Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay

Trên những cung đường lầy lội, rồi kẹt xe , đường tắc vì sụp lún xe vẫn cứ đi trong mưa rơi, đoạn về thì sương xuống tối cả bầu trời…

Cô Hoàng Thị Thu Hiền (nguyên giáo viên Ngữ văn Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong thành phố Hồ Chí Minh), trưởng ban Dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học ” cùng với một số cộng sự là những đồng nghiệp, bạn bè và học sinh của cô đã có chuyến đi vào tận những vùng khó khăn, heo hút để cứu trợ người dân trong trận bão lũ vừa qua.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 1

Học sinh ở Trà My được nhận quà tặng (Ảnh CTV).

Điểm đến Đắk Rông, tỉnh Quảng Trị

Trời mưa, đường nhiều nơi vẫn còn bị chia cắt nhưng đoàn cứu trợ của cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền vẫn đến những ngôi trường tại Đắk Rông để tập huấn về công tác thư viện sau đó tặng sách cho 22 trường trung học cơ sở và tiểu học nơi đây.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 2

Học sinh ở Đắk Rông được nhận quà (Ảnh: CTV)

Cô Thu Hiền cho biết, dù đi đường rất mệt vì vất vả, gian nan nhưng nhìn thấy rõ nụ cười, niềm hạnh phúc từ ánh mắt của các thầy cô giáo khi được nghe tập huấn và được nhận sách thì cả đoàn đã không còn thấy mệt nữa.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 3

Tập huấn cho các trường để đưa sách đến với học sinh (Ảnh CTV)

Trời đổ mưa tầm tã nhưng đoàn vẫn tiếp tục cuộc hành trình vào xã Na Pang mang theo 468 bộ đồng phục, 1.300 cây viết 2.700 cuốn tập, 3 thùng tô màu và bánh kẹo tặng cho trường tiểu học học Pa Nang và tặng 393 bộ đồ chơi, 10 chăn phao tặng cho trường mẫu giáo nơi đây.

Tiếp tục hành trình đến bản AVao trên những cung đường lầy lội, rồi kẹt xe , đường tắc vì sụp lún. Xe vẫn cứ đi trong mưa rơi, đoạn về thì sương xuống tối cả bầu trời. .. đường về xa nhiều ổ gà, ổ trâu và những khúc cua khủy tay. Đoàn xe đi vô cùng gian truân mang theo nỗi lo về sự an toàn.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 4

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Vao (Ảnh: CTV)

Thế nhưng, sự khát khao được chia sẻ là sức mạnh để các thành viên trong đoàn không còn thấy mệt. 761 chiếc áo ấm, 1.300 đôi dép, 94 chăn phao, 500 bộ áo quần, 4 thùng đồ chơi (424 bộ ) cho trẻ mẫu giáo của công ty Long Thủy, 100 áo ấm cho người lớn 200 khăn tắm, 500 bộ áo quần đủ các loại, bánh kẹo, hộp tô màu …tất cả đã được trao tận tay người nhận.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 5

Trường Vừa A Dính (Ảnh: CTV)

Cô Thu Hiền kể rằng, trên đường đi đoàn nghe được câu chuyện thương tâm về thầy hiệu phó của một trường học – nơi đoàn đến tặng quà mà xót xa quá.

Đợt lũ đầu tiên thầy đi họp ở ngoài huyện về trường, khi đi qua ngầm cả người và xe bị lũ cuốn trôi. Cả trường và bà con dân bản chia nhau đi tìm cả mấy tuần mà không thấy. Đến đợt lũ sau dâng lên, người dân mới phát hiện thi hài thầy trôi xa cách đó 26 cây số. Cả xe cùng lặng im hồi lâu mà mắt ai cũng ngấn lệ, rưng rưng.

Đoàn phát quà xong, thấy các em học sinh nhận được áo ấm là mặc luôn, rạng ngời hạnh phúc. Bà con ở đây là người Pa Cô, rất nhiều người không biết nói tiếng kinh, chỉ biết nói 2 tiếng cảm ơn hoặc gật đầu. Nhìn họ thấy thương lắm. Thấy chăn đẹp ai cũng muốn xin thêm nhưng số lượng không nhiều . ..tạm biệt A Vao trong chiều muộn.

