Chuyến bay từ biệt Nhà Trắng của các cựu tổng thống Mỹ

Tổng thống Reagan từng khóc trên chuyến bay từ biệt Nhà Trắng, trong khi tổng thống George H.W. Bush lại tiếp đãi bạn bè bằng một bữa tiệc âm nhạc vui vẻ.

Trên chuyến bay cuối cùng từ biệt Nhà Trắng, các cựu tổng thống Mỹ luôn có bên cạnh mình gia đình và những người bạn đồng hành, thường là chánh văn phòng, thư ký báo chí hay giám đốc truyền thông, đội ngũ đã sát cánh cùng ông những năm tháng lãnh đạo đất nước. Câu chuyện họ kể cho thấy dù nhiệm kỳ tổng thống đã khép lại, các ông chủ Nhà Trắng một thời vẫn ôm trong lòng nhiều cảm xúc, tự hào xen lẫn tiếc nuối.

Theo truyền thống, tổng thống Mỹ chuẩn bị mãn nhiệm sẽ đón người kế nhiệm tại Nhà Trắng. Từ đây, họ cùng đến tòa nhà quốc hội, Đồi Capitol, trên chiếc limousine dành cho tổng thống để tham dự lễ nhậm chức.

Chuyến bay từ biệt Nhà Trắng của các cựu tổng thống Mỹ - Hình 1

Tổng thống Obama vẫy tay chào trước khi bước lên trực thăng Marine One rời Đồi Capitol ngày 20/1/2017. Ảnh: AP.

“Đó là ngày cuối cùng của chính quyền chúng tôi và cũng là ngày cuối cùng của cuộc khủng hoảng con tin Iran”, Gerald Rafshoon, giám đốc truyền thông cho tổng thống Mỹ đời thứ 39 Jimmy Carter, hồi tưởng. “Hamilton Jordan và tôi là người cuối cùng rời khỏi Phòng Tình huống bởi chúng tôi chịu trách nhiệm giám sát tình hình con tin. Chúng tôi hy vọng rằng ông Carter có thể thông báo tin vui tại lễ nhậm chức” của tổng thống kế nhiệm Ronald Reagan.

“Cuối cùng, vào 12h20, có người đến thông báo ‘Các ông nên rời khỏi đây bởi đội ngũ của ngài Reagan đang tiến vào Nhà Trắng’”, Rafshoon kể. “Khi chúng tôi rời Phòng Tình huống, các bức ảnh của ông Reagan được treo lên”.

Thất bại trong việc xử lý vụ bắt cóc 66 con tin Mỹ ở thủ đô Tehran, Iran, xảy ra vào ngày 4/11/1979 là một nguyên nhân quan trọng khiến Carter thất cử trước Reagan năm 1980. Các con tin được thả tự do chỉ vài giờ sau khi ông Reagan đọc diễn văn nhậm chức ngày 20/1/1981.

Theo lời Rafshoon, Carter từng nói rằng chuyến đi đến Đồi Capitol cùng Reagan thật kỳ quặc bởi trong khi ông đang lo âu suy nghĩ về cuộc khủng hoảng con tin thì Reagan lại kể chuyện cười.

Sau lễ nhậm chức, tổng thống mãn nhiệm được trực thăng chở đến Căn cứ Quân sự Andrews để đón chuyến bay trở về quê nhà.

“Vài người chúng tôi lên trực thăng tới Andrews trước. Ông Carter vẫn chưa ở đó. Tôi nhớ chúng tôi đã lên Không lực Một và Hamilton gọi ngược trở lại Phòng Tình huống. Nhân viên bắt máy nói ‘Tôi không thể cung cấp thông tin đó’”, Rafshoon cho biết.

“Không sao đâu, chúng ta đang nói chuyện trên đường truyền bảo mật của chuyên cơ Không lực Một”, Hamilton Jordan đáp.

Đầu dây bên kia trả lời ngắn gọn: “Carter không còn là tổng thống và các ngài không thể truy cập thông tin này”.

Theo Jody Powell, thư ký báo chí của Carter, cựu tổng thống Mỹ là người cuối cùng bước lên chuyên cơ.

“Chúng tôi ngồi trên máy bay và ăn mừng vì các con tin Mỹ được trao trả tự do. Nhưng không khí âu sầu vẫn bao trùm. Lúc bước lên khoang, ông Carter đã biết chuyện nên ra dấu hiệu chiến thắng với chúng tôi. Sau đó, ông ấy kể các chi tiết. Tôi nghĩ chúng tôi có mở champagne, tôi cũng không nhớ rõ nữa”, Rafshoon kể. “Chúng tôi trở về Georgia, đáp xuống Macon, lên trực thăng tới Plains. Hàng nghìn người đã chờ sẵn ở đó”.

