Chuyện BlackBerry: Sự sụp đổ của một đế chế công nghệ (Phần 1)

Công nghệ đột phá làm thay đổi cục diện thị trường một cách nhanh chóng và quyết liệt, được ví như “con dao hai lưỡi”.

Nếu nắm bắt được thị trường thì doanh nghiệp vươn lên mạnh mẽ, bằng không sẽ thảm bại. Cái tên BlackBerry cũng chịu chung số phận, khi thời hoàng kim đang chiếm 20% thị phần di động toàn cầu, bỗng chốc rơi xuống gần bằng 0 chỉ trong vài năm ngắn ngủi.

Câu chuyện về những thăng trầm của BlackBerry, điển hình cho một đế chế công nghệ, sự trỗi dậy mạnh mẽ và những thất bại kinh điển, sẽ được thể hiện qua loạt bài viết BlackBerry: Sụp đổ từ đỉnh cao thành công. Giới thiệu đến các bạn phần đầu tiên: Ngày đầu dựng nghiệp & Lược sử của RIM (BlackBerry)!

Khởi nghiệp thành công nhờ… am hiểu công nghệ

Lịch sử của BlackBerry bắt đầu từ năm 1984 tại Canada, nơi khai sinh ra công ty Research in Motion, hay viết tắt và thường được biết đến là RIM.

Từ năm 1988, hai sinh viên kỹ thuật Mike Lazaridis và Douglas Friggin đồng sáng lập RIM bắt đầu nghiên nghiên cứu về công nghệ mạng truyền thông không dây và giới thiệu máy nhắn tin hai chiều đầu tiên. Đây là một chiếc máy nhắn tin có bàn phím QWERTY đầy đủ, thiết bị cho phép người dùng nhận và gửi tin nhắn, email thông qua mạng Internet.

Chuyện BlackBerry: Sự sụp đổ của một đế chế công nghệ (Phần 1) - Hình 1

Bạn có nhớ bàn phím thần tốc những năm 1990 này không?

Vào thập niên 90, một cuộc đua công nghệ nhằm chiếm lĩnh thị trường thiết bị cầm tay diễn ra mạnh mẽ. Cuộc đua có sự tham gia của Ericsson và IBM, thậm chí còn có Apple với sản phẩm Apple Newton đi kèm chiếc bút stylus – thứ mà sau đó được đánh giá là “thảm họa”.

Khi đó, BlackBerry nhìn nhận thị trường từ một góc nhìn khác, hướng đi mà không một công ty nào nhận ra tại thời điểm đó. Mike (nhà sáng lập RIM) rất am hiểu công nghệ, ông cho rằng với công nghệ truyền tải dữ liệu lúc bấy giờ có băng thông rất hạn chế, nhất là việc truyền dữ liệu một cách “realtime- thời gian thực”.

Có thể liên tưởng đến việc khi bạn gọi điện thoại qua ứng dụng như Facebook Chat hay Zalo nhưng đường truyền yếu, tiếng từ đầu bên kia bị đứt đoạn.

Chính vì hiểu được hạn chế về mặt công nghệ, ông đã tạo ra một công cụ phân chia các bits của dữ liệu trên đường truyền, giúp không làm quá tải dẫn đến nghẽn mạng. Điều này sẽ khiến cuộc thoại diễn ra liền lạc, không đứt đoạn tiếng khi nói chuyện.

Vì vậy, trong khi các công ty khác đang đốt một số tiền khổng lồ để giải quyết bài toán truyền tải dữ liệu trên mạng, các thiết bị BlackBerry với bàn phím QWERTY hoạt động hiệu quả hơn gấp nhiều lần nhưng chỉ với chi phí thấp.

Cơ chế truyền tải của RIM đã được sử dụng trong quân đội, cảnh sát, cứu hỏa và dịch vụ cứu thương. Nó cũng là những tiền đề đầu tiên cho những nghiên cứu bảo mật trên BlackBerry. Một hướng đi cực kỳ khôn ngoan trong bối cảnh thông tin ngày càng có giá trị, nhất là những nhân vật nổi tiếng, các chính khách trên thế giới! Yếu tố then chốt giúp BlackBerry thành công trong thập niên 90.

Chuyện BlackBerry: Sự sụp đổ của một đế chế công nghệ (Phần 1) - Hình 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel và chiếc BlackBerry được tùy chỉnh các chức năng bảo mật

Yếu tố còn lại đã giúp tạo ra thành công cho RIM là việc đưa Balsillie về công ty vào năm 1992. Với một bằng MBA của Harvard, Balsillie đã giúp tạo ra cho RIM một góc nhìn kinh doanh mới.

Trước khi ông đến, công ty luôn thành công về khía cạnh kĩ thuật, tuy nhiên lại không có nhiều kinh nghiệm trong thế giới của những hợp đồng kinh doanh giá trị cao. Balsillie hiểu rõ điều mình cần phải làm: Giữ cho két tiền luôn đầy để các nhà sáng lập có thể tự do sáng tạo.

