Chương trình tiêm chủng thần tốc của “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”

Bhutan chỉ mất một tuần để tiêm chủng liều thứ 2 cho hầu hết dân số trưởng thành, nỗ lực mà Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc Unicef khen ngợi là “câu chuyện thành công” của các hoạt động trợ giúp quốc tế.

Chương trình tiêm chủng thần tốc của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - Hình 1

Một phụ nữ được tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở Bhutan (Ảnh: AFP).

Guardian đưa tin, Bhutan – quốc gia được mệnh danh là “hạnh phúc nhất thế giới ” – đã tiêm chủng 454.000 liều vắc xin Covid-19 trong tuần qua. Con số này tương đương 85% dân số trưởng thành đủ điều kiện tiêm chủng của quốc gia này. Như vậy, Bhutan chỉ mất 1 tuần để tiêm chủng liều thứ 2 cho hầu hết dân số trưởng thành sau khi quốc gia này nhận được làn sóng ủng hộ từ nước ngoài.

Đại diện của Unicef từ Bhutan, Will Parks, cho hay chiến dịch tiêm chủng của quốc gia ở Himalaya được xem là “câu chuyện thành công tuyệt vời cho Bhutan”.

“Chúng ta thực sự cần một thế giới mà trong đó các quốc gia dư thừa nguồn vắc xin quyên góp cho những quốc gia chưa đủ các chế phẩm này. Nếu có điều gì mà tôi hy vọng rằng thế giới có thể học hỏi, đó là quốc gia như Bhutan, vốn có rất ít bác sĩ và y tá, nhưng các nhà lãnh đạo biết cách vận động và Nhà vua thực sự tận tâm. Điều đó cho thấy việc tiêm chủng cho toàn bộ một quốc gia không phải là điều bất khả thi”, ông Parks phát biểu từ thủ đô Thimpu.

Bhutan nhanh chóng sử dụng hầu hết 550.000 liều vắc xin AstraZeneca do Ấn Độ trao tặng từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, để tiêm chủng các liều đầu tiên cho người dân. Tuy nhiên, sau đó do Ấn Độ bị bùng dịch vào tháng 4, nguồn cung vắc xin của Bhutan trở nên khó khăn.

Đối mặt với khoảng thời gian ngày càng dài giữa mũi một và mũi hai, Bhutan đã phát động chiến dịch kêu gọi cộng đồng quốc tế tặng vắc xin.

Sau đó, Mỹ đã tặng cho Bhutan một nửa triệu liều Moderna thông qua sáng kiến COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới hậu thuẫn. Ngoài ra, họ cũng nhận thêm 250.000 liều AstraZeneca từ Đan Mạch vào giữa tháng này.

Video đang HOT

Ngoài ra, hơn 400.000 liều AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm dự kiến sẽ tới quốc gia 770.000 dân từ Croatia, Bulgaria, Trung Quốc và một số quốc gia khác. Bhutan cũng đặt mua thêm 200.000 liều Pfizer, dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm nay.

Bhutan cho tới nay ghi nhậnó 2.500 ca Covid-19 và 2 trường hợp tử vong. Chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng ở Bhutan trái ngược với một số nước Nam Á khác, những nơi cũng lâm vào tình trạng thiếu vắc xin nghiêm trọng do Ấn Độ ngừng xuất khẩu để ưu tiên nhu cầu trong nước.

Ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế mới

Tình trạng gián đoạn hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đặc biệt là những dịch vụ y tế thiết yếu, đang tiếp tục đe dọa "xóa sổ" những thành tựu y tế mà thế giới đã phải nỗ lực hàng chục năm mới đạt được.

Ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế mới - Hình 1
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Brussels, Bỉ, ngày 6/4/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Số liệu do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 15/7 cho thấy năm ngoái, cùng với sự xuất hiện của COVID-19, thế giới ghi nhận số trẻ em không được tiêm những mũi vaccine quan trọng đầu đời tăng mạnh, trong khi hàng triệu em khác bỏ lỡ các mũi vaccine nhắc lại. Có tới 23 triệu trẻ em trên thế giới đã không được tiêm các loại vaccine cơ bản - mức cao nhất trong hơn 10 năm qua và nhiều hơn 3,7 triệu trẻ so với con số thống kê năm 2019.

