Chuyển đổi số nông nghiệp: Doanh nghiệp là “đầu tàu”

Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn sẽ bị kìm hãm, kém phát triển…

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp hiểu rõ điều này và đã sớm xây dựng chiến lược chuyển đổi số, có sự đầu tư đúng đắn.

Đầu tư bài bản cho chuyển đổi số, hoá giải thách thức

Tháng 8/2021, Tập đoàn De Heus (top 10 các tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất thế giới) chính thức ký kết hợp tác với Microsoft Việt Nam, lựa chọn giải pháp đám mây Microsoft Azure để triển khai trên toàn bộ hệ thống quản lý và vận hành ở Việt Nam, cũng như các nhà máy khác của De Heus ở khu vực châu Á. Mục tiêu của ứng dụng này là góp phần mang thực phẩm sạch đến người tiêu dùng.

Sau hơn 12 năm gia nhập thị trường thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi, thực phẩm tại Việt Nam, đến nay De Heus Việt Nam đã có 9 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi; 2 nhà máy giết mổ lợngia cầm; 3 trang trại lợn giống cụ kỵ, ông, bà; 2 trung tâm nghiên cứu cùng hệ thống phòng thí nghiệm.

Đến đầu tháng 11/2021, De Heus đã mua lại 14 nhà máy thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn Masan, trở thành doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi lớn nhất cả nước hiện nay.

Chuyển đổi số nông nghiệp: Doanh nghiệp là đầu tàu - Hình 1

Công nhân làm việc tại dây chuyền đóng gói sản phẩm thức ăn chăn nuôi của De Heus. Ảnh: P.V

“Tôi cho rằng chuyển đổi số không phải theo “trend” nữa, mà đó là tương lai. Ai ứng dụng kỹ thuật số, chuyển đổi số nhanh, người đó sẽ đi trước”.

Ông Phan Minh Thông

Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó, De Heus Việt Nam đã phải đối diện với rất nhiều thử thách trong việc quản lý và vận hành các chi nhánh, nhà máy tại những thị trường khác nhau trong khu vực.

Ông Gabor Fluit – Tổng Giám đốc De Heus khu vực châu Á, cho biết: “Ở mỗi chi nhánh và nhà máy, chúng tôi có các hệ thống quản lý và vận hành khác nhau. Điều đó khiến mọi thứ rất phức tạp trong việc phân quyền và hợp nhất dữ liệu, dẫn tới sự tốn kém về thời gian, nhân lực, chi phí vận hành, gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như những quyết định quan trọng”.

“Do đó, chúng tôi muốn tiêu chuẩn hóa định danh người sử dụng trên toàn bộ hệ thống cho mỗi đối tượng người dùng, như nhân viên hay người chăn nuôi khi truy cập trên tất cả các ứng dụng và dịch vụ của De Heus. Điều này giúp chúng tôi dễ dàng phân tích thông tin hành vi của từng đối tượng, để đưa ra những quyết định kinh doanh chính xác hơn” – ông Gabor nói.

Với chiến lược triển khai giải pháp đám mây toàn diện của Microsoft, De Heus đã xây dựng được hệ sinh thái kết nối nội bộ giữa các nhà máy ở các nước trên toàn cầu một cách an toàn, tức thời, không cần bên thứ 3 hỗ trợ.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, giải pháp này đã tối ưu hoá các quy trình làm việc, giúp doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái làm việc từ xa. Các chuyên gia, nhân viên chỉ cần 1 máy tính là có thể vào hệ sinh thái làm việc ở bất cứ đâu.

De Heus cũng xây dựng ứng dụng De Heus Mobile Apps để hỗ trợ, chia sẻ với khách hàng các thông tin cập nhật về sản phẩm, kiến thức dinh dưỡng, công nợ, chiết khấu, đặt hàng online, chọn nơi nhận hàng…

Trong giới xuất khẩu nông sản, gần đây Công ty CP Phúc Sinh (TP.HCM) nổi tiếng thành công với app bán hàng trực tuyến Kphucsinh, đồng thời ra mắt website với giao diện mới mẻ.

Video đang HOT

Thành lập năm 2001, đến nay Phúc Sinh Group đã trở thành nhà xuất khẩu hạt tiêu số 1 và là 1 trong 8 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam.

