Chung tay vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 – Bài cuối: Vì mầm xanh tương lai

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 cao nhất nước với trên 10.000 em, trong đó, nhiều nhất ở bậc Tiểu học và Trung học Cơ sở, cùng với gần 3.400 giáo viên, nhân viên ngành giáo dục bị nhiễm.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là những con số cuối cùng khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Một mái ấm hạnh phúc cho trẻ

Chung tay vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Bài cuối: Vì mầm xanh tương lai - Hình 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm trẻ em có mẹ mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: TTXVN phát

Theo Bộ Y tế, tính từ đến ngày 25/9, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 367.000 người mắc COVID-19, trong đó hơn 14.000 người tử vong. Như vậy, số trẻ em mồ côi vì COVID-19 cũng sẽ còn cao hơn con số 1.500 người, cao nhất nước hiện nay, cho thấy hậu quả nặng nề của đại dịch càn quét qua Thành phố trong 5 tháng qua.

Trước những mất mát quá lớn, nhất là với trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận, các cấp chính quyền, đoàn thể, cùng các tổ chức xã hội và nhiều cá nhân đã và đang san sẻ, lan tỏa yêu thương; tìm nhiều giải pháp chăm lo, nuôi dưỡng nhằm bù đắp một phần sự thiếu hụt, mất mát của trẻ. Nhiều địa phương, tổ chức đoàn thể đã triển khai nhanh và thường xuyên các túi an sinh xã hội, nhu yếu phẩm cần thiết cho trẻ; trao tặng dụng cụ học tập, sách, vở, máy tính học online, học bổng ngay từ đầu năm mới 2021-2022; đồng thời triển khai nhiều giải pháp đỡ đầu cho các trẻ về lâu dài đến khi 18 hoặc 22 tuổi.

Bà Trần Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc hỗ trợ trẻ trong giai đoạn này thật sự quan trọng để giúp trẻ tích cực hơn; cần có sự giải thích cho trẻ rõ ràng, dễ hiểu về COVID-19. Cách thức gần gũi, truyền đạt cần đơn giản phù hợp với trẻ nhỏ, thậm chí giải thích theo hướng các câu chuyện để trẻ nắm bắt và chấp nhận một cách tích cực, nhất là trẻ còn nhỏ.

Những người thân trong gia đình thiết lập với trẻ lịch trình, thời khóa biểu ở nhà phù hợp để trẻ cảm nhận sự thoải mái, hài lòng nhưng cũng cần được duy trì những nguyên tắc thói quen hàng ngày. Trường hợp trẻ nhỏ, các nguyên tắc này cần được khích lệ, trao tặng phần thưởng để trẻ thấy việc duy trì dễ dàng và rèn luyện được các hành vi tích cực.

Video đang HOT

Đồng quan điểm, Tiến sỹ Lê Minh Công , Phó trưởng khoa Công tác xã hội Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, trong giai đoạn này, người thân cần đồng hành, cùng làm điều gì đó trẻ yêu thích hoặc cùng thảo luận về dự án có ý nghĩa. “Những việc làm này sẽ giúp trẻ gia tăng cảm nhận hạnh phúc và giúp trẻ phát triển các giá trị tích cực trong cộng đồng xã hội”, Tiến sỹ Công khẳng định.

Qua phân tích tâm lý của trẻ, Tiến sỹ Công cũng khuyến khích gia đình dành cho trẻ các cơ hội kết nối, trò chuyện cùng người quen, nhất là các bạn trong lớp; tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận, tham gia các khóa học, câu lạc bộ trực tuyến nhằm giúp trẻ gia tăng tri thức, kỹ năng, cảm xúc và kết nối xã hội tốt hơn. Đặc biệt, vào năm học mới, gia đình cần dành thời gian hỗ trợ trẻ nhiều hơn; giúp trẻ chuẩn bị sách vở, kết nối đường truyền , tham gia nhóm lớp… để trẻ tự tin hơn trong quá trình học tập.

