Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới

Đối với những đầu bếp theo đuổi ẩm thực Nhật Bản truyền thống thì đây là danh hiệu cao quý và đáng mơ ước nhất từ chính phủ và Hội đầu bếp Nhật Bản.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 1

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 2

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 3

Chàng đầu bếp Nguyễn Bá Phước là gương mặt Việt nhiều lần được vinh danh tại nước Nhật và mới đây, anh vượt qua kỳ thi công nhận và xếp hạng trình độ nấu món Nhật, nhận huy hiệu vàng Taste Of Japan trở thành người thứ 9 trên thế giới có được xếp hạng huy hiệu vàng về nấu món Nhật truyền thống.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 4

Đầu bếp Việt tại Nhật, Nguyễn Bá Phước .

Đối với những đầu bếp theo đuổi ẩm thực Nhật Bản truyền thống thì đây là danh hiệu cao quý và đáng mơ ước nhất từ chính phủ và Hội đầu bếp Nhật Bản.

Chưa từng nghĩ đến việc du học để phát triển đam mê nấu ăn nhưng nhờ tài năng, Nguyễn Bá Phước chinh phục thành công học phần của Học viện ẩm thực Hokuto Bunka sang xứ sở mặt trời mọc du học .

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 5

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 6

Huy hiệu danh giá và chứng nhận từ kỳ thi.

Trước khi vượt qua kỳ thi công nhận và xếp hạng trình độ nấu món Nhật truyền thống và trở thành người thứ 9 trên thế giới có được xếp hạng huy hiệu vàng, chàng trai Việt đã gặt hái nhiều thành tích tại đất Nhật như: Bằng khen từ Chủ tịch Hội đầu bếp Hokkaidou vì sự nỗ lực theo đuổi ẩm thực Nhật truyền thống, nhận huy hiệu danh dự dành cho thành viên tích cực của Hội nghiên cứu ẩm thực Nhật Bản truyền thống Hokkaidou, là một trong 10 công dân tiêu biểu của thành phố Muroran vì đã có nhiều nỗ lực theo đuổi ẩm thực Nhật truyền thống và quảng bá ẩm thực Việt tại thành phố này.. . Phước còn trở thành khách mời của đài NHK World-Japan Vietnamese để chia sẻ về niềm đam mê của mình.

Năm 2020, Phước được nhận bằng khen từ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản vì sự cống hiến cho cộng đồng người Việt Nam tại Hokkaidou và trở thành điều phối viên trong Hội nghiên cứu ẩm thực Nhật truyền thống.

PV Dân trí có cuộc trò chuyện với chàng đầu bếp quê Hà Nội Nguyễn Bá Phước về hành trình 11 năm theo đuổi nghề đầu bếp và tấm Huy hiệu vàng nấu Ăn thứ 9 thế giới của anh.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 7

PV: - Chào đầu bếp Nguyễn Bá Phước, chúc mừng anh với tấm Huy hiệu vàng danh giá. Anh chuẩn bị bao lâu cho kỳ thi công nhận và xếp hạng trình độ nấu món Nhật truyền thống và còn vinh dự trở thành người thứ 9 trên thế giới có được xếp hạng huy hiệu vàng?

Đầu bếp Nguyễn Bá Phước: Thực ra hiện tại mình đang đảm nhiệm 2 công việc cùng lúc đó là Đầu bếp tại một nhà hàng Sushi và cố vấn chuyên môn của hệ thống thương hiệu Bánh mì Xin chào, thêm nữa mình cũng đang kiến tập tại một nhà hàng Nhật Bản truyền thống đều ở Tokyo nên không có nhiều thời gian chuẩn bị cho kỳ thi vừa rồi.

Nhưng điều quan trọng là những món mình đã làm trong kỳ thi vừa rồi đa phần là những gì mình đã học hỏi, tích lũy trong những năm vừa qua nên cũng quá quan trọng việc luyện tập.

Chỉ cần mình nắm chắc kiến thức căn bản và làm việc chỉn chu hàng ngày là có thể đi thi được. Đó cũng là “bài test” quan trọng cho quãng đường 11 năm đi học và làm nghề của mình.

Để đạt được huy hiệu vàng, người tham gia phải có bằng đầu bếp cấp quốc gia do chính phủ Nhật Bản cấp, có thời gian làm việc trong nhà hàng Nhật truyền thống ít nhất 2 năm kể từ ngày có bằng đầu bếp và được bếp trưởng tiến cử đi thi. Về nội dung thi xếp hạng huy hiệu vàng, thí sinh phải đạt trên 80% tổng điểm cho phần thi của mình.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 8

Bá Phước biểu diễn mổ cá ngừ đen tại Khách sạn Grand Hotel, Hokkaidou năm 2019. Lần đầu tiên một người trẻ dưới 30 tuổi được đứng biểu diễn mổ cá trước mặt hàng trăm thực khách ở khách sạn này.

- Anh trổ tài nấu món gì trong kỳ thi này?

Kỳ thi lần này được tổ chức bởi học viên ẩm thực Nhật Bản truyền thống trực thuộc phòng bảo tồn và phát triển ẩm thực truyền thống, bộ nông – lâm – ngư nghiệp Nhật Bản.

Đề bài là: nấu một bát súp suimono* và hộp cơm Shokadou* trong vòng 3 tiếng đồng hồ, sử dụng nguyên liệu do ban tổ chức đưa ra.

