Chuyên gia cảnh báo việc Pháp triệu hồi đại sứ chỉ là ‘phần nổi của tảng băng chìm’

Các nhà phân tích cảnh báo rằng quyết định chưa từng có về việc triệu hồi các đại sứ từ Mỹ và Australia của Pháp không chỉ là một sự trả đũa ngoại giao.

Chuyên gia cảnh báo việc Pháp triệu hồi đại sứ chỉ là 'phần nổi của tảng băng chìm' - Hình 1
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Guardian

Theo trang Guardian (Anh), động thái triệu hồi đại sứ từ Mỹ và Australia của Pháp được đưa ra nhằm phản đối quyết định bất ngờ của Canberra về việc hủy hợp đồng tàu ngầm do Pháp chế tạo và hiệp ước an ninh của nước này với Washington và London. Các chuyên gia cho rằng hiệp ước này sẽ ảnh hưởng đến vai trò của Pháp và châu Âu ở NATO , cũng như mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Anh.

Giới chức Pháp cáo buộc Australia, Mỹ và Anh đã hành xử một cách phiến diện, phản bội và làm bẽ mặt nước Pháp.

Ông Peter Ricketts, cựu thư ký thường trực của Bộ Ngoại giao và là cựu đại sứ Anh tại Pháp, chia sẻ với BBC Radio 4’s Today hôm 18/9: “Đây không chỉ là một sự trả đũa ngoại giao. Việc triệu hồi đại sứ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

“Pháp có cảm giác về một sự phản bội sâu sắc, bởi đây không chỉ là một hợp đồng vũ khí, nó còn liên quan đến việc Pháp thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Australia. Giờ đây, Australia đã vứt bỏ điều đó. Quốc gia này đã đàm phán với 2 đồng minh NATO, Mỹ và Anh, sau lưng Pháp, để thay thế nó bằng một hợp đồng hoàn toàn khác”, ông nói.

Ông Ricketts cho rằng đối với người Pháp, điều này giống như việc mất hoàn toàn lòng tin với các đồng minh và đặt ra dấu hỏi về mục đích của NATO. Động thái này cũng gây rạn nứt lớn trong liên minh NATO.

Chuyên gia cảnh báo việc Pháp triệu hồi đại sứ chỉ là 'phần nổi của tảng băng chìm' - Hình 2
Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại sự kiện công bố thiết lập thỏa thuận AUKUS. Ảnh: Reuters

Việc triệu hồi các đại sứ Pháp do chính Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra. Người phát ngôn của Điện Elysée cho biết “mức độ nghiêm trọng” của tình hình đã dẫn đến phản ứng của tổng thống.

“Ngoài câu hỏi về việc vi phạm hợp đồng và những hậu quả của nó, quyết định này còn phản ánh về mối quan hệ liên minh chiến lược. Hành vi như vậy là không thể chấp nhận được giữa các đồng minh”, Điện Elysée cho biết.

Trong một tuyên bố vào tối 17/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng nhấn mạnh: “Quyết định đặc biệt này phù hợp mức độ nghiêm trọng của các thông báo mà Australia và Mỹ đã đưa ra hôm 15/9″.

Pháp rất tức giận trước quyết định huỷ hợp đồng trị giá 65 tỷ USD mà Australia ký kết với công ty Naval Group của nước này nhằm chế tạo một hạm đội 12 tàu ngầm tấn công tối tân. Naval Group cũng nói rằng thỏa thuận mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân do Mỹ và Anh chế tạo của Canberra, thay vì từ Pháp, là một “sự thất vọng lớn”.

Ngoại trưởng Le Drian đã mô tả hiệp ước an ninh ba bên AUKUS, bao gồm cả thỏa thuận tàu ngầm, như một “cú đâm sau lưng”.

“Việc từ bỏ dự án tàu ngầm lớp đại dương liên kết giữa Australia và Pháp từ năm 2016, cùng tuyên bố hợp tác mới với Mỹ để khởi động các nghiên cứu về khả năng hợp tác trong tương lai đối với tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, là hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác. Hậu quả của điều này ảnh hưởng đến quan niệm của chúng ta về các liên minh, quan hệ đối tác của chúng ta và tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đối với châu Âu”, ông nói thêm.