Tiếp cận ở góc độ quyền trẻ em và cũng là người gắn bó lâu năm với công tác trẻ em, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng, trẻ em được chăm sóc tốt nhất là ở môi trường gia đình bởi chính cha mẹ, người thân thích. “Quyền rất đặc thù của trẻ em là được sống trong môi trường gia đình và các con chỉ phát triển tốt nhất, hài hòa nhất trong môi trường gia đình, bởi chính cha mẹ và người thân thích, ruột thịt của mình…”, ông Nam khẳng định.

Theo ông Đặng Hoa Nam, trường hợp trẻ mất đi môi trường gia đình (mất cả cha, mẹ) hoặc không thể sống với cha mẹ, thì cần cho các em một gia đình khác thay thế để các em được chăm sóc bởi người thân thích còn lại của các em, hoặc một gia đình nhận chăm sóc các em. “Giải pháp đưa các em đến với môi trường chăm sóc tập trung như cơ sở bảo trợ xã hội, trường nội trú… chỉ là giải pháp cuối cùng khi không thể tìm cho các em một môi trường gia đình”, ông Nam nhấn mạnh.

Xây dựng chính sách chăm lo lâu dài cho trẻ mồ côi

Chung tay vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Bài cuối: Vì mầm xanh tương lai - Hình 2
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu thăm hỏi và tặng quà cho các em mồ côi vì COVID-19 tại Quận 4. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, dịch COVID-19 khiến trẻ em thành phố phải đối mặt với các vấn đề về tâm lý, sức khỏe và nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cơ thể. Nhằm trợ giúp cho mọi trẻ em vượt qua giai đoạn dịch COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang xây dựng, thực hiện và phối hợp triển khai các giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Để hỗ trợ cho trẻ mồ côi và cả trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 về lâu dài, ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê và cập nhật thường xuyên các vấn đề trẻ em bị ảnh hưởng bởi COVID-19 để đánh giá tình hình và kịp thời chỉ đạo địa phương xây dựng các giải pháp can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em an toàn. Kết nối các dịch vụ xã hội sẵn có từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố và đàm phán với các dự án để chuyển đổi hoạt động sang hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em, cho gia đình trẻ đảm bảo việc cung cấp dịch vụ kịp thời, phù hợp.

Sẻ chia cùng các trẻ em, nhất là trẻ mồ côi vì dịch COVID-19, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu chính quyền các quận, huyện và thành phố Thủ Đức rà soát, lập danh sách cụ thể; tổ chức thăm hỏi, động viên, nắm bắt nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng để thành phố xây dựng chính sách chăm lo, nuôi dưỡng, hỗ trợ các trẻ từ nhỏ đến khi trưởng thành.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố cũng đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các em nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới 2021-2022. Đồng thời, có kế hoạch khảo sát, xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu mồ côi lâu dài và tốt hơn.

Chia sẻ về cách thức, phương hướng hỗ trợ đối với trẻ em rơi vào cảnh mồ côi do dịch COVID-19, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ tính toán chu toàn nhất để các em nhỏ có chỗ dựa, phát triển lâu dài, không phải chịu thiệt thòi. Một số trường hợp các em mồ côi cả cha lẫn mẹ trong đại dịch, gia đình, người thân chưa ai kịp về để lo các công việc tiếp theo. Do đó, chính quyền cần phải là điểm tựa nhằm lo lắng, tính toán những kế hoạch chi tiết về việc quản lý, giữ gìn tài sản trước mắt cho các em nhỏ.

Theo các chuyên gia, trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 là vấn đề tiếp tục kéo dài, ngoài các chính sách hỗ trợ theo quy định, Thành phố cũng cần nghiên cứu thêm các chủ trương, chính sách phù hợp để tiếp tục đồng hành, giúp đỡ học sinh mồ côi. Bên cạnh đó, học sinh không may bị mồ côi cũng rất cần được quan tâm về dinh dưỡng, giáo dục, y tế, sức khỏe tinh thần, thể chất…

Có thể nói, đồng hành với trẻ em mồ côi vượt qua mất mát, bên cạnh sự hỗ trợ về vật chất theo chính sách của Nhà nước, những chương trình an sinh của các địa phương đã và đang thực hiện, những hỗ trợ về văn hóa, tinh thần từ cộng đồng với các em không thể đo đếm, định lượng, đồng thời đòi hỏi có tính khoa học và thực tiễn lâu dài. Vấn đề này đặt ra cho tất cả mọi người và cộng đồng những suy nghĩ, hành động nhằm đồng hành với các em và bằng cách nào đó tốt nhất để các em có thể vượt qua mất mát quá lớn lao lúc này, lớn lên, trưởng thành, hội nhập với cộng đồng.

