Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Luyện theo đề minh họa, thi thử cọ xát

Ôn luyện theo phương án “thi gì học nấy” được các trường THPT tại Hà Tĩnh lựa chọn để giúp học sinh lớp 12 có sự chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Luyện theo đề minh họa, thi thử cọ xát - Hình 1

Các trường THPT toàn tỉnh Hà Tĩnh đồng loạt cho học sinh làm thử đề thi minh họa của Bộ.

Xây dựng ngân hàng đề thi

Thầy Nguyễn Văn Quang – Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên) cho biết: Từ đầu năm học, các trường tổ chức cho HS học và củng cố kiến thức 6 môn. Chẳng hạn, HS dự tính chọn bài thi tự nhiên sẽ củng cố 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Còn HS có xu hướng chọn bài thi xã hội , ngoài 3 môn bắt buộc, sẽ ôn đều kiến thức 3 môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân.

“Việc nghiên cứu, phân tích ma trận đề minh họa là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng ngân hàng đề thi, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong quá trình ôn tập. Vì thế, trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn nghiên cứu, thảo luận phân tích cấu trúc đề thi kỹ càng để xây dựng ma trận đề thi sát với bộ đề minh họa” – thầy Quang cho hay.

Theo đánh giá của ông Trần Hậu Tú – Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Tĩnh ), đề thi minh họa năm nay bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT. Đề cũng có tính phân hóa cao, đáp ứng với yêu cầu vừa xét tốt nghiệp, vừa tuyển sinh đại học.

Ở các môn Toán, Lý, Hóa, số lượng câu hỏi phân loại nhiều hơn so với trước. Kiến thức ở phần phân hóa chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Tuy nhiên, để làm được những câu hỏi này, ngoài khả năng tư duy, học sinh cần vận dụng thêm kiến thức đã học từ lớp 11 mới có thể đạt điểm tuyệt đối. Ở bộ môn Ngữ văn, hầu như không có sự thay đổi, phần làm văn, câu hỏi nghị luận xã hội là kỹ năng quen thuộc với học sinh trong quá trình ôn luyện…

Giáo viên giảng dạy lớp 12 ở Hà Tĩnh đã và đang tiếp tục nghiên cứu, thảo luận để xây dựng mỗi môn một đề thi tham khảo theo cấu trúc đề minh họa của Bộ. Theo đó, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn triển khai nội dung này đến các nhà trường. Đồng thời sử dụng đội ngũ cán bộ cốt cán cấp tỉnh ở các bộ môn biên tập thành ngân hàng đề thi. Từ đó gửi về cho nhà trường để triển khai cho học sinh ôn tập.

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Luyện theo đề minh họa, thi thử cọ xát - Hình 2

Qua làm đề thi thử, học sinh sẽ rút ra được kinh nghiệm trong việc ôn và làm bài thi sau này.

Học sinh bám sát đề minh họa

Song song với việc thảo luận, nghiên cứu, các trường học ở Hà Tĩnh bắt đầu cho học sinh làm quen với đề minh họa. Tại Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (huyện Cẩm Xuyên), ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên bộ môn lớp 12 in và phát cho học sinh làm ngay để kiểm tra năng lực của các em.

Thầy Hoàng Quốc Quyết – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Liễn cho biết: Làm đề thi minh họa giúp các em làm quen với ma trận đề, thầy cô đồng thời kiểm tra năng lực học sinh. Đó cũng là cơ sở để chúng tôi điều chỉnh kế hoạch dạy học, ôn tập phù hợp với năng lực, trình độ của học sinh.

Ngoài ra, việc chữa đề thi minh họa cũng được các giáo viên bộ môn ở tất cả trường THPT toàn tỉnh triển khai đồng loạt. Em Võ Xuân Hương, HS lớp 12A3, Trường THPT Đồng Lộc (huyện Can Lộc) cho hay: Chúng em được tiếp xúc, làm và chữa đề minh họa. Điều này đã hỗ trợ kiến thức và kinh nghiệm trong việc ôn và làm đề thi sắp tới.

Việc công bố sớm đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT đã làm yên lòng giáo viên, học sinh cuối cấp. Đây là định hướng quan trọng để nhà trường xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp cho học sinh. Các trường ở Hà Tĩnh đang cố gắng điều chỉnh kế hoạch dạy học, phấn đấu đến cuối tháng 4, đầu tháng 5 sẽ kết thúc chương trình chính khóa để tập trung ôn tập cho lớp 12.

