Chuyên gia bác tin đồn ‘vaccine Covid-19 gây vô sinh’

Niharika Sathe , bác sĩ nội khoa 34 tuổi, ở New Jersey, lần đầu nghe tin đồn vaccine Covid-19 gây vô sinh từ đồng nghiệp của mình.

Khi ấy, Sathe biết mình mang bầu vài tuần song cô chưa báo tin này với ai. Cô dành những tuần tiếp theo nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin từ Trường Sản khoa Mỹ cùng Hiệp hội Y học Sản phụ và Thai nhi, gọi điện đến các chuyên gia để tham vấn thêm.

Cuối cùng, Sathe xác định đây là tin đồn sai sự thật. Cả cô và đồng nghiệp sau đó đều tiêm vaccine Covid-19. Song với cô, đây vẫn là trải nghiệm đầy hoang mang.

“Loại thông tin sai lệch đó thực sự đáng sợ. Nó thoạt nghe có vẻ hợp lý”, cô nói.

Phía lan truyền thông tin “gây vô sinh ” cho rằng vaccine Covid-19 “mồi” cho hệ thống miễn dịch tấn công nhầm một protein trong nhau thai được gọi là syncytin-1 , có cấu trúc tương tự như protein gai của nCoV.

“Thông tin này đã tạo ra làn sóng hoang mang và sợ hãi ở phụ nữ. Thậm chí đến những người làm trong ngành y cũng liên hệ hỏi tôi xem tuyên bố đó có giá trị hay không”, Akiko Iwasaki, chuyên gia miễn dịch Đại học Yale, kể lại.

Iwasaki và các đồng nghiệp sau đó đã kiểm chứng thông tin bằng hai cách khác nhau. Đầu tiên, nhóm so sánh cấu trúc protein gai của nCoV và protein syncytin-1 từ nhau thai . Kết quả, họ tìm thấy “rất ít điểm chung”. Thứ hai, nhóm xem xét hơn 3.000 loại protein khác nhau ở người có phản ứng tiêu cực với các kháng thể được hình thành do nhiễm bệnh tự nhiên hoặc tiêm chủng. Syncytin-1 không nằm trong số này.

“Thông tin vô sinh kia chẳng có cơ sở khoa học nào cả. Nó vô giá trị”, bà Iwasaki nói.

Chuyên gia bác tin đồn vaccine Covid-19 gây vô sinh - Hình 1

Một nữ nhân viên y tế tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech tại Schwenksville, ngày 11/2. Ảnh: Reuters

Các thông tin sai sự thật về việc vaccine gây vô sinh xuất hiện lần đầu trên mạng xã hội vào tháng 12 năm ngoái, dựa vào thông điệp “công nghệ mRNA chưa từng được phê duyệt trước đây”. Khi ấy là thời điểm Pfizer-BioNTech và Moderna báo cáo kết thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho vaccine của họ. Đây là hai vaccine Covid-19 được phát triển trên công nghệ mRNA.

Dora Anne Mills, chuyên viên giám sát triển khai vaccine tại hệ thống y tế MaineHealth, cho biết câu hỏi thường gặp nhất từ các nhân viên là công nghệ này ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản. Cách đây một năm, khi vaccine được phát triển, chính cô cũng thắc mắc điều này.

“Ban đầu, ý tưởng về vaccine mRNA có vẻ kỳ lạ. Nhưng đây không phải liệu pháp biến đổi gene”, cô khẳng định.

Khi Mỹ bắt đầu triển khai vaccine Covid-19, phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng được cân nhắc. Giới chức gặp phải thái độ hoài nghi từ người da đen, gốc Tây Ban Nha và các nhóm cho rằng đại dịch là trò lừa bịp. Nhiều phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30 không tin tưởng vaccine, phần lớn do thông tin sai lệch lan truyền trên Facebook, Twitter và các phương tiện truyền thông xã hội khác, kể cả trong đội nhân viên y tế. Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 trong nhân viên y tế bệnh viện ở một số nơi chỉ đạt 20-50%, kém xa so với mục tiêu tiêm chủng bao phủ 70-80% dân số mà giới chức y tế hướng đến.

Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, cho biết: “Tôi rất lo lắng. Có những tin đồn rằng tiêm chủng Covid-19 dẫn đến vô sinh. Điều này hoàn toàn không đúng. Nhưng chúng tôi thấy được mọi người bắt đầu lưỡng lự, trong đó nhiều phụ nữ ở tuổi sinh nở”.

Mills sau đó đã rất vui mừng khi Pfizer-BioNTech và Moderna công bố sản phẩm hiệu quả. “Tôi có hai con mới lớn và tôi ủng hộ chúng tiêm phòng. Tôi từng nghi ngại về chất lượng vaccine này vào mùa hè năm ngoái, song đã tự giáo dục bản thân. Đó là cả một hành trình”, cô chia sẻ.

Chuyên gia bác tin đồn vaccine Covid-19 gây vô sinh - Hình 2

Michelle Melton, mang thai 35 tuần, tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech, ngày 11/2. Ảnh: Reuters

Các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine. Theo báo cáo của Kaiser Family Foundation (KFF) hồi tháng 1, khoảng 40% người được hỏi cho biết họ sẽ tiêm chủng ngay khi có thể. Nghiên cứu của KFF cũng cho thấy phụ nữ có xu hướng từ chối nhận vaccine hơn nam giới, đồng thời đặc biệt lo lắng về tác dụng phụ lâu dài. Khoảng 12% chia sẻ họ đã đọc được thông tin vaccine gây vô sinh. Nhiều người tin đó là sự thật, số khác còn phân vân.

Bác sĩ và các tổ chức cộng đồng cho rằng hiểu lầm vaccine gây vô sinh chỉ là một trong nhiều lý do khiến phụ nữ do dự tiêm phòng. Số khác hoài nghi khi tiếp cận với một sản phẩm mới, được phê duyệt gần đây, các thử nghiệm ban đầu lại không tiến hành trên phụ nữ mang thai và cho con bú. Điều này dẫn đến những hướng dẫn thiếu nhất quán của cơ quan y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết thai phụ có nguy cơ cao nhiễm nCoV hoặc triệu chứng nặng cần chủng ngừa. Song theo Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Anh, dù chưa tìm thấy rủi ro của vaccine với thai kỳ, các nhà khoa học cũng không có đủ bằng chứng để khuyến nghị phụ nữ mang thai sử dụng chúng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) trung lập hơn. Cơ quan cho biết phụ nữ nên tự đưa ra quyết định của mình và tham khảo thêm ý kiến bác sĩ. Timothy Callaghan, trợ lý giáo sư về chính sách y tế tại Đại học Texas A&M, người đang nghiên cứu về tâm lý do dự khi tiêm vaccine, cho biết: “Đây là điều dễ hiểu. Phụ nữ không được hướng dẫn một cách rõ ràng về quy trình. Nhưng để đi đến thông điệp hiệu quả, chúng ta cần dữ liệu tốt hơn”.

Các chuyên gia chỉ ra rằng 12 phụ nữ trong thử nghiệm lâm sàng của Pfizer-BioNTech và 6 người trong thử nghiệm của Moderna đã mang thai hoàn toàn bình thường sau khi tiêm vaccine. Nhóm lưu ý đây là bằng chứng ngắn hạn.

Hôm 18/2, Pfizer-BioNTech công bố nghiên cứu quốc tế đánh giá ảnh hưởng của vaccine đến phụ nữ mang thai. Tháng này, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony S. Fauci, cho biết trong số 10.000 sản phụ được tiêm phòng, không ai có dấu hiệu bất thường.

Sự cố hiếm gặp: Thai nhi chết lưu vì mắc COVID-19 từ trong bụng mẹ

Các bác sĩ Israel cho biết một thai nhi có mẹ mắc COVID-19 có thể đã chết lưu sau khi cũng nhiễm virus qua nhau thai.