Hộp cơm shoukadou là một loại hộp cơm hình vuông 23,5 x 23,5 cm, có 4 ngăn để trong hộp gỗ hoặc nhựa cao cấp, hội tụ đủ các món ăn (10 món trở lên) từ cá sống sashimi, món chiên tempura, món hầm, món nướng, món cơm… Để hoàn thành hộp cơm, các đầu bếp phải sử dụng toàn bộ những kỹ thuật từ đơn giản cho tới phức tạp nhất trong nấu món Nhật truyền thống.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 9

Súp Suimono: là loại nước dùng thường được nấu từ tảo biển và cá bào. Có loại nấu từ tảo biển và xương cá,… ăn kèm trong đó sẽ là các loại thịt cá xay hoặc tôm,… băm viên kèm các loại rau- củ đi kèm. Là món ăn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị Umami, món đơn giản nhưng để làm tới thì không hề dễ chút nào. Sẽ là không quá lời nếu nói đây là món ăn để thể hiện đẳng cấp của đầu bếp món Nhật Bản truyền thống.

Trong bài thi lần này mình làm hộp cơm Shokadou với tổng cộng 17 món, chia đều ra 4 ngăn và súp tôm băm viên.

Chủ đề của mình lần này là “残寒のÍ05;に梅ノ花” dịch tạm ra tiếng Việt là “hoa mơ (mai) kỳ cuối đông”.

Cũng là vì lúc diễn ra kỳ thi cũng là những ngày lạnh buốt – tuyết rơi cuối đông khiến mình càng trở nhớ nhà nhiều hơn, nhất là khi tết đến xuân về và hoa mơ/mai đua nhau nở ở Nhật. Vậy nên mình đan xen 3 loại hoa mơ/mai vào trong các món ăn là mai vàng, mơ đỏ và mơ trắng bằng trứng, cà rốt và củ cải.

4 ngăn hộp cơm shokadou được chia các món như sau:

Ô món khai vị: cá hồi nướng sốt chanh Yuzu, nụ gừng ngâm sốt chua ngọt, khoai môn hầm ngọt, đầu tôm chiên, nụ hoa cải ngâm sốt dashi, củ cải hầm hình hoa mơ trắng.

Ô món chua: trứng kẹp sốt miso hình hoa mai vàng, củ sen luộc ngâm giấm ngọt, cá tráp cuộn gừng và tía tô, tôm trộn sốt củ cải chua, cá hồi ép dưa chuột và hành tây.

Ô món hầm: lươn biển hầm, bí đỏ hầm dashi, khoai sọ hầm trắng, cà rốt hầm nhạt hình hoa mơ đỏ.

Ô món cơm: cơm nấu cá tráp, nụ gừng và củ cải muối xổi.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 10

Bá Phước và các đồng nghiệp chụp khi nhận huy hiệu vàng tại cố đô Kyoto 2/2021.

- Quay trở lại điểm xuất phát, niềm đam mê nấu ăn của anh bắt nguồn từ đâu vậy?

Có lẽ bắt đầu từ việc những người phụ nữ trong gia đình mình nấu ăn không được ngon lắm, còn đàn ông thì có phần ngược lại. Bố dạy mình nấu cơm bằng nồi gang từ năm tôi lớp 3, đến năm trung học, mình đã gần như làm chủ căn bếp trong nhà.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 11

Món ăn được Bá Phước làm tại hội nghiên cứu ẩm thực Nhật Bản truyền thống.

Khi sắp tốt nghiệp cấp 3, mình được bố hướng nghiệp đi học nấu ăn để có một cái nghề không lo bị đói, và cứ theo nghề nấu nướng suốt từ đó tới giờ. Một phần sự tình cờ đó có lẽ là do nghề đã chọn mình.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 12

Nhưng cũng phải nói nếu mình không thích thì chẳng ai có thể ép mình theo nghề cả, đơn giản là mình muốn mọi người xung quanh mình vui vẻ, mà mỗi lần mình nấu cho gia đình hay bạn bè ăn thì mọi người đều vui, từ đó mình luôn cảm thấy hạnh phúc khi được nấu cho họ ăn.

Còn tự nấu cho bản thân ăn thì… với mình thế nào cũng được, cũng không cần gì phải cầu kỳ, mà thú thật mình không cảm thấy ngon không phải vì món ăn không ngon mà đơn giản chỉ là mình thích nấu cho người khác ăn hơn (cười).

Sau này khi làm việc ở nhà hàng Nhật tại Việt Nam, mình thường tham gia các sự kiện giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản, ở đó mình được gặp những nghệ nhân món Nhật và lần đầu biết đến món sushi cuốn hình bướm, hình hoa hồng hết sức cầu kỳ.

Mình thích vẻ đẹp của những món ăn đó, nhưng thời ấy ở Hà Nội chưa có nhà hàng nào làm được kỹ thuật này cả. Mình đến Nhật với mong muốn được học chuyên về ẩm thực Nhật truyền thống chứ không phải món Nhật đã bị biến tấu mà mất đi giá trị vốn có của nó.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 13

Món khai vị làm tại Hà Nội, trong sự kiện giới thiệu món Nhật truyền thống tháng 9/2019.

- Được biết, anh đã chinh phục học bổng toàn phần của Học viện ẩm thực Hokuto Bunka để du học phát triển định hướng đó?

Tháng 10/2015, khi mình về nước thăm nhà sau nửa năm qua Nhật học thì đúng lúc về nước mình đã có duyên gặp Phó Hiệu trưởng của Học viện nấu ăn Hokuto Bunka đang công tác ở Việt Nam thông qua một người anh.

Trong lần gặp đó, mình thể hiện mong muốn được theo học trường nấu ăn và theo đuổi ẩm thực Nhật truyền thống với bác phụ trách và nhận được cơ hội xin học bổng nếu vượt qua phỏng vấn và viết bài luận văn.

Sau đó, ngay khi trở lại Nhật mình đã ứng thí vào Học viện nấu ăn Hokuto Bunka và được nhận học bổng với 100% học phí trong vòng 2 năm. Khoảng 250 triệu đồng/năm, 2 năm mình nhận được khoảng nửa tỷ đồng. Thú thật, nếu không nhận được học bổng chắc mình cũng không đủ điều kiện theo học.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 1

Nam du học sinh Việt trong lễ tốt nghiệp cùng các bạn người Nhật.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 15

Bá Phước dạy nấu ăn món Việt cho cư dân thành phố Muroran, Hokkaidou do Ủy ban thành phố tổ chức.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 16

Anh là gương mặt trên Tập san giới thiệu về Học viện ẩm thực Hokuto.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 17

Phước xuất hiện trong tập san của thành phố Muroran năm 2018.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 18

- Du học ở xứ sở hoa anh đào, chắc hẳn anh sẽ có những trải nghiệm không thể nào quên?

