Chủng Delta thách thức ngưỡng miễn dịch cộng đồng

Với mức độ lây nhiễm của biến chủng Delta, ngày càng nhiều chuyên gia cho rằng các nước rất khó đạt miễn dịch cộng đồng, ít nhất trong ngắn hạn.

Theo hầu hết nhà dịch tễ học, miễn dịch cộng đồng là mức độ miễn dịch cần thiết trong một quốc gia để virus không còn có thể lây lan rộng rãi. Ngưỡng này được tính toán dựa trên hệ số lây nhiễm cơ bản (R0), giúp xác định một ca nhiễm virus có thể lây cho trung bình bao nhiêu người.

Theo lý thuyết, miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được nếu hệ số R0 giảm xuống dưới 1, tức là trung bình một ca nhiễm sẽ lây cho dưới một người khác. Khi Covid-19 mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, hệ số R0 được ước tính nằm trong khoảng 2-3, tức là cần giảm 60-70% để xuống dưới 1. Như vậy, trong trường hợp có một loại vaccine Covid-19 đạt hiệu quả 100%, cần tiêm chủng cho 60-70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, nCoV đang lây nhiễm dễ dàng hơn với sự xuất hiện của những biến chủng mới. Chủng Delta, lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với chủng ở Vũ Hán.

Allen Cheng, cựu phó giám đốc y tế bang Victoria ở Australia, ước tính hệ số R0 của chủng Delta là khoảng 5, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra mức 5-9, gần bằng bệnh thủy đậu.

Thêm vào đó, các vaccine cũng không đạt hiệu quả 100% trước nCoV. Israel, một trong những quốc gia tiêm chủng thành công, ghi nhận tỷ lệ hiệu quả của vaccine Pfizer là 81%. Con số này tại Anh đối với vaccine Pfizer và AstraZeneca lần lượt là 88% và 67%, còn tại Canada là 72% và 56%.

Giáo sư Peter Doherty, người đoạt giải Nobel Y học năm 1996, giải thích rằng điều này là do vaccine được tiêm vào tay, nhưng để chống lây nhiễm nCoV, kháng thể cần được duy trì ở mũi.

“Kháng thể nhờ vaccine sẽ giúp ngăn chặn virus lây lan có hệ thống trong cơ thể, nhưng rất khó để giữ kháng thể ở mũi”, giáo sư Doherty nói. “Bạn cũng không thể duy trì mức độ kháng thể cao ở mũi bằng loại vaccine tiêm vào tay”.

Chủng Delta thách thức ngưỡng miễn dịch cộng đồng - Hình 1

Một người cao tuổi được tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố Netanya, Israel, hôm 19/1. Ảnh: Reuters .

Video đang HOT

Giáo sư Fiona Russell, chuyên gia hàng đầu về vaccine tại Đại học Melbourne của Australia, cho rằng những điều này có thể khiến viễn cảnh đạt miễn dịch cộng đồng không còn thực tế . “Trong tương lai, việc xóa sổ virus là không thể. Thực sự là khá bất khả thi”, bà nhận định.

Giáo sư Andrew Pollard, người đứng đầu Nhóm Vaccine Oxford hợp tác phát triển vaccine Covid-19 với hãng AstraZeneca, hôm 10/8 cũng nêu quan điểm trước các nghị sĩ Anh rằng với biến chủng Delta, mục tiêu miễn dịch cộng đồng “không còn khả thi”.

“Vấn đề là nCoV không phải sởi. Nếu 95% người dân được tiêm vaccine phòng sởi, virus này sẽ không thể lây nhiễm trong cộng đồng, còn những người đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn sẽ nhiễm chủng Delta. Bất cứ ai chưa tiêm đều có nguy cơ nhiễm virus ở một thời điểm nào đó. Chúng ta không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn chuỗi lây truyền”, Pollard giải thích.

Trong khi đó, giáo sư Robert Booy, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu và Giám sát Tiêm chủng Quốc gia Australia, chỉ ra rằng vấn đề không nằm ở miễn dịch cộng đồng.