Tổ chức thi thử

Việc truyền đi “bí kíp” giải đề thi cũng được đẩy mạnh tại các trường THPT. “Sau khi xây dựng ngân hàng đề thi, các trường sẽ tổ chức thi thử cho học sinh. Đây là biện pháp đánh giá năng lực, vốn kiến thức của học sinh, xác định bản thân đang ở trình độ nào, có đủ kiến thức cho mùa thi và đáp ứng đủ tiêu chuẩn đầu vào ở ngôi trường dự định chọn đăng ký nguyện vọng hay không?” – ông Tú nói.

Theo thầy Hoàng Quốc Quyết, dựa vào các cuộc thi thử tại trường, học sinh có thể điều chỉnh kế hoạch học của mình, nâng cao kết quả mỗi lần thi thử cho đến khi đạt đến ngưỡng yêu cầu của ngôi trường mơ ước.

“Hơn nữa, việc liên tục cọ xát qua thi thử còn là cách để thí sinh ghi nhớ, cập nhật kiến thức liên tục, nhanh chóng nhận ra và sửa lỗi sai thường gặp. Thi thử giúp HS phân chia thời gian hợp lý cho từng tuyến câu hỏi, tránh hết giờ mà vẫn chưa hoàn thiện, từ đó sẽ giảm được các lỗi đáng tiếc khi đi thi thật” – thầy Quyết nói thêm.

Thầy Hồ Tiến Dương – Hiệu trưởng Trường THPT Hương Sơn (huyện Hương Sơn) thông tin: Ngoài tham khảo cấu trúc đề thi minh họa tốt nghiệp THPT của Bộ, giáo viên còn phải nghiên cứu định dạng đề thi đánh giá năng lực của các trường ĐH để xây dựng chuyên đề ôn tập đáp ứng theo mục tiêu của kỳ thi. Bên cạnh đó, trong quá trình dạy, giáo viên có bổ sung thêm tình huống thực tế, tập cho HS kỹ năng làm bài thi đánh giá năng lực.

Một yếu tố quan trọng trong phòng thi chính là tâm lý. “Căng thẳng, áp lực đè nén, mất bình tĩnh” là những vấn đề lớn khiến các sĩ tử mất tự tin và làm giảm kết quả thi. Như vậy, việc rèn luyện tinh thần “thép” thông qua kỳ thi thử chính là một phương pháp giúp thí sinh trấn an, bình tĩnh và tự tin hơn. - Thầy Hoàng Quốc Quyết

Nghiên cứu đề minh họa, các trường THPT ở Hà Tĩnh lên kế hoạch ôn tập cho học sinh

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các trường THPT nghiên cứu kỹ để xây dựng ngân hàng đề thi, ôn luyện kiến thức cho học sinh lớp 12 trong kỳ thi THPT quốc gia.

Giáo viên nghiên cứu kỹ đề thi

Thầy Lê Thái Phi - Hiệu trưởng Trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà) cho biết: "Việc nghiên cứu, phân tích ma trận đề minh họa là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng ngân hàng đề thi, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong quá trình ôn tập. Vì thế, hiện tại, trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn nghiên cứu, thảo luận phân tích cấu trúc đề thi một các kỹ càng để xây dựng ma trận đề thi sát với bộ đề minh họa".

Nghiên cứu đề minh họa, các trường THPT ở Hà Tĩnh lên kế hoạch ôn tập cho học sinh - Hình 1

Đề thi minh họa là sự định hướng quan trọng để các trường xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh (trong ảnh: Học sinh khối 12 Trường THPT Nguyễn Đình Liễn - huyện Cẩm Xuyên trong một buổi ôn tập trên lớp)

Qua nghiên cứu, hầu hết giáo viên ở các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh cho rằng: Đề thi minh họa năm nay bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, có tính phân hóa cao, đáp ứng với yêu cầu vừa xét tốt nghiệp, vừa tuyển sinh đại học.

Ở bộ môn Ngữ văn hầu như không có sự thay đổi, phần làm văn, câu hỏi nghị luận xã hội là kỹ năng quen thuộc đối với học sinh trong quá trình ôn luyện.

Ở các môn Toán, Lý, Hóa, giáo viên bộ môn cho rằng, số lượng câu hỏi phân loại nhiều hơn so với trước. Kiến thức ở phần phân hóa này chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, tuy nhiên để làm được những câu hỏi phần này, ngoài khả năng tư duy, học sinh cần vận dụng thêm kiến thức đã học từ lớp 11 mới có thể đạt điểm tuyệt đối.

