Chuyên gia: Biển Đông tiếp tục ‘dậy sóng’ năm 2021

Giới chuyên gia đánh giá Trung Quốc sẽ tiếp tục có động thái quyết liệt ở Biển Đông, trong khi chính quyền Biden duy trì lập trường cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề này.

Trung Quốc năm 2020 đã có những động thái làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông như đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam , vài lần triển khai tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 dưới sự hộ tống của tàu hải cảnh xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng như bám theo tàu khoan của Malaysia . Hồi tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc được cho là triển khai phi pháp vận tải cơ Y-20 lớn nhất trong biên chế đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam .

Chia sẻ với VnExpress , Carl Thayer , giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales của Australia, dự đoán căng thẳng sẽ tiếp tục gia tăng ở Biển Đông vào năm 2021 vì Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi lý mà họ đơn phương đặt ra. Hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc sẽ tiếp tục quấy rối các hoạt động thăm dò dầu khí của các quốc gia ven biển như Việt Nam Malaysia .

Chuyên gia: Biển Đông tiếp tục dậy sóng năm 2021 - Hình 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc tại Biển Đông tháng 4/2017. Ảnh: Reuters .

Ông cho rằng Trung Quốc cũng sẽ tăng cường “cuộc chiến công hàm” liên quan đến Biển Đông. Trung Quốc đã phản hồi nhanh chóng các công hàm được đệ trình lên Ủy ban Liên Hợp Quốc về Ranh giới Thềm lục địa (CLCS). Khi Malaysia gửi công hàm đầu tiên vào tháng 12/2019, Trung Quốc đã phản hồi ngay trong ngày. Khi Pháp, Đức và Anh cùng đệ trình công hàm lên CLCS, Trung Quốc đã trả lời rằng còn có luật quốc tế khác ngoài Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

“Ngư dân Trung Quốc sẽ tiếp tục xâm phạm các Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Philippines và Indonesia. Indonesia có thể trục xuất những ngư dân bất hợp pháp này hoặc bắt họ. Vì vậy, năm 2021, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều cuộc đối đầu quy mô nhỏ trên biển hơn”, Thayer nói.

“Rõ ràng Trung Quốc không có ý định thay đổi chính sách và chiến lược của mình trên Biển Đông”, phó đô đốc Yoji Koda, cựu tư lệnh Hạm đội Phòng vệ thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, nhận xét. Tuy nhiên, ông cho rằng việc sử dụng sức mạnh quân sự để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là “không khả thi và khôn ngoan”.

Ông cho rằng các quốc gia trong khu vực cũng như các nước liên quan như Nhật, Mỹ và châu Âu nên tiếp tục phản đối Trung Quốc mạnh mẽ và rõ ràng trong năm 2021. “Việc các nước đồng lòng phản đối chắc chắn sẽ hãm phanh các chính sách và động thái đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông”, Yoji nói.

Ông chỉ ra một ví dụ thành công của nỗ lực quốc tế kiểu này là trường hợp bãi cạn Scarborough. Trung Quốc đã chiếm Scarborough từ tay Philippines năm 2012 nhưng không thể bắt đầu khảo sát tiền cải tạo kể từ năm 2015 do áp lực quốc tế, được hỗ trợ bởi sự hiện diện quân sự của Mỹ.

Theo Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ, cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục lên án những động thái của Bắc Kinh , không chỉ trong vấn đề Biển Đông. “Câu hỏi đặt ra là liệu chính quyền mới của Mỹ có thành công hơn hai chính quyền trước đây trong việc xây dựng và duy trì một liên minh quốc tế nhằm gây sức ép lên Bắc Kinh và buộc nước này thay đổi định hướng hay không”.

Phó đô đốc Yoji nhấn mạnh tầm quan trọng về sự hiện diện của Mỹ trong khu vực . Ông vạch ra một kịch bản vào năm 2021 là Trung Quốc có thể đánh giá Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden không có lập trường mạnh mẽ và cứng rắn đối với Bắc Kinh như người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong kịch bản này, Trung Quốc đại lục có thể đánh chiếm quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát để thử thách quyết tâm bảo vệ Đài Loan của Biden. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan leo thang sau khi lãnh đạo Thái Anh Văn nhậm chức năm 2016 và từ chối công nhận chính sách “Một Trung Quốc”.