2 năm học trường nấu ăn ở trường với mình là đủ các cung bậc cảm xúc, từ thất bại cho đến hạnh phúc vì vượt qua kỳ thi lấy bằng đầu bếp và ra trường.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 19

Món ăn Phước làm tại khách sạn Grand Hotel, Hokkaidou.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 20

Món cá sống sashimi do Phước làm tại khách sạn Grand Hotel, Hokkaidou.

Năm đầu khi vào học, mình bị sốc văn hóa dù đã có 1 năm học ở trường ngôn ngữ trước khi nhập học ở đây- trường khi đó chỉ có học sinh người Nhật, còn mình là người nước ngoài duy nhất (có 2 bạn người Pháp kiến tập 6 tháng, khác với bọn mình học chương trình chính quy 2 năm) học như người Nhật bình thường.

Sốc văn hóa ở đây không đơn thuần chỉ là ngôn ngữ mà còn cả cách ứng xử, nề nếp, quy củ và suy nghĩ nữa. Ví dụ như sáng phải đến sớm để họp lớp và nghe giáo viên chủ nhiệm dặn dò công việc trong ngày, phải chuẩn bị cơm hộp mang tới trường để ăn trưa tại trường hay cuối ngày, sau giờ học phải chia nhóm để dọn vệ sinh lớp học, hành lang và cả toilet,…

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 21

Chàng du học Việt kiến tập tại nhà hàng truyền thống Yoshimura, Tokyo.

Một trong những kỷ niệm khiến mình sốc nữa đó là kỹ thuật căn bản trong món Nhật Bản truyền thống khác hoàn toàn với những gì mình đã học và làm việc hồi ở Việt Nam. Từ cách cầm dao, các loại dao, kỹ thuật nấu và cách sử dụng nguyên liệu. Tiếp nhận sự khác biệt này cũng là lúc mình nhận ra những kiến thức căn bản nhất này chính là nền tảng để cho mình cho những bước tiến trong nghề sau này.

Kỳ đầu tiên năm thứ nhất, mình thi trượt 4/16 môn, có nguy cơ bị cắt học bổng nếu không cải thiện được. Trong khi chỉ nửa năm trước đó, mình đứng top đầu khi còn học trường ngôn ngữ, cộng thêm lúc đó nhận được tin ông nội mất và mình… không thể bay về được vì phải bận… thi lại.

Có lẽ, đó là những ngày đen tối nhất trong cuộc đời mình cho tới thời điểm đó.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 22

Nhưng nếu không có lúc như vậy thì mình đã không nhìn nhận lại bản thân và cố gắng để được như sau này. Kỳ cuối trước khi ra trường, có vài môn thi cuối kỳ mình được 100/100 điểm, điều mà chưa có ai tại trường lúc đó làm được và đỗ bằng đầu bếp với 87% tổng số điểm.

Trong thời gian học ở trường mình được trải nghiệm những lễ hội mà các thanh niên phải đóng khố và gánh kiệu trên vai đi xa vài km rồi vừa khiêng – vừa chạy để đưa kiệu lên dốc tới một ngôi đền nhỏ trên đỉnh đồi. Cảm giác khi vừa cố gắng hết sức và tận hưởng cảm giác khi vượt qua nó, quả thật rất hạnh phúc – cảm thấy hạnh phúc từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhất.

Hay như việc hàng tháng, bọn mình đều đi nấu tiệc sinh nhật tình nguyện cho các em nhỏ ở trường mẫu giáo ở địa phương, họ hay tập chung những em nhỏ có sinh nhật trong một tháng rồi gộp lại tổ chức trong một buổi và tất cả cùng liên hoan và chúc mừng.

Bên cạnh việc học về món Âu, Á, Nhật và làm bánh thì thi thoảng mình cũng làm một số món Việt Nam để giới thiệu tới giáo viên và các bạn học viên của trường để họ biết nhiều hơn về đất nước mình. Cho họ biết rằng: Việt Nam không phải chỉ nổi tiếng vì chiến tranh và nghèo đó!.

Tựu chung lại trường nấu ăn chắc có lẽ là nơi mình được trải nghiệm văn hóa trường học thuần Nhật sâu đậm nhất, là nơi nuôi dưỡng tình yêu , nhiệt huyết với ẩm thực Nhật truyền thống và là nền tảng để mình tiến xa hơn trong nghành này.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 23

Điều quan trọng hơn cả là mình đã thay đổi được suy nghĩ bảo thủ, thay vào đó là tiếp nhận những cái mới và tôn trọng sự khác biệt.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 24

- Được biết anh đã gặt hái nhiều thành tích tại đất Nhật như bằng khen từ Chủ tịch Hội đầu bếp Hokkaidou vì sự nỗ lực theo đuổi ẩm thực Nhật truyền thống, nhận huy hiệu danh dự dành cho thành viên tích cực của Hội nghiên cứu ẩm thực Nhật Bản truyền thống Hokkaidou, là một trong 10 công dân tiêu biểu của thành phố Muroran vì đã có nhiều nỗ lực theo đuổi ẩm thực Nhật truyền thống và quảng bá ẩm thực Việt tại thành phố này… Bí quyết nào giúp anh khẳng định bản thân trong lĩnh vực mình theo đuổi tại xứ người như vậy?

Mình chưa bao giờ cố gắng học hay làm việc để nhận được thành tích, mục đích mình nỗ lực chính là để tự khẳng định bản thân với chính mình. Học những điều mình muốn học và làm hết sức mình có thể.

