Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Quan tâm phụ đạo, đánh giá năng lực học sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa quan trọng với học sinh lớp 12 bởi kết quả này được sử dụng xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Còn hơn hai tháng nữa, hơn 20 nghìn thí sinh Bắc Giang chính thức bước vào kỳ thi nên thời gian này các trường THPT, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang gấp rút ôn thi và tư vấn định hướng nghề nghiệp.

Kiểm tra, chỉ đạo sát sao

Để nâng chất lượng công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, đầu năm học 2020- 2021 và cao điểm là từ tháng 3/2021 đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thường xuyên chỉ đạo các trường tăng cường kiểm tra đánh giá chất lượng dạy học, cách thức tổ chức ôn tập.

Theo ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, qua kiểm tra, các trường đã quan tâm đối chiếu kết quả học tập của học sinh qua các bài kiểm tra để đánh giá sát năng lực, sự tiến bộ cũng như hạn chế về nhận thức, kỹ năng làm bài của học sinh ở từng bộ môn.

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Quan tâm phụ đạo, đánh giá năng lực học sinh - Hình 1

Trường THPT Bố Hạ (Yên Thế) điều chỉnh kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 .

Các tổ, nhóm sinh hoạt chuyên môn cấp trường hoặc cụm trường THPT nhằm phân tích cấu trúc, ma trận đề thi minh họa năm 2021 Bộ GD&ĐT mới ban hành từ đó kịp thời điều chỉnh kế hoạch giảng dạy phù hợp. Phân công, sắp xếp giáo viên có trình độ, kinh nghiệm tham gia ôn tập.

Từ đầu năm đến nay, các trường đã tổ chức từ 3-5 lần thi thử, khảo sát năng lực làm bài các môn sẽ thi tốt nghiệp THPT cho học sinh khối 12. Tổ chức kiểm tra chéo giữa các trường trong cụm thi đua để nâng cao chất lượng bài thi.

Năm 2020, tỷ lệ học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT toàn tỉnh đạt 99,16%, xếp thứ 19 toàn quốc (bình quân cả nước là 98,34%). Qua phân tích năm trước, tỷ lệ bài thi đạt điểm trung bình trở lên đạt 73,61%, tăng 11,9% so với năm 2019. Tuy nhiên, số bài điểm dưới trung bình còn 26,4%.

Đáng chú ý có 11 bài từ 1 điểm trở xuống (điểm liệt) tập trung ở các môn tiếng Anh (7 bài), Sinh học (3 bài) và Lịch sử (1 bài) khiến thí sinh mất cơ hội xét tốt nghiệp. “Chúng tôi đã yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường thường xuyên rà soát, phân tích khắc phục triệt để những hạn chế của kỳ thi trước; giao chỉ tiêu phấn đấu nhằm đạt mục tiêu năm 2021 tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn tỉnh đạt từ 97,5% trở lên”, ông Bạch Đăng Khoa nhấn mạnh.

Năm nay, Trường THPT Bố Hạ (Yên Thế) có gần 500 em khối 12 chuẩn bị tham gia thi tốt nghiệp. Theo thầy giáo Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường, qua đợt thi thử tháng 3 mới đây, chất lượng bài thi các môn không đồng đều, nhiều bài điểm trung bình hoặc thấp hơn.

Vì vậy, cùng với hoàn thành kế hoạch năm học, nhà trường yêu cầu giáo viên dạy lớp 12 tiếp tục điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hai hướng: Vừa tập trung bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng làm bài cho học sinh có nguyện vọng dự tuyển đại học; vừa quan tâm phụ đạo học sinh hoàn cảnh khó khăn theo phương châm “mỗi giáo viên giúp một học sinh yếu kém”, “bạn giúp bạn vượt vũ môn”. Ngoài học chính vào các buổi sáng, hiện nay học sinh lớp 12 đăng ký tham gia học thêm 4 buổi/tuần.

Tư vấn hướng nghiệp

Toàn tỉnh có khoảng 20 nghìn học sinh đang học lớp 12 sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức vào ngày 7 và 8/7 (chưa tính số thí sinh tự do). Sau kỳ thi này, các em sẽ sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường đại học, học viện hoặc chuyển hướng học nghề, đi lao động.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, hôm nay (ngày 20/3), Sở GD&ĐT tổ chức phổ biến những điểm mới trong quy chế thi cho gần 300 cán bộ là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, cán bộ công nghệ thông tin các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có học sinh đang học lớp 12.

