Chung sống với thiên nhiên- liệu còn kịp?

Năm nào cũng thế, cứ dịp này là nước ta bị lụt. Năm nay mới miền Trung bị. Tôi vừa về quê ở Huế giỗ mẹ, cũng biết là sẽ gặp lụt nhưng không nghĩ nó kinh thế. Là hai ngày đầu thì không sao. Sau đấy có một đêm mưa suốt đêm, và hôm sau cứ thế nước lừ lừ lên.

Cũng nói luôn là, người Huế đã rất thông minh khi mỗi ngôi nhà rường đều có cái rầm thượng, hay gọi là cái rương cũng được, rất đẹp, như một phần của ngôi nhà, cũng chạm trổ tinh vi, con tiện sắc sảo. Và nhiệm vụ của nó chỉ là… chứa đồ khi lũ đến. Đồ người Huế thì hai thứ quý nhất là gạo và sách, sẽ ưu tiên lên đấy đầu tiên.

Thế rồi tôi bay vào Sài Gòn trong cơn mưa trắng trời, tưởng là sẽ không bay được. Hai ngày sau thì liên tục các tin đau lòng xuất hiện. Những là cái tàu Vietship bị sóng đánh khi đang neo ở bờ biển Quảng Trị, bị nạn cách bờ chưa đầy một cây số, ban ngày người trên tàu nhìn thấy bờ và người trên bờ nhìn thấy tàu, thế mà rồi chục con người đúng là “hồn treo cột buồm” mất 3 ngày mới cứu vào được, có một người bị chết. Mà phải tận trực thăng bay mấy chuyến rồi đặc công nước ra tay.

Rồi một chị phụ nữ 35 tuổi ở xã Phong An, Phong Điền, ở ngay bên quốc lộ 1, đến ngày sinh chồng đưa đến bệnh viện, gặp chỗ nước sâu, nhờ cái đò đưa qua chỗ ấy, rồi lật đò, trôi ngay xuống… ruộng. Chồng và anh lái đò chỉ biết đứng gào khóc. Đau xót vô cùng!

Và cái tin mới nhất khi tôi ngồi viết bài này là một cái thủy điện ở xã Phong Xuân, Phong Điền, cũng chả xa xôi gì, nhưng suốt một đêm một ngày mà vẫn chưa tiếp cận được sau khi nghe một cú điện thoại chập chờn cấp báo nhà điều hành thủy điện bị đất đè. Phó tư lệnh quân khu 4 và đoàn cứu hộ cũng bị đất đè.

Tổng cộng người đã bị chết và mất tích cũng nhiều rồi. Tôi nghĩ phải có cách thích ứng thế nào chứ năm nào cũng thế, cứ đến mùa bão lũ là lại thon thót.

Chung sống với thiên nhiên- liệu còn kịp? - Hình 1

Nước ngập cả khu Đại Nội, Huế.

Nhưng rõ ràng là cũng không thể chống trời. Chúng ta đã bao nhiêu năm chống trời. Chống lụt chống bão là chống trời chứ gì nữa. Chống thế quái nào được, một là tránh, hai là tìm cách chung sống hòa bình với thiên nhiên. Ví dụ những ngôi nhà của người xưa ở vùng miền Trung mà tôi có dịp tiếp xúc. Nhà lá mái Bình Định là một ngôi nhà chứng tỏ sự hết sức thông minh của con người trước tự nhiên.

Bà con biết mình ở vùng rốn khắc nghiệt. Mùa hè thì cháy da, mùa mưa thì thối đất, thì lũ lụt nên làm ngôi nhà để đảm bảo có bão lũ vẫn ung dung tự tại, mùa đông thì ấm mùa hè thì mát và nó là những ngôi nhà cực đẹp chứ không phải tạm bợ như bây giờ một số bà con vùng cát làm như hầm để bao giờ có bão thì chui xuống. Những ngôi nhà lá mái Bình Định ấy tồn tại hàng mấy trăm năm.