Balsillie dùng chiến lược tiếp thị “du kích”. BlackBerry cho nhân viên đến các hội nghị lớn trên thế giới, tặng cho những doanh nhân đang sử dụng laptop dày và cồng kềnh bằng một chiếc BlackBerry với thời hạn sử dụng miễn phí trong một tháng, dưới vai trò người dùng doanh nghiệp thay thế cho các laptop đang dùng.

Nhờ vậy, BlackBerry dần tạo ra thói quen và có tiếng vang lớn trong giới doanh nghiệp, chiếm lĩnh gần như tất các thị phần.

Không dừng lại ở đó, hướng đi kế tiếp BlackBerry chuyển sang người dùng cá nhân. Họ tích hợp nhiều tính năng cho người dùng hằng ngày. Có thể nhận thấy điều này từ dòng sản phẩm BlackBerry Pearl.

Chuyện BlackBerry: Sự sụp đổ của một đế chế công nghệ (Phần 1) - Hình 3

BlackBerry Pearl 9100

Sản phẩm mới được cải tiến mang đến nhiều trải nghiệm mới, kết hợp các yếu tố đa phương tiện như máy ảnh, kèm các dịch vụ gửi tin nhắn mới được gọi là BlackBerry Messenger (BBM) sử dụng dữ liệu Internet để chuyển các tin nhắn giá rẻ và nhanh hơn. Đây cũng là tiền thân cho ứng dụng iMessage trên iPhone của Apple ngày nay.

BlackBerry Messenger cho phép người dùng thoát khỏi sự hạn chế của số lượng ký tự. Điều này đã khiến cho BlackBerry chẳng mấy chốc có mặt khắp mọi nơi. Chiếm 20% thị phần điện thoại trên toàn cầu và 50% thị trường tại Mỹ. Ngoài ra, BlackBerry từng là kẻ tiên phong trong lĩnh vực Wireless Email.

“Chết” vì quá tự tin và xem nhẹ iPhone

Quay lại năm 2007, khi George W Bush đang là tổng thống Mỹ, bộ phim Transformers đầu tiên được công chiếu và Windows Vista được Microsoft tung ra. Còn trong làng công nghệ, Steve Jobs đang ở trên sân khấu tại San Francisco, cầm trong tay chiếc điện thoại có thể tải nhạc, video và bản đồ trên Internet mà ông gọi là iPhone.

Chuyện BlackBerry: Sự sụp đổ của một đế chế công nghệ (Phần 1) - Hình 4

Steve Jobs trình làng iPhone với màn hình cảm ứng năm 2007

Có lẽ thời khắc này cũng là ngày tươi sáng với một số tập đoàn nhưng cũng là ngày đen tối nhất với một số tập đoàn khác. Tuy nhiên, không một ai có thể nhận ra sự nguy hiểm về sự ra mắt của iPhone. Ngay tại Canada, suy nghĩ của hầu hết các lãnh đạo của RIM lúc đó là: “Sản phẩm này sẽ không làm ảnh hưởng đến mảng kinh doanh cốt lõi của RIM. Nó không chắc chắn, nhanh hết pin và bàn phím khó dùng”.

Thực tế đã diễn ra ngoài dự đoán của các hãng và nhiều chuyên gia công nghệ. Hơn 1 triệu chiếc iPhone đã được bán ra chỉ trong 3 tháng đầu năm 2007. Sản phẩm được nhiều người dùng trên khắp thế giới đón nhận nồng nhiệt!

Thành công của iPhone giúp nhà mạng AT&T (đơn vị phân phối iPhone độc quyền) chiếm thêm một miếng bánh thị phần to lớn, khiến nhà mạng Verizon vội vàng hợp tác cùng RIM để cho ra đời một sản phẩm đối đầu, đó là BlackBerry Storm. Để cạnh tranh với iPhone, Storm được trang bị màn hình cảm ứng to. Điểm khác biệt là màn hình của Storm có thể tuỳ biến được nhiều hơn.

15 tháng sau khi iPhone ra mắt (tháng 11/2008), RIM chính thức bán Storm, đúng vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, những người trong cuộc và hầu hết các kỹ sư của RIM đều ngầm hiểu rằng, vì chạy đua với thời gian, họ đang bán một sản phẩm chưa hoàn chỉnh.

Ban đầu, họ đạt được thành công ngoài mong đợi. “Đó là sản phẩm đầu tiên bán chạy nhất của chúng tôi với 1 triệu chiếc được bán ra trong vòng 2 tháng. Chúng tôi thậm chí không thể đáp ứng hết các đơn hàng”.