Báo cáo mới nhất của UNICEF và WHO là minh chứng cho thấy hệ thống y tế trên khắp thế giới vẫn đang bị "thử thách" sau hơn một năm đại dịch COVID-19 bùng phát. COVID-19 đã và đang khiến hệ thống y tế ở các quốc gia trở nên quá tải, mọi nguồn lực y tế phải dành cho công tác phòng chống dịch, đồng nghĩa với việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc các vấn đề sức khỏe khác bị ảnh hưởng nặng nề. Đây là vấn đề đáng quan ngại bởi ngay cả trước đại dịch, ước tính vẫn có ít nhất một nửa trong tổng số 7,8 tỷ người trên thế giới chưa được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ y tế thiết yếu. Trên toàn cầu, mỗi năm có tới 6 triệu trẻ em và vị thành niên, và 2,8 triệu phụ nữ mang thai và trẻ em mới sinh, bị tử vong do các bệnh có thể ngăn ngừa và chữa trị được.

Theo kết quả cuộc khảo sát của WHO thực hiện cuối năm ngoái tại hơn 150 quốc gia, các dịch vụ y tế quan trọng ở hầu hết các nước đều bị gián đoạn do COVID-19. Khoảng 70% dịch vụ tiêm chủng định kỳ ở các nước được khảo sát chịu tác động, tiếp đó là dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (68%), chẩn đoán và điều trị ung thư (55%), dịch vụ cấp cứu (25%). Đặc biệt, COVID-19 khiến hoạt động điều trị những bệnh không truyền nhiễm giảm đáng kể. Trong số 155 quốc gia được WHO khảo sát, 53% cho thấy sự gián đoạn một phần hoặc toàn bộ những dịch vụ điều trị các bệnh tăng huyết áp, 49% với bệnh tiểu đường, 42% với ung thư và 31% với những trường hợp khẩn cấp về tim mạch. WHO cảnh báo rằng sự chậm trễ đáng kể ở bất kỳ dịch vụ nào cũng có thể dẫn đến tác động tiêu cực lâu dài cho sức khỏe dân số.

Đáng báo động nhất là các chương trình tiêm chủng vaccine thông thường. Theo đánh giá của Quỹ Bill & Melinda Gates, chỉ trong 25 tuần đầu tiên sau khi xuất hiện, đại dịch COVID-19 đã khiến thế giới thụt lùi tới 25 năm liên quan đến các chương trình tiêm chủng này. Đại dịch khiến hơn 60 quốc gia phải tạm ngưng các chiến dịch tiêm chủng diện rộng, ảnh hưởng tới 228 triệu người, phần lớn trong số đó là trẻ em tại châu Phi.

Năm 2020, đã có thêm 3,5 triệu trẻ em bỏ lỡ mũi tiêm đầu tiên vaccine tổng hợp bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTP), trong khi 3 triệu trẻ em đã bỏ lỡ mũi tiêm phòng bệnh sởi đầu tiên. Điều đáng lo ngại hơn nữa là có tới 17 triệu trẻ em - đa số sống tại các khu vực đang xảy ra xung đột, những vùng hẻo lánh hoặc các khu ổ chuột - hầu như không được tiêm bất cứ loại vaccine nào trong năm 2020. Điều này càng làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu bật một thực trạng rằng khi các nước ra sức tìm nguồn cung cấp vaccine ngừa COVID-19, thì thế giới lại đang tụt hậu trong việc tiêm chủng những loại vaccine khác, khiến trẻ em có nguy cơ cao bị mắc các bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa được như sởi, bại liệt hoặc viêm màng não. Chương trình tiêm phòng các loại vaccine cần thiết năm 2020 bị gián đoạn đã khiến dịch sởi bắt đầu bùng phát ở Pakistan. Tình trạng tiêm chủng không đầy đủ để phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà cho trẻ em ở Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, Philippines, Mexico, Angola, Tanzania, Mozambique, Argentina, Venezuela và Mali cũng là vấn đề đáng lo ngại.

