Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không?

Scandal đánh lừa người dùng bằng chiêu “tối ưu” phần mềm hiệu năng nhằm đạt điểm số cao hơn hiệu năng hoạt động thực tế của Samsung đang càng trở nên trầm trọng, dù nhà sản xuất Hàn Quốc đã cố hết sức tự bào chữa cho mình.

Thế nhưng hóa ra, Samsung không phải là công ty duy nhất đang lừa đảo người dùng.

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 1

Sau khi điều tra việc Samsung cố tình hiệu chỉnh VXL và nhân đồ họa của Galaxy S4 khi để có kết quả đo hiệu năng (benchmark) cao hơn bình thường, các biên tập viên trang công nghệ AnandTech đã đưa ra những kết luận sau:

1. Trên phiên bản Galaxy S4 sử dụng chipset Exynos 5410, Samsung thiết kế phần mềm để máy nhận diện các ứng dụng benchmark, sau đó nâng giới hạn nhiệt (đồng nghĩa với nâng tốc độ xung nhịp tối đa của nhân đồ họa) khiến kết quả đưa ra từ các ứng dụng benchmark này trở nên cao hơn quá trình hoạt động thực tế.

2. Ở cả 2 phiên bản Galaxy S4 sử dụng Snapdragon 600 và Exynos 5410, máy sẽ nhận diện một số ứng dụng benchmark nhất định rồi tự động đưa điện áp/tốc độ xung nhịp lên mức cao nhất ngay lập tức. Ở phiên bản Snapdragon, tất cả các lõi được kích hoạt ngay sau khi nhận diện được ứng dụng benchmark khởi chạy.

Kết luận số 1 chỉ áp dụng cho phiên bản Exynos 5410 của Galaxy S4. Trên phiên bản Snapdragon 600, giới hạn tốc độ xung nhịp 450 MHz của nhân đồ họa không bao giờ bị phá vỡ. Tuy nhiên, điểm kết luận thứ 2 lại đúng với tất cả các phiên bản của Galaxy S4.

Bảng dưới đây liệt kê các thiết bị đã được thử nghiệm và liệu đối với một số ứng dụng benchmark nhất định, các thiết bị này có nâng tốc độ xung nhịp của VXL lên mức cao nhất và kích hoạt tất cả các lõi ngay lập tức hay không:

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 2

Trang công nghệ AnandTech đã liên hệ với các hãng sản xuất và đề nghị chấm dứt những hiệu chỉnh về VXL để đánh lừa benchmark. Ngoại trừ Apple và Motorola, tất cả các hãng sản xuất đều có ít nhất một thiết bị áp dụng chiêu trò gian lận kết quả benchmark này. Có thể các thiết bị cũ của Motorola cũng làm điều tương tự nhưng đến thế hệ các thiết bị mới thì điều này đã không còn. Đây là một trò lừa đảo mang tính hệ thống đã có mặt trong khoảng 2 năm qua: Samsung không phải là đối tượng duy nhất.

Theo bảng trên, có thể thấy rằng cách áp dụng phương pháp gian lận giữa các thiết bị/nhà sản xuất cũng không giống nhau. Không một thiết bị nào trong dòng Nexus có hành vi này – một điều cũng dễ hiệu bởi hiệu chỉnh phần mềm không thực sự là một điều được quan tâm trong dự án Android mã nguồn mở AOSP. Điều đó cũng giải thích tại sao chiếc Nexus 4 lại hoạt động khá chậm chạp trên các phần mềm benchmark: Google không tham gia vào trò lừa đảo này. Các phiên bản Google Play Edition của HTC One và Galaxy S4 cũng không “trong sạch” do chúng vẫn sử dụng phần mềm từ hãng mẹ trên nền Android gốc.

LG G2 cũng có một vài hiệu chỉnh nhưng là đối với các trình benchmark khác. Những hiệu chỉnh phần mềm của LG không toàn diện như của Samsung. LG cho biết phần mềm của hãng cần một số hiệu chỉnh để tăng cường hiệu năng và điều này có thể giải thích cho khoảng cách về khả năng xử lí giữa LG G2 với Samsung Galaxy Note 3.

Cách hoạt động của VXL Exynos 5420 cũng khá thú vị. Thay vì chuyển sang sử dụng các lõi A15 khi thực hiện tác vụ nặng, 5420 sẽ chuyển qua lại giữa các lõi A7 và A15 đều chạy ở tốc độ tối đa.

Kể cả chiếc Galaxy Tab 3 10.1 với chip CloverTrail cũng có hình thức gian lận benchmark. Theo thông tin có được thì cả Intel và Qualcomm đều không ủng hộ hoặc phản đối hành vi này. Quyết định gian lận đến từ các hãng sản xuất thiết bị chứ không phải từ các hãng sản xuất chip (dù không một hãng nào gây áp lực lên đối tác đòi chấm dứt hành vi này).

