Chương trình ‘thị thực vàng’ bóp nghẹt giấc mơ mua nhà của người dân châu Âu

Theo dõi VGT trên

Khi bác sĩ trẻ Ana Jimena Barba, bắt đầu công tác tại một bệnh viện ở Madrid ( Tây Ban Nha) năm 2023, cô quyết định chuyển đến sống cùng bố mẹ cho đến khi tiết kiệm đủ t.iền để mua nhà riêng.

Chương trình thị thực vàng bóp nghẹt giấc mơ mua nhà của người dân châu Âu - Hình 1
Người dân di chuyển trên quảng trường Puerta del Sol ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 9/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhưng khi cô bắt đầu nghiên cứu những ngôi nhà trong cùng làng nơi cha mẹ cô ở, cách thủ đô 30 phút lái xe, hầu hết đều có giá hơn 500.000 euro (13,5 tỷ đồng). Số t.iền này cao gần gấp 20 lần mức lương trung bình năm ở Tây Ban Nha và tương đương chi phí “ thị thực vàng” của nước này.

“Thị thực vàng” là chương trình tạo điều kiện cấp quyền cư trú cho các nhà đầu tư giàu có người nước ngoài rót t.iền v.ào lĩnh vực như bất động sản, kinh doanh. Bên cạnh đó, còn có chương trình “hộ chiếu vàng” cấp quyền công dân thông qua đầu tư, nhưng thường đòi hỏi nguồn vốn lớn cùng nhiều thủ tục và thời gian.

Sau một thập niên, chương trình này đã thu hút hàng tỷ euro đầu tư, nhưng nó cũng góp phần gây ra cuộc khủng hoảng nhà ở trầm trọng cho chính người dân Tây Ban Nha.

Barba, đã phải làm thêm 100 giờ mỗi tháng để tiết kiệm, than phiền: “Tôi không đủ khả năng chi trả. Nếu người nước ngoài làm tăng giá đối với người dân địa phương như chúng tôi thì đó là bất công”.

Đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở, Tây Ban Nha đã thông báo sẽ loại bỏ “thị thực vàng”. Trước Tây Ban Nha, nhiều chính phủ trên khắp châu Âu cũng có động thái tương tự. Nhiều quốc gia thuộc Khu vực đồng t.iền chung châu Âu (Eurozone) đã triển khai chương trình “thị thực vàng” vào thời điểm cuộc khủng hoảng nợ châu Âu lên đến đỉnh điểm năm 2012, để giúp bù đắp thâm hụt ngân sách.

Video đang HOT

Các quốc gia cần gói cứu trợ quốc tế, trong số đó có Tây Ban Nha, Ireland, Bồ Đào Nha và Hy Lạp, đặc biệt có nhu cầu với t.iền mặt để trả nợ. Và họ nhận thấy “thị thực vàng” là con đường giúp thu hút các nhà đầu tư, đồng thời vực dậy thị trường bất động sản đang suy yếu.

Lựa chọn của họ đã đem lại thành quả. Chỉ riêng Tây Ban Nha đã cấp 14.576 thị thực cho những người giàu có đầu tư bất động sản trị giá hơn 500.000 euro. Nhưng điều này đang đẩy những người như bác sĩ Barba ra khỏi thị trường bất động sản.

“Việc tiếp cận nhà ở cần phải là một quyền chứ không phải hoạt động đầu cơ. Các thành phố lớn đang đối mặt với thị trường căng thẳng cao độ và gần như không thể tìm được nhà ở đàng hoàng cho những người đã làm việc và nộp thuế”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh trong một bài phát biểu vào tháng 4 khi ông tuyên bố kết thúc chương trình “thị thực vàng”.

Thị thực giúp những công dân ở ngoài Liên minh châu Âu (EU) dễ dàng mua được quyền cư trú tạm thời, đôi khi không cần phải sống ở nước sở tại. Các nhà đầu tư Trung Quốc, Nga và Trung Đông đổ xô mua bất động sản thông qua chương trình “thị thực vàng”. Trong những năm gần đây, sau sự kiện Brexit, người Anh cũng tìm đến mua nhà ở Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người Mỹ cũng lựa chọn “thị thực vàng” để tận hưởng lối sống mà họ không đủ khả năng chi trả ở các thành phố lớn ở quê nhà.