Từ 27/4 đến 11/5 là thời gian các em đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT nên những ngày này hoạt động tư vấn, hướng nghiệp được các trường tăng cường.

Nét mới của công tác này năm nay là đa số các trường đã chủ động liên kết với trường đại học, học viện, doanh nghiệp, đoàn thanh niên đổi mới hình thức cung cấp thông tin như: Đưa học sinh các lớp tham gia ngày hội hướng nghiệp do các trường đại học tổ chức hoặc mời cựu học sinh, đại diện các trường uy tín, chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp về tư vấn định hướng.

Qua đó giúp học sinh có nguồn thông tin phong phú về chỉ tiêu, điều kiện tuyển sinh của các trường, các ngành nghề có xu hướng phát triển trong tương lai. Em Nguyễn Thị Kim Ngân, học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung, Trường THPT Chuyên Bắc Giang chia sẻ: “Sau khi được nhà trường giới thiệu tham gia ngày hội tuyển sinh tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội em có thêm thông tin bổ ích về cơ hội sử dụng tiếng Trung trong bối cảnh nền kinh tế đất nước phát triển hội nhập. Em sẽ chia sẻ với bố mẹ để tính toán đăng ký hồ sơ dự tuyển đúng với nguyện vọng, khả năng”.

Được biết, hiện nay quy chế tuyển sinh đại học có nhiều điểm mới như cho phép các trường đại học tuyển thẳng hoặc ưu tiên tuyển thí sinh có kết quả thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh, đạt trình độ tiếng Anh theo chuẩn quốc tế… Để không lỡ mất cơ hội, các em học sinh lớp 12 cần thường xuyên theo dõi thông tin, chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự tuyển kịp thời, phù hợp với năng lực, nguyện vọng.

Theo các chuyên gia, năm nay, xu hướng chọn đăng ký học nghề khối ngành kinh tế, kỹ thuật, thời trang , các lĩnh vực sử dụng ngoại ngữ (quản lý khách sạn, quản trị nhân lực, ngoại giao)… được nhiều em quan tâm. Phụ huynh mong muốn Sở GD&ĐT quan tâm hơn đến việc giám sát, quản lý hoạt động tư vấn định hướng nghề nghiệp tại các trường bảo đảm cung cấp đến học sinh thông tin đầy đủ, khách quan, chính xác. Dự kiến cuối tháng 5, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức thi thử lần thứ hai trên quy mô toàn tỉnh, đây là dịp để các em học sinh một lần nữa đánh giá lại khả năng của mình trước khi bước vào kỳ thi quan trọng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Kỹ năng để giành điểm cao bài thi môn Toán

Hướng dẫn về phương pháp ôn tập, làm bài thi môn Toán cho học sinh lớp 12, thầy giáo Nguyễn Minh Đức, Tổ trưởng Tổ Toán - Tin, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) có những trao đổi đáng chú ý.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Kỹ năng để giành điểm cao bài thi môn Toán - Hình 1


Thầy Nguyễn Minh Đức hướng dẫn học trò giải bài.

Bắt đầu từ kiến thức cơ bản

Môn Toán vốn được nhiều học sinh coi là một trong những môn học có nhiều kiến thức "khó - khô". Vậy làm thế nào có thể ôn tập môn Toán đạt hiệu quả cao để chinh phục thử thách các kì thi? Nhằm góp phần tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, thầy giáo Nguyễn Minh Đức, Tổ trưởng Tổ Toán - Tin, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) có những chia sẻ tâm huyết.

Theo thầy Đức, các em học sinh khi học môn Toán cần bắt đầu từ việc nắm chắc từng kiến thức cơ bản, nhằm hiểu bản chất của vấn đề. Cùng một vấn đề có thể được hỏi theo nhiều góc độ khác nhau, nếu đã hiểu từ bản chất thì sẽ giải quyết được từ "gốc", còn việc giải bài tập theo mẹo hoặc theo thói quen thao tác thì rất dễ bị sai bởi đó chỉ là phần "ngọn".