Trong hồi ức mà chánh văn phòng của tổng thống Reagan Ken Duberstein còn lưu giữ, ngày ông Reagan chia tay Nhà Trắng, thời tiết nắng đẹp, bầu trời trong xanh, quang đãng.

“Như truyền thống, trên đường tới căn cứ không quân Andrews, các tổng thống mãn nhiệm sẽ bay một vòng quanh Washington để tạm biệt thành phố. Chúng tôi rời thềm đông Đồi Capitol. Khi trực thăng bay qua Nhà Trắng, tổng thống Reagan nhìn xuống, gõ nhè nhẹ lên gối vợ, bà Nancy Reagan, rồi nói ‘Trông kìa em yêu , đó là căn biệt thự nhỏ của chúng ta’”, Duberstein nhớ lại. “Đấy cũng là lúc những giọt nước mắt lăn dài trên má Nancy, tổng thống và kể cả tôi. Nhiệm kỳ tổng thống của Reagan chính thức khép lại”.

Chuyến bay từ biệt Nhà Trắng của các cựu tổng thống Mỹ - Hình 2

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan năm 1989 chào tạm biệt trước khi bước lên trực thăng Marine One rời nhiệm sở. Ảnh: Courtesy Ronald Reagan Library.

“Mọi người ai cũng mang cảm xúc vui buồn lẫn lộn”, Duberstein kể. “Nhưng chúng tôi quyết định cùng nắm tay như người ta vẫn làm trên chuyên cơ Không lực Một trước đây và hát bài ‘Auld Lang Syne’”.

“Ai đó mang ra bánh và champagne. Tất cả cùng nâng cốc, không biết nói gì. Một người hô to ‘Ngài tổng thống, nhiệm vụ đã hoàn thành’”, Fred Ryan, trợ lý cho tổng thống Reagan, hồi tưởng.

Theo Jake Siewert, thư ký báo chí cho tổng thống Bill Clinton, ngày ông Clinton rời Nhà Trắng, thời tiết vô cùng xấu, mưa rơi tầm tã.

“Vì thế, lúc khởi hành là thú vị hơn cả”, Siewert chia sẻ. “Chúng tôi đi bằng ôtô và chỉ có một đoàn xe nhỏ hộ tống, gồm vài xe cảnh sát. Chúng tôi phải đi chậm lại mỗi lần băng qua các ngã tư. Ông Clinton hầu như chưa từng trải qua chuyện này suốt 8 năm làm tổng thống”.

“Một đám đông đứng ở sân bay Andrews để chia tay chúng tôi. Nhân viên Nhà Trắng, Nội các, một vài người bạn. Mọi thứ diễn ra bên trong nhà chứa máy bay bởi bên ngoài trời mưa to. Ông Clinton phát biểu ngắn gọn. Chuyến bay không quá dài và cũng không có nước mắt”, Siewert kể.

Trên chuyến bay cuối cùng của tổng thống mãn nhiệm, các phóng viên cũng có mặt để đưa tin. Thomas DeFrank, phóng viên từ Newsweek , kể máy bay chở tổng thống Gerald Ford đã bị cánh báo chí “cướp”.

“Mọi thứ không được đóng chặt đều bị đem đi với danh nghĩa quà lưu niệm. Sổ tay, bao diêm, xì gà, chăn, gối, đồ dùng bằng bạc, khăn ăn, cốc có in dấu tổng thống”, DeFrank cho hay.

Theo Margaret Tutwiller, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, người có mặt trên chuyến bay tạm biệt của George H.W. Bush , tổng thống Mỹ thứ 41 đã mời ban nhạc Oak Ridge Boys lên chuyên cơ.

“Không lực Một có phòng hội nghị lớn và tôi nhớ rằng chúng tôi đã tới đó để cùng ca hát”, Tutwiller kể.

Chuyến bay từ biệt Nhà Trắng của các cựu tổng thống Mỹ - Hình 3

Tổng thống Mỹ George W. Bush ngắm nhìn Đồi Capitol từ bên trong trực thăng ngày 20/1/2009. Ảnh: White House.

Hồi năm 2017, sau lễ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Donald Trump tại Đồi Capitol, tổng thống Barack Obama cùng vợ lên trực thăng Marine One bay đến căn cứ quân sự Andrews. Hai người sau đó lên chuyên cơ Không lực Một để hướng tới Palm Spring, California.