Điểm đến Nam Trà My

Đoàn khởi hành từ Huế lúc 12 giờ, thẳng tiến vào Quảng Nam xuyên qua Đà Nẵng rước 2 học trò cũ cùng đi. Đoàn mang theo 323 bộ áo ấm, 2 ngàn cuốn tập, 1.200 cây viết, bánh kẹo và 4 thùng củ cải muối.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 6

Học sinh Trà My nhận áo ấm (Ảnh CTV)

Trên đường đi, ghé chợ Tam Kỳ mua thêm 386 đôi dép nhựa xinh đẹp cho học sinh, 430 chiếc áo mưa. Đường đi có quá nhiều điểm sạt lở, có những điểm đi qua trong cả xe ai cũng nín thở lặng im. Không ai nói nhưng ai cũng hiểu hiểm nguy đang rình rập….

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 7

Niềm vui của học sinh khi được nhận sách (Ảnh: CTV)

Đường nhỏ nhiều đoạn đầy sình lầy, mọi người phải xuống khuân đá đắp lên xe mới chạy được..đoạn đường chỉ có 12 km mà mất tới 2 tiếng. Xe bị sa lầy mấy lần nhưng rất may các tài xế trong đoàn rất giỏi nên cứu nhiều “bàn thua” ngoạn mục.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 8

Niềm vui của học sinh khi được nhận sách (Ảnh: CTV)

Đến điểm trường C27 của Trà Cang chỉ có 5 cây mà phải sử dụng cả 3 phương tiện: ô tô; xe máy và vác bộ. Đoàn đã tặng 120 bộ đồ chơi cho học sinh mẫu giáo, 65 áo ấm cho học sinh tiểu học và 65 đôi dép. Đồng thời tặng chăn phao, áo ấm, dép, khăn tắm, áo quần cho 118 hộ dân đồng bào Xê Đăng.

17 giờ đoàn lại đến trường Trà Tập. Dù hơi muộn nhưng vì bán trú nên có học sinh ở lại. Đoàn mang theo 268 áo ấm, 2 ngàn cây viết và 6 thùng củ cải muối rất bự tặng bếp ăn nội trú.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 9

Quà được trao tận tay các trường (Ảnh: CTV)

20 giờ đoàn về nhà nghỉ – một ngày dầm mưa, khuân vác, phát đồ cật lực. Tất cả các thành viên kết hợp ăn ý nhưng không ai than một lời nào dù ai cũng thấm đòn.

Trời mưa to hơn. Nước sông đỏ ngầu chảy cuồn cuộn, nước dâng cao so với hôm trước gần cả mét. Nhưng với quyết tâm cao hội thảo về vai trò của sách, tập huấn công tác thư viện cho các trường tiểu học trong huyện vẫn diễn ra đúng như dự kiến. Trao trao tặng 3.252 đầu sách cho thư viện của 11 trường tiểu học trong toàn huyện, trị giá 114 triệu phần thủ tục làm trước nhận sách sau vì do trời mưa nước tràn đập nên xe không đi được.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 10

Không chỉ học sinh, người dân cũng được nhận quà (Ảnh: CTV)

Và cũng là tin xấu đoàn không thế vào Trà Lèng trao quà tận tay cho 37 hộ dân nơi đây vừa bị lũ cuốn sạch cả làng. Cũng vì trời mưa đường còn bị chia cắt nên một số trường không đến được. Dù thời gian rút ngắn lại nhưng cũng giành thời gian giao lưu với 1 lớp học sinh để thầy cô mục sở thị: phương pháp giới thiệu sách .

Nhóm các bạn trẻ phân chia và đóng gói số hàng còn lại để chuyển đi cho kịp các trường.

13giờ 30 phút đoàn đến trường tiểu học Trà Dơn và trao tặng cho trường 1 ngàn cuốn tập, 37 đôi dép quai hậu, 370 cuốn tô màu và 3 thùng củ cải muối cho học sinh bán trú. Đồng thời đoàn cũng trao tặng cho trường mẫu giáo Ánh Dương ngay bên cạnh 3 thùng đồ chơi cho học sinh. Học sinh vui như mở hội. Vì trời mưa to quá, sợ đường tắc nên đoàn về vội trong cơn mưa trút xuống tầm tã.

16 giờ đoàn trở về trường tiểu học Kim Đồng nơi tập kết hàng hoá. Đồng thời mời đại diện thầy cô của các trường được tặng quà đến nhận vì các trường này hiện tại đang bị chia cắt không thể chở lên .

