Chương trình tiếng Việt lớp 1 khiến dư luận “đau đầu”: Đâu là hướng giải quyết?

Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải dừng ngay việc giảng dạy bộ SGK Cánh Diều để khỏi ảnh hưởng đến quá trình nhận thức của học sinh lớp 1, do bộ sách có rất nhiều bất cập, nội dung không phù hợp, thậm chí còn phản cảm, không mang tính giáo dục cao.

Chương trình tiếng Việt lớp 1 khiến dư luận đau đầu: Đâu là hướng giải quyết? - Hình 1

Bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM phối hợp biên soạn. Ảnh: Dương Tâm.

Tập huấn gấp gáp, thiếu tài liệu

Ngay từ khi bộ SGK Cánh Diều được Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) quyết định đưa vào giảng dạy, nhiều thầy cô giáo dạy lớp 1 rất ngỡ ngàng, bởi bộ sách chưa được thực nghiệm nhưng đã được đưa vào giảng dạy chính thức, bên cạnh đó việc tập huấn cho giáo viên về thay đổi SGK gấp gáp, vội vàng.

Trao đổi với cô N.T.T, Hiệu trưởng Trường Tiểu học ở một huyện miền núi của tỉnh Sơn La, được biết, thời gian tập huấn dạy SGK mới do Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức tập trung. Công tác tập huấn được chia thành 3 đợt, mỗi đợt 1 – 2 ngày, nhà trường cử 1 – 3 giáo viên giảng dạy lớp 1 đi tập huấn, trong đó lần 1 là giáo viên, lần thứ 2 là giáo viên còn lại và tổ trưởng, lần thứ 3 là hiệu trưởng. Phòng GD&ĐT cũng tổ chức tập huấn nhưng bằng hình thức trực tuyến, tài liệu để tập huấn do nhà trường trích ngân sách để mua cho cán bộ, giáo viên.

Theo cô N.T.T, trong buổi tập huấn chủ yếu giới thiệu phương pháp giảng dạy SGK mới, so sánh sự khác nhau giữa SGK cũ và SGK mới chứ không hề đi sâu vào nội dung của SGK. SGK mới khi giảng dạy cho học sinh nếu giáo viên có trình độ thì việc truyền đạt kiến thức cho học sinh còn thu được kết quả, còn nếu không sẽ không đạt được kết quả gì, thậm chí học sinh sẽ rất khó tiếp thu.

Cùng quan điểm, cô N.T.B.L, Hiệu trưởng Trường Tiểu học ở ngoại thành Hà Nội cho biết, trong đợt tập huấn về SGK mới, do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chúng tôi được tổ chức tập huấn tại Phòng GD&ĐT. Tại đây, đơn vị xuất bản SGK có gửi cho mỗi trường 01 bộ để tham khảo và trưng bày các bộ SGK tại buổi tập huấn đó thôi, chứ không có tài liệu tập huấn để gửi cho từng cán bộ, giáo viên tham gia.

“Với thời gian tập huấn ngắn, bộ SGK chưa được giảng dạy thực nghiệm nên nếu có được tập huấn thì cũng như “cưỡi ngựa xem hoa”, làm sao chúng tôi có thể biết được hết những hạn chế, bất cập để có ý kiến. Chỉ đến khi giảng dạy thực tế thì biết rằng kiến thức quá nặng, nội dung thể hiện trong các bài học còn rất nhiều vấn đề mà dư luận vừa rồi lên tiếng”, cô N.T.B.L nói.

Thực tế, có những bộ sách được biên soạn rất nhiều năm, được giảng dạy cho rất nhiều thế hệ học sinh, nhưng không được đưa vào chương trình thay SGK mới vì còn có những điều cần phải điều chỉnh. Tuy nhiên, đối với bộ SGK Cánh Diều, hoàn toàn chưa có việc thực nghiệm giảng dạy, nên chắc chắn sẽ không thể thấy được những hạn chế hay sai sót trong bộ SGK này là điều hiển nhiên.

Quá nhiều “sạn” trong bộ SGK Cánh Diều

Một giáo viên dạy tiểu học tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) cho biết, sau khi bộ SGK Cánh Diều được đưa vào giảng dạy trong các nhà trường, chúng tôi phát hiện ra quá nhiều “sạn” trong bộ SGK này.