Ngoài ra, không phải ứng dụng benchmark nào cũng nằm trong danh sách bị đánh lừa bởi tất cả các thiết bị. Trên chiếc Galaxy S4, 3DMark và Geekbench 3 không phải là đối tượng Samsung nhắm đến, nhưng trên Galaxy Note 3 thì các benchmark này lại bị “tối ưu”. Do bản chất của hiệu chỉnh là để nâng điểm số cao hơn so với đối thủ/thiết bị khác, danh sách các phần mềm benchmark được “tối ưu” cho mỗi thiết bị phải luôn được duy trì. Các bản cập nhật tung ra cũng không chỉ nhằm thêm tính năng mà còn để nâng điểm benchmark nữa.

AndEBench và Vellamo là 2 trong số các ứng dụng bị “tối ưu” để thiết bị đạt điểm benchmark VXL cao hơn. AndEBench là một ứng dụng benchmark áp dụng CoreMark để theo dõi sự khác biệt về hiệu năng giữa lõi native (lõi chạy trên nền hệ điều hành) và lõi java (lõi chạy trên máy ảo java), mục đích không phải để đánh giá tổng bộ hiệu năng của thiết bị. Ứng dụng benchmark này cũng nằm trong danh sách bị đánh lừa trên chiếc Galaxy Note 3. AndEBench V2 vẫn sử dụng các phương pháp benchmark như ở phiên bản cũ V1 nhưng sử dụng tên gói (package name) khác nhau. Do chỉ có phiên bản V1 bị đánh lừa nên với cùng một thiết bị, AndEBench V1 và V2 cho kết quả khác nhau:

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 3

Do hiệu chỉnh CPU nên kết quả tăng 4,4%. Một phần của sự chênh lệch này đến từ bản thân ứng dụng (V1 đã được hoàn thiện, trong khi V2 mới chỉ trong giai đoạn phát triển độ tương thích do vẫn ở trạng thái beta). Rõ ràng 4,4% không phải là sự thay đổi quá to lớn bởi Samsung không tăng tốc xung nhịp khi thực hiện bài benchmark này. Những gì diễn ra chỉ là tăng P-State và để trình benchmark tự do tăng điện áp/tốc độ xung nhịp mà không có sự can thiệp phần mềm của máy.

Biểu đồ dưới đây thể hiện sự thay đổi về tốc độ xung nhịp của lõi thứ 4 trong VXL Snapdragon 600 của Galaxy S4 khi chạy AndEBench. Đường màu đỏ là với phiên bản AndEBench khi “bị” máy nhận diện. Trong khi đó đường màu xanh biểu diễn khi AndEBench đã được đổi tên để tránh bị “phát giác”: đây cũng chính là những gì sẽ xảy ra nếu không có hiệu chỉnh về phần mềm của Samsung.

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 4

Tốc độ xung nhịp của lõi thứ 4 thay đổi lên xuống rất nhiều khi chạy AndEBench đã được đổi tên. Trong thời gian VXL thay đổi tốc độ thì hiệu năng được tăng lên. Nếu trình benchmark nào đó lặp lại nhiều vòng thử nghiệm thì những khác biệt về hiệu năng sẽ càng thấy rõ. Với việc nhiều hãng sản xuất đều trang bị cùng một loại chip cho thiết bị của mình thì chỉ một sự chênh lệch không quá lớn cũng là một thắng lợi về mặt marketing. Đó cũng là lí do cho những gì được bàn đến trong bài viết này.

Kể cả khi chiếc Galaxy S4 dùng Snapdragon 600 chạy AndEBench, máy cũng không hề thay đổi giới hạn nhiệt của VXL. Sau khi chạy benchmark vài lần, tốc độ VXL có xuống dưới 1.7 GHz trong một khoảng thời gian tương đối dài trước khi tăng trở lại. Hơn nữa khi có hiệu chỉnh thì cài đặt điện áp/nhiệt cũng được thay đổi và gây nên sự khác biệt trong hiệu năng.

Vellamo cũng là ứng dụng benchmark bị nhiều smartphone và tablet đầu bảng đánh lừa:

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 5

Điểm benchmark tổng thể trên Vellamo

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 6

Điểm benchmark HTML5 trên Vellamo

Kết quả benchmark của Vellamo chỉ có thể được xác nhận khi đối chiếu với một chương trình benchmark khác. Chỉ có thử nghiệm trình duyệt (qua HTML5) của Galaxy Note 3 là không liên quan đến trò gian lận tốc độ CPU. Trình benchmark Kraken (không quá nổi tiếng) được sử dụng để thay thế SunSpider trong bài thử nghiệm củaAnandTech đã xác nhận sức mạnh trình duyệt của Note 3.