Nhưng giờ chúng ta muốn hòa bình với tự nhiên cũng chả được nữa. Rừng đã kịp hết, Thủy điện thành những quả bom nước và bản thân nó cũng chống tự nhiên kinh khủng? Đã trở thành kẻ thù của nhau rồi.

Nhưng chả lẽ lại năm nào cũng thế.

Đến bây giờ, sau khi cả nước ta cơ bản đã phủ thủy điện ở chỗ nào có thể ngăn nước làm thủy điện, thì người ta mới phát hiện ra rằng, thủy điện không hay như nhiều người đã từng tưởng. Nó không thân thiện với môi trường mà hủy hoại môi trường rất ghê, nó không an toàn mà gây ra rất nhiều “tiềm năng nguy hiểm”, nó cũng không thân thiện mà đang bị dân kêu rất dữ, thậm chí là quyết liệt phản đối.

Chả cứ dân, nhiều Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thậm chí cả trên diễn đàn Quốc hội, nhiều lần vấn đề thủy điện đã được mang ra mổ xẻ, và chủ yếu là, kêu về thủy điện, phản đối thủy điện. Và cái vụ thủy điện Rào Trăng 3 ở Phong Điền, Huế mà tôi nhắc ở trên là ví dụ. Cứ hùng hục đào lõm vào núi. Rồi thì nước chảy… núi mòn. Đến một ngày nó sập xuống. Cũng sáng nay, thấy VTV đưa tin, cột điện cao thế Bắc Nam cũng đang bị ảnh hưởng bởi lũ, nó bị xói chân, giờ lấy bạt phủ để nước không ngấm rồi… tính sau.

Có cảm giác bây giờ ai cũng có thể làm thủy điện, cứ có tiền là làm thủy điện. Cũng có người bảo, không nhất thiết người bỏ tiền làm thủy điện phải phân biệt thế nào là roto thế nào là stato, đâu là cửa nhận nước đâu là đập tràn, mà đã có đội ngũ kỹ thuật lo, mình chỉ việc bỏ tiền là xong. Là xong, nên mới xảy ra những vụ như ở Đăk Mek, Đăk Glei, Kon Tum, người ta đã sử dụng nhiều loại vật liệu khác thay cho bê tông cốt thép, kết quả là 109 mét tường ở đập thượng lưu bị vỡ, một người chết, đến mấy năm chưa xử lý xong hậu quả.

Hay như vụ đập thủy điện Ia Krêl 2 (xã Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai) vỡ không chỉ một lần mà đến 2 lần, tàn phá không biết bao nhiêu tài sản của dân. Thủy điện An Khê Ka Nak thì liên tục lên diễn đàn Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai và cả Quốc hội, mà một đại biểu Quốc hội của Gia Lai là ông Huỳnh Thành đã phải thống thiết mà rằng, đây là “sai lầm thế kỷ”. Nó khiến con sông Ba hùng vĩ vắt ngang Tây Nguyên, sổ xuống sông Đà Rằng giờ cạn khô đáy, lòng sông trở thành nơi bò gặm cỏ và ô nhiễm khủng khiếp, khiến cả vùng hạ lưu, trong đó có thị xã An Khê giờ thành những vùng khô khát.

Nhưng không hẳn chỉ khô khát, bởi thi thoảng, “hứng chí” nửa đêm thủy điện lại xả nước phát, cả thị xã lại chìm trong nước… Đã từng vì xả lũ bất ngờ mà năm nào đấy, 2 cô giáo ở huyện K’bang trên đường đi dạy bị lũ cuốn trôi, nhà nước tốn rất nhiều công và của để tìm được xác 2 cô. Cả 2 cô giáo đều còn rất trẻ, dẫu mưa gió nhưng vẫn đi vào trường dạy và nước xả từ thủy điện An Khê Ka Nak ào ào xả xuống, họ đã không kịp chạy khi đang đi trên đường.

Chung sống với thiên nhiên- liệu còn kịp? - Hình 2

Nhà thơ Văn Công Hùng (vanconghungbvh@gmail.com).