Sự cố hiếm gặp: Thai nhi chết lưu vì mắc COVID-19 từ trong bụng mẹ - Hình 1


Thai nhi mắc COVID-19 là điều hiếm gặp. Ảnh: Shutterstock

Theo tờ Dailymail, thai phụ 29 tuổi đang có thai ở tuần thứ 25 đã được đưa tới bệnh viện Assuta ở Ashdod tuần trước. Cô nhập viện do sốt suốt 2 ngày và có triệu chứng COVID-19.

Thai phụ có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm sau khi lấy em bé ra ngoài cho thấy em bé cũng nhiễm virus này.

Bộ Y tế Israel cho biết đây là sự cố đầu tiên như vậy ở Israel và hiếm xảy ra trên thế giới.

Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Assuta, Tiến sĩ Tal Brosh cho biết thai nhi đã nhiễm virus qua nhau thai và họ gần như có thể chắc chắn thai nhi chết lưu vì COVID-19.

Tiến sĩ Brosh nói thêm rằng họ đã chứng kiến ba phụ nữ mắc COVID-19 và sau đó có thai chết lưu nhưng các thai nhi này đều không mắc COVID-19. Ông nói: "Nếu bà mẹ đã tiêm vaccine trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, sự cố này có thể tránh được".

Bà mẹ nói trên cho biết cô đã cẩn thận hết sức có thể để tránh mắc COVID-19 và cô cũng biết ơn các bác sĩ vì đã cố gắng hết sức.

Theo trưởng khoa sản của bệnh viện Assuta, Tiến sĩ Yossi Tobin, thai nhi có thể chết do nhiễm bệnh từ trong bụng mẹ. Ông nói: "Đây là trường hợp bào thai bị nhiễm bệnh trong tử cung, có thể gây ra viêm nhiễm nhau thai và tử vong. Đây là trường hợp hiếm vì trẻ thường mắc COVID-19 sau khi chào đời do tiếp xúc với mẹ. Do chúng tôi có thể phát hiện ra thai nhi đã dương tính từ trong bụng mẹ nên khả năng cao là thai nhi chết vì COVID-19".

Tới nay, Israel là quốc gia duy nhất có thể chứng minh hiệu quả phòng COVID-19 qua chương trình tiêm chủng. Nghiên cứu cho thấy hai liều vaccine Pfizer có thể giảm nguy cơ mắc bệnh 94% với người trên 55 tuổi.

Trong thử nghiệm, vaccine COVID-19 có hiệu quả 95% và được kỳ vọng ít nhất là có thể ngăn chặn các ca tử vong do COVID-19.