Thực trạng này đang đe dọa "đảo ngược" những thành quả tiêm chủng của thế giới. Trước đại dịch COVID-19, thế giới đã đạt được những tiến bộ to lớn trong việc đảm bảo trẻ em được tiêm phòng. Năm 2018, 86% trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà và một liều phòng sởi, tăng từ 72% của năm 2000 và 20% vào năm 1980. Số lượng trẻ em bị liệt do bại liệt đã giảm 99,9% trên toàn thế giới.

Như đánh giá của Giám đốc UNICEF Henrietta Fore: "Đại dịch COVID-19 và những sự gián đoạn liên quan tình hình dịch bệnh này đã khiến chúng ta bị mất đi nhiều nền tảng quan trọng". Bà đồng thời cảnh báo rằng nếu tình trạng này tiếp diễn "hậu quả sẽ phải trả bằng cuộc sống và hạnh phúc của những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất".

Tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng cao cũng ảnh hưởng tới việc chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân khác. Tại Anh, trong giai đoạn đỉnh điểm của làn sóng dịch thứ hai hồi tháng 4 năm ngoái, Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) vùng England đã phải cho dừng mọi ca phẫu thuật theo chỉ định trong suốt nhiều tháng để tập trung nguồn lực khi virus SARS-CoV-2 như trận "đại hồng thủy" quét ngang châu Âu, kể cả các ca phẫu thuật ung thư và tim khẩn cấp vốn được đánh giá phải được thực hiện trong vòng 28 ngày.

Câu chuyện ở Anh xảy ra khá phổ biến trên thế giới trong đại dịch. Nhiều người bệnh không dám đến bệnh viện do lo sợ sẽ lây nhiễm COVID-19, trong khi người mắc bệnh khác cần được điều trị lại phải chờ rất lâu, dẫn đến việc khám và điều trị bị trì hoãn, thậm chí nhiều trường hợp đã tử vong. Tại Anh, số ca ung thư phát hiện sớm ở giai đoạn 1 - vốn là thời điểm tốt nhất để bệnh nhân được điều trị và sống sót, đã giảm tới hơn 30% trong những tháng đầu đại dịch bùng phát so với cùng kỳ năm trước. Tại Nam Phi, trong suốt thời gian phong tỏa chống dịch năm ngoái, số ca chẩn đoán lao ở nước này giảm tới 33%. Số lượng bệnh nhân lao và HIV nhận thuốc theo lịch hẹn cũng giảm. Việc không tuân thủ quy định điều trị cuối cùng dẫn đến nguy cơ kháng thuốc, khiến chi phí điều trị cao hơn.

WHO cảnh báo rằng việc gián đoạn tiếp cận dịch vụ y tế, đặc biệt là chương trình tiêm chủng cho trẻ em, có nguy cơ dẫn tới những đợt bùng phát dịch bệnh và đây sẽ là thảm họa đối với các cộng đồng và hệ thống y tế đang phải chống chọi với COVID-19. Một nghiên cứu của WHO chỉ ra rằng mức độ bao phủ dịch vụ y tế giảm 15% sẽ dẫn tới tăng 9,8% số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi (tương đương 1.400 trẻ mỗi ngày), và tăng 8,3% số ca tử vong ở bà mẹ. Trong tình huống xấu nhất, khi can thiệp y tế giảm 45%, số ca trẻ em dưới 5 tuổi tử vong có thể tăng 44,7% và tỷ lệ tăng này ở bà mẹ là 38,6% mỗi tháng. Các can thiệp này bao gồm kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trước sinh và sau sinh, sinh nở, tiêm chủng vaccine và các dịch vụ phòng ngừa và điều trị. Nghiên cứu của WHO cho thấy vì bất kỳ lý do gì, khi chăm sóc y tế thường xuyên bị gián đoạn, số ca tử vong ở bà mẹ và trẻ em sẽ tăng lên.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nhấn mạnh rằng: "Đại dịch COVID-19 tiếp tục đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe toàn cầu bên cạnh tác động của chính căn bệnh này", song "chúng ta không thể để cuộc chiến chống lại COVID-19 làm suy yếu cuộc chiến chống lại bệnh sởi, bệnh bại liệt hoặc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine", bởi điều này sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng y tế mới về lâu dài, và "chúng ta không thể đánh đổi cuộc khủng hoảng y tế này bằng một cuộc khủng hoảng y tế khác".

