Chụp CT, phát hiện điều kinh hoàng trên xác ướp Ai Cập: Điều bất thường nhất nằm trong quan tài

Rất nhiều sự thật đã bị che giấu xoay quanh xác ướp này.

Theo một nghiên cứu chụp cắt lớp CT mới trên xác ướp của vị pharaoh, người ta tìm được những vết thương trên gương mặt vị vua điều mà những người ướp xác cổ đại đã cố gắng để che giấu.

Cái chết khủng khiếp

Vị pharaoh có một vết cắt lớn trên trán, nhiều vết cắt xung quanh mắt, má và một vết đâm ở đáy sọ mà độ sâu của nó có thể chạm tới thân não. Điều này cho thấy, trước khi chết, vị vua đã thực sự ở trên chiến tuyến cùng với những người lính của mình, liều mạng để giải phóng Ai Cập , sau đó hi sinh dưới vòng vây từ mọi phía của kẻ thù.

Seqenenre Taa II (hay Seqenenre Tao II) là người cai trị miền nam Ai Cập vào khoảng năm 1558 trước Công nguyên. Vào năm 1553 trước Công nguyên, Ai Cập bị chiếm đóng bởi người Hyksos, tộc người được cho rằng đến từ Levant. Người Hyksos kiểm soát miền bắc Ai Cập yêu cầu miền nam của vương quốc phải triều cống cho họ.

Theo những gì được ghi chép trong những mảnh giấy cói, Seqenenre Taa II nổi dậy chống lại những kẻ chiếm đóng sau khi nhận được lời phàn nàn của vua Hyksos về những tiếng ồn của hà mã trong một chiếc hồ thiêng ở Thebes làm phiền giấc ngủ của ông ta.

Vị vua của Hyksos sống ở thành phố thủ đô của Avaris, nơi cách chiếc hồ này 400 dặm (664 km). Với lý do này, vua Hyksos hạ lệnh phá hủy chiếc hồ thiêng, đây là sự xúc phạm nghiêm trọng đối với Seqenenre Taa II.

Sự xúc phạm này có thể được coi là khởi nguồn của chiến tranh. Văn bản trên một phiến đá chạm khắc được tìm thấy ở Thebes có ghi lại rằng con trai của Seqenenre Taa II và người kế vị là Kamose đã chết trong trận chiến chống lại Hyksos.

Không ai biết điều gì xảy ra với vị pharaoh, ngay cả sau khi xác ướp của ngài được phát hiện vào năm 1886. Các nhà khảo cổ lúc bấy giờ nhận thấy những vết thương trên hộp sọ và suy đoán rằng ông đã bị giết trong một trận chiến hoặc có thể bị sát hại trong một cuộc đảo chính.

Điều bất thường trong quan tài

Các nhà khảo cổ học thế kỷ 19 còn cho biết xác ướp có mùi hôi khi họ mở quan tài ra, điều này khiến họ nghi ngờ rằng xác ướp đã được ướp một cách vội vàng ngay lên chiến trường.

Nghiên cứu gần đây sử dụng hình ảnh chụp X quang từ nhiều góc độ để xây dựng hình ảnh 3D về xác ướp của pharaoh cho thấy hài cốt của vị vua Ai Cập này có tình trạng vô cùng tồi tệ với phần xương bị tách rời và đầu cũng rời khỏi phần còn lại của cơ thể.

Chụp CT, phát hiện điều kinh hoàng trên xác ướp Ai Cập: Điều bất thường nhất nằm trong quan tài - Hình 1

Ảnh chụp X-quang xác ướp của Pharaoh Seqenenre Taa II (cre: Sahar Saleem)

Những vết thương trên hộp sọ chính là những bằng chứng để kể lại câu chuyện về cái chết tàn bạo của vị pharaoh. Vị vua Ai Cập có một vết cắt dài 7 cm trên trán, vết thương này có thể do một lưỡi rìu hoặc kiếm tạo ra. Chỉ tính riêng vết chém này cũng đủ khiến vị pharaoh tử vong rồi.

Còn có một vết thương khác có khả năng gây tử vong nằm ngay phía trên mắt phải của pharaoh dài 3,2 cm vết chém được xác định có thể do rìu gây ra. Các nhà khoa học còn cho biết thêm vị pharaoh còn có nhiều vết chém của cán rìu hoặc cán cùn trên mũi, mắt phải và má phải.