Israel chỉ sử dụng vaccine của Pfizer và tiêm hai liều cho người dân cách nhau 3 tuần. Trong khi đó, Anh tiêm liều thứ hai cho người dân cách liều đầu 12 tuần.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kinh hoàng, nam thanh niên đi cấp cứu với 11 thanh sắt phi 10 đâm xuyên chân
12:49:34 18/04/2021
Bố mẹ hốt hoảng vì con trai 17 tuổi nhưng “cậu nhỏ” bé xíu
10:54:37 18/04/2021
Táo bón lâu ngày không khỏi, bé trai 2 tuổi phải cắt 27cm đại tràng
19:46:50 19/04/2021
Gặp những hiện tượng có vẻ bình thường này, vẫn cần đi khám ngay!
16:33:54 18/04/2021
5 dấu hiệu KHÔNG HỀ ĐAU, dễ bị bỏ qua nhưng lại cảnh báo cơ thể đang kêu cứu mắc ung thư giai đoạn đầu
16:55:13 19/04/2021
2 dấu hiệu trên quần lót chỉ ra tử cung có vấn đề
18:22:11 19/04/2021
Cô gái 14 tuổi phải cắt cụt 2 chân vì ung thư xương, bác sĩ cảnh báo đây là căn bệnh nhiều người trẻ mắc phải trong độ tuổi dậy thì
13:01:04 19/04/2021
Sự khác biệt giữa rượu và bia sau khi uống dài ngày: Nên uống loại nào đỡ hại hơn, cách uống ra sao?
12:43:52 18/04/2021
Cách lấy ráy tai cực kì nguy hiểm mà nhiều người vẫn hay làm
18:21:18 19/04/2021
Cụ bà 82 tuổi tự dùng dao ăn trầu đâm vào ngực gây thủng tim, phổi
13:58:56 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Trường Giang chính thức lên tiếng về ồn ào thái độ của Nhã Phương
07:38:35 20/04/2021
Trường Giang đã có động thái bảo vệ Nhã Phương giữa bão drama: "Ngoài kia khó khăn quá thì về nhà bán cơm"
05:58:54 20/04/2021
Tức nước vỡ bờ: Bố mẹ Vân Quang Long khẳng định Linh Lan lừa dối mọi người, không phải vợ Vân Quang Long
09:06:18 20/04/2021
Chồng chủ quan có vợ kém sắc sẽ chẳng bao giờ mất nhưng 1 giờ đêm anh về nhà lại nhận 'vố đau' sau cuộc tình sai trái
06:29:37 20/04/2021
Drama khó tin: Bị nam thần chê bai quá xấu, fan cuồng quyết thẩm mỹ để "bẫy tình" idol, thủ đoạn trả thù chấn động showbiz
08:13:04 20/04/2021
Sự thật việc mít bị xịt thuốc và bôi vôi cho mau chín
06:01:56 20/04/2021
Tài tử Ôn Triệu Luân quảng bá mặt hàng dành cho phụ nữ
07:17:42 20/04/2021
Clip dán băng dính vào tiền để “lừa” cây bán nước tự động gây phẫn nộ
08:53:54 20/04/2021
Trịnh Sảng có động thái đầu tiên giữa bê bối kết quả ADN của 2 con và tin đồn tự sát lan truyền khắp MXH
08:42:29 20/04/2021
Ảnh đế Hong Kong hai lần cứu người khỏi hỏa hoạn
06:52:57 20/04/2021

Tin mới nhất

Nam thanh niên ở Anh bị suy tim do uống nước tăng lực liên tục

05:17:39 20/04/2021
Bệnh nhân 21 tuổi được ghi nhận tại Anh, đã hồi phục sau 4 tháng nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Các bác sĩ nhận định người này có nguy cơ bị đột quỵ, tử vong rất cao.

Căn bệnh âm thầm triệu người mắc khiến xương người phụ nữ vỡ vụn

05:16:02 20/04/2021
Một cú ngã trên biển khiến người phụ nữ 57 tuổi bị gãy vụn đốt sống. Có đến gần một nửa phụ nữ trên 60 tuổi mắc bệnh này.

Những quy tắc kỳ lạ của phụ nữ mang thai ở khắp nơi trên thế giới

05:13:26 20/04/2021
Khám phá những nguyên tắc thú vị và phong phú của phụ nữ khi mang thai ở các quốc gia trên thế giới...

Trượt tay, nước sôi sùng sục đổ thẳng vào người

05:12:28 20/04/2021
Thầy thuốc Khoa Ngoại - Sản liên chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, Yên Bái vừa xử trí và điều trị thành công cho bệnh nhân L.V.T trú tại xã Phúc An, huyện Yên Bình bỏng nước sôi độ II, III.

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

05:11:17 20/04/2021
11 năm chiến đấu với căn bệnh đông máu Hemophilia A, kỳ tích đã đến với Phan Hữu Nghiêm từ tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, sự tận tâm của y bác sĩ…

Rối loạn đông máu sau tiêm vaccine COVID-19 sẽ được xử lý như thế nào?

21:01:25 19/04/2021
Điều trị rối loạn đông máu sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường.