Cần Thơ: Khẩn trương hoàn thành hỗ trợ người lao động gặp khó khăn

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 148/KH-UBND của UBND thành phố Cần Thơ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, thành phố đã và đang khẩn trương thực hiện chi hỗ trợ các đối tượng trên địa bàn.

Cần Thơ: Khẩn trương hoàn thành hỗ trợ người lao động gặp khó khăn - Hình 1
Trao tiền hỗ trợ cho người bán vé số tại thành phố Cần Thơ. Ảnh: TTXVN phát

Tính đến ngày 20/9, toàn thành phố Cần Thơ đã hỗ trợ cho 3.663 người sử dụng lao động, với 99.492 lượt người, tổng kinh phí trên 84,5 tỷ đồng, đạt 76,1% so với số lượng được phê duyệt.

Thành phố đã hoàn thành việc hỗ trợ 3.653 người sử dụng lao động/74.717 người lao động được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, với số tiền trên 36,8 tỷ đồng. Cần Thơ đã thực hiện việc hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động, nhưng đến nay chưa phát sinh hồ sơ đề nghị.

Trên địa bàn đã có 10 doanh nghiệp được giải ngân để trả lương ngừng việc cho 1.678 người lao động với số tiền cho vay là trên 6,5 tỷ đồng... Thành phố đã chi hỗ trợ tiền mặt cho 23.143 lượt người với trên 41,5 tỷ đồng, đạt 40,69% so với số lượng được phê duyệt.

Ngoài ra, thành phố Cần Thơ đã triển khai các chính sách hỗ trợ khác đối tượng và người dân gặp khó khăn do đại dịch như: Hỗ trợ suất cơm miễn phí cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; tặng quà là lương thực, thực phẩm thiết yếu cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; duy trì mô hình Chợ 0 đồng, Bếp yêu thương, Chuyến xe yêu thương, Chuyến xe Dân vận, Công trình 650 Túi thuốc yêu thương, ATM gạo... để san sẻ khó khăn cùng nhau vượt qua đại dịch...

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố còn phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố, UBND thành phố sử dụng Quỹ Vì người nghèo thành phố Cần Thơ để hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 với mức từ 500.000 đến 900.000 đồng/hộ. Thành phố đã tổ chức đón 1.122 người dân thành phố Cần Thơ sinh sống, học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương trở về quê an toàn...

Theo ông Tiêu Minh Dưỡng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ, trong bối cảnh dịch COVID -19 diễn biến khá phức tạp, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các ngành, cấp trong toàn thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp, tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, nên ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Mặt khác, tiến độ chi hỗ trợ sau khi có quyết định phê duyệt ở một số chính sách còn chậm do một số đối tượng đang cách ly y tế tập trung, đang trong khu phong tỏa. Nhiều người dân, doanh nghiệp có tâm lý chờ hết dịch bệnh mới thực hiện, chưa chủ động kê khai qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, nên số lượng người ở một số chính sách còn ít hoặc chưa phát sinh. Người lao động và sử dụng lao động cũng chưa thật sự hiểu hết các chính sách, chưa tích cực gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ với các cơ quan địa phương...