Trước tình hình trên, WHO kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để ngăn chặn "cuộc khủng hoảng y tế mới", thông qua việc điều chỉnh, phân bổ hợp lý, đảm bảo rằng các chiến lược kiểm soát COVID-19 nằm trong các chiến lược cân bằng để giải quyết các ưu tiên y tế khác và đảm bảo tất cả mọi người, kể cả những người dễ bị tổn thương nhất, được tiếp tục tiếp cận với dịch vụ chăm sóc toàn diện. WHO cũng tiếp tục cung cấp hỗ trợ để các quốc gia có thể duy trì những dịch vụ y tế thiết yếu trong thời kỳ đại dịch và thúc đẩy tiến độ bao phủ sức khỏe toàn dân. Riêng với chương trình tiêm chủng vaccine, WHO, UNICEF và các đối tác khác đã khởi động Chương trình tiêm chủng 2030 (IA2030), với mục tiêu tới năm 2030 đạt 90% trẻ em và thanh thiếu niên được tiêm vaccine thiết yếu; giảm 1/2 số trẻ em hoàn toàn không được tiêm vaccine... Điều quan trọng là tất cả cần hành động khẩn trương bởi những biện pháp này không chỉ giải quyết các thách thức mà đại dịch đặt ra và các tác động gián tiếp đối với hệ thống y tế toàn cầu, mà còn định hình một kế hoạch rõ ràng để xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn khi đại dịch dần được đẩy lùi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch
01:05:31 23/09/2021
Tỷ phú nào đứng sau 'bom nợ' Evergrande?
08:03:29 23/09/2021
Không còn chỗ để lây lan, SARS-CoV-2 có thể hết cơ hội sinh thêm biến thể nguy hiểm
00:41:43 24/09/2021
Bang Texas lập ‘hàng rào thép’ từ hàng trăm ô tô ngăn người tị nạn Haiti
23:59:29 23/09/2021
Vaccine Moderna có thể hiệu quả lâu dài hơn Pfizer
00:50:32 23/09/2021
Trung Quốc dẹp trào lưu sống ảo ở cửa chùa của các hot girl
23:21:54 23/09/2021
Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine Covid-19 dạng hít
10:47:37 23/09/2021
Cơn cuồng ghen của nữ hiệu trưởng
00:41:35 23/09/2021
Nhà nghiên cứu Anh cảnh báo các triệu chứng phổ biến của COVID-19 đã thay đổi
00:25:34 24/09/2021
Thủ tướng Đan Mạch bảo vệ Mỹ giữa "bão" chỉ trích từ Pháp
22:34:06 22/09/2021