Chưa dừng lại ở đó, trên xác ướp còn tìm thấy vết chém sâu bởi kiếm hoặc rìu bên má trái. Phía bên trái còn thấy dấu hiệu bị đâm bởi một vũ khí dài, có thể là một ngọn giáo xuyên qua đáy hộp sọ của vị vua Ai Cập để lại vết thương dài 3,5 cm.

Một loạt các vết thương khác ở bên phải hộp sọ bị bao phủ bởi vật liệu ướp xác đều có thể bị dao găm hoặc một vật nặng như cùn hay cán rìu gây ra.

Hai tay của xác ướp bị uốn lại và nắm chặt nhưng không có vết thương nào trên cánh tay của vị pharaoh điều này cho thấy có thể hai tay của Seqenenre Taa II đã bị trói khi chết. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết có thể vị pharaoh đã bị bắt trên chiến trường và bị hành quyết bởi nhiều người.

Trong công bố mới nhất của các nhà nghiên cứu vào ngày 17/2/2021, việc những người ướp xác cố gắng khâu các vết thương trên hộp sọ của Seqenenre Taa II cho thấy rằng họ không vội vàng ướp xác.

Não khô của vị pharaoh cũng bị mắc kẹt ở bên trái hộp sọ của ngài, cho thấy rằng ai đó đã đặt vị vua nằm ở tư thế nghiêng sau khi chết tại nơi vị vua này ngã xuống hoặc trong khi thi thể của ông được vận chuyển đến nơi ướp xác.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trên xác ướp của vị pharaoh có những vết thương gây ra bởi bạo lực nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực chính xác về cái chết của các pharaoh là ở trên chiến trường.

Ví dụ như với trường hợp của Ramesses III, vị pharaoh đã bị cắt cổ trong một cuộc đảo chính cung điện hay như Ramesses II và Thutmose III tham gia trận chiến, nhưng không có bằng chứng về nguyên nhân những vết thương trên xác ướp của họ.

Seqenenre Taa II có thể đã bỏ mạng ở chiến trường nhưng những người kế vị của ngài cuối cùng cũng giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Sau khi Kamose chết, vợ của Seqenenre Taa II, Ahhotep I trở thành nhiếp chính và tiếp tục nổi dậy chống lại Hyksos.

Con trai của hai người là Ahmose I sau này thừa kế ngai vàng của cha và đánh đuổi được những kẻ xâm lược này. Pharaoh Ahmose I thống nhất Ai Cập và thành lập Vương quốc mới, mở ra thời kỳ quyền lực đỉnh cao của Ai Cập cổ đại vào giữa thế kỷ 16 và 11 trước Công nguyên.

Giải mã thành công cái chết tàn khốc của pharaoh sau 3.600 năm

Nhờ vào công nghệ hiện đại, đội ngũ chuyên gia đã khám phá những manh mối mới giúp hé lộ nguyên nhân cái chết của vị pharaoh từng trị vì Ai Cập cách đây hơn 3 thiên niên kỷ, theo Bộ Cổ vật Ai Cập.

Giải mã thành công cái chết tàn khốc của pharaoh sau 3.600 năm - Hình 1

Xác ướp của vị vua Ai Cập được tìm thấy vào cuối thế kỷ 19 BỘ CỔ VẬT AI CẬP

Pharaoh Seqenenre Tao II, mệnh danh "Người dũng cảm", đã trị vì lãnh thổ phía nam Ai Cập cổ đại khoảng 1.600 năm trước thời Chúa Jesus.

Ông nổi tiếng với vai trò lãnh đạo quân đội Ai Cập chống lại Hyksos, một vương triều có nguồn gốc Tây Á ôm mưu đồ đánh chiếm và kiểm soát vùng đồng bằng sông Nile.

Xác ướp của vua Seqenenre đã được giám định bằng thiết bị X quang trong thập niên 1960, cho phép các nhà nghiên cứu nhìn xuyên những lớp vải quấn xác để thấy được các vết thương trên đầu của vị pharaoh.

Khi đó, các chuyên gia đặt ra giả thuyết rằng có lẽ nhà lãnh đạo Ai Cập đã tử trận trên chiến trường hoặc chết vì một cuộc ám sát nơi cung đình, theo Hãng tin AFP hôm 17.2.