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 7

Kết quả thử nghiệm HTML5 trên Kraken

Bộ ứng dụng được AnandTech sử dụng để tiến hành benchmark luôn luôn thay đổi: Kraken bắt đầu được sử dụng khi SunSpider có dấu hiệu bị hiệu chỉnh quá nhiều bởi các nhà sản xuất. Giải pháp thực tế nhất nhằm đối phó với tình trạng gian lận benchmark là cập nhật ứng dụng benchmark trước khi các hãng sản xuất kịp thời hiệu chỉnh VXL cho từng ứng dụng đó. Một ứng dụng benchmark càng nổi tiếng thì nó càng dễ bị nhà sản xuất để ý rồi đánh lừa. Cuộc chiến này rất phổ biến trên chiến trường PC nhưng đối với các thiết bị di động, bên nhà sản xuất lại giành lợi thế hơn do có rất ít ứng dụng benchmark tốt được phát triển.

Để phát hiện được sự qua mặt các ứng dụng benchmark của nhà sản xuất là khá khó. Hơn nữa, sau khi chiêu “tối ưu” benchmark bị phát hiện, chỉ một trong hai điều sau có thể xảy ra: 1) Mánh hiệu chỉnh phần mềm sẽ kết thúc, hoặc 2) Các nhà sản xuất sẽ che giấu hành vi của mình kĩ hơn. Và trong thời gian tới có lẽ điều thứ 2 dễ có khả năng xảy ra hơn. Vả lại, sẽ không có giải pháp triệt để nào cho trò lừa đảo này. Những gì giới đam mê công nghệ có thể làm để tìm ra sự thật là phát triển, cập nhật các trình benchmark mới để vượt trước nhà sản xuất, gửi yêu cầu xin chữ kí đòi nhà sản xuất dừng hành vi này. Ngoài ra, các nhà phát triển phần mềm benchmark có thể phát hiện và vô hiệu hóa các hiệu chỉnh. Những điều này cũng đã được thực hiện trên chiến trường PC, vì vậy chúng có lẽ cũng nên được làm đối với ngành di động.

Mối liên hệ giữa tốc độ xung nhịp CPU và hiệu năng lõi đồ họa

Đối với lõi đồ họa (GPU), mọi chuyện trở nên phức tạp hơn so với CPU. Ứng dụng GFXBench tránh việc trở thành đích nhắm của các hãng sản xuất, ít nhất là đối với trò gian lận CPU mà chúng ta đang nói đến. Có rất nhiều mối lo ngại về tính chính xác của việc dựng hình, giảm tốc độ khung hình, v.v. nhưng có vẻ như phiên bản tiếp theo của GFXBench sẽ ngăn chặn mọi hành vi gian lận. Kishonti (nhà phát triển GFX) làm việc rất chặt chẽ với các nhà sản xuất điện thoại và thường cố gắng đảm bảo tính trung thực. Nhưng ngược lại, họ cũng ở một vị trí rất khó xử bởi các nhà sản xuất cũng hỗ trợ việc phát triển của ứng dụng này thông qua phí bản quyền để sử dụng nó. Khi chạy ứng dụng GFXBench đã được đổi tên để tránh phát hiện, LG G2 cho các kết quả có phần lặp lại như Note 3 nhưng điểm số nói chung kém hơn. Tuy nhiên điều này một phần có thể đến từ phiên bản driver VXL khác nhau. Hơn nữa, Note 3 lại có RAM 3G, gấp rưỡi G2.

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 8

Ngoài ra chắc chắn LG và Samsung sẽ có những cách hiệu chỉnh VXL khác nhau dù có chung phần cứng. Các hãng hoàn toàn có thể chỉnh giới hạn nhiệt mà họ cho là hợp lí. Tất nhiên ngay cả giới hạn nhiệt cũng có thể được điều chỉnh (ví dụ nhưng tăng giới hạn nhiệt khi chạy benchmark so với khi sử dụng thông thường) nhưng kể cả vậy đôi lúc khi thực hiện benchmark, thiết bị vẫn phải giảm tốc độ xung nhịp tối đa để hạ nhiệt, tránh cháy CPU.

Basemark X là một ứng dụng benchmark tập trung nhiều vào hiệu năng của GPU vì vậy tốc độ xung nhịp cao hơn của CPU sẽ không có nhiều tác dụng. Bảng sau so sánh kết quả của Galaxy Note 3 khi thực hiện benchmark trên Basemark X thông thường và Basemark X đã được đổi tên để gian lận:

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 9

Kết quả benchmark onscreen không có gì nổi bật, nhưng với offscreen thì ngược lại. Mức tăng hiệu năng quá thấp, chỉ riêng hiệu chỉnh cho CPU cũng đã làm tăng khoảng 3% hiệu năng như trên bài thử nghiệm onscreen.

3DMark là một ứng dụng benchmark kiểm tra tổng hòa cả CPU và GPU. Vì vậy việc nâng tốc độ CPU cũng sẽ làm tăng điểm số chung.

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 10

Đối với GPU, ASUS không đưa ra bất cứ hiệu chỉnh nào. Tất nhiên vẫn có sự khác biệt về driver và bộ nhớ RAM giữa Padfone Infinity và chiếc Galaxy Note 3, song khoảng cách điểm số sau khi chạy benchmark 3DMark Extreme chỉ là khoảng 10%. Padfone cũng có tốc độ xung nhịp VXL 2.2 GHz thấp hơn so với Galaxy Note 3: 2.3 GHz. Rất khó để kết luận chênh lệch 10% kia đến từ hiệu chỉnh CPU của nhà sản xuất hay do khác biệt về cấu hình.