“Vua tiêu” Phúc Sinh đang sở hữu 6 nhà máy tại phía Nam và phía Bắc, cùng mạng lưới đại lý, đối tác trong chuỗi cung ứng phân phối thực phẩm chế biến sâu, tập trung trong 2 mặt hàng cà phê và hồ tiêu với hơn 50 nhãn hiệu sản phẩm. Phúc Sinh Group xác định chuyển số là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược đột phá kinh doanh để phù hợp với bối cảnh, xu thế mới.

Ông Phan Minh Thông – Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group cho biết: Ngày 5/11/2020, chúng tôi đạt bước tiến trong đầu tư công nghệ, đó là ra mắt giao diện website và Mobile App Kphucsinh. Đến nay Phúc Sinh đã kết nối với hàng trăm nhà sản xuất, bán hàng, phân phối lớn và trực tiếp nhập khẩu để đa dạng hóa các mặt hàng trên app, phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Sáng tạo, công nghệ giúp doanh nghiệp chớp thời cơ

“Dịch Covid-19 xảy ra, nó khiến chúng tôi phải sáng tạo, thay đổi chiến lược kinh doanh. Từ chỗ chỉ chăm chăm xuất khẩu, Phúc Sinh quay về đầu tư thị trường nội địa, nghiên cứu sản phẩm mới phù hợp thị hiếu tiêu dùng trong nước” – ông Thông chia sẻ.

Chuyển đổi số nông nghiệp: Doanh nghiệp là đầu tàu - Hình 2

Ông Phan Minh Thông – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phúc Sinh cho biết, dịch Covid-19 đã kích thích doanh nghiệp sáng tạo, đẩy nhanh việc triển khai app bán hàng trực tuyến Kphucsinh và ra mắt nhiều sản phẩm mới cho thị trường nội địa. Ảnh: P.S

Theo đó, Phúc Sinh đã triển khai xây dựng phần mềm mua hàng trực tuyến. Khách hàng chỉ cần tải app về, thêm vài thao thác là có hàng Phúc Sinh giao tận nơi. Nhờ đó, Phúc Sinh vẫn bán hàng đều đặn, có lãi trong mùa dịch.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Thông cho rằng, làm nông nghiệp bây giờ không còn là “chân lấm tay bùn”. Đó là sáng tạo, áp dụng công nghệ 4.0 hay chuyển đổi số, để quản lý chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, kiểm soát các tiêu chuẩn, tiết kiệm chi phí, khắc phục dần tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún… Về phía các doanh nghiệp, cần có sự đầu tư nhiều hơn về công nghệ, phần mềm để có thể tăng hiệu quả quản lý, sản xuất.

Trong khi đó, theo TS Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, các doanh nghiệp Lâm Đồng đang tập trung chuyển đổi mạnh ở nông nghiệp thông minh. Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại, chủ trang trại có thể vận hành hệ thống tưới thông minh mà không cần phải ra vườn.

Việt Nam cần có nhiều doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp thông minh với quy mô lớn, nhằm tạo ra nhiều nông sản có chất lượng cao, bảo đảm an toàn thực phẩm, để khai thác lợi thế tiềm năng thế mạnh của địa phương, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo TS Phạm S, để chuyển đổi số trong nông nghiệp hiệu quả thì cần đi ngay, đi nhanh và đi chính xác. Đầu tư số hóa thì doanh nghiệp được hưởng lợi rồi sau đó là nông dân được hưởng lợi.

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ "chết"?

Nhờ chăn nuôi theo chuỗi, mua gà giống của Bel Gà, thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn De Heus, những tỷ phú nông dân, chủ HTX này chăn nuôi khép kín thuận lợi, không phải lo lắng đầu ra.

Đặc biệt, với công nghệ số, dù đi xa họ vẫn điều hành trang trại, xuất bán hàng nghìn con gà như thường.

Không số hoá được, nông dân sẽ "chết"?

Ông Lê Văn Quyết - Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Long Thành Phát (nông dân xuất sắc 2021 của tỉnh Đồng Nai) cho biết, HTX đang chăn nuôi gà trắng trong chuỗi liên kết với Tập đoàn De Heus, Bel Gà.