Giải mã thành công cái chết tàn khốc của pharaoh sau 3.600 năm - Hình 2

Ảnh chụp CT cho thấy các vết thương chí mạng trên hộp sọ BỘ CỔ VẬT AI CẬP

Tuy nhiên, sau khi tiến hành quét CT và xây dựng hình 3D, nhà khảo cổ học Zahi Hawass và giáo sư Sahar Salim của Đại học Cairo kết luận rằng ông đã chết trong một "cuộc tử hình mừng công" sau khi rơi vào tay địch quân trên chiến trường.

Ảnh chụp CT cho thấy các chi tiết của những chấn thương trên hộp sọ, chưa từng được phát hiện trong các cuộc nghiên cứu trước đó, theo thông cáo của Bộ Cổ vật Ai Cập.

Kế đến, các chuyên gia tiến hành so sánh những vết thương do các loại vũ khí của người Hyksos gây ra, bao gồm một cái rìu, một mũi giáo và vài con dao găm. Số vũ khí này đang được bảo tồn ở Bảo tàng Ai Cập tại Cairo.

"Phần tay bị biến dạng của xác ướp cho thấy pharaoh Seqenenre có lẽ đã bị bắt làm tù bình trong cuộc chiến, và hai tay của ông bị trói quặt sau lưng, khiến ông không thể ngăn ngặn được cú tấn công mãnh liệt vào đầu", nghiên cứu cho biết.

Báo cáo, được đăng trên chuyên san Frontiers of Medicine , cũng tiết lộ các kết quả quét xương cho thấy vị pharaoh khoảng 40 tuổi vào thời điểm tử vong.

Cuộc nghiên cứu trên đã mang đến lời giải thích hoàn hảo cho cái chết của pharaoh Seqenenre sau nhiều năm được các nhóm chuyên gia theo đuổi. Xác ướp của vị vua Ai Cập được tìm thấy vào cuối thế kỷ 19, với những vết thương rõ ràng trên mặt, kích thích sự tò mò của giới chuyên gia.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kỳ lạ dê đột biến sinh ra với khuôn mặt giống hệt người
10:07:43 11/04/2021
Mổ bụng cá sấu 'quái vật', phát hiện lời giải cho nhiều vụ mất tích
10:11:30 11/04/2021
Người đàn ông chết trong nhà, 9 năm sau thi thể mới được phát hiện
18:36:45 11/04/2021
Phát hiện xác ướp người đàn ông 300 năm tuổi với bào thai dưới chân và câu chuyện phía sau
08:00:43 12/04/2021
Kỳ lạ đàn cừu trăm con tạo thành vòng tròn bí ẩn
08:13:50 12/04/2021
Bé trai chào đời nặng 6,4kg, dài 61cm
10:31:06 11/04/2021
Thợ lặn săn lùng loài hàu hiếm ở vùng băng giá Thuỵ Điển
10:34:54 11/04/2021
Tròn mắt kinh ngạc xem sâu bướm có mặt hình sọ người ghê sợ
08:09:30 12/04/2021
Cô gái chết đi sống lại 3 lần trải lòng về kinh nghiệm cận tử
13:50:26 12/04/2021
Đường phố chỉ rộng 50 cm hút khách du lịch ở châu Âu
18:41:26 11/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Dispatch tung bằng chứng Kim Jung Hyun bị bạn gái cũ Seo Ye Ji điều khiển, không cho đóng cảnh thân mật
09:34:23 12/04/2021
Sốc: Tình cũ Phượng Channel từng đấm vào mặt Thu Trang lúc mang bầu
12:12:32 12/04/2021
Đông Nhi tung "1 cú lừa" cho ái nữ, hứa không trêu con nhưng lướt đến ảnh cuối mà hờn thay cho Winnie!
10:51:58 12/04/2021
Khởi My - Kelvin Khánh sau kết hôn: Rời showbiz để vun vén gia đình trong căn penthouse triệu đô, không sinh con sống "yolo" đến già
09:45:37 12/04/2021
Giỗ bố, các chị chồng giao "dâu trưởng lo", đến lúc về ăn nhìn mâm cỗ tất cả đều "đứng hình", tuyên bố chắc nịch của cô sau đó mới đáng nói
11:07:42 12/04/2021
Quách Ngọc Ngoan từng nói rất nhiều lời ngôn tình với Phượng Chanel
11:42:50 12/04/2021
Chỉ với vài khoảnh khắc cuối tuần, Huỳnh Anh đã chứng minh tình cảm với con riêng của hôn thê hơn 6 tuổi
09:47:56 12/04/2021
Lời nguyền tuyệt tự tuyệt tôn của người ăn xin ám ảnh cả gia tộc, cướp mạng cha con Lý Tiểu Long
09:13:01 12/04/2021
Hoảng hốt khi vợ tương lai lên kế hoạch tổ chức đám cưới với chi phí 500 triệu đồng mà trong tay không có đồng nào
09:01:44 12/04/2021
Hoa hậu châu Á Hàn Quân Đình phá sản
11:29:15 12/04/2021