Khi có dịp giới thiệu về ẩm thực Việt tới người dân nước bạn mình luôn muốn đem những gì thân thuộc nhất để giới thiệu với họ, cùng họ thưởng thức hương vị Việt – những thứ đã gắn bó với mình từ hồi nhỏ, để họ có cảm nhận sâu sắc về Việt Nam, không chỉ là ẩm thực mà còn là văn hóa – con người mà mình là một đại diện của người Việt trong mắt họ. Nói đúng ra, giới thiệu ẩm thực Việt cho họ và còn cho cả chính mình.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 25

Sau đó, khi tham gia và là thành viên của hội nghiên cứu ẩm thực Nhật Bản truyền thống, mỗi lần đưa ra những món mới theo chủ đề mình luôn cố gắng tạo ra những món ăn đậm chất Nhật Bản nhưng đâu đó trong đó có bóng hình Việt Nam bên trong, làm ra những món đó và chia sẻ cùng các thành viên khác để cùng nhau tiến bộ, bổ sung kiến thức cho lẫn nhau và mình học hỏi được từ họ rất nhiều.

Điều quan trọng nhất là mình muốn tạo ra những giá trị cho chính cuộc đời của mình, nói một cách khác chính là “ikigai”( lẽ sống).

Khi mình làm hết mình để theo đuổi một điều gì đó thì chưa chắc đã đạt được mục đích cuối cùng nhưng trên con đường thực hiện điều đó bản thân mình sẽ thay đổi và tốt lên từng ngày, điều đó luôn làm mình cảm thấy hạnh phục vì luôn có được sự ủng hộ từ gia đình và mọi người quan tâm tới mình và việc mình làm.

- Là một người đàn ông làm đầu bếp, anh nghĩ điểm ưu thế của mình so với phụ nữ theo đuổi ngành này là gì?

Mình nghĩ ưu thế của đàn ông so với phụ nữ là không bị nhiều định kiến như phụ nữ theo nghề bếp mà thôi. Còn bản thân mình, mình luôn dành sự tôn trọng tuyệt đối với chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ làm nghề đầu bếp này. Nếu có ai đó nói đàn ông làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn phụ nữ thì cần xem lại, bản thân mình đã gặp những người phụ nữ rất rất giỏi trong nghề, tốc độ làm việc đáng nể, điển hình là cô giáo chủ nhiệm môn món Nhật truyền thống hồi năm nhất khi học ở học viện ẩm thực Hokuto là một người phụ nữ.

Độ khéo léo, kiên trì và tỉ mỉ trong công việc thì phụ nữ và nam giới đều bình đẳng, có khác thì khác ở nỗ lực và tình yêu nghề nghiệp của bản thân mà thôi. Các bạn có thể thấy có rất nhiều bếp trưởng là nữ giới, nhiều chị đầu bếp sở hữu 3 sao Michelin danh giá hay ngay như bếp phó của khách sạn Nikkou Hà Nội là một người phụ nữ mình luôn kính trọng.

- Liệu có “góc khuất” hay những nỗi cực khổ, nhọc nhằn nào của nghề đầu bếp , anh có thể “hé lộ”?

Mỗi nghề đều có những sự vất vả riêng, không thể so sánh nghề đầu bếp vất vả hơn làm công việc văn phòng được. Vì đơn giản, nếu cho mình ngồi văn phòng máy tính 1 tháng như vậy chắc phải gọi xe cấp cứu đưa mình tới viện tâm thần vì buồn bực chân tay và stress.

Còn về đặc thù nghề nghiệp thì hiển nhiên đây là một công việc đòi hỏi nhiều yếu tố: sức khỏe , sự khéo léo, kiên trì và bên bỉ nhưng sự sáng tạo và tư duy cũng không thể thiếu. Thời gian làm việc thường kéo dài trên 10h/ngày, sẽ bận nhất vào những ngày cuối tuần, ngày nghỉ vì là một nhánh của nghành dịch vụ.

Đương nhiên tùy từng môi trường làm việc mà điều kiện cũng khác nhau. Nhưng với những người theo nghề bếp đặc biệt là bếp Nhật truyền thống như mình thì vài năm đầu tiên khoảng 2-3 năm đầu là khoảng thời gian khó khăn nhất, áp lực và dễ nản, dễ từ bỏ nhất nhưng nếu vượt qua được và trưởng thành thì sẽ thuận lợi hơn trên con đường sau này.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 26

Phước nhận bằng khen từ Chủ tịch Hội nghiên cứu ẩm thực Nhật Bản truyền thống Hokkaidou.

Tóm lại đến thời điểm hiện tại với những gì đã trải qua, đã được học hỏi và được làm nghề thì mình chưa thấy công việc mình đang làm có nỗi cực khổ hay nhọc nhằn gì cả. Vì với mình, được làm nghề mình yêu thích đã là một niềm hạnh phúc, mình “đang được làm việc” chứ đâu “phải làm việc” đâu.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 27

Phước giới thiệu ẩm thực Nhật Bản truyền thống tại Hà Nội, tháng 9/2019.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 28

- Anh thấy ẩm thực Nhật Bản và ẩm thực Việt Nam có khác biệt lớn nhất là gì?

Ẩm thực Việt Nam sử dụng nhiều loại gia vị để tăng hương vị cho món ăn, còn món Nhật hạn chế sử dụng gia vị tạo mùi, cố gắng phát huy tối đa hương vị thuần khiết của món ăn. Cách trang trí của món Việt hay có hình trang trí sắc nhọn, hoa lá và đủ đầy…, còn món Nhật thì theo mỹ học wabi-sabi, tạo khoảng trống nhất định cho đĩa trưng bày, và cách trang trí tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh tịnh, kết hợp màu sắc và các loại nguyên vật liệu theo mùa.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 29

Say mê với nghề, Nguyễn Bá Phước không ngừng tỏa sáng bằng tài năng tại đất nước mặt trời mọc.