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên 'hủy kèo' dự tọa đàm từ thiện giữa ồn ào sao kê
15:41:45 24/09/2021
Nữ luật sư kỳ cựu đánh giá Thuỷ Tiên: Vừa đá bóng vừa thổi còi, có thực sự trong sáng cũng khó được tin tuyệt đối
15:20:14 24/09/2021
HOT: Diệu Nhi xác nhận đã lên chức mẹ bỉm thông qua 1 chi tiết rõ rành rành
19:08:29 24/09/2021
Tài tử Huyền Thoại Biển Xanh gây tranh cãi dữ dội vì cử chỉ thân mật với em gái như người yêu, nhìn biểu cảm MC là đủ hiểu
15:38:28 24/09/2021
Mẹ đẻ Lâm Vỹ Dạ là Á hậu, nhan sắc khiến dàn sao trầm trồ
17:06:11 24/09/2021
Xót xa cảnh tro cốt ca sĩ Y Jang Tuyn trở về với gia đình, Việt Hương nói gì mà nghe quá xúc động?
18:20:14 24/09/2021
Tình cờ gặp tình cũ của chồng ở bệnh viện, tôi run bần bật nhìn người bên cạnh chị ta
15:36:04 24/09/2021
Sốc: Thanh niên ngang nhiên 'làm bậy' với bạn gái giữa công viên đông người qua lại, không chút ngại ngần?
15:23:14 24/09/2021
Clip: Trêu ghẹo không thành, thanh niên xịt hơi cay vào mắt và đánh nữ sinh lớp 9 rồi bỏ chạy
16:08:53 24/09/2021
Nửa đêm tỉnh dậy, tôi hóa đá thấy hành động vợ làm dưới chân chị giúp việc
15:34:03 24/09/2021

Tin mới nhất

Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh, em gái ông Kim Jong-un ra điều kiện

21:27:41 24/09/2021
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên tiếng về khả năng cải thiện quan hệ với nước láng giềng, sau khi Tổng thống Hàn Quốc đề xuất về việc chính thức chấm dứt chiến tranh.

Mỹ chuẩn bị tiêm mũi tăng cường chống Covid-19 cho hàng triệu người

21:25:28 24/09/2021
Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Mỹ đang đứng trước một giai đoạn mới lớn, khi các cố vấn chính phủ hôm 23/9 khuyến nghị tiêm liều tăng cường bằng vắc xin Pfizer cho hàng triệu người Mỹ.

"Thị trấn ma" ở Mỹ xuất hiện trở lại sau hơn 60 năm chìm dưới nước

21:19:24 24/09/2021
Một thị trấn ở bang Utah, Mỹ đã chìm dưới nước hơn 60 năm qua đã lộ thiên trở lại do trận hạn hán nghiêm trọng.

Các "ông lớn" dược phẩm thế giới tăng tốc phát triển thuốc trị Covid-19

20:51:54 24/09/2021
Theo Nikkei, các hãng dược lớn trên toàn cầu như Pfizer, Merck, Shionogi,… đang tăng tốc phát triển thuốc điều trị Covid-19 với mong muốn sẽ sớm dập tắt đại dịch chết chóc này.

400.000 liều vắc xin Nhật Bản viện trợ tới Việt Nam ngày mai

20:49:17 24/09/2021
Khoảng 400.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 do Nhật Bản viện trợ sẽ tới Việt Nam vào ngày 25/9 theo đường hàng không.

Ca Covid-19 tăng cao chưa từng có, Singapore để ngỏ siết lại lệnh hạn chế

20:47:33 24/09/2021
Số ca Covid-19 ở Singapore liên tục tăng cao trong những ngày qua khiến giới chức nước này lo ngại và tính tới việc siết lại lệnh hạn chế để ngăn dịch diễn tiến nghiêm trọng hơn.

Nhà tâm lý học trẻ người Nga bị chồng sát hại dã man

20:45:57 24/09/2021
Một nhà tâm lý học người Nga, người chuyên tư vấn về các lĩnh vực giới tính và tình dục, đã bị chồng sát hại và ném từ tầng 13 xuống do ghen tuông.

Biến chủng R.1 nguy hiểm đã lan tới 35 nước

20:40:01 24/09/2021
Thống kê mới nhất cho thấy R.1, biến chủng SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học lo ngại là có thể dễ lây nhiễm hơn các biến thể khác và giảm hiệu quả vắc xin Covid-19, đã xuất hiện ở 35 nước trên thế giới.

Taliban tuyên bố khôi phục biện pháp hành hình, chặt tay chân tội phạm

20:37:47 24/09/2021
Một trong số thủ lĩnh của Taliban tuyên bố lực lượng này sẽ áp dụng trở lại biện pháp hành quyết và cắt cụt tay chân để trừng phạt tội phạm.

