Chuyên gia chỉ cách phòng tránh sốc nhiệt, say nắng trong mùa hè

Miền Bắc đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt và rất dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt , say nắng .

Để giúp người dân có thêm kiến thức giúp mình phòng tránh và sơ cứu khi gặp người bị sốc nhiệt, say nắng, PGS.TS Nguyễn Văn Chi – Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đã có những chia sẻ về vấn đề này.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho biết, sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng cao đến mức gây tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương và các mô khác, đặc biệt khi nhiệt độ cơ thể đạt mức 40C hoặc cao hơn. Cơ thể mỗi người có cơ chế điều hòa thân nhiệt để giữ cho nhiệt độ cơ thể ở mức cân bằng, quanh 37 độ C. Trong thời tiết nắng nóng, cơ thể vừa sinh ra nhiệt trong quá trình hoạt động, vừa hấp thụ nhiệt từ môi trường vào cho nên nguy cơ tăng thân nhiệt do ở lâu trong môi trường nắng nóng là rất cao. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, cơ thể sẽ thực hiện các cơ chế để điều tiết giữ thân nhiệt như thở nhanh, dãn mạch dưới da , toát mồ hôi , ức chế quá trình sinh nhiệt trong cơ thể,… Tuy nhiên, nếu ở trong môi trường nắng nóng kéo dài, các cơ chế đó sẽ không còn hiệu quả, khi nhiệt độ tăng lên trên 41 độ C kéo dài, nó sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng của các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi, thận và đặc biệt khi nhiệt độ tăng quá cao, các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể sẽ rối loạn nghiêm trọng, dẫn đến hôn mê, co giật.

Chuyên gia chỉ cách phòng tránh sốc nhiệt, say nắng trong mùa hè - Hình 1

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi, các đối tượng có nguy cơ cao nhất đối với sốc nhiệt là những người phải làm việc trong điều kiện môi trường nắng nóng như người nông dân làm việc trên cánh đồng, người công nhân làm việc trên lò cao, các vận động viên thi đấu, luyện tập dưới điều kiện nắng nóng… Đặc biệt, trong giai đoạn này, nhiều nhân viên y tế vừa phải chiến đấu với dịch Covid-19 trong điều kiên nắng nóng, vừa phải mặc những bộ quần áo chống dịch lại không được bật điều hòa khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, là nguyên nhân gây ra say nắng, sốc nhiệt.

Sốc nhiệt có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này. Thanh thiếu niên khỏe mạnh có tham gia tập luyện thể thao hoặc tắm nắng dưới nhiệt độ nóng cũng có nguy cơ bị sốc nhiệt. Thông thường, những người trẻ, khỏe không nhận thấy được các triệu chứng ban đầu của sốc nhiệt cũng như không mấy chú tâm đến chúng, hoặc họ có thể cảm thấy ngại khi than phiền về việc cảm thấy khó chịu trong quá trình luyện tập thể thao.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi, dấu hiệu đầu tiên là vã mồ hôi khi cơ thể phản ứng tỏa nhiệt. Nhiệt độ tăng dần, tăng dần đến khi cơ thể không giải phóng được khiến bệnh nhân kiệt sức và ngất xỉu.

Các triệu chứng khác của sốc nhiệt, bao gồm: Đau đầu; chóng mặt và choáng váng; da đỏ, nóng và khô; yếu cơ hoặc chuột rút; buồn nôn và ói mửa; nhịp tim nhanh; thở nhanh, thở nông. Nếu nặng hơn bệnh nhân sẽ có những biểu hiện thay đổi hành vi như nhầm lẫn, mất phương hướng hoặc loạng choạng, thậm chí co giật, mất ý thức, hôn mê… Nếu không xử lý kịp thời thì sốc nhiệt có thể để lại nhiều hậu quả đáng tiếc với sức khỏe .