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đang cùng với các địa phương khẩn trương chi hỗ trợ các đối tượng còn lại; cố gắng sớm hoàn thành kế hoạch đã được phê duyệt để giúp các doanh nghiệp, người lao động giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai01:34Bình Dương: Bệnh viện dã chiến trống giường, có cơ sở điều trị không còn bệnh nhân25:02Bình Định tổ chức thêm 25 chuyến xe đón người dân bị kẹt tại TP.HCM về quê22:31Trường ĐH tại TP.HCM dự kiến cho sinh viên đã tiêm vắc xin được học trực tiếp03:47Phẫn nộ xe tải chạy ẩu, ‘tát nước’ khiến người đi xe máy gặp nạn suýt chết00:31Vì sao bão dồn dập xuất hiện trên Biển Đông?02:47Tình hình Covid-19 hôm nay 12.10: Nới lỏng điều kiện cách ly, đi lại đối với người về quê02:33Không đóng cửa chợ dân sinh, nhà hàng, quán ăn trong cả 4 cấp độ dịch03:56Gặp chú chủ trọ cầm xấp tiền 200.000 tặng từng người thuê ở Sài Gòn: "Bà con khổ quá rồi, mình có thì giúp thôi"06:56Hà Nội: Đề xuất xe buýt, taxi hoạt động trở lại từ ngày mai 13/10, vẫn dừng xe ôm01:48TP.HCM: Hơn 25.000 người lao động đã nhận gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp06:16Hàng loạt tiểu thương bỏ chợ vì không có khách03:56Gánh nặng hậu Covid-19: Bệnh nhân Covid-19, nhắm mắt cứ thấy người khác tới gọi đi24:06TP.HCM: H.Bình Chánh tri ân, tặng bằng khen cho 135 chiến sĩ tham gia chống dịch Covid-1924:06Chuẩn bị tiêm vắc xin cho học sinh03:20Chuyến xe khách đầu tiên rời TP.HCM: ‘Được về quê mừng lắm, nhớ nhà quá rồi’04:53

Tiêu điểm

Bị nữ CEO Đại Nam 'cấm cửa', tố ăn chặn từ thiện, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục kêu gọi quyên góp
09:36:19 23/10/2021
Tuần sau, TP.HCM sẽ cho cửa hàng ăn uống bán tại chỗ
10:21:31 23/10/2021
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn bị cách chức Tư lệnh Cảnh sát biển
01:29:03 24/10/2021
NÓNG: Đình chỉ hoạt động, phạt 3 triệu đồng cơ sở mầm non nơi bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh dã man ở Bắc Giang
15:31:50 24/10/2021
Sở GD-ĐT thông tin gì về vụ "bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh dã man suốt 4 phút trong trường mầm non"?
15:34:51 24/10/2021
Nữ đại gia báo mất 5 sổ đỏ, vì sao?
13:42:34 24/10/2021
Chủ tịch nước: Tại sao phải chiếu quá nhiều phim nước ngoài như vậy?
21:06:55 23/10/2021
Chính quyền lên tiếng vụ bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh dã man ở Bắc Giang: Sẽ kiểm tra cơ sở mầm non, buộc đóng cửa nếu không đảm bảo chất lượng
12:38:05 24/10/2021
Bình Dương hỗ trợ nhầm 23.000 người
10:11:39 23/10/2021
TP.HCM: Người đàn ông vừa khỏi Covid-19 nhảy cầu tự tử
16:45:21 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân lên tiếng trên livestream cùng bà Phương Hằng: Không dám đấu tranh vì xã hội thì để tôi làm, đừng "núp lùm" nói xấu
01:12:30 25/10/2021
Cha mẹ Diễm My - cô gái từng khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - xuất hiện trên sóng livestream, khẩn khoản nhờ bà Phương Hằng tìm giúp con gái
00:32:39 25/10/2021
Tối cuối tuần của thiên kim nhà đại gia Cường Đô La: Đi siêu xe ra phố, biểu cảm lần đầu được làm việc này nhìn cưng xỉu!
05:52:40 25/10/2021
Trong nhà có 7 thứ tuyệt đối không được vứt xuống bồn cầu, không những nguy hiểm mà còn làm ô nhiễm nước
05:19:31 25/10/2021
Chung Hân Đồng phát tướng
06:02:27 25/10/2021
Bí quyết nào giúp người phụ nữ bị viêm khớp giảm được 39 kg, hết đau khớp?
01:20:23 25/10/2021
Tổ chức phanh phui bê bối của Lý Vân Địch và 50 nghệ sĩ Trung Quốc
06:57:33 25/10/2021
48 giờ mưa kỷ lục gây ngập ở Quảng Ngãi
01:09:17 25/10/2021
Mạnh Quỳnh nấc nghẹn, hát không nên lời vì nhớ Phi Nhung khiến netizen xót xa
07:32:09 25/10/2021
Nghệ sĩ Hồng Nga tuổi 76: Không màng tiền bạc, muốn an nghỉ ở quê nhà
07:16:35 25/10/2021

Tin mới nhất

Thanh Hóa tạo điều kiện cho lao động trở về từ vùng dịch vay vốn, phát triển sản xuất

08:07:21 25/10/2021
Thực hiện phương án 198/PA-UBND về việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch bị mất việc làm, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương rà soát, ưu tiên nguồn vốn vay ưu đãi ...