Ông Quyết cho biết: "Khi không có dịch, HTX nuôi được 5-5,5 lứa/năm, song hiện nay chỉ nuôi được 3-3,5 lứa/năm. Tuy nhiên, nhờ nuôi theo chuỗi liên kết nên giá bán gà của HTX không bị ảnh hưởng nhiều. Thời gian qua, trong khi giá gà trên thị trường xuống 6.000-7.000 đồng/kg, HTX vẫn bán được cho công ty đối tác với giá 25.000 - 28.000 đồng/kg".

Chia sẻ về quá trình 20 năm nuôi gà của bản thân mình, ông Quyết cho biết, trước đây tôi nuôi gia công cho các doanh nghiệp. Sau đó, có một số doanh nghiệp nước ngoài cần sản lượng rất lớn và sản phẩm phải có chất lượng đáp ứng xuất khẩu. Lúc này tôi có 400.000 con gà, xuất 10 ngày là hết. Nhưng doanh nghiệp cần 1 ngày phải có 30.000 con. Làm thế nào để đủ số lượng, chất lượng, lấy đâu ra? Bởi vì cần nguồn tài chính rất lớn.

Để giải quyết bài toán này, ông Quyết đã thành lập HTX, cùng các hộ thành viên liên kết chăn nuôi.

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ chết? - Hình 1

Ông Lê Văn Quyết - Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Long Thành Phát (nông dân xuất sắc 2021 của tỉnh Đồng Nai) bên trong trại gà của mình. Ảnh: Dân Việt

"Để có vốn, tôi vận động các hộ góp tiền, sau đó gom lại chừng 3-5 hộ/tổ hợp tác. Hiện HTX có 17 thành viên tham gia chính thức và 7 thành viên tham gia liên kết là công ty, trang trại "đủ tầm" có năng lực tài chính, kinh nghiệm sản xuất".

Ông Quyết cho biết, HTX ký hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp lớn, như nhập giống của Bel Gà, cám của Tập đoàn De Heus để chăn nuôi gà phục vụ xuất khẩu sang Nhật Bản.

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ chết? - Hình 2

Giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam dự báo khó hạ nhiệt

"Nhờ đó, trang trại của chúng tôi thuận lợi áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín, tự động hoá. Đặc biệt là giảm bớt tác động bởi dịch bệnh cũng như khó khăn do dịch Covid-19" - ông Quyết nói.

Chia sẻ tại Diễn đàn Nông dân quốc gia chủ đề: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp do Bộ NNPTNT phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, giao Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức, ông Quyết khẳng định:

"Thực tế chăn nuôi, tôi nhận thấy một điều: Nông dân làm ăn nhỏ lẻ thì suốt đời không bao giờ giàu được, suốt đời khổ. Nhưng chả nhẽ có 1ha cũng đi mua máy bay điều khiển từ xa? Lời giải là chúng ta phải có cánh đồng mẫu lớn, nhiều hộ nông dân liên kết với nhau, nhiều nhà cùng thuê 1 máy bay về sử dụng".

Năm 2008, ông Quyết bỏ tiền ra mua thiết bị CPU với 1 hệ thống điều khiển từ xa phục vụ toàn bộ hệ thống trang trại gồm 4 dãy chuồng, nuôi được 20.000 con gà/dãy. Một CPU như vậy giá 20.000 USD, nhưng nếu bị hư thì phải vứt bỏ, rất lãng phí.

"Tôi thấy chuyển đổi số là tất yếu. Điều này càng thể hiện rõ hơn trong mùa Covid, nếu chúng ta không số hoá được là chết. Nhờ công nghệ số, tôi vẫn bao quát được trang trại. Nhờ kết nối mạng Internet, Zalo mà ngồi họp ở đây, tôi vẫn điều hành bình thường. Sáng nay chúng tôi vẫn xuất bán 30.000 con gà. Và trong khi khu này xuất bán, thì khu kia dọn vệ sinh, khu này cho ăn... Ngày nào cũng phải cập nhật, sản xuất theo kế hoạch" - ông Lê Văn Quyết cho biết.

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ chết? - Hình 3

Trang trại chăn nuôi lợn cụ kỵ, ông bà áp dụng công nghệ cao, thiết bị nhập khẩu từ châu Âu của Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus tại tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: P.V

Tỷ phú nông dân đến từ tỉnh Đồng Nai cũng phân tích: "Nhiều nhà xuất bán cùng 1 lúc, thì giá bán sẽ rất thấp. Để tránh gặp phải vấn đề này, HTX của chúng tôi luôn sản xuất theo kế hoạch. Hôm nay hộ này thả gà, ngày mai hộ khác thả. Như vậy, hôm nào cũng có gà bán.