Để phòng tránh sốc nhiệt, PGS.TS Nguyễn Văn Chi khuyến cáo, trong những ngày nắng nóng, nhiều người vẫn phải làm việc ngoài trời như nông dân, công nhân xây dựng, những người phải di chuyển trên đường. Nếu phải ở lâu ở ngoài trời, thì cố gắng tránh thời điểm từ 11 giờ trưa đến 15 giờ chiều là thời điểm cường độ nắng nóng cao nhất. Mỗi người phải có các biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo bảo hộ lao động chống nắng, làm thông thoáng, che chắn, khi làm việc ngoài trời. Đặc biệt cần lưu ý uống đủ nước để phòng mất nước. Nếu người dân phải lưu thông trên đường thì cần đội mũ nón, che ô, mặc đồ chống nắng. Người lao động ngoài trời ngoài việc có đầy đủ phương tiện dụng cụ chống nắng thì cứ sau 1 khoảng thời gian phải vào chỗ mát tạm nghỉ 10 – 15 phút để cơ thể hạ nhiệt và bổ sung thêm nước cho cơ thể. Trung bình một người nên uống từ 2,5 -3 lít nước/ngày trong những ngày nắng nóng

“Khi phát hiện nạn nhân bị sốc nhiệt hoặc say nắng việc cần làm đầu tiên là phải sơ cứu bệnh nhân. Người nhà cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân ra khỏi khu vực nắng nóng, đưa vào khu vực mát, cởi bớt quần áo, dùng các biện pháp hạ nhiệt bằng quạt, lau khăn ẩm nước mát toàn thân. Nếu bệnh nhân tỉnh cho uống nước mát để bù nước, cố gắng hạ thân nhiệt bệnh nhân xuống, nhanh chóng gọi cấp cứu 115 hoặc bố trí phương tiện phù hợp để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sỹ có thể khám, đánh giá toàn trạng bệnh nhân, hạ sốt, truyền dịch…” – PGS.TS Nguyễn Văn Chi lưu ý.

Oằn mình làm việc giữa thời tiết nắng nóng, nhân viên y tế dễ bị sốc nhiệt

Nhân viên y tế măc bô đô chông dịch làm viêc trong điêu kiên nhiêt đô cao của môi trương năng nóng, âm thâp, nhiêt đô bê măt da sẽ tăng cao hơn so vơi bình thương, dân đên tăng thân nhiêt và tình trạng sốc nhiệt.

Video đang HOT

Oằn mình làm việc giữa thời tiết nắng nóng, nhân viên y tế dễ bị sốc nhiệt - Hình 1

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 xảy ra ở nước ta vào đúng thời điểm mùa hè nắng nóng, do đó ngoài nguy cơ phơi nhiêm khi phải tiêp xúc trưc tiêp vơi các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế còn phải chịu đưng sư nóng bưc khó chịu trong nhưng bô quân áo và khâu trang phòng chông dịch ơ điêu kiên năng nóng của thơi tiêt nhiêt đơi.

Mới đây, PGS.TS Nguyên Huy Nga đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Nhân viên y bị say nóng, say nắng

Trong đợt dịch Covid-19 thứ 4, chúng ta ghi nhận nhiều trường hợp y, bác sĩ, nhân viên y tế bị kiệt sức và ngất xỉu phải cấp cứu khi đang làm nhiệm vụ, xin ông cho biết nguyên nhân khiến họ gặp phải tình trạng trên là gì?

Nguyên nhân đươc xác định do ngoài gánh năng tâm lý khi làm viêc liên tục căng thăng nhiêu giơ trong điêu kiên năng nóng, nhân viên y tê còn chịu sư nóng bưc bên trong bô đô phòng chông dịch mà họ phải măc trong suôt ca làm viêc. Mới đây, vào ngày 12/5/2021, 3 nư điêu dương đã bị kiêt sưc ngât xỉu phải cấp cứu khi đang lây mâu cho nhân dân trong vùng dịch tại huyên Thuân Thành, tỉnh Băc Ninh. Trong trường hợp này họ đã bị say nóng và say nắng hay còn gọi là stress nhiệt và sốc nhiệt.

Trên thê giơi nói chung và tại Viêt Nam nói riêng đã có nhiêu trương hơp nhân viên y tê bị kiêt sưc, ngât xỉu và thâm chí có nguy cơ tư vong khi đang làm nhiêm vụ phòng chông dịch.

Oằn mình làm việc giữa thời tiết nắng nóng, nhân viên y tế dễ bị sốc nhiệt - Hình 2

Tình trạng say nóng, sốc nhiệt nguy hiểm như thế nào?