Tuy nhiên, các quốc gia trên khắp châu Âu đang dần loại bỏ hoặc tạm ngừng chương trình “thị thực vàng” trong bối cảnh các chính phủ tìm cách khắc phục thiệt hại cho thị trường nhà đất. Bồ Đào Nha, quốc gia thu được hơn 5,8 tỷ euro đầu tư từ “thị thực vàng”, đã sửa đổi chương trình vào tháng 10/2023 để loại bỏ bất động sản khỏi khoản đầu tư, nhằm giảm tình trạng đầu cơ và hạ nhiệt thị trường nhà ở quá nóng.

Dòng người nước ngoài đến sinh sống đã khiến hàng nghìn công dân Bồ Đào Nha có thu nhập thấp phải rời bỏ nhà cửa ở các thành phố như Lisbon.

Chương trình thị thực vàng bóp nghẹt giấc mơ mua nhà của người dân châu Âu - Hình 2
Thành phố Thessaloniki, Hy Lạp ngày 1/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hy Lạp, một trong những quốc gia cuối cùng ở châu Âu cung cấp “thị thực vàng”, đang nâng ngưỡng đầu tư nước ngoài từ 500.000 euro lên 800.000 euro ở khu vực Athens và trên các hòn đảo nổi tiếng như Mykonos và Santorini.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis xác nhận có tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng và áp lực trong thị trường cho thuê nhà, đặc biệt là xung quanh Athens. Nhưng nhà lãnh đạo này khẳng định chính phủ vẫn muốn thu hút các nhà đầu tư. Hy Lạp đã huy động được 4,3 tỷ euro đầu tư chỉ từ “thị thực vàng” trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2023.

Một báo cáo do Viện Kinh tế Lao động (Đức) công bố hồi tháng 3 cho biết “thị thực vàng” đã giúp thúc đẩy phát triển kinh tế ở các quốc gia cung cấp chương trình này. Tuy nhiên, cũng theo báo cáo này, các chính phủ cần cân bằng giữa việc thu được lợi ích kinh tế và phòng vệ trước những rủi ro tiềm ẩn, bao gồm cả hành vi rửa t.iền và quá trình chỉnh trang đô thị (gentrification) tràn lan. Chỉnh trang đô thị là thuật ngữ đề cập đến những khu vực nơi đón làn sóng dân cư tầng lớp trung lưu và thượng lưu đổ xô đến khiến bất động sản và hàng hóa tăng giá, buộc nhiều người thu nhập thấp phải rời đi vì không còn đủ khả năng thuê nhà, trang trải chi phí đắt đỏ.

Sự thoái lui này xảy ra khi một cuộc khủng hoảng nhà ở lan rộng hơn đang bao trùm châu Âu. Sau nhiều năm thị trường bất động sản ở đây trải qua biến đổi sâu sắc, nhà ở ngày càng nằm ngoài tầm với của người lao động có thu nhập khiêm tốn, trong đó có cả bác sĩ, giáo viên và cảnh sát.

Quá trình chỉnh trang đô thị đã lan rộng khắp các thành phố châu Âu trong nhiều thập niên, nhưng sự xuất hiện của Airbnb và các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê ngắn hạn khác đã đẩy nhanh cuộc khủng hoảng. Điều đó đặc biệt rõ rệt ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, nơi các chủ sở hữu bất động sản nhận ra rằng họ có thể kiếm được nhiều t.iền hơn khi cho khách du lịch thuê thay vì cho người dân địa phương thuê. Các chương trình “thị thực vàng” càng đổ thêm dầu vào lửa.

Ở Hy Lạp, nơi ban đầu cấp cho người nước ngoài thị thực cư trú 5 năm nếu họ đầu tư 250.000 euro, nhiều căn hộ và danh sách nhà ở xung quanh Athens và trên các hòn đảo nổi tiếng đột nhiên tăng vọt, vượt quá tầm với của hầu hết người Hy Lạp.

Quay trở lại với bác sĩ Barba, cô đã tiết kiệm t.iền trong ba năm qua để trả trước t.iền mua nhà. Barba từng thuê phòng trong một căn hộ chung ở Barcelona khi cô bắt đầu thực tập làm bác sĩ chuyên khoa dị ứng tại một bệnh viện ở trung tâm thành phố. Nhưng thu nhập hàng tháng của cô đã bị “ăn mòn” bởi các chi phí sinh hoạt cơ bản bao gồm thực phẩm, t.iền thuê nhà và đi lại.