“Miễn dịch cộng đồng là trạng thái lý tưởng để hướng tới, nhưng chỉ cần tiến sát mục tiêu này, chúng ta vẫn đạt được điều mình mong muốn là kiểm soát dịch bệnh, có nghĩa là mọi đợt bùng phát đều xảy ra trong thời gian ngắn, số ca nhiễm ít, dễ xử lý và không gây tử vong”, Booy nhận định.

Bình luận viên khoa học Liam Mannix của Sydney Morning Herald cho rằng trong trường hợp không loại bỏ được hoàn toàn Covid-19 bằng miễn dịch cộng đồng, thế giới sẽ chứng kiến ba kịch bản của đại dịch, đó là nCoV sẽ chỉ gây cảm lạnh thông thường, xuất hiện theo mùa và kịch bản tồi tệ nhất là ngày càng nhiều biến chủng nguy hiểm xuất hiện.

Kịch bản đầu tiên được cho là lạc quan nhất, dựa trên thực tế là hiện nay có ít nhất 4 loại virus corona chỉ gây cảm lạnh thông thường và không đáng lo ngại. Theo thời gian, Covid-19 có khả năng cũng sẽ trở thành căn bệnh tương tự.

Nhiều người hy vọng khả năng miễn dịch cá nhân với Covid-19 sẽ dần mạnh mẽ lên, một phần nhờ vaccine và những mũi tiêm nhắc lại thường xuyên. Bên cạnh đó, nếu nhiễm nCoV sau khi tiêm, khả năng miễn dịch được cho là còn mạnh hơn.

“Khi mọi người tiếp xúc với virus thường xuyên, khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch sẽ ngày càng tăng trong những lần tiếp xúc sau này, ngay cả khi đối mặt với biến chủng”, Jennie Lavine, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học Emory của Mỹ, cho biết. Tuy nhiên, giáo sư Booy cho hay giới chuyên gia không biết viễn cảnh này có xảy ra hay không, “bởi Covid-19 quá mới”.

Kịch bản thứ hai là Covid-19 trở thành bệnh theo mùa. Tính chất theo mùa của Covid-19 tới nay chưa rõ ràng, nhưng bình luận viên Mannix cho rằng có thể cần thêm thời gian để dịch bệnh ổn định về thời điểm xuất hiện.

Khi đó, thay vì trở thành bệnh cảm lạnh thông thường như kịch bản đầu tiên, Covid-19 sẽ tương tự bệnh cúm, vốn đang bùng phát theo mùa và một số năm ghi nhận biến chủng nguy hiểm hơn.

Viễn cảnh đen tối nhất là các biến chủng nCoV mới không ngừng xuất hiện, gây suy yếu lá chắn bảo vệ của vaccine. Trung bình mỗi tháng nCoV phát sinh hai đột biến mới, trong khi virus này còn có một loại protein gai dường như đặc biệt linh hoạt. Bên cạnh đó, nó có thể tái tổ hợp, với hai biến chủng khác nhau hoán đổi gene, làm tăng tính đa dạng.

Không có kịch bản nào mà Mannix đề cập cho thấy Covid-19 sẽ biến mất. Tuy nhiên, giáo sư Russell cho rằng thế giới có thể học cách chung sống với nCoV, tương tự nhiều loại virus khác.

“Sau khi tiêm chủng rộng rãi, giảm thiểu số trường hợp trở nặng và tử vong, chúng ta cần suy nghĩ và ứng phó Covid-19 theo cách tương tự những virus khác xuất hiện hàng năm”, bà nêu ý kiến.

Chuyên gia Mỹ nêu lý do đại dịch Covid-19 sẽ không sớm kết thúc

Một nhà dịch tễ học nổi tiếng cho rằng đại dịch Covid-19 sẽ không sớm kết thúc vì mới chỉ có một phần nhỏ dân số thế giới được tiêm vắc xin.

Chuyên gia Mỹ nêu lý do đại dịch Covid-19 sẽ không sớm kết thúc - Hình 1

Nhà dịch tễ học Larry Brilliant (Ảnh: Getty).