Cẩn trọng với nguy cơ ung thư dương vật

20:50:27 19/04/2021
 Ung thư dương vật là bệnh ít gặp ở nam giới, nhưng hậu quả rất đáng ngại. Đây là tình trạng bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản.

Cứu cố gái bị chấn thương gan độ IV sau tai nạn giao thông

20:48:29 19/04/2021
Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế vừa điều trị thành công chấn thương gan độ IV bằng can thiệp nội mạch cho bệnh nhân nữ, 22 tuổi bị tai nạn giao thông.

Bé gái bị phì đại âm vật phẫu thuật ở lứa tuổi trễ

20:44:13 19/04/2021
Bé gái 14 tuổi N.T.H., nhà ở Bạc Liêu, vào Khoa Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) với dị tật bẩm sinh vùng sinh dục, âm hộ.

Nam bệnh nhân bị cây sắt xuyên thủng hậu môn vào ổ bụng

20:41:18 19/04/2021
Nam bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng bị cây sắt xuyên thủng hậu môn - trực tràng, tổn thương trong ổ bụng.

Trẻ có nguy cơ ngộ độc, tử vong khi tự chế và sử dụng slime trôi nổi

20:37:06 19/04/2021
Chỉ cần gõ từ khóa slime, cả Google, YouTube đều cho ra hàng nghìn kết quả với hàng loạt hướng dướng dẫn làm slime từ kem đánh răng, dầu gió; làm slime trong, dẻo… Vậy slime là gì, có gây nguy hiểm với trẻ không?

Nội soi tán sỏi to bằng viên bi cho thai phụ mang thai 5 tuần tuổi

20:26:38 19/04/2021
Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa phẫu thuật nội soi, tán sỏi kích thước bằng viên bi cho một bệnh nhân mang thai 5 tuần tuổi. Sạn sỏi gây đau đớn cho mẹ và đe dọa sức khỏe thai nhi.

Vỡ thai ngoài tử cung mới biết mang bầu

20:16:46 19/04/2021
Người phụ nữ 26 tuổi không biết mình mang bầu cho đến khi thai vỡ ngoài tử cung, gây đau bụng, ngất xỉu.

Vận động 1 giờ mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bệnh tật

20:15:08 19/04/2021
Tỷ lệ béo phì tại Việt Nam đang chiếm khoảng 2,1% dân số (theo số liệu của WHO), và xu hướng thừa cân ở thành thị đang tăng nhanh, cùng với tỷ lệ suy dinh dưỡng, còi xương đang ở ngưỡng cao.

Phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin phòng COVID-19

19:52:45 19/04/2021
Mới đây, Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đã có thông cáo báo chí chung khẳng định: Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch.

Phẫu thuật thành công u gốc lưỡi hiếm gặp cho trẻ 21 ngày tuổi

19:49:10 19/04/2021
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội (BV RHM TƯ HN) đã tiếp nhận bệnh nhi Sa Thúy Ng. 21 ngày tuổi ở Văn Chấn - Yên Bái, được tuyến dưới chuyển lên với triệu chứng quấy khóc khi bú, khó thở, thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng toàn t...

Quan hệ tình dục bừa bãi rước bệnh sùi mào gà

19:25:41 19/04/2021
Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới.

Phình đại tràng ở trẻ nhỏ

19:24:06 19/04/2021
Bệnh phình đại tràng là hiện tượng đại tràng bị giãn, làm giảm nhu động; khi đó, ruột có nhiều thời gian tái hấp thu nước nên phân khô, đại tiện xuất hiện một số bất thường, đặc biệt là tình trạng táo bón kinh niên.

Nguy cơ tai biến khi lạm dụng thuốc tẩy trắng răng

19:21:24 19/04/2021
Dù công nghệ tẩy trắng răng đã được nghiên cứu kỹ và hoàn thiện dần theo thời gian, tuy nhiên, cần lưu ý đến những tác dụng không mong muốn.