Chuyên gia cảnh báo việc Pháp triệu hồi đại sứ chỉ là 'phần nổi của tảng băng chìm' - Hình 3
Thủ tướng Scott Morrison và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee hồi tháng 6. Ảnh: Getty Images

Paris cũng rất tức giận trước những tuyên bố được cho là “thiếu trung thực” từ phía Australia. Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison cho biết Canberra muốn các tàu ngầm hạt nhân “có khả năng tự hành tốt hơn và kín đáo hơn so với các tàu ngầm thông thường mà Pháp đề xuất”.

Video đang HOT

Pháp cho biết họ đã thay đổi thiết kế của các tàu ngầm hạt nhân sang động cơ diesel vì đó là điều mà Australia mong muốn và đã yêu cầu.

Về quan hệ đối tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Pháp vốn là một đồng minh tự nhiên với Australia, khi nước này có 2 lãnh thổ hải ngoại French Polynesian và New Caledonia, là nơi sinh sống của trên 1,6 triệu công dân Pháp trong khu vực. Pháp cũng là quốc gia châu Âu duy nhất có sự hiện diện quân sự trong khu vực này, với 8.000 binh sĩ và hàng chục tàu ngầm hạt nhân ở một số căn cứ.

Bà Nathalie Goulet – thành viên phe đối lập và là Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và Lực lượng vũ trang Sénat của Pháp – cũng nhận định tình hình “rất đáng lo ngại”.

“Ai đó lẽ ra phải cảnh báo trước hành vi vi phạm hợp đồng này. Đó là thất bại đối với một ngành công nghiệp, tình báo, truyền thông và gây bẽ bàng trước công chúng”, bà nói.

Đây là lần đầu tiên Paris triệu hồi một đại sứ của Washington. Hai quốc gia này đã là đồng minh kể từ cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ. Pháp cũng đã hủy tiệc chiêu đãi dự kiến được tổ chức vào ngày 18/9 để kỷ niệm Trận chiến Chesapeake, ngày kỷ niệm chiến thắng của hải quân Pháp trước hạm đội Anh hồi tháng 5/1781.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters rằng Mỹ rất lấy làm tiếc về quyết định của Pháp và cho biết Washington đã liên hệ chặt chẽ với Paris. Quan chức này tiết lộ Mỹ sẽ tham gia giải quyết những bất đồng giữa hai nước vào những ngày tới.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao Pháp nhận định trong tình hình này, Anh đã hành động một cách thực dụng.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Marise Payne cho biết bà hiểu “sự thất vọng” của Paris. Bà mong muốn được làm việc với Pháp để đảm bảo rằng nước này hiểu được “giá trị mà Australia đặt ra đối với quan hệ song phương và công việc mà hai nước muốn tiếp tục thực hiện cùng nhau”.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp

Australia có nhiều lý do "chính đáng" để rút khỏi thoả thuận khủng với Pháp, nhưng tranh chấp giữa hai bên có thể sẽ cần được phân xử tại toà án.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 1
Công ty Naval Group của Pháp hạ thuỷ tàu ngầm thế hệ mới Suffren SSN, lớp Barracuda ngày 12/7/2019. Australia đã quyết định rút khỏi hợp đồng chế tạo 12 tàu ngầm lớp Barracuda với Naval Group. Ảnh: AFP

"Một nhát dao sau lưng", đó là cách Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian mô tả việc Australia xé bỏ thỏa thuận tàu ngầm trị giá h 65 tỉ USD với nước này, thay vào đó là thoả thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Mỹ.

Tháng 6 năm nay, Australia đã phát tín hiệu rằng họ đang tìm kiếm một lối thoát cho hợp đồng khủng với Pháp, được ký vào năm 2016 với công ty DCNS (nay là Naval Group) để đóng 12 tàu ngầm diesel-điện Barracuda.