Cô Phạm Thị Ngọc Mai - giáo viên Địa lý, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Đức Thọ) chia sẻ: "Ở môn Địa lý, cấu trúc đề thi năm nay gần như trở về cấu trúc đề thi năm 2019, 2020. Độ khó cũng được sắp xếp tăng dần. Lượng câu hỏi lý thuyết về tự nhiên và vùng có giảm. Câu hỏi khai thác phần atlat tăng so với trước. Theo quan điểm của tổ bộ môn chúng tôi thì đề thi môn Địa lý năm nay khá dễ và thiên về kỹ năng nhiều hơn".

Nghiên cứu đề minh họa, các trường THPT ở Hà Tĩnh lên kế hoạch ôn tập cho học sinh - Hình 2

Việc nghiên cứu, phân tích ma trận đề minh họa là yếu tố quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong quá trình ôn tập.

Đến thời điểm hiện tại, giáo viên giảng dạy lớp 12 ở Hà Tĩnh đã và đang tiếp tục nghiên cứu, thảo luận để xây dựng mỗi môn 1 đề thi tham khảo theo cấu trúc đề minh họa của bộ.

Ông Trần Hậu Tú - Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT thông tin: "Sở GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn triển khai nội dung này đến các nhà trường. Đồng thời sử dụng đội ngũ cán bộ cốt cán cấp tỉnh ở các bộ môn biên tập thành ngân hàng đề thi. Từ đó gửi về cho các trường để triển khai cho học sinh ôn tập".

Học sinh làm quen với đề minh họa

Song song với việc thảo luận, nghiên cứu, các trường học ở Hà Tĩnh cũng đã bắt đầu cho học sinh làm quen với đề minh họa.

Tại Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (Cẩm Xuyên), ngay sau khi có đề minh họa, ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên bộ môn lớp 12 in và phát cho học sinh làm ngay để kiểm tra năng lực của các em.

Nghiên cứu đề minh họa, các trường THPT ở Hà Tĩnh lên kế hoạch ôn tập cho học sinh - Hình 3

Học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Liễn được giáo viên hướng dẫn tiếp cận đề minh họa

Thầy Hoàng Quốc Quyết - Phó hiệu trường Trường THPT Nguyễn Đình Liễn cho biết: "Việc triển khai cho học sinh làm đề thi minh họa vừa giúp các em làm quen với ma trận đề, vừa kiểm tra năng lực học sinh. Đó cũng là cơ sở để chúng tôi điều chỉnh kế hoạch dạy học, ôn tập phù hợp với năng lực, trình độ của học sinh".

Tại Trường THPT Đồng Lộc (Can Lộc), việc chữa đề thi minh họa cũng đang được các giáo viên bộ môn triển khai. Em Võ Xuân Thành, lớp 12A3 cho biết: "Những ngày này, chúng em được các giáo viên bộ môn phân tích rõ ma trận đề thi, làm đề và chữa đề. Điều đó giúp chúng em nhận rõ những phần kiến thức mình còn thiếu hụt để kịp thời bổ sung. Sau khi tiếp cận đề minh họa, quá trình tự học và ôn luyện, em cũng đã tìm kiếm và nghiên cứu thêm một số dạng đề có độ khó tương đương để thử sức, chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi sắp tới".

Nghiên cứu đề minh họa, các trường THPT ở Hà Tĩnh lên kế hoạch ôn tập cho học sinh - Hình 4

Từ sự hướng dẫn của giáo viên, em Võ Xuân Thành - lớp 12A3 Trường THPT Đồng Lộc (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn phân tích, giải đề.

Việc công bố sớm đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT đã làm yên lòng giáo viên, học sinh cuối cấp. Đây là sự định hướng hết sức quan trọng để các trường xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp cho học sinh.