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Myanmar

20:35:29 24/09/2021
Quan chức Liên Hợp Quốc cảnh báo Myanmar đang đối mặt với viễn cảnh đáng báo động về một cuộc nội chiến, khi cuộc đối đầu giữa lực lượng nổi dậy và chính quyền quân sự leo thang.

Các nước châu Phi lo "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc bằng vắc xin"

20:32:34 24/09/2021
Khi các quốc gia giàu có bắt đầu cân nhắc tiêm liều vắc xin Covid-19 tăng cường, người dân ở nhiều quốc gia châu Phi vẫn đang mòn mỏi chờ đợi được tiêm mũi đầu tiên.

Triệu tập nhiều cộng sự thân cận của cựu Tổng thống D.Trump

18:20:20 24/09/2021
Ngày 23/9, ủy ban mới được thành lập của Hạ viện Mỹ để điều tra vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 vừa qua, đã gửi yêu cầu 4 cộng sự thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump trình diện để cung cấp lời khai liên...

Trung Quốc tăng cường cắt điện luân phiên để giảm khí phát thải

18:04:29 24/09/2021
Trung Quốc đang mở rộng chính sách cắt điện luân phiên và giảm sản lượng của các nhà máy do gặp trở ngại về nguồn cung điện, cũng như muốn thúc đẩy mục tiêu giảm khí phát thải.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

18:02:19 24/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tính đến 0h ngày 24/9, số ca mắc mới COVID-19 ở nước này là 2.434 ca.

Mỹ thừa nhận sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp

17:57:36 24/09/2021
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Mỹ, ngày 23/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận sẽ phải mất nhiều thời...

Mỹ hoan nghênh Ấn Độ nối lại xuất khẩu vaccine

17:55:31 24/09/2021
Ngày 23/9, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hoan nghênh tuyên bố của Ấn Độ nối lại các hoạt động xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19.

Lý do thực sự khiến COVID-19 làm nhiều người chết nhất lịch sử nước Mỹ

17:38:45 24/09/2021
Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã vượt 700.000 người, cao hơn cả số người chết do đại dịch cúm năm 1918, cao hơn cả tổng số binh sĩ Mỹ chết trong 6 cuộc chiến tranh lớn.

Tỷ phú công nghệ Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine ngừa COVID-19 cho Nam Phi

17:35:45 24/09/2021
Tỷ phú công nghệ sinh học Mỹ Patrick Soon-Shiong ngày 23/9 thông báo sẽ bắt đầu chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và ung thư tại Nam Phi.

Số ca COVID-19 tăng cao bất thường, Campuchia hủy lễ hội trong chùa

17:28:59 24/09/2021
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã yêu cầu dừng lễ hội Pchum Ben sau khi phát hiện 50 ca dương tính là các nhà sư tại 2 ngôi chùa ở Phnom Penh. Số ca mắc mới trong ngày 24-9 tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 tháng qua.

CDC Mỹ đề xuất tiêm vắc xin mũi bổ sung cho hàng triệu người già

17:17:55 24/09/2021
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đề xuất tiêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường của Hãng Pfizer/BioNTech cho người già và nhóm người dễ bị tổn thương trước COVID-19.

Mỹ: Đảng Dân chủ cam kết ngăn chặn kịch bản đóng cửa chính phủ liên bang

17:13:02 24/09/2021
Ngày 23/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ cam kết sẽ ngăn chặn xảy ra kịch bản đóng cửa chính phủ.

Ngoại trưởng Nhật Bản gặp song phương riêng rẽ với người đồng cấp Nga, Hàn Quốc

16:59:20 24/09/2021
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có các cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Nga và Hàn Quốc bên lề Khóa họp 76 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Mỹ.