Futuremark là một công cụ benchmark PC nổi tiếng đã rất quen thuộc với việc các hãng sản xuất cố tình nâng cao kết quả so với thực tế sử dụng. Theo Futuremark: “Ngoại trừ việc đặt các thông số bắt buộc dành riêng cho các hệ thống có nhiều GPU như AMD CrossFire hay NVIDIA SLI, driver không được nhận diện khởi động của trình benchmark rồi sau đó thay đổi, thay thế hoặc cài đè các thông số hoặc bộ phận của thử nghiệm dựa trên sự nhận diện đó”.

Có thể thấy rằng HTC và Samsung đang vi phạm điều này. FutureMark là một trong số những nhà phát triển phần mềm benchmark tỏ ý không hài lòng với hành vi gian lận của các nhà sản xuất.

GFXBench, vốn không được nhà sản xuất nào quan tâm hiệu chỉnh CPU, cho thấy Note 3 vượt lên trên Padfone Infinity khoảng 13%. Giống như việc hiệu chỉnh cho VXL Exynos 5410, việc làm này không đem lại nhiều kết quả tích cực và cũng khiến sự thật rằng có rất nhiều nhà sản xuất áp dụng kĩ thuật gian lận trên trở nên khó chịu.

Chúng ta có nên tin vào điểm benchmark trên Android nữa không? - Hình 11

Kết luận

Toàn bộ những việc làm gian lận của các nhà sản xuất là sai trái và kết quả có được thì không xứng với “nỗ lực” của họ. Nếu tiến hành phân tích chi phí/lợi ích từ việc làm của những công ty lớn này thì rõ ràng quyết định tốt nhất sẽ là dừng hành vi này lại, chưa kể tới vấn đề đạo đức. Hơn nữa, hầu hết các nhà sản xuất Android đều góp phần tạo nên mớ hỗn độn này. Chỉ có Samsung không gian lận trên mảng GPU, song hãng này vẫn tiến hành hiệu chỉnh CPU giống như các đối thủ khác.

Hành vi tối ưu hóa tốc độ xung nhịp GPU cho benchmark có mặt trên Galaxy S4 Exynos 5410 không hề tồn tại trên phiên bản Snapdragon 600. Trong khi đó, hành vi hiệu chỉnh tốc độ CPU (vốn có trên Galaxy S4, LG G2, HTC One và các thiết bị Android khác) cũng có mặt trên Galaxy Note 3.

Các hãng Android đều có danh sách các ứng dụng benchmark cần “tối ưu” của riêng mình. Danh sách này sẽ lớn dần, thay đổi theo thời gian và chúng không lặp lại nhau quá nhiều. Với tình hình này, rất khó để khiến một nhà sản xuất nào dám từ bỏ hành vi gian lận trước các đối thủ khác. Hi vọng duy nhất nằm ở các công ty công nghệ hiện không tham gia gian lận.

Có rất nhiều nhà phát triển ứng dụng benchmark đã biết được tình hình và tìm cách ngăn chặn gian lận trong ứng dụng của mình từ rất lâu. Hơn nữa các nhà sản xuất chip cũng có thể gây sức ép lớn lên nhà sản xuất thiết bị, chưa kể quyền năng của Google cũng là rất lớn. Cách tốt nhất để chiến đấu là cập nhật các phần mềm benchmark, tránh sử dụng các phần mềm benchmark dễ dàng bị đánh lừa và yêu cầu các hãng sản xuất chấm dứt những gì họ đang làm.

Tuy nhiên, có một sự thật không may là tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trước khi bắt đầu chuyển sang chiều hướng tích cực. Trước khi Galaxy Note 3 ra đời với VXL Exynos mới, có nhiều người đã băn khoăn liệu gian lận có tiếp diễn hay không: câu trả lời tới nay đã rõ (mặc dù Galaxy S5 ra đời vào năm sau có thể sẽ là câu trả lời tốt hơn). Từ việc nhận diện ứng dụng, các hãng sản xuất có thể phát triển khả năng nhân diện hành vi của người dùng và thay đổi cấu hình hoạt động của máy.

Điều đáng buồn cười là việc gian lận của các hãng điện thoại đem lại điểm số benchmark được tăng không đáng là bao nhiêu. Hiệu năng của CPU chỉ tăng khoảng 0 – 5%, còn đối với GPU là chưa đến 10%. Nếu muốn đạt được điểm số cao hơn bằng chừng đó, các hãng di động nên đòi hỏi hãng sản xuất chip tăng hiệu năng bằng công nghệ của mình hơn là làm trò vô nghĩa kia. Còn liệu các hãng di động có muốn thay đổi hay không, chúng ta đã biết. Ngành di động ngày nay cũng giống như ngành PC khoảng giữa những năm 90. Intel, Qualcomm, Samsung đều có liên quan đến những việc “làm màu” benchmark và trong thời gian tới sẽ có nhiều tên tuổi nữa lộ diện. Mọi chuyện đã xảy ra từ lâu và sẽ còn tiếp diễn.