Hiện các trường ở Hà Tĩnh đang cố gắng điều chỉnh kế hoạch dạy học, phấn đấu đến cuối tháng 4, đầu tháng 5 sẽ kết thúc chương trình chính khóa để tập trung ôn tập cho lớp 12.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
Trò chuyện với thầy Hiệu trưởng cho 22 học sinh lưu ban về học thật thi thật
10:33:29 11/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021
25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực
21:10:25 11/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021

Thông tin đang nóng

12h trôi qua, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca
06:12:20 13/05/2021
Minh Nhí nổi tiếng, quyền lực cỡ nào mà được xếp ngồi chung "ghế nóng" cùng Hoài Linh?
07:13:31 13/05/2021
Đang yên ấm chị dâu đột ngột đòi ly hôn, nguyên nhân và yêu cầu của chị khiến cả nhà tôi bàng hoàng
06:54:52 13/05/2021
Ngân Khánh sánh đôi chồng đi sự kiện
06:01:24 13/05/2021
Trọng Hiếu dần lấy lại tinh thần sau cú sốc bố ruột qua đời
07:05:19 13/05/2021
NÓNG: Trương Hằng chính thức giành được quyền nuôi con trước Trịnh Sảng nhưng nợ nần túng thiếu
08:54:29 13/05/2021
Tóc Tiên khác xa giữa ảnh tự đăng và ảnh bị tag
06:57:25 13/05/2021
Nathan Lee lên tiếng vụ loạt sao Việt PR tiền ảo: Tôi quá thất vọng
07:09:47 13/05/2021
Trịnh Sảng không giành được quyền nuôi con
08:19:24 13/05/2021
Hành trình lột xác của Khánh Vân: Từ cô bé niềng răng, da đen nhẻm đến mỹ nhân toả sáng ở đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh
06:06:58 13/05/2021

Tin mới nhất

Thí sinh đã có thể đăng nhập phần mềm tuyển sinh riêng của ĐH Kinh tế quốc dân

09:01:44 13/05/2021
Từ hôm nay 12/5, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển kết hợp vào ĐH Kinh tế quốc dân có thể đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh riêng của trường này để thao tác thử với việc đăng ký trực tuyến.

Mơ ước của nhà khoa học Việt giải toán không dùng giấy

08:58:30 13/05/2021
Đoạt điểm tuyệt đối tại Olympic toán quốc tế; đồng phát minh ra sáng kiến mới gây tiếng vang khắp thế giới, và ước mơ góp mình đưa ngành toán Việt tiến lên... Đây là vài nét phác thảo về GS. Lê Tự Quốc Thắng, chuyên gia hàng đầu thế giớ...

Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6

08:51:13 13/05/2021
Quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cho thấy đầu sách các môn học được lựa chọn khá đa dạng từ các bộ sách. 

10 gương mặt học sinh Hà Tĩnh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021

08:46:07 13/05/2021
10 học sinh Hà Tĩnh (trong số 114 học sinh giỏi toàn quốc) được Bộ GD&ĐT quyết định được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021 đều là học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Dịch Covid-19, sinh viên có thi trực tuyến?

08:36:26 13/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hầu hết các trường ĐH hiện đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, các trường đang có nhiều phương án khác nhau về thi kết thúc học kỳ, trong đó có hình thức kiểm tra đánh giá ...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Bài tập di truyền

08:09:32 13/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 12.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển trực tuyến?

08:05:31 13/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển có thể đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến cho tới 17 giờ ngày 16.5

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn hóa: Nhôm và hợp chất của nhôm

07:58:54 13/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 12.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Trường ĐH Đà Lạt chuyển sang giảng dạy trực tuyến

07:54:18 13/05/2021
Trường ĐH Đà Lạt  (tỉnh Lâm Đồng) thông báo tạm dừng dạy và học tập trung, chuyển sang hình thức trực tuyến từ ngày 12.5 để phòng dịch Covid-19. 

Dịch Covid-19: TP.HCM chỉ đạo việc dạy học sinh lớp 9, lớp 12 như thế nào?

07:50:55 13/05/2021
Ngày 12.5, Sở GD- ĐT TP.HCM đã hướng dẫn các trường việc tổ chức dạy học cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trong thời gian học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-19.

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4, giữ ổn định thi vào lớp 10

22:30:47 12/05/2021
Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.

Cơ hội săn học bổng sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2021

22:29:21 12/05/2021
Đối tượng tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đại học.

Tỉ lệ "chọi" tuyển sinh vào lớp 10 của các Trường THPT công lập Đà Nẵng

22:22:54 12/05/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, thí sinh có thể nộp đơn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 từ ngày 12/5 đến 17h ngày 17/5. Nộp đơn tại trường THCS nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. 

Mô hình câu lạc bộ: Mạch nguồn trong giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên

22:20:59 12/05/2021
Là một trong những tập thể xuất sắc được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TT, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã cho thấy hiệu quả rõ nét từ mô hình hoạt động CLB. 