Đau bụng: Coi chừng bệnh trọng ở người cao tuổi

19:17:18 19/04/2021
Đau bụng là triệu chứng của một loạt bệnh lý ở bệnh nhân cao tuổi, có thể biểu hiện rất khác biệt so với các bệnh nhân trẻ hơn.

Mang thai có uống được thuốc chống say xe?

19:12:23 19/04/2021
Em mang thai được 8 tuần, tuy nhiên, do không biết nên trước đó em đã uống thuốc chống say xe nautamin. Em rất lo lắng. Xin hỏi, thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nên làm gì để chống say xe khi mang thai?

Trà dược phòng trị bệnh tiêu hóa, gan mật

19:10:42 19/04/2021
Uống trà là truyền thống của nhân dân ta. Nếu biết kết hợp các thảo dược sẽ cho nhiều bài trà thuốc hay phòng chữa nhiều bệnh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tụy

18:56:36 19/04/2021
Hiện nay, nguyên nhân cụ thể của ung thư tụy vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố nguy cơ có liên quan mật thiết tới cơ chế bệnh sinh của ung thư tụy. Yếu tố di truyền: Khoảng 10-15% ung thư tụy có...

5 loại thảo mộc tuyệt vời này sẽ giúp bạn đẩy lùi stress

18:56:22 19/04/2021
Bạn đang cảm thấy căng thẳng? Phải đối mặt với danh sách làm việc dài dằng dặc, deadline ngập đầu, tắc đường, kiệt sức, khiến bạn không có đủ thời gian để xả stress hay thư giãn?

Thói quen nấu nướng gây hại sức khỏe nhiều bà nội trợ mắc phải

16:58:12 19/04/2021
Một số thói quen nhỏ khi nấu nướng của người nội trợ nhưng vô tình dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất.

Trẻ hóa cơ quan nội tạng với phương pháp của chuyên gia Nhật: Nhịn đói 30 phút trước bữa ăn

16:50:45 19/04/2021
 Nhịn đói 30 phút trước bữa ăn sẽ giúp cho dạ dày và ruột thực sự được nghỉ ngơi trước khi bắt đầu công việc của nó. Đây là cơ hội vàng để cơ thể tiết hormone chống lão hóa.

Có thể bạn quan tâm

Suri Cruise rạng rỡ trong sinh nhật

Sao âu mỹ

10:21:11 20/04/2021
Cô bé 15 tuổi Suri - con gái tài tử Tom Cruise và Katie Holmes - ôm bó hoa đi chụp hình cùng bạn bè trong dịp sinh nhật, ngày 18/4.

Lý Hải: "Mời ngôi sao phòng vé, tôi toàn bị từ chối. Tôi không dám trách và không có quyền trách"

Hậu trường phim

10:20:48 20/04/2021
Nhà sản xuất, đạo diễn Lý Hải đã có những chia sẻ thật lòng về bộ phim Lật Mặt: 48H, sự lo lắng khi phim ra rạp mùa dịch và tương lai của thương hiệu phim đình đám nhất nhì Việt Nam.

Vinh danh 32 nhà giáo Hà Tĩnh tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh

Học hành

10:20:16 20/04/2021
Ban tổ chức Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VII, năm 2021 đã trao 4 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba, 16 giải khuyến khích cho các nhà giáo.

Lỡ hẹn với MSI 2021, không khí thất vọng bao trùm các thành viên GAM Esports

Esport

10:19:34 20/04/2021
Các thành viên GAM Esports đã không giấu nổi sự buồn bã trước thông tin này. Cách đây ít giờ, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại khu vực VCS chấn động khi Riot Games chính thức thông báo: LMHT Việt Nam sẽ không thể tham dự MSI 2021 tổ chức...

Tiểu Vy chất không kém khi đụng đồ Celine trăm triệu với đại sứ Lisa

Phong cách sao

10:18:36 20/04/2021
Cùng diện trang phục hầm hố của Celine, Tiểu Vy khoe thần thái không kém cạnh nàng thơ của Black Pink.