Để từng bài học, từng đơn vị kiến thức được lĩnh hội một cách thấu đáo, học sinh nên mạnh dạn tương tác, đặt câu hỏi, để tháo gỡ những chỗ còn vướng mắc, từ đó hiểu đúng hiểu rõ vấn đề. "Giải bài tập phải bằng tư duy dựa trên sự thấu hiểu bản chất vấn đề, chứ không phải bằng thói quen, dự đoán, mẹo làm bài nào đó. Cứ hiểu rõ kiến thức cơ bản thì hoàn toàn tự tin làm bài" - thầy Đức nhấn mạnh.

Với quan niệm như vậy, nhiều năm dạy môn Toán, thầy giáo Nguyễn Minh Đức chủ động gần gũi thân thiện để trao đổi bài học một cách cởi mở với học trò. Được hỏi nhiều, được giải đáp nhiệt tình, các em học sinh đã nhận thấy niềm vui khám phá, không còn thấy môn Toán khô cứng đơn điệu.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Kỹ năng để giành điểm cao bài thi môn Toán - Hình 2


Giờ Toán của thầy Đức, học sinh được trao đổi thoải mái, kĩ lưỡng.

Chăm chỉ giải các dạng bài tập

Theo đánh giá của thầy Đức, đề minh họa môn Toán mà Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố có đến khoảng 70 - 80% là những kiến thức cơ bản, chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12. Học sinh chỉ cần chú ý việc hệ thống hóa lại kiến thức cơ bản là có thể yên tâm, tự tin.

"Việc bám sát vào đề minh họa là rất cần thiết, bởi nó giúp các em vừa hình dung được khung kiến thức, vừa định hướng được dạng bài tập. Các em nên chăm chỉ giải các dạng bài tập, việc này giúp chúng ta bổ trợ khắc sâu kiến thức, tạo lập kĩ năng, hình dung trước cách phân bố thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và khoa học, học sinh không nên tùy tiện sử dụng dữ liệu trên mạng xã hội mà nên sử dụng nguồn từ đề thi thử của sở GD&ĐT các tỉnh" - thầy Đức đưa ra lời khuyên.

Về vấn đề phân bố thời gian làm bài, thầy Đức cũng nhấn mạnh lưu ý: Có đến khoảng 70 - 80% là các câu mang tính kiến thức cơ bản, cho nên trước hết học sinh nên tập trung ưu tiên thời gian vào phần này. Sau khi đã giải quyết tốt phần cơ bản rồi thì mới nên đầu tư thời gian vào các câu còn lại với những kiến thức đòi hỏi tư duy tổng hợp cao.

Theo đánh giá, các nội dung về Đạo hàm và ứng dụng, Hàm số mũ - Logarit, Phương pháp tọa độ trong không gian sẽ chứa nhiều đươn vị kiến thức cơ bản mà học sinh rất cần tập trung ôn tập để củng cố, nắm vững.

Bên cạnh đó, thầy Đức cũng đưa ra một trao đổi rất đáng chú ý cho các bạn học sinh lớp 12 về vấn đề sử dụng máy tính cầm tay khi làm bài. Theo nhận định chung, xu hướng đề thi những năm gần đây đang giảm bớt dần các câu sử dụng thao tác máy tính, dành nhiều hơn cho các câu đòi hỏi tư duy về kiến thức cơ bản. Vì vậy, học sinh cũng cần tự chủ hơn để không bị lệ thuộc vào máy tính cầm tay.