Giáo viên, người nắm giữ thành công cho chương trình GD phổ thông mới

22:17:52 12/05/2021
Ngoài các điều kiện về chương trình, cơ sở vật chất cùng SGK thì giáo viên được xác định là chìa khóa để việc thực hiện chương trình GDPT mới thành công. 

Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?

22:16:12 12/05/2021
Chúng ta đang sống trong một xã hội mà ở đó bất cứ người bố hay người mẹ nào đều muốn con em của mình đạt thật nhiều điểm cao mỗi khi đi học.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

22:06:29 12/05/2021
Hiện nay, công tác ghi và nộp phiếu đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 đang được các nhà trường khẩn trương triển khai đến từng học sinh (HS), giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh của khối 9 để việc ghi phiếu đúng, đủ...

Mã trường, mã ngành Đại học Thăng Long năm 2021

22:04:14 12/05/2021
Năm 2021, ngành CNTT (mã ngành 7480201) của Đại học Thăng Long lấy 200/220 chỉ tiêu theo kết quả thi THPT. Thí sinh có thể tra cứu thêm trên website của trường là thanglong.edu.vn.

Tiềm năng của tâm lý học tích cực trong lớp học

21:51:18 12/05/2021
Theo một chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng từ tâm lý học tích cực có thể cải thiện những gì học sinh, sinh viên thể hiện trong lớp học.

Lai Châu gấp rút hoàn thành chương trình năm học, đảm bảo mục tiêu kép

21:46:25 12/05/2021
Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh biên giới Lai Châu chỉ đạo các trường học gấp rút hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021.

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

21:44:03 12/05/2021
Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!

21:40:38 12/05/2021
Dịch bệnh căng thẳng, không cần thiết phải thi trực tuyến, nhà trường có thể sử dụng điểm từ trước đến nay để đánh giá học lực, kết thúc năm học thời điểm này - ý kiến của Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ nói trúng ý phụ huynh

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B

21:39:26 12/05/2021
Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, cô bạn Trịnh Duyên (hiện là sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) đã thành lập một câu lạc bộ về sách tại trường THPT Hoài Đức B, với mong muốn hình thành thói quen đọc sách cho các bạn học sinh trong t...

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn

21:32:56 12/05/2021
Cô Đỗ Khánh Phượng cho rằng, để ôn thi giai đoạn nước rút hiệu quả thì trước hết các em học sinh phải nắm được cấu trúc đề thi để có phương pháp học ôn đúng hơn.

Linh hoạt bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại đồng bằng sông Cửu Long

21:26:28 12/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thực hiện trực tuyến và trực tiếp, nhằm đảm bảo kế hoạch. 

Người đề xuất cho các hiệu trưởng xuống lớp 1 dạy phụ đạo ở Vũng Tàu nói gì?

21:24:32 12/05/2021
Các Hiệu trưởng có xắn tay vào mới tìm ra được phương pháp hữu hiệu cho việc phụ đạo vào năm sau, nếu hời hợt thì việc tiến bộ của học sinh ấy đâu có thực chất.

Tìm hạnh phúc trong bóng tối!

21:20:58 12/05/2021
Xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có gần 100% bà con người dân tộc. Nhưng 6/9 điểm hiện chưa có điện lưới, sóng điện thoại phập phù. Nhiều lớp học đã phải diễn ra trong ánh sáng yếu của những cây nến.

Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc

21:19:01 12/05/2021
Tưởng chừng mất đi đôi mắt năm lớp 11 sẽ cướp đi của Đạt tất cả, nhưng không, bằng ý chí và nghị lực chàng trai này đã xuất sắc giành học bổng toàn phần nước Úc.

Có thể bạn quan tâm

Bạn biết gì về hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ôtô?

Ôtô

09:32:35 13/05/2021
Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ôtô đã góp phần giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn. Tuy nhiên, khá ít người dùng hiểu được hết tính năng của nó.

Đấu Trường Chân Lý Mobile vẫn mất tích đầy bí ẩn, dấu hiệu cho thấy có thể không về tay VNG?

Game online

09:32:27 13/05/2021
Đã hơn một năm kể từ ngày game thủ Việt xếp hàng sau hơn 100.000 người để mong vào game, Đấu Trường Chân Lý Mobile vẫn là một sự mất tích đầy bí ẩn.

Miền Bắc nắng đổ lửa, nhiều nơi trên 40 độ C: Chuyên gia cảnh báo cẩn trọng sốc nhiệt gây đột quỵ, tử vong!