Đã xây dựng được chuỗi rồi thì phải duy trì, vận hành trơn tru, giải quyết bài toán cung cầu. Chứ nếu chúng ta không kết nối được thì nhà nào cũng nuôi gà, trồng rau. Chuyển đổi số rất cần, nhưng việc tổ chức chuyển đổi số như thế nào để hiệu quả, bởi vì nông dân rất đông? Để làm được điều này, rất cần có sự tham gia hỗ trợ của các doanh nghiệp, ngành chức năng" - ông Quyết nêu vấn đề.

Chia sẻ về vấn đề này tại Diễn đàn Nông dân quốc gia, ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn cho biết: Hiện nay chúng tôi đang áp dụng 349 tiêu chí GlobalGAP cho toàn bộ hệ thống trang trại chăn nuôi gà và heo, trong đó các trang trại gà đã đạt tiêu chí xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản.

"Chúng tôi áp dụng chăn nuôi theo chuỗi từ sớm, trong đó Bel Gà cung cấp con giống, còn Tập đoàn De Heus cung ứng thức ăn, chia sẻ các vấn đề kỹ thuật và đầu ra. Nhờ thực hiện chăn nuôi theo chuỗi, chúng tôi định hình được cách làm việc hiệu quả, hạn chế rủi ro" - ông Hùng cho biết.

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ chết? - Hình 4

Ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn chia sẻ qua zoom về những lợi ích khi áp dụng công nghệ cao, chuyển đổi số cho toàn bộ hệ thống trang trại của mình.

Cũng theo ông Hùng, hiện toàn bộ hệ thống trang trại nuôi gà đều áp dụng công nghệ chuồng lạnh của Tập đoàn Big Dutchman (CHLB Đức), sử dụng hệ thống Silo nhập khẩu (nơi để lưu trữ và bảo quản nguyên vật liệu không đóng bao với số lượng lớn - NV). Tất cả các công đoạn trong suốt quá trình nuôi đều được tự động hóa, với tổng đàn gà hơn 3 triệu con/năm.

Ví dụ tại trang trại gà Thuỳ Thảo diện tích 20ha, từ nhiều năm nay chúng tôi đã nuôi gà theo mô hình chuồng lạnh, khép kín.

Khi dịch tả heo châu Phi, cúm gia cầm xảy ra, tôi xác định dịch bệnh do con người mang tới nên Hùng Nhơn đã hạn chế con người tiếp xúc với vật nuôi tại trang trại. Mã hoá trang trại theo công nghệ số, vì vậy giảm được rất nhiều chi phí, tăng hiệu quả kiểm soát, giúp công nhân ít phải tiếp xúc với nhau mà vẫn vận hành trơn tru.

"Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, việc kết nối các trang trại, công ty thành viên qua nền tảng số càng cho thấy sự hiệu quả và cần thiết. Công nghệ số hoá giúp chúng tôi điều hành trang trại thuận lợi, tiết kiệm nhân công, thời gian, chi phí mà vẫn quản lý tốt dịch bệnh, tăng hiệu quả chăn nuôi.

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ chết? - Hình 5

Trang trại chăn nuôi gà lạnh của Tập đoàn Hùng Nhơn. Ảnh: P.V

Nhờ chăn nuôi theo chuỗi mà Tập đoàn Hùng Nhơn ít bị thiệt hại bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng, tiêu thụ do Covid.

"Hiện chúng tôi đang tiếp tục liên kết cùng các tập đoàn De Heus, Bel Gà triển khai các dự án chăn nuôi công nghệ cao tại Tây Nguyên, Tây Ninh, Đồng Nai..., đồng thời sẵn sàng liên kết, hỗ trợ các HTX, trang trại cùng chuyển đổi số" - ông Hùng cho biết.

Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu?

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, ngành chăn nuôi cũng đã đặt mục tiêu chuyển đổi số cho hệ thống chăn nuôi. Quá trình này làm cách đây 4 năm.

Thời gian tới, để mã hóa toàn bộ các cơ sở trong chăn nuôi cũng cần phải có lộ trìn. Bởi chăn nuôi nhỏ lẻ của nước ta còn hơn 2 triệu hộ nuôi lợn, 8 triệu hộ nuôi gia cầm, 2 triệu hộ nuôi bò.