Đoàn đã trao tặng cho Trà Vân: áo ấm trẻ em 325 cái, 1 ngàn cuốn vở, 1 thùng bánh kẹo, 270 quần học sinh 100 áo thun, bút bi, củ cải muối; Trường Trà Vinh: 3 thùng đồ chơi mẫu giáo, bánh kẹo, 5 thùng sữa, 259 đôi dép,100 áo mưa, tập vở 1 ngàn cuốn, 2 tập truyện cũ, 2 thùng củ cải muối .

Đoàn tặng Trường Trung học cơ sở Trà Cang 1 ngàn tập vở, 1 thùng bút bi, thước, gôm, củ cải muối.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 11

Không chỉ học sinh, người dân cũng được nhận quà (Ảnh: CTV)

Phần trao tặng cho 37 hộ dân ở thôn 2 xã Trà Lèng: Chăn, áo, dép, khăn, áo mưa, củ cải muối.

Gian nan hành trình trở về

Cô Thu Hiền nói rằng, phát xong quà từ thiện, đoàn tranh thủ về vì sợ bão số 12, 13 ập đến. Cả đoàn ăn vội mì gói và lên xe bắt đầu cuộc chạy đua với thời gian.

Trên đường đi, các điểm sạt lở càng ngày càng nhiều. Nếu mưa thêm một ngày nữa điểm chia cắt sẽ càng nhiều hơn, cứ vài trăm mét lại có một chỗ sạt lở. Có những đoạn sạt lở xe đi qua hú hồn, nín thở. Ai cũng vừa đi vừa lo và cầu nguyện.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 12

Xe liên tục gặp sự cố vì đường đi nguy hiểm (Ảnh CTV)

Khi trước mặt hiện lên một đống đất lù lù nhão nhoét, nhìn bùn cứ đổ trên cao xuống cuồn cuộn. Mọi người nhìn nhau buồn thiu. Phải quay lại sao ? Và quay lại không biết có được hay không nữa? Dù mọi người phải xuống lội bùn, lội nước nhưng xe qua được niềm vui dâng lên khôn tả.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 13

Trời cứ mịt mù mưa gió (Ảnh CTV)

Xe vẫn tiếp tục đi trong mưa. Càng đi càng thấy vắng không thấy bóng dáng một chiếc xe nào cả. Mất 4G, mất sóng điện thoại của tất cả các nhà mạng, đường vắng hoe, không có một người dân nào để hỏi. May sao , sau 2 tiếng vòng vèo đường đèo cũng thấy được nhà dân hỏi được đường ra Hiệp Đức.

Kết thúc tốt đẹp chuyến đi đầy mạo hiểm nhưng vô cùng ý nghĩa. Cô Thu Hiền nói vui: “Chuyến đi đầy trải nghiệm. Nam Trà My có rất nhiều Trà: Trà Leng , Trà Don, Trà Nam, Trà Cang, Trà Vân, Trà Tập, Trà Linh ..Trà nào cũng dễ thương nhưng sợ nhất là trà đường-trà sạt, bởi đường mà bị sạt lở, bị ngập lún thì hết đường đi, hổng có đường về”.

Hong sách vở, viết tiếp ước mơ sau lũ

Sau nhiều ngày gián đoạn, thầy và trò vùng lũ đang nỗ lực vượt khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai gây ra để trở lại với trường lớp, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dạy và học.

Hong sách vở, viết tiếp ước mơ sau lũ - Hình 1


Giáo viên Trường Tiểu học Thạch Tân huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) phơi sách vở sau bão lũ. Ảnh: Trương Hoa

Bộn bề khó khăn nơi rốn lũ

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết: Trong vụ sạt lở kinh hoàng ở các xã Trà Vân, Trà Leng, Phước Thành, một số HS mất cả cha mẹ và người thân, trở thành trẻ mồ côi. Mất mát các em gánh chịu là quá lớn và bất ngờ. Sự quan tâm, động viên, an ủi của các thầy cô và bạn bè cũng chỉ mang tính chất chia sẻ chứ không thể giúp các em vơi bớt được nỗi đau này.

Các trường học có HS có người thân bị nạn trong những vụ sạt lở ở Trà Leng, Trà Vân, Phước Thành, trong những ngày qua, đã chia nhau chăm sóc HS bị thương đang điều trị tại bệnh viện, sát cánh cùng HS trong đau thương, mất mát. Cùng với đó, nhận đỡ đầu để các em có thêm một gia đình, một chỗ dựa tinh thần.

