khám. Nếu bạn có ý định dùng thêm thuốc hoặc thực phẩm bổ sung cho trẻ hãy trao đổi ngay với bác sĩ.

Nguồn tham khảo: ATA – American Thyroid Association – Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ (https://www.thyroid.org/hypothyroidism-children-adolescents/)

Bé đầu tiên bị suy giáp bẩm sinh tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ phát hiện và điều trị kịp thời cho trường hợp bệnh nhi mắc bệnh suy giáp bẩm sinh đầu tiên tại bệnh viện.

Bé đầu tiên bị suy giáp bẩm sinh tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ - Hình 1

Bệnh nhi là con trai chị Đ. (26 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang), sinh thường vào ngày 28/1 với cân nặng 2,8kg được sàng lọc sau sinh bằng phương pháp lấy máu gót chân lúc 48 giờ tuổi. Qua đó, phát hiện bé có nguy cơ cao mắc bệnh lý suy giáp bẩm sinh và được siêu âm, xét nghiệm lần 2 để đi đến chẩn đoán xác định chính xác.

Từ đó, bé được điều trị sớm, tích cực ngay trong thời kỳ sơ sinh, đúng theo phác đồ của bệnh lý. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mắc bệnh suy giáp bẩm sinh được bệnh viện phát hiện và điều trị kịp thời.

Sau hơn 4 tháng điều trị, bệnh nhi phát triển tâm vận phù hợp lứa tuổi, các dấu hiệu cận lâm sàng của suy giáp cải thiện dần.

Suy giáp là bệnh nội tiết do tuyến giáp sản xuất không đủ hormon đáp ứng cho nhu cầu chuyển hóa và sinh trưởng của cơ thể. Bệnh không phổ biến nhưng để lại hậu quả rất trầm trọng gây chậm phát triển thể chất và thiểu năng tinh thần nếu không được điều trị sớm.

Bé đầu tiên bị suy giáp bẩm sinh tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ - Hình 2

Sàng lọc suy giáp bẩm sinh tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

BS.CKI. Thạch Thị Ngọc Yến, Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cẩn Thơ, cho biết, bệnh có thể gặp ở mọi nơi trên thế giới, tỷ lệ mắc trung bình từ 3.000 đến 4.000 trẻ sơ sinh sẽ có 1 trẻ mắc suy giáp bẩm sinh. Bệnh từ bào thai nhưng các triệu chứng không xuất hiện sau sinh mà biểu hiện muộn hơn ở thời kỳ bú mẹ hoặc thanh thiếu niên. Nếu chẩn đoán bị muộn, trẻ vĩnh viễn bị thiểu năng trí tuệ.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã xét nghiệm cho hơn 14.000 trẻ, từ đó phát hiện và điều trị cho 5 trẻ mắc căn bệnh này. Với liều điều trị thích hợp, trẻ sẽ phát triển đuổi kịp chiều cao so với trẻ cùng tuổi, nhanh nhẹn đến trường đi học bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên cho trẻ thực hiện sàng lọc sơ sinh trong 48-72 giờ đầu sau sanh. Trường hợp trẻ không được tầm soát, các bậc cha mẹ cần lưu ý những triệu chứng của bệnh suy giáp bẩm sinh để phát hiện sớm nhất bệnh như vàng da kéo dài, trẻ ngủ nhiều, táo bón kéo dài, lưỡi dầy, chậm phát triển vận động so với tuổi... để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám, điều trị trong thời gian sớm nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé gái 8 tuổi vỡ mạch máu não sau cái tát của mẹ, 6 bộ phận trên cơ thể trẻ cha mẹ cần tránh
20:18:39 15/01/2021
Clip: Gắp lươn sống đang giãy đành đạch ra khỏi bụng nam thanh niên
20:05:41 15/01/2021
Bạn đã biết giờ đi ngủ tốt nhất chưa? Đây là điều chuyên gia khuyên
07:08:18 15/01/2021
Bác sĩ 'choáng' khi phát hiện vô số đinh, thìa, lưỡi dao trong bụng nam bệnh nhân
20:50:50 16/01/2021
Loại nước “thần thánh” ngăn ngừa ung thư, trầm cảm và nhiều vấn đề sức khỏe
07:07:42 15/01/2021
4 việc vợ chồng tuyệt đối cấm làm khi ngủ, tình cảm đến mấy cũng phải tránh
15:42:39 15/01/2021
Vì sao bia rượu, stress khiến các cặp đôi dễ mất quyền làm bố mẹ?
12:20:17 16/01/2021
5 loại trái cây tuyệt đối không ăn trước khi ngủ
12:26:47 16/01/2021
Chế kẹo dẻo hỗ trợ phòng đột quỵ
06:29:29 15/01/2021
6 loại quả ăn vào buổi sáng quý hơn “thần dược”, không ăn phí một đời
16:10:51 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?
19:09:06 16/01/2021
Phỏng vấn nóng Angela Phương Trinh: Chia sẻ về chuyện mất quan hệ và kế hoạch trở lại showbiz sau thời gian dài ở ẩn
17:20:44 16/01/2021
Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc
19:05:55 16/01/2021
Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Chi Pu giờ đã bạo đến độ “nổ mắt”: Mặc đồ ngủ thôi cũng kéo quần lộ quá nửa nội y, khoe eo chân ngực lấp ló bốc lửa
17:19:08 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Tần Lam sexy cỡ nào mà "tình cũ 1 thời" Huỳnh Hiểu Minh quên cả Angela Baby, tới chào hỏi sau 18 năm?
18:57:26 16/01/2021
Bắt gặp người yêu ngủ với bạn thân nhưng vì điều này, tôi lặng lẽ khép cửa đi về
18:34:06 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021
Bị fan chê bai "tâm hồn quá nhỏ", nữ streamer xinh đẹp hào hứng tạo dáng, khoe vòng một ngay trước sóng
19:51:58 16/01/2021

