Chuẩn bị sớm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Việc giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2023 giúp cơ sở giáo dục, địa phương có thể lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi này.

Ông Nguyễn Anh Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận sẽ tiến hành rút kinh nghiệm mọi mặt quá trình chuẩn bị; tích cực thực hiện các buổi hội thảo đ.ánh giá, phân tích kết quả điểm bài thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong đó đặc biệt chú trọng phân tích một cách nghiêm túc, khoa học, xác thực đối với những “bài thi điểm liệt”, “bỏ trắng phương án lựa chọn trong bài thi trắc nghiệm”.

“Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường THPT bám sát và cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; cấu trúc, mức độ đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT. Nghiêm túc xây dựng kế hoạch thường xuyên ôn luyện kiến thức, giúp học sinh chủ động chuẩn bị đầy đủ kiến thức để tham dự kỳ thi. Thực hiện việc giao chỉ tiêu, nhiệm vụ gắn với xếp loại thi đua giáo viên, tổ chuyên môn, nhà trường đối với các trường THPT trong việc nâng cao chất lượng, cải thiện vị trí các môn thi tốt nghiệp THPT. Mỗi tổ/nhóm bộ môn, mỗi nhà trường phải có giải pháp cụ thể để nâng cao điểm thi tốt nghiệp THPT”, ông Nguyễn Anh Linh cho hay.

ADVERTISEMENT

Đồng thời, các buổi hội thảo này cũng chú trọng phân tích mức độ bám sát của đề kiểm tra định kỳ ở các trường với đề thi tham khảo, đề thi tốt nghiệp các năm. Trên cơ sở đó, đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả thông qua đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đ.ánh giá thường xuyên, định kỳ; bảo đảm sự đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt chú trọng đến chất lượng dạy học môn Lịch sử, Ngữ văn, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Thị Kim Tuyến thông tin: Sở GD&ĐT đã chỉ đạo để nâng cao chất lượng ôn thi tốt nghiệp THPT hai môn học này ngay từ đầu năm học. Theo đó, các cơ sở giáo dục có học sinh thi tốt nghiệp THPT chỉ đạo tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy và ôn tập lớp 12 phù hợp thực tiễn đơn vị và bám sát yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Thường xuyên trao đổi các nội dung, phương pháp dạy, ôn thi tốt nghiệp lớp 12. Xây dựng bảng đặc tả, ma trận, ngân hàng đề kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ.

Trong năm học 2022 – 2023, đối với lớp 12, việc xây dựng đề kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ phải bám sát cấu trúc đề thi tốt nghiệp (đề chính thức và đề tham khảo) các năm gần đây của Bộ GD&ĐT. Nếu có sự thay đổi về cấu trúc và nội dung đề thi từ Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn. Lưu ý, nội dung yêu cầu của đề phải phù hợp với thời gian làm bài của học sinh. Việc tăng cường trao đổi kinh nghiệm với các cơ sở giáo dục có cấp THPT trên địa bàn tỉnh về công tác dạy học, ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ văn, Lịch sử cũng được Sở GD&ĐT lưu ý các trường thực hiện.

Chuẩn bị sớm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Hình 1 ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh minh họa

Tại Vĩnh Long, theo chia sẻ của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Ngọc Hà, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường THPT tổng kết việc tổ chức ôn tập; thực hiện đối sánh kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm trung bình học bạ của học sinh; từ đó rút kinh nghiệm trong chỉ đạo dạy, ôn tập với từng bộ môn.

Đặc biệt chú trọng đến tính chính xác trong hồ sơ dự thi của học sinh, Sở GD&ĐT nhấn mạnh các nhà trường cần rút kinh nghiệm các sai sót thường gặp để rà soát, kiểm tra, chủ động điều chỉnh và bổ sung, hạn chế thấp nhất thông tin sai sót khi hoàn thành hồ sơ.

Mỗi trường thành lập tổ phụ trách hồ sơ thi tốt nghiệp THPT do phó hiệu trưởng nhà trường/hoặc phó giám đốc trung tâm làm tổ trưởng. Thủ trưởng đơn vị sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác trong hồ sơ dự thi của học sinh. Các trường cũng được yêu cầu chủ động rà soát cơ sở vật chất, các điều kiện tổ chức đặt điểm thi tại đơn vị để tham mưu sửa chữa, bổ sung kịp thời, phục vụ tốt cho công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

ADVERTISEMENT

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được Sở GD&ĐT sớm xây dựng kế hoạch, chủ động tham mưu UBND tỉnh để thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; thành lập Hội đồng thi và các ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, phối hợp và triển khai thực hiện đúng tiến độ kỳ thi theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Vĩnh Long đạt tỷ lệ 99,38%, điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT đạt 6,539 xếp hạng 19/63 tỉnh, thành trong cả nước. Tinh thần này sẽ được tiếp tục trong kỳ thi năm 2023 tới đây”, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà cho hay.

Tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Anh Linh cũng cho biết, sẽ chuẩn bị sớm, đầy đủ và hoàn chỉnh các điều kiện để thực hiện tốt các công đoạn của kỳ thi tại địa phương; đặc biệt, bảo đảm yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở vật chất, trang thiết bị trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các khâu của kỳ thi.

Cùng với đó, xây dựng các phương án linh hoạt ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, thiên tai theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Cập nhật, phổ biến kịp thời những điều chỉnh, thay đổi, bổ sung của Bộ GD&ĐT áp dụng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Chú trọng khâu lựa chọn nhân sự, tập huấn nghiệp vụ, quy chế cho cán bộ làm thi; hướng dẫn, phổ biến, tư vấn cho học sinh trong việc làm hồ sơ đăng ký, lựa chọn môn thi, đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng…

Với Quảng Trị, công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh đã hoàn thành theo đúng tiến độ và khung thời gian quy định của Bộ GD&ĐT. Kỳ thi diễn ra bình thường, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Để tổ chức tốt kỳ thi trong năm 2023, ông Mai Huy Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết: Sở GD&ĐT đề xuất trong năm tới, Hệ thống Quản lý thi cần có phương án tối ưu để giảm thiểu sai sót trong đăng ký dự thi, phân chia rõ ràng các mốc thời gian trong việc đăng ký dự thi; thời gian sửa và duyệt hồ sơ cần dài hơn.

Bộ GD&ĐT ban hành sớm các văn bản liên quan đến việc tổ chức thi, đặc biệt là các văn bản liên quan đến đăng ký dự tuyển ĐH, CĐ. Điều chỉnh một số nội dung trong Quy chế thi ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BGDĐT ngày 4/5/2021 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho phù hợp với tình hình thực tế.

ADVERTISEMENT

Từ thực tiễn tổ chức thi tại Vĩnh Long, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà kiến nghị Bộ GD&ĐT có thể nghiên cứu để sắp xếp, điều động thành phần thanh tra/kiểm tra tại điểm thi sao cho bảo đảm khách quan và giảm áp lực cho đơn vị. Hiện tại, mỗi điểm thi vừa có lực lượng thanh tra của đoàn thanh tra do Sở GD&ĐT thành lập, vừa có lực lượng của đoàn kiểm tra do Bộ GD&ĐT thành lập.

Con số biết nói

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT cho thấy nhiều điều về việc ra đề thi và chuyển biến trong chất lượng dạy - học ở các nhà trường.

Con số biết nói - Hình 1

Ảnh minh họa Internet.

Hãy so sánh kết quả kỳ thi năm nay với 2 năm trước đây - khi chúng ta tổ chức thi tốt nghiệp THPT thay cho Kỳ thi THPT quốc gia với các chỉ số: Điểm trung bình, điểm nhiều thí sinh đạt nhất, số thí sinh đạt điểm dưới trung bình.

Với môn Toán, năm 2022 điểm trung bình của các thí sinh dự thi là 6,47; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,8; có 186.222 thí sinh đạt điểm dưới trung bình (chiếm tỷ lệ 18,95%). Con số này cũng khá ổn định so với năm 2021, 2020. Cụ thể, năm 2021, điểm trung bình môn Toán là 6,61 (năm 2020 là 6,68). Điểm có nhiều thí sinh đạt nhất cả 3 năm đều là 7,8. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình năm 2021 chiếm tỷ lệ 17,41% (năm 2020 là 18%).

ADVERTISEMENT

Điểm thi trung bình môn Ngữ văn năm 2022 là 6,51; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,0; có 11,6% thí sinh đạt điểm dưới trung bình. Cũng như môn Toán, điểm thi Ngữ văn trong 3 năm khá ổn định. Năm 2021, điểm trung bình bài thi Ngữ văn là 6,47 (năm 2020 là 6,62). Điểm có nhiều thí sinh đạt nhất trùng nhau ở 3 năm và cùng ở mức 7.

Với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục công dân, phân tích phổ điểm cho thấy kết quả thi khá tương đồng trong suốt 3 năm qua. Riêng môn Sinh học, tỷ lệ học sinh có điểm dưới trung bình của năm 2022 cao hơn so với 2 năm trước.

Môn Tiếng Anh có một số thay đổi sau 3 năm. So với năm 2020, điểm thi Tiếng Anh trong 2 năm 2022, 2021 tốt lên rõ rệt. Cụ thể, mức điểm trung bình môn Tiếng Anh năm 2020 đạt dưới trung bình (4,58 điểm); điểm số thí sinh đạt nhiều nhất là 3,4 điểm và có đến 63,12% thí sinh đạt điểm dưới trung bình. Trong khi đó, năm 2022, điểm trung bình bài thi Tiếng Anh là 5,15; điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,8; số thí sinh đạt điểm dưới trung bình chiếm 51,56%.