Theo VnReview

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

CEO hot boy Phùng Tuấn Đức bắt tay cùng makeup artist Quách Ánh dịp 20.10
08:52:01 20/10/2020
Người thừa kế tập đoàn Samsung - “Thái tử” Lee Jae-yong sẽ đến thăm Việt Nam trong tuần này 
17:09:08 19/10/2020
10 ứng dụng Android có vẻ phổ biến nhưng các bạn không nên cài đặt
11:09:15 19/10/2020
CEO Huawei: '5G ở Trung Quốc kém'
11:09:45 19/10/2020
Bất chấp sức ép từ Mỹ, Hàn Quốc vẫn không “cấm cửa” Huawei
23:20:27 19/10/2020
Cách ẩn luôn tên Wi-Fi để khỏi có ai dùng chùa mạng internet của bạn 
14:48:10 18/10/2020
Samsung tăng cường sức mạnh đồ họa cho chip Exynos
20:23:13 18/10/2020
Tấm bản đồ vũ trụ chi tiết nhất từ AI 
22:38:38 18/10/2020
Chuyển đổi số trong xã hội là gì?
08:12:44 19/10/2020
Bộ sưu tập ảnh nền 4K về chủ đề hoa lá cành dành cho máy tính
14:50:26 18/10/2020

Thông tin đang nóng

Biến căng: Khách hàng réo gọi Ngọc Trinh - Hương Giang, tố công ty nhận tiền nhưng không chuyển hàng, người trong cuộc nói gì?
12:19:43 20/10/2020
Người mẫu Malaysia 23 tuổi chết khi hút mỡ
12:07:19 20/10/2020
Cara Phương: 'Tôi và Noway rất hợp nhau'
12:31:04 20/10/2020
Lương Thế Thành - Thúy Diễm đi cứu trợ vùng lũ
12:26:54 20/10/2020
Mẹ Hồ Ngọc Hà lội nước đi giúp dân miền Trung
13:18:30 20/10/2020
Jolie cùng Pax Thiên sắm quần áo thu đông
12:23:19 20/10/2020
Thị trường phim đam mỹ Hoa ngữ: Khốc liệt như 'Produce 101', bộ phim nào sẽ trở thành 'Center quốc dân' tiếp theo?
12:02:12 20/10/2020
Những lần '1 giây lật mặt nhanh hơn bánh tráng' trong phim Hoa ngữ: Một mình Triệu Lộ Tư 'cân' cả dàn nam thần Cbiz
12:34:31 20/10/2020
Britney Spears xuất hiện với mái tóc rối bù, mắt thâm quầng, đặc biệt thần thái khiến fan nghĩ cô cần gặp bác sĩ tâm lý
12:40:02 20/10/2020
Kon Tum: Đoạt mạng bạn thân vì món nợ 250.000 đồng
11:54:51 20/10/2020

Tin mới nhất

Nhật từ chối tham gia 'Mạng lưới sạch' của Mỹ

13:54:40 20/10/2020
Nhật Bản cho biết sẽ không tham gia kế hoạch Clean Networks của Mỹ trong việc loại các công ty Trung Quốc khỏi mạng viễn thông.

Loạt ứng dụng gây "ngớ người" khi có giá đắt hơn cả iPhone 12, đọc thôi chứ không nên tải!

07:13:53 20/10/2020
Trên kho ứng dụng của Apple có nhiều cái tên sở hữu tính năng rất bất ngờ nhưng lại đắt một cách... vô lý. Vô lý đến cỡ nào thì, chúng sở hữu mức giá lên tới 999.99 USD. Trong khi đó để sở hữu một chiếc iPhone thế hệ mới nhất - iPhone 1...

Yếu tố nào mang đến trải nghiệm tốt nhất trên Smart TV? 

22:24:52 19/10/2020
Bước vào một cửa hàng điện tử tiêu dùng, mọi người có thể thấy choáng ngợp với nhiều mẫu TV trên kệ hàng, nhưng phải thật tỉnh táo trước vô số thông số và tiêu chuẩn của chúng.

Facebook từ chối hơn 2,2 triệu quảng cáo cản trở bầu cử tại Mỹ 

22:21:00 19/10/2020
Ngoài việc từ chối các quảng cáo, gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội cũng đính kèm cảnh báo việc đăng tải thông tin sai lệch vào 150 triệu bài đăng.

Windows 10 cài đặt ứng dụng web Office không cần xin phép

22:16:46 19/10/2020
Báo cáo từ một loạt trang tin và người dùng cho thấy Windows 10 đang buộc khởi động lại máy tính để cài đặt liên kết đến các ứng dụng web Office khởi chạy trong Edge, bao gồm trong menu Start.