Trước khi trực thăng rời Washington, nó đã bay một vòng quanh Nhà Trắng, có lẽ tổng thống Obama muốn nhìn lại nơi mình đã làm việc 8 năm qua lần cuối.

Bên trong một nhà chứa máy bay ở căn cứ Andrews , Obama đọc bài phát biểu chia tay các nhân viên của mình, kèm theo những lời khích lệ.

“Đây chỉ là một điểm dừng nhỏ. Đây không phải dấu chấm hết mà chỉ là dấu phẩy trong câu chuyện không ngừng xây dựng nước Mỹ”, ông nói.

Obama bắt tay các nhân viên trước khi bước chậm rãi lên từng bậc thang dẫn tới chuyên cơ Không lực Một rồi quay lại vẫy chào.

Trong lúc đó, Joe Biden, khi ấy là cựu phó tổng thống Mỹ, và vợ, Jill, chuẩn bị lên chuyến tau tới quê nhà Wilmington, Delaware. “Này mọi người, tôi đã quay lại với Amtrak”, ông nói khi lên tàu.

21 loạt đại bác chia tay Trump

Trump đặt chân đến căn cứ không quân Andrews trong 21 tiếng đại bác, trước khi phát biểu trước gia đình và người ủng hộ tại lễ chia tay.

Trump để lại thư cho Biden

Một nguồn tin giấu tên cho biết Trump để lại thư cho Biden - tiếp nối truyền thống của các tổng thống tiền nhiệm. Hiện chưa rõ nội dung của bức thư.

Melania cũng được cho là để lại "lời chào mừng ngắn" cho tân đệ nhất phu nhân Jill Biden.

Trump bác bỏ bài phát biểu được chuẩn bị trước

Các trợ lý đã chuẩn bị cho Trump bài phát biểu tại lễ chia tay, trong đó nhắc đến chính quyền kế nhiệm và đề cập đến chuyển giao quyền lực hòa bình. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã bác bỏ bản thảo này, toàn bộ máy nhắc chữ cũng được dỡ bỏ khỏi sân khấu trước khi Trump đến căn cứ Andrews, nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề cho hay.

Vợ chồng Trump lên Không lực Một

Sau bài phát biểu ngắn gọn, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania bước lên chuyên cơ Không lực Một để trở về Florida. Họ dự kiến hạ cánh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

21 loạt đại bác chia tay Trump - Hình 1

Vợ chồng Trump vẫy tay trước khi bước vào chuyên cơ. Ảnh chụp màn hình .

Trump phát biểu chia tay

21 loạt đại bác chia tay Trump - Hình 2

Trump phát biểu trong lễ chia tay tại căn cứ Andrews. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ mở đầu bài phát biểu bằng lời cảm ơn gia đình và những người ủng hộ, trong khi Đệ nhất phu nhân Melania Trump bày tỏ vinh dự với vai trò của mình.

Trump sau đó liệt kê những thành tựu trong nhiệm kỳ 4 năm của mình như phục hồi sức mạnh quân đội, giảm thuế và phát triển vaccine Covid-19 trong thời gian ngắn.

21 loạt đại bác chia tay Trump - Hình 3

Gia đình Ivanka Trump tại căn cứ Andrews. Ảnh: Reuters.

Đêm cuối của Trump ở Nhà Trắng

Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã dành đêm cuối cùng của mình ở Nhà Trắng để làm việc về các lệnh ân xá và ký kết các giấy tờ cuối cùng trước nửa đêm. Con gái Ivanka đã ở bên ông cho đến 22h và rời đi để gọi điện thoại cho một số người được ân xá cho đến 2h sáng. Ivanka trong những ngày gần đây tham gia nhiều vào việc thúc đẩy ân xá cho tội phạm phi bạo lực.

Trump hạ cánh xuống căn cứ Andrews

Trực thăng Marine One chở vợ chồng Tổng thống Trump và một số trợ lý đáp xuống căn cứ Andrews sau chuyến bay ngắn từ Nhà Trắng. Phi cơ không bay thẳng mà lượn một vòng ở khu vực trung tâm thủ đô Washington, lượn qua Đồi Capitol và tượng đài Washington.

Trump dự kiến phát biểu trước công chúng lần cuối cùng với tư cách Tổng thống Mỹ. Không có máy nhắc chữ bên cạnh bục phát biểu.