Nối lại vận tải hành khách các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

08:04:22 25/10/2021
Sau hơn 10 ngày hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ trên cả nước được phép hoạt động lại sau hơn 3 tháng tạm ngưng do dịch COVID-19, tại Đồng bằng sông Cửu Long, phần lớn các địa phương đều đã mở lại các tuyến giao thông liên tỉn...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Nghiên cứu các giải pháp để cấp đủ than cho sản xuất điện

08:00:14 25/10/2021
Ngày 24/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra tình hình sản xuất, thăm hỏi, động viên công nhân và người lao động đang làm việc hầm mỏ ở độ sâu gần 300m dưới mực nước biển, tại khu vực mỏ khai thác than Công ty Cổ phần Than Núi...

Quảng Ninh khởi công 2 dự án trọng điểm gần 280 nghìn tỷ đồng

07:55:19 25/10/2021
Chiều 24/10, tại tỉnh Quảng Ninh diễn ra lễ khởi động 2 dự án là Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại thành phố Cẩm Phả và Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thành phố Hạ Long và thị xã Quảng Yên.

Lãi suất huy động tăng giảm trái chiều

07:51:31 25/10/2021
Thời gian qua, một số ngân hàng vẫn duy trì lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở mức thấp, nhưng từ giữa tháng 10/2021 đến nay, ở khối ngân hàng có quy mô nhỏ đã tăng lãi suất huy động khi gửi tiền tiết kiệm online.

Chi 45,6 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân

07:24:59 25/10/2021
Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 15/10, ngân sách nhà nước đã chi 45,6 nghìn tỷ đồng cho phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Công bố Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021

07:22:42 25/10/2021
Theo tin từ Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), cơ quan này vừa thực hiện một số nghiên cứu về thị trường bán lẻ trong thời gian vừa qua, đồng thời công bố Bảng xếp hạng Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021.

VCCI góp ý về đề xuất gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất trong nước

07:20:40 25/10/2021
Phản hồi đề nghị của Bộ Tài chính về việc góp ý xây dựng dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ thống nhất với chính sách gi...

Tập trung 11 nhóm vấn đề trong sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8

07:18:33 25/10/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8 vừa chính thức được khởi động; trong đó, tập trung vào 11 nhóm vấn đề.

Giao thông miền núi thuận lợi nhờ vốn bảo trì đường bộ

07:16:16 25/10/2021
Xây dựng Quỹ Bảo trì đường bộ là bước đột phá cho công tác bảo trì các tuyến đường giao thông, nhất là tại các tỉnh miền núi.

Kiến nghị sửa quy định bổ nhiệm và xếp hạng giáo viên

07:12:57 25/10/2021
Nhiều giáo viên trên cả nước đang rất ngóng đợi những sự thay đổi ở chùm thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên.

Cả nước không có tỉnh, thành phố ở mức cam - đỏ nhưng vẫn không được lơ là phòng, chống dịch

06:55:06 25/10/2021
Dựa trên đánh giá cấp độ này, các tuyến đường sắt, hàng không cũng đã dần nới lỏng việc kiểm soát phòng, chống dịch nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính, trẻ em chưa tiêm vaccine không được đi máy bay. Tuy nhiên, trong tuần qua, từ ngà...

'Nhức mắt' xe gắn máy chở hàng 'quá khổ' vi phạm luật giao thông

06:52:16 25/10/2021
Tình trạng xe gắn máy, xe 3 bánh thương binh chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ quá tải, vi phạm luật giao thông đang có chiều hướng gia tăng trên nhiều tuyến phố Hà Nội sau nới lỏng giãn cách.

Sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm là điều cần thiết

06:48:49 25/10/2021
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) được xây dựng nhằm mục tiêu hoàn thiện quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; xử lý những mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập của Luật Kinh doanh bảo hiểm ...