Khi bị sốc nhiệt cơ thể sẽ đối diện với rất nhiều nguy hiểm. Cơ chế rối loạn nội môi và tổn thương các cơ quan khi bị sốc nhiệt được hiểu như sau:

- Thân nhiệt tăng cao, cơ chế thải nhiệt được huy động tối đa làm nhịp tim tăng, tăng tần số thở, da đỏ do giãn mạch và vã mồ hôi, huyết áp tụt, rối loạn hoạt động thần kinh trung ương biểu hiện lú lẫn, vật vã, co giật, hôn mê nhanh chóng...

- Thân nhiệt tăng quá cao gây mất nước, mất điện giải nặng, cô đặc máu làm độ thẩm thấu máu tăng cao, nồng độ natri máu tăng, kali máu tăng, mất nước cả ngoại bào và nội bào trong đó mất nước nội bào nặng bao gồm cả tế bào não gây rối loạn hoạt động thần kinh trung ương cộng với tổn thương do nhiệt độ cao làm bệnh nhân hôn mê nhanh chóng, rối loạn chức năng đa cơ quan, rối loạn cân bằng kiềm-toan...

- Khi nhiệt độ đạt tới trên 42,5 độ C thì các enzym bị bất hoạt, chuyển hóa bị rối loạn gây suy chức năng các cơ quan, khi tới 43 độ C thì protein bị đông vón các cơ quan bị hoại tử gây ra suy đa tạng khó hồi phục.

Tác động của việc mặc trang phục chống dịch

Vì sao việc mặc trang phục chống dịch trong điều kiện nắng nóng là nguyên nhân khiến nhân viên y tế dễ bị sốc nhiệt?

Bô trang phục phòng chông dịch dùng môt lân cho nhân viên y tê đươc may băng loại vải không dêt làm tư sơi tông hơp Polypropylene. Vải không dệt (Non - woven fabric) được đặt tên dựa theo quy trình sản xuất đặc biệt của chúng. Loại vải này không được tạo ra bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim thông thường mà được tổng hợp từ các hạt Polypropylene (nhựa tổng hợp). Các hạt này được nung nóng chảy dưới nhiệt độ cao và kéo thành sợi. Những sợi tổng hợp sau đó được đem đi đục màng, sử dụng dung môi hóa chất hoặc các máy cơ khí nhiệt học để liên kết lại với nhau tạo thành những tấm vải nhẹ và xốp.

Oằn mình làm việc giữa thời tiết nắng nóng, nhân viên y tế dễ bị sốc nhiệt - Hình 3

Do hê sô dân nhiêt của vât liêu nilon là rât nhỏ, nên khả năng trao đôi nhiêt của bô quân áo này là rât thâp, không khí bên trong bô quân áo chông dịch hâu như không di chuyên và liên thông vơi bên ngoài, đông thơi nó ngăn cản quá trình bôc hơi mô hôi làm ảnh hương đên sư giảm nhiêt bê măt da, công thêm stress khi tiêp xúc trưc tiêp vơi bênh nhân càng làm tăng quá trình sinh nhiêt, kêt quả là ngươi măc bô đô chông dịch làm viêc trong điêu kiên nhiêt đô cao của môi trương năng nóng, âm thâp, nhiêt đô bê măt da sẽ tăng cao hơn so vơi bình thương, dân đên tăng thân nhiêt và cảm giác nóng bưc khó chịu. Thơi gian măc càng lâu cảm giác này càng năng nê hơn, có thê dân đên hiên tương ngât xỉu do say nóng, sốc nhiệt.

Một nghiên cứu ở Anh năm 2020 về tác động của việc mặc trang phục chống dịch cho thấy việc tiếp xúc với trang thiết bị phòng hộ cá nhân (PPE) trong nhiều ngày có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe như say nóng, bệnh thận cấp tính, mất nước, mất ngủ, kém ăn, nôn nao và cảm giác sợ đi làm vì phải mặc PPE. Ngoài ra các nhân viên y tế trong nghiên cứu này cũng phản ánh rằng việc mặc PPE giảm sự khéo léo, suy giảm nhận thức, khả năng nhìn sẽ gây nguy hiểm, mất an toàn trong các thao tác như tiêm thuốc vì có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc vi chấn thương.