Người ủng hộ Trump tại căn cứ Andrews

Người ủng hộ Trump tập trung tại căn cứ Andrews, một số người mặc áo đỏ, đeo cà vạt đỏ và đội chiếc mũ in khẩu hiệu "Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại".

21 loạt đại bác chia tay Trump - Hình 4

Ảnh: AFP .

Trump rời Nhà Trắng

Tổng thống Trump bước ra khỏi Nhà Trắng, trò chuyện với các phóng viên rồi lên trực thăng đến Căn cứ Andrews.

21 loạt đại bác chia tay Trump - Hình 5

Trump vẫy chào trước khi lên trực thăng. Ảnh: AFP .

Trực thăng Marine One đáp tại Nhà Trắng

Trực thăng Marine One đã hạ cánh trên bãi cỏ của Nhà Trắng để chờ đợi Tổng thống Donald Trump. Các phụ tá bê một số thùng ra.

21 loạt đại bác chia tay Trump - Hình 6

Trực thăng Marine One tại bãi cỏ Nhà Trắng. Ảnh: Guardian .

21 loạt đại bác chia tay Trump - Hình 7

Các phụ tá bê một số thùng lên Marine One. Ảnh: AFP .

Trump phá vỡ thông lệ trong chuyến bay rời Andrews

Các tổng thống mãn nhiệm thường rời thủ đô Washington trên một trong các phi cơ được vận hành bởi Phi đoàn vận tải số 89. Tổng thống kế nhiệm sẽ phê chuẩn việc triển khai phi cơ này nhằm thể hiện lịch sự với người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, các chuyến bay thường không mang định danh "Không lực Một" hoặc "Thủy quân lục chiến Một", do đây là định danh chỉ dành cho những phi cơ có mặt Tổng thống đương nhiệm. Chuyến trực thăng chở cựu tổng thống đến Andrews sẽ được gọi là "Executive One" (Lãnh đạo Một), trong khi chuyên cơ xuất phát từ Andrews được gọi là "Special Air Mission" (Nhiệm vụ Đường không Đặc biệt). Chuyến bay chở cựu tổng thống Barack Obama rời Andrews năm 2017 được gọi là "Special Air Mission 44".

Việc không tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và trở về Florida trước buổi trưa của Tổng thống Trump khiến chuyên cơ chở ông vẫn mang định danh "Không lực Một".

Thảm đỏ được trải trước chuyên cơ Không lực Một

Các bước chuẩn bị cuối cùng đang được tiến hành tại căn cứ không quân Andrews, nơi Tổng thống Trump sẽ lên chuyên cơ Không lực Một để trở về Florida.

21 loạt đại bác chia tay Trump - Hình 8

Binh sĩ Mỹ trải thảm đỏ trước Không lực Một tại căn cứ Andrews sáng 20/1. Ảnh: AFP .

Trump không muốn rời thủ đô Washington với tư cách cựu tổng thống

Trump nói với mọi người rằng ông không muốn rời thủ đô Washington với tư cách cựu tổng thống và ghét ý tưởng phải xin phép Biden để sử dụng chuyên cơ, nguồn tin giấu tên cho hay.

Gia đình Biden nhiều khả năng sẽ nghe và thấy chuyến bay của Trump từ Nhà Trắng do họ đang ở Nhà Blair, nhà khách nằm đối diện dinh thự tổng thống.

Nhiều quan chức chỉ trích Trump cũng được mời dự lễ chia tay

Hàng chục quan chức đương nhiệm và cựu quan chức đã được mời đến lễ chia tay Trump, bao gồm cả những người từng chỉ trích ông dữ dội sau khi rời Nhà Trắng, trong đó có cựu chánh văn phòng John Kelly và cựu cố vấn Don McGahn. Cả hai người đều từ chối lời mời.

21 loạt đại bác chia tay Trump - Hình 9

John Kelly khi còn là chánh văn phòng Nhà Trắng hồi cuối năm 2017. Ảnh: Reuters.

Một số người cho biết không dự buổi lễ vì được yêu cầu có mặt trước 6h sáng, trong khi những người khác tỏ ý muốn tránh xa Trump vì ông bị cáo buộc kích động bạo lực trong vụ tấn công Đồi Capitol hôm 6/1.

Nhiều cựu cố vấn cấp cao được mời vẫn duy trì quan hệ tốt với Trump như Reince Priebus, chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của Trump. Ngay cả những cố vấn cấp thấp chưa từng tiếp xúc trực tiếp với Trump cũng nằm trong danh sách khách mời.