Vị của món ăn Nhật thường có vị nhạt và không có tính kích thích cao như món ăn Việt. Món Nhật quan trọng nhất là bài trí, hương vị thuần khiết và không gian thưởng thức, nói cách khác là thực khách sẽ ăn bằng 5 giác quan. Món ăn Việt là sự pha trộn giữa ẩm thực Pháp, Trung hoa và vùng miền ở Việt Nam nên rất đa dạng, phong phú và đặc sắc.

- Là một người quốc tế, anh học ẩm thực Nhật trong bao lâu để có thể trở nên điêu luyện, chinh phục trái tim của thực khách bản địa?

Năm nay tròn 11 năm kể từ ngày bắt đầu đi học nấu ăn, 9 năm kể từ ngày đi làm trong bếp Nhật và 6 năm kể từ ngày sang Nhật học nấu ăn nhưng đến thời điểm hiện tại mình chưa bao giờ nghĩ mình đã đủ điêu luyện để có thể làm cho thực khách của mình cảm động vì những món ăn mình nấu. Đương nhiên là đã có những thực khách người bản địa ở đây yêu quý và luôn chào đón những món ăn mình làm ra nhưng thực sự, mình chưa bao giờ hài lòng vì điều đó. Vậy nên mình vẫn học hỏi, rèn luyện và tìm hiểu về những món ăn mới, nguyên liệu mới hàng ngày.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 30

Chàng đầu bếp Việt đón Tất niên cùng những người bạn tại Nhật.

Với mình học về ẩm thực thì cũng đơn thuần như học cấp 3, được giáo viên chỉ bảo và dạy cho nhiều điều mới, khi đi làm việc trong bếp thực chiến thì không khác gì học đại học- vừa được chỉ dạy, vừa tự học hỏi những điều mới. Nhưng tới thời điểm hiện tại sau khi qua những giai đoạn đó, mình như đang bước qua một giai đoạn mới, không phải phải lúc trông chờ người khác dạy lại cho mình mà là phải từ tìm tòi, tìm hiểu tài liệu thông qua sách- tài liệu và mổ xẻ mọi thứ ra để nghiên cứu và làm ra những món ăn mang màu sắc của mình, đậm triết lý ẩm thực của bản thân nhưng vẫn giữ được những giá trị truyền thống của nó.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 31

Đầu bếp người Việt làm món mới tại hệ thống thương hiệu Bánh Mì Xin Chào tại Tokyo.

Có lẽ cho tới bây giờ, điều mình cảm thấy tâm đắc nhất chính là đã định hình được triết lý ẩm thực của bản thân:

“Không nấu món ăn để có thể làm hài lòng tất cả thực khách, nhưng sẽ dành tất cả những gì tốt nhất của mình để làm ra những món ăn phục vụ những vị khách quý như là người thân.

Là đầu bếp chuyên nghiệp – nấu không ngon là chuyện lạ chứ ngon là chuyện bình thường, món ăn không đơn thuần chỉ là ngon mà còn phải có những giá trị của riêng nó – tốt cho sức khỏe , thanh đạm và sử dụng nguyên liệu theo mùa – những nguyên liệu có tại địa phương.

Đặc biệt là không lạm dụng kỹ thuật trong nấu nướng mà giữ nguyên hương vị vốn có của nguyên liệu. Bày trí không sử dụng những thứ chỉ để trang trí mà sử dụng đồ trang trí nhưng phải là món ăn phù hợp với món chính”.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 32

- Anh có thể chia sẻ về dự định trong tương lai của mình?

Mình sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về ẩm thực Nhật truyền thống, đồng thời mong muốn kết nối các đầu bếp Việt tại Nhật để xây dựng Hội Đầu bếp người Việt tại Nhật, hỗ trợ việc giới thiệu về món ăn Việt tới người Nhật và tiếp tục tìm kiếm những bạn trẻ muốn học nấu ăn, muốn trở thành đầu bếp tại Nhật để tiến cử, hỗ trợ họ xin học bổng vào các trường nấu ăn ở Nhật Bản.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới - Hình 33

Món khai vị rất hấp dẫn do chàng đầu bếp thực hiện…

Dự định năm nay mình sẽ về nước và tập trung viết cuốn sách về ẩm thực Nhật Bản truyền thống của riêng mình, mong là sẽ hoàn thành trong năm 2021 và phát hành vào năm 2022.

Trong tương lai gần, mình muốn phát triển ẩm thực Nhật truyền thống tại Việt Nam, chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình tới các đầu bếp trẻ và đem những món ăn Nhật Bản truyền thống tới người Việt – những tín đồ của ẩm thực Nhật – để họ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời bằng cả 5 giác quan. Cuối cùng là sẽ mở một nhà hàng Nhật truyền thống cao cấp của riêng mình.

- Cảm ơn đầu bếp Nguyễn Bá Phước vì cuộc trò chuyện. Chúc anh thành công hơn nữa với đam mê!

Hoa hồi vàng dạy sinh viên nấu phở ngon

Chiều 29-1, hơn 100 đầu bếp tương lai của Trường trung cấp Việt Giao được bốn 'Hoa hồi vàng' hướng dẫn nấu phở, chia sẻ kinh nghiệm nấu một bát phở ngon.

Hoa hồi vàng dạy sinh viên nấu phở ngon - Hình 1

Các bạn sinh viên được đầu bếp Hoa hồi vàng Lê Đức Huy hướng dẫn từng bước một về quy trình nấu một tô phở ngon - Ảnh: NHẬT THỊNH

Đây là hoạt động tổ chức nhằm giúp các bạn sinh viên khoa quản trị bếp ẩm thực được cọ xát thực tế với công việc làm bếp trong tương lai và hiểu hơn món ăn "quốc hồn quốc tuý" của dân tộc.