Yoji cho rằng nếu Mỹ không có phản ứng, hay phản ứng rất yếu hoặc chậm, Trung Quốc sẽ dốc toàn lực đối phó với Đài Loan, rồi sau đó cố gắng chiếm các đảo do các quốc gia khác kiểm soát tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

“Tóm lại, nếu Trung Quốc nhận định Mỹ sẽ có lập trường yếu ớt, Bắc Kinh sẽ kích hoạt một loạt hoạt động quân sự quyết liệt và tạo ra ‘hiệu ứng Domino’, với nỗ lực kiểm soát Đông Sa là màn mở đầu”, Yoji nói.

“Tôi cho rằng khả năng xảy ra kịch bản này là rất thấp, nhưng điều quan trọng đối với chúng ta là hợp tác chặt chẽ với Mỹ và ngăn Trung Quốc nghĩ rằng Mỹ không muốn can dự vào các vấn đề liên quan đến Trung Quốc trong khu vực này. Đây là cách duy nhất để ngăn chặn chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Quốc tại Biển Đông”, Yoji nói thêm. “Viễn cảnh này thực sự là một cơn ác mộng đối với tất cả các quốc gia châu Á khác ngoài Trung Quốc. Chúng ta nên cố gắng hết sức để ngăn chặn điều này xảy ra. Nhưng đồng thời, chúng ta cũng phải chuẩn bị sẵn sàng về mặt quân sự”.

Giáo sư Thayer đánh giá chính quyền Biden sẽ không thể hiện lập trường “mềm yếu” như Bắc Kinh mong đợi, mà nhiều khả năng sẽ tiếp tục chỉ trích và lên án hành vi hăm dọa và bắt nạt của Trung Quốc ở Biển Đông. Chính quyền Biden cũng sẽ thể hiện lập trường pháp lý tương tự chính quyền Trump.

Poling cũng có nhận định tương tự. “Đây là kết quả của việc Trung Quốc có hành vi ngày càng quyết liệt và chính sách của Washington sẽ không thay đổi trừ khi Bắc Kinh điều chỉnh thái độ”.

“Tôi hy vọng khi làm phó tổng thống dưới thời Obama, Biden đã rút ra những bài học quý giá và quan trọng về chiến lược Biển Đông đầy lắt léo của Trung Quốc năm 2009-2017″, Yoji nói.

Chính quyền Trump đã tăng cường hoạt động tự do hàng hải để thách thức yêu sách của Trung Quốc. Trong năm 2019, hải quân Mỹ đã thực hiện 10 chiến dịch kiểu này, gấp đôi số lần chính quyền Obama thực hiện trong hai năm cuối nhiệm kỳ. Năm 2020, Mỹ triển khai 8 chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hồi tháng 7/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố bác bỏ thẳng thừng yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông. Một tháng sau, Bộ Thương mại Mỹ đưa 24 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc vào danh sách đen, hạn chế khả năng tiếp cận linh kiện Mỹ do họ đã hỗ trợ Bắc Kinh xây đảo nhân tạo. Các quan chức Mỹ cũng tăng cường nêu vấn đề Biển Đông tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Một động thái đáng chú ý là Mỹ tháng trước công bố chiến lược ba quân chủng “Chiếm ưu thế trên biển” , trong đó, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Tuần duyên Mỹ cùng cam kết xây dựng “sức mạnh hải quân tổng hợp mọi mặt” và kêu gọi tăng cường liên minh hàng hải. Họ gọi Trung Quốc là “mối đe dọa chiến lược lâu dài và cấp bách nhất, nhấn mạnh các lực lượng Mỹ “sẽ phát hiện và ghi lại các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, ăn cắp tài nguyên và xâm phạm chủ quyền của quốc gia khác”.

“Chiến lược mới rất có thể sẽ dẫn đến các cuộc đối đầu trên biển giữa lực lượng Mỹ với hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc”, Thayer dự đoán.

Tài liệu chiến lược mới xác định mục tiêu của Mỹ là “bảo vệ tự do trên biển, ngăn chặn hành vi gây hấn và chiến thắng trong các cuộc chiến tranh”, chỉ ra rằng “hành vi và tốc độ phát triển quân sự của Trung Quốc đặt nước này vào một quỹ đạo” sẽ thách thức khả năng thực hiện mục tiêu trên của Mỹ.