Tiến sĩ Larry Brilliant, nhà dịch tễ học thuộc nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng giúp xóa sổ bệnh đậu mùa, cho biết biến chủng Delta là "có thể là chủng virus dễ lây lan nhất" từ trước đến nay.

Trong những tháng gần đây, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, cũng như các quốc gia khác ở châu Âu, châu Phi và châu Á đã phải vật lộn để đối phó với biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao hơn.

Trả lời phỏng vấn CNBC hôm 6/8, chuyên gia Brilliant cho biết tin tốt là các loại vắc xin đều có khả năng chống lại biến chủng Delta.

Tuy nhiên, ông Brilliant lưu ý rằng hiện mới chỉ có 15% dân số thế giới được tiêm chủng, trong khi vẫn còn hơn 100 quốc gia có tỷ lệ dân số được tiêm chủng ở mức dưới 5%. Chuyên gia này cho rằng thế giới vẫn còn một chặng đường dài trước khi kết thúc đại dịch.

"Trừ khi chúng ta tiêm chủng cho người dân ở hơn 200 quốc gia, nếu không sẽ vẫn có những biến chủng mới xuất hiện", ông Brilliant nói, đồng thời dự đoán virus SARS-CoV-2 cuối cùng sẽ trở thành một loại "virus vĩnh viễn" như bệnh cúm.

Chuyên gia Brilliant cho biết các mô hình của ông về đợt bùng phát dịch Covid-19 ở San Francisco và New York (Mỹ) dự báo một "đường cong dịch bệnh hình chữ V ngược". Ông giải thích điều đó có nghĩa là số ca nhiễm sẽ tăng rất nhanh, nhưng cũng sẽ giảm nhanh chóng.

Theo ông Brilliant, nếu dự đoán trên trở thành sự thật, điều đó có nghĩa là biến chủng Delta sẽ lây lan nhanh đến mức "về cơ bản không còn vật chủ" để lây nhiễm. Mô hình này có vẻ tương tự những gì đã xảy ra ở Anh và Ấn Độ, nơi sự lây lan của biến chủng Delta đã giảm sau khi tăng cao kỷ lục.

Theo số liệu thống kê do cơ sở dữ liệu trực tuyến Our World in Data tổng hợp, số ca nhiễm mới hàng ngày ở Anh đã giảm từ mức kỷ lục khoảng 47.700 ca vào ngày 21/7 xuống còn khoảng 26.000 ca vào ngày 5/8. Tại Ấn Độ, số ca nhiễm mới hàng ngày duy trì ở mức dưới 50.000 ca kể từ cuối tháng 6, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục hơn 390.000 ca một ngày hồi tháng 5.

Nhà dịch tễ học cho biết khả năng xuất hiện một "siêu biến chủng" với khả năng kháng mọi loại vắc xin là rất thấp, tuy nhiên không thể loại trừ khả năng này.

"Nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là một thảm họa. Do đó, chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn viễn cảnh này. Điều đó có nghĩa là tất cả mọi người phải tiêm vắc xin, không chỉ là những người hàng xóm của bạn, những người trong gia đình của bạn hay đất nước của bạn, mà là cả thế giới", ông Brilliant nói.

Một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao như Mỹ và Israel đang lên kế hoạch tiêm vắc xin tăng cường cho người dân, trong khi những quốc gia khác như Haiti gần đây mới nhận được lô vắc xin đầu tiên. WHO đã kêu gọi các quốc gia giàu có ngừng triển khai tiêm vắc xin tăng cường để các quốc gia thu nhập thấp có cơ hội tiêm vắc xin cho người dân của họ.

Tuy nhiên, ngoài việc tăng cường tiêm vắc xin ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp, ông Brilliant cho biết nhóm đối tượng cần tiêm nhắc lại "ngay lập tức" là những người trên 65 tuổi và những người đã được tiêm chủng đầy đủ hơn 6 tháng trước nhưng có hệ miễn dịch yếu.