Hoa hồi vàng Lê Đức Huy cho biết nhân buổi gặp này, anh mong muốn giúp các bạn có thêm những kiến thức về món phở Việt. Qua đó, giúp các bạn trẻ theo nghề đầu bếp có động lực để phát triển món phở Việt ra toàn thế giới.

Bốn Hoa hồi vàng (giải "Đi tìm người nấu phở ngon" do báo Tuổi Trẻ tổ chức) cùng hoa hậu Diễm Hương trực tiếp chia sẻ bí quyết và trả lời thắc mắc của sinh viên cách làm sao nấu một bát phở ngon từ khâu chọn thịt, xử lý các phần xương, ninh nước dùng, cách tạo mùi thơm, trang trí bát phở sao cho đẹp mắt,...

Hoa hồi vàng dạy sinh viên nấu phở ngon - Hình 2

Nước dùng được chế biến sẵn do các Hoa hồi vàng chuẩn bị - Ảnh: HOÀNG AN

Hoa hồi vàng dạy sinh viên nấu phở ngon - Hình 3

Hoa hậu Diễm Hương giao lưu cùng các sinh viên Trường trung cấp Việt Giao - Ảnh: NHẬT THỊNH

Hoa hồi vàng dạy sinh viên nấu phở ngon - Hình 4

Nguyên vật liệu được chuẩn bị cho việc nấu phở - Ảnh: HOÀNG AN

Hoa hồi vàng dạy sinh viên nấu phở ngon - Hình 5

Anh Lê Đức Huy chỉ cách định lượng tỉ lệ nước phở với nguyên liệu khác - Ảnh: HOÀNG AN

Hoa hồi vàng dạy sinh viên nấu phở ngon - Hình 6

Sinh viên thưởng thức hương vị của món phở do các Hoa hồi vàng nấu - Ảnh: NHẬT THỊNH

Hoa hồi vàng dạy sinh viên nấu phở ngon - Hình 7

Gần 100 sinh viên khoa quản trị bếp ẩm thực tỏ ra hào hứng với hoạt động nấu phở tại chỗ - Ảnh: HOÀNG AN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập
09:26:56 16/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
19:54:15 15/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Nhiều bạn trẻ chọn ngành thiết kế đồ họa
11:16:44 16/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương
20:56:34 15/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021

Thông tin đang nóng

Mới: Ngọc Trinh khoe clip “giường chiếu”, đáp trả “sâu cay” khi bị Nathan Lee tung ảnh nhạy cảm 10 năm trước
15:42:57 17/04/2021
Trang Trần bức xúc đáp trả vợ đại gia Dũng “lò vôi”: Cháu đeo hột xoàn giả nhưng không xin tiền cô
14:01:39 17/04/2021
Trịnh Sảng hoá điên, chuẩn bị nhờ "kim chủ" trả thù sau khi biết 2 đứa con không phải của mình
15:28:57 17/04/2021
NÓNG: Dispatch xác nhận cặp 'Thư ký Kim' Park Seo Joon và Park Min Young đã hẹn hò được 2 năm 6 tháng
16:53:21 17/04/2021
NS Hoài Linh có động thái đầu tiên giữa lúc bị vợ Dũng “lò vôi” gọi tên, khoe thành tích khủng đến cả dàn sao Vbiz trầm trồ!
17:19:13 17/04/2021
Nhìn bà xã Phan Mạnh Quỳnh đeo xấp vòng vàng nặng trĩu cổ mà chỉ muốn chia sẻ “gánh nặng” thay
13:47:51 17/04/2021
Ly hôn đã 6 năm nhưng chồng cũ vẫn chưa tái hôn, vợ cũ tò mò muốn biết nguyên do thì anh hỏi ngược lại 1 câu khiến cô ngẩn người
15:07:51 17/04/2021
Giữa biến căng, 2 bác sĩ bất ngờ lên tiếng làm rõ nghi án Seo Ye Ji phẫu thuật thẩm mỹ và bị "ném đá" tơi bời
15:22:41 17/04/2021
Phan Mạnh Quỳnh hát Vợ Người Ta trong đám cưới của chính mình
15:40:26 17/04/2021
Từng bị Tuấn Hưng chỉ trích vì chế lời dung tục, nay Hoa Vinh vẫn âm thầm xuất hiện cổ vũ đàn anh
13:52:47 17/04/2021

Tin mới nhất

Nhiều đại học tăng học phí, Bộ GD&ĐT yêu cầu công khai, giải trình mức tăng

16:42:48 17/04/2021
Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm công khai, giải trình chi phí đào tạo, mức học phí, lộ trình tăng học phí cho từng năm học.

Nhiều giải pháp giúp học sinh lớp 5 bắt nhịp chương trình GDPT mới

16:42:43 17/04/2021
Để học sinh lớp 5 bắt nhịp với chương trình GDPT mới ở lớp 6, TP Cần Thơ triển khai nhiều giải pháp sáng tạo. Trong đó, chú trọng chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS đảm bảo thực hiện Chương trình mới… 

Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển

15:10:55 17/04/2021
Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021. 

Công nhận kết quả dạy học trực tuyến: Giảm tình trạng “tự bơi”

15:08:55 17/04/2021
Thông tư quy định về dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên được coi là hành lang pháp lý, chính thức công nhận hình thức dạy học trực tuyến. 

Trường ĐH Mở Hà Nội: Tuyển sinh 17 ngành, với 3400 chỉ tiêu

14:59:30 17/04/2021
Năm 2021, Trường Đại học Mở Hà Nội dự kiến tuyển sinh 17 ngành đào tạo đại học hệ chính quy với 3.400 chỉ tiêu. 