Quảng Nam: Bắt nữ quái giả danh cán bộ nhà nước để lừa tiền người già

Pháp luật

10:18:19 20/04/2021
Lợi dụng lúc nạn nhân đi thay đồ để chụp hình, Th. lén lấy trộm của bà 9 triệu đồng và 6 chỉ vàng của bà cụ.

OSAD khẳng định sáng tác mới sẽ hay hơn cái bóng của Người m Phủ

Nhạc việt

10:18:17 20/04/2021
Tối ngày 19/4, OSAD đã chính thức phát hành Trailer MV Yêu Sắc Yếu - sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự trở lại của nam rapper sau thời gian dài vắng bóng.

Phan Mạnh Quỳnh lần đầu chia sẻ khoảnh khắc cùng vợ làm lễ cưới

Sao việt

10:17:01 20/04/2021
Phan Mạnh Quỳnh hạnh phúc chia sẻ về khoảnh khắc cùng vợ bước vào nhà thờ, cặp đôi chính thức nên duyên chồng vợ.

“Ngày này năm ngoái”, VNG phát hành siêu phẩm nổi tiếng thế giới, tròn một năm sau trở thành “dead game”

Game online

10:16:53 20/04/2021
Vào đầu năm 2020, không phải Liên Minh: Tốc Chiến mà Call of Duty Mobile mới là tựa game được game thủ Việt mong chờ. Đã rất lâu rồi, thị trường game Việt mới có một sản phẩm game bắn súng chất lượng đã được khẳng định tại các thị trườn...

Sốc: "Trà xanh" cướp chồng bằng bùa yêu, ghen ngược lại chính thất

Netizen

10:14:12 20/04/2021
Theo chia sẻ, đôi vợ chồng đã có 8 năm hạnh phúc bên nhau, có chung một đứa con. Cứ ngỡ cuộc hôn nhân sẽ hạnh phúc mãi mãi, ấy thế mà khi con nhỏ mới được 6 tháng người vợ đau đớn phát hiện ra chồng mình ngoại tình với cô gái mới chỉ tr...

Tình trạng yêu đương của Hyun Bin năm 2021: 'Hạ cánh' hạnh phúc bên ngọc nữ Son Ye Jin, Song Hye Kyo có nhường đường?

Sao châu á

10:11:15 20/04/2021
Hiện cặp đôi visual đỉnh cao vẫn đang bên nhau hết sức êm ấm.

Vic nắm tay chồng khi nói chuyện với Kim Kardashian

Bên lề sân cỏ

10:10:48 20/04/2021
Vợ chồng Becks trò chuyện với người đẹp siêu vòng ba Kim Kardashian khi cả ba hội ngộ trong một bữa tiệc ở Miami, Florida, tối 16/4.

Giáo viên tiểu học đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp, trong giờ dạy chỉ toàn xem zalo

Sự kiện nóng

10:10:42 20/04/2021
Tháng 3/2021, một số phụ huynh của Trường tiểu học Trung Hiền, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã có đơn tố cáo giáo viên dạy môn tiếng Anh Phạm Thị Hương có hành vi dùng thước kẻ sắt đánh lên đầu em học sinh N.H.N. Sau khi tìm hiểu, nhóm ph...

Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Đời sống

10:08:26 20/04/2021
Sáng 16/4, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã trao Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng (phụ trách đào tạo, đảm bảo chất lượng, hợp tác quốc tế) cho PGS.TS Phạm Đình Long.

Công nghệ tự lái trên xe Telsa vẫn còn nhiều quan ngại

Ôtô

10:07:23 20/04/2021
Chiếc xe hơi điện Telsa Model S 2019 chạy với tốc độ cao và không thể ôm hết vòng cua nên đã lao lên lề, đâm vào cây và bốc cháy làm 2 người trên xe thiệt mạng