- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Chung rắc rối, Đức muốn “ghìm” Nga trong giới hạn xoay xở?

On 17/08/2018 @ 10:17 PM In Thế giới

Nhiều vấn đề sẽ được đề cập tới trong cuộc gặp song phương giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ, bao gồm cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vốn là một trong những người chỉ trích dữ dội nhất quyết định sáp nhập Crimea của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2014. Tuy nhiên, ngày 18/8 tới đây, hai nhà lãnh đạo Nga, Đức sẽ có cuộc gặp song phương đầu tiên trong hơn 5 năm trở lại đây. Bloomberg đánh giá sự kiện tại Berlin sẽ là cơ hội vàng để ông Putin chấm dứt sự cô lập mà quốc tế dành cho Nga; còn đối với bà Merkel, cuộc gặp sẽ giúp tái khẳng định vai trò của Berlin tại châu Âu bất chấp những căng thẳng trong bầu cử tại Đức.

Theo Josef Janning, học giả cấp cao của Hội đồng Đối ngoại châu Âu tại Berlin, sau khi Tổng thống Donald Trump gặp gỡ người đồng cấp Nga, trong khi không ngừng công kích bà Merkel và kinh tế Đức, bà Thủ tướng "cần phải có liên hệ riêng với ông Putin. Bà Merkel không muốn từ bỏ cơ hội giữ cho ông Putin nằm trong một giới hạn mà Đức có thể xoay xở được".

"Những trao đổi giữa Đức và Nga đã gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây", Wolfgang Buechele, người đứng đầu Hiệp hội kinh doanh Đông Đức nói. "Đó là một tiến triển đáng chào mừng".

Còn hôm thứ Tư, phát ngôn viên chính của bà Merkel, Steffen Seibert cho biết (15/8), Đức đang tìm kiếm một giải pháp chính trị tại Syria có thể giúp tạo điều kiện để người tị nạn quay trở về nhà. "Chúng tôi vẫn còn cách điều đó một quãng đường dài", ông Steffen phát biểu.

Chung rắc rối, Đức muốn ghìm Nga trong giới hạn xoay xở? - Hình 1

Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Angela Merkel hồi tháng 5/2018 (ảnh: AP)

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể phủ bóng lên cuộc gặp gỡ hôm thứ Bảy. Khả năng chính phủ Syria tiến hành tấn công tỉnh Idlib có thể làm dấy lên một cuộc khủng hoảng tị nạn khác. Theo Jacob Funk Kirkegaard, một học giả tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson, Washington, đIều này đem lại cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan "lợi thế tiềm năng", để đảm bảo các khoản viện trợ từ phương Tây, thông qua việc có quyết định mở cửa các biên giới Thổ hay không.

Giữa những căng thẳng xung quanh hai đồng minh NATO là Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, bà Merkel "không có lợi ích gì nếu ông Erdogan bị Washington đẩy về phía Nga", Janning đến từ Hội đồng Đối ngoại nhận xét. Thủ tướng Đức cũng "không có lợi ích trước khả năng Putin phá vỡ quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO".

Theo toquoc


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/chung-rac-roi-duc-muon-ghim-nga-trong-gioi-han-xoay-xo-20180817i3315280/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.