Sau lũ rút, một số điểm trường thuộc bậc học mầm non, tiểu học ở các vùng núi cao như Trà Leng, Trà Vân của huyện Nam Trà My, Phước Lộc, Phước Kim của huyện Phước Sơn, học sinh chưa thể trở lại trường học tập. Đây là những địa phương bị ảnh hưởng bởi sạt lở, trường lớp bị lũ cuốn trôi. Nhiều gia đình học sinh cũng bị nạn trong và sau cơn bão số 9 do bị sạt lở.

Tại một số trường học ở Nghệ An, Quảng Trị, bão lũ đi qua để lại hậu quả nặng nề khi trường sở bị tàn phá, dụng cụ học tập, sách vở của học sinh hư hỏng nặng nề. Hiện, vẫn còn hàng chục trường chưa bảo đảm an toàn đón học sinh trở lại học tập.

Giảm tải và bắt nhịp lại

Vấn đề ổn định và bắt nhịp trở lại với công tác dạy và học là trăn trở của cán bộ quản lý và giáo viên các trường học vùng lũ.

Thầy Lê Minh Quốc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Hướng Linh, Hướng Hóa, Quảng Trị cho hay: Theo quy định, thời gian thực học với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên ít nhất 35 tuần. Thời gian kết thúc năm học trước ngày 31/5/2021. Do đó, một số trường bị ảnh hưởng do bão lũ phải thực hiện dạy bù mới đảm bảo kịp tiến độ chương trình. Tuy nhiên, có một số trường do mưa bão, HS nghỉ học đến 3 tuần, thậm chí hiện vẫn có 1 điểm trường chưa tổ chức dạy học được. Chính vì vậy nếu tổ chức dạy bù với thời gian trên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc bổ trợ kiến thức cho học sinh.

Bên cạnh đó, việc tổ chức dạy bù cho học sinh lớp 1 cũng gặp nhiều khó khăn về mặt thời gian, đại diện Trường Tiểu học - THCS Hướng Linh kiến nghị điều chỉnh kéo dài khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 từ 3 - 4 tuần để bảo đảm việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Hong sách vở, viết tiếp ước mơ sau lũ - Hình 2


Lực lượng chức năng hỗ trợ thầy cô Trường Tiểu học Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Thế Đại

Còn theo Ông Hà Thanh Quốc, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo và giao quyền chủ động cho ngành trong việc thực hiện kế hoạch - chương trình giảng dạy. Ngoài sử dụng 2 tuần dự trữ, các trường chủ động trong việc học tăng ca, học bù vào các ngày nghỉ. Một số nội dung có thể hướng dẫn tự học cho HS. Thời khóa biểu dạy bù, các trường sẽ tổ chức theo phân phối tiết học, bảo đảm bù đủ số tiết đã mất theo môn chứ không bù theo thời khóa biểu hành chính.

Thầy Nguyễn Quang Hùng, GV Trường Tiểu học - THCS Hướng Linh, Hướng Hóa, Quảng Trị thông tin: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đợt mưa lũ vừa qua, nhà trường cho học sinh nghỉ học tổng cộng 3 tuần. Việc đột nhiên bị gián đoạn học tập làm ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập của các em, kiến thức mà các em tiếp thu bị đứt quãng nên chất lượng học tập của học sinh bị giảm sút rất nhiều. Bên cạnh đó tiến độ thực hiện chương trình cũng bị chậm lại so với quy định.

Để bù đắp kiến thức cho học sinh sau những ngày nghỉ học, nhà trường chỉ đạo dạy bù: Với bậc tiểu học thì tăng thời lượng môn Tiếng Việt để dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số. Tăng cường rèn Toán để các em nắm vững kiến thức, đặc biệt là kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, HS lớp 1 là lớp đầu tiên thực hiện Chương trình GDPT 2018 nên việc dạy bù gặp phải khó khăn về mặt thời gian.