Nhóm soạn thảo SGK đã quá “cẩu thả” để đưa vào trong nội dung bộ sách những đoạn văn vô nghĩa, câu văn không rõ ràng, thậm chí còn có cả những câu chữ phản cảm, thiếu tính giáo dục, định hướng cho học sinh những việc làm không đúng, dung túng cho những thói hư tật xấu, bạo lực…

Lấy ví dụ ở bài Hai con Ngựa ở trang 157, giáo viên này cho biết, nhóm biên soạn đưa cuộc nói chuyện của hai chú ngựa, nhưng lại mở đường cho sự dối trá “Chủ mà giục em làm, em sẽ trốn. Ngựa ô lẩm bẩm: Có lý lắm”?! Hay ở bài Cua Cò và đàn Cá trang 117, cách dùng từ sai, không chính xác, mang tính bạo lực “Cua bèn giơ gươm” ???…

Đưa nội dung câu chuyện vào trong bài thiếu ngôn ngữ như “Ti vi có sâm cầm…. ti vi có cá mập”, trong khi nếu nói đầy đủ phải nói trong ti vi có cảnh sâm cầm… hay trong ti vi có con cá mập. Cách dạy này vô hình dung hình thành cho học sinh cách diễn đạt lủng củng, khó hiểu sau này khi trình bày trong các bài văn của mình.

“Rất nhiều bài học, nhóm biên soạn SGK đã sử dụng từ địa phương, nhiều hơn là từ phổ thông, gây khó hiểu và khó diễn giải cho học sinh ở các vùng miền khác. Phải nói thật, đến người lớn chúng tôi còn không hiểu hết chứ đừng nói gì đến học sinh, nhất lại là học sinh ở nông thôn, miền núi”, cô giáo này cho biết thêm.

Đâu là hướng giải quyết?

Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhấn mạnh: Đổi mới chương trình giáo dục nhằm phát triển năng lực và phẩm chất người học, hài hòa đức, trí, thể, mỹ; dạy người, dạy chữ và dạy nghề. Đổi mới nội dung giáo dục theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, trình độ và ngành nghề; tăng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật và ý thức công dân. Tập trung vào những giá trị cơ bản của văn hóa, truyền thống và đạo lý dân tộc, tinh hoa văn hóa nhân loại, giá trị cốt lõi và nhân văn của Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh…

Nếu theo tinh thần của Nghị quyết số 29 thì có lẽ, bộ SGK Cánh Diều đã “đi quá xa” với chỉ đạo của Đảng, bởi lẽ có quá nhiều sai sót trong nội dung, những nội dung này không những không mang tính giáo dục, không chú trọng vào giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống mà còn mang tính bạo lực, gian dối, phản cảm. Trách nhiệm này trước hết thuộc về Bộ GD&ĐT khi quyết định đưa bộ SGK còn nhiều sai sót này vào giảng dạy.

Trong phiên Khai mạc kỳ họp thứ 20 quốc hội khóa XIV ngày 20/10 vừa qua, đề cập đến sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới, Thủ tướng Chính phủ nói: “Có một số điểm chưa phù hợp” và đã yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm; giao các cơ quan chức năng tiếp thu các ý kiến đóng góp về SGK để sửa đổi ngay.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, sau khi có kết quả chỉnh sửa, hiệu đính SGK Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, đơn vị phát hành sẽ phải cung cấp các nội dung chỉnh sửa miễn phí tới học sinh đã mua và sử dụng sách, ngoài ra, 4 bộ SGK còn lại cũng được yêu cầu rà soát kỹ.

Nói như Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, hiện nay đơn vị phát hành đang tiến hành chỉnh sửa, vậy trong thời gian chỉnh sửa này, học sinh sẽ học như thế nào? Việc hiệu chỉnh có đảm bảo không còn sai sót? Mất bao lâu thì sẽ có các nội dung đã được chỉnh sửa để các em có SGK học tập? Ai sẽ là người thẩm định việc chỉnh sửa lại này?

PGS Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông, nhận định, về chất lượng, sách Tiếng Việt lớp 1 trong bộ Cánh Diều không đạt, nếu tiếp tục giảng dạy sẽ có hại cho học sinh.

Những nội dung được cho là chưa phù hợp của sách mà các chuyên gia, phụ huynh và báo chí đã nêu không thể coi là “sạn”, mà là những lỗi sai cơ bản cả về phương pháp biên soạn, ngữ liệu, tri thức về ngôn ngữ học, về mục đích dạy Tiếng Việt. Ngữ liệu của các bài đọc ngô nghê.

Người biên soạn không có tư duy văn học; phương pháp học âm vần ghán ghép các từ ngữ rất tùy tiện; nghĩa của từ đưa vào sách sai rất nhiều, không đúng thực tế sử dụng… Nếu muốn dùng để dạy thì phải biên soạn lại chứ không thể sửa chữa theo kiểu chắp vá như phương án mà tác giả đưa ra.