"Đây là nhóm người mà chúng tôi nhận thấy tạo ra nhiều đột biến khi virus xâm nhập vào cơ thể họ. Vì vậy, theo tôi, những người đó nên được tiêm liều thứ 3, tức là một mũi nhắc lại, ngay lập tức. Việc này cần triển khai nhanh chóng tương tự việc phân phối vắc xin đến những quốc gia không có nhiều cơ hội mua hoặc tiếp cận vắc xin", ông Brilliant cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34Nga đưa tàu chiến đến biển Đen tập trận03:01

Tiêu điểm

Nghiên cứu mới về hiện tượng ‘siêu miễn dịch’ COVID-19
01:51:22 27/01/2022
Rục rịch dồn quân tới gần Nga, NATO sắp trả lời "tối hậu thư" từ Moscow
09:56:01 26/01/2022
Phóng to 10 lần bức tranh 200 tuổi, dân mạng Hàn Quốc trầm trồ: Ở đây có cả bartender sao?
22:23:28 26/01/2022
Vợ chết lặng khi chứng kiến mối tình của ông xã và mẹ đẻ - báo ngay cảnh sát
15:09:54 26/01/2022
Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời
09:39:28 26/01/2022
Số tử vong vì COVID-19 ở Mỹ lên 2.100 ca/ngày, cao nhất trong gần một năm
13:13:51 26/01/2022
Ukraine khuyên người dân "ngủ ngon, chưa cần lo lắng Nga động binh"
01:31:13 26/01/2022
Ba Lan khởi công xây dựng bức tường biên giới với Belarus
00:59:24 26/01/2022
Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
01:49:23 27/01/2022
Lý do nhiều người thuê hẳn máy bay riêng cho thú cưng rời Hong Kong
01:03:10 26/01/2022

Thông tin đang nóng

Trấn Thành tung bộ ảnh hôn Hari Won đắm đuối nhưng nhan sắc tuổi U40 của bà xã mới là tâm điểm chú ý
10:02:55 27/01/2022
Ái nữ Harper mới ngày nào bé tí mà giờ đã có crush rồi, David Beckham vừa hậm hực "dằn mặt" trên MXH đây này
07:00:46 27/01/2022
Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố công an không cần xem sao kê đã phán vô tội, người trong cuộc nói rõ sự thật
10:08:13 27/01/2022
Trang Trần ê chề khi so sánh nữ đại gia với Đoàn Di Băng?
06:56:58 27/01/2022
Á hậu Tú Anh xin lỗi vì cho quý tử tiểu bậy nơi công cộng
07:53:04 27/01/2022
Thúy Nga ngỡ ngàng trước thu nhập từ nghề tay trái của Phùng Ngọc Huy: 'Buôn bán thành tinh ở Mỹ!'
09:55:09 27/01/2022
MỚI NHẤT: Trang Nemo hiền lành, quay clip cúi đầu xin lỗi sau lùm xùm với Trần My
12:48:23 27/01/2022
Ngay khi biết chồng không có tiền thưởng Tết, vợ đã nhắn một câu trên nhóm chat của công ty làm tôi vừa bàng hoàng vừa xấu hổ
08:41:17 27/01/2022
Khoảnh khắc Karik vỡ oà cảm xúc khi Seachains chiến thắng gây sốt, nghe lý do từ chính chủ càng xúc động hơn!
10:26:39 27/01/2022
Bụng bầu của người phụ nữ sinh 3 gây sửng sốt trên mạng xã hội
12:26:04 27/01/2022

Tin mới nhất

Bệnh viện Mỹ than trời vì phải trả lương 8.000 USD/tuần cho ‘y tá thời vụ’

09:17:41 27/01/2022
Trong khi Omicron đang khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ căng thẳng, nhiều nhân viên y tế rời đi vì kiệt sức và điều kiện làm việc tồi tệ, các y tá thời vụ đã giúp lấp đầy những khoảng trống tại bệnh viện

WB hỗ trợ các nước nghèo vượt qua khó khăn

09:11:16 27/01/2022
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26/1 đã công bố gói cứu trợ 100 triệu USD cho nạn nhân lũ lụt ở Nam Sudan