Trump sẽ tổ chức lễ chia tay tại căn cứ Andrews

Lễ chia tay Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra lúc 8h ngày 20/1 (20h giờ Hà Nội) tại căn cứ không quân Andrews gần thủ đô Washington, nơi ông chủ Nhà Trắng sẽ lên chuyên cơ Không lực Một để trở về bang Florida.

21 loạt đại bác chia tay Trump - Hình 10

Trump lên chuyên cơ tại căn cứ Andrews hôm 12/1. Ảnh: AFP .

Một số cố vấn sẽ có mặt ở bãi đáp trực thăng phía nam Nhà Trắng để tiễn Trump lên trực thăng trước khi ông bay tới căn cứ Andrews. Số người tham gia lễ tiễn tại Nhà Trắng dự kiến rất giới hạn do các biện pháp an ninh tăng cường sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol. Hai quan chức cấp cao hôm 17/1 cho biết Lầu Năm Góc chưa có kế hoạch tổ chức lễ chia tay và dường như đã từ chối đề nghị của Trump về việc bắn 21 phát đại bác khi ông rời nhiệm sở.

Tổng thống Mỹ đã ân xá 73 người, gồm cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon, và giảm án cho 70 người chỉ vài giờ trước khi ông rời Nhà Trắng. Những người được hưởng ân xá gồm Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Trump, rapper Lil Wayne, người gây quỹ cho đảng Cộng hòa Elliot Broidy, cựu thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick và hàng chục cá nhân có hồ sơ vụ án được những người ủng hộ cải cách tư pháp hình sự nêu ra.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12

Tiêu điểm

Tài sản của các tổng thống Mỹ
01:43:33 28/02/2021
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì 'phản bội đất nước'
00:42:48 28/02/2021
Sống với di chứng Covid-19
11:45:38 28/02/2021
Mỹ thông qua loại vaccine COVID-19 thứ ba, tác dụng ngay từ mũi tiêm đầu tiên
10:43:39 28/02/2021
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19
17:44:04 27/02/2021
Phát hiện quả bóng kim loại bí ẩn khắc tiếng Nga trên bãi biển Bahamas
23:37:56 27/02/2021
Trump chỉ trích chính quyền Biden 'tệ hại'
10:58:54 01/03/2021
Lý do đồng Bitcoin sẽ không bao giờ trở thành phương tiện thanh toán
23:35:37 27/02/2021
Triệu phú Bitcoin chi 25 triệu USD đi du lịch quanh thế giới
08:05:08 28/02/2021
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tổn thất ở Syria sau vụ không kích của Mỹ
12:50:52 28/02/2021

Thông tin đang nóng

“Người hùng” cứu bé rơi từ tầng 12: FB nhận tương tác khủng sau 1 đêm
08:50:39 01/03/2021
Vợ Mạc Văn Khoa: "Cái nhà này 50 tỷ là thật nhưng chúng tôi thuê"
08:55:57 01/03/2021
Ảnh: Người thân bật khóc xúc động khi nhắc lại khoảnh khắc con trai cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12
08:40:33 01/03/2021
Vụ cứu sống bé gái rơi từ tầng 12: Thầy giáo tính ra sức nặng mà "người hùng" phải chịu khi đỡ bé, đúng là "phép lạ" khoa học không giải thích được
11:32:25 01/03/2021
Hồ Ngọc Hà thắc mắc vụ nam thanh niên cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A: “Sao có thể vừa quan sát, vừa nhanh trí đón cháu bé vào lòng như vậy được…”
09:21:04 01/03/2021
Vợ Vân Quang Long từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái
09:02:24 01/03/2021
Sao Việt cảm phục, muốn gặp người đàn ông cứu bé gái rơi từ tầng 12
11:28:36 01/03/2021
Tan chảy khoảnh khắc “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh chải đầu, ngồi học cùng con gái
11:03:46 01/03/2021
Trịnh Kim Chi đưa Thương Tín xuất viện về căn phòng trọ nhỏ ở quận 12
13:44:17 01/03/2021
Khoảnh khắc hot hit tại Đêm Weibo: Tiêu Chiến đỡ hụt váy Dương Tử, Nhiệt Ba như đi đánh lộn, Đặng Siêu thành phó nháy bất đắc dĩ
09:20:45 01/03/2021

Tin mới nhất

Bé gái 12 tuổi đem súng gây choáng đến trường bán

12:51:36 01/03/2021
Các nhà chức trách cho biết, nữ sinh (12 tuổi) tại Florida (Mỹ) đã bị bắt sau khi bị cáo buộc bán cho các bạn cùng lớp súng gây choáng.