Tin mới nhất

NASA công bố hình ảnh ngoạn mục về khoảnh khắc "hấp hối" của thiên hà

11:01:00 12/04/2021
Khoảng khắc về sự lụi tàn của một thiên hà mới đây đã được kính viễn vọng không gian Hubble ghi lại.

Người đàn ông bị bắt ở UAE vì... chơi ma túy ở Las Vegas

10:58:16 12/04/2021
Bị cáo đối diện án tù lên đến 3 năm, sau khi sử dụng ma túy hợp pháp ở Mỹ trước khi đến UAE và xét nghiệm nước tiểu có ma túy khi đi khám bệnh.

Cận cảnh vùng đất có hàng triệu loài bướm độc đáo

08:03:33 12/04/2021
Đảo Rhodes của Hy Lạp là nơi sinh sống của hàng triệu loài bướm đêm đặc hữu bao phủ hầu hết mọi bề mặt trong những tháng mùa hè. Nơi đây được gọi là Thung lũng Petaloudes hay Thung lũng Bướm.

Bị phạt 30 ngày tù giam vì cố tình ho vào bệnh nhân ung thư

07:58:26 12/04/2021
Bà Debra Hunter bị phạt 30 ngày tù giam, 500 USD và 6 tháng quản chế vì hành hung và cố tình ho vào mặt bà Heather Sprague tại cửa hàng ở Florida, Mỹ.

Mạo danh tù nhân, 3 phụ nữ chiếm đoạt 1,2 triệu USD tiền cứu trợ Covid-19

18:50:12 11/04/2021
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 3 phụ nữ tại California lừa đảo để nhiều lần nhận trợ cấp thất nghiệp từ gói cứu trợ trong đại dịch Covid-19.

Anh: Bị ghế VIP rạp phim nghiền chết trước mặt vợ

11:03:31 10/04/2021
Chuỗi rạp phim Vue Entertainment Ltd ở Anh đã thừa nhận 2 tội danh liên quan đến cái chết của nạn nhân tên Ateeq Rafiq, 24 tuổi, do ngồi ghế VIP trong buổi chiếu phim ở cụm rạp Star City thuộc thành phố Birmingham.

Cận cảnh 'tháp nghiêng Pisa' trăm tuổi ở Malaysia

08:18:32 10/04/2021
Tòa tháp Teluk Anson của Malaysia xây dựng từ thế kỷ 19 hơi nghiêng về phía tây, khá giống Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng ở Italia.

"Thành phố vàng" 3.000 năm tuổi bị mất tích được phát hiện tại Ai Cập

17:25:31 09/04/2021
Các chuyên gia cho biết đây là thành phố lớn nhất từng được tìm thấy và là một trong những phát hiện quan trọng nhất kể từ khi khai quật lăng mộ của Tutankhamun.

Tận mục sở thị xứ sở của những loại rau củ khổng lồ

17:20:40 09/04/2021
Những khu vườn ở Alaska được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thích hợp nên thường cho ra đời những loại rau củ kích thước khổng lồ.

Cây xoài 7 sắc cầu vồng nổi tiếng khắp Ấn Độ

16:10:25 09/04/2021
Người đàn ông Ấn Độ đã lai tạo thành công cây xoài cho ra 300 giống khác nhau nổi tiếng khắp thế giới.

Độc đáo mái tóc in cả một vườn hoa đầy màu sắc

16:06:19 09/04/2021
Thay vì nhuộm tóc, nhà tạo mẫu tóc ở Tây Ban Nha sáng tạo ra xu hướng làm đẹp mới bằng cách in cả một vườn hoa lên tóc.  

Lần đầu tiên phát hiện một hành tinh... biết chạy

16:01:54 09/04/2021
Sáu chất hóa học trong bầu khí quyển của một ngoại hành tinh cho thấy không chỉ quay quanh sao mẹ, mà còn âm thầm chạy lại gần để hóa thành thế giới nóng bỏng.