Theo ông Trần Xuân Hà - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương, Nghệ An, 100% trường học trên địa bàn đã hoàn thành dọn dẹp, vệ sinh, đón học sinh quay lại trường. Tuy nhiên, một số địa phương học sinh đi lại vẫn chưa an toàn nên các trường quyết định cho học sinh nghỉ học. Cụ thể, ngày 4/11, có 105 trường đón HS, còn 11 trường vẫn tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

"Những trường nào bảo đảm an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh thì thông báo học sinh đi học, trường nào chưa an toàn, nhà trường thông báo cho các em tiếp tục nghỉ học đến khi an toàn mới quay lại trường, đồng thời có kế hoạch dạy bù khi các em quay lại học.

Phòng GD&ĐT bám sát kế hoạch giáo dục của các trường năm học 2020 - 2021 để chỉ đạo việc dạy bù, không gây áp lực cho học sinh, bảo đảm chuẩn kiến thức, kỹ năng theo kế hoạch giáo dục đã đề ra" - ông Trần Xuân Hà, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương, Nghệ An cho hay.

Qua thiệt hại của cơn bão số 9, vấn đề đặt ra đối với ngành Giáo dục và địa phương là cần phải có sự đầu tư cơ sở trường lớp theo hướng kiên cố, chịu được bão lũ thường xảy ra ở miền Trung; Nên có những thiết kế mô hình trường học phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng miền núi, vùng đồng bằng, ven biển để tránh những thiệt hại nặng nề như vừa qua. Các trường học phải trang bị cho GV, HS kỹ năng cần thiết trong phòng chống thiên tai, bão lũ, dịch bệnh. HS sẽ là kênh chuyển tải thông tin đến gia đình và cộng đồng về những kỹ năng trên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vẻ đẹp “cực phẩm” của cô nàng 17 tuổi Phước Quanh
14:30:03 19/01/2021
Cần chấn chỉnh dạy thêm, học thêm
14:33:30 19/01/2021
Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm
10:44:31 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam ca sĩ Việt Quang: Một thời ăn chơi, mất luôn giọng hát rồi phá sản
21:14:20 19/01/2021
3 cô gái mặc đồ lót ra đường, thản nhiên chạy xe diễu phố khiến dân tình sôi máu
20:03:32 19/01/2021
Sự kiện Cbiz hot nhất hôm nay: Triệu Lệ Dĩnh hoá tiên tử, Đàm Tùng Vận "chặt chém" mặc kệ Viên Băng Nghiên khoe vòng 1
17:05:02 19/01/2021
Anh chàng làm trai bao với mức lương gần 70 triệu/ tháng để mua bỉm cho con, sắm đồ hiệu cho vợ
18:13:24 19/01/2021
NÓNG: Trịnh Sảng náo loạn Weibo với tâm thư thứ 2 tố Trương Hằng ngoại tình cùng 1001 chi tiết không ai ngờ
19:56:32 19/01/2021
Cnet rùng mình khi "đào mộ" lá thư Trịnh Sảng năm 12 tuổi gửi bạn cũ: Tràn đầy sự thù hận độc địa và từ ngữ chửi thề gây sốc!
19:41:07 19/01/2021
'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi gặp vận đen khi scandal động trời của Trịnh Sảng nổ ra
20:33:33 19/01/2021
Quả đắng đầu tiên Trịnh Sảng phải nhận sau khi lộ scandal bỏ rơi 2 con sơ sinh
19:51:24 19/01/2021
Hoa hậu Viên Vịnh Nghi giàu cỡ nào?
19:36:42 19/01/2021
Cuộc sống khốn khổ của diễn viên TVB: Rửa bát thuê, làm vệ sĩ cho idol Kpop, cát-sê Xa Thi Mạn chỉ bằng 1/15 Dương Mịch
21:24:03 19/01/2021

Tin mới nhất

Không chỉ sinh viên khối ngành kinh tế mới có thể khởi nghiệp

21:43:11 19/01/2021
Phát biểu tại Hội nghị Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho rằng không chỉ sinh viên khối ngành kinh tế mới khởi nghiệp được.

Chàng trai giành giải cao nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế

21:35:27 19/01/2021
Nguyễn Đức Anh (29 tuổi) không chỉ xuất sắc trong học tập mà còn giành giải cao nhất cuộc thi âm nhạc thế giới.

Trường đại học tuyển sinh bằng phỏng vấn ra sao?

21:32:46 19/01/2021
Năm 2021, nhiều trường ĐH bổ sung các phương thức xét tuyển mới. Đáng chú ý trong đó là hình thức phỏng vấn trực tiếp để xét thí sinh. Cách thức tuyển sinh này được các trường thực hiện ra sao?