Chuyện BlackBerry: Sự sụp đổ của một đế chế công nghệ (Phần 1) - Hình 5

BlackBerry Storm

Tuy nhiên, một thời gian sau đó, gần như mỗi một chiếc trong số 1 triệu chiếc điện thoại Storm được bán ra vào năm 2008 đều bị trả lại. Màn hình cảm ứng Storm không nhạy, trình duyệt chậm, sản phẩm thường bị đơ và phải khởi động lại, không trực quan và khó dùng.

Storm hoàn toàn là một sản phẩm thất bại. Chiếc smartphone này đánh dấu sự tụt dốc của BlackBerry trong những năm tháng sau này!

Tạm Kết

Khởi đầu hết sức thành công, nhưng khi bắt đầu cuộc đua với iPhone nói riêng hay smartphone nói chung, BlackBerry trở thành công ty thất bại đầu tiên. Từ một công ty ở đỉnh cao, được coi là nơi sáng tạo nhất trong giới công nghệ trên thế giới, BlackBerry lại thua trên chính chiếc smartphone do họ tạo ra.

Hãy chờ đón phần 2 để xem sự bối rối trong định hướng của RIM và kết cục của việc “giữ giá trị cốt lõi” trên smartphone BlackBerry sẽ như thế nào? Cho dù vẫn đang tồn tại, nhưng ngày nay, Blackberry đang ở đâu trên bản đồ smartphone?

Chuyện BlackBerry: Sự sụp đổ của một đế chế công nghệ (Phần 1) - Hình 6

Trụ sở RIM tại Canada

Xem lại lược sử của RIM (BlackBerry): Từ năm thành lập cho đến khi Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, mở ra kỷ nguyên smartphone.

1984: Thành lập Research in Motion (RIM), tiền thân của BlackBerry ngày nay

1987: Lazaridis nhìn ra công nghệ dữ liệu không dây và quyết định đây sẽ là tương lai của công ty.

1988: Công nghệ dữ liệu không dây đại chúng mang tầm quốc gia đầu tiên tại Bắc Mỹ.

1989: Lazaridis bắt đầu tư vấn cho công nghệ Mobitex.

1990: RIM giới thiệu sản phẩm DigiSync Film KeyKode Reader.

1992: Balsillie trở thành CEO; doanh số bán hàng vượt mức 1 triệu đô.

1994: RIM giới thiệu thiết bị đọc thẻ thanh toán POS sử dụng công nghệ dữ liệu không dây đầu tiên, sử dụng nền tảng Mobitex.

1996: Thiết bị nhắn tin di động đầu tiên với bàn phím của RIM mang tên Inter@ctive Pager ra đời còn được biết đến với tên gọi RIM 900

1997: RIM chính thức phát hành cổ phiếu và trở thành công ty đại chúng

1998: RIM giới thiệu 950 Wireless Handheld, sau này được gọi là BlackBerry.

1999: RIM bắt đầu bán ra sản phẩm mang thương hiệu BlackBerry đầu tiên của mình, BlackBerry 850 thực hiện chức năng nhận/gửi email và duyệt web HTML cơ bản qua Internet với màn hình đơn sắc được ra mắt.

2001: Vụ kiện bằng sáng chế với NTP bắt đầu.

2002: RIM giới thiệu sản phẩm đầu tiên hỗ trợ chức năng gọi điện thoại của mình, BlackBerry 5810

2003: RIM giới thiệu chiếc điện thoại BlackBerry đầu tiên với màn hình màu BlackBerry 7210.

2004: Trở thành một trong những tượng đài của làng di động thế giới với 2 triệu người dùng

2006: Vụ kiện kéo dài suốt 6 năm, Cuối cùng RIM và NTP giải quyết vụ kiện bằng sáng chế với số tiền lên tới 612.5 triệu đô.

2007: Apple cho ra mắt iPhone. RIM và Motorola dính vào một vụ tranh chấp bằng sáng chế.

Thời điểm RIM ở đỉnh cao của công ty, tuy nhiên đây cũng là mốc đánh dấu sự xuống dốc của RIM trên thị trường di động với việc Apple trình làng phiên bản iPhone đầu tiên.

2008: Các dòng điện thoại Bold, Pearl Flip, và Storm ra đời. Cổ phiếu của RIM lên mốc cao nhất trong lịch sử, đạt 149,9USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, đỉnh cao này không tồn tại lâu.