“Tôi cho rằng, cách xử lý như vậy là mang tính chắp vá. Bởi vì cơ sở khoa học để biên soạn sách này không xuất phát từ chuẩn mực khoa học, không đạt yêu cầu cho nên bây giờ có đưa ngữ liệu nào vào xử lý nó cũng sống sít chứ không thể là một bộ SGK đảm bảo chất lượng…Về thời gian, hiện nay trẻ em đã học rồi, bây giờ bắt chờ sửa xong học thì sẽ gây ra bao nhiêu phiền toái cho các gia đình, vừa tốn kém vừa ảnh hưởng lâu dài đến việc đào tạo cho các em. Chúng ta phải nhất quán quan điểm: Trẻ em không phải vật thí điểm cho các nhà khoa học. Trong trường hợp này phải thu hồi lại”, PGS Nguyễn Hữu Đạt nêu quan điểm.

Có nhiều ý kiến còn đề nghị, để đảm bảo tiến độ học tập của học sinh, giải pháp khả dĩ và tối ưu lúc này là nên sử dụng lại bộ sách Tiếng Việt cũ được biên soạn theo chương trình cải cách năm 2000.

Cũng trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 10, QH khóa XIV, Báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri cho Chủ tịch ủy ban TƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn có nêu: “Cử tri và nhân dân một số nơi bức xúc vì giá SGK, có dấu hiệu “lợi ích nhóm”. Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng SGK Tiếng Việt lớp 1; bộ Cánh Diều gây ra nhiều phản ứng trong nhân dân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

15 trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ học tập trung vì dịch
21:08:52 03/12/2020
Thầy giáo thể dục được đề xuất danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:56:14 03/12/2020
TP.HCM: Học sinh kiểm tra học kỳ ra sao khi COVID-19 đang phức tạp?
22:42:22 02/12/2020
Văn hóa phản biện
09:30:28 04/12/2020
Giới trẻ TP.HCM chen chân mua sách 49.000 đồng/kg
22:39:13 02/12/2020
Các trường ĐH ở TP.HCM chuyển sang học trực tuyến
10:09:32 03/12/2020
Phụ huynh bức xúc thầy tiếng Anh chấm hàng loạt học sinh 0-2 điểm
22:07:47 02/12/2020
Phòng dịch Covid-19: Thêm học sinh 2 trường và một lớp tại Q.6 nghỉ học
13:24:51 03/12/2020
Độ khó của đề thi Triết học Pháp: Chưa đến 100 từ nhưng khiến dân bản xứ "rối não"
21:04:27 03/12/2020
Học phí tại trường của các thành viên Hoàng gia Anh đắt đỏ cỡ nào?
15:09:35 04/12/2020

Thông tin đang nóng

Chân dung cô cháu gái trong vụ loạn luân cướp chồng của dì ruột
15:00:14 04/12/2020
MỚI NHẤT: Đã tìm ra Facebook “tiểu tam” cháu ruột cướp chồng của dì: “Theo đạo Phật, body gợi cảm”
17:02:02 04/12/2020
Người vợ tiết lộ lý do đến giờ mới công khai chuyện bị cháu ruột cướp chồng: Sợ nhục nhã với thiên hạ
16:22:42 04/12/2020
Huấn Hoa Hồng xuất hiện sau khi bị giang hồ “úp sọt”, nhưng chú ý là vòng 1 “khủng” của bà xã
15:27:29 04/12/2020
Thực hư bức ảnh nóng 'giường chiếu' của trụ trì 2 ngôi chùa
14:31:55 04/12/2020
Youtuber Nga live-stream hành hạ bạn gái mang bầu đến chết rét để lấy 23 triệu đồng
15:01:42 04/12/2020
Thứ 7 này Cbiz có lẽ sẽ bị chấn động vì "phốt" lớn: Mỹ nam họ L ngoại tình trắng trợn, Cnet réo tên cặp đôi Hoàn Châu Cách Cách
16:41:46 04/12/2020
Hà Hồ hiếm hoi đăng ảnh cận body khi mang thai đôi trai gái, nhìn qua mới thấy tốc độ mẹ bỉm lấy lại dáng hậu sinh nở quá đỉnh
16:06:39 04/12/2020
Tây Ninh cách ly 2 trường hợp F1 của BN 1349
15:20:41 04/12/2020
Mỹ nhân chuyển giới mới xuất hiện đã được tả là 'đẹp hoàn hảo', Hương Giang coi chừng
16:19:14 04/12/2020

Tin mới nhất

Tây Ninh: Trường rung lắc, học sinh phải sơ tán

15:17:29 04/12/2020
Theo đánh giá của Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh, khối lớp học đang bị xuống cấp và hư hỏng nặng, có khả năng gây nguy hiểm bất cứ lúc nào cho giáo viên và học sinh nếu tiếp tục giảng dạy và học tập tại đây

Thư viện “xanh” thu hút học sinh

15:15:01 04/12/2020
Thư viện xanh của trường Tiểu học Trường Thành (TP. Tuyên Quang) đã tạo một không gian vừa lí thú vừa bổ ích đối với các em học sinh cũng như cán bộ giáo viên.

