Chúng ta sẵn sàng đối phó với thiên tai?

Nhiều ngày qua, có lẽ cũng giống như tôi, nhiều người dân trên thế giới dành sự quan tâm đặc biệt đến các thông tin liên quan đến trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Lịch sử của hai quốc gia này, những người dân của hai quốc gia này còn sống sót đến hôm nay chắc chắn sẽ khắc sâu ký ức về ngày 6/2/2023.

Trận động đất lên tới 7,8 độ Richter, xảy ra vào giữa đêm, khi gần như mọi người đều chìm sâu trong giấc ngủ, không còn mấy ai còn tỉnh táo để nhận biết ra nó và trốn chạy khỏi nó. Mà dẫu có nhận biết được, có muốn trốn chạy thì cũng là điều không thể. Còn những người đang say sưa trong giấc ngủ, nhiều người đã không bao giờ có thể còn tỉnh lại.

ADVERTISEMENT

Chúng ta sẵn sàng đối phó với thiên tai? - Hình 1 ADVERTISEMENT
Ngôi nhà cao tầng ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, sụp đổ sau trận động đất. Ảnh: Anadolu

Thậm chí, thân xác những con người xấu số ấy có khi vẫn còn vùi lấp đâu đó dưới đống đổ nát hoang tàn, mà còn phải rất nhiều ngày nữa lực lượng chức năng mới có thể dọn dẹp, tìm kiếm được tương đối đầy đủ. Cuộc “tập kích bất ngờ” trong đêm của trận động đất đã khiến biết bao gia đình rơi vào cảnh chia lìa, tang tóc.

Video đang HOT

Mới đây, ngày 28/2, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths đã công bố những thiệt hại về người và của do thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Kết quả thống kê sơ bộ cho thấy: sau 3 tuần xảy ra thảm họa ít nhất 50.000 người t.hiệt m.ạng, nhiều người khác bị thương, hàng chục ngàn người khác vẫn mất tích và hàng trăm ngàn người mất nhà cửa. Ông Martin Griffiths cũng cho biết: “Những đ.ánh giá ban đầu cho thấy 5 triệu người ở Syria cần nơi trú ẩn cơ bản và hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Ở nhiều khu vực, 4 đến 5 gia đình chen chúc trong lều, không có cơ sở vật chất đặc biệt dành cho người già, người mắc bệnh mãn tính hoặc người khuyết tật”. Thế nhưng thảm họa sau động đất vẫn chưa dừng ở đó. Bởi vẫn còn hàng trăm tòa nhà ở cả hai quốc gia đã và đang bị sụt lún, rạn nứt, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Vì lý do an toàn, người dân đã buộc phải rời bỏ ngôi nhà của mình để chuyển đến sống tạm bợ trong các lều trại. Bởi với cách ấy họ mới mong cứu giữ được tính mạng của bản thân.

Trước đó một ngày, báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố hôm 27/2 đ.ánh giá nhanh về thiệt hại của trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra con số giật mình: mức thiệt hại về vật chất trực tiếp ước tính 34,2 tỉ USD, tương đương 4% GDP năm 2021 của quốc gia này. Để phục hồi và tái thiết đất nước, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đầu tư một khoản chi phí lớn, ước tính nhiều gấp đôi mức thiệt hại đã xảy ra.

ADVERTISEMENT

Không ai dám chắc cần bao lâu mới khắc phục được hậu quả của trận động đất; cần chính xác mất bao nhiêu thời gian để những phố xá, nhà cửa, bệnh viện, trường học,… mới được xây dựng xong và cuộc sống của người dân dần đi vào nề nếp? Nhưng dù sao thời gian đó còn có thể ước tính được bằng ngày, bằng tháng, bằng năm cụ thể vì các chuyên gia còn định lượng được. Nhưng thời gian để lòng người nguôi ngoai, để những nỗi đau lắng lại, những vết thương không còn nhoi nhói, thổn thức, thì chắc chắn sẽ còn phải rất lâu, rất lâu nữa…

Chúng ta sẵn sàng đối phó với thiên tai? - Hình 2
Nhân viên cứu hộ giữ im lặng để tìm kiếm âm thanh từ những người có thể còn sống sót sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10/2/2023. Ảnh: Reuters

Chẳng ai có thể lường được sự bất trắc của thiên tai. Và khi nó đã xảy ra thì chúng ta phải học cách chống chọi với nó, chung sống với nó.