Thayer nhận xét ngôn ngữ này thể hiện “Mỹ sẽ đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông và cả những nơi khác quyết liệt hơn trước”.

Polling cũng cảnh báo về nguy cơ đụng độ Mỹ – Trung trên Biển Đông. “Hai nước có thể hợp tác để ngăn căng thẳng biến thành xung đột, nhưng không thể loại trừ nguy cơ leo thang hoặc đụng độ ngoài ý muốn, dù chúng ít có khả năng xảy ra”, ông nói.

Đằng sau việc Indonesia ưu tiên tiêm ngừa COVID-19 cho người trẻ tuổi

Indonesia đang lên kế hoạch tiêm phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho nhóm dân số trong độ tuổi lao động trước nhóm người cao tuổi. Chủ trương này đối lập với phần lớn các quốc gia khác trên thế giới.

Theo hãng Bloomberg, Indonesia là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nhận được vaccine COVID-19 đặt mua từ các hãng dược phẩm lớn. Chính phủ nước này sẽ tập trung tiêm chủng cho người dân từ 18 - 59, khởi đầu là đối tượng làm việc ở tuyến đầu như nhân viên y tế, cảnh sát và binh sĩ.

Trong khi đó, tuần trước, Anh đã mở đầu chương trình tiêm chủng sớm nhất thế giới bằng việc tiêm cho một cụ bà 91 tuổi. Quốc gia này chủ trương tiêm vaccine cho nhóm dân số dễ bị virus tấn công nhất chính là người già, tương tự nhiều quốc gia khác.

Đằng sau việc Indonesia ưu tiên tiêm ngừa COVID-19 cho người trẻ tuổi - Hình 1
Indonesia sẽ tiêm cho những người hay phải di chuyển cũng như những người sống ở vùng lây nhiễm mạnh. Ảnh: EPA-EFE

Mỹ cũng triển khai tiêm ngừa COVID-19 cho người cao tuổi trước tiên, theo lời khuyên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) rằng cần ưu tiên nhân viên y tế và người sống trong viện dưỡng lão, sau đó là những người có bệnh lý nền.

Trong bối cảnh số ca tử vong vì đại dịch COVID-19 tiếp tục tăng, chính phủ các nước đang lúng túng trước câu hỏi rằng đối tượng nào nên được tiêm trước. Mặc dù chiến lược hiện tại của Indonesia khác biệt nhưng nó có thể báo hiệu cách các quốc gia đang phát triển khác có thể cân nhắc triển khai kế hoạch tiêm chủng mở rộng dựa trên thực trạng họ chưa thể mua đủ vaccine cho toàn bộ dân số.

Ông Amin Soebandrio, Giám đốc tại Viện sinh học phân tử Eijkman ở Jakarta lý giải: "Mục tiêu của chúng tôi là miễn dịch cộng đồng. Với việc nhóm dân số năng động và tiếp xúc nhiều nhất - trong độ tuổi từ 18 - 59 - được tiêm chủng, họ sẽ tạo thành một pháo đài để bảo vệ các nhóm khác. Sẽ kém hiệu quả hơn nếu chúng tôi dùng số lượng vaccine hạn hẹp để tiêm cho người già khi mà họ ít tiếp xúc với người khác hơn".

Tiêm ngừa cho lực lượng lao động

Indonesia đang nhắm đến những người di chuyển nhiều nhất do yếu tố công việc, cũng như các khu vực có số ca nhiễm cao nhất, trong bối cảnh quốc gia này muốn sử dụng vaccine làm công cụ để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Nhân viên y tế trên đảo Java và Bali - khu vực chiếm trên 60% số ca mắc COVID-19 tại Indonesia - sẽ nhận được 1,2 triệu liều vaccine Sinovac của Trung Quốc. Nhân viên tuyến đầu ở các địa phương cũng sẽ nhận được ưu tiên tương tự. Ngày triển khai tiêm chủng sẽ được ấn định khi cơ quan quản lý dược phẩm của Indonesia đưa ra quyết định.