Từ ngày 25/10-3/11, các khu vực đều có mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới

06:45:20 25/10/2021
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ ngày 25/10-3/11, các khu vực đều có mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, hiện áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 220 km về phía Đông Nam v...

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại khu vực miền Trung

06:42:46 25/10/2021
Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, đến 18 giờ ngày 24/10, mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại tại khu vực miền Trung.

Hơn 20 triệu ca mắc, Đông Âu hiện là khu vực ‘chết chóc’ nhất vì COVID-19

06:31:37 25/10/2021
Trong số 5 quốc gia đứng đầu thế giới về tỉ lệ tử vong do COVID-19 ở thời điểm hiện tại, có ba nước nằm ở Đông Âu, gồm Nga, Ukraine và Romania.

Thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch: Hình thành thói quen chủ động tìm hiểu pháp luật trong trường học

06:26:58 25/10/2021
Thời gian qua, các trường học đã tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, hình thành thói quen chủ động tìm hiểu pháp luật trong nhà trường.

Giải quyết thế nào khi Chủ tịch Hội đồng trường từ chức?

06:21:41 25/10/2021
Việc PGS.TS Ngô Văn Thuyên – Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) có đơn từ chức được báo chí loan tải ngày 23/10 tạo sự quan tâm của dư luận. 

Hà Nội chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết Nguyên đán 2022 khoảng 39.000 tỷ đồng

06:20:22 25/10/2021
Sở Công thương Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn TP.

CIP bị xử phạt do công bố thông tin không đúng quy định

06:16:42 25/10/2021
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Xây lắp và sản xuất công nghiệp (mã Ck: CIP), do công bố thông tin không đúng thời hạn.

Sản xuất nông nghiệp sau đại dịch

06:12:24 25/10/2021
Nhanh chóng phục hồi sản xuất nông nghiệp sau đại dịch là vấn đề đặt ra sau khi cả nước đã thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Nhận định phiên giao dịch ngày 25/10: Thị trường sẽ tiếp tục hồi phục

06:10:08 25/10/2021
Sau phiên giảm điểm mạnh ngày 21/10 mà nguyên nhân do ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán phái sinh, thị trường đã trở lại trạng thái cân bằng trong phiên giao dịch ngày 22/10.

Giá cà phê hôm nay 25/10, Xuất khẩu cà phê Việt tiếp tục giảm; Dấu hiệu đầu cơ robusta đã rõ ràng

06:05:25 25/10/2021
Thông tin nổi bật trong tuần là một số quốc gia sản xuất cà phê trên thế giới đang xem xét việc rút ra ra khỏi Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO).

Giá tiêu hôm nay 25/10, tăng nhẹ, cao nhất 88.000đ/kg, khan hiếm nguồn cung, dự báo giá còn tăng

06:02:30 25/10/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.000 đ/kg.

Giá vàng hôm nay 25/10: Giữ đà tăng giá, vững trên 58 triệu/lượng

05:59:55 25/10/2021
Các nhà phân tích dự báo, khả năng giá sẽ chạm mức kháng cự quan trọng là 1.830 USD trong vài ngày tới.

Thiếu bằng thạc sỹ phải xuống hạng II, nhiều giáo viên THCS hạng I bức xúc

05:40:55 25/10/2021
Với những bất cập về điều kiện, tiêu chuẩn, cụ thể là quy định về trình độ thạc sĩ đối với giáo viên trung học cơ sở hạng I đã khiến cho nhiều giáo viên bức xúc.

Thủ tướng: Cần quan tâm đến khôi phục và phát triển thị trường lao động

22:55:41 24/10/2021
Chiều 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến về dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án đường sắt đô thị: "Đội" vốn gấp 9 lần, ngày về đích... trong mơ (!?)

22:52:14 24/10/2021
Nhổn - ga Hà Nội, Cát Linh - Hà Đông, Yên Viên - Ngọc Hồi, Bến Thành - Suối Tiên... là các dự án quan trọng quốc gia bị đội vốn, lụt tiến độ, có dự án mức đầu tư tăng gấp 9 lần dù chưa thi công.