Mỗi ngày trôi qua, không hiểu sao tôi luôn bị ám ảnh mãi bởi thông tin về những người mất tích sau trận động đất, đến lúc này vẫn chưa được tìm thấy. Họ may mắn còn sống, dạt vào một góc đổ nát nào đó, cầm cự sống tiếp qua ngày? Hay viết tiếp tên mình vào danh sách những người đã c.hết? Trong thảm họa khủng khiếp này, quyền được sống của con người bỗng trở nên quá đỗi chật vật, mong manh. Rồi có khi người ta phải trông chờ đến những phép lạ mới có thể thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Niềm hãnh diện về sức mạnh về quyền lực của thế giới loài người khi phải đọ sức với cơn thịnh nộ của thiên nhiên bỗng trở nên nhỏ bé vô cùng.

ADVERTISEMENT

Những người may mắn được sống sót sau thảm họa động đất, thì khó khăn bây giờ mới thực sự bắt đầu. Mất người thân. Mất nhà cửa. Họ chỉ còn bên mình những tài sản tối thiểu. Tôi đã đọc bài báo về chiếc xe buýt đã trở thành nơi trú ẩn bất đắc dĩ của hơn 80 con người, bao gồm cả già trẻ, gái trai mà cay xè mắt. Chẳng ai nghĩ rằng chiếc xe vốn chuyên dùng để đưa đón công nhân trong khu vực đi làm bỗng trở thành căn nhà mới tạm thời của nhiều gia đình. Trong cảnh sống thiếu thốn, tạm bợ ấy, không ít người ngay cả những bữa ăn hàng ngày cũng phải trông chờ vào sự viện trợ của các tổ chức nhân đạo.

Để bắt đầu tái thiết lại cuộc sống mới ở nơi thiên tai vừa xảy ra, có quá nhiều việc phải làm, có quá nhiều thứ phải cần đến, không chỉ đơn thuần là những bữa ăn để duy trì sự sống qua ngày hay chăm lo thuốc men cho những người bị thương tích, ngăn chặn dịch bệnh có thể bị bùng phát… Đây là một trong rất nhiều những thông tin mới được công bố liên quan đến kế hoạch tái thiết ở Thổ Nhĩ Kỳ: Theo kế hoạch, quốc gia này sẽ xây dựng 200.000 căn hộ và 70.000 ngôi nhà với kinh phí ít nhất 15 tỷ USD. Còn theo chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) ước tính, động đất khiến 1,5 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ không có nhà ở và cần phải xây mới ít nhất 500.000 ngôi nhà.

Khó khăn bộn bề. Và những khó khăn ấy, giờ đây không chỉ là câu chuyện của riêng Thổ Nhĩ Kỳ hay Syria, hay công việc mang tính sự vụ của Liên hợp quốc với ý nghĩa là “một tổ chức liên chính phủ có nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia, thực hiện sự hợp tác quốc tế, làm trung tâm điều hòa các nỗ lực quốc tế và các mục tiêu chung”. Nó là vấn đề của tất cả chúng ta, của cả thế giới. Bởi nếu nói thế giới là mái nhà chung, thì giờ đây, để gìn giữ sự toàn vẹn, vững chắc của mái nhà ấy, cần có sự chung tay của mọi người. Chúng ta không thể thờ ơ khi có những đồng loại của mình đang lao đao, khốn khó, không nhà cửa, mất người thân. Điều ấy giúp lý giải vì sao nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã gửi lực lượng cứu hộ, viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia bị thiệt hại nặng nề sau trận động đất.

ADVERTISEMENT

Từ thảm họa thiên tai vừa xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, một câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là: liệu chúng ta đã sẵn sàng đối phó với những thảm họa tương tự như vậy trong tương lai? Thiên tai luôn vô cùng khó lường và có thể xảy ra với bất kỳ quốc gia nào.

Nhất là trong bối cảnh khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng phức tạp như hiện nay. Là một quốc gia thường xuyên hứng chịu động đất do vị trí nằm trên Vành đai lửa của Thái Bình Dương, nơi hội tụ các lớp kiến tạo địa chất và có các hoạt động địa chất dày đặc, Indonesia mới đây cũng đã hứng chịu trận động đất có độ lớn 5,3 vào ngày 14/2, khiến tỉnh Sulawesi của nước này bị rung chuyển.