Đằng sau việc Indonesia ưu tiên tiêm ngừa COVID-19 cho người trẻ tuổi - Hình 2
Nhân viên khử trùng các thùng vaccine Sinovac tại một cơ sở y tế ở Java hôm 6/12. Ảnh: Strait Times

Jakarta đặt mục tiêu sở hữu 260 triệu liều vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng theo tính toán của họ. Theo đó, họ cần để tiêm cho 107 triệu người, tức 67% nhóm dân 18 - 59 tuổi và chỉ tương đương với 40% toàn bộ dân số. Con số này thấp hơn đáng kể so với tiêu chuẩn miễn dịch cộng đồng được công nhận chung: 60 - 72% dân số của một quốc gia.

Mục tiêu của Chính phủ Indonesia sẽ đạt được nhờ 155,5 triệu liều mua của Sinovac và Novavax cùng với 116 triệu liều mua của Pfizer, AstraZeneca và Covax. Đất nước Đông Nam Á này cũng đang nghiên cứu phát triển loại vaccine nội địa mang tên Merah Putih nhằm bổ sung nguồn cung.

Giới chuyên gia lại đánh giá kế hoạch tiêm chủng của Jakarta một cách thận trọng. Bà Raina MacIntyre, Giáo sư về an toàn sinh học toàn cầu tại Đại học New South Wales, nói: "Indonesia có nền dân số trẻ nên điều này có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của họ. Song tôi cho rằng việc tiêm phòng cho người lớn tuổi là rất hợp lý. Dù vậy, xét cho cùng, với nguồn cung vaccine hạn chế, sự khác biệt giữa các chiến lược dựa trên độ tuổi là không lớn".

Sự lựa chọn khó khăn

Đất nước có nền dân số lớn thứ 4 thế giới này đang xếp người cao tuổi, người có bệnh nền và phụ nữ mang thai vào cuối danh tiêm chủng bởi họ không có dữ liệu để đảm bảo tính an toàn của các loại vaccine COVID-19 mới mẻ cho nhóm đối tượng trên, theo giải thích của Bộ trưởng Y tế Agus Putranto hôm 10/12. Vaccine Sinovac đã được thử nghiệm trên tình nguyện viên từ 18 - 59 tuổi. Vì vậy, Jakarta không yên tâm khi tiêm cho nhóm đối tượng khác.

Một ngày sau khi Anh bắt đầu phân phối vaccine Pfizer, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) ra khuyến cáo người dân có tiền sử dị ứng không nên tiêm thuốc sau khi có hai người gặp phản ứng phụ.

Không ngoại lệ, người già chiếm phần lớn số ca tử vong do COVID-19 tại Indonesia. Cụ thể, những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 39% trong số 19.111 người tử vong, trong khi người từ 46 - 69 tuổi chiếm 36%.

Cuối cùng, quyết định tiêm cho ai còn phụ thuộc vào việc một quốc gia có thể sở hữu bao nhiêu liều vaccine. Ông C.B. Kusmaryanto, thành viên Diễn đàn đạo đức sinh học Indonesia cho rằng các nước phát triển có thể tiêm cho người già trước do biết rõ họ đủ vaccine cho toàn bộ người dân. Trường hợp này không đúng với Indonesia. "Chúng tôi không có lựa chọn tốt, chỉ có lựa chọn ít xấu hơn. Khi Indonesia chỉ có đủ vaccine tiêm cho những người nhiều khả năng lây nhiễm cho người khác thì đó là người nên tiêm đầu tiên", ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden02:20

Tiêu điểm

Tài sản của các tổng thống Mỹ
01:43:33 28/02/2021
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì 'phản bội đất nước'
00:42:48 28/02/2021
Mỹ thông qua loại vaccine COVID-19 thứ ba, tác dụng ngay từ mũi tiêm đầu tiên
10:43:39 28/02/2021
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19
17:44:04 27/02/2021
Sống với di chứng Covid-19
11:45:38 28/02/2021
Lý do đồng Bitcoin sẽ không bao giờ trở thành phương tiện thanh toán
23:35:37 27/02/2021
Phát hiện quả bóng kim loại bí ẩn khắc tiếng Nga trên bãi biển Bahamas
23:37:56 27/02/2021
Triệu phú Bitcoin chi 25 triệu USD đi du lịch quanh thế giới
08:05:08 28/02/2021
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tổn thất ở Syria sau vụ không kích của Mỹ
12:50:52 28/02/2021
Tượng vàng Trump xuất hiện tại hội nghị bảo thủ
15:22:00 27/02/2021