3 học sinh đạt giải nhất môn văn kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

21:25:05 19/01/2021
Trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia THPT vừa qua, có 3 học sinh thuộc các trường THPT ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Nghệ An đã xuất sắc giành giải nhất môn văn.

Dạy học 2 buổi/ngày, nhiều câu hỏi chưa giải quyết

21:22:55 19/01/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới có thay đổi lớn nhất ở cấp tiểu học là được xây dựng theo hướng bắt buộc dạy học 2 buổi/ngày. Câu hỏi đặt ra nếu vẫn chỉ học 1 buổi/ngày thì ảnh hưởng thế nào?

Câu chuyện giáo dục: Đến lúc cần chấn chỉnh lại hoạt động ngoại khóa

21:18:41 19/01/2021
Tôi không ngạc nhiên khi thấy trong thư báo gửi phụ huynh học sinh lớp tôi chủ nhiệm có đến 38/43 người không đồng ý đóng tiền để con em mình đi ngoại khóa ở một địa điểm theo kế hoạch tổ chức của nhà trường.

Luật An ninh mạng giúp học sinh biết cách tự bảo vệ bản thân

20:58:07 19/01/2021
Cũng như ngoài đời thực, không gian mạng cũng có muôn vàn thông tin xấu, độc. Nếu không có kiến thức, cứ vô tư sử dụng, rất có thể, các em sẽ bị vi phạm pháp luật.

"Đánh vật" cả học kỳ với chương trình lớp 1 mới, Tết này bố mẹ sẽ cho con chơi hay vẫn học xuyên ngày đêm để bắt kịp nhịp chương trình?

19:52:49 19/01/2021
Suốt một học kỳ nháo nhào vì chương trình học mới, những đứa trẻ lớp 1 vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh đến giờ học là con khóc mẹ mếu.

Học Luật An ninh mạng trong nhà trường: Giảng dạy bắt kịp thực tế

19:50:15 19/01/2021
Chương trình môn giáo dục quốc phòng và an ninh cấp trung học phổ thông ban hành kèm Thông tư 46/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 11/1/2021.

Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng

19:48:14 19/01/2021
Liên tiếp các đề thi học kỳ môn Ngữ văn có nội dung không phù hợp đã xuất hiện thời gian gần đây. Vai trò của Ban giám hiệu nhà trường và Phòng Giáo dục ở đâu là câu hỏi của rất nhiều người.

Học sinh lớp 1 học tốt chương trình, sách giáo khoa mới

19:43:54 19/01/2021
Ngày 19-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 cấp tiểu học theo hình thức trực tuyến.

Bệ phóng những tài năng

19:39:14 19/01/2021
Nghiên cứu khoa học chính là bệ phóng để các em phát triển năng lực bản thân, trở thành người có ích cho cộng đồng xã hội. Suy rộng hơn là mở ra hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông.

Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài

19:37:08 19/01/2021
Đây là chỉ đạo của ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại Hhội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tác Hội khuyến học tỉnh năm 2021.

Trao 100 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Bến Tre

17:03:23 19/01/2021
100 suất học bổng đã được Báo Doanh nhân Sài Gòn phối hợp Agribank khu vực phía Nam và Quỹ Tấm lòng vàng trao cho 100 sinh viên tỉnh Bến Tre có hoàn cảnh khó khăn.

Đầu học kỳ 2, không tìm mua được sách giáo khoa, vở bài tập ngay giữa Hà Nội

17:01:32 19/01/2021
Hầu hết các cửa hàng sách được khảo sát đều không có tập viết lớp 1 học kỳ 2 của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, các bộ sách giáo khoa lớp 1 đều không đủ.

Thầy giáo “túm đuôi trâu” đi mở lớp

14:48:36 19/01/2021
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy giáo Lường Văn Hợp đang gắn bó.

Triết lý giáo dục nhân văn được vận dụng trong đường lối giáo dục Việt Nam

14:43:53 19/01/2021
Giáo dục Việt Nam đã tiếp thu tinh hoa của triết lý giáo dục quốc tế trong phát triển hệ thống giáo dục với những tư tưởng giáo dục tiến bộ, hiện đại và đã có những thành tựu đáng kể góp phần phát triển đất nước.