Các nhà nghiên cứu Indonesia đã đưa ra cảnh báo về hoạt động địa chấn cường độ cao ở bờ biển phía nam tỉnh Tây Java và phần đông nam đảo Sumatra có thể gây ra siêu động đất có độ lớn tới 8,9 độ ở Indonesia, kéo theo đợt sóng thần cao tới 34 mét quét qua 2 đảo Java và Sumatra.

ADVERTISEMENT

Nếu điều này xảy ra, mức độ tàn phá có thể tương tự trận động đất, sóng thần ở tỉnh Aceh năm 2004. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không dự báo được mốc thời gian cụ thể của thảm họa tiềm ẩn này. Từ bài học rút ra sau thảm họa động đất vừa xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng đối với các trận động đất tiềm tàng tại quốc gia này.

Việc cảnh báo này cần thiết phải được tiến hành trên toàn cầu, với sự vào cuộc chính phủ các quốc gia, các cơ quan chuyên trách, các nhà khoa học,… Và đương nhiên, mỗi người dân cũng cần ý thức sâu sắc về những thảm họa thiên nhiên đang tiềm ẩn. Để nhắc nhở mình, cảnh báo mình. Để có ý thức giữ gìn sự sống của chính mình bằng những việc làm cụ thể, có trách nhiệm. Chỉ bằng cách ấy, những mất mát, tổn thất nếu có khi thiên tai xảy ra mới có thể được giảm nhẹ đi phần nào.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Thủ lĩnh Wagner liên lạc với tình báo Ukraine, đề nghị cung cấp vị trí lính Nga?19:50Giẫm đạp tại sân vận động ở El Salvador, ít nhất 12 người t.hiệt m.ạng01:05Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, sẽ để Nga tiếp quản18:27Tàu cao tốc đ.âm trúng cột mốc trên biển, hơn 30 du khách bị thương00:59Hé lộ những hình ảnh hoàn chỉnh nhất của xác tàu Titanic02:26Diễn biến mới sau vụ lãnh thổ Nga bị đột kích02:21G7 tìm cách giảm nguy cơ mà không phải cắt đứt quan hệ với Trung Quốc02:22Nga tung đòn đ.ánh lừa, hạ 10.000 UAV Ukraine mỗi tháng?02:03Úc tìm thấy xác tàu đắm, kết thúc bí ẩn 50 năm01:57Dòng viện trợ từ Mỹ sang Ukraine sắp cạn?14:52Hãi hùng khoảnh khắc cửa máy bay Hàn Quốc mở toang giữa không trung00:34Kế hoạch xây căn cứ tàu ngầm bí mật của Đài Loan lại 'nổi lên'02:01Mỹ, Hàn Quốc sắp tập trận lớn, Triều Tiên phản ứng gay gắt01:53Hình ảnh vệ tinh tiết lộ máy bay do thám siêu thanh ở căn cứ Trung Quốc01:38Không ai trông coi kho phụ tùng tiêm kích F-35 đắt nhất lịch sử Mỹ01:49NATO nhức đầu trước tàu ngầm Nga?02:42Bị xe tông t.hiệt m.ạng sau khi giúp gia đình vịt qua đường01:273 nhà khoa học tên lửa bội siêu thanh Nga đối mặt 'cáo buộc rất nghiêm trọng'17:37Mỹ chi 16 tỉ USD phát triển chiến đấu cơ thay thế cho F-2203:45Tổng thống Ukraine bỏ quên điện thoại tại Đức trước khi bất ngờ tới Pháp02:36
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhật Bản muốn thu điện mặt trời từ không gian trong 2 năm tới
23:10:43 28/05/2023
Hút cạn hồ nước tìm điện thoại rơi, quan chức Ấn Độ bị đình chỉ
15:12:10 28/05/2023
Chính phủ Mỹ còn bao nhiêu tiền mặt?
18:01:07 28/05/2023
Siêu bão Mawar tiến sát đất liền với sự khó lường
17:44:26 28/05/2023
Gấu trúc bạch tạng cực hiếm vừa tái xuất ở tây nam Trung Quốc
06:52:08 29/05/2023
Bắt giữ hành khách tự mở cửa máy bay giữa không trung
21:20:31 28/05/2023
Thực phẩm làm từ không khí, nước và điện
05:55:34 28/05/2023
'Thủ phủ yêu đương' giữa xung đột ở Ukraine
09:40:51 29/05/2023
Mỹ tuyên bố 'không bỏ qua' việc Trung Quốc cấm chip Micron
09:50:33 28/05/2023
Thủ lĩnh Thánh chiến Hồi giáo nói chỉ huy ở Gaza c.hết vì mang điện thoại di động
18:01:02 28/05/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cháu ruột Vũ Linh lên tiếng chuyện giành tài sản, tránh nói về Hồng Loan, cô 6 gào thét ngay bàn thờ
15:40:56 29/05/2023
Bảo Thanh: Dừng đóng phim vẫn đều đặn thu tiền tỷ, nhà đất phủ phê, bị chồng bỏ rơi sau khi sinh con
16:36:50 29/05/2023
Siêu mẫu Ngọc Thúy: Biểu tượng sắc đẹp Việt và ồn ào kiện tụng 288 tỷ với đại gia Đức An gây xôn xao
17:14:07 29/05/2023
Song Hye Kyo đeo lại nhẫn cưới của Song Joong Ki, còn lưu luyến chồng cũ, muốn nối lại tình xưa?
16:09:09 29/05/2023
Thanh niên rào lưới tình một lúc 4 người, bị phanh phui vì 1 bình luận, ai nghe cũng choáng?
15:51:49 29/05/2023
Huỳnh Hiểu Minh suýt 'xuống suối vàng' vì tình trạng sức khỏe báo động do ăn uống qua loa?
15:37:04 29/05/2023
NSƯT Diệu Hiền: Tôi không hối hận khi vào viện dưỡng lão
15:46:12 29/05/2023
Yêu đúng người phụ nữ chẳng cần trưởng thành: Nhìn Ngô Thanh Vân là rõ
18:06:37 29/05/2023
Gia đình Lisa gây chấn động tại concert BLACKPINK, Jennie duyên dáng vẫn bị truyền thông dập tả tơi
16:06:41 29/05/2023
Hoa hậu Hà Kiều Anh diện áo tắm khoe dáng ở t.uổi 47
15:34:06 29/05/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ukraine tuyên bố b.ắn rơi 58 UAV của Nga, ông Zelensky đề xuất trừng phạt Iran