Trả lời một ủy ban của Thượng viện về các vấn đề với dự án, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Greg Moriarty cho biết: "Tôi thấy rõ rằng chúng ta đang gặp phải những thách thức... trong 12-15 tháng qua". Ông Moriarty cho biết chính phủ đã xem xét các lựa chọn của mình, bao gồm cả những gì họ có thể làm nếu "không thể tiếp tục" thỏa thuận với Pháp.

Trước đó, vào tháng 4, chính phủ Australia đã từ chối ký hợp đồng cho giai đoạn tiếp theo của dự án tàu ngầm Pháp, cho Naval Group hạn đến tháng 9 này để tuân thủ các yêu cầu. Ngoài ra, có những thông tin cho rằng từ đầu năm nay Canberra đã tìm cách "duỗi" khỏi thoả thuận với Pháp.

Dưới đây là những lý do Australia muốn rút khỏi hợp đồng và điều gì có thể xảy ra tiếp theo - theo trang Politico.

An ninh mạng

Rắc rối bắt đầu xảy ra gần như ngay lập tức sau khi Canberra chọn nhà thầu Pháp thay vì ứng viên từ Đức và Nhật Bản vào tháng 4/2016.

Tháng 8 năm đó, trước khi thỏa thuận được chính thức ký kết nhưng sau khi nó được công bố, công ty DCNS (Naval Group) thừa nhận họ đã bị tấn công mạng, khiến 22.000 tài liệu liên quan đến khả năng chiến đấu của các tàu ngầm Scorpene đang được đóng ở Ấn Độ bị rò rỉ, làm dấy lên lo ngại về an ninh đối với dự án của Australia.

Bộ Quốc phòng Australia đã cảnh báo nhà chế tạo tàu ngầm rằng họ muốn dự án của mình được bảo vệ ở cấp cao nhất.

Và trong khi các chính trị gia từ Đảng Tự do trung hữu cầm quyền của Australia tìm cách hạ thấp tác động của vụ tấn công mạng nhằm vào tàu ngầm Barracuda, phe đối lập đã nhảy vào, đưa ra một số tiết lộ và kêu gọi đình chỉ các cuộc đàm phán với công ty Pháp.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 2
Tàu ngầm FS Suffren lớp Barracuda của Pháp. Ảnh: DGA

Ngân sách cạn kiệt

Mặc dù vậy, cuối năm đó, Australia đã ký thỏa thuận quốc phòng lớn nhất trong lịch sử nước này với DCNS, nhằm chế tạo 12 tàu ngầm diesel thông thường Shortfin Barracuda Block 1A.

Canberra được cho là đặc biệt quan tâm đến gói thầu của Pháp vì khả năng chuyển đổi tàu ngầm Barracuda từ động cơ diesel sang năng lượng hạt nhân - công nghệ vốn coi là "chất độc chính trị" sau thảm họa Fukushima ở Nhật Bản, nhưng chính phủ Australia tin rằng nó có thể trở nên dễ dàng hơn trong thời gian gần đây.

Dự án trên dự kiến tiêu tốn 50 tỷ đôla Australia - AUD (36,4 tỉ USD). Nhưng con số này kể từ đó đã tăng gần gấp đôi. Ở lần tính toán gần đây nhất, thoả thuận chế tạo các tàu Barracuda dự kiến có chi phí khoảng 90 tỉ AUD (65,5 tỉ USD).

Đó mới là chi phí khi chưa tính phí bảo trì. Từ tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng đã báo cáo với một uỷ ban Thượng viện là Canberra sẽ phải chi 145 tỉ AUD (105,5 tỉ USD) trong suốt thời gian hoạt động của đội tàu ngầm Barracuda.

Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Australia khẩn cấp cần tàu ngầm mới để thay thế 6 tàu ngầm lớp Collins đã cũ, dự kiến "nghỉ hưu" vào năm 2026. Nếu không có tàu ngầm, Australia có thể rơi vào trạng thái nhạy cảm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc. Nhưng chiếc tàu ngầm Barracuda đầu tiên lại không thể được bàn giao cho đến tận năm 2035 hoặc muộn hơn, khi hoạt động chế tạo dự kiến kéo dài đến những năm 2050.