Thông tin đang nóng

6 mỹ nhân hàng đầu Cbiz gây sốt khi đọ sắc trong một khung hình
06:34:32 01/03/2021
Bảo Ngọc trả lời câu hỏi: 'Có cho Hoài Lâm cơ hội quay lại?'
06:36:57 01/03/2021
'Người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh: 'Thấy máu chảy ra ở miệng cháu, tôi rất hoảng sợ'
02:42:25 01/03/2021
Bỏ vợ theo bồ giàu, rời khỏi tòa tôi tiết lộ bí mật khiến chồng quỵ lụy rút đơn
05:33:47 01/03/2021
Cho mẹ anh vay 500 triệu, ngày cưới bà đặt vào tay thứ nhỏ xinh gây sốc
05:38:11 01/03/2021
Giữa đêm, Jack đăng ảnh hở trên lộ dưới với caption gọn lỏn như muốn "đạp chân vào haters"?
06:18:10 01/03/2021
Sinh nhật cháu chồng tôi cho 2 triệu, chồng tát cháy má rồi nói câu khiến tôi uất hận
05:28:56 01/03/2021
Đêm mưa gió, bạn của chồng quá cố bỗng gõ cửa đưa 500 triệu khiến tôi khóc lặng
05:21:16 01/03/2021
Gặp chồng cặp bồ, vợ cười khẩy rồi dặn dò khiến chồng tức run
05:16:27 01/03/2021
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đàn ông chết trên xe khách
00:51:01 01/03/2021

Tin mới nhất

Nam Phi nới lỏng phong tỏa sau khi vượt qua đỉnh dịch

08:08:36 01/03/2021
Ngày 28/2, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố bắt đầu từ ngày 1/3, nước này sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa từ cấp độ 3 xuống cấp độ 1 nhằm khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh tế, sau khi ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp...

Giá Bitcoin hôm nay 1/3: Bitcoin lại lao dốc

08:01:34 01/03/2021
Bitcoin giảm 2,58% trong bối cảnh hàng loạt tiền ảo vốn hóa lớn lao dốc khiến thị trường bốc hơi khoảng 60 tỷ USD vốn hóa.

Tòa án Hiến pháp Niger xác nhận kết quả bầu cử quốc hội

07:38:05 01/03/2021
Phóng viên TTXVN tại Algiers dẫn truyền thông địa phương cho biết ngày 28/2, tại thủ đô Niamey, sau khi xem xét các yêu cầu của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập (CENI) và các đảng phái chính trị có cạnh tranh nhất định, Tòa án Hiến pháp N...

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 1/3: Thêm loại vaccine mới được cấp phép; Trên 90 triệu người khỏi bệnh

07:30:32 01/03/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 297.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.700 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là 114,6 triệu ca, trong đó trên 90 triệu người khỏi bệnh và 2,54 ...

Nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng do Covid-19

05:21:54 01/03/2021
Đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng trong năm 2020.

Bitcoin biến động mạnh, nhiều rủi ro “bong bóng”

05:02:25 01/03/2021
Chỉ trong vòng 1 tuần, giá trị đồng Bitcoin có thời điểm lập đỉnh - vượt 58.000 USD/Bitcoin rồi lao dốc ngay sau đó. Các chuyên gia đã khuyến cáo về rủi ro bong bóng từ đồng tiền kỹ thuật số này.

COVID-19 tại ASEAN hết 28/2: Thêm 10.247 ca mắc mới; Thái Lan bắt đầu tiêm chủng toàn quốc

02:54:47 01/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 28/2, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 10.247 ca mắc COVID-19 và 223 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.443.112 ca, trong đó 52.963 người tử vong.