20:26:47 29/05/2023
Quân đội Ukraine tuyên bố đã b.ắn hạ 58 máy bay không người lái (UAV) trong tổng số 59 chiếc được Nga huy động để thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn ở nước này.

Philippines hứng chịu mưa lớn do ảnh hưởng của bão Mawar

20:05:55 29/05/2023
Ông Diego Mariano, Chánh Văn phòng Trung tâm giám sát chung phòng vệ dân sự, cho biết chính quyền một số địa phương đã bắt đầu sơ tán người dân tại các khu vực có nguy cơ lũ lụt trên đảo Luzon và khu vực miền Trung Philippines để phòng ...

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

19:47:54 29/05/2023
Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Nước Mỹ bên bờ vực vỡ nợ

18:25:34 29/05/2023
Giới chuyên gia cảnh báo điều này sẽ dẫn tới những hệ lụy thảm khốc đối với nền kinh tế Mỹ và hiệu ứng domino đối với kinh tế toàn cầu.

Nổ dữ dội giữa trung tâm Kiev, Ukraine mất 5 máy bay ở Khmelnytsky

18:04:59 29/05/2023
Thủ đô Kiev ghi nhận loạt tiếng nổ dữ dội vang lên ở trung tâm thành phố. Trước đó, Ukraine thừa nhận 5 máy bay bị vô hiệu hóa sau một đợt tập kích của Nga nhắm vào tỉnh Khmelnytsky.

Syria cáo buộc Israel không kích gần thủ đô Damascus

16:50:02 29/05/2023
Trong thời gian qua, quân đội Israel cũng nhiều lần tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào các sân bay và căn cứ quân sự ở Syria với lý do ngăn chặn các sân bay này được sử dụng để vận chuyển đồ tiếp tế cho các nhóm vũ trang chống Israe...

Ngôi làng Tây Ban Nha hoàn tất bầu cử trong 30 giây

16:02:50 29/05/2023
Vị trưởng làng đương nhiệm Salvador Perez đã giữ vị trí này từ năm 1973. Ông chia sẻ với truyền thông Tây Ban Nha: Tôi không biết liệu mình có thể giành được toàn bộ 7 phiếu bầu nhưng gần như chắc chắn tôi sẽ đạt được .