Tin mới nhất

Cách phòng tránh Covid-19 trong mùa lễ hội

01:00:47 17/01/2021
Ưu tiên sắp xếp cuộc gặp ngoài trời, hạn lượng khách dự tiệc, xếp người từ các gia đình khác nhau vào bàn riêng, rửa sạch ly, chén… sau khi dùng.

Bổ sung trái cây sấy đúng cách đem lại lợi ích cho sức khỏe

22:07:48 16/01/2021
Trong một nghiên cứu mới đây, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins - Mỹ vừa phát hiện ra rằng bổ sung trái cây sấy khô vào chế độ ăn hàng ngày đúng cách có lợi cho sức khỏe.

Có nên dừng thuốc ức chế hệ renin-angiotensin trong bệnh thận mạn?

22:06:56 16/01/2021
Một nghiên cứu quan sát lớn của Thụy Điển cho thấy bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính (CKD) tiến triển nên tiếp tục dùng thuốc chứa chất ức chế hệ renin-angiotensin (RASi) - chất ức chế thụ thể angiotensin (ARB) hoặc chất ức chế men chuyển...

Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn thức dậy sớm vào buổi sáng

21:55:45 16/01/2021
Ăn nhẹ tối hôm trước, tắt các thiết bị điện tử, đặt báo thức xa giường và uống một cốc nước trước khi ngủ là cách giúp bạn dậy sớm hơn vào sáng hôm sau.

4 sai lầm tai hại khi dùng nước mắm

21:52:06 16/01/2021
Nước mắm là gia vị không thể thiếu với các món ăn, tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết sử dụng đúng cách.

5 bước giúp bạn lựa chọn thuốc bổ mắt phù hợp

21:50:03 16/01/2021
Nhu cầu bảo vệ thị lực của mọi người ngày càng cao. Thuốc bổ mắt ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn thuốc bổ mắt tốt và phù hợp với bản thân?

Những sai lầm khi tập luyện trong mùa đông

21:45:42 16/01/2021
 Một số thói quen khi tập luyện vào mùa đông có thể gây ra tác động xấu đối với cơ thể, làm giảm hiệu quả của buổi tập.

6 loại rau củ dễ gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách

21:42:44 16/01/2021
Các loại rau củ vốn quen thuộc, nhưng nếu không biết chế biến đúng cách, có thể dễ dàng dính độc, cần đặc biệt chú ý.