Microsoft triển khai mô hình bảo mật Zero Trust với công cụ mới 

22:14:23 19/10/2020
Microsoft cung cấp tài liệu và công cụ giúp các doanh nghiệp áp dụng mô hình bảo mật Zero Trust, cũng như kiểm tra tiến độ triển khai của họ.

Cách sửa lỗi Windows 10 không cảnh báo pin yếu trên laptop 

22:12:19 19/10/2020
Nếu bạn đang gặp phải sự cố laptop Windows 10 bỗng nhiên tắt đột ngột mà không hề xuất hiện cảnh báo về dung lượng của pin sắp hết, bài viết sẽ giúp bạn khắc phục.

Vì sao Cloud Server là chìa khóa cho chuyển đổi số? 

22:10:12 19/10/2020
Chuyển đổi số đang là cụm từ gây sốt trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt, thời điểm từ khi dịch Covid-19 diễn ra, đây được xem là một giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cần ổn định quản lý công ty.

Công cụ AI phát hiện tin giả của Facebook bị qua mặt ra sao? 

22:02:42 19/10/2020
Một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ cần áp dụng vài điều chỉnh nhỏ trong nội dung đăng tải thì người dùng có thể lách được công cụ kiểm tra tin giả của Facebook.

Sau 60 năm, NASA mới làm nhà vệ sinh cho phi hành gia nữ

20:11:43 19/10/2020
Sự có mặt của hệ thống nhà vệ sinh mới dành cho phi hành gia nữ đang thể hiện quyết tâm đưa phái yếu đặt chân lên Mặt Trăng của NASA.

Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020

19:54:31 19/10/2020
Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Nghe lời bạn gái, thanh niên sửa app kiếm 400 triệu USD

19:52:10 19/10/2020
Từ dự án làm vì đam mê, Kevin Systrom đã biến Burbn trở thành một trong những ứng dụng lớn nhất trên di động.

VNPT đảm bảo mạng lưới thông tin thông suốt tại các tỉnh miền Trung trong mưa lũ 

19:12:11 19/10/2020
Ngày 17-18/10, tình trạng mưa to tại Quảng Bình, nước sông lên cao dẫn đến ngập lụt nước dâng trở lại trên nhiều địa bàn của Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Windows 10 sẽ cảnh báo người dùng ứng dụng nào được thêm vào danh sách ứng dụng khởi động cùng hệ thống 

16:57:14 19/10/2020
Tính năng mới trên Windows 10 sẽ giúp cảnh báo người dùng về các ứng dụng tự động thêm vào danh sách ứng dụng khởi động cùng hệ thống, giúp quản lý tiến trình khởi động máy tính hiệu quả hơn.

Chuyên gia hàng không vũ trụ giải thích lý do vì sao SpaceX của Elon Musk liên tiếp giành được hợp đồng quân sự béo bở 

16:53:13 19/10/2020
SpaceX là công ty hàng không vũ trụ tư nhân do tỷ phú Elon Musk sáng lập và điều hành. Sứ mệnh của SpaceX là tạo ra những tên lửa tái sử dụng, nhằm giảm chi phí cho việc đưa con người vào không gian.

Điện toán đám mây đã được các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ứng dụng thành công như thế nào? 

16:45:14 19/10/2020
Nếu năm 2019 là xu hướng toàn cầu áp dụng đám mây thì 2020 là thời điểm không thể thích hợp hơn để hiện thực hóa điều đó. Điện toán đám mây sẽ là cách nhanh nhất, tiết kiệm nhất để biến những ý tưởng tham vọng thành các ứng dụng tiềm nă...

VinSmart sản xuất điện thoại cho nhà mạng hàng đầu nước Mỹ AT&T? 

16:42:00 19/10/2020
Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hé lộ thông tin mẫu điện thoại mà VinSmart phát triển và sản xuất cho nhà mạng AT&T trên website của FCC

Nokia xây dựng mạng 4G trên mặt trăng cùng NASA

16:07:48 19/10/2020
Hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD với Nokia tại Mỹ là một phần nhỏ trong tổng số 370 triệu USD mà NASA trao cho các đối tác, gồm cả SpaceX.

CEO Faceook đã dần trở thành nhân vật ảnh hưởng rất lớn đến chính trường Mỹ như thế nào? 

15:30:51 19/10/2020
Việc ông Zuckerberg tham gia nhiều vào chính trường là một phần trong nỗ lực của ông để tự bảo vệ công ty của mình khỏi những áp lực có thể gây tổn hại nặng nề đến Facebook.

TV 8K tại Việt Nam: Giá cao nhất hơn 2 tỷ đồng

08:12:39 19/10/2020
TV 8K kích thước nhỏ nhất 55 inch có giá hơn 40 triệu đồng, trong khi màn hình 98 inch có giá lên hơn 2 tỷ đồng.