Tỉnh Quảng Nam, nghe nói giờ là địa phương có nhiều thủy điện nhất nước, thì năm nào đến mùa lũ là cả tỉnh lại thon thót vì đến mấy quả bom nước lơ lửng trên đầu, trong đấy “vĩ đại” nhất là 2 quả bom Phú Ninh và Sông Tranh. Năm nào xong mùa lũ lại cũng có những bài báo ca ngợi sự thông minh can đảm của một đồng chí lãnh đạo nào đó đã bình tĩnh khôn khéo, trong những giờ khắc quyết định đưa ra những mệnh lệnh sáng suốt để cứu hàng vạn dân không bị nhấn chìm trong bom nước. Năm nào xong mùa lũ cũng có những tiếng thở hắt ra để reo lên: “Thoát rồi…”.

Và cũng té ra, để làm thủy điện, rừng đã phải “hy sinh” rất nhiều và theo đấy, môi trường văn hóa của khu vực ấy cũng bị biến đổi theo hướng tiêu cực rất ghê. Chỉ một ví dụ nhỏ thôi: Những ngôi làng tái định cư thủy điện, đố ai nghĩ đấy là làng và cho các ông bà làm nên những “ngôi làng” ấy vào ở, họ có dám ở không?

Thực ra phải nói một cách cay đắng rằng: về cơ bản, rừng Tây Nguyên không có “cửa” nữa dù Thủ tướng đã ra lệnh, mấy lần rồi thì phải, là “đóng cửa rừng”, bởi chỗ nào cũng là “cửa” rồi, và cũng về cơ bản, Tây Nguyên đã hết rừng. Nhà nước và nhân dân cùng… phá rừng, rừng tan tác, rừng trơ trụi, rừng hoang mang, rừng trọc lếu… Rừng không chỉ có gỗ, mà nó gồm cả một hệ thống các loại động thực vật dằng dịt trong ấy, nương tựa nhau, hỗ trợ nhau, đối nghịch nhau, tranh giành nhau… mà sống và cùng sống.

Và con người, cũng hàng vạn năm có hơn, cũng hài hòa với rừng như thế. Hàng vạn năm rừng biếc xanh, rừng thăm thẳm, rừng bạt ngàn, rừng tầng tầng lớp lớp… thế mà chỉ mấy chục năm qua, chúng ta đã biến rừng thành những quả đồi trọc lốc, thành những thảm cao su, tiêu, cà phê… mà ta cũng gọi là… rừng, trong đấy, vụ triệt hạ 50 ngàn héc ta rừng để trồng cao su là đau đớn và tàn nhẫn nhất. Và người ta đã làm gần xong.

Chủ trương là dùng rừng nghèo để trồng cao su, nhưng khi phá nào ai phân biệt được giàu nghèo, và trồng cao su thì người ta cũng đã trồng trên… giấy. Trong khi các nhà khoa học, những người Tây Nguyên yêu rừng thì cho rằng: Rừng dẫu nghèo thì vẫn là rừng, cao su có bạt ngàn ra đấy, có thẳng tắp ra đấy, có vàng trắng như đang gọi đấy, thì vẫn không thể là rừng…

Một bác sĩ đã phải thốt lên: “Hàng triệu tấn bom không phá được rừng Tây nguyên. Ấy vậy mà dollar rải xuống, rừng không còn một cây”. Khá nhiều người buồn bã: “Giờ rừng chỉ còn cỏ tranh và cúc quỳ chẳng ma nào ngó thì đóng làm gì nữa”…

Rừng bị phá nó không chỉ là rừng bị phá, mà nó làm đảo lộn toàn bộ đời sống văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên. Những người coi rừng là một phần cuộc đời mình, gắn bó với mình như con người với ngôi nhà, hôm nay coi rừng như một đối tượng để kiếm tiền, nó khiến cho xã hội chuyển dịch rất lớn, phá tan giềng mối, phá tan kết cấu buôn làng, từ đấy làm hỏng các mối quan hệ tốt đẹp từ ngàn đời…