Lớp học tình thương của những cô giáo về hưu

14:30:34 04/12/2020
Không đành lòng nhìn những em khuyết tật không thể đến trường, cô Phạm Thị Kim Tuyến (ở xã Tịnh Giang, H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cùng 5 đồng nghiệp đã về hưu mở lớp dạy học.

Sinh viên âm tính Covid-19, 500 người ở KTX 135B 'không bị hạn chế đi lại'

14:27:29 04/12/2020
2 sinh viên diện F1 liên quan đến giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) mở cửa trở lại từ hôm nay.

Dịch Covid-19: Hàng loạt trường ĐH hoãn thi, chuyển sang học trực tuyến

14:24:25 04/12/2020
Trước sự xuất hiện của F1 trong trường ĐH, hơn 100.000 sinh viên (SV) tại TP.HCM đã dừng việc học tập trung tại trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 học và thi ra sao?

14:17:39 04/12/2020
Đang trong giai đoạn chuẩn bị thi học kỳ 1 nhưng học sinh nhiều trường phải chuyển qua học trực tuyến hoặc tạm nghỉ do diễn biến dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Không chỗ học, phải tổ chức lớp tại nhà rông

14:13:53 04/12/2020
Sau bão số 9, hàng chục học sinh tại xã Đăk Psi, H.Đăk Hà (Kon Tum) phải chuyển đến nhà rông học. Điều đáng nói là điều kiện học tập tại nhà rông không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe của thầy và trò.

Câu chuyện giáo dục: Sinh viên bị buộc thôi học và câu chuyện hướng nghiệp

14:08:05 04/12/2020
Dư luận xã hội luôn chú ý, băn khoăn về việc sinh viên (SV) bị buộc thôi học khá nhiều ở các trường đại học, cao đẳng.

Khám phá giáo dục đại học ở Ba Lan

13:05:32 04/12/2020
Hệ thống giáo dục đại học hiện đại của Ba Lan sử dụng ba giai đoạn cấp bằng tiêu chuẩn: Cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Hợp đồng giáo viên dưới chuẩn vì không đủ nguồn tuyển

12:58:15 04/12/2020
Để giải quyết bài toán thiếu GV bậc mầm non và tiểu học, Quảng Nam thống nhất chủ trương cho các địa phương tiếp tục thực hiện hợp đồng GV theo Nghị quyết 102 của Chính phủ.

Nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng và an ninh

12:56:25 04/12/2020
Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (QP-AN) cho học sinh (HS) trong các trường thời gian qua đã từng bước đi vào nề nếp, có những chuyển biến tích cực. 

Tận tâm thu phục học trò

12:52:10 04/12/2020
Cô Bùi Thị Thanh Xuân, giáo viên môn Toán Trường THCS Trần Phú (quận Kiến An, TP Hải Phòng) không chỉ là GV giỏi, giàu kinh nghiệm trong công tác mà còn được đồng nghiệp, HS yêu mến...

Sĩ tử Hàn Quốc mặc quần áo chống Covid-19 đến trường thi

12:48:49 04/12/2020
Sĩ tử Hàn Quốc đã bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (CSAT). CSAT năm 2020 được đánh giá là kỳ lạ nhất trong lịch sử thi đại học tại quốc gia này.

Sẽ thí điểm đào tạo Cao đẳng nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS

12:44:08 04/12/2020
Đã có khoảng trên 195.000 học sinh tốt nghiệp THCS học đi học nghề . Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng ngành GDNN đã đang hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra.

Giáo dục trải nghiệm cho HS tiểu học: Tự tin, trưởng thành qua từng hoạt động

12:40:36 04/12/2020
Những giờ học làm bánh dân gian, chăm vườn rau xanh hay lái xe an toàn trong sân trường ngày càng thu hút đông đảo HS các trường tiểu học ở TP Cần Thơ tham gia.