Theo Thế Giới Di Động

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emSự thật chấn động dự án UFO cực tham vọng của Liên XôBận rộn như Lương Thế Thành: Đám cưới vừa kết thúc đã vội thực hiện ngay kế hoạch thâm hiểm nàyĐỡ bước 1 tệ, Ronaldo nổi giận, đá 3 quả bóng lên trời"Sởn da gà" với trailer đầu tiên của Resident 3 Remake, huyền thoại đã trở lại rồiHoa hồng trên ngực trái: Trọn bộ màn chửi con rể cũ như hát hay khiến khán giả yêu mẹ Khuê hơn bao giờ hết10 phim hay nhất của siêu sao The RockVì sao 'Wonder Woman 1984' được đặt bối cảnh vào những năm 1980?Fan lẫn người dân xếp hàng hơn 1 tiếng chỉ để tham quan nhà Đàm Vĩnh Hưng trang trí ngày Giáng sinhRiot Games ra mắt vũ trụ trang phục mới Loạn Thế Thần Binh - Jax quá ngầu với phong cách cơ khí phương ĐôngHoa hồng trên ngực trái: 10 câu thoại 'căng đét khét lẹt' chứng minh Khuê không còn là 'girl bánh bèo' như xưaCLIP: Hơn 10 thanh niên quây đánh, giẫm đạp người đàn ông trước quán karaokeCLIP: Tắc giữa dòng người "đi bão" không thể quay đầu, tài xế bán tải có quyết định gây bức xúcBoA bắt tay 'gà cưng' của PSY trong MV comeback Starry Night: Nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ sức hútStudio 188: Khi các thanh niên Nga tấu hài cực mạnh với loạt siêu phẩm 'kinh phí thấp'Tượng đài bán chạy nhất mọi thời đại One Piece chính thức trở lại với trận kịch chiến hoành tráng trong 'One Piece Stampede'Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ ngồi lại chia sẻ hậu đăng quang: Khánh Vân không muốn làm bản sao, Thúy Vân và Kim Duyên buồn vì không có vương miện!'Gấu' John Cena mời Robert Downey Jr. 'vắt sữa' trong trailer mới của 'Bác sĩ Dolittle: Chuyến phiêu lưu thần thoại'Nếu muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ và khó quên trong đêm Giáng sinh, bạn đừng bỏ lỡ những phim kinh dị sau đây"Chị đẹp" Son Ye Jin hấp tấp dẫm phải mìn làm Hyun Bin đứng tim ở preview Crash Landing On YouJang Nara tát lật mặt tiểu tam, đòi Tuesday "cút ra" khỏi đội ở preview tập 13 Vị Khách VipNữ sinh mặc áo dài nhưng không mặc quần nhảy twerking phản cảm bị dân mạng ném đá không thương tiếcHà Nội: Cổ động viên lái dàn ‘máy cày’ ra tận sân bay đón đội tuyển Việt Nam“Chơi lớn” dịp cuối năm, Gun Gun Mobile phát động cuộc thi tài năng, giải nhất rinh ngay xe VinFastHơi khó tin nhưng có đến 1/3 thành viên trong các boygroup hiện hữu Vpop xuất thân từ vũ công chứ không phải ca sĩNinh Dương Lan Ngọc cuối cùng cũng có ca khúc song ca với Ngô Kiến Huy nhưng... netizen tỏ vẻ không mấy kỳ vọng vào giọng hát của cô nàngTrước khi vào phòng mổ, nhiều bác sĩ vẫn hào hứng hiến máu cứu người bệnhHơn 1 ngày đã qua từ khi 'Yêu là cưới' ra lò, khán giả nói gì về bài hát mới của vợ chồng Nhi - Thắng?Nhan sắc dàn trainee được dự đoán sẽ sớm ra mắt trong nhóm nữ 'Em gái A Pink': Có 3 thành viên từng dự thi 'MIXNINE'Drama Dota 2: Caster Trent "TrentPax" MacKenzie chỉ trích AdmiralBulldog cổ súy hành vi toxicSau Mocha ZD Esports, xuất hiện thêm 2 đội tuyển ĐTDV không thể tham dự ESL Vietnam Championship 2019

Tiêu điểm

Hàng nghìn chiếc iPhone bị vứt mỗi tháng vì Apple thích bảo mật
10:03:55 10/12/2019
Điện thoại phát nhiều bức xạ, Apple và Samsung bị kiện
11:26:14 10/12/2019
Phát hiện bạn trai ngoại tình nhờ chiếc đồng hồ Fitbit báo anh này "tập thể dục" quá mạnh vào lúc 4 giờ sáng
21:38:58 11/12/2019
5 mẹo sử dụng Google Play mà bạn cần biết
05:57:32 10/12/2019
Xiaomi vẫn còn "ánh sáng cuối đường hầm", nhưng hoàn toàn không phải nhờ smartphone hay các dịch vụ Internet
23:49:17 10/12/2019
Tại sao ổ cứng không bao giờ nhận “đủ” dung lượng?
22:57:21 10/12/2019
Cảnh giác 2 chiêu trò lừa đảo trộm tiền ngân hàng mùa cuối năm
10:02:39 10/12/2019
Intel tạo ra bước ngoặt mới trong sản xuất máy tính lượng tử
10:05:15 10/12/2019
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp
11:27:06 11/12/2019
Mong chờ gì ở CES 2020 từ những công ty công nghệ hàng đầu
14:49:47 11/12/2019