Trung Quốc sắp ra mắt vaccine hiệu quả với cả ba biến thể Delta, Gamma, Mu

16:48:04 24/09/2021
Người dân Trung Quốc sắp đón nhận một loại vaccine ngừa COVID-19 mới có tên gọi SCB-2019, được các chuyên gia dự đoán có thể là vaccine hiệu quả nhất được phát triển ở nước này, vì nghiên cứu mới nhất cho thấy SCB-2019 có hiệu quả 79% đ...

Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS

16:47:31 24/09/2021
Trong lịch sử, Nga từ chối chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân được coi là tốt nhất trên thế giới của mình. Nhưng điều đó có thể thay đổi sau khi AUKUS ra đời.

Mỹ chuẩn bị cho khả năng đóng cửa chính phủ do hết ngân sách

16:42:09 24/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 23/9 cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho một khả năng đóng cửa chính phủ trong bối cảnh ngân sách hiện tại sẽ cạn kiệt vào ngày...

Liban đối mặt nguy cơ không có điện vào cuối tháng 9/2021

16:29:21 24/09/2021
Công ty điện lực quốc gia Liban ngày 23/9 cho biết toàn bộ người dân nước này có nguy cơ sẽ không có điện vào cuối tháng 9/2021 do nhiên liệu dự trữ của ngành điện lực đang ngày càng cạn kiệt.

Chuyên gia nhận định về khả năng Ấn Độ bước vào giai đoạn cuối của đại dịch

16:27:36 24/09/2021
Các nhà khoa học đánh giá dịch COVID-19 có thể đã sang giai đoạn khác tại Ấn Độ với số ca mắc mới trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vẫn hiện hữu.

WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19

16:23:22 24/09/2021
Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học...

Núi lửa mạnh nhất Trung Mỹ phun trào trở lại tại Guatemala

16:15:01 24/09/2021
Ngày 23/9, núi lửa Fuego, núi lửa hoạt động mạnh nhất Trung Mỹ nằm cách thủ đô Guatemala 45km về phía Tây, đã phun trào trở lại, tạo ra những cột tro bụi và luồng mạt vụn núi lửa lớn.

Nghịch lý những khoản thuế thu nhập cá nhân của người giàu tại Mỹ

15:47:24 24/09/2021
Ngày 23/9, Nhà Trắng công bố một phân tích kinh tế mới cho thấy những người giàu có nhất tại Mỹ phải trả ít thuế hơn những người khác như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Diệu Nhi ẩn ý sinh con cho Anh Tú bằng một chi tiết đắt giá?

Sao việt

21:26:53 24/09/2021
Mới đây, cộng đồng mạng đặc biệt chú ý đến story Instagram cá nhân của nữ diễn viên Diệu Nhi khi cô bất ngờ đăng tải 1 đoạn video ngắn trong đó đã vô tình để lộ chi tiết sinh con đầu lòng.

Chị dâu đòi ly hôn đúng lễ mừng thượng thọ ông nội, hỏi ra thì ai cũng chết lặng nhìn anh chồng

Tâm sự

21:26:15 24/09/2021
Chồng đứng tên nhà vợ đứng tên xe, gia đình lúc nào cũng vui vẻ, ấy thế mà lại rạn nứt chỉ sau 1 buổi tiệc.

Tắc đường nên ra khỏi xe, tài xế phải cảm ơn quyết định của mình, đoạn clip do camera ghi lại gây sốc

Netizen

21:25:57 24/09/2021
Rất may người tài xế đã phản ứng kịp thời, tự cứu nguy cho bản thân vào thời khắc nguy hiểm nhất.

Phát sinh lỗi đầy bộ nhớ khi nâng cấp iOS 15 

Thế giới số

21:25:00 24/09/2021
Nhiều người dùng đã gặp phiền toái với thông báo lỗi đầy bộ nhớ khi nâng cấp lên iOS 15.

4 lọ serum Hàn Quốc hợp nhất với làn da của bạn: Ghim ngay để ngày nào da dẻ cũng "căng búng ra nước"

Làm đẹp

21:22:34 24/09/2021
4 lọ serum Hàn Quốc cho từng loại da này sẽ giúp bạn skincare hiệu quả nhất, giá thành lại rất phải chăng.