Iran cam kết đảm bảo an ninh ở biên giới với Afghanistan sau các cuộc đụng độ vũ trang

15:51:02 29/05/2023
Trong cùng chuyến thăm, Phó Tư lệnh cảnh sát Iran Qassem Rezaei cho biết các cuộc giao tranh đã kết thúc và khu vực biên giới chung giữa hai nước đã trở lại trạng thái ban đầu.
ADVERTISEMENT

Thỏa thuận ngừng b.ắn tại Sudan bị vi phạm, cản trở nỗ lực hỗ trợ nhân đạo

15:46:46 29/05/2023
Đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung và nhân viên nghiêm trọng, Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cảnh báo có thể phải ngừng các hoạt động cứu người nếu hành lang nhân đạo không được đảm bảo.

Italy có thể rút khỏi sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

15:39:38 29/05/2023
Phép thử đầu tiên về thái độ của chính phủ cánh hữu đối với Trung Quốc là khi Rome soi xét thoả thuận cổ đông của hãng lốp xe Pirelli, trong đó nhà đầu tư lớn nhất là tập đoàn Sinochem của Trung Quốc.

Bất chấp lệnh trừng phạt, các nước phương Tây vẫn mua dầu và khí đốt của Nga

15:24:00 29/05/2023
Sau đó, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell, đã kêu gọi khối này cấm nhiên liệu Ấn Độ sản xuất từ dầu của Nga. Theo thống kê, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Nga đã tăng gấp 10 lần trong tài khóa kết thúc vào ngày 31...

Giải cứu 63 người di cư gặp nạn tại eo biển Manche

15:14:51 29/05/2023
Pháp đã tăng cường hoạt động cứu hộ cứu nạn sau khi 5 đối tượng bị buộc tội có liên quan đến cái c.hết của 27 người di cư khi con tàu chở số người này bị chìm tại eo biển Manche hồi cuối năm 2021. Các đối tượng này bị buộc tội không hỗ t...

London - Điểm đến quan trọng trong hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh

15:12:49 29/05/2023
Sử gia Anh tin rằng, sự sáng tạo, linh hoạt của Tư tưởng Hồ Chí Minh, lòng dũng cảm, sự cống hiến lớn lao của Người sẽ tiếp tục là ngọn lửa thắp sáng tương lai của Việt Nam trên con đường phát triển vì lợi ích của nhân dân Việt Nam.

Triều Tiên nêu điều kiện để ngồi vào bàn đàm phán với Nhật Bản

15:10:52 29/05/2023
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vô điều kiện để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc vào những năm 1960 và 1970.

Nữ giáo sư gốc Việt tại Anh tổ chức Trại khoa học để truyền cảm hứng

14:33:16 29/05/2023
Bà luôn tâm huyết và trăn trở với mong muốn truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học cho thế hệ trẻ, nhất là những t.rẻ e.m có hoàn cảnh khó khăn ở London, vốn ít có điều kiện theo đuổi niềm đam mê này.

Lật thuyền chở du khách trên hồ Maggiore, nhiều người mất tích

14:01:21 29/05/2023
Giới chức Italy cho biết lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những du khách được cho là mất tích sau khi thuyền chở họ bị lật ở hồ Maggiore do gió thổi mạnh.
ADVERTISEMENT

Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng ông Tayyip Erdogan đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

13:57:33 29/05/2023
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng chúc mừng thắng lợi của ông Tayyip Erdogan, đồng thời tuyên bố hai nước đang đối mặt với nhiều thách thức cần phối hợp giải quyết, trong đó có việc đưa hòa bình trở lại châu Âu .

Đảng Lao động Triều Tiên tổ chức hội nghị trung ương lần thứ 8

13:54:45 29/05/2023
Việc Triều Tiên tổ chức một cuộc họp toàn thể hai lần trong nửa đầu năm dường như là điều chưa từng có do Bình Nhưỡng thường chỉ triệu tập hình thức họp này một đến hai lần trong một năm.

Hướng tới di chuyển bền vững, châu Âu chọn tàu hỏa thay vì máy bay

12:18:20 29/05/2023
Các hãng hàng không bao gồm hãng hàng không KLM của Hà Lan đang hợp tác với một số tuyến đường sắt nhất định, trong khi các quốc gia như Áo và Pháp lại tìm cách hạn chế các chuyến bay nội địa tại những khu vực có dịch vụ tàu hỏa.