Nga, Trung Quốc nhất trí tăng cường điều phối, hợp tác ở châu Á

09:08:41 27/01/2022
Giới chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc và Nga đã đạt được đồng thuận rộng rãi về thúc đẩy trao đổi chiến lược và hợp tác duy trì hòa bình, an ninh tại khu vực

Hàn Quốc kích hoạt sớm hệ thống phản ứng với biến thể Omicron

09:07:15 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc ngày 26/1 đã khởi động hệ thống phản ứng mới ứng phó với biến thể Omicron trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 gia tăng mạnh

Nga công bố kế hoạch quân sự ở Cuba và Mỹ Latinh

09:05:36 27/01/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý thỏa thuận hợp tác mới với các nhà lãnh đạo Cuba, Venezuela và Nicaragua để phát triển quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả tăng cường hợp tác quân sự

Lần đầu tiên thâm hụt thương mại theo tháng của Mỹ vượt 100 tỉ USD

08:51:44 27/01/2022
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đã lần đầu tiên vượt mốc 100 tỉ USD trong tháng 12/2021 vừa qua, khi kinh tế Mỹ tiếp tục đà hồi phục, làm tăng nhu cầu nhập khẩu hàng hóa

Nord Stream 2 thành lập công ty con để đẩy nhanh thủ tục vận hành ở Đức

08:49:06 27/01/2022
Theo thông báo ngày 26/1, Công ty Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2, trụ sở tại Thuỵ Sĩ) đã chính thức tuyên bố thành lập công ty con có tên gọi Gas for Europe GmbH - công ty sẽ là chủ sở hữu và điều hành phần đường ống trên đất Đức

Đan Mạch trở thành quốc gia EU đầu tiên dỡ bỏ tất cả hạn chế phòng COVID-19

08:45:14 27/01/2022
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố nước này sẽ dỡ bỏ các biện pháp chống COVID-19 cuối cùng vào ngày 1/2 tới

Hàn Quốc: Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn

08:44:00 27/01/2022
Ngày 27/1, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này

Mexico đang nóng lên nhanh hơn so với toàn cầu

08:40:56 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, các chuyên gia thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) mới đây đã cảnh báo nhiệt độ trung bình ở quốc gia này sẽ tăng 1,5ºC trong vòng chưa đầy 5 năm, đồng nghĩa với việc Mexico đang nóng lên với tố...

Mỹ dọa trục xuất Đại sứ Nga ở Washington

08:37:56 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov ngày 26/1 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo rằng ông sẽ buộc phải rời khỏi nước này vào tháng 4 nếu Moskva không tuân thủ một số điều kiện của Washington về v...

Nga nhận phản hồi bằng văn bản của Mỹ về đề xuất bảo đảm an ninh

08:34:42 27/01/2022
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan ngày 26/1 đã chuyển phản hồi bằng văn bản của Washington đối với đề xuất bảo đảm an ninh tới Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko

Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022

08:32:39 27/01/2022
Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2022, cho rằng sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron xuất hiện là nguyên nhân kìm hãm sự phục hồi của quốc gia công nghiệp hàng đầu châu Âu này

Nga muốn đảm bảo an ninh để mở rộng hợp tác Âu-Á

08:27:31 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 26/1, trong chương trình Giờ chính phủ được tổ chức tại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có bài phát biểu quan trọng nêu bật những mục tiêu ưu tiên trong chính sách đối ngoạ...

Mỹ công bố số lượng vaccine ngừa COVID-19 chia sẻ với toàn cầu

08:11:16 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 26/1 thông báo Mỹ đã chia sẻ 400 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 với toàn cầu

Nấc thang mới của Mỹ răn đe quân sự Trung Quốc

08:03:47 27/01/2022
Những ngày đầu năm 2022, Mỹ liên tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự với lực lượng hải quân hùng hậu, thậm chí điều động cả tàu ngầm mang theo tên lửa chứa đầu đạn hạt nhân, để tăng cường răn đe Trung Quốc ở khu vực