Cứu bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, sút 19kg do mắc u tụy

21:20:49 16/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công dinh dưỡng cho bệnh nhân nữ 25 tuổi bị u tụy sút 19kg.

Nên tẩy nốt ruồi bằng phương pháp nào?

21:12:32 16/01/2021
Nốt ruồi liệt vào dạng khối u lành tính và thường mọc ở lớp thượng bì và trung bì của da. Có những nốt ruồi phẳng so với bề mặt da nhưng có nốt ruồi mọc cao hơn bề mặt da.

Cắt u cho bệnh nhân 90 tuổi mắc ung thư tuyến giáp

21:08:10 16/01/2021
Bệnh nhân nữ, 90 tuổi phát hiện u vùng cổ nhiều năm nay, gần đây, khối u ở cổ to nhanh gây chèn ép vùng cổ, hạn chế vận động cột sống cổ.

Ngã khi đang ngậm muỗng kim loại, trẻ bị tổn thương họng

21:04:18 16/01/2021
Bé 32 tháng tuổi, ở Sóc Trăng khi đang uống nước và ngậm cây muỗng bằng kim loại, không may bé bị ngã khiến cây muỗng đâm vào họng gây ra máu.

Cảnh báo lồng ruột hiếm gặp ở người lớn

20:52:37 16/01/2021
Cụ ông 81 tuổi nhập viện trong tình trạng bị lồng nhiều đoạn ruột do khối u kèm theo triệu chứng chướng bụng, kém ăn.

Cẩn trọng khi phát hiện đại tiện tháo máu ồ ạt

20:47:19 16/01/2021
Anh T. nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng sốc mất máu sau khi đi tiêu ra máu đỏ tươi ồ ạt đến ngất xỉu tại nơi làm việc.

2 thanh niên TP Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch

19:19:54 16/01/2021
 Ngay khi biết tin có bệnh nhân nguy kịch đang cần máu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Tĩnh, 2 thành viên CLB ngân hàng máu sống TP Hà Tĩnh đã kịp thời hiến 2 đơn vị máu cứu chữa bệnh nhân.

Thực phẩm lành mạnh giúp thanh lọc cơ thể sau kỳ nghỉ lễ

19:17:53 16/01/2021
Bổ sung một số loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khỏe, thanh lọc cơ thể.

Những loại thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu

16:08:08 16/01/2021
Bông cải xanh, bánh mì, cà chua, hải sản,... được các chuyên gia chỉ ra rằng là những thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

Quảng Ninh: Bệnh viện Sản nhi can thiệp kịp thời cho 3 bệnh nhân nhi bị tim bẩm sinh

16:06:23 16/01/2021
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện can thiệp nong van động mạch phổi, bít dù thông liên nhĩ...cho 03 bệnh nhi mắc tim bẩm sinh.

Thực hư cách cấp cứu đột quỵ bằng châm kim đầu ngón tay

16:03:04 16/01/2021
Theo các chia sẻ trên mạng xã hội, cách làm này sẽ cứu bệnh nhân đột quỵ thay vì nhanh chóng đưa tới bệnh viện bằng xe cấp cứu.

Cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim với những bước đơn giản

15:59:45 16/01/2021
Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong cho cả nam và nữ, theo các bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm các nguy cơ từ căn bệnh này.

Khuyến cáo 7 NÊN và 3 KHÔNG NÊN sau khi ăn thực phẩm giàu cholesterol

15:57:39 16/01/2021
Theo giới chuyên gia, ăn một lượng lớn thực phẩm giàu cholesterol, chúng sẽ lắng đọng trong thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

Cuối năm, cảnh giác với bệnh liên cầu lợn

15:53:03 16/01/2021
Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Thân Mạnh Hùng - Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh liên cầu lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng cứ vào dịp cuối năm (tính theo âm lịch), bệnh có xu hướng gia tăng.

Cẩn trọng khi làm đẹp đón Tết

15:50:53 16/01/2021
Gần Tết, nhu cầu làm đẹp của cả nam và nữ giới đều tăng cao, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra, gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khoẻ.