Cái vụ năm nay mưa chưa bao nhiêu mà đồng bằng đã lụt nó liên quan rất mật thiết tới rừng Tây Nguyên. Còn rừng, cả Tây Nguyên như cái thùng chứa khổng lồ mà thiên nhiên ban tặng điều tiết nước cho đồng bằng. Hết rừng, nước mưa cứ thế thông thống chảy xuống. Và nó làm nên những điều mà chúng ta đã thấy mấy hôm nay, và nhiều năm trước đó nữa… Và thực ra, giờ, không chỉ còn đồng bằng bị lũ và lụt nữa. Đến hôm nay, Tây Nguyên đã có mấy người chết rồi, ở Gia Lai và Lâm Đồng…

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đà Nẵng: Dừng đèn đỏ, cô gái bị xe tải cán tử vong thương tâm
12:58:08 23/11/2020
Người nước ngoài sàm sỡ phụ nữ trong thang máy
18:35:32 23/11/2020
Va chạm với tàu hoả, người đi xe máy tử vong tại Bắc Giang
16:31:06 23/11/2020
Băng ngang đường, một phụ nữ bị ô tô đâm văng xa hàng chục mét
16:28:43 23/11/2020
Những kinh nghiệm giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm, có điều đơn giản trước giờ không ngờ tới
16:59:59 23/11/2020
Dùng cano tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu xuống sông Sài Gòn
23:45:56 22/11/2020
4 người thoát khỏi tàu chìm trên biển Vũng Tàu
23:36:22 21/11/2020
Những lợi ích từ việc quản lý cư trú bằng số định danh cá nhân
16:17:14 22/11/2020
Vụ sạt lở Rào Trăng 3: Bắt đầu tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông
15:03:07 22/11/2020
Ai cho phép xây dựng 37 ki-ốt trên kho xăng?
07:59:07 23/11/2020

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên công khai bản sao kê cứu trợ miền Trung, bỏ tiền túi 3 tỉ
22:08:20 23/11/2020
Từ quê nhà Quảng Ngãi: Nỗi căm phẫn của người thân cậu bé phụ quán bánh xèo bị bạo hành dã man
22:10:48 23/11/2020
Chế độ tập luyện 'hô biến' thân hình 'như đàn ông' thành mỹ nhân vạn người mê của 9X xinh đẹp
22:30:40 23/11/2020
Trấn Thành khoe ảnh liên hoàn "khóa môi" với bà xã, biến chuyến du lịch toàn sao Vbiz thành nơi tung "cẩu lương"
23:13:36 23/11/2020
Nam thần Kpop đẹp nhất thế giới vừa khiến triệu fan mê mệt chỉ với 2 bức selfie như thế!
22:41:03 23/11/2020
Không thể tin được đây là ảnh hồi bé của tài tử Tạ Đình Phong: Xinh như công chúa, lại còn quá giống Quan Hiểu Đồng
22:50:24 23/11/2020
Bạn bè nghệ sĩ mừng Hồ Việt Trung có nhà mới
23:16:35 23/11/2020
Trần Chí Bằng bị nghi bán vàng giả
23:19:09 23/11/2020
Tố CIA "dính líu gian lận bầu cử”, luật sư Sidney Powell bị loại khỏi chiến dịch tranh cử của ông Trump
23:11:05 23/11/2020
Bắc Ninh: 100 người nhập viện sau ăn cỗ khánh thành chùa
23:21:21 23/11/2020

Tin mới nhất

Bé trai 10 ngày tuổi bị bỏ rơi kèm mảnh giấy 'mẹ xin lỗi con'

23:13:48 23/11/2020
Bé trai khoảng 10 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng giấy trước nhà người dân kèm mảnh giấy xin lỗi.

Vụ học sinh tử vong ở Hải Dương: Vì sao chưa có hình thức kỷ luật lãnh đạo nhà trường?