Hai bộ trưởng​ của Jordan bị sa thải vì vi phạm quy định giãn cách xã hội

02:53:21 01/03/2021
Ngày 28/2, Bộ trưởng Nội vụ Samir Mobeideen và Bộ trưởng Tư pháp Bassam Talhouni của Jordan đã bị sa thải vì tham gia một bữa tiệc tối tại một nhà hàng, vi phạm quy định phòng dịch mà chính hai bộ này phụ trách việc thực thi.

Ít nhất 16 dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công tại CHDC Congo

02:52:00 01/03/2021
Theo các nguồn tin quân sự, ít nhất 16 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do lực lượng phiến quân ADF-Ugandan thực hiện tại tỉnh Bắc Kivu và tỉnh Ituri của Cộng hòa Dân chủ Congo đêm 27/2.

Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan tại Indonesia và Malaysia

02:50:09 01/03/2021
Bộ Y tế Indonesia ngày 28/2 cho biết, trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 5.560 ca mắc mới COVID-19 và 185 ca tử vong. Theo đó, tổng số ca mắc tại nước này tăng lên 1.334.634 ca, bao gồm 36.166 ca tử vong.

Trên 90 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

02:48:50 01/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 21h00 ngày 28/2, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.539.000 người.

Đức siết chặt kiểm soát biên giới với Pháp

02:46:30 01/03/2021
Ngày 28/2, Đức đã đưa vùng Moselle của Pháp giáp biên giới nước này vào danh sách khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao sau khi khu vực này phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi.

Các nước Arab vùng Vịnh muốn giảm lệ thuộc Mỹ

02:44:21 01/03/2021
​Theo các nhà quan sát Trung Đông, các quốc gia Arab vùng Vịnh đang đa dạng hóa quan hệ đối tác chiến lược, tìm kiếm quan hệ bình đẳng hơn với Mỹ.

Ông Tập và bài toán lòng trung thành của 'hồng nhị đại'

02:39:03 01/03/2021
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoa Quốc Phong, tầng lớp hậu duệ các khai quốc công thần Trung Quốc đã nhận một thông điệp chính trị quan trọng.

Vaccine Sputnik-Light nộp đơn đăng ký tại Nga

02:36:33 01/03/2021
Tài khoản Twitter chính thức của Sputnik-V ngày 28/2 thông báo đơn đăng ký vaccine Sputnik-Light đã được đệ trình để phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác. Đây là vaccine dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi du...

Myanmar 'như chiến trường'

02:34:36 01/03/2021
Myanmar được miêu tả giống như chiến trường sau khi cảnh sát nước này hôm nay dùng bạo lực trấn áp biểu tình, khiến ít nhất 18 người chết.

Đánh bom xe tại miền Tây Iraq, ít nhất 5 nhân viên an ninh thiệt mạng

02:32:41 01/03/2021
Ít nhất 5 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ đánh bom xe tại tỉnh Anbar (miền Tây Iraq) ngày 28/2.

Thái Lan ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm mới trong cộng đồng

02:30:04 01/03/2021
Báo cáo của Trung tâm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 (CCSA) của Thái Lan cho biết ngày 28/2 nước này ghi nhận 70 ca nhiễm mới, trong đó có tới 62 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 8 ca nhập cảnh.

Thành phố thông minh ASEAN: Ý tưởng hay thời đại dịch COVID-19

02:26:38 01/03/2021
Thích ứng và duy trì phát triển trong những thời điểm khó khăn luôn là thách thức không nhỏ với mỗi người và thậm chí là từng quốc gia. Đại dịch COVID-19 hiện nay chính là một thách thức như thế.

Năm người tử vong do ngộ độc khí tại nhà máy sợi hóa học ở Trung Quốc

02:24:27 01/03/2021
Giới chức thành phố Cát Lâm, thuộc tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc cho biết ngày 27/2 đã xảy ra tai nạn tại nhà máy sản xuất sợi hóa học khiến 5 người thiệt mạng do ngộ độc khí. Có 8 người bị thương đã được nhập viện và hiện trong tìn...

Australia tiếp nhận 300.000 liều vaccine AstraZeneca

02:19:57 01/03/2021
Ngày 28/2, Australia tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca/Oxford gồm 300.000 liều để chuẩn bị cho việc tăng cường chiến dịch tiêm chủng trên cả nước.

Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vaccine trên mạng xã hội

02:18:20 01/03/2021
Hoàng tử Anh William vừa lên tiếng cảnh báo về việc những thông tin chống vaccine phòng COVID-19 lan tràn trên mạng xã hội, đồng thời hối thúc những người có bệnh nền và những người đủ điều kiện nên sớm tiêm phòng. Tuyên bố này được đưa...

CH Séc đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V

02:15:43 01/03/2021
Tổng thống CH Séc Milos Zeman cho biết ông đã đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V ngừa COVID-19 vì không thể chờ vaccine mà Liên minh châu Âu (EU) cung cấp, đồng thời sẽ cân nhắc sử dụng cả vaccine của Trung Quốc.

Phiến quân Houthi tấn công tên lửa đạn đạo vào Saudi Arabia

02:11:23 01/03/2021
Nhiều vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 27/2 trong khi đài truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia đưa tin liên quân Arab do nước này đứng đầu đã ngăn chặn được cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo về hướng Riya...

Mexico: Xả súng tại bữa tiệc ngoài trời khiến ít nhất 11 người thiệt mạng

02:06:24 01/03/2021
Ngày 27/2, giới chức Mexico thông báo ít nhất 11 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng trong vụ xả súng xảy ra ở thành phố Guadalajara, thủ phủ của bang Jalisco, miền Trung nước này.

Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

02:02:37 01/03/2021
Ngày 28/2, Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hàn Quốc sử dụng ống tiêm cải tiến để tiết kiệm vaccine ngừa COVID-19

01:59:04 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 28/2, các cơ quan y tế Hàn Quốc đã ban hành hướng dẫn mới cho các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, yêu cầu các nhân viên y tế tăng tối đa số mũi tiêm trên mỗi lọ vaccine phòng COVID-19 bằng cách...

Nhiều nước vùng Vịnh ủng hộ Saudi Arabia trong vụ nhà báo J.Khashoggi

01:55:18 01/03/2021
Ngày 27/2, Ngoại trưởng các nước vùng Vịnh gồm Bahrain, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã ra tuyên bố ủng hộ lập trường của Saudi Arabia trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại năm 2018.

Hải lưu Đại Tây Dương chảy chậm nhất 1.600 năm, viễn cảnh tận thế xuất hiện

01:51:43 01/03/2021
Hệ thống hải lưu Đại Tây Dương suy yếu nhất trong hàng ngàn năm qua đang làm dấy lên những lo lắng về tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp và ngày càng trở nên trầm trọng. Viễn cảnh đại dương tê liệt đang ở ngay trước mắt...

Nỗi sợ vaccine nội địa cản trở cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Trung Quốc

01:45:19 01/03/2021
Tháng 12/2020, Trung Quốc thông báo họ có kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 50 triệu dân trước ngày 11/2. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng, nó được xem là không quá sức với một quốc gia được đánh giá đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi làng Pháp hơn 55 triệu USD của tài tử Johnny Depp

Sáng tạo

08:14:36 01/03/2021
Nam diễn viên Johnny Depp sở hữu một ngôi làng nhỏ tại Pháp. Bất động sản này hiện được rao bán với giá 55,5 triệu USD.

Lên top hot search nhờ vòng eo nhỏ, Cúc Tịnh Y bị mỉa mai 'mua bài lộ liễu'

Sao châu á

08:12:42 01/03/2021
Netizen cho rằng vòng eo của Cúc Tịnh Y không thực sự ấn tượng để đến mức lên top tìm kiếm.

Có dấu hiệu này xuất hiện vùng mặt, bạn phải đi khám ngay vì nó cảnh báo một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm

Sức khỏe

08:12:05 01/03/2021
Khoảng 1/3 bệnh nhân sống ít nhất 1 năm sau khi phát bệnh, và chỉ có 1/20 người sống thêm 10 năm nữa.

Mặn nồng mắm cá cơm

Ẩm thực

08:11:44 01/03/2021
Tên là mắm chua cá cơm, nhưng mắm hoàn toàn không làm từ nguyên liệu có vị chua. Loại mắm này được ủ từ những con cá cơm tháng 3 tươi rói, với những vốc muối trắng tinh, nặng vị mặn của biển.