Cặp sinh đôi được thụ thai cách nhau 3 tuần

10:53:10 09/04/2021
Ban đầu, Gabriella Christmas tưởng cô chỉ bầu một bé nhưng kết quả siêu âm ở tuần thai thứ 5 bỗng cho thấy có thêm một em bé nữa mới được thụ thai.

Không biết mang thai đến khi đẻ rơi trong toilet

10:48:10 09/04/2021
Một phụ nữ 38 tuổi không hề nhận ra mình mang thai cho đến khi cô sinh con trong nhà vệ sinh và tưởng rằng những cơn đau đẻ là vì bệnh sỏi thận.

Máy bay hạ cánh khẩn cấp vì lý do đặc biệt đáng yêu này

08:47:24 09/04/2021
Chuyến bay của hãng hàng không EgyptAir buộc phải hạ cánh khẩn cấp vì hành khách là một thai phụ đã hạ sinh khi đang ở giữa không trung.

Ngồi tù oan 44 năm, người đàn ông Mỹ được bồi thường 750.000 USD

08:39:38 09/04/2021
Ronnie Long ngồi tù ở Bắc Carolina, Mỹ 44 năm vì tội danh mà ông không gây ra. Ông đang lên kế hoạch đấu tranh với luật pháp để yều cầu sự bồi thường xứng đáng.

Vô địch Taekwondo khi đang mang thai tháng thứ 8

08:36:30 09/04/2021
Một nữ vận động viên đang mang thai đã đoạt huy chương vàng môn Taekwondo tại Đại hội thể thao quốc gia Nigeria, theo CNN.

Hoa hậu Quý bà Sri Lanka bị bắt

08:32:26 09/04/2021
Cảnh sát Sri Lanka bắt giữ đương kim Hoa hậu Quý bà Quốc tế Caroline Jurie, sau khi cô bị cáo buộc khiến một hoa hậu đồng hương bị thương trong cuộc xô xát trên sân khấu.

Bé gái 13 tuổi trở thành thợ xăm nhỏ tuổi nhất Singapore sau 6 tháng học việc

08:28:01 09/04/2021
Lilith Siow vẫn đang theo học nghệ thuật xăm mình với tư cách là người học việc của cha cô, nhưng cô bé sẽ tiếp quản công việc này trong một tương lai không xa. 

Người phụ nữ dành 22 giờ mỗi ngày trên giường do tình trạng hiếm gặp

08:24:57 09/04/2021
Cô gái này phải nằm trên giường 22 giờ mỗi ngày vì một hành động sai lầm có thể lấy đi mạng sống của cô ấy. 

Có thể bạn quan tâm

“Vợ chồng son”: Ưng Hoàng Phúc cảm ơn vợ vì luôn ở bên khi anh suýt tàn phế

Show việt

14:42:20 12/04/2021
Về chung nhà đã một thập kỉ, nhưng tình yêu nồng nàn của vợ chồng Ưng Hoàng Phúc - Kim Cương khiến nhiều đàn em trong Vbiz ngưỡng mộ. Họ cũng vừa mới chia sẻ câu chuyện tình yêu của mình tại Vợ chồng son cùng MC Hồng Vân, Quốc Thuận.   

Đầu tư cho y tế tuyến huyện để "giữ chân" người bệnh

Đời sống

14:41:27 12/04/2021
Nhờ được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật cho cán bộ, y, bác sĩ ở các đơn vị y tế tuyến huyện nên những năm gần đây, chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngay tại địa phươ...

Nữ streamer Free Fire gương mặt “thần tiên tỷ tỷ”, giọng Rap không phải dạng vừa!

Game online

14:40:58 12/04/2021
Xuất hiện trong MV Đại chiến Rap, nữ streamer xinh đẹp tự nhận mình là vua về nhì. Góp giọng cùng KOLs Free Fire và dàn streamer đình đám nhà Hero Team, một nữ streamer có vóc dáng nhỏ con nhưng sở hữu mái tóc dài, gương mặt xinh xắn kh...

Hyundai Accent bán hơn 2 nghìn xe trong tháng 3/2021

Ôtô

14:40:51 12/04/2021
Với 2.094 xe bán ra trong tháng 3/2021, Hyundai Accent tiếp tục giữ vững ngôi vị xe bán chạy nhất tháng của Hyundai tại thị trường Việt Nam.