Để tránh khoảng trống đó, chính phủ Australia đầu năm nay tuyên bố sẽ đóng mới hoàn toàn 6 chiếc tàu ngầm lớp Collins với chi phí hàng tỉ đô-la.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 3
Tàu ngầm do Naval Group chế tạo. Ảnh: AFP

Trì hoãn các mốc thời gian

Một số trì hoãn cũng khiến dự án tàu ngầm bị đình trệ, Bộ quốc phòng Australia và Naval Group đã phải gia hạn nhiều mốc lớn trong hợp đồng.

Vào năm 2018, chính phủ Australia đã rất tức giận về việc trì hoãn ký kết một thỏa thuận đối tác chiến lược quan trọng về các tranh chấp liên quan đến bảo đảm và chuyển giao công nghệ, đến mức Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Christopher Pyne được cho là đã từ chối gặp Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp Florence Parly và các giám đốc điều hành Naval Group khi họ đến thăm Australia. Thỏa thuận cuối cùng được ký kết vào tháng 2/2019.

Vấn đề việc làm

Nhưng có lẽ điểm mấu chốt chính trong thương vụ đã bị huỷ bỏ là bất đồng về sự tham gia của ngành công nghiệp địa phương.

Khi công bố thỏa thuận với Pháp vào năm 2016, Thủ tướng Australia khi đó là Malcolm Turnbull nhấn mạnh các tàu ngầm Barracuda sẽ được chế tạo ở Australia, với 90% đầu vào là từ trong nước và duy trì 2.800 việc làm tại địa phương. Đây được xem như một nỗ lực để hỗ trợ chính phủ của ông trước cuộc bầu cử diễn ra vài tuần sau đó.

Nhưng lời hứa về hàng nghìn việc làm cho người Australia và lợi ích cho ngành công nghiệp địa phương đã sớm tan biến. Năm 2020, Naval Group điều chỉnh con số 90% đầu vào địa phương xuống còn 60%. Đến năm 2021, công ty của Pháp xoá bỏ điều khoản này với lý do ngành công nghiệp đóng tàu ngầm của Australia vẫn chưa phát triển.

"Kế hoạch B"

Rõ ràng là thỏa thuận tàu ngầm Pháp- Australia đã gặp khó khăn trong nhiều năm. Vậy điều gì đã khiến Canberra đến lúc này chính thức rút khỏi.

Nói một cách đơn giản, thì họ cần một giải pháp thay thế khả thi, như Bộ trưởng Quốc phòng Moriarty đã khéo trình bày trước Thượng viện vào tháng 6: "Tôi sẽ không gọi đó là Kế hoạch B, tôi muốn nói là lập kế hoạch dự phòng thận trọng".

Tham gia AUKUS, một liên minh mới giữa Australia - Mỹ - Anh sẽ giúp ba nước chia sẻ thông tin và công nghệ dễ dàng hơn, đồng thời mở đường cho Canberra sở hữu những chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên. Thủ tướng Scott Morrison hôm 16/9 cho biết, các tàu ngầm mới sẽ được đóng ở Adelaide, "với sự hợp tác chặt chẽ của Anh và Mỹ".

Rõ ràng là Paris không hài lòng với Australia, họ còn tức giận hơn với Mỹ.

Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian cho biết động thái này gợi nhớ đến người tiền nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden: "Điều khiến tôi quan tâm cũng là hành vi của người Mỹ. Quyết định không đoán được, đơn phương và tàn bạo này dường như rất giống với những gì ông Trump từng làm. Các đồng minh không làm vậy với nhau. Điều đó là không thể chấp nhận".

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 4
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: AFP/Getty Images

Chuyện gì xảy ra tiếp theo

Thượng nghị sĩ Australia, Rex Patrick, một người chỉ trích dữ dội dự án tàu ngầm với Pháp, phát biểu với truyền thông địa phương rằng Canberra đã chi khoảng 2 tỷ AUD cho dự án. "Sẽ có một khoản chi phí để thoát ra. Nhưng chi phí để làm điều đó cơ bản là ít hơn đáng kể với việc tiếp tục theo đuổi", ông Patrick nói với ABC.