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Không thể thiếu vai trò giáo viên cốt cán

14:55:24 17/04/2021
Vai trò, nhiệm vụ của giáo viên cốt cán theo mô hình bồi dưỡng mới là hỗ trợ đồng nghiệp tự học, tự bồi dưỡng phát triển năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Kỹ năng để giành điểm cao bài thi môn Toán

14:51:30 17/04/2021
Hướng dẫn về phương pháp ôn tập, làm bài thi môn Toán cho học sinh lớp 12, thầy giáo Nguyễn Minh Đức, Tổ trưởng Tổ Toán - Tin, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) có những trao đổi đáng chú ý. 

Tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội: “Nóng” do chỉ tiêu tuyển sinh ít?

14:50:05 17/04/2021
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội, nếu thí sinh chọn 1 nguyện vọng duy nhất thì có thể chọn 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ không liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. 

Giáo viên trường chuyên mách nước học, làm tốt bài thi Địa lý

14:47:36 17/04/2021
Cô Trần Thị Hồng Phương, giáo viên Trường THPT Chuyên Quốc học (Thừa Thiên Huế) chia sẻ lưu ý quan trọng khi học, ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý, tập trung vào nội dung địa lý tự nhiên. 

ĐH Ngoại thương nói về việc xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS, TOEFL

14:44:15 17/04/2021
Nhiều ý kiến băn khoăn việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ với điểm thi để xét tuyển đầu vào ở nhiều trường đại học liệu có phải là thiên vị không?

Điểm sáng dạy tốt, học tốt

14:40:12 17/04/2021
Trường tiểu học Xuân Ninh đóng trên địa bàn thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh), bao quanh trường là những cánh đồng lúa, ngô ngút tầm mắt.

Đường đến danh hiệu Nhà giáo ưu tú của cô hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh

14:36:35 17/04/2021
Gặt hái nhiều mùa vàng trên cánh đồng gieo chữ, cô Phạm Thị Phương Lê - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ - Hà Tĩnh) vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý - Nhà giáo ưu tú.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng

14:25:53 17/04/2021
Tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến (DHTT) thế nào, cần điều kiện gì để triển khai hiệu quả DHTT là vấn đề được đặt ra; đặc biệt khi hình thức này được công nhận chính thức từ Thông tư số 09 của Bộ GD&ĐT. 

Cùng nhau nói tiếng Anh

14:21:12 17/04/2021
Together English Club (TEC - CLB cùng nhau nói tiếng Anh) vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 6. Đây là môi trường rèn luyện kỹ năng nghe - nói tiếng Anh lý tưởng cho các bạn trẻ ở TP Cần Thơ.

Khuyên học sinh cân nhắc việc thi vào cấp 3: Nói phải, củ cải cũng nghe!

14:18:57 17/04/2021
Học sinh (HS) học xong lớp 9 có nhiều hướng đi khác nhau, không phải tất cả đều thi và chen chân vào trường THPT công lập.

Ôn thi tốt nghiệp THPT cho HS dân tộc thiểu số: Giáo viên dày công "hổng" đâu lấp đó

14:15:55 17/04/2021
Việc giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh và nhà trường. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức kỳ thi cũng không có nhiều xáo trộn. 

"Đưa trường học đến thí sinh": Có được đổi trường, đổi ngành học nếu không phù hợp?

14:14:39 17/04/2021
Chương trình Đưa trường học đến thí sinh đã diễn ra tại Trường THPT Vũng Tàu (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từ 7 giờ 30 hôm nay (17-4).

Thầy cô "mách" cách ôn thi và làm bài đạt điểm cao môn Sử khi thi vào lớp 10

14:04:56 17/04/2021
Nếu không nắm chắc kiến thức cơ bản và khả năng loại trừ những phương án nhiễu các em dễ mất điểm oan, đặc biệt ở những câu hỏi chọn mốc thời gian và sự kiện.

Cô giáo trẻ ra đảo rèn bản lĩnh

13:59:26 17/04/2021
Năm 1991, cô Thắm theo gia đình đi làm kinh tế mới ở huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Thầy cô "nhặt sạn" sách giáo khoa Ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

13:57:30 17/04/2021
Chọn lựa văn bản đưa vào làm ngữ liệu giảng dạy trong trường học vô cùng khó khăn, đòi hỏi tâm sức của tác giả và thầy cô giáo.

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

13:47:54 17/04/2021
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) mở ra cơ hội lớn hơn cho người học trong việc lựa chọn hình thức du học tại chỗ với chi phí vừa phải.

Không dạy - học bậc trung học phổ thông theo tín chỉ, đổi mới còn nửa vời

13:45:19 17/04/2021
Nên chăng, Bộ sẽ thí điểm cho học sinh phổ thông ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông học theo tín chỉ giống như sinh viên các trường đại học, cao đẳng...

Tuyển sinh lớp 6: Thông tin mới nhất về các trường “hot” ở Hà Nội

13:39:15 17/04/2021
Một số trường ở Hà Nội đã đưa ra phương án tuyển sinh, chỉ tiêu năm học 2021-2022. 

Dạy học STEM, thầy trò thiết kế mô hình nhà nổi

13:37:51 17/04/2021
Chiều 16/4, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) tổ chức sinh hoạt chuyên đề Dạy học STEM cho tổ bộ môn Toán - Tin.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, ít thí sinh quan tâm đến ngành học Du lịch

13:32:42 17/04/2021
 Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua lĩnh vực nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cũng bởi vậy trong mùa tư vấn tuyển sinh năm nay rất ít thí sinh quan tâm tới những ngành ng...

Học trực tuyến mang lại ''lợi ích kép''

13:29:53 17/04/2021
Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có nhiều điểm mới.

Vĩnh Phúc lùi thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10

13:24:44 17/04/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Chú trọng giáo dục quốc phòng - an ninh cho học sinh

13:18:05 17/04/2021
Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Công an tỉnh và Sở GD-ĐT vừa phối hợp tổ chức thành công hội thao giáo dục quốc phòng - an ninh (QP-AN) các trường THPT năm 2021.