Thông tin đang nóng

Thủ tướng đãi U22 Việt Nam và tuyển bóng đá nữ Việt Nam những món gì?
19:49:47 11/12/2019
Thầy Park nhận được gì sau 3 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam
21:47:02 11/12/2019
Rộ tin "Tương Cầm" Lâm Y Thần bắt gian tại giường chồng ngoại tình, lý do ly hôn lại liên quan đến vấn đề con cái
20:10:00 11/12/2019
Ngày nào chồng cũng đi 20 km mua bún cho vợ bầu, nguyên nhân phía sau khiến nhiều người phẫn nộ
18:14:10 11/12/2019
Vì sao HLV Park Hang-seo từ chối nhận HCV SEA Games 30?
21:19:07 11/12/2019
Thanh Bình chuyển về nhà mới, than sụt cân hậu thỏa thuận ly hôn Ngọc Lan
21:46:05 11/12/2019
"Siêu máy bay" Boeing 787-10 chào đón những người hùng của đoàn thể thao Việt Nam
19:09:39 11/12/2019
Lộ diện 'người tình không bao giờ cưới' của Ngọc Trinh
19:18:25 11/12/2019
Nữ sinh mặc áo dài nhưng không mặc quần nhảy twerking phản cảm bị dân mạng ném đá không thương tiếc
19:31:51 11/12/2019
Thêm 1 cặp đôi "toang" khiến năm 2019 Cbiz càng ảm đạm: Mỹ nhân "Chân Hoàn Truyện" chia tay soái ca sau 4 tháng hẹn hò
17:21:01 11/12/2019

Tin mới nhất

Hướng dẫn cắm RAM chuẩn không cần chỉnh

23:09:54 11/12/2019
Mua cây RAM về cắm vào máy thì cái đó ai cũng làm được. Chỉ cần đúng chuẩn RAM thì nhét một hồi tự động nó cũng vô, bật máy nó cũng lên thôi. Nhưng mà cắm làm sao cho RAM chạy được hết công suất của nó thì lại là chuyện khác.

Microsoft gửi thông báo “kín” cả màn hình thuyết phục người dùng trung thành của Windows 7 nâng cấp lên Windows 10

23:08:28 11/12/2019
Trong suốt năm 2019, Microsoft đã có những động thái nhằm nhắc nhở người dùng Windows 7 rằng hệ điều hành này sẽ không còn được hỗ trợ kể từ tháng 1/2020

Đĩa mềm cũ kĩ của huyền thoại Steve Jobs được bán với giá 2 tỷ đồng, tương đương 80 chiếc iPhone 11

22:04:43 11/12/2019
Được sản xuất vào năm 1988, chiếc đĩa mềm chứa phần mềm Macintosh System Tools 6.0 này ban đầu được định giá khoảng 7500 USD - bằng 1/10 so với giá đấu giá cuối cùng là 85115 US.

Apple bán bánh xe đẩy Mac Pro giá 400 USD

22:03:12 11/12/2019
Được bán ra từ 11/12, Mac Pro là chiếc máy tính cao cấp và mạnh mẽ nhất của Apple với giá từ 6.000 USD (bản tiêu chuẩn) đến 52.600 USD (cấu hình cao nhất). Tuy nhiên, số tiền bạn phải bỏ ra có thể không chỉ dừng lại ở chiếc máy.

Nhân viên Apple gốc Trung Quốc đánh cắp công nghệ tên lửa của Mỹ

21:52:11 11/12/2019
Trong khi lục soát nhà cựu nhân viên Apple gốc Trung Quốc, các công tố viên đã tìm thấy tài liệu bí mật thuộc chương trình chế tạo tên lửa Patriot của Mỹ.

'Công chúa Huawei' có chiến thắng đầu tiên trước tòa

21:51:53 11/12/2019
Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đã thành công khi thuyết phục tòa xét xử dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ rằng vẫn còn thiếu những chứng cứ xác đáng liên quan đến việc bắt giữ.

Vừa lộ diện trên thị trường, startup thiết kế chip đã bị Apple khởi kiện

21:40:49 11/12/2019
Vừa thông báo huy động vốn thành công, startup NUVIA với các cựu lãnh đạo mảng bán dẫn của Apple đã bị chính Apple khởi kiện.

Điều khiển của Apple TV quá tệ, một công ty TV Thụy Sỹ quyết định làm hẳn một cái mới để thay thế

21:40:10 11/12/2019
Chiếc điều khiển đi kèm với Apple TV từ trước đến nay nổi tiếng vì thiết kế cực khó sử dụng, chưa kể đến touchpad dùng để điều hướng gây ra khá nhiều tranh cãi.

Chở khách không còn là động lực tăng trưởng chính của Grab

21:39:33 11/12/2019
Dù nổi tiếng với dịch vụ taxi công nghệ hay xe ôm công nghệ, mảng chở khách của Grab không còn là động lực tăng trưởng chính.