Ngoại trưởng Le Drian đã chỉ ra rằng Paris sẽ chống lại động thái của Canberra: "Chuyện này vẫn chưa kết thúc. Chúng ta có hợp đồng. Người Úc cần cho chúng ta biết cách họ rút khỏi nó. Chúng ta sẽ cần lời giải thích. Chúng ta có một thỏa thuận liên chính phủ được ký kết rất sôi nổi vào năm 2019, với các cam kết chính xác, kèm theo các điều khoản; làm thế nào để họ rút khỏi nó? "

Vào năm 2017, chính phủ Australia đã tiết lộ các điều khoản của một trong các hợp đồng với Naval Group, theo đó Canberra hoặc công ty Pháp có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng "khi khả năng thực hiện thỏa thuận của một bên bị ảnh hưởng cơ bản bởi các sự kiện, hoàn cảnh hoặc vấn đề đặc biệt.

Liệu sự chậm trễ, chi phí vượt mức và những cam kết bị huỷ bỏ có dẫn đến "sự kiện ngoại lệ" như vậy hay không, dường như đây là một câu hỏi dành cho các tòa án.

Nếu Canberra quyết định rút, thì hợp đồng đã quy định: "Các bên sẽ tham khảo ý kiến để xác định xem có thể tìm thấy điểm chung để cho phép tiếp tục Thỏa thuận hay không. Nếu không tìm thấy điểm chung nào trong vòng 12 tháng, việc chấm dứt sẽ có hiệu lực sau 24 tháng kể từ khi nhận được của thông báo ban đầu để chấm dứt".

Thời điểm đó dường như trở nên rõ ràng với thông báo của liên minh AUKUS: Các nhà lãnh đạo cho biết họ sẽ làm việc trong 18 tháng tới để tìm ra cách tốt nhất cung cấp công nghệ cho các tàu ngầm hạt nhân mới của Australia - công nghệ mà cho tới nay Mỹ mới chỉ chia sẻ cho quốc gia duy nhất trên thế giới là Anh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora03:13Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29

Tiêu điểm

Mỹ cấy ghép thành công thận lợn cho người
15:57:40 20/10/2021
Tranh cãi việc Thái Lan nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch
16:28:11 19/10/2021
Lý do cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm vaccine
15:37:51 19/10/2021
Ấn Độ hoãn kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX
23:51:27 19/10/2021
Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục
01:34:43 20/10/2021
Cơn ghen của ông lão
11:04:20 20/10/2021
Mỹ cho phép tiêm trộn mũi vaccine COVID-19 tăng cường
08:17:15 20/10/2021
Khủng hoảng Evergrande phơi bày các ‘thị trấn ma' đủ chứa toàn bộ dân số Đức
12:39:51 19/10/2021
Cơn ác mộng về ngọn 'núi rác' cao nhất Ấn Độ
01:20:14 20/10/2021
Vụ bê bối 'tiệc sex' của mật vụ Mỹ
01:04:39 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Vụ tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nơi phát hiện cháu bé
08:05:19 21/10/2021
Lâm Y Thần sinh con gái
06:36:59 21/10/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba "lũng loạn" cả Weibo tối nay: Visual như tượng tạc, vòng 1 sexy phập phồng "đốn gục" tim fan
05:54:54 21/10/2021
Minh Đạo: "Hoàng Tử Ếch" phụ mẹ bán cá, khổ sở vì anh trai túng quẫn giết cả gia đình, liệu giờ sống ra sao sau 1 năm biến cố?
06:01:06 21/10/2021
Vũ Hà: Mỗi lần cãi nhau, vợ chỉ thẳng mặt tôi nói "đừng có hỗn, tao lớn hơn mi đấy, im!"
08:11:44 21/10/2021
Bị nghi cho đàn anh Trường Giang "ra rìa" trong Running Man Việt, Lan Ngọc lên tiếng!
06:06:11 21/10/2021
Ảnh chụp chung của Son Ye Jin và Hyun Bin khiến fan phát sốt
06:49:42 21/10/2021
Chi tiết gây chú ý, xúc động trong ngày công khai tiền phúng điếu của con gái Phi Nhung
08:18:02 21/10/2021
Đám cưới vợ chồng tỷ phú Bill Gates năm xưa so với hôn lễ con gái tương đồng nhiều điểm, chỉ có sự khác biệt đau lòng duy nhất
05:02:57 21/10/2021
"Thiên thần chuyển giới" Yosshi đầu quân cho công ty của Hương Giang, sẽ về hoạt động tại Việt Nam?
06:59:14 21/10/2021