Nga chật vật để tăng sản lượng dầu dù các giếng đang hoạt động ở mức cao nhất

07:21:48 27/01/2022
Các giếng dầu đang hoạt động của Nga đạt mức cao nhất trong 5 năm kể từ khi OPEC và các đồng minh hợp lực, nhưng việc đưa sản lượng bị cắt giảm trở lại theo thỏa thuận hiện tại vẫn còn khó nắm bắt

Hy Lạp sẽ trở thành trung tâm khí đốt tại Đông Nam Âu

07:17:57 27/01/2022
Hy Lạp sẽ bổ sung thêm hai bến cảng LNG để lưu trữ và khí hóa, do đó họ có thể tăng cường an ninh nguồn cung khí đốt cho quốc gia mình và có được vai trò lớn trong việc vận chuyển khí đốt cho châu Âu và Balkan bằng cách tận dụng tối đa ...

Khí đốt: Nga đang nhường thị trường châu Âu cho các đối thủ cạnh tranh?

07:16:00 27/01/2022
Australia sẵn sàng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho các nước châu Âu nếu họ cạn kiệt nhiên liệu của Nga, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Liên bang Keith Pitt cho biết ngày 26/1

Tỷ giá USD, Euro ngày 27/1: Chờ bước ngoặt lịch sử, USD treo cao

07:09:43 27/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế treo cao trong bối cảnh nước Mỹ đứng trước bước ngoặt lịch sử về chính sách tiền tệ

Quân chính phủ Yemen giành ưu thế trước Houthi tại tỉnh Marib

06:40:03 27/01/2022
Diễn biến mới nhất tại chiến trường Marib là một trở ngại lớn nữa đối với Houthi, lực lượng đã kiểm soát tỉnh giàu dầu mỏ này trong suốt một năm qua. Cuộc tấn công của Houthi đã thất bại khi Lữ đoàn Người khổng lồ do UAE hậu thuẫn giúp ...

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 27/1: Mỹ điều chỉnh hướng dẫn dùng thuốc điều trị; Một số nước châu Âu nới lỏng phòng dịch

06:36:05 27/01/2022
Campuchia dịch tiếp tục thuyên giảm, với 22 bệnh nhân mới và không ghi nhận ca tử vong trong một ngày qua. Campuchia được đánh giá đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch. Trước tình hình mới, Xứ sở chùa tháp đang từng bước nới lỏng giãn cách xã ...

COVID-19 tại ASEAN hết 26/1: Toàn khối trên 51.000 ca bệnh mới; Thái Lan tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp

01:46:33 27/01/2022
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 51.771 ca mắc mới COVID-19 và 251 ca tử vong

Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài

01:44:55 27/01/2022
Một số bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ nhưng kéo dài nhiều tháng sau khi khỏi bệnh, hay hội chứng COVID kéo dài (Long COVID)

Người đàn ông không được cấy ghép tim vì từ chối tiêm vaccine COVID-19

01:43:51 27/01/2022
Bệnh viện ở Boston mới đây đã xác nhận rằng họ sẽ không thực hiện cấy ghép tim cho một bệnh nhân từ chối tiêm vaccine COVID-19

Mỹ điều chỉnh hướng dẫn về sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng trong điều trị COVID-19

01:42:30 27/01/2022
Theo thông báo mới nhất của FDA, các kháng thể đơn dòng trên giờ đây chỉ được sử dụng trong các trường hợp khi bệnh nhân có khả năng đã bị nhiễm hoặc tiếp xúc với một biến thể mà phương pháp này có thể điều trị được

Biến thể Omicron lây lan mạnh ở Đông Âu

01:40:53 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hơn một nửa số ca tử vong hiện nay tại Lục địa già là từ Đông Âu, trong khi dân số của khu vực này chỉ chiếm 39% dân số châu Âu

Tìm thấy thi thể người mất tích trong vụ lật thuyền ngoài khơi Florida, Mỹ

01:39:31 27/01/2022
Ngày 26/1, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ thông báo các đội cứu hộ đã tìm thấy một thi thể nạn nhân trong vụ lật thuyền ngoài khơi bang Florida khiến 39 người mất tích

Có thể bạn quan tâm

Cần thủ 'toát mồ hôi hột' trong cuộc chiến 90 phút, sinh vật dài 3,4m bị khuất phục 