Luật Chăn nuôi quy định, cơ sở chăn nuôi phải khai báo cơ sở chăn nuôi của mình. Đối với các cơ sở lớn phải khai báo, cấp chứng nhận cơ sở để chăn nuôi. Để làm việc này, phải số hóa thì mới xử lý được. Chưa kể tới việc quản lý cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống.

Đối với nông dân, việc chuyển đổi số rất tiềm năng, tuy nhiên chuyển đổi số như thế nào để HTX, nông dân, trang trại thì cần phải có sự hướng dẫn, tiếp cận hiệu quả. Để chuyển đổi số thì phải bắt đầu từ các trang trại, bởi tại đây có đủ tiềm lực về tài chính, quy mô chăn nuôi.

"Chuyển đổi số làm từ trang trại lớn trước, sau đó đến vừa và nhỏ, bà con nông dân. Nội dung chuyển đổi số cần ưu tiên là gì? Theo tôi, chuyển đổi quy trình chăm sóc trước, sau đó là thương mại, tiếp đó là chuyển đổi giữa các lĩnh vực với nhau, như là thú y, thức ăn chăn nuôi, quy trình...

Chuyển đổi số không mới nhưng cũng không dễ với bà con nông dân. Sắp tới chúng tôi sẽ trình Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển chăn nuôi, với hệ thống chính sách hỗ trợ phát triển ngành giai đoạn 2021 - 2030, nhằm giúp hỗ trợ các tổ chức sản xuất, nông dân trong quá trình chuyển đổi số" - ông Tống Xuân Chinh khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23Người dân sống gần Tịnh thất Bồng Lai nói về ông Lê Tùng Vân: "Từ hồi giờ đâu có ai làm kỳ cục vậy, chỉ tội cho mấy đứa con nít"01:50Đề xuất khen thưởng "người hùng" đạp bung thanh sắt, giải cứu bé gái bị mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội02:45'Người hùng' lao vào đám cháy cứu bé gái được tặng bằng khen của Thủ tướng02:43Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả03:39Trịnh Văn Quyết - Tỷ phú số 1 sàn chứng khoán 2 lần bị “tuýt còi” vì “bán chui” cổ phiếu là ai?04:57Karaoke TP.HCM mở cửa lại ngày 10.1: Mừng vì hết thất nghiệp, sẽ làm xuyên Tết05:10Người đàn ông 'cầm nhầm' bịch tiền: Nữ sinh viên đã nhận lại tiền02:55NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng00:27Hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc sau 2 năm chống dịch Covid-1920:01Bộ Ngoại giao lưu ý công dân về việc trục lợi từ các chuyến bay giải cứu01:54Đừng vô cảm với dân!20:41Bát nháo thị trường thuốc trị Covid-1921:44TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế17:17Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết02:28

Tiêu điểm

Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?
23:16:56 20/01/2022
Công an lên tiếng về thông tin người bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình
00:32:34 22/01/2022
TP.HCM: Rơi thang máy từ tầng 4 xuống tầng hầm, một cô gái bị đa chấn thương
09:18:51 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch
07:26:34 22/01/2022
Diễn biến mới vụ bà Phương Hằng yêu cầu xử lý nhà báo Hàn Ni
09:31:30 21/01/2022
Thuở hàn vi buôn áo gió, mở nhà hàng, bán mì gói của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương ở Liên Xô
00:42:27 21/01/2022
Phu nhân tỉ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu xuất hiện trước công chúng
23:10:31 20/01/2022
Ông Đoàn Ngọc Hải đòi trả Việt Hương xe cấp cứu "vì cô ấy không xứng đáng làm từ thiện"?
11:35:03 22/01/2022
Bé gái bị đóng đinh vào đầu: Trưởng thôn nói về chuyện nghe tiếng trẻ khóc
16:29:50 20/01/2022
Đánh cá trên sông Sài Gòn, người dân phát hiện thi thể cô gái nằm lẫn trong đám lục bình
19:37:22 20/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung nữ sinh ngành Luật đầu độc cha ruột rồi đổ xi-măng chôn xác: Ngang bướng, ít nói
09:17:52 22/01/2022
Nguyễn Tuyết qua đời ở tuổi 29: Rơi từ tầng cao xuống, không dùng chất kích thích
08:06:57 22/01/2022
Thanh Bình bị tố ngoại tình, vợ cũ Hoàng Anh mỉa mai gắt
06:41:29 22/01/2022
Chồng chê tôi lúc nào cũng nhợt nhạt "hôi sữa", mẹ chồng nghe thấy liền thuê ngay một thợ xăm về khiến cả nhà choáng váng
06:50:55 22/01/2022
Ảnh cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon
08:23:01 22/01/2022
Siêu đám cưới Park Shin Hye: Cô dâu diện váy khủng cùng chú rể thề nguyện trên lễ đường trắng tinh, quân đoàn khách mời dần lộ diện
11:05:02 22/01/2022
Bà Phương Hằng hé lộ nguyên nhân cái chết Chí Tài, có liên quan đến Hoài Linh và Võ Hoàng Yên
10:03:38 22/01/2022
Nữ sinh 21 tuổi dày công lên kịch bản che giấu hành vi đầu độc cha, phi tang xác thế nào?
09:12:18 22/01/2022
Choáng trước biệt thự anh em nhà Trường Giang dành tặng cho bố: Cực kỳ rộng lớn, sang trọng hệt như khách sạn 5 sao
10:57:08 22/01/2022
Từ Đình - Bạn thân Dương Tử: 18 tuổi đã nuôi 8 miệng ăn, gia đình giày vò đến khi mất cũng không tha
08:48:49 22/01/2022