Thai nhi mắc Covid-19 từ trong bụng mẹ

10:51:39 01/03/2021
Israel ghi nhận hai trường hợp tử vong là thai nhi bị nhiễm nCoV từ mẹ. Một ca được xác nhận chết do Covid-19.

Tàu ngầm Mỹ từng 'ngắm sẵn' chiến hạm Nga gần Syria

10:49:36 01/03/2021
Tàu ngầm USS John Warner sẵn sàng khai hỏa nếu chiến hạm Nga tấn công tàu hải quân Mỹ phóng tên lửa vào Syria năm 2018, theo Fox News.

Niềm tin vaccine Covid-19 tăng ở các nước phát triển

09:53:39 01/03/2021
Khảo sát tại 6 quốc gia công nghiệp phát triển cho thấy thái độ sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 tăng so với năm ngoái, với tỷ lệ cao nhất ở Anh.

Cuộc biểu tình biến thành đổ máu tại Myanmar

09:37:25 01/03/2021
Cảnh sát Myanmar dùng nhiều loại vũ khí đối phó người biểu tình phản đối đảo chính ở nhiều tỉnh thành hôm 28/2, khiến ít nhất 18 người chết.

Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình

09:18:51 01/03/2021
Mỹ và EU lên án lực lượng an ninh Myanmar sau khi Liên Hợp Quốc thông báo ít nhất 18 người bị bắn chết trong biểu tình cuối tuần qua.

Thống đốc New York nói bị hiểu lầm là 'tán tỉnh phụ nữ'

09:14:03 01/03/2021
Thống đốc New York Cuomo thừa nhận đã có hành vi bị hiểu lầm là tán tỉnh phụ nữ, cam kết hợp tác điều tra cáo buộc quấy rối tình dục.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình Thái Lan

09:06:58 01/03/2021
Trump xác nhận sẽ không lập một đảng chính trị mới, sau khi xuất hiện suy đoán rằng ông muốn lập đảng Yêu nước nhưng để ngỏ khả năng tái tranh cử.

Hơn 114 triệu ca nCoV toàn cầu, 20 triệu người dân Anh được tiêm vaccine

08:53:38 01/03/2021
Thế giới ghi nhận hơn 114,6 triệu ca nhiễm, hơn 2,5 triệu ca tử vong. Anh tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên được cho hơn 20 triệu dân.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử

08:27:09 01/03/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 đã để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024 khi tham dự và phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa tại thành phố Orlando, bang Florida.

Nam Phi nới lỏng phong tỏa sau khi vượt qua đỉnh dịch

08:08:36 01/03/2021
Ngày 28/2, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố bắt đầu từ ngày 1/3, nước này sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa từ cấp độ 3 xuống cấp độ 1 nhằm khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh tế, sau khi ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp...

Giá Bitcoin hôm nay 1/3: Bitcoin lại lao dốc

08:01:34 01/03/2021
Bitcoin giảm 2,58% trong bối cảnh hàng loạt tiền ảo vốn hóa lớn lao dốc khiến thị trường bốc hơi khoảng 60 tỷ USD vốn hóa.

Tòa án Hiến pháp Niger xác nhận kết quả bầu cử quốc hội

07:38:05 01/03/2021
Phóng viên TTXVN tại Algiers dẫn truyền thông địa phương cho biết ngày 28/2, tại thủ đô Niamey, sau khi xem xét các yêu cầu của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập (CENI) và các đảng phái chính trị có cạnh tranh nhất định, Tòa án Hiến pháp N...

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 1/3: Thêm loại vaccine mới được cấp phép; Trên 90 triệu người khỏi bệnh

07:30:32 01/03/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 297.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.700 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là 114,6 triệu ca, trong đó trên 90 triệu người khỏi bệnh và 2,54 ...

Nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng do Covid-19

05:21:54 01/03/2021
Đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng trong năm 2020.

Bitcoin biến động mạnh, nhiều rủi ro “bong bóng”

05:02:25 01/03/2021
Chỉ trong vòng 1 tuần, giá trị đồng Bitcoin có thời điểm lập đỉnh - vượt 58.000 USD/Bitcoin rồi lao dốc ngay sau đó. Các chuyên gia đã khuyến cáo về rủi ro bong bóng từ đồng tiền kỹ thuật số này.