Clip hay

13:44:47 27/01/2022
Sinh vật có kích thước ấn tượng trên chính là một con cá tầm trắng (tên khoa học: Acipenser transmontanus) - một loại cá phân bố chủ yếu dọc theo bờ biển phía tây của Bắc Mỹ. Đây cũng là loài cá nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ

Em bé hoang mang khi được làm tóc đón Tết 

Hài hước

13:41:57 27/01/2022
Vẻ mặt hoang mang của em bé khi được làm đầu đón Tết khiến ai nấy khó nhịn cười vì quá đáng yêu

Trổ tài làm bánh hành phô mai kéo sợi đãi khách dịp Tết

Ẩm thực

13:40:50 27/01/2022
Bánh hành phô mai giòn giòn xốp xốp, có vị mặn béo của bột phô mai, mùi thơm của hành, bơ chắc chắn sẽ khiến bạn phải lòng ngay từ lần đầu nếm thử

Mỹ nhân "1990" đang phát biểu bị người lạ giật micro tìm người yêu

Sao việt

13:06:50 27/01/2022
Dàn mỹ nhân hoang mang khi có người lạ lên sân khấu giật micro tìm người yêu

Hiến gan ghép cho người thân bị ung thư có được không?

Sức khỏe

12:57:43 27/01/2022
Bố tôi bị ung thư gan giai đoạn cuối cần ghép gan. Tôi rất muốn hiến gan cho bố nhưng gia đình gàn vì sợ sau hiến bị ảnh hưởng sức khỏe, nhà có 2 người bệnh. (Văn Hùng, Quảng Trị)

25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật

Đời sống

12:54:45 27/01/2022
Sáng 27.1 (25 tháng Chạp), nhiều hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ‘khóc ròng’ bởi chuyến bay về quê ăn Tết bị delay hàng tiếng đồng hồ

Dám cá nếu biết kiểu áo dài này, bạn sẽ mê mệt mà bỏ qua mẫu truyền thống cho xem

Thời trang

12:54:06 27/01/2022
Ngoài áo dài truyền thống, năm nay sao bạn không thử đổi gió một chút?

Trên tay Redmi Note 11 tại Việt Nam: Giá chỉ 4,7 triệu đồng nhưng nhiều điểm hấp dẫn cả ngoài lẫn trong 

Đồ 2-tek

12:51:35 27/01/2022
Được biết Việt Nam là quốc gia đầu tiên mở bán chính thức Redmi Note 11

Chung Lệ Đề mang thai lần 4 ở tuổi 52, mẹ chồng cổ hủ ép sinh con trai bằng được?

Sao châu á

12:50:56 27/01/2022
Mới đây trang Sohu gây xôn xao với 1 bài viết đặt nghi vấn Bom sex gốc Việt Chung Lệ Đề đang mang thai

Thử nghiệm thực tế cho thấy Intel Alder Lake Core i9 mạnh hơn Apple M1 Max, nhưng sự thật là… 

Thế giới số

12:47:18 27/01/2022
Vào đầu tháng này, Intel đã mạnh mẽ tuyên bố rằng bộ vi xử lý Alder Lake Core i9 mới ra mắt của mình có hiệu năng cao hơn cả M1 Max của Apple. Giờ đây, theo các kết quả thử nghiệm hiệu năng, thì có vẻ như tuyên bố của Intel là đúng sự t...

Trang Nemo quay clip cúi đầu xin lỗi về lùm xùm xô xát trước shop thời trang sau hơn 1 tuần ồn ào

Netizen

12:46:40 27/01/2022
Trên hàng loạt fanpage của mình, Trang Nemo đã đăng clip xin lỗi sau vụ xô xát trước shop thời trang

Dàn sao khủng lên đồ chúc Tết khán giả, nhưng mọi sự chú ý chỉ đổ dồn vào mái tóc của Thu Trang

Hậu trường phim

12:36:22 27/01/2022
Ê kíp Nghề Siêu Dễ gửi tới người hâm mộ clip với những lời chúc Tết thân thương và hóm hỉnh