Tin mới nhất

Phủ vắc xin với chiến dịch tiêm chủng mùa xuân

12:31:16 22/01/2022
Tại phiên họp trực tuyến với 63 tỉnh thành ngày 20-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế và các tỉnh thành triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân

Trung ương GHPGVN: Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh thực hiện theo di nguyện tâm tang

12:21:15 22/01/2022
Trung ương GHPGVN vừa có công văn gửi GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế về tổ chức tang lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh

Test nhanh tài xế xe khách bến xe Miền Đông, phát hiện một người dương tính ma túy

12:17:33 22/01/2022
Tổ công tác CSGT Hàng Xanh phối hợp Công an phường 26 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) kiểm tra nồng độ cồn và ma túy các tài xế xe khách từ bến xe Miền Đông, phát hiện một người dương tính ma túy

Di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về tang lễ, không muốn xây tháp

11:56:25 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu. Hiện Tổ đình và môn đồ pháp quyến đang chuẩn bị tang lễ cho ngài. Trước đó, khi còn minh mẫn, ngài đã có di huấn về tang lễ của mình

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh - Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình

11:37:11 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người thầy của Phật giáo ở phương Tây. Những người từ khắp nơi trên thế giới tìm tới những điều ông đúc kết, giảng dạy để học nghệ thuật của cuộc sống chánh niệm

Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh

10:43:54 22/01/2022
Tổ đình Từ Hiếu, Đạo tràng Mai Thôn Tu viện Vườn Ươm - Làng Mai Thái Lan vừa có cáo phó Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu và công bố sơ lược tiểu sử của ngài

Truyền thông quốc tế ca ngợi ảnh hưởng và công đức của thiền sư Thích Nhất Hạnh

09:58:46 22/01/2022
Nhiều hãng truyền thông quốc tế ca ngợi về công đức của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi đưa tin ông viên tịch

Khởi công xây mới sân bay Điện Biên gần 1.500 tỉ

09:48:40 22/01/2022
Sáng nay 22.1, UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Những phát ngôn nổi tiếng, được trích dẫn nhiều nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh

09:08:33 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 0h ngày 22/1, ở tuổi 96, theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai

Quy định mới nhất đối với người dân về tỉnh Phú Thọ dịp Tết

08:48:44 22/01/2022
Phú Thọ đề nghị tuyên truyền, vận động người ở ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương trong dịp Tết, trường hợp nhất thiết phải về thì thực hiện nghiêm nhiều quy định phòng chống dịch Covid-19

Sứ mệnh của người làm báo là góp phần cải tạo xã hội ngày càng tốt đẹp hơn

08:46:40 22/01/2022
Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, viết về xây dựng Đảng là công việc khó, nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá lao động sáng tạo

Nóng: Từ sáng nay 22-1, bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm và tiêm đủ vắc xin khách đi máy bay

08:42:37 22/01/2022
Đây là quy định mới nhất vừa được Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh, triển khai ngay đến các hãng và sân bay về điều kiện với hành khách đi lại bằng hàng không

Bộ trưởng Nội vụ: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết lãnh đạo

08:24:45 22/01/2022
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về những điều đảng viên không được làm; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức

Bộ đội Biên phòng: ‘Vành đai thép’ nơi biên cương chống dịch COVID-19

07:07:34 22/01/2022
Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết: Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các lực lượng, phương tiện, biện pháp quản lý chặt chẽ biên giới, đấ...