"Có thể một số câu hỏi sẽ đưa ra những đáp án gần với nhau, nếu bấm máy mà vội vã, chủ quan, rất dễ nhầm lẫn. Cho nên, các em không nên quá lệ thuộc vào các thao tác máy tính cầm tay, mà cần dựa vào kiến thức cơ bản, đồng thời nên kiểm tra lại kĩ lưỡng trước khi xác nhận kết quả" - thầy Đức nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Vợ cũ lần đầu hé lộ lý do ly hôn Bằng Kiều sau 11 năm chung sống, đơn giản xuất phát từ cả 2 phía?
17:35:30 07/05/2021
Còn đâu cái thời hẹn hò lãng mạn chỉ đôi ta, vợ chồng Đông Nhi giờ ăn trưa cũng "khổ sở" vì thế lực nhỏ mà có võ
18:33:47 07/05/2021
Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Hot rần rần tấm ảnh cũ Dương Mịch dành ánh nhìn đặc biệt cho Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ 1 năm sau quay ngoắt 180 độ
17:30:26 07/05/2021

Tin mới nhất

Quy tắc trọng âm tiếng Anh trong bài thi tốt nghiệp THPT

22:14:40 07/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn học ngữ âm và quy tắc đánh trọng âm, giúp làm tốt bài thi tốt nghiệp.

So sánh điểm chuẩn nhóm ngành Ngoại ngữ ba năm qua

22:06:03 07/05/2021
Ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc thường có điểm chuẩn cao và tăng đều trong khi một số ngành giảm. Các đại học vùng có ngành chỉ lấy 15 điểm.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân

21:07:05 07/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 7.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lâm Đồng hoàn thành năm học sớm hơn để phòng dịch Covid-19

20:58:52 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các trường tổ chức kiểm tra cuối năm và hoàn thành năm học sớm hơn kế hoạch để phòng dịch Covid-19.

Phòng dịch Covid-19: Kiên Giang đề nghị kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 15.5

20:56:35 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học nhằm đảm bảo kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15.5 để phòng chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 qua internet

20:38:14 07/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết các trường chưa thể tiến hành kiểm tra cuối kỳ 2 từ ngày 10.5 theo kế hoạch mới đây, thay vào đó là xây dựng phương án kiểm tra qua internet.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hàng loạt địa phương đẩy nhanh việc kiểm tra học kỳ, cho học sinh nghỉ hè sớm

19:51:37 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương quyết định cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến, kết thúc năm học sớm để phòng chống dịch Covid-19.

Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi

18:25:34 07/05/2021
Chỉ mới 21 tuổi nhưng cô nàng cá tính này đã có thể chứng minh bản thân, tự mình đứng lớp dạy học. Không chỉ gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh xắn, hotgirl Thi Thi còn được mọi người biết đến là một cô giáo dạy Ngoại ngữ đầy tài năng.

Mở thêm thời gian nhận hồ sơ học bổng Chính phủ Australia

18:24:12 07/05/2021
Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển bậc thạc sĩ của Chương trình học bổng Chính phủ Australia (AAS) năm 2021 được gia hạn thêm tới ngày 31-5.

Giao lưu trực tuyến “Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả”

17:05:55 07/05/2021
Các khách mời sẽ trao đổi, giải đáp và tư vấn những thông tin hữu ích về công tác ôn thi cho học sinh trong thời điểm phòng dịch tới phụ huynh, học sinh trong giao lưu trực tuyến được Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức từ 9h30 đến 11h ngà...

EILTS không chỉ là cánh cửa

17:05:48 07/05/2021
Không thể phủ nhận một sự thật rằng, số người đi học IELTS đang ngày càng tăng nhanh, không chỉ có những học sinh (HS) có ý định du học mà còn rất nhiều đối tượng khác.

Thi học kỳ trực tuyến: Liệu có khả thi và đánh giá đúng chất lượng học sinh?

16:53:00 07/05/2021
Nếu dịch COVID-19 kéo dài, học sinh không thể tới trường thì việc kiểm tra học kỳ II buộc phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đắk Lắk lần đầu tiên có học sinh dự thi Olympic Vật lý Châu Âu

16:50:28 07/05/2021
Một nam học sinh đang học lớp 12 đã vượt qua các kỳ sát hạch để lần đầu giúp ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk có học sinh lọt vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý Châu Âu. 

Nghệ An xét thẳng vào lớp 10 với học sinh đạt từ 4.0 IELTS

16:47:49 07/05/2021
Sở GD-ĐT Nghệ An vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022, trong đó xét tuyển thẳng vào lớp 10 và lớp 6 đối với những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Tuyển sinh 2021: Có chứng chỉ quốc tế là lợi thế

16:45:22 07/05/2021
Trong mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học (ĐH) công bố thêm phương thức xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tú tài nước ngoài…). Tuy nhiên, mỗi trường lại đưa ra những quy định riêng mà thí s...