Lương Thế Thành lên tiếng khi bị Wowy gọi sai tên tại concert Rap Việt, cách xử lý được công chúng khen ngợi rần rần

Sao việt

14:40:03 12/04/2021
Lương Thế Thành đã chính thức có phản hồi sau khi gặp tình huống khó xử ở concert Rap Việt.

Tưởng sinh được con trai cho nhà chồng sẽ sung sướng nhưng điều này khiến tôi sợ hãi mỗi đêm

Tâm sự

14:39:05 12/04/2021
Cả nhà chồng yêu chiều tôi vô cùng khi tôi sinh được con trai sau mấy năm trông ngóng.

Đặt đồ ăn và không quên ghi chú yêu cầu tăng độ cay, khách hàng không khỏi hoảng hồn khi nhận được món ăn vừa nhìn đã thấy sợ này

Netizen

14:39:04 12/04/2021
Những tưởng rằng sự nhiệt tình của người bán hàng sẽ luôn đem lại lợi ích cho khách hàng. Thế nhưng câu chuyện dưới đây dường như lại là một ngoại lệ.

Hé lộ tạo hình ban đầu của nữ ác nhân trong Resident Evil Village

Game offline

14:37:06 12/04/2021
Không lâu sau khi Capcom công bố những thông tin đầu tiên về Resident Evil 8, cộng đồng game thủ thế giới đã phát sốt vì nữ ác nhân Lady Dimitrescu. Với tạo hình được kết hợp hoàn hảo giữa sự ma mi cùng vẻ đẹp quyến rũ, nữ trùm này đã k...

Khởi tố kẻ giả danh cán bộ Bộ Công an

Pháp luật

14:35:53 12/04/2021
Thái bị khởi tố sau hơn 3 tháng xuất trình giấy giới thiệu giả của Bộ Công an để làm việc với CSGT.

Xe máy Benelli R18 2021 hoàn toàn mới ra mắt, giá từ 43,1 triệu đồng

Xe máy

14:35:05 12/04/2021
Benelli R18i 2021 ra mắt tại Malaysia có 2 biến thể tiêu chuẩn và đặc biệt, với giá bán khởi điểm từ 7.999 RM (khoảng 43,1 triệu đồng).

Bát Nguyệt Vị Ương - Đàm Tùng Vận hóa ác nữ không còn hình bóng Thập Nhất Nương của Cẩm tâm tựa ngọc

Sao châu á

14:34:09 12/04/2021
Trong bộ phim mới chuẩn bị ra mắt, Đàm Tùng Vận khiến người hâm mộ trố mắt khi rũ bỏ hình tượng kiều nữ ngôn tình để vào vai người mẹ bạo liệt có phần cực đoan.

Nam nghị sĩ Nhật Bản đeo bụng bầu giả để thấu hiểu nỗi khổ của phụ nữ

Thế giới

14:33:17 12/04/2021
Sau hai ngày đeo bụng bầu giả nặng hơn 7kg và sinh hoạt như bình thường, bao gồm đi tàu điện ngầm, mua sắm, làm việc nhà, ba nam nghị sĩ Nhật Bản đã thấu hiểu cảm giác khó khăn và nỗi vất vả của người phụ nữ khi mang bầu.

Trường Ca Hành: Ngô Lỗi lộ thân hình cực phẩm, fan so sánh với ảnh 4 năm trước để nhắc khéo Địch Lệ Nhiệt Ba

Phim châu á

14:32:57 12/04/2021
Nam chính Trường Ca Hành - Ngô Lỗi vừa có cảnh cởi áo khoe cơ bắp cuồn cuộn.

Cộng đồng LMHT phát hiện Riot Games đã có một pha "nerf ngầm" cực mạnh nhắm vào Kiếm Doran

Esport

14:31:41 12/04/2021
Kiếm Doran có lẽ là trang bị đã quá quen thuộc với game thủ LMHT khi nó là item khởi đầu yêu thích của nhiều tướng Xạ thủ, Đấu sĩ. Ở cập nhật của mùa 11, món đồ này đã được thay đổi một chút hiệu ứng khi gia tăng 2,5% hút máu toàn phần ...

Cách làm bánh trôi ngũ sắc thơm ngon dịp Tết Hàn thực

Ẩm thực

14:29:18 12/04/2021
Trong dịp Tết Hàn thực cổ truyền, các bạn có thể làm bánh trôi ngũ sắc vừa đẹp mắt lại thơm ngon, hoặc có thể biến tấu làm bánh trôi chiên cho các bé thưởng thức.