Oằn mình làm việc giữa thời tiết nắng nóng, nhân viên y tế dễ bị sốc nhiệt - Hình 4

Giải pháp bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế?

Xin ông cho biết, giải pháp bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế vào thời điểm nắng nóng là gì?

Đê phòng tránh các tác hại của việc mặc trang phục chống dịch cần có một cách tiếp cận tổng thể. Các chất liệu để may các bộ đồ trang phục phòng chống dịch cần được nghiên cứu thiết kế cho phù hợp với điều kiện làm việc có nắng, nóng, căng thẳng thần kinh, phù hợp với kích thước cơ thể.

Việc bố trí nhân viên làm việc cũng cần khoa học, hợp lý như trong điều kiện nắng nóng cần bô trí nhiêu nhân lưc hơn đê thay đôi nhau trong ca làm viêc nhât là khi chông dịch ngoài trơi (đên ô dịch đê lây mâu, xư lý ô dịch, điêu tra truy vêt ca lây nhiêm trong công đông). Không đê môt ngươi làm viêc suôt trong thơi gian dài mà phải có sư luân phiên thay đôi. Hạn chê thơi gian măc và làm viêc liên tục, săp xêp thơi gian nghỉ giải lao hơp lý, khi giải lao nên vào khu vưc thoáng mát, thông gió tôt.

Cần cung cấp nước uống đầy đủ, có bổ sung thêm chất khoáng, vitamin, người lao động phải uống nhiều nước chia thành nhiều lần, tốt nhất là có nước hoa quả tươi như nước chanh, nước cam hoặc nước đỗ đen rang, nước vối... Chế độ ăn của người lao động cần giảm chất béo, đảm bảo đủ chất đạm, phải bổ sung nhiều rau củ quả, chất xơ.

Tất cả các nhân viên y tế đều phải được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động trong điều kiện nắng nóng có mặc trang bị bảo hộ phòng dịch, huấn luyện cấp cứu khi bị say nóng, say nắng. Khi có người bị say nắng cần đưa họ vào chỗ mát, cởi bỏ quần áo bảo hộ, cho uống nước mát, chườm đá. Trường hợp nặng phải chuyển nhanh người bị say nóng, say nắng vào cấp cứu trong bệnh viện.

Xin cảm ơn ông!

Oằn mình làm việc giữa thời tiết nắng nóng, nhân viên y tế dễ bị sốc nhiệt - Hình 5

- Say nóng là tình trạng tăng thân nhiệt (hyperthermie) do nhiệt độ môi trường tăng cao và/hoặc tăng hoạt động thể lực quá mức vượt quá khả năng điều hòa của trung khu điều hòa thân nhiệt làm trung khu điều hòa thân nhiệt bị rối loạn mất kiểm soát. Say nóng là thường kèm theo hiện tượng mất nước toàn thể.

- Say nắng là tình trạng tăng thân nhiệt (hyperthermie) nghiêm trọng (>410C) hay còn gọi là sốc nhiệt do tác động của ánh nắng mặt trời gay gắt nhiều tia cực tím chiếu thẳng vào đầu, vào gáy, kèm theo có hoặc không có hoạt động thể lực quá mức gây ra rối loạn hoạt động của các cơ quan như thần kinh, tuần hoàn, hô hấp và các cơ quan nội tạng khác. Sốc nhiệt luôn đi kèm với say nóng.

Oằn mình làm việc giữa thời tiết nắng nóng, nhân viên y tế dễ bị sốc nhiệt - Hình 6

Khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Yếu tố khiến người đã tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm Covid-19
14:45:00 19/10/2021
Thiếu nữ 18 tuổi chết oan sau gần 2 năm bị chó cắn
18:06:56 19/10/2021
Nghiên cứu về 69 ca nhiễm nCoV sau tiêm vaccine lên tạp chí quốc tế
10:32:43 18/10/2021
Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em: Chưa được hướng dẫn dùng loại nào
23:14:43 18/10/2021
Ăn trứng gà có giúp chữa yếu sinh lý, làm quý ông có trở nên sung mãn?
07:35:12 18/10/2021
Tiêm vắc xin cho trẻ tại TP.HCM trong 5 ngày
11:02:32 18/10/2021
Quả mâm xôi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư như thế nào?
12:04:38 18/10/2021
5 đặc điểm chung của các bệnh nhân ung thư vú
09:26:39 19/10/2021
Gắp 2 mảnh xương trong phế quản bé 20 tháng tuổi
15:47:08 19/10/2021
Phụ huynh muốn biết loại vắc xin tiêm cho trẻ, có những 'ứng viên' nào?
11:16:12 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip ông trùm Điền quân "tắm tiên" cùng 7 cô gái giữa ồn ào "tú ông"
20:00:19 19/10/2021
Vu khống Võ Hoàng Yên bất thành, bà Phương Hằng đối diện án hình sự vì “đắc tội” với công an?
20:29:06 19/10/2021
Ba cái tên mới Sam, Trường Giang và S.T bất ngờ được bà Phương Hằng gọi vào danh sách "giải ăn chặn mở rộng"?
21:19:58 19/10/2021
Trizzie Phương Trinh: Dù buồn vì nhà có tang, nhưng vẫn vui hết mình ở sinh nhật bạn thân
20:23:46 19/10/2021
Biến mới: Danh tính nhạy cảm của bạn gái Kim Seon Ho bị hé lộ, Suzy - Nam Joo Hyuk chính là nhân vật bị nam tài tử lăng mạ?
19:58:18 19/10/2021
Tài khoản có tích xanh mang tên Trang Trần bỗng vào "cà khịa" Trấn Thành, chuyện gì đây?
22:29:13 19/10/2021
Thực hư thông tin công an bắt giữ 3 đối tượng bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bình Dương
22:19:42 19/10/2021
Từ vụ bà Phương Hằng tung ghi âm hội thoại với điều tra viên: Trường hợp vi phạm nào sẽ bị xử lý?
22:12:36 19/10/2021
Lâm Tâm Như bị "đào" lại quá khứ nổi loạn, chơi xấu bạn bè, đăng ảnh hé lộ ngày yêu Hoắc Kiến Hoa?
17:51:34 19/10/2021
Pha Lê gọi giúp việc là quý nhân, công khai lương hậu hĩnh
19:46:57 19/10/2021

Tin mới nhất

Phát hiện thêm một biến chứng nghiêm trọng của Covid-19: Viêm tủy xương

01:46:00 20/10/2021
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một biến chứng mới ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh: Viêm tủy xương aspergillus, theo Timesnownews.

Các quy tắc ăn kiêng dành cho người bị tiểu đường

01:44:01 20/10/2021
Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường (đái tháo đường), việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn là quan trọng nhằm tránh các biến chứng.

Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu gì của sức khỏe?

01:40:42 20/10/2021
Sau đây là các tình trạng sức khỏe có thể gây ra đi tiểu thường xuyên.

Một phụ nữ ở TPHCM tử vong sau khi hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ

01:24:42 20/10/2021
Sau khi hút mỡ bụng tại một bệnh viện thẩm mỹ, người phụ nữ ở TPHCM biến chứng đau bụng, tụt huyết áp và tử vong.

Có thể hợp tác tiêm thử nghiệm vắc xin Việt Nano Covax tại Hungary

22:17:51 19/10/2021
Trong buổi lễ tiếp nhận 100.000 liều vắc xin COVID-19 và 100.000 bộ test nhanh do Hungary trao tặng hôm nay 19-10, đại sứ Hungary tại Việt Nam cho biết có thể hợp tác nghiên cứu vắc xin, sinh phẩm y tế và thử nghiệm vắc xin Nano Covax.

Bệnh lặn đơn gen là gì, vì sao thai phụ cần xét nghiệm?

20:12:33 19/10/2021
Mỗi năm có hàng ngàn em bé mang bệnh lặn đơn gen chào đời và gắn liền với tương lai bất định, dù cha mẹ hoàn toàn khỏe mạnh.

Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

18:00:36 19/10/2021
Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

Tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em cần thận trọng điều gì?

13:40:04 19/10/2021
Ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trên thế giới như thế nào?

13:29:40 19/10/2021
Hiện cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ em 12-15 tuổi (sử dụng cùng liều lượng như người lớn).