40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số

07:38:44 19/10/2020
Cùng với việc tôn vinh 31 cơ quan nhà nước, đơn vị chuyển đổi số tiêu biểu, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã được chọn trao giải cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc của 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ.

Chuyển đổi số tốn bao nhiêu tiền?

07:35:00 19/10/2020
Chuyển đổi số không phải là một khoản chi phí, mà chuyển đổi số là giải pháp để tối ưu hóa chi phí và tạo ra những giá trị mới. Chuyển đổi số không phải là mua sắm công nghệ số mới nhất, hiện đại nhất.

Không khí khô cằn của sa mạc có thể trở thành nguồn nước vô tận 

22:41:25 18/10/2020
Nhờ có thiết bị hấp thụ nước mới, các nhà khoa học có thể biến không khí trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc thành nước.

Hình ảnh xếp hàng mua iPhone những năm trước

22:34:17 18/10/2020
Kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào 2007, mỗi năm người dùng lại kéo nhau xếp hàng rồng rắn trước các Apple Store trên toàn thế giới.

Nhật Bản dùng vệ tinh tìm, cứu người trong lũ lụt

22:27:07 18/10/2020
Mạng lưới gần 200 vệ tinh có thể giúp cơ quan cứu hộ nhanh chóng xác định những nhà bị thiệt hại trong cơn lũ.

Zoom giới thiệu nền tảng trả phí cho các sự kiện

22:07:30 18/10/2020
Ứng dụng hội nghị video trực tuyến Zoom thông báo sẽ ra mắt nền tảng mới, OnZoom, để các cá nhân, tổ chức thu phí từ hoạt động của mình.

Bản cập nhật Windows 10 gây lỗi trình điều khiển của bên thứ ba

20:29:21 18/10/2020
Microsoft vừa cảnh báo người dùng, bản cập nhật mới của Windows 10 có thể gây ra lỗi khi cài đặt trình điều khiển của bên thứ ba.

Google khai tử ứng dụng chia sẻ địa điểm Trusted Contacts 

20:27:11 18/10/2020
Ứng dụng chia sẻ vị trí cho người thân Trusted Contacts sẽ chính thức bị đóng cửa vào ngày 1.12 sau khoảng 4 năm hoạt động. Người dùng được khuyến khích tải về dữ liệu đã tạo trên ứng dụng.

Samsung dẫn đầu doanh số smartphone toàn cầu trong tháng 8 

20:25:08 18/10/2020
Báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research cho biết trong tháng 8, Samsung mở rộng khoảng cách thị phần với Huawei, chiếm 22% doanh số smartphone toàn cầu trong tháng.

KaiStore có chức năng tìm kiếm và cập nhật tự động 

20:20:06 18/10/2020
KaiOS thông báo KaiStore đã nhận được bản cập nhật cho phép người dùng tìm kiếm ứng dụng và cho phép cửa hàng ứng dụng tự động cập nhật.

Huawei tính đường gia nhập thị trường ô tô 

20:18:15 18/10/2020
Huawei dường như đang muốn mở rộng phạm vi kinh doanh của mình ra khỏi ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng và thiết bị viễn thông bằng cách sớm gia nhập thị trường ô tô.

Sau Hưng Vlog, nhiều YouTuber vội vàng xóa video nhảm nhí, xấu độc 

14:55:14 18/10/2020
Trong lúc dư luận xã hội bày tỏ sự phản đối gay gắt với các video nhảm nhí của Hưng Vlog, các YouTuber khác đã âm thầm ẩn hoặc xóa video gây tranh cãi.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

14:44:39 18/10/2020
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ tr...

Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét

09:09:15 18/10/2020
48 giờ sau khi bị Facebook thanh lọc, nhiều hội nhóm trên Facebook bắt đầu được lập trở lại để lôi kéo thành viên.

Twitter thay đổi chính sách đối với các thông tin bị đánh cắp

08:45:31 18/10/2020
Twitter sẽ chỉ xóa bỏ các thông tin bị đánh cắp được các tin tặc trực tiếp đăng tải; dán nhãn bất kỳ thông tin nào khác có nguồn gốc đáng ngờ, thay vì ngăn chặn việc chia sẻ liên kết trên nền tảng.

Có thể bạn quan tâm

Maserati Ghibli Scatenato độc nhất Việt Nam đã có chủ

Ôtô

13:58:03 20/10/2020
Chiếc Maserati Ghibli Scatenato được sản xuất giới hạn chỉ 100 chiếc trên toàn thế giới và độc nhất Việt Nam mới đây đã về tay người chơi xe tại Kiên Giang.

Ngân Khánh khoe vẻ đẹp vượt thời gian trong bộ sưu tập Timeless Beauty

Phong cách sao

13:55:45 20/10/2020
Đúng như tên gọi của bộ sưu tập mới Timeless Beauty, Ngân Khánh khoe vẻ đẹp vượt thời gian của mình, lan tỏa cảm hứng tôn vinh những người phụ nữ, biết yêu thương và trân quý bản thân mình.