Bộ GD&ĐT kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện

14:40:32 19/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Kế hoạch số 29/KH-BGD&ĐT, kết nối nguồn lực xã hội để xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025.

Trải nghiệm xuyên Việt của sinh viên ngành du lịch - khách sạn ĐH FPT

14:35:59 19/01/2021
Chuyến xuyên Việt là cơ hội để sinh viên ngành Quản trị du lịch - Khách sạn trải nghiệm, rèn kỹ năng mềm và chuyên môn khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Nữ MC tài năng với niềm đam mê thời trang ngoại cỡ

14:27:31 19/01/2021
Hoàng Lan Nhi là sinh viên năm 4 trường Đại học Kinh tế Quốc dân mong muốn người trẻ ngừng so sánh bản thân với ai khác, hãy học hỏi, trải nghiệm để tự khám phá bản thân vì mỗi cá nhân là một sự thú vị riêng biệt.

Thanh Hóa: Một trường THPT chuyên có 53 học sinh đạt giải quốc gia

14:20:42 19/01/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 76 thí sinh tham gia. Kết quả có 56 học sinh đoạt giải, trong đó Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh ...

Thắp sáng cuộc đời trẻ tự kỷ bằng kiên nhẫn và tâm huyết

14:16:50 19/01/2021
Những kỹ năng bình thường cũng là khó khăn với trẻ tự kỷ. Có thể mất vài tháng, thậm chí hàng năm để đào tạo cho các em một vài kỹ năng đơn giản.

Tự hào Sinh viên 5 tốt

14:12:48 19/01/2021
Học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, kĩ năng tốt và hội nhập tốt là điểm chung của những sinh viên nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt.

Ba cải cách mạnh mẽ giúp giảm áp lực cho giáo viên

14:10:12 19/01/2021
Một số chính sách đối với giáo viên thời gian vừa qua đã thể hiện những nỗ lực của Bộ GD-ĐT trong quyết tâm giảm tải áp lực cho giáo viên - lực lượng nòng cốt cho quá trình đổi mới giáo dục.

Những chế độ đặc biệt nào chỉ giáo viên thể dục mới có?

14:07:06 19/01/2021
Thường xuyên phải giảng dạy ngoài trời, công việc cũng có phần vất vả hơn so với giáo viên các bộ môn khác nên giáo viên thể dục sẽ được hưởng thêm một số chế độ đặc biệt.

Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch

14:04:22 19/01/2021
Để có hoạt động đi tham quan, ngoại khóa giáo dục truyền thống, trải nghiệm đảm bảo an toàn, các nhà trường cần lên kế hoạch chi tiết, lường trước được những vấn đề có thể xảy ra đối với học sinh (HS).

Tà Lèng chủ động giữ ấm cho học sinh trong những ngày giá rét

14:01:15 19/01/2021
Các địa phương tại Tây Bắc đang tăng cường nhiều biện pháp tích cực, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại bao trùm toàn khu vực.

Bắt nhịp CTSGK mới: Giáo viên thỏa sức sáng tạo, học sinh hào hứng

13:57:17 19/01/2021
Sau gần một học kỳ triển khai CTSGK mới với lớp 1, những khó khăn đã dần được tháo gỡ; sự đổi mới được minh chứng rõ nét bằng những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học của các trường.

Có thể bạn quan tâm

Sếp lớn chính thức xác nhận, Messi sắp bị thâu tóm?

Bóng đá thế giới

22:46:35 19/01/2021
Tiền đạo Lionel Messi của Barcelona mới đây đã chính thức được một đội bóng ở châu Âu xác nhận theo đuổi.

Lính bắn tỉa Nga luyện tập ở nơi có nền nhiệt -35 độ C

Thế giới

22:44:26 19/01/2021
Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/1 thông báo lực lượng lính bắn tỉa đã tham gia cuộc tập trận tại Vùng Viễn Đông trong thời tiết -35 độ C.

1001 biểu cảm cực xéo xắt của Hương Ly khi bất bình trước "bộ 3 kiện cáo" Hoàng Thùy - Ngọc Diễm - Ngọc Châu!

Show việt

22:44:05 19/01/2021
Thánh biểu cảm Hương Ly tiếp tục cho ra đời những khoảnh khắc ấn tượng trong show thực tế về du lịch hot nhất hiện nay.