Shin Min Ah cứ diện loạt công thức trẻ trung thế này trong "Hometown Cha-Cha-Cha", ai mà ngờ cô đã 37 tuổi

Phong cách sao

21:21:24 24/09/2021
Ở độ tuổi U40, Shin Min Ah vẫn rất trẻ trung và ngọt ngào nhờ loạt công thức diện đồ đầy tươi sáng trong Hometown Cha-Cha-Cha.

Xôn xao câu nói của Như Ý vô tình đẩy "con nuôi" vào chỗ chết, nghiêm trọng đến mức bị "ác nữ" Gia phi âm thầm hãm hại?

Phim châu á

21:19:05 24/09/2021
Cái chết của Vĩnh Hoàng chính là điều tiếc nuối to lớn bậc nhất của Như Ý.

Muôn kiểu Bắc tiến đóng phim của diễn viên Việt: Khả Ngân - Diễm My 9x gây tranh cãi, Quốc Trường đổi đời luôn

Hậu trường phim

21:16:33 24/09/2021
Những năm gần đây, phim truyền hình miền Bắc đón nhận không ít gương mặt đến từ miền Nam. Họ Bắc tiến và ít nhiều để lại dấu ấn cho khán giả.

6 sự thật té ngửa ở hậu trường Harry Potter: Phần 5 phải dừng quay vì Hermione và Harry, tạo hình Voldemort suýt nữa thì khác

Phim âu mỹ

21:15:12 24/09/2021
Ở hậu trường, loạt phim Harry Potter có rất nhiều những bí mật vừa hài hước vừa vô cùng bất ngờ.

Thời điểm chưa "sạch virus" nhưng F0 không còn khả năng lây: Dù có xét nghiệm dương tính vẫn đề xuất cho xuất viện, ngưng cách ly

Sức khỏe

21:15:03 24/09/2021
Bài viết dưới đây phân tích chính sách xuất viện và ngưng cách ly và đặt ra vấn đề liệu có nên loại bỏ xét nghiệm PCR ra khỏi bộ tiêu chuẩn hiện tại?

Xúc động câu chuyện bệnh nhân COVID-19 xin được ở lại bệnh viện: "Tôi chỉ về nếu đi cùng bố tôi"

Đời sống

21:12:25 24/09/2021
Bệnh nhân COVID-19 tên T cầu xin bác sĩ cùng đôi mắt đỏ hoe: Tôi chỉ về nếu đi cùng ba tôi.

Chompoo Araya - “Phạm Băng Băng” Thái Lan mang thai lần 2, dàn sao Tbiz tấp nập chúc mừng

Sao châu á

21:02:27 24/09/2021
Mới đây, mỹ nhân lai Chompoo Araya đã đăng tải đoạn clip ngắn kèm dòng trạng thái : Theres another heart beating inside me (tạm dịch: Có một trái tim khác đang đập trong tôi) lên trang cá nhân đã lập tức thu hút sự chú ý của dân mạng.

Vì sao áo lửng đang là xu hướng?

Thời trang

21:01:05 24/09/2021
Chiếc áo cardigan với phần nút gài bằng chữ viết tay Jacquemus được nhiều tín đồ thời trang yêu thích trong năm 2021.

Pique nói gì sau khi Barcelona rơi vào cơn khủng hoảng?

Bóng đá thế giới

20:59:34 24/09/2021
Trung vệ Gerard Pique kêu gọi sự ổn định sau khi Barca có trận hòa thất vọng 0-0 trước Cadiz. Hậu vệ người Tây Ban Nha thậm chí còn khẳng định CLB vẫn có thể đua vô địch mùa này.

Cristiano Ronaldo dùng điện thoại Huawei đời cũ 

Đồ 2-tek

20:57:31 24/09/2021
Là siêu sao bóng đá với thu nhập hàng trăm triệu USD mỗi năm, nhưng Ronaldo vẫn sử dụng mẫu smartphone được ra mắt từ 2017.