Để tiết kiệm nhiều hơn, cô chuyển đến bệnh viện ở Madrid và hiện sống cùng bố mẹ ở ngôi làng ngoại ô thành phố, làm việc ngoài giờ để tăng mức lương lên 1.900 euro.

Nhưng khi những ngôi nhà ở làng của cha mẹ Barba cũng có giá lên đến nửa triệu euro, cô cảm thấy vô vọng. Barba nói: “Mua nhà chỉ là một giấc mơ”.

Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn đường sắt

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis ngày 5/3 đã gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng khiến 57 người t.hiệt m.ạng xảy ra hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn đường sắt - Hình 1
Cảnh sát và nhân viên tình trạng khẩn cấp điều tra tại hiện trường vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Larissa, Hy Lạp, ngày 1/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp gửi tới người dân cả nước, ông Mitsotakis viết: "Trên cương vị Thủ tướng, tôi xin được tất cả mọi người, đặc biệt là gia đình các nạn nhân (vụ tai nạn đường sắt), tha thứ".

Vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng xảy ra đêm 28/2 khi một đoàn tàu chở 350 hành khách trong hành trình di chuyển từ thủ đô Athens đến thành phố Thessaloniki, miền Bắc Hy Lạp, đã đ.âm trực diện vào một tàu chở hàng từ Thessaloniki đến thành phố Larissa. Ngoài các nạn nhân t.hiệt m.ạng còn có ít nhất 56 người vẫn đang mất tích.

Thủ tướng Mitsotakis gọi đây là tai nạn đường sắt kinh hoàng nhất trong lịch sử đất nước, đồng thời cam kết cơ quan chức năng sẽ điều tra đầy đủ. Hy Lạp đã để quốc tang 3 ngày, kể từ ngày 1/3, tưởng niệm các nạn nhân trong thảm kịch này.

Quản lý nhà ga tại thành phố Larissa, người đang làm nhiệm vụ vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, đã nhận trách nhiệm trong thảm kịch trên. Theo kế hoạch, người này sẽ ra tòa trong ngày 5/3 và có thể đối mặt với cáo buộc bất cẩn gây c.hết người. Nếu bị phán quyết có tội, người này có thể bị kết án tù chung thân.

Sau vụ tai nạn, các cuộc tuần hành, biểu tình nhằm phản đối tình trạng giao thông đường sắt thiếu an toàn đã xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt là ở thủ đô Athens và thành phố Thessaloniki. Thậm chí, cảnh sát đã báo cáo về các vụ đụng độ với những người biểu tình ném đá và bom xăng. Trong ngày 5/3, các sinh viên và nhân viên đường sắt cũng dự kiến tiếp tục tuần hành ở khu vực gần tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Athens và tổ chức buổi tưởng niệm bên ngoài ga Larissa, gần địa điểm xảy ra vụ tai nạn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Trúc Lâm Thiền Viện ở Pháp tổ chức Đại lễ Phật đản 2568
07:40:41 27/05/2024
Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây
20:41:15 28/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
AL kêu gọi nỗ lực chung để nâng cấp quan hệ đối tác Arab - châu Phi
08:15:39 27/05/2024
Papua New Guinea tiếp tục sơ tán khoảng 7.900 người trước nguy cơ xảy ra thêm sạt lở
11:58:47 28/05/2024
Trung Quốc đầu tư cho 'Con đường tơ lụa kỹ thuật số'
09:38:07 27/05/2024
Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ
22:07:42 28/05/2024

Tin đang nóng

Phương Thanh tự đăng ảnh con gái 19 t.uổi xinh đẹp, vóc dáng từ xa chẳng thua người mẫu
23:03:36 28/05/2024
Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già
22:57:38 28/05/2024
Công an TP.HCM đã làm việc về vụ O Sen Ngọc Mai
21:40:10 28/05/2024
Ban tổ chức tang lễ từ chối tiết lộ lý do mẹ Đức Tiến không thể sang Mỹ nhìn con trai lần cuối
23:52:24 28/05/2024
Bị cư dân mạng liên tục nghi vấn đang mang thai, Tóc Tiên đăng đàn gây chú ý
23:11:22 28/05/2024
Thủy Tiên bị đào lại ồn ào, chuyện gì đây?
23:00:50 28/05/2024
2 lần cưới một chồng vẫn đổ vỡ vì ham việc, bà nội U50 'lên tivi' tìm bạn đời
22:40:38 28/05/2024
Vì sao Thương Tín nhận rồi bỏ sô?
21:43:58 28/05/2024

Tin mới nhất

Quy mô thảm khốc của vụ lở đất Papua New Guinea qua ảnh vệ tinh

07:13:27 29/05/2024
Khoảng 2.000 người được cho là đã bị chôn vùi sau trận lở đất ở vùng núi Maip Mulitaka thuộc tỉnh Enga, miền bắc Papua New Guinea vào hôm 24.5.