Đột phá: tạo ra được trạng thái lượng tử trong đồ điện gia dụng, đây có thể là tiền đề xây dựng Internet lượng tử

21:38:21 11/12/2019
Sau nhiều thập kỷ nỗ lực thu nhỏ đồ điện tử, ta có được những thiết bị điện xịn hơn, nhưng cũng đang gần chạm tới giới hạn mà định luật Moore đặt ra. Đối mặt với chướng ngại vật lớn nhất ngành điện tử là những bộ não sáng giá nhất trái ...

Những khoảnh khắc đáng nhớ của thể thao Việt Nam qua góc máy SonyAM2

21:05:13 11/12/2019
Một tuần sử dụng chiếc máy ảnh Sony A9 Mark 2 tại sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á đã khiến tôi thay đổi hoàn toàn cái nhìn của mình về dòng máy ảnh không gương lật.

Người Việt Nam dành trung bình 6 tiếng mỗi ngày vào internet

16:42:34 11/12/2019
Theo báo cáo nền kinh tế số Đông Nam Á, Việt Nam có khoảng hơn 60 triệu người sử dụng dịch vụ Internet. Người dùng Việt Nam dành trung bình 6 giờ mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan đến mạng Internet.

Video và livestream sẽ chiếm lĩnh marketing số năm 2020

15:10:15 11/12/2019
Tiếp thị kỹ thuật số đòi hỏi các nhà tiếp thị phải không ngừng tìm kiếm những điều mới mẻ để có thể vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh.

Công ty mẹ của Go-Viet mua lại startup thanh toán 120 triệu USD

15:07:49 11/12/2019
Đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thanh toán điện tử ở Indonesia, Go-Jek đã mua lại Moka, startup thanh toán di động có trụ sở tại Jakarta.

Bước chuyển mình trong xu hướng chăm sóc khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo

15:05:02 11/12/2019
Thời điểm hiện tại là lúc thị trường chứng kiến sự nở rộ của các đột phá mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Kéo theo đó là sự xuất hiện của nền tảng xử lý tiếng nói nhân tạo TTS-Text to Speech của MobiFone, một dịch vụ mang đến n...

MM Mega Market Thăng Long đạt danh hiệu Năng lượng Xanh Hà Nội 2019

11:04:26 11/12/2019
Trung tâm MM Mega Market Thăng Long, trực thuộc công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam vừa được công nhận danh hiệu cơ sở ,công trình sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH trên địa bàn Hà Nội năm 2019.

Khai mạc Internet Day 2019 - Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số

11:03:41 11/12/2019
Hội thảo Internet Day 2019 - Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số là điểm nối tiếp tục khai phá vấn đề chuyển đổi số trong hệ sinh thái 4.0 tại Việt Nam.

Trung Quốc cấm dùng phần mềm, phần cứng nước ngoài tại cơ quan chính phủ

11:02:32 11/12/2019
Theo đó, các cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch để loại bỏ tất cả các thiết bị phần mềm và phần cứng có nguồn gốc nước ngoài tại trụ sở của mình.

Sony không cần một chiếc PlayStation cầm tay, và chúng ta cũng vậy!

23:45:45 10/12/2019
PlayStation Vita đã kết thúc cuộc đời của mình vào hồi đầu năm nay khi Sony chính thức chấm dứt sản xuất. Giờ đây, Sony lại xát muối vào vết thương này khi xác nhận rằng hiện tại họ không đang phát triển bất kỳ chiếc console nào.

LG bán ra TV OLED 8K tại Nhật, nỗ lực cạnh tranh với Sony đang dẫn đầu

23:42:22 10/12/2019
LG vừa mở bán TV OLED 8K đầu tiên trên thế giới tại Nhật Bản. Hãng kỳ vọng Olympic Tokyo 2020 sẽ giúp cải thiện doanh số, khi mà không có đối thủ OLED nào cạnh tranh trực tiếp.

Học tập cách thiết kế CPU AMD, GPU Nvidia thế hệ mới sẽ biến thành mô-đun tích hợp nhiều con chip

23:29:45 10/12/2019
Cụ thể, đơn đăng ký này được soạn từ hôm 04/12/2019, và song song với đó NVIDIA cũng đăng ký thêm một cái tên khác là Aerial của SDK (Software Development Kit - Bộ công cụ phát triển phần mềm) dành cho 5G vRANs (virtual radio-access net...

Đã có RAM Trung Quốc sử dụng tiến trình “cấp 10 nm” chất lượng tương đương… 18 nm

23:29:03 10/12/2019
Changxin Memory Technologies, tiền thân là một startup được thành lập vào năm 2016 với tân gọi Innotron Memory vừa tuyên bố họ đã trở thành sản xuất DRAM đầu tiên và duy nhất tại Trung Quốc.