2 học sinh tiểu học đảo Bình Ba: Nhặt được 12 triệu đồng trả người đánh mất

11:22:09 17/04/2021
Ngày 19-4, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học - THCS Bình Ba, xã Cam Bình, TP. Cam Ranh sẽ tuyên dương dưới cờ 2 học sinh: Nguyễn Văn Hưng (lớp 2/2) và Trần Minh Hiếu (lớp 3/1) về hành động đẹp nhặt được của rơi trả người đánh mất.   

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

11:20:40 17/04/2021
Để kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2021 diễn an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT phải chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi.

Có thể bạn quan tâm

Ung thư bàng quang có liên quan tới thuốc lá

Sức khỏe

19:33:18 17/04/2021
Y học đã xác định 60 - 80% trường hợp ung thư bàng quang có liên quan đến thuốc lá, kể cả những người hút thuốc lá thụ động.

Sự thật việc Lotteria thua lỗ, sắp đóng cửa tại Việt Nam

Netizen

19:32:26 17/04/2021
Sáng ngày 17/4, dư luận không khỏi xôn xao trước thông tin chuỗi cửa hàng gà rán Lotteria có thể sẽ phải đóng cửa do kết quả kinh doanh không được khả quan.

Bữa tối cuối tuần có món sườn cháy tỏi thì cả nhà vui, con ăn với cơm, bố thì nhâm nhi cùng ly bia!

Ẩm thực

19:23:28 17/04/2021
Món sườn cháy tỏi cực kỳ hấp dẫn, phần tỏi chiên thơm lừng hòa quyện trong từng miếng sườn thịt ngọt và đậm đà là một món ăn từ sườn mà bạn không thể bỏ lỡ!

Bầu Đức giờ mới đủ sức ‘nắn gân’ bầu Hiển

Bóng đá việt nam

19:19:59 17/04/2021
Đội nhất bảng HA Gia Lai tiếp khách Hà Nội ngày 18-4 nóng hơn cả một cuộc chiến 90 phút trên sân cỏ bởi sự giằng co giữa hai ông bầu tâm huyết với bóng đá không ai chịu thua ai.

Sốc: Cha Nathan Lee là quan chức chính phủ, mẹ là tiến sĩ Đại học hàng đầu thế giới 

Sao việt

19:15:30 17/04/2021
Dù ít khi nhắc đến gia đình song Nathan Lee lại khiến người khác kinh ngạc khi biết đến gia thế đặc biệt của mình.

Hào hứng với các màn ''drift'' xế độ của tay chơi Việt

Ôtô

19:13:38 17/04/2021
Dưới trời mưa lớn buổi chiều cuối tuần (ngày 17-4), những chiếc xe độ thuộc câu lạc bộ Hanoi Drift Club biểu diễn kỹ năng drift điệu nghệ khiến người xem thích thú.

'Xin chào, Lý Hoán Anh' kéo dài thời gian chiếu

Phim châu á

19:11:07 17/04/2021
Bộ phim Xin chào, Lý Hoán Anh tiếp tục kéo dài thời gian chiếu đến ngày 12/5. Điều này làm ảnh hưởng tới suất chiếu của các tác phẩm khác.

Sắc dục và bạo lực - công thức thành công của siêu phẩm truyền hình

Phim âu mỹ

19:07:28 17/04/2021
Game of Thrones là trường hợp thú vị trên màn ảnh nhỏ. Thành công của series thúc đẩy các hãng phim đầu tư vào dòng phim giả tưởng.

Rầm rộ tin Dispatch tung ảnh Park Min Young - Park Seo Joon hẹn hò hơn 2 năm, sự thật khiến dân tình phẫn nộ

Sao châu á

18:56:48 17/04/2021
Thông tin Park Min Young - Park Seo Joon công khai hẹn hò khiến fan vô cùng hoang mang.

Vô tình nghe mẹ chồng tương lai khinh miệt "đũa mốc chòi mâm son", mẹ tôi tuyên bố một câu mà cả nhà họ tím mặt

Tâm sự

18:54:53 17/04/2021
Tôi bảo bạn trai nếu mẹ anh xin lỗi thì tính tiếp chuyện cưới hỏi, nhưng anh im lặng đã tròn 1 tuần.

Đem máy hút bụi ra đồng, anh chàng làm điều vô cùng bất ngờ, thu hoạch lớn

Sáng tạo

18:50:24 17/04/2021
Liệu bạn có thể đoán được lý do mà anh chàng dưới đây đem chiếc máy hút bụi cầm tay ra đồng hay không?

Siêu xe Audi R8 với gói độ “khủng” PPI Razor tái xuất tại Sài Gòn

Siêu xe

18:42:57 17/04/2021
Sau một thời gian dài vắng bóng, vừa qua, siêu xe Audi R8 với bộ bodykit độ đến từ thương hiệu PPI Razor vừa có dịp tái xuất tại sự kiện Offline của câu lạc bộ Saigon United Motorsports.

Hà Nội: Ngập nặng trên Đại lộ Thăng Long, ô tô nổi ''bồng bềnh''

Đời sống

18:30:31 17/04/2021
Do mưa lớn khiến một số tuyến đường của Thủ đô Hà Nội ngập úng nghiêm trọng. Trên Đại lộ Thăng Long đoạn qua huyện Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai... có đoạn nước ngập sâu gần 1m.

Từ 3 triệu đã mua được smartphone không tai thỏ, không nốt ruồi nhìn đỡ ‘’ngứa mắt’’ 

Đồ 2-tek

18:27:09 17/04/2021
Có những chiếc smartphone như thế này rồi, tại sao tai thỏ và nốt ruồi lại cứ mãi là xu hướng?

8 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam ghi nhận 2.781 ca bệnh

Sự kiện nóng

18:23:35 17/04/2021
Tối 17/4, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 8 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca bệnh của Việt Nam lên 2.781 trường hợp, trong đó 1.570 ca lây nhiễm trong nước.