Quảng Bình: Kiều bào chia sẻ cùng học sinh vùng lũ

12:37:10 04/12/2020
Chia sẻ với những khó khăn của người dân và học sinh sau đợt lũ lịch sử tại tỉnh Quảng Bình, những Việt kiều đang làm việc ở Châu Âu đã quyên góp tiền bạc gửi về ủng hộ những phận đời sau lũ…

Hành trình từ một công nhân trở thành giảng viên đại học của cô Hằng

12:33:29 04/12/2020
 Mọi sự thay đổi, bắt đầu không bao giờ là quá muộn, chỉ cần chúng ta có quyết tâm, có động lực và dám hành động để thay đổi, cô Nguyễn Thị Hằng chia sẻ.

Chàng trai nhiều tài lẻ, thạo 2 ngoại ngữ trở thành sinh viên xuất sắc trường y

12:31:01 04/12/2020
Từ bỏ cơ hội du học, Tân chọn ở lại Việt Nam để theo đuổi ngành Y. Với 7 kỳ liên tiếp nhận học bổng loại giỏi, cùng nhiều tài lẻ và thành tích ấn tượng, Tân đã trở thành sinh viên tiêu biểu 2020 của Trường Đại học Y Hà Nội.

Con người là trung tâm của đổi mới giáo dục

09:47:05 04/12/2020
Giáo dục, tương lai và đổi mới là suy tư, chiêm nghiệm của một nhà giáo có tâm với nghề.

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách qua Thư viện xanh

09:44:28 04/12/2020
Mô hình Thư viện xanh khác biệt với thư viện truyền thống, đây là thư viện ngoài trời, có không gian mở, cảnh quan cây xanh mát mẻ đã và đang góp phần không nhỏ trong việc khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các em học sinh ở các trường h...

Một dòng họ hiếu học

09:42:40 04/12/2020
Dòng họ Sa ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được biết đến bởi sự hiếu học với những người học cao, hiểu rộng và những quy ước, hương ước chỉ có riêng trong dòng họ…

Siết thi đánh giá năng lực ngoại ngữ

09:39:48 04/12/2020
Bộ GDĐT vừa công bố Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Bữa ăn học đường hạnh phúc

09:37:37 04/12/2020
Từ những vụ việc liên quan đến bữa ăn học đường được phản ánh trên báo chí thời gian qua cho thấy hầu như chưa vụ việc nào được phát hiện bởi các ban giám hiệu nhà trường hay các cơ quan chức năng.

Mẹ cậu bé ở An Giang đạt 7.0 IELTS khi mới 10 tuổi chia sẻ chi tiết bí quyết tự học tiếng Anh của con, xin mọi người đừng coi con là "Thần đồng"

09:34:53 04/12/2020
Lợi thế của Quốc Anh là đi đúng hướng. Bé chỉ là đứa trẻ bình thường thôi nên nếu có thể, xin đừng gọi bé là thần đồng, chị Thanh nói.

Tìm ra Quán quân cuộc thi “VMoot cấp Quốc gia năm 2020”

06:40:21 04/12/2020
Tiếp nối thành công từ ba mùa giải trước, cuộc thi Phiên tòa giả định - VMoot cấp Quốc gia 2020 do trường ĐH Luật TP. HCM tổ chức đã mang đến sân chơi học thuật quy mô, chuyên nghiệp, bổ ích cho các bạn sinh viên ngành Luật.

Cần Thơ: Chưa ghi nhận phản ánh về bộ sách Tiếng Việt lớp 1

23:21:56 03/12/2020
Qua 3 tháng triển khai, Sở GD-ĐT Cần Thơ vẫn chưa nhận được phản ánh về việc gặp khó khăn trong dạy và học Tiếng Việt lớp 1, trong đó có sách Tiếng Việt Cánh Diều.

Thầy giáo Ấn Độ đạt giải giáo viên toàn cầu

23:07:09 03/12/2020
Thầy Ranjitsinh Disale (Ấn Độ) đạt giải thưởng giáo viên toàn cầu trị giá một triệu USD theo công bố tối 3/12 của ban tổ chức Global Teacher Prize 2020.

Gần 170.000 học sinh, sinh viên ở TP.HCM phải tạm nghỉ học vì Covid-19

22:59:24 03/12/2020
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 3.12, Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn báo cáo về số học sinh, sinh viên trên địa bàn phải nghỉ học để phòng dịch.

Có thể bạn quan tâm

“Đọ giá” xe máy giữa Việt Nam và các nước Đông Nam Á

Xe máy

07:05:10 04/12/2020
Không chỉ ở Việt Nam, xe máy cũng là phương tiện giao thông quan trọng ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu giá các mẫu xe máy đang bán chạy tại các quốc gia này.