'Quả bom hẹn giờ' ẩn mình trong phép màu kinh tế Ấn Độ

12:16:54 29/05/2023
Không phải mọi điều đều u ám với Ấn Độ. Các nhà kinh tế cho biết Ấn Độ có nhiều lựa chọn khác nhau để giải quyết các vấn đề nhân khẩu học này. Trong số đó có biện pháp phát triển một ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động và có tính cạnh...

Máy bay của Air France KLM phải quay đầu do sự cố kỹ thuật

12:15:15 29/05/2023
Toàn bộ 324 người trên máy bay đều an toàn, song cánh trước của máy bay bị hư hại. Nhà chức trách đang điều tra, làm rõ nguyên nhân này.

Món mì ramen kết hợp bọ biển khổng lồ thu hút thực khách

11:55:27 29/05/2023
Nhà hàng nằm ở quận Trung Sơn đã đăng hình ảnh món ăn lên Facebook trong tuần này và nói rằng việc chế biến món bọ biển rất đơn giản. Đầu tiên, loại bỏ nội tạng, nhưng giữ lại phần tuyến màu vàng và sau đó hấp bọ biển trong 10 phút.

Làn sóng đình công tại Anh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

11:55:07 29/05/2023
Anh đối mặt với vấn nạn đình công kéo dài từ năm ngoái, chủ yếu do khủng hoảng chi phí sinh hoạt khiến người lao động trong nhiều ngành nghề, từ y tá đến luật sư, đã tiến hành đình công đòi tăng lương.

Australia công bố gói hỗ trợ nhân đạo cho Trung Đông và châu Phi

11:42:17 29/05/2023
Theo thông báo trên, hơn một nửa số tiền tài trợ (15 triệu AUD) sẽ được dùng để giải quyết các nhu cầu nhân đạo, di dời và bảo vệ của người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở Kenya, Ethiopia và Somalia.

Tổng thống Lukshenko 'rủ' các nước đang lo lắng tham gia liên minh Nga-Belarus

10:51:43 29/05/2023
Ông Lukashenko nói: Nếu ai đó lo lắng, tôi không nghĩ ông Kassym-Jomart Tokayev lo lắng về điều này, nhưng nếu đột nhiên lo lắng, thì sẽ không ai phản đối Kazakhstan và các quốc gia khác có quan hệ thân thiết như chúng ta với Nga .

Nga cảnh báo phương Tây đang 'đùa với lửa'

10:11:28 29/05/2023
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo, Mỹ và các đồng minh đang đùa với lửa khi tăng cường viện trợ quân sự, kể cả kế hoạch chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine trong bối cảnh xung đột với Moscow.

Nước ở kênh đào Venice bỗng xanh ngắt, cảnh sát Italia mở cuộc điều tra

09:36:42 29/05/2023
Cảnh sát Italia đã mở cuộc điều tra sau khi nước trên kênh đào Grand, đoạn gần cầu Rialto ở thành phố Venice, bất ngờ chuyển sang màu xanh lá vào sáng 28/5.
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Song Joong Ki và dàn sao nam hàng đầu Hàn Quốc sẽ trở lại với những dự án phim nào?

Phim châu á

21:37:41 29/05/2023
Trong nửa sau của năm 2023, các khán giả sẽ được chứng kiến sự trở lại của nhiều ngôi sao nam hàng đầu Hàn Quốc.

Halle Bailey: Được diva Beyoncé cố vấn, từ bị chê là "hố đen" đến át chủ bài của "Nàng tiên cá"

Sao âu mỹ

21:37:07 29/05/2023
Nhan sắc của ngôi sao trẻ Halle Bailey từng bị chê là không đủ tiêu chuẩn để đảm nhận vai Nàng tiên cá ở phiên bản live-action lần này của hãng Disney. Song đến này, khi phim ra rạp, hầu hết các khán giả từng hoài nghi đều phải quay xe ...

Diễn viên Kim Tuyến nói gì về chuyện yêu đại gia?

Sao việt

21:33:03 29/05/2023
Diễn viên Kim Tuyến vừa có những chia sẻ về cuộc sống độc thân hiện tại, đồng thời bày tỏ quan điểm về vấn đề yêu đại gia.