Sinh viên y khoa nỗ lực 'giữ lửa' trạm y tế lưu động

07:04:45 22/01/2022
Từ ngày 12/1, hơn 1.600 sinh viên trường y bắt đầu công tác thực tập cộng đồng, hỗ trợ 143 trạm y tế lưu động tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Năm 2022: Ngành dân số chủ động, linh hoạt để vượt khó

06:59:02 22/01/2022
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Phạm Vũ Hoàng, 2021 là năm đầu tiên ngành dân số thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, triển khai đồng bộ Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 với 6 chương trìn...

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

06:57:19 22/01/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 22/1 ở Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

TP Hồ Chí Minh: Hàng ngàn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

06:55:21 22/01/2022
Những ngày này, thị trường lao động tại TP Hồ Chí Minh đang khá sôi động vì nhu cầu tìm việc và tìm người lao động trong dịp Tết tăng cao

TSC và Dabaco hợp tác phát triển chăn nuôi lợn ở phía Nam

06:31:42 22/01/2022
Tổng vốn đầu tư của liên doanh lên đến 3.000 tỷ đồng; trong đó, TSC đóng góp 55% và Dabaco đóng góp 45% giá trị

Nửa tháng đầu năm, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 27,55 tỷ USD

06:27:15 22/01/2022
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 15 ngày đầu năm 2022 (từ ngày 1-1 đến 15-1-2022) đạt 27,55 tỷ USD, giảm 20,7% (tương ứng giảm 7,21 tỷ USD) so với kết quả thực hi...

Phạt đến 20 triệu đồng nếu không cho lao động nữ nghỉ 30 phút ngày 'đèn đỏ'

06:18:25 22/01/2022
Theo Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người sử dụng lao động (SDLĐ) sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng nếu k...

Chính phủ Đức cam kết hỗ trợ chuyển đổi ngành công nghiệp sang trạng thái trung hòa với khí hậu

06:16:53 22/01/2022
Không nên thiếu sự hỗ trợ của nhà nước, nhưng tất nhiên chúng tôi cũng không muốn bội thực. Habeck nói thêm rằng việc xây dựng một chuỗi giá trị không có CO2 là cơ hội tốt nhất mà chúng tôi có như một địa điểm kinh doanh. Các công ty, s...

Giá cà phê hôm nay 22/1, Đồng loạt giảm, tiêu thụ ở các thị trường lớn tăng mạnh

06:14:45 22/01/2022
Tiêu thụ cà phê toàn cầu dự báo tăng 1,5 triệu bao lên 165 triệu bao, với mức tăng chủ yếu tại EU, Mỹ và Brazil

Giá tiêu hôm nay 22/1, nối dài đà tăng, tin tốt cho hồ tiêu Việt xuất khẩu, người trồng phấn khởi

06:12:42 22/01/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 79.000 - 81.500 đ/kg

Giá vàng hôm nay 22/1: Vàng giảm giá trước quyết định của Fed

06:09:36 22/01/2022
Giá vàng giảm trong bối cảnh khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản của USD để kiểm soát lạm phát Mỹ đang tăng cao

Loạn rượu 'nút lá chuối': Chuyên gia công bố 770 triệu lít, Bộ thống kê 47 triệu lít

05:53:20 22/01/2022
Từ số liệu chênh lệch lớn, đến các quy định của pháp luật không đi vào đời sống, có thể nói, đến nay việc quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi

Làm gì để tránh bị phạt khi xe hết hạn đăng kiểm đúng dịp nghỉ Tết?

05:51:01 22/01/2022
Điều khiển phương tiện ra đường khi xe đã hết hạn đăng kiểm là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, cảnh sát giao thông có thể dừng xe và xử phạt rất nặng theo quy định hiện hành. Rõ ràng đây là điều không ai mong muốn, nhất là ...