23:02:50 23/11/2020
Sự việc nam học sinh Nguyễn T.A (SN 2005) tử vong tại trường THCS Quyết Thắng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương xảy ra từ tháng 5/2020.

Đà Nẵng tiếp nhận, cách ly hơn 350 công dân về từ Hoa Kỳ

22:26:11 23/11/2020
Tối 23-11, lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng tổ chức tiếp nhận, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với hơn 350 công dân Việt Nam về từ Hoa Kỳ.

Ông Phạm Văn Thiều được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu

21:39:51 23/11/2020
Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh Bạc Liêu đã biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Dương Thành Trung, đồng thời bầu ông Phạm Văn Thiều giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ...

Đường sắt giảm mạnh giá vé khách đi tập thể dịp Tết Dương lịch

21:32:41 23/11/2020
Điều kiện để áp dụng chính sách giảm giá vé khứ hồi gồm: Vé bán trong cùng một giao dịch, cùng một hóa đơn điện tử, cùng một hình thức thanh toán tiền vé; Cùng một hành khách về họ tên, giấy tờ tùy thân, đối lượng; Ga lên tàu lượt đi là...

Siết chặt quản lý phương tiện kinh doanh vận tải

21:29:51 23/11/2020
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây đã yêu cầu xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng và truy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước liên quan.

Ngân hàng Thế giới: Kiều hối về Việt Nam đạt 15,686 tỷ USD, tương đương 5,8% GDP năm 2020

21:27:16 23/11/2020
5 năm gần đây (2015 - 2019), với mức tăng trưởng trung bình 6%/năm, kiều hối đạt 71 tỷ USD, chiếm 44% tổng kiều hối trong vòng 26 năm (1993-2019). Năm 2020, Ngân hàng Thế giới dự báo kiều hối về Việt Nam đạt 15,686 tỷ USD, tương đương 5...

Các doanh nghiệp Bình Dương ủng hộ Hà Tĩnh hơn 2,4 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

21:23:24 23/11/2020
Các giám đốc doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương là những người con Hà Tĩnh đã về quê chia sẻ, hỗ trợ bà con vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Sắp diễn ra Hội nghị Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

21:16:25 23/11/2020
Ngày 26/11 tới, tại Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng sẽ chủ trì Hội nghị Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. ​

Thái Bình: Chủ cố tình lưu thông, 12 xe tự chế bị tiêu hủy

20:45:08 23/11/2020
Nhà chức trách địa phương thu giữ, tiêu hủy những chiếc xe tự chế sau khi chủ xe bị phạt nhưng vẫn lưu hành.

Vì sao phải lắp báo hiệu điện tử trên 5 cầu vượt sông Đào Hạ Lý?

19:53:53 23/11/2020
Ngày 23/11, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc cho biết vừa phối hợp Phòng CSGT đường thủy Công an TP. Hải Phòng đề xuất Cục Đường thủy nội địa VN lắp đặt hệ thống báo hiệu đường thủy điện tử trên 5 cầu vượt sông Đào Hạ Lý (Hải Phòng).

Bao giờ hoàn thành nâng cấp QL25 qua Phú Yên - Gia Lai?

19:40:26 23/11/2020
Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên QL25 là một trong 14 dự án giao thông quan trọng cấp bách được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thông qua phương án sử dụng 15.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng của kế hoạch đầu tư công...

Quảng Trị: Giao thông chia cắt, 120 hộ dân vẫn bị mất điện

19:22:13 23/11/2020
Chiều 23/11, lãnh đạo Công ty điện lực Quảng Trị cho biết, hiện tuyến đường hơn 20km dẫn từ trung tâm xã Hướng Sơn (Hướng Hóa) vào hai bản Cát, Trỉa của xã này chưa được nối lại khiến 120 hộ dân vẫn chưa có điện.