Diễn viên Bảo Thanh: Không hối hận khi quyết định sinh con ở t.uổi 21

Tv show

21:30:01 29/05/2023
Trong chương trình Nghe nhạc cùng tôi lên sóng trên VTV3, diễn viên Bảo Thanh có dịp chia sẻ về sự nghiệp diễn xuất, đồng thời trải lòng về quyết định lập gia đình, sinh con ở t.uổi 21.

Cận cảnh 'quái vật khổng lồ' cổ đại 66 triệu năm t.uổi có răng giống tuốc nơ vít

Lạ vui

21:20:07 29/05/2023
Cách đây không lâu, Đại học Bath của Vương quốc Anh vừa chính thức đưa ra thông cáo báo chí về loài mới có tên là Stelladens mysteriosus với kích thước gấp đôi một con cá heo.

'Ông Kẹ' của Stephen King gây ám ảnh khi lên màn ảnh rộng

Phim âu mỹ

21:18:20 29/05/2023
Trailer mới nhất của phim Ông Kẹ (tựa gốc: The Boogeyman) - tác phẩm chuyển thể từ truyện ngắn của ông hoàng kinh dị Stephen King vừa được trình làng , gieo rắc sự hồi hộp và mong chờ cho khán giả yêu thích dòng phim kinh dị.

Vợ chồng Hồng Hân bị 'ném đá' sau lùm xùm hôn nhân

Sao châu á

21:09:00 29/05/2023
Xuất hiện tình tứ trong buổi livestream vào ngày 28.5, Hồng Hân - Trương Đan Phong vấp phải nhiều bình luận chỉ trích, đòi tẩy chay.

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 nam giới ngộ độc

Tin nổi bật

20:48:25 29/05/2023
Sau khi cùng nhau ăn món trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 nam giới có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần

3 con giáp ĐỎ cả tình lẫn tiền từ ngày 29/5 đến 31/5, Thần Tài trao bao tiền to tướng, nhận được vô vàn may mắn, cải vận cho cả gia đình

Trắc nghiệm

20:32:01 29/05/2023
Tất nhiên, quá trình thực hiện sẽ không tránh khỏi những khó khăn, trở ngại nhưng bạn nhanh chóng tìm ra phương án khắc phục và gặt hái thành quả đáng mừng. Nguồn tài chính của họ cũng dồi dào hơn trước, không cần lo lắng trượt dốc.

2 nữ giám đốc, chủ tịch công ty Việt sở hữu "siêu vòng 1" đẹp tự nhiên

Người đẹp

20:27:51 29/05/2023
Thành đạt, giàu có, ngôi sao 38 t.uổi còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi nhan sắc tươi trẻ, cùng body n.óng b.ỏng. Cô còn được mệnh danh là đệ nhất vòng 1 của vũ trụ phim VTV .

Váy maxi, váy hoa là những set trang phục dự tiệc lý tưởng vào mùa hè

Thời trang

20:24:47 29/05/2023
Váy maxi dáng dài luôn là lựa chọn hàng đầu dành cho những bữa tiệc mùa hè, đặc biệt là các mẫu váy mang tone màu xanh mint dịu mát. Đi kèm với thiết kế này nên là một đôi sandal mules hoặc giày cói đế xuồng.

Selena Gomez gây tranh cãi khi quát mắng bảo vệ tại concert của Beyoncé

Nhạc quốc tế

20:22:01 29/05/2023
Mới đây, một đoạn clip được cư dân mạng truyền tay nhau ghi lại cảnh nữ ca sĩ Selena Gomez cãi vã với bảo vệ ngay giữa đêm nhạc của Beyoncé. Cụ thể, trước sự chứng kiến của nhiều người hâm mộ, Selena Gomez đã cư xử khá thô lỗ và trực ti...

'Cuộc đời vẫn đẹp sao' tập 25: Lưu Luyến phát hiện Bát cướp tiền của bà Tình

Phim việt

20:21:24 29/05/2023
Trong Cuộc đời vẫn đẹp sao tập 25 lên sóng tối 29/5, Lưu (NSƯT Hoàng Hải), Luyến (Thanh Hương) tới chỗ ở của bà Tình (NSƯT Thanh Quý) phát hiện Bát (Tuấn Anh) đang cướp tiền của bà.