Có thể bạn quan tâm

Clip: Tài xế Mercedes hung hăng tát cô gái đi bộ ngay giữa phố 

Clip hay

13:12:30 22/01/2022
Cho rằng cô gái đã có hành động và lời nói xúc phạm mình, nam tài xế đã xuống xe rồi tát mạnh khiến đối phương ngã xuống đường

Trước những lời chê bai, NS Tự Long tiết lộ: 'Làm Táo Quân không dễ như nhiều người nghĩ'

Show việt

13:12:00 22/01/2022
Việc thay đổi ý tưởng và một số diễn viên đã khiến Táo Quân 2022 nhận nhiều lời chê bai dù chưa phát sóng

Nhìn aespa bị chỉ trích vô cảm, lại nhớ đến Jisoo (BLACKPINK): Mỹ nhân "sắt đá" nhất Kpop đây rồi, 6 năm debut chưa từng khóc?

Nhạc quốc tế

13:11:26 22/01/2022
aespa bị Knet ném đá vô cảm vì không khóc khi nhận giải, nhưng có lẽ tân binh SM vẫn chưa đạt đẳng cấp lạnh lùng bằng Jisoo (BLACKPINK) đâu

Biến căng: Trước thềm chung kết, học trò Binz bị công ty cũ tố lợi dụng chất xám, chính chủ đáp trả ra sao?

Nhạc việt

13:08:08 22/01/2022
Mới đây, công ty quản lý cũ của Kellie - học trò Binz tại Rap Việt mùa 2 đã có bài đăng chia sẻ đáng chú ý. Theo đó phía công ty cho biết đã hợp tác cùng Kellie từ tháng 3/2020 và tạo điều kiện, lên kế hoạch, sản xuất bài cho cô trong q...

Những món ngon của ẩm thực Đà Lạt

Ẩm thực

13:04:27 22/01/2022
Các món ngon của Đà Lạt lạ không chỉ ở tên gọi mà còn bởi cách chế biến và hương vị không lẫn vào đâu được

Triệu Lệ Dĩnh, Phạm Băng Băng và Dương Tử chi mạnh tay, thưởng Tết cho nhân viên xế hộp, xe xịn

Sao châu á

13:03:57 22/01/2022
Sự hào phóng của dàn sao Hoa ngữ trong việc thưởng Tết cho nhân viên của mình luôn khiến người hâm mộ ước ao đến nổi chấp nhận xin một vị trí lao công để được làm việc cho người nổi tiếng

iPhone màn hình gập rò rỉ trọn bộ màu sắc ngọt ngào cùng thiết kế đẹp mãn nhãn, chị em có sốt ruột chờ ngày ra mắt? 

Đồ 2-tek

13:02:17 22/01/2022
Rất nhiều người dùng đang trông đợi vào một chiếc iPhone gập của Apple trong tương lai

Tuyết bất thường bao phủ sa mạc Sahara

Chuyện lạ

13:01:59 22/01/2022
Hiện tượng bất thường đã xảy ra khi tuyết rơi tại vùng khô hạn lớn nhất thế giới- sa mạc Sahara

Văn Mai Hương tự tin đọ sắc cùng hoa hậu Thùy Tiên

Sao việt

12:57:36 22/01/2022
Vừa đây trên trang cá nhân, Văn Mai Hương gây chú ý khi đăng tải hình ảnh bên nàng Tân Hoa hậu Hòa Bình quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Đào coin trên một chiếc máy tính 30 năm tuổi 

Thế giới số

12:57:14 22/01/2022
Thay vì sử dụng những cỗ máy với GPU khủng, liệu những thiết bị có cấu hình cũ có thể sinh ra lợi nhuận nếu sử dụng phần mềm đào coin?

Những màn rách quần, bục áo của sao Việt: Thuỷ Tiên - Trấn Thành trúng đúng chỗ hiểm, màn xử lý của Hoàng Thuỳ Linh xứng đáng điểm 100!

Phong cách sao

12:53:30 22/01/2022
Gặp sự cố rách quần, bục áo, dàn sao Việt đã xử lý như thế nào?

Vans x Moca - BST màu sắc đậm chất nghệ thuật đương đại

Thời trang

12:50:59 22/01/2022
Vans đã hợp tác với Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại (MOCA) tạo ra những thiết kế vô cùng độc đáo và đầy tính nghệ thuật dưới bàn tay của các nghệ sĩ California - Judy Baca, Brenna Youngblood và Frances Stark