PVN hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi 2 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do bão số 9

19:20:05 23/11/2020
Ngày 23-11, trong Chương trình tiếp nhận hỗ trợ an sinh xã hội (ASXH) và khắc phục hậu quả bão, lũ cho nhân dân tỉnh Quảng Ngãi năm 2020 do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty cổ phần...

Bạc Liêu có tân Chủ tịch UBND tỉnh

19:17:41 23/11/2020
Ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đắk Lắk: Người đàn ông tử vong bên đường quốc lộ

19:15:32 23/11/2020
Chiều 23/11, Công an huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của một người đàn ông bên QL 14, đoạn qua xã Cư Kpô.

Lý do bác sĩ phải bồi thường gần 200 triệu đồng khi nghỉ việc

19:12:17 23/11/2020
Theo nguồn tin sáng nay, 23/11, từ UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận tờ trình của Sở Y tế, Sở Tài chính về một trường hợp cá nhân bị buộc phải bồi thường kinh phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy diện hợp đồng.

Vụ nữ sinh lớp 6 ở Thái Bình tử vong: Tường bao ít nhất từng đổ 2 lần

19:11:06 23/11/2020
​ Đoạn tường bao đã cũ của một hộ dân bất ngờ đổ sập, đè trúng nữ sinh lớp 6 đang trên đường đạp xe về nhà. Do vết thương quá nặng, nữ sinh tử vong ngay sau đó.

Tối và đêm nay Bắc Bộ chuyển rét, mưa rào trên diện rộng

19:09:34 23/11/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối nay (23/11), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và có nơi có dông, đêm trời chuyển rét.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp xúc cử tri tại Lào Cai

19:05:23 23/11/2020
Sáng 23/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Lực lượng vũ trang Nghệ An phát huy sức mạnh tổng hợp trên mặt trận chống 'diễn biến hòa bình'

19:01:08 23/11/2020
Ngày 23/11, Ban chỉ đạo 35 Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm sau 01 năm thực hiện Đề án Quân đội phòng, chống diễn biến hòa bình trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa trong tình hình mới.

Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai tiếp xúc cử tri Lâm Đồng

18:57:43 23/11/2020
Sáng 23-11, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và các đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, tổ chức, đ...

Vụ Thủy điện tích nước trái phép: Để vận hành thử thiết bị của nhà thầu Trung Quốc

18:54:39 23/11/2020
Thủy điện Plei Kần (huyện Đak Tô, tỉnh Gia Lai), dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tích nước hồ chứa, nhưng Thủy điện này lại tích nước trái phép để vận hành thử nghiệm, cân chỉnh các thiết bị của nhà thầu Trung Quốc. Dù cơ qu...

Quận Đống Đa nỗ lực triển khai dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài

16:59:44 23/11/2020
Chiều 23/11, quận Đống Đa đã tổ chức Họp báo để thông tin về tình hình triển khai thực hiện Dự án Xây dựng tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (phường Láng Thượng).

Cận cảnh 'tuyệt chiêu' của thợ săn ong giống 'đổ bộ' ở Nghệ An

16:50:37 23/11/2020
Những ngày này, nhiều người dân các huyện miền núi Nghệ An đang bước vào mùa săn ong mật giống. Đi săn ong, có khi phải cả ngày nhịn ăn, quên đói, chờ ong đổ bộ.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An triệu tập kỳ họp lần thứ 17

16:22:09 23/11/2020
Ngày 18/11/2020 Thường trực HĐND tỉnh đã ra Thông báo số 234/TB-HĐND.TT triệu tập kỳ họp lần thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Có thể bạn quan tâm

Game thủ nhí "đốt" 176 triệu đồng chỉ trong nháy mắt, người cha bàng hoàng trước những thứ con mình mua

Game online

00:10:06 24/11/2020
Dù là game MOBA eSports, nhưng trò chơi này vẫn khiến các cháu nhỏ đốt cả trăm triệu đồng vào các vật phẩm ảo.