Sức khỏe

09:30:40 13/05/2021
Trước nền nhiệt độ cao vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, giới chuyên gia đặc biệt lưu ý mọi người khi đi ngoài nắng vào trong nhà và ngược lại cần hết sức cẩn trọng để tránh nguy cơ sốc nhiệt do tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

C9 Perkz đến MSI mà còn không biết tướng đường giữa nào đang là hot meta

Esport

09:28:42 13/05/2021
Ngay cả một ngôi sao như Perkz cũng đang vất vả làm quen với lối chơi của LMHT bản 11.9 - Phiên bản áp dụng cho MSI 2021. Sau một khởi đầu tương đối thảm họa tại giai đoạn vòng bảng MSI 2021, Cloud9 cuối cùng đã lấy lại được niềm tin nơ...

Chớ chủ quan với đau buốt khi xuất tinh

Kiến thức giới tính

09:28:04 13/05/2021
Khi xuất tinh nam giới thường hưởng thụ cảm giác đạt cực khoái, tuy nhiên có một số trường hợp lại cảm thấy đau.

Ronaldo níu kéo hy vọng dự Champions League cho Juventus

Bóng đá thế giới

09:25:20 13/05/2021
Tiền đạo người Bồ Đào Nha ghi bàn giúp Juventus đánh bại Sassuolo 3-1 ở vòng 36 Serie A rạng sáng 13/5.

Mercedes-Maybach S 650 2022 lộ diện, trang bị động cơ V12

Siêu xe

09:23:40 13/05/2021
Mercedes-Maybach S 650 là biến thể cao cấp nhất, được trang bị động cơ V12. Giá bán của mẫu xe này được dự đoán hơn 200.000 USD.

Lợi thế của Ethereum trước Bitcoin 

Thế giới số

09:23:25 13/05/2021
Ether được ví như smartphone với nhiều ứng dụng cho người dùng, trong khi Bitcoin được mô tả như máy tính số bỏ túi và không có nhiều tác dụng.

So sánh ba smartphone 5G giá 10 triệu đồng

Đồ 2-tek

09:21:18 13/05/2021
Samsung Galaxy A52, Vivo V21 và Xiaomi Mi 11 Lite nổi bật với màn hình AMOLED, camera nhiều tính năng.

Cuối cùng con trai NS Hoài Linh cũng có động thái giữa lúc bố vướng vào thị phi với đại gia Phương Hằng

Sao việt

09:19:46 13/05/2021
Sau bao ngày im hơi lặng tiếng, con trai ruột NS Hoài Linh đã có động thái bênh vực bố giữa loạt ồn ào. Con trai nam nghệ sĩ nói 1 câu ngắn gọn cũng thể hiện rõ thái độ.

COVID-19 tới 6 giờ 13/5: Thế giới vượt 161 triệu ca bệnh; Tâm dịch chuyển về Nam Á

Thế giới

09:19:39 13/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 715.585 trường hợp mắc COVID-19 và 13.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 161 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,34 triệu người không qua khỏi.

Nóng: 2 F1 của cặp vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân đã dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

09:17:38 13/05/2021
Liên quan ổ dịch mới tại quận Thanh Xuân liên quan 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng, CDC Hà Nội sáng 13/5 ghi nhận 2 F1 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Từng thấy AHA/BHA là sợ "xanh mặt", mãi đến khi 30 tuổi tôi mới tìm thấy 4 lọ toner chân ái giúp se khít lỗ chân lông, là mịn da hiệu quả

Làm đẹp

09:12:30 13/05/2021
Và dưới đây là những review thực tế của tôi khi dùng lần lượt 4 loại toner AHA/BHA này.

Bí thư Đà Nẵng: Sẽ khởi tố vụ án để lây nhiễm dịch ở Thẩm mỹ viện Amida

Pháp luật

09:11:48 13/05/2021
Cơ quan tư pháp Đà Nẵng sẽ khởi tố vụ án hình sự hành vi Vi phạm quy định an toàn nơi đông người tại Thẩm mỹ viện Amida.

Tin vui cho game thủ: Thêm một “ông lớn” quyết định tham gia phát hành game miễn phí

Game offline

09:09:57 13/05/2021
Ubisoft cho biết họ sẽ tập trung phát triển game miễn phí. Theo một báo cáo mới nhất từ Ubisoft, cha đẻ của nhiều dòng game AAA đình đám như Far Cry hay Assassins Creed, họ sẽ chuyển trọng tâm đầu tư sang những trò chơi miễn phí.