Thái Lan làm sâu sắc quan hệ láng giềng

06:48:22 29/05/2024
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa sẽ thăm chính thức Lào vào ngày 30/5, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith.

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

06:39:12 29/05/2024
Theo WHO, các đợt bùng phát bệnh sởi đã được báo cáo ở 27 trong số 33 quốc gia nơi căn bệnh này được coi là đã bị xóa sổ. Azerbaijan, Kyrgyzstan và Kazakhstan là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nắng nóng cực độ tăng thêm gần 30 ngày trong năm 2023

06:11:42 29/05/2024
Báo cáo kết luận chính biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân khiến số ngày nắng nóng cực độ trong năm 2023 trung bình ở tất cả các nơi trên thế giới tăng thêm 26 ngày.

Bom chính xác Mỹ chuyển cho Ukraine luôn chệch mục tiêu vì tác chiến điện tử của Nga

06:04:46 29/05/2024
Gây nhiễu là khi tín hiệu GPS của thiết bị, vũ khí bị chế áp bởi các tín hiệu khác, mạnh hơn, làm gián đoạn việc điều hướng của thiết bị và vũ khí đó.

EU đặt ra 5 ưu tiên chính về an ninh và quốc phòng

06:03:13 29/05/2024
Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện, răn đe và phản ứng của EU đối với các mối đe dọa như tấn công mạng và thông tin sai lệch.

Các đảng chính trị Hà Lan đề cử cựu Giám đốc Tình báo làm Thủ tướng

06:00:20 29/05/2024
Ông Schoof, 67 t.uổi, sẽ thay thế ông Mark Rutte - người gần như chắc chắn sẽ được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thụy Điển công bố gói hỗ trợ năng lượng cho Ukraine

05:56:22 29/05/2024
Theo Bộ trưởng Forssell, gói viện trợ của Thụy Điển trị giá 650 triệu kronor (62 triệu USD) sẽ chủ yếu dành cho máy phát điện, máy biến áp và pin Mặt trời, mục tiêu của gói này nhằm giúp các nhà máy điện của Ukraine có thể sản xuất điện...

Vaccine phòng cúm gia cầm trên gà mái đẻ có hiệu quả

05:51:23 29/05/2024
Bộ Nông nghiệp Hà Lan cho biết các cuộc thử nghiệm thêm sẽ được tiến hành trong một năm rưỡi tới để đ.ánh giá hiệu quả của vaccine trong toàn bộ thời kỳ gà đẻ trứng.

Xe tăng của Israel tiến vào trung tâm Rafah

05:38:37 29/05/2024
Trong những ngày gần đây, các xe tăng của Israel cũng tiến vào khu vực phía Tây Rafah và đang án ngữ tại các vị trí trên đồi Zurub. Đã có một số cuộc đụng độ giữa quân đội Israel và các tay s.úng của Hamas tại khu vực này.

EU thảo luận về lệnh trừng phạt Israel

05:30:24 29/05/2024
Ngoại trưởng Ireland cho biết: Lần đầu tiên tại một cuộc họp của EU, trên thực tế diễn ra cuộc thảo luận quan trọng về các lệnh trừng phạt và điều gì sẽ xảy ra .

Thủ tướng Singapore cảm ơn Thái Lan sau sự cố máy bay gặp nhiễu loạn không khí

05:29:01 29/05/2024
Trong bản tin cập nhật đầu tuần này, hãng hàng không Singapore Airlines cho biết 50 người trên chuyến bay gặp sự cố vẫn đang ở Bangkok, bao gồm cả những người đang được điều trị y tế.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng phát hiện và cấp cứu say nắng ai cũng nên biết

Sức khỏe

07:31:21 29/05/2024
Trong khi người bị kiệt sức vì nóng cần được cho uống từng ngụm nước hoặc đồ uống thể thao thì người bị say nắng có thể bị lú lẫn, bất tỉnh hoặc có trạng thái ý thức bị thay đổi.