Căn nhà màu trắng đón nắng ngập tràn theo phong cách tối giản có chi phí gần 3 tỷ đồng của con trai xây tặng bố mẹ ở Nha Trang

Mua sắm

00:07:43 24/11/2020
Trên nền đất cũ cùng ngôi nhà đã ngót nghét 20 năm với những cột gỗ mối mọt, móng nhà yếu ớt, tường nứt... anh Anh Quý quyết định cải tạo lại căn nhà với những đường nét tối giản, hiện đại dành tặng ba mẹ.

Bị hacker tấn công, Resident Evil, Monster Hunter và nhiều bom tấn bị lộ thông tin

Game offline

23:57:30 23/11/2020
Vụ rò rỉ tin mật lớn của Capcom đã tiết lộ kế hoạch của công ty đối với một số series game, bao gồm Monster Hunter và Resident Evil.

Đấu Trường Chân Lý: Hàng loạt chủ lực vật lý như Yasuo, Talon, Zed... bị nerf cực mạnh ở bản 10.24

Esport

23:56:03 23/11/2020
Trong vài phiên bản vừa qua, các chủ lực vật lý như Yasuo, Talon, Ashe, Aphelios... lần lượt thay phiên nhau thống trị meta Đấu Trường Chân Lý. Mặc dù Riot Games đã có những nerf cả trực tiếp lẫn gián tiếp nhưng các quân cờ này vẫn tỏ r...

Hà Tĩnh: Khởi tố nghịch tử truy sát bố đẻ vì bị phàn nàn hay uống rượu

Vụ án

23:51:44 23/11/2020
Bị bố đẻ nhắc nhở vì thường xuyên đi uống rượu, Kiên đã xuống bếp xách con dao dài 40cm đuổi chém ông D.

Thủ tướng Israel cùng lãnh đạo tình báo Mossad bí mật tới Saudi Arabia

Thế giới

23:48:50 23/11/2020
Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đến gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman mà không báo trước, trong cuộc gặp cấp cao hiếm hoi giữa những đối thủ lâu năm.

Bắc Giang: Bắt quả tang hai đối tượng nghiện trộm cắp tài sản của doanh nghiệp

Tệ nạn

23:40:47 23/11/2020
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) vừa tiến hành tạm giữ đối với Thân Văn Hùng (SN 1987) trú tại tổ dân phố My Điền 2, thị trấn Nếnh và Nguyễn Văn Thu (SN 1992) trú tại thôn 3, xã Vân Trung, cùng huyện Việt Yên...

Phạt tù Giám đốc phòng khám đa khoa lạm dụng chiếm đoạt tài sản

Pháp đình

23:17:15 23/11/2020
Hành vi giả mạo chứng cứ trong giao dịch dân sự này của bị cáo là thủ đoạn gian dối nhằm chối bỏ nghĩa vụ trả nợ của mình đối với ông Tuệ.

Rất nhiều người thích thói quen ăn uống này nhưng đó lại là con đường dẫn đến bệnh tật nhanh nhất

Sức khỏe

23:17:08 23/11/2020
Thói quen ăn uống này có tác động tiêu cực đối với sức khỏe, bạn có thể phải đối mặt với bệnh tim, béo phì, trào ngược dạ dày, tổn thương thận... nếu vẫn tiếp diễn.

Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Nếu có cơ hội, tôi sẽ "dao kéo" vòng 1

Phong cách sao

23:11:30 23/11/2020
Đương kim Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà vừa có những chia sẻ mới nhất với quý đọc giả Eva.vn về hành trình đăng quang của cô.

5 “cô bé đẹp nhất thế giới” ngày ấy: Cô bé mắt xanh ngày càng trổ sắc

Người đẹp

23:08:13 23/11/2020
Sở hữu vẻ đẹp ấn tượng, thu hút dù còn rất nhỏ tuổi, những cô bé như Mackenzie Foy, Laneya Grace, Anastasia Bezrukova... nhanh chóng trở nên nổi tiếng và gia nhập vào hàng ngũ những sao nhí đình đám, thậm chí ẵm luôn danh xưng cô bé đẹp...