Người cao tuổi đối mặt nguy cơ suy dinh dưỡng

15:47:36 16/01/2021
Là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, dự báo đến năm 2050, người cao tuổi (NCT) sẽ chiếm 26% dân số, đưa Việt Nam trở thành quốc gia siêu già.

Hợp chất mới ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

15:45:32 16/01/2021
Hợp chất này có thể được sử dụng như một loại thuốc chống khối u tiềm năng trong tương lai.

Cẩn trọng những biến chứng sau phẫu thuật cận thị nguy hiểm!

14:09:22 16/01/2021
Phẫu thuật cận thị ngày càng hiện đại, an toàn hơn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể thúc đẩy những biến chứng sau phẫu thuật cận thị xảy ra.

Duyên hồ sách, thuốc giảm đau tự nhiên

14:03:36 16/01/2021
Duyên hồ sách có tác dụng hoạt huyết, hành khí, chỉ thống; chủ trị các chứng đau ngực và tay chân, có tác dụng giảm đau, trấn kinh an thần...

Hội chứng "công chúa tóc mây"

13:59:44 16/01/2021
Nhiều gia đình thấy con gái cứ hay bứt tóc ăn, khiến tóc bị trụi cả mảng lớn trên đầu, đưa đi khám da liễu nhưng không hết

Có thể bạn quan tâm

Mùa cá cháo

Đời sống

01:22:20 17/01/2021
Vùng biển huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, đang vào mùa cá cháo, nhiều ngư dân đánh bắt được 20-50 kg mỗi ngày, thu tiền triệu.

Con nghiện trộm xe bị cảnh sát vây bắt

Pháp luật

01:13:26 17/01/2021
Lang Thế An, 27 tuổi, khai cần tiền mua ma túy nên trộm xe máy của người dân.

Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?

Thế giới

01:09:45 17/01/2021
Na Uy ghi nhận 29 trường hợp tử vong ở những người trên 75 tuổi được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên. Sự việc làm dấy lên câu hỏi về việc nên tập trung tiêm chủng vào nhóm nào.

Nhân viên Facebook không được mặc áo công ty ra đường

Thế giới số

00:39:31 17/01/2021
Facebook yêu cầu nhân viên tránh mặc quần áo mang thương hiệu tập đoàn ở nơi công cộng để bảo đảm an toàn sau khi mạng xã hội này khóa tài khoản của Trump.

HLV Phan Thanh Hùng lao vào sân can ngoại binh Mansaray

Bóng đá việt nam

00:01:37 17/01/2021
HLV trưởng nhận định Victor Mansaray có cái đầu không bình thường khi suýt nữa khiến CLB Bình Dương chơi thiếu người vì phản ứng với trọng tài Trần Đình Thịnh.

Tottenham cẩn thận, Chelsea có tìm lại cảm giác chiến thắng?

Bóng đá thế giới

23:57:57 16/01/2021
Vòng 19 Premier League, Chelsea liệu có thể tìm lại chiến thắng khi đến làm khách gặp Fulham, còn thầy trò Mourinho lại phải dè chừng đội bét bảng Sheffield United.

Minh Tú viết tâm thư sau màn loại Vũ Thu Phương gây tranh cãi ở Đại Sứ Hoàn Mỹ, nói rõ thái độ với Hương Giang và dàn HLV

Sao việt

23:40:26 16/01/2021
Chỉ ít phút sau khi thành viên duy nhất trong team là Vũ Thu Phương bị loại, Minh Tú đã có chia sẻ ngay và luôn.

Người mẫu 22 tuổi Delilah Belle Hamlin táo bạo khoe thân thể với nội y

Sao âu mỹ

23:39:58 16/01/2021
Delilah Belle Hamlin khoe vóc dáng gợi cảm trong mẫu nội y tuyệt đẹp của thương hiệu Boux Avenue đến từ vương quốc Anh.

Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có

Sao châu á

23:36:52 16/01/2021
Nhiều ngôi sao châu Á xuất thân từ các gia tộc quyền thế, nắm giữ khối tài sản lên tới hàng trăm triệu USD như Diêu An Na, Vương Đại Lục, Lee Seo Jin...