Hải Dương lên tiếng vụ phụ huynh không đóng quỹ, con không được liên hoan

Pháp luật

07:28:39 29/05/2024
Theo trình bày của hiệu trưởng, không có chuyện phụ huynh không đóng quỹ, con không được ăn liên hoan với các bạn trong lớp. Học sinh này vẫn được chia bánh, kẹo bình thường như các bạn khác.

Nguồn thu từ chiếm dụng khu đất 419 Lê Hồng Phong xử lý ra sao?

Tin nổi bật

07:23:21 29/05/2024
Bộ TN-MT vừa có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với Công ty CP giáo dục G Sài Gòn liên quan đến việc thu hồi khu đất 419 Lê Hồng Phong (P.2, Q.10, TP.HCM).

Thời trang sành điệu của Miss Universe Pia Wurtzbach tại Cannes 2024

Thời trang

07:03:45 29/05/2024
Trong lần xuất hiện trên thảm đỏ Cannes, Pia Wurtzbach xuất hiện trên sàn với bộ váy màu đen ấn tượng của Mark Bumgarner. Chiếc váy tôn dáng làm nổi bật những đường cong và làm nổi bật vẻ ngoài tự tin của cô.

Sự nghiệp của Navas lụi tàn

Sao thể thao

06:58:49 29/05/2024
6 năm trước, thủ môn người Costa Rica là người hùng trên hành trình vô địch Champions League 2017/18 của Real Madrid. T.uổi sự nghiệp dài của các thủ môn cũng là lý do người ta cảm thấy khó tin khi Navas rơi vào tình cảnh như hiện tại.

HYBE phủ nhận cáo buộc hạn chế MV NewJeans tại 14 quốc gia

Nhạc quốc tế

06:29:24 29/05/2024
NewJeans mới đây đã cho ra mắt MVHow Sweetgiữa hàng loạt lùm xùm HYBE và Ador. Tuy nhiên, MV gây ngạc nhiên khi bị hạn chế độ t.uổi tại 14 quốc gia khác nhau.

DTCL 14.11: Bản cập nhật TFT mới nhất

Mọt game

06:27:16 29/05/2024
DTCL 14.11 là bản cập nhật mới nhất của tựa game Đấu Trường Chân Lý. Trong phiên bản này, Riot Games sẽ tiến hành cân bằng sức mạnh của hai tộc hệ U Linh và Xạ Thuật Sư.

Vợ Đức Tiến òa khóc khi biết giá đất chôn chồng mình là 41 ngàn đô, t.iền làm mộ 17 ngàn đô

Sao việt

06:26:08 29/05/2024
Tôi tiếp tục ngã ngửa khi biết rằng phải mất thêm 17 ngàn đô nữa. Trong đó, 10 ngàn đô làm bia mộ và 7 ngàn đô để trả cho dịch vụ đào huyệt - vợ cũ Bằng Kiều nói.

Nữ chính vướng "tin đồn gà cưng" với một trong Tứ hoàng streamer tâm sự chuyện đời tư

Netizen

06:23:48 29/05/2024
Có dịp giao lưu, lắng nghe gái xinh sinh năm 2006 tâm sự, chúng mình được chính cô nàng hé lộ nhiều câu chuyện thú vị cũng như hành trình có được hàng trăm nghìn người theo dõi ở thời điểm hiện tại.

Sao nhí quốc dân dậy thì xuất sắc sau 20 năm, nhan sắc thế nào mà bị netizen cấm dao kéo?

Hậu trường phim

06:15:02 29/05/2024
Hiện tại, Dương Hiểu Lệ đang tập trung cho công việc học tập và nghiên cứu. Cô hy vọng trong tương lai sẽ có thể quay trở lại màn ảnh và cống hiến cho khán giả những tác phẩm nghệ thuật chất lượng.

Trạm Cứu Hộ Trái Tim mãi mới có tập hay, netizen tấm tắc "xem mà hồi hộp toát mồ hôi"

Phim việt

06:12:07 29/05/2024
Tập mới nhất trong Trạm Cứu Hộ Trái Tim được nhiều khán giả khen ngợi khi phe nữ chính dần tìm ra cách để trừng trị kẻ phản diện đáng ghét.