Có thể bạn quan tâm

DK giành chiến thắng tuyệt đối, Sư Tử châu Âu dừng bước tại Tứ Kết CKTG 2021

Esport

08:06:03 25/10/2021
Dù MAD Lions đã cố gắng hết sức nhưng DWG KIA vẫn giành chiến thắng thuyết phục trong trận Tứ Kết thứ 3 của CKTG 2021.

Bầu Thuỵ sửa 12 lần bài đăng nói quản lí cố CS Phi Nhung không có liêm sỉ nhưng giữ vững 1 quan điểm về chuyện Hồ Văn Cường

Sao việt

08:05:46 25/10/2021
Động thái của Bầu Thuỵ với quản lí cố ca sĩ Phi Nhung thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Mỹ nhân Hoa ngữ căm ghét vai diễn giúp mình nổi tiếng: Triệu Lệ Dĩnh hận đến nghiến răng, nhưng xót xa nhất là Lý Nhược Đồng

Hậu trường phim

08:03:18 25/10/2021
Đây là những vai diễn giúp các mỹ nhân Hoa ngữ khẳng định tài năng và tên tuổi nhưng lại bị chính họ căm ghét.

Món tôm xiên dứa nướng đơn giản mà cực ngon

Ẩm thực

08:02:18 25/10/2021
Món tôm xiên dứa nướng hấp dẫn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt tôm, thịt xông khói, vị chua chua của dứa chín và phần nước sốt đậm đà. 

3 trường hợp từ "Tịnh thất Bồng Lai" nổi tiếng trên truyền hình: Ngoài 5 chú tiểu còn có cả "con nuôi Quang Lê"

Netizen

08:01:11 25/10/2021
Những thông tin liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ netizen.

5 điều cảnh nóng Hollywood khiến khán giả lầm tưởng về tình dục: Hóa ra mọi thứ chỉ là "cú lừa", xem thì cháy mắt mà sai ơi là sai!

Phim âu mỹ

07:54:15 25/10/2021
Nghệ thuật đúng là ánh trăng lừa dối, hóa ra những kiểu cảnh nóng Hollywood này toàn là siêu ảo hết!

Món óc khỉ Từ Hi Thái hậu đãi khách quý: Cách chế biến rùng rợn, một vùng ở Trung Quốc vẫn còn ăn

Chuyện lạ

07:53:30 25/10/2021
Hầu não là món ăn kinh dị bậc nhất trong nền ẩm thực Trung Hoa. Thực khách nào sẽ dám thưởng thức món này?

Bom tấn Jirisan tập 2 đau thót tim: "Đàn em" Jeon Ji Hyun bị đâm máu me bê bết, "trùm cuối" núi Jiri lộ diện?

Phim châu á

07:53:13 25/10/2021
Jirisan tập 2 hé lộ những tình tiết bí ẩn xoay quanh chân tướng vụ tai nạn của Jeon Ji Hyun và Joo Ji Hoon.

Preview tập 63 Hương Vị Tình Thân 2: Nam "cáu" vì tật xấu khi ngủ của Long, còn tiết lộ bí mật giấu kín

Phim việt

07:52:42 25/10/2021
Tình tiết mới nhất của Hương Vị Tình Thân phần 2 tiếp tục được giới thiệu với khán giả.

5 mẹo làm sạch phản tác dụng mà chị em vẫn rỉ tai nhau hàng ngày, mẹo cho máy rửa bát là phổ biến nhất

Sáng tạo

07:49:06 25/10/2021
Các thói quen vệ sinh nhanh, gọn, có hiệu quả vẫn được chị em truyền tai nhau hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều mẹo trong số này đã lỗi thời và có khi còn phản tác dụng.

Các cô bật khóc khi nhận tin ngừng nấu cơm cho khu cách ly

Sự kiện nóng

07:46:15 25/10/2021
Thời gian gần đây, từ bữa cơm 0 đồng đến những phần quà trao tặng bà con của các nhà hảo tâm luôn thấm đẫm tình người.

McLaren Senna tái xuất cùng loạt siêu xe tại TP.HCM

Siêu xe

07:39:49 25/10/2021
Chiếc hypercar Anh quốc lăn bánh trở lại trên đường phố sau hơn nửa năm nằm trong garage tại TP.HCM.