Tin mới nhất

Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực Hồ Lớn châu Phi

07:51:07 21/10/2021
Ngày 20/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và khai thác bừa bãi tài nguyên ở khu vực Hồ Lớn ở châu Phi, đặc biệt là tại CHDC Congo.

Tiêm đủ liều vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong tại Italy

07:44:36 21/10/2021
Kết quả một nghiên cứu ở Italy, được công bố ngày 20/10, cho thấy những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 ít có khả năng tử vong khi bị lây nhiễm, trừ trường hợp rất cao tuổi và đã bị bệnh nặng trước đó.

PAHO cảnh báo tình hình dịch COVID-19 tại Bolivia và Venezuela

07:40:51 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 20/10, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Bolivia và Venezuela trong bối cảnh tại phần còn lại ở Nam Mỹ và Trung Mỹ đều có xu hướng giảm.

Bão mùa Thu kèm mưa lớn đổ bộ vào Đức

07:35:21 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cơ quan dự báo thời tiết Đức (DWD) thông báo cơn bão mùa Thu cực mạnh với sức gió lên tới hơn 110km/giờ có thể đổ bộ vào nước này trong ngày 21/10.

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Bitcoin lập kỷ lục mới lên cao nhất lịch sử

06:53:17 21/10/2021
Giá Bitcoin lần đầu chạm ngưỡng 67.000 USD - mức giá cao nhất mọi thời đại - sau khi quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ra mắt trên sàn chứng khoán New York.

Kêu gọi dành ngân sách cứu trợ để đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

06:50:12 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/10, Phó trưởng đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc tại Afghanistan, bà Alison Davidian kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng ngân sách cứu trợ để thúc đẩy việc đảm bảo quyền cho phụ nữ Afghanistan.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

06:47:58 21/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/10: USD hồi phục nhẹ từ mức thấp

06:21:22 21/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Đồng euro tăng khá mạnh.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/10: Singapore gia hạn 1 tháng giãn cách xã hội; Indonesia chuẩn bị chiến lược ứng phó làn sóng thứ 3

01:31:14 21/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.510 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Thế giới đã ghi nhận trên 242,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:29:05 21/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 20/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 242.531.835 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.932.246 ca tử vong. Số người bình phục tính đến nay là 219.805.529 c...

Singapore gia hạn 1 tháng lệnh giãn cách xã hội

01:26:47 21/10/2021
Ngày 20/10, Chính phủ Singapore thông báo kéo dài lệnh giãn cách xã hội tại nước này thêm một tháng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan và giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Tổng thống Nga thông qua đề xuất 'ngày không làm việc' để phòng dịch

01:24:31 21/10/2021
Trong cuộc họp với các thành viên Chính phủ LB Nga ngày 20/10, Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua đề xuất những ngày không làm việc tại nước này kể từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 sau khi nư...

IMF: Các ngân hàng trung ương cần 'cảnh giác'

01:21:05 21/10/2021
Chuyên gia của IMF khuyến nghị các ngân hàng trung ương nên sẵn sàng hành động nếu kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến hoặc khi có nguy cơ rõ ràng về lạm phát.

Vì sao 55% dân Nga không sợ nCoV?

01:16:15 21/10/2021
Bất chấp số ca tử vong vì Covid-19 kỷ lục, đường phố Moskva vẫn nhộn nhịp và khảo sát cho thấy 55% người Nga không sợ nhiễm virus.