Nguồn gốc ra đời của cụm phím Alt+F4 quen thuộc mà ai ai cũng dùng

22:54:49 10/12/2019
Trong Windows có rất nhiều phím tắt khác nhau giúp người dùng thao tác nhanh trên bàn phím mà không cần phải dùng chuột click chậm chạp.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin mạng

11:25:04 10/12/2019
Đây là nội dung được chia sẻ tại Hội nghị an toàn thông tin mạng ngành BHXH năm 2019 được BHXH Việt Nam tổ chức tại TP Đà Nẵng vừa qua.

Hệ điều hành của Trung Quốc thay thế Android sẽ có mặt trong nhiều sản phẩm mới vào năm tới

10:08:34 10/12/2019
Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei có kế hoạch đưa Harmony OS vào nhiều sản phẩm hơn trong năm tới. Các sản phẩm này dự kiến sẽ có mặt ở cả trong nước và quốc tế, công ty cho biết vào hôm thứ Hai, ngày 9/12.

Giám đốc Audio Hoàng Hải: Mang lại giá trị cốt lõi bằng sản phẩm phù hợp nhất

23:38:28 09/12/2019
Tại triển lãm Hi-end Show Hà Nội, hệ thống âm thanh phối ghép của Audio Hoàng Hải mang lại sự tươi mới và bất ngờ cho đông đảo khách tham dự. Bên cạnh việc phân phối, giám đốc Audio Hoàng Hải chia sẻ về tầm nhìn cũng như những giá trị m...

Tổng hợp các phím tắt dành cho Start Menu cực kỳ tiện lợi trên Windows 10

23:36:55 09/12/2019
Bây giờ hầu như bàn phím nào cũng sở hữu phím Windows để truy cập nhanh vào Start Menu. Tuy nhiên, phòng trường hợp phím Windows của bạn bị hư hoặc bị liệt thì Ctrl Esc sẽ là tổ hợp phím có thể giúp bạn thay thế phím Windows.

Máy tính gaming 37 năm tuổi Commodore 64 được hồi sinh, xuất hình 720p@60Hz và cài sẵn 64 game

23:35:17 09/12/2019
Phiên bản Commodore 64 lần này được gọi là THEC64, và nó sẽ có bàn phím full-size cùng với cần joystick được nâng cấp.

Mã độc mạo danh mọi ứng dụng Android

23:31:15 09/12/2019
Hacker có thể lợi dụng lỗ hổng Strandhogg trong tính năng đa nhiệm của Android để tạo ra mã độc mạo danh các ứng dụng thông thường.

Chính phủ Trung Quốc ra lệnh cho các cơ quan nhà nước loại bỏ toàn bộ công nghệ nước ngoài trong 3 năm

23:28:18 09/12/2019
Mục tiêu của chương trình là thay thế toàn bộ phần mềm và thiết bị máy tính nước ngoài trong các cơ quan nhà nước Trung Quốc vào năm 2022.

Chỉ còn 1 tháng nữa để nhắn tin ủng hộ Quỹ vì người nghèo

22:55:17 09/12/2019
Triển khai từ cuối tháng 8/2019, chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo được phát động với mục đích để người dân có thể cùng giúp xoa dịu nỗi đau của những hoàn cảnh khó khăn đang cần được trợ giúp.

Donald Trump vẫn dùng điện thoại cá nhân

22:52:55 09/12/2019
MỹTổng thống Mỹ được cho là vẫn thường xuyên sử dụng điện thoại cá nhân để thực hiện các cuộc gọi, bất chấp cảnh báo về rủi ro an ninh.

Lý do Facebook ẩn lượt Like

22:52:11 09/12/2019
Đại diện của Facebook từng giải thích, một trong những nguyên nhân khiến họ tắt tính năng đếm Like trên các bài viết của người dùng là để giảm tình trạng bắt nạt trên mạng xã hội.

Samsung đã bán dây chuyền màn hình LCD cho công ty Trung Quốc

22:20:15 09/12/2019
Theo các nguồn tin ngành công nghiệp, Samsung đang ở những bước cuối cùng trong việc đàm phán với công ty Trung Quốc HKC. Họ đã quyết định bán dây chuyền màn hình LCD.

4 YouTuber trả lời câu hỏi: làm video 1 triệu view quốc tế thì kiếm được bao nhiêu tiền?

22:19:43 09/12/2019
Trên thực tế, không phải video 1 triệu view nào cũng mang đến một khoản thu nhập giống nhau đối với mọi YouTuber. Số tiền mà họ nhận được có thể có sự khác biệt rất lớn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Từ hôm nay, ngồi nhà bấm nút đổi bằng lái xe

22:17:17 09/12/2019
Từ chiều nay, cổng dịch vụ công quốc gia chính thức hoạt động, người dân ngồi nhà hay bất cứ đâu đều có thể làm một số thủ tục như đổi bằng lái xe, thẻ BHYT...