COVID-19 tại ASEAN hết 28/2: Thêm 10.247 ca mắc mới; Thái Lan bắt đầu tiêm chủng toàn quốc

02:54:47 01/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 28/2, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 10.247 ca mắc COVID-19 và 223 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.443.112 ca, trong đó 52.963 người tử vong.

Hai bộ trưởng​ của Jordan bị sa thải vì vi phạm quy định giãn cách xã hội

02:53:21 01/03/2021
Ngày 28/2, Bộ trưởng Nội vụ Samir Mobeideen và Bộ trưởng Tư pháp Bassam Talhouni của Jordan đã bị sa thải vì tham gia một bữa tiệc tối tại một nhà hàng, vi phạm quy định phòng dịch mà chính hai bộ này phụ trách việc thực thi.

Ít nhất 16 dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công tại CHDC Congo

02:52:00 01/03/2021
Theo các nguồn tin quân sự, ít nhất 16 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do lực lượng phiến quân ADF-Ugandan thực hiện tại tỉnh Bắc Kivu và tỉnh Ituri của Cộng hòa Dân chủ Congo đêm 27/2.

Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan tại Indonesia và Malaysia

02:50:09 01/03/2021
Bộ Y tế Indonesia ngày 28/2 cho biết, trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 5.560 ca mắc mới COVID-19 và 185 ca tử vong. Theo đó, tổng số ca mắc tại nước này tăng lên 1.334.634 ca, bao gồm 36.166 ca tử vong.

Trên 90 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

02:48:50 01/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 21h00 ngày 28/2, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.539.000 người.

Đức siết chặt kiểm soát biên giới với Pháp

02:46:30 01/03/2021
Ngày 28/2, Đức đã đưa vùng Moselle của Pháp giáp biên giới nước này vào danh sách khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao sau khi khu vực này phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi.

Các nước Arab vùng Vịnh muốn giảm lệ thuộc Mỹ

02:44:21 01/03/2021
​Theo các nhà quan sát Trung Đông, các quốc gia Arab vùng Vịnh đang đa dạng hóa quan hệ đối tác chiến lược, tìm kiếm quan hệ bình đẳng hơn với Mỹ.

Ông Tập và bài toán lòng trung thành của 'hồng nhị đại'

02:39:03 01/03/2021
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoa Quốc Phong, tầng lớp hậu duệ các khai quốc công thần Trung Quốc đã nhận một thông điệp chính trị quan trọng.

Vaccine Sputnik-Light nộp đơn đăng ký tại Nga

02:36:33 01/03/2021
Tài khoản Twitter chính thức của Sputnik-V ngày 28/2 thông báo đơn đăng ký vaccine Sputnik-Light đã được đệ trình để phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác. Đây là vaccine dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi du...

Myanmar 'như chiến trường'

02:34:36 01/03/2021
Myanmar được miêu tả giống như chiến trường sau khi cảnh sát nước này hôm nay dùng bạo lực trấn áp biểu tình, khiến ít nhất 18 người chết.

Đánh bom xe tại miền Tây Iraq, ít nhất 5 nhân viên an ninh thiệt mạng

02:32:41 01/03/2021
Ít nhất 5 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ đánh bom xe tại tỉnh Anbar (miền Tây Iraq) ngày 28/2.

Thái Lan ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm mới trong cộng đồng

02:30:04 01/03/2021
Báo cáo của Trung tâm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 (CCSA) của Thái Lan cho biết ngày 28/2 nước này ghi nhận 70 ca nhiễm mới, trong đó có tới 62 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 8 ca nhập cảnh.

Thành phố thông minh ASEAN: Ý tưởng hay thời đại dịch COVID-19

02:26:38 01/03/2021
Thích ứng và duy trì phát triển trong những thời điểm khó khăn luôn là thách thức không nhỏ với mỗi người và thậm chí là từng quốc gia. Đại dịch COVID-19 hiện nay chính là một thách thức như thế.

Có thể bạn quan tâm

Lưu Thi Thi, Ngô Kỳ Long 'trốn con' hẹn hò

Sao châu á

14:29:22 01/03/2021
Đôi vợ chồng Lưu Thi Thi - Ngô Kỳ Long bị bắt gặp tay trong tay tình tứ trên đường phố Đài Loan hôm cuối tuần.

Huyền Baby khoe được doanh nhân người Mỹ xin số và khen sexy, dân tình hóng phản ứng của chồng đại gia

Netizen

14:28:19 01/03/2021
Huyền Baby xinh đẹp và được chồng đại gia chiều như bà hoàng đã là chuyện mà dân tình nói mãi nói hoài. Tuy nhiên Quang Huy - chồng Huyền Baby lại khá kín tiếng trên MXH nên mỗi khi chị đẹp cho ông xã lên sóng, mọi người đều chú ý ít nh...