Đừng yêu cầu Tiến sĩ phải đi học thêm chứng chỉ kỹ năng nghề nữa, rất vô lý!

16:42:59 07/05/2021
 Đã là Tiến sĩ, họ hoàn toàn đủ tư cách, trình độ để làm công việc đúng lĩnh vực được đào tạo ra, đừng yêu cầu họ phải đi học thêm mấy chứng chỉ kỹ năng nghề nữa

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh

16:40:22 07/05/2021
Sách tài liệu tuyển sinh 10 không bao giờ dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở đến tay học trò.

Dịch Covid-19: Học sinh mặc đồng phục, thi học kỳ trực tuyến tại nhà

16:33:06 07/05/2021
 Dịch Covid-19 khiến học sinh tại nhiều địa phương phải tạm dừng đến trường. Đây cũng là thời điểm cuối năm học, một số trường đã quyết định cho học sinh kiểm tra trực tuyến.

Thầy giáo trẻ quyết bỏ nơi lương hơn 20 triệu, đi làm giáo viên vùng cao

16:27:13 07/05/2021
 Thầy giáo trẻ Dương Quang Công lấy gương Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để vượt khó, công hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao Sơn Động (Bắc Giang)

“Nóng” thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:23:34 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5 sẽ hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp. Riêng đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16/5...

Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao

16:20:26 07/05/2021
Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

Giúp sĩ tử chinh phục phần nguyên hàm và tích phân trong môn Toán

16:18:53 07/05/2021
Xung quanh những nội dung phần nguyên hàm và tích phân, các thầy cô giáo bộ môn Toán trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên) có những lưu ý, chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập, lầm bài thi cho HS lớp 12. 

Phụ huynh, học sinh lớp 9 ở Hà Nội đứng ngồi không yên vì dịch Covid-19

16:15:42 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, học sinh trên toàn thành phố Hà Nội phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ tới những học sinh lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp.

Lên kịch bản thi trong mùa cách ly

16:14:26 07/05/2021
Nhiều tỉnh thành đang chạy đua với lịch kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học; có nơi đã lên kịch bản cho các trường tổ chức kiểm tra học kỳ tại trường trong bối cảnh có dịch COVID-19.

Tỉ lệ 'chọi' lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động

12:17:09 07/05/2021
Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu về thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của từng trường THPT công lập, rất nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ về lượng thí sinh đăng ký vào chương trình tích hợp.

Tránh dịch, trường học thay đổi lịch kiểm tra ngay trong đêm

12:14:41 07/05/2021
Trường học khẩn trương điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II để có thể hoàn tất trước ngày 9-5 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM nhằm phòng tránh dịch COVID-19.

Học sinh lớp 12 căng mình ôn thi trực tuyến

12:11:42 07/05/2021
Với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, các trường đều nỗ lực tổ chức cho các em ôn tập trực tiếp hoặc trực tuyến với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo.

Mã ngành Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2021

12:08:41 07/05/2021
Mã trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở phía Bắc là BVH, cơ sở phía Nam là BVS. Thí sinh có thể tra cứu mã ngành cụ thể trên ptit.edu.vn.

Có thể bạn quan tâm

Cựu tổng thống Maldives nguy kịch sau khi bị ám sát

Thế giới

22:53:21 07/05/2021
Các bác sĩ điều trị thông báo cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed đang ở trong tình trạng nguy kịch sau vụ ám sát ở thủ đô.

Cười ngất vì nữ chính "xiên không", chết đi sống lại 7749 lần như bom tấn Hollywood ở Hoàng Hậu Tiến Công

Phim châu á

22:53:11 07/05/2021
Rõ là ngược nữ chính nhưng Hoàng Hậu Tiến Công vẫn được xếp vào thể loại ngọt sủng, hài hước.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Một cách để loại bỏ vũ trụ của Zack Snyder?

Phim âu mỹ

22:48:34 07/05/2021
Thông tin về việc hãng phim Warner Bros. đang theo đuổi dự án về Superman da màu làm nhiều khán giả hoang mang. Liệu có động cơ nào đứng sau việc này?

Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm đâm chết bác sĩ bắt trộm ở Bình Dương

Pháp luật

22:48:28 07/05/2021
Công an tỉnh Bình Dương cho biết, 2 nghi phạm sát hại bác sĩ P.V.T. đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

'Hương vị tình thân' trailer tập 14: Phút trước vừa nhận con, phút sau bà Dần đã lạnh lùng hỏi Phương Nam 'Cô là ai?'

Phim việt

22:48:05 07/05/2021
Trong trailer tập 14 Hương vị tình thân, bà Dần (NSND Như Quỳnh) lúc tỉnh lúc lẫn.

Sau màn đối đáp chuyện nhóc Leon bị chê xấu, Hồ Ngọc Hà lại bất ngờ tiết lộ một điều thú vị về con gái Lisa

Sao việt

22:47:20 07/05/2021
Những câu chuyện đáng yêu của Lisa và Leon luôn thu hút sự chú ý của fan hâm mộ.

Nữ nhân viên mắc COVID-19, Hải Phòng phong tỏa quán karaoke New KTV

Sự kiện nóng

22:45:02 07/05/2021
BN3094 mắc COVID-19 là tiếp viên làm việc tại karaoke New KTV và từng cùng bạn trai ở hai khách sạn, cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã phong tỏa những khu vực này.

HLV Lê Thụy Hải và trận cầu lịch sử hai miền Nam Bắc

Bóng đá việt nam

22:38:20 07/05/2021
Ít người biết rằng thời còn thi đấu, cố HLV Lê Thụy Hải từng ghi nhiều bàn thắng, trong đó phải kể tới bàn thắng đầy ý nghĩa mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam sau ngày giải phóng.

Đu trend mua "áo Lan Ngọc", tưởng sexy thế nào ai dè vòng 1 của mình "biến mất" luôn

Phong cách sao

22:28:49 07/05/2021
Tưởng mua được chiếc áo tôn dáng để diện đi biển, thứ mình nhận được lại chán đời hết sức.

Tất tần tật bí kíp giúp bạn siêu xinh để chụp kỉ yếu và đi bế giảng, ai bỏ lỡ ráng chịu nha!

Làm đẹp

22:28:42 07/05/2021
Kiểu gì cũng phải xinh thật xinh trong mùa kỉ yếu, bế giảng bạn nhé!

Lan tỏa thông điệp #bekind bằng nụ cười Palladium x Smiley

Thời trang

22:28:16 07/05/2021
Bộ sưu tập Be Kind thuộc Metropolitan - danh mục nắm giữ sứ mệnh nâng tầm giá trị thương hiệu qua những dòng sản phẩm chất lượng, vừa mang thiết kế truyền thống, vừa cập nhật nhanh chóng những khía cạnh quan trọng của đời sống hiện đại.

Sức hút của “người đặc biệt”

Bóng đá thế giới

22:26:37 07/05/2021
Dù ở thời kỳ đỉnh cao phong độ hay rơi vào bóng tối sự nghiệp cầm quân nhưng Huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho vẫn chưa bao giờ hết hot trong làng bóng đá thế giới suốt gần hai thập niên qua.

Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi

Sao âu mỹ

22:25:55 07/05/2021
Hậu ly hôn Kanye West, nhan sắc và thân hình của Kim Kardashian càng mặn mà quyến rũ khiến dân tình mê mệt.

Nữ sinh lớp 10 rơi từ tầng 3 của trường sau giờ thi môn Văn

Đời sống

21:51:09 07/05/2021
Sau giờ thi môn văn cuối kỳ ở trường THPT Thanh Miện 2 (Hải Dương), một nữ sinh lớp 10 được phát hiện rơi từ tầng 3 của trường xuống đất.​

Mỹ nhân Tây Du Ký: Bất chấp để làm "kẻ thứ 3", khiến vợ cả suýt chết, cuối cùng phải nhận trái đắng

Sao châu á

21:44:15 07/05/2021
Được mệnh danh là đệ nhất mỹ nhân phim cổ trang thập niên 90, Hà Tình có sự nghiệp thăng hoa, nhưng đường tình duyên của cô lại lận đận.