Ngày em đến - Tập 20: Bà Điệp ra tay tàn ác giết mẹ Lục

Phim việt

08:09:37 01/03/2021
Mẹ Lục tuy có ham tiền, từng làm tay sai cho bà Điệp nhưng mẹ Lục không độc ác, luôn khuyên răn Lục không làm chuyện hại người.

Vì sao Hollywood đang cần Trung Quốc hơn bao giờ hết?

Hậu trường phim

08:09:34 01/03/2021
Dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung Quốc vẫn có một mùa phim Tết bội thu với những kỳ tích khó tin.

Nữ biên đạo bật khóc khi không có thời gian dành cho gia đình, người yêu

Show việt

08:09:31 01/03/2021
Trong chương trình Mảnh ghép hoàn hảo, bạn trai vừa thương vừa giận khi toàn bộ tâm trí của Huỳnh Mến đều dành cho công việc.

Cặp đôi U70 gây 'sốt' vì gu thời trang đôi cực ngầu như giới trẻ

Thời trang

08:07:23 01/03/2021
Mới đây, loạt ảnh của một cặp đôi lớn tuổi người Thái Lan đã được lan truyền khắp các mạng xã hội bởi độ dễ thương và sành điệu trong cách ăn mặc của hai người.

Giá cà phê hôm nay 1/3: Giá thu mua đồng loạt đi lên, xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm

Đời sống

08:07:07 01/03/2021
Trong một tuần biến động mạnh, giá cà phê thu mua tại các địa phương chủ lực đồng loạt đi lên, tăng từ 1.100 đến 1.300 đồng/kg. Mở hàng tuần mới giá cà phê trong nước khởi động từ mức giá dao động trong khoảng 32.300 - 33.100 đồng/kg.

Những siêu xe khủng nhất ra mắt năm 2020

Siêu xe

08:06:26 01/03/2021
Dịch COVID-19 trong năm 2020 không thể khiến các nhà sản xuất ngừng việc phát triển và tạo ra những quái xế cực khủng để giới thiệu cho những người hâm mộ.

Mất điểm vì tóc ngắn trên thảm đỏ Weibo, nhưng Look 2 của Địch Lệ Nhiệt Ba lại khiến netizen chao đảo

Phong cách sao

08:06:24 01/03/2021
Nếu như bộ váy trắng và tạo hình tóc ngắn của Địch Lệ Nhiệt Ba trên thảm đỏ Đêm hội Weibo bị chê không hợp với nhan sắc của cô, thì bộ trang phục thứ 2 được Nhiệt Ba mặc trong chương trình lại được khen tới tấp, khiến netizen chao đảo v...

Ở nhà trông 2 con, mẹ chồng kêu “sướng hơn tiên”, vợ tung chiêu khiến tất cả rối rít xin

Tâm sự

08:03:38 01/03/2021
Có lẽ chỉ những chị em phụ nữ ở nhà trông con mới thấu hiểu hết nỗi vất vả, cực nhọc của công việc tưởng như nhẹ nhàng ấy. Nói không ngoa chứ đến vài phút đi vệ sinh cũng chẳng có ấy chứ.

Đông Nhi lần đầu công bố loạt ảnh siêu cưng của con gái lúc 1 tuần tuổi, bé Winnie có cả tài khoản MXH riêng gây sốt

Sao việt

08:02:50 01/03/2021
Sau 5 tháng, mẹ Đông Nhi và bố Ông Cao Thắng lần đầu hé lộ khoảnh khắc cận mặt vào tuần đầu con chào đời.

PSG quyết đoạt cú đúp

Bóng đá thế giới

07:56:33 01/03/2021
Bão chấn thương đang hoành hành Paris Saint-Germain (PSG) nhưng đương kim vô địch Ligue 1 vẫn có những trận thắng ấn tượng nhờ sự tỏa sáng của tiền đạo Kylian Mbappé ở đấu trường quốc nội lẫn Champions League.

Làng cổ Lộc Yên

Du lịch

07:51:14 01/03/2021
Làng cổ Lộc Yên cách trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam khoảng 40 km về phía Tây Nam. Làng được hình thành và phát triển vào thế kỷ 15-16 với nhà gỗ, ngõ đá, bờ chè tàu và những vườn cây trái xanh mát. Đến nay qua 7 đời, làng Lộc Yên có nhiều ...