MU sắp có Coman, Juventus tranh Varane

Bóng đá thế giới

14:25:47 01/03/2021
MU sắp có Kingsley Coman, Man City mua Isak, Juventus tranh Varane là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 1/3.

Xe khách va chạm xe đạp, ba người tử vong

Sự kiện nóng

14:23:42 01/03/2021
Trưa 1-3, Công an tỉnh Đồng Tháp xác nhận, vào lúc 5 giờ 5 phút cùng ngày, trên tuyến QL 54, đoạn khu công nghiệp Sông Hậu, thuộc ấp Tân Lộc, xã Tân Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp), xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe khách giường nằ...

Chỉ nhờ 1 chi tiết rất nhỏ, Son Ye Jin "át vía" cả siêu mẫu trình diễn: "Chị đẹp" tinh tế cao sang, còn người mẫu lại phần nhạy cảm

Phong cách sao

14:22:28 01/03/2021
Diện nguyên cây đồ hiệu nhưng Son Ye Jin vẫn thể hiện sự tinh tế của mình chỉ qua một chi tiết nhỏ nhất.

Công an Lâm Đồng, Đắk Lắk có Giám đốc mới

Đời sống

14:19:49 01/03/2021
Sáng 1/3, tại Công an tỉnh Lâm Đồng, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức cán bộ.

Xe BMW giảm giá hơn 600 triệu đồng đẩy hàng tồn

Ôtô

14:15:30 01/03/2021
Các mẫu xe được giảm giá bao gồm X2 và 218i đều là những mẫu xe khó bán và tồn kho của hãng xe sang Đức.

Paul Gascoigne: 'Vừa cai nghiện vừa... say, sợ nhất rắn!'

Sao thể thao

14:09:36 01/03/2021
Cựu danh thủ Paul Gascoigne vừa tiết lộ nhiều điều điên khùng trong show truyền hình Tôi là người nổi tiếng.

Hoài Linh - Đám cưới bí mật và cuộc tình trong bóng tối ít ai biết đến

Sao việt

14:07:57 01/03/2021
Trong ngày trọng đại của cuộc đời, Hoài Linh được đích thân NSND Ngọc Giàu đứng ra làm chủ hôn. Anh cũng mời rất nhiều nghệ sĩ đình đám như: danh ca Thanh Tuyền, cố nghệ sĩ Chí Tài... đến chung vui.

Mặc quần bảo hộ xuống phố, gái trẻ lộ nguyên vòng ba gây “nhức mắt”

Thời trang

14:04:10 01/03/2021
Những chiếc quần siêu ngắn, mỏng dính ôm sát cơ thể không khác quần bảo hộ đổ bộ xuống phố ngày càng nhiều. Đáng nói, kiểu quần này dễ phơi vùng nhạy cảm, lộ nguyên vòng ba khiến người nhìn nhức mắt...

BMW R 18 Classic được ra mắt tại Malaysia, giá từ 38.000 USD

Xe máy

14:03:45 01/03/2021
Phiên bản Classic của BMW R 18 có ngoại hình hoài cổ và được bổ sung các phụ kiện chính hãng phục vụ cho việc đi đường trường.

Vận động đưa Neville, Carragher vào game

Bên lề sân cỏ

14:02:10 01/03/2021
Vận động đưa Neville, Carragher vào game, Griezmann tiếp bước đầu tư của Pique... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 1/3.

6 bài tập giúp cơ thể săn chắc

Làm đẹp

14:00:21 01/03/2021
Các phương pháp tập luyện hợp lý giúp bạn có được vóc dáng thon gọn và sức khỏe tốt để tự tin đón chào mùa hè.

Ngô Kiến Huy nhắn nhủ các cặp đôi qua MV mới: “Trước khi kết thúc hãy nhớ về lý do bắt đầu” 

Nhạc việt

13:56:40 01/03/2021
Sau loạt ảnh quảng bá ngọt ngào cùng người mẫu/ diễn viên Trâm Ngô, chàng Bắp Ngô Kiến Huy chính thức phát hành MV mới nhất có tên Quay Lại Lại Yêu.

Những món ăn "xoắn não" của ẩm thực Việt

Ẩm thực

13:55:28 01/03/2021
Bạn đã từng nghe, biết hay thưởng thức sỏi mầm, tung lò mò, khâu nhục... chưa.