Trịnh Sảng bị netizen chỉ trích giả tạo khi đòi bỏ con mình nhưng lại lên show chăm sóc "con nhà người ta"

Show quốc tế

22:38:04 19/01/2021
Giữa loạt phốt lớn đòi vứt bỏ con mình của Trịnh Sảng, cư dân mạng đào lại những khoảnh khắc nữ diễn viên làm bảo mẫu khi xuất hiện trong một show chăm sóc trẻ con.

'Lứa trẻ xuất sắc SLNA' gây ấn tượng ở VL U19 QG 2021

Bóng đá việt nam

22:36:26 19/01/2021
Trận đấu lượt cuối của lượt đi tại bảng B thuộc khuôn khổ Vòng loại U19 Quốc gia 2021, U19 SLNA đã dễ dàng đánh bại U19 Thừa Thiên - Huế với tỷ số 3-1.

Chủ quán Karaoke cho nữ nhân viên bán dâm

Pháp luật

22:33:36 19/01/2021
Chủ quán Karaoke khai nhận, do tình hình dịch bệnh nên ít khách, Thủy đã bàn bạc, thống nhất với nhân viên nữ tại quán nếu khách có nhu cầu mua dâm thì Thủy sẽ đưa các nhân viên đến bán dâm ngay tại tầng 2 của quán và thu 300.000đ/ lượt...

Chàng trai gây sốt vì màn thử kính cường lực éo le sắp kết hôn, nhan sắc cô dâu bỗng gây chú ý

Netizen

22:29:58 19/01/2021
Chia sẻ lên trang cá nhân, những hình ảnh của chàng trai và vợ sắp cưới bỗng nhận được nhiều sự quan tâm.

Vương Tư Thông mắng Trịnh Sảng 'có vấn đề thần kinh'

Sao châu á

22:25:02 19/01/2021
Việc Trịnh Sảng đòi bỏ hai đứa con khi chúng chưa chào đời vấp phải sự chỉ trích dữ dội. Vương Tư Thông - tỷ phú lắm chuyện - nói rằng Trịnh Sảng từ lâu đã có vấn đề thần kinh.

Thu Trang - Kiều Minh Tuấn lập hội làm "giang hồ chơi chuối", thế mà hồi ở Chị Mười Ba chiến nhau tưởng chết luôn!

Hậu trường phim

22:22:09 19/01/2021
Nhà sản xuất phim Chìa Khóa Trăm Tỷ vừa chính thức hé lộ tạo hình, tính cách của hai nhân vật chính do diễn viên Thu Trang và Kiều Minh Tuấn thủ vai.

Hậu bê bối lăng mạ BTV, phim của Irene (Red Velvet) tung trailer xịn, netizen không ưa vẫn gật gù "diễn khá đấy!"

Phim châu á

22:19:36 19/01/2021
Sau scandal của Irene, Double Patty vẫn sẽ phát hành đúng hẹn vào tháng 2 tới.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, quà Tết Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh

Đời sống

22:17:24 19/01/2021
Ngày 19/1/2021, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh) nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chiêm ngưỡng thị trấn cổ giàu nhất cuối triều đại nhà Thanh

Du lịch

22:09:42 19/01/2021
Nhìn những quần thể kiến trúc ở nơi này, mọi người có thể thấy được mức độ giàu có của những người buôn lụa tại đây.

Nam chính Call Me By Your Name rơi vào bể phốt "nướng sườn bạn gái" man rợ, fan Việt lo ngại "cất poster" phần 2

Phim âu mỹ

22:07:56 19/01/2021
Tài tử Armie Hammer của bộ phim đam mỹ Call Me By Your Name gặp phải nhiều cáo buộc liên quan tới sở thích ăn thịt người từ bạn gái cũ, làm khán giả Việt quan ngại.

Chị Mười Ba 2 cán mốc doanh thu trăm tỷ, làm phần 3 luôn thôi nào Thu Trang ơi!

Phim việt

22:06:41 19/01/2021
Lại thêm một bộ phim nữa gia nhập câu lạc bộ trăm tỷ và cái tên được xướng lên lần này là Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử.

Bí quyết trị chữa đau nhức xương khớp trong cái rét ở miền Trung

Sức khỏe

22:04:28 19/01/2021
Dựa trên phương pháp điều trị từ nền y học Trung Quốc, các bác sĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Đà Nẵng đã vận dụng một cách sáng tạo để phát triển phương pháp Hỏa long cứu.