Windows 10 Mobile chính thức bị khai tử từ ngày mai

22:14:12 09/12/2019
Theo công bố của Microsoft, hãng sẽ khai tử Windows 10 Mobile vào thứ 3 tới đây và sau đó sẽ không còn bất kỳ bản cập nhật nào xuất hiện nữa.

Cách gọi Google Maps dẫn đường về nhà hoặc cơ quan trong một nốt nhạc

15:56:02 09/12/2019
Nếu bạn là người mù đường hoặc thường đi tới những địa điểm lạ mà việc tìm đường về nhà phải diễn ra mỗi ngày. Đừng lo, với các này, bạn sẽ có thể ra lệnh cho Google Maps chỉ đường về nhà bạn chỉ với một cú chạm hoặc một câu nói.

Có thể bạn quan tâm

Sau tất cả, Griezmann vẫn chưa thôi khiến Barca lo lắng

Bóng đá thế giới

23:42:36 11/12/2019
Antoine Griezmann vẫn chưa thể một mình gánh vác hàng công Barcelona ở hiện tại.

Khỉ mặt người gây sốt vì vẻ ngoài cực dị

Chuyện lạ

23:36:29 11/12/2019
Sau nhiều đồn đoán, nói rằng loài động vật này là con lai, một cư dân mạng am hiểu về sinh vật học đã lên tiếng trả lời.

Chức vô địch SEA Games 30 có ý nghĩa như thế nào với bóng đá Việt Nam?

Bóng đá việt nam

23:33:35 11/12/2019
Thầy trò HLV Park Hang-seo không chỉ vô địch SEA Games mà còn mang đến hiệu ứng to lớn cho bóng đá Việt Nam.

Hàn Quốc đi xe theo biển số chẵn, lẻ vì khói bụi Trung Quốc tấn công

Thế giới

23:33:29 11/12/2019
Hôm 10/12, nồng độ bụi siêu mịn đã tăng lên mức rất xấu ở thủ đô Seoul. Phần lớn do khói bụi được cho là từ Trung Quốc lan sang bán đảo Triều Tiên.

Nếu bạn khó chịu vì màn hình laptop tự động điều chỉnh độ sáng, đây là cách xử lý

Đồ 2-tek

23:19:56 11/12/2019
Adaptive Brightness là một tính năng khá là hữu ích được Microsoft tích hợp sẵn trên Windows. Tính năng này sẽ tự động tăng hoặc giảm độ sáng màn hình của bạn dựa theo ánh sáng của môi trường xung quanh.

Hướng dẫn tải game Minesweeper tuổi thơ và luật chơi cho những bạn chưa biết

Game online

23:19:12 11/12/2019
Ngày xưa, Windows có có rất nhiều trò chơi offline được cài sẵn bên trong máy giúp bạn tiêu thời gian mỗi khi rớt mạng. Trong đó, trò Minesweeper hay được gọi với tên thân thương là dò mìn là trò khó chơi nhất và có nhiều bạn vẫn không ...

'Sinh tử' tập 27: Mai Hồng Vũ nghĩ cách 'chạy chức' cho Trần Bạt

Phim việt

23:09:38 11/12/2019
Trong tập 27 phim Sinh tử, Mai Hồng Vũ (Việt Anh) đã tính kế trốn cuộc thanh tra toàn diện bằng cách đưa Trần Bạt (Chí Nhân) lên chức.

Đấu Trường Chân Lý: Lỗi khủng giúp người chơi đưa thêm một tướng lên bàn chơi

Esport

23:05:46 11/12/2019
Trong bản Đấu Trường Chân Lý hiện tại thì Riot Games đã để hở ra một lỗi cực khủng, để người chơi đem lượng tướng vượt giới hạn cấp độ hiện tại của mình ra bàn chơi. Điều này đem lại lợi thế lớn tới mất cân bằng cho những người sử dụng ...

Mặc kệ chuyện Lý Tiểu Lộ - PGone, Giả Nãi Lượng vẫn tươi cười rạng rỡ đóng máy phim mới

Hậu trường phim

23:04:53 11/12/2019
Phòng làm việc của Giả Nãi Lượng đã đăng tải những tấm ảnh mới nhất của nam diễn viên khi phim Đội đặc cảnh chính thức đóng máy vào ngày 10/12.

Khánh Vân, Thúy Vân thân thiết

Sao việt

23:03:06 11/12/2019
Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Thúy Vân vui đùa, trêu chọc nhau khi đến toà soạn báo VnExpress giao lưu, chiều 11/12.

Tựa game Bioshock tiếp theo đã chính thức được xác nhận

Game offline

23:02:51 11/12/2019
Mặt dù Cloud Chamber và 2K chưa xác định nền tảng phát triển cho Bioshock, nhưng nhìn về tương lai vài năm nữa, rất có thể người dùng của hai dòng console thế hệ mới là PS5 và Xbox Scarlett cùng PC.