Học sinh Scotland có thể phải đeo khẩu trang trong lớp

01:13:18 21/10/2021
Trong khi dự thảo về các biện pháp phòng dịch cho phép học sinh bỏ khẩu trang trong lớp, Đảng Dân tộc nước này từ chối lời khuyên nới lỏng của chuyên gia.

Nền tảng Republic của doanh nhân gốc Việt gọi được 150 triệu USD

01:11:59 21/10/2021
Fintech Republic của một doanh nhân Mỹ gốc Việt vừa công bố gọi vốn thành công 150 triệu USD trong vòng Series B.

FPT lãi 9 tháng tăng 20%

01:07:57 21/10/2021
Tăng trưởng cao của mảng công nghệ thông tin trong nước và nước ngoài giúp FPT ghi nhận kết quả 9 tháng tăng hai chữ số.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

01:02:25 21/10/2021
Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

00:46:00 21/10/2021
Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Voi mẹ giết chết cá sấu

00:33:46 21/10/2021
Khó chịu khi thấy cá sấu đến quá gần con, voi mẹ loại bỏ triệt để mối nguy hiểm bằng cách giẫm chết nó.

Tiêm kích Su-30 của Nga bám đuổi máy bay ném bom Mỹ

23:32:48 20/10/2021
Hai máy bay chiến đấu su-30 của Nga đã xuất kích để ngăn chặn hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ ở khu vực Biển Đen hôm 19/10.

Trung Quốc ký 3 hợp đồng khủng mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ

22:24:42 20/10/2021
Trung Quốc đã ký 3 hợp đồng 20 năm với nhà xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) Venture Global của Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế số 2 thế giới đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu điện.

Quỹ Gates chi 120 triệu USD mua thuốc kháng virus COVID-19 cho nước nghèo

22:06:01 20/10/2021
Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates sẽ chi 120 triệu USD hỗ trợ sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Hãng dược Merck cho các nước thu nhập thấp trên toàn cầu.

Singapore lo tái bùng phát dịch khi số ca COVID-19 mỗi ngày gần chạm mốc 4.000 ca

21:41:09 20/10/2021
Với 3.994 ca mắc COVID-19 ngày 19-10, con số cao nhất ghi nhận trong một ngày, Bộ Y tế Singapore đang theo dõi sát sao để xác định xem đây là đợt tăng đột biến tạm thời hay là một đợt dịch mới.

Taliban tặng tiền, đất cho gia đình các phần tử đánh bom tự sát

21:37:12 20/10/2021
Taliban đã tặng tiền và hứa sẽ cấp đất cho gia đình những tay súng từng thực hiện các vụ đánh bom liều chết.

Bên trong "trại cai nghiện" hà khắc nhất thế giới của Taliban

21:33:17 20/10/2021
Taliban đã đưa những người nghiện ma túy vào một trung tâm để quản lý, trong bối cảnh người Afghanistan khốn khổ vì nghiện ngập.

Covid-19 "tấn công" chương trình tên lửa của Trung Quốc

21:22:27 20/10/2021
Trung Quốc phải tạm ngừng chương trình thử nghiệm tên lửa Khoái Châu 1A sau khi đội ngũ tham gia thử nghiệm bị đặt vào tình trạng bán phong tỏa khẩn cấp vì nghi tiếp xúc với người mắc Covid-19.

"Sóng" Covid-19 trỗi dậy ở nhiều nước

21:11:31 20/10/2021
Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở nhiều nước có xu hướng tăng nhanh trở lại khi những nước này bắt đầu lộ trình sống chung với đại dịch.

Hàn Quốc "đau đầu" vì giới trẻ sính ngoại, chèn tiếng Anh vào tiếng mẹ đẻ

21:05:38 20/10/2021
Dư luận Hàn Quốc bày tỏ lo ngại khi nhiều người trẻ ngày càng chuộng sử dụng Konglish, ám chỉ việc chèn tiếng Anh bừa bãi vào tiếng mẹ đẻ.