CLB Thanh Hoá đá thế nào trước đội Hải Phòng?

Bóng đá việt nam

13:55:03 20/10/2020
Thái độ thi đấu của CLB Thanh Hóa sẽ có ảnh hưởng quyết định tới cuộc đua trụ hạng V.League 2020 khi họ gặp Hải Phòng ở vòng 3 giai đoạn hai chiều 20/10.

Những cuốn sách giúp phụ nữ mặc đẹp, có phong cách

Thời trang

13:52:57 20/10/2020
Thời trang thường đi cùng mua sắm, đôi khi là xa xỉ. Tuy vậy, vẫn có những cách mặc đẹp mà không quá tốn kém, bí quyết nằm trong những cuốn sách thời trang.

'Đồng đội phải chạy để Messi thành cầu thủ hay nhất thế giới'

Bóng đá thế giới

13:50:23 20/10/2020
Huấn luyện viên Ronald Koeman khẳng định mỗi cầu thủ Barca đều có vai trò riêng trên sân, nhưng tất cả cùng hỗ trợ để Lionel Messi có thể tỏa sáng.

Vật tư Tổng hợp và Phân bón Hoá Sinh (HSI) đứng bên bờ vực

Kinh tế

13:49:53 20/10/2020
Công ty cổ phần Vật tư Tổng hợp và Phân bón Hoá Sinh (HSI) đứng bên bờ vực khó khăn khi có áp lực phải trả khoản nợ 253 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chỉ còn 1,7 tỷ đồng.

Sau Mina, Jungyeon (Twice) lại tạm ngưng hoạt động vì lý do sức khỏe, netizen đồng loạt 'nổi cáu' vì JYP

Nhạc châu á

13:39:29 20/10/2020
9 cô gái xinh đẹp nhà Twice chính thức ấn định ngày comeback vào tháng 10 năm nay sau khi phát hành mini album More & More vào tháng 6 vừa qua

Tin vui từ Kẻ Gỗ, dự kiến đến trưa nay, giảm lượng xả còn dưới 500m3/s

Đời sống

13:31:10 20/10/2020
Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thông tin, do lượng mưa khu vực hồ Kẻ Gỗ đã giảm nên đầu giờ sáng nay (20/10), lượng xả lũ qua tràn Dốc Miếu chỉ còn 790m3/s.

Xuất hiện trên truyền hình sau nhiều năm “ở ẩn”, album mới của Adele có lẽ không còn là chuyện xa vời

Nhạc âu mỹ

13:30:57 20/10/2020
Người hâm mộ tin rằng không phải tự nhiên mà nữ ca sĩ lại đột ngột xuất hiện trước công chúng sau nhiều năm nghỉ ngơi kể từ album 25 (2015). Bài viết mới đây nhất của cô đã khiến mọi suy đoán của fan trở nên gần với hiện thực hơn.

Triển khai quy trình làm thủ tục một lần trên đường bay Côn Đảo

Du lịch

13:29:49 20/10/2020
Từ ngày 20-10, hành khách của Vietnam Airlines Group (gồm các hãng hàng không Vietnam Airline

Liam Payne bị cảnh cáo tước quyền làm cha

Sao âu mỹ

13:28:14 20/10/2020
Thành viên One Direction nhiều tháng không gặp con trai do dịch bệnh, nay anh tiếp tục lo lắng có thể bị tước quyền nuôi con vì tình trạng nghiện rượu.

Phạm Băng Băng diện nguyên 'cây' vàng

Sao châu á

13:24:30 20/10/2020
Ngôi sao Phạm Băng Băng lên đường đi Thượng Hải hôm 19/10 trong trang phục không thể nổi bật hơn.

'Tôi độc thân dựa vào thực lực': Tống Y Nhân yêu đương với 'nam thần con nhà người ta' Đặng Siêu Nguyên

Phim châu á

13:19:49 20/10/2020
Năm 2020 đánh dấu sự lên ngôi của 2 thể loại phim cổ trang và hiện đại. Không có nhiều phim thuộc thể loại thanh xuân vườn trường lên sóng từ đầu năm đến nay, nên khi tin tức về phim Tôi độc thân dựa vào thực lực do Tống Y Nhân, Đặng Si...

Mike Tyson từng bị bạn tù mạo danh để nhận tiền và đồ trang sức

Sao thể thao

13:14:22 20/10/2020
Những câu chuyện trong nhà tù của Mike Tyson chưa bao giờ là cũ và cựu vô địch quyền anh hạng nặng có hàng tá câu chuyện đáng nhớ sau song sắt.

'Trái tim quái vật': Hoàng Thùy Linh có con, B Trần điên dại vì tình

Phim việt

13:12:55 20/10/2020
Trong sự kiện showcase vừa qua, ngày khởi chiếu chính thức của Trái tim quái vật đã được công bố là 20/11/2020. Khi thị trường phim ảnh trong nước đang từng bước sôi động trở lại, nhà sản xuất và phát hành tin rằng Trái tim quái vật sẽ ...