Trẻ con không là người lớn thu nhỏ

09:47:24 19/10/2021
Trên phương diện dùng thuốc, hoàn toàn không thể xem trẻ con là người lớn thu nhỏ. Bởi vì nếu xem trẻ con là người lớn thu nhỏ sẽ đi đến chỗ cho rằng bất cứ thuốc gì người lớn dùng được thì trẻ con sẽ dùng được, chỉ có việc giảm liều.

Các nước tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ thế nào, độ tuổi quy định ra sao?

08:55:38 19/10/2021
Các nước trên thế giới đã tiêm vaccine COVID-19 trong nhiều tháng, nhưng độ tuổi và các khuyến cáo mà mỗi quốc gia đưa ra có sự khác biệt.

Tỷ lệ mắc bệnh khớp ở người trẻ tăng

15:08:08 18/10/2021
Nhiều người cho rằng bệnh xương khớp chỉ xảy ra ở người già. Thế nhưng, thực trạng này đang thay đổi.

Không phải "đau", đây mới là dấu hiệu chỉ điểm ung thư vú quan trọng nhất

12:01:01 18/10/2021
Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Trong số các bệnh ung thư ở nữ, ung thư vú chiếm tới 35%.

Phân biệt dấu hiệu sốt xuất huyết và Covid-19

11:58:28 18/10/2021
Covid-19 và sốt xuất huyết đều là các bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể lây lan thành dịch. Cả 2 bệnh đều có các biểu hiện ban đầu giống nhau dễ gây nhầm lẫn vì vậy người dân cần hết sức lưu ý.

Xu hướng đa dạng hóa thiết bị y tế trong xét nghiệm và điều trị

11:54:29 18/10/2021
Ngành y tế vẫn đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Các hệ thống, cơ sở y tế trên toàn cầu đã và đang phải trải qua nhiều hạn chế khác nhau từ việc cung ứng vật tư y tế, phương tiện y tế đến các biện pháp y tế trong thời kỳ đạ...

Sớm có quyết sách khôi phục kinh tế

09:52:45 18/10/2021
Theo ông Trương Văn Phước - thường trực Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cần có quyết sách để khôi phục kinh tế, đó là nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp với Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 2 sắp khai mạc.

Dấu hiệu điển hình phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết

18:22:18 17/10/2021
Trong khoảng một tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội gia tăng nhanh, trong đó có nhiều ca bệnh nặng.

Trẻ em béo phì, có bệnh nền cần tiêm vaccine Covid-19 thế nào cho an toàn?

12:52:09 17/10/2021
Theo bác sĩ, phụ huynh không nên quá lo lắng mà hãy xem việc tiêm vaccine Covid-19 với trẻ béo phì, có bệnh nền là cơ hội sống cho con và cho cả xã hội.

Hơn 1,6 triệu người TP HCM cần tiêm vaccine Covid-19 mũi hai

12:22:57 17/10/2021
Sở Y tế TP HCM chiều 16/10 yêu cầu các quận huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19, trong bối cảnh hơn 1,6 triệu người trên 18 tuổi cần chích mũi hai.

Chạy thận nhân tạo giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân

12:19:18 17/10/2021
Nếu phải chạy thận nhân tạo, người bệnh suy thận mạn có thể phải phụ thuộc vào phương pháp này suốt đời hoặc tới khi được ghép thận.

Có thể bạn quan tâm

"Chị đại quận 4" được vận động đi khám sức khỏe sau 4 lần gây náo loạn, "trả treo" lực lượng chức năng

Netizen

01:47:33 20/10/2021
Sau nhiều lần liên tiếp vi phạm hành chính và có dấu hiệu tâm lý bất ổn, chị N.T.N. (hay còn được biết đến với tên gọi là Chị đại quận 4) đã được cơ quan chức năng vận động đi khám sức khỏe để có hướng giải quyết phù hợp.

TP.Đà Nẵng: Tìm người đến đám tang có ca mắc Covid-19 vừa về từ TP.HCM

Sự kiện nóng

01:37:26 20/10/2021
Tối 19.10, TP.Đà Nẵng chính thức thông tin tìm người đến đám tang tại đường Lê Duẩn (Q.Thanh Khê) khi tại đây có ca mắc Covid-19 vừa về từ TP.HCM.

Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục

Thế giới

01:34:43 20/10/2021
Giới chức Trung Quốc treo thưởng 23.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt Zhu Xianjian, tội phạm vượt ngục người Triều Tiên.

Cầu hơn 50 năm tuổi ở Nha Trang sắp bị phá dỡ

Đời sống

01:32:27 20/10/2021
Sau hơn 50 năm đưa vào khai thác, cầu Xóm Bóng ở trung tâm TP Nha Trang, hiện xuống cấp, cần tháo dỡ để xây mới vào cuối năm nay.

HLV Park Hang-seo đã tìm ra được 'quân bài tẩy' ở tuyển U23 Việt Nam?

Bóng đá việt nam

01:16:39 20/10/2021
Lê Văn Đô là một trong những cầu thủ U23 Việt Nam gây ấn tượng mạnh nhất trong trận giao hữu với Kyrgyzstan.

Xuất hiện lá đơn tố giác NSƯT Hoài Linh 'ăn chặn', người tố cáo đã làm việc với Bộ Công an sáng nay

Sao việt

00:24:16 20/10/2021
Sáng nay, bà N.T.O.P đã lên làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra về việc tố giác NSƯT Hoài Linh chiếm đoạt tài sản, kết quả ra sao?

Huỳnh Hiểu Minh bỏ vợ con lại khách sạn, mất tích cả đêm không về gây tranh cãi?

Sao châu á

23:59:45 19/10/2021
Thời gian qua, cuộc hôn nhân của Angela Baby và Huỳnh Hiểu Minh có dấu hiệu nóng trở lại khi cặp đôi liên tục được chụp lại hình ảnh xuất hiện bên nhau.

Vấn đề khiến Lukaku sa sút

Bóng đá thế giới

23:51:11 19/10/2021
Việc tịt ngòi 6 trận gần nhất của Chelsea khiến Romelu Lukaku bị đặt không ít hoài nghi sau khởi đầu như mơ ở đội chủ sân Stamford Bridge.

Ấn tượng 2 bài rap vui nhộn của Bizkey Music

Nhạc việt

23:42:37 19/10/2021
Năng lượng tháng 10 bắt đầu rộn ràng hơn sau 4 tháng giãn cách chống dịch Covid-19 vừa qua... Bizkey Music mong muốn lan tỏa năng lượng an vui, sôi động qua hai bài rap vui nhộn: Cô Xa Ra Đi và Ôi Cái Hôn!.

Đây là nghệ sĩ nắm giữ kỷ lục thế giới khi ra album đầu tay năm 90 tuổi, còn được trình diễn trước Hoàng gia Anh!

Nhạc quốc tế

23:40:59 19/10/2021
Cụ Colin Thackery sinh năm 1930, ngay từ nhỏ đã có khiếu ca hát và tham gia dàn đồng ca của Nhà thờ địa phương. Khi lớn lên, cụ gia nhập Quân đội Hoàng gia Anh, phục vụ trong lực lượng Pháo binh và đã từng tham gia cuộc Chiến tranh Triề...

Trước khi năm 2021 kết thúc, 3 con giáp này hoàn thành được ước mơ dang dở, cầu gì được đó, mọi thứ viên mãn đầy đủ

Trắc nghiệm

23:39:06 19/10/2021
Tuổi Tý là con giáp luôn cảm thấy cần phải được bao quanh bởi tình yêu, cái đẹp, sự đủ đầy và tiện nghi. Chính vì vậy mà tuổi Tý luôn cố gắng và nỗ lực hết sức mình để xây dựng được sự nghiệp vững chắc, tài chính ổn định.

Phụ nữ ngoài 30 tuổi nên nhớ '3 Điều Không Nên' khi đắp mặt nạ, nếu không, chiếc mặt nạ dù đắt tiền cũng sẽ vô dụng

Làm đẹp

23:24:12 19/10/2021
Đắp mặt nạ là bước chăm sóc da cơ bản nhất, nhưng bạn đã thực sự biết cách đắp mặt nạ chưa! Tại sao người khác 30 tuổi bằng tuổi bạn mà trẻ như 20 tuổi, còn bạn như 40 tuổi?! Mặt nạ dưỡng da tuổi 30 của phụ nữ cần biết cách sử dụng mặt ...