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook 

Thế giới số

09:51:45 21/10/2021
Thông tin Facebook sắp thay tên đổi họ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Bruno Fernandes sẵn sàng rời MU, Varane mong tái ngộ Zidane

Bóng đá thế giới

09:51:10 21/10/2021
Bruno Fernandes sẵn sàng rời MU vì 1 lý do, Varane mong tái ngộ Zidane, PSG tăm tia chiêu mộ Salah là những tin chuyển nhượng mới nhất hôm nay, 21/10.

Món trứng cuộn bông cải đơn giản hấp dẫn

Ẩm thực

09:51:08 21/10/2021
Món trứng cuộn bông cải là sự kết hợp hài hòa giữa màu vàng tươi của trứng và màu xanh của bông cải, hương vị thơm ngon mới lạ sẽ khiến bữa ăn của bạn hấp dẫn hơn.

Hương vị tình thân phần 2 - Tập 60: Thy kích bà Sa phản bội ông Tấn

Phim việt

09:50:24 21/10/2021
Thy nói cho bà Sa biết việc ông Tấn lên kế hoạch đoàn tụ cùng Dũng và người yêu khiến bà Sa nghi vực người tình phản bội mình.

Yêu nhau 9X miền Tây mua gì cũng phải báo cáo, cưới chồng Hàn Quốc về mới biết "lãi to"

Netizen

09:49:29 21/10/2021
Cảm ơn chồng vì tất cả những gì anh đã lo lắng, yêu thương, chăm sóc em và cả gia đình em, Lành chia sẻ.

Coi chừng U-23 Myanmar rất khó chịu

Bóng đá việt nam

09:48:44 21/10/2021
U-23 Myanmar là đối thủ thứ hai của U-23 Việt Nam (VN) tại vòng loại U-23 châu Á bảng I sắp khai mạc.

Bình yên thung lũng Búng Lao ở tỉnh Điện Biên

Du lịch

09:47:19 21/10/2021
Nằm ven Quốc lộ 279, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) chừng 60km là trung tâm xã Búng Lao, thuộc huyện Mường Ảng.

Vợ chồng Daniel Craig mặc đồng điệu

Phong cách sao

09:47:06 21/10/2021
Đôi uyên ương Daniel Craig, Rachel Weisz được khen đẹp đôi khi diện phong cách sang trọng ở sự kiện.

Hương Giang tái xuất sau 7 tháng ở ẩn, đăng status ám chỉ Matt Liu? 

Sao việt

09:42:43 21/10/2021
Sau 7 tháng vắng bóng, mới đây cộng đồng mạng dậy sóng khi ca sĩ Hương Giang chính thức tái xuất trên mạng xã hội. Bởi lẽ kể từ tháng 3/2021, nữ ca sĩ không còn cập nhật bất kỳ bài đăng nào lên MXH cũng như biến mất hoàn toàn khỏi các g...

Minh Vương sẵn sàng chờ tin HLV Park; Danh sách U23 Việt Nam dự vòng loại U23 châu Á 2022

Bên lề sân cỏ

09:41:05 21/10/2021
Tiền vệ Minh Vương đã có thể tập luyện với bóng trên sân cỏ chứ không còn phải tập riêng ở phòng gym; Danh sách U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á 2022 được ông Park Hang-seo công bố vào hôm qua (20/10).

Đi trên đường bị cây đè tử vong, toàn bộ số tiền 30 triệu mang theo bị kẻ xấu mở cốp lấy sạch

Đời sống

09:39:16 21/10/2021
Trước khi rời nhà, nạn nhân có mang theo hơn 30 triệu đồng để giải quyết công việc và bỏ tiền trong cốp xe máy.

Con gái Vương Phi cao 170 cm, là hot girl sành điệu

Người đẹp

09:35:10 21/10/2021
Lý Yên, con gái của danh ca Vương Phi và nam diễn viên Lý Á Bằng, năm nay 15 tuổi và sở hữu chiều cao 170 cm cùng gương mặt, thần thái rất giống mẹ.