Riêng môn Lịch sử, sự thay đổi của phổ điểm năm nay vô cùng rõ rệt. Lần đầu tiên trong 8 năm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và THPT quốc gia, phổ điểm Lịch sử lệch phải với số lượng điểm trung bình, điểm 10 tăng vọt, số điểm liệt giảm mạnh. Cụ thể, năm 2022 có 659.667 thí sinh tham gia thi bài thi Lịch sử, trong đó điểm trung bình là 6,34; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,0; số thí sinh đạt điểm dưới trung bình chiếm tỷ lệ 19,34%. Trong khi đó, năm 2021 và 2020, điểm Lịch sử có nhiều thí sinh đạt nhất lần lượt là 4,0 và 4,5; tỷ lệ thí sinh đạt điểm dưới trung bình cũng rất cao (năm 2021 là 52,03%, năm 2020 là 46,95%).

Tính rộng ra trong 8 năm, điểm trung bình môn Lịch sử dao động khoảng từ 3,79 - 5,19 điểm và thường là môn học có điểm thi thấp nhất trong số 9 môn thi tốt nghiệp THPT. Sự đảo chiều khiến môn Lịch sử thoát khỏi vị trí "đội sổ" và trở thành môn thi có điểm trung bình đứng thứ 7, trên môn Sinh học và Tiếng Anh. Có nhà trường, lần đầu tiên sau nhiều năm đã xuất hiện điểm 10 môn Lịch sử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT (trước đây là Kỳ thi THPT quốc gia). Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy đã có sự đổi mới trong việc ra đề thi, đặc biệt là đổi mới dạy và học môn Lịch sử. Nhiều nhà giáo nhận định đang có những thay đổi tích cực trong việc học sinh chủ động tiếp nhận kiến thức lịch sử; cách giảng dạy của thầy cô cũng chuyển biến theo hướng tốt lên...

ADVERTISEMENT

Phổ điểm các môn thi, đặc biệt là môn Lịch sử cho thấy nỗ lực, cố gắng đáng ghi nhận của từng học sinh, thầy cô, nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục trong chỉ đạo, triển khai dạy học, dù bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề kéo dài 3 năm.

Các chuyên gia cũng nhận định, phổ điểm năm nay với sự phân hóa tốt ở ngưỡng điểm tuyệt đối, sẽ rất hiếm hoặc sẽ không xảy ra hiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học. Có thể nói, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã thành công tốt đẹp không phải bằng nhận định định tính mà qua định lượng rất cụ thể, rõ ràng ở kết quả điểm thi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo suy sụp, hết ôm đến quỳ gối để xin lỗi “vợ anh lớn quận 8”, HĐXX tuyên bố bất ngờ!03:42Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt
23:24:51 27/11/2022
Những thói quen giáo dục của gia đình khiến trẻ học kém
04:01:00 28/11/2022
Chuyển đổi số giúp ngành giáo dục Hải Phòng tạo ra môi trường dạy, học hiệu quả
05:01:05 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Phổ cập GDMN 3-4 tuổi: Dân cư trên địa bàn chưa ổn định, khó huy động trẻ ra lớp
18:03:10 27/11/2022
Trường ĐH Quốc tế trao thưởng sinh viên tốt nghiệp thủ khoa
06:07:16 28/11/2022
Chưa có Tài liệu GD địa phương, lo khó đ.ánh giá học kỳ 1, Sở GD TP.HCM nói gì?
02:01:15 28/11/2022
Hàng ngàn sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học
10:01:15 28/11/2022
Tư vấn hướng nghiệp học sinh khối 9 ở Hà Nội với 'Bí kíp luyện rồng'
12:01:28 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Người mẹ bị 3 con gái tẩm xăng đốt được ghép da tự thân: Còn nước còn tát!
10:11:07 29/11/2022
Sau 4 năm trở lại World Cup, Son Heung-min tiếp tục phải rơi nước mắt
10:43:31 29/11/2022
Song Hye Kyo ghen tức thấy rõ khi tình cũ Hyun Bin và Son Ye Jin đón con trai đầu lòng
09:08:57 29/11/2022
Giữa lùm xùm của Đại S và chồng cũ, Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong bị phanh phui hợp đồng ly hôn
11:25:20 29/11/2022
Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?
14:09:22 29/11/2022
MC Đại Nghĩa bị điện giật trên sân khấu, phản ứng thế nào mà được netizen khen ngợi?
13:01:50 29/11/2022
MC Thảo Vân hoang mang khi quên cả tên con trai
11:23:42 29/11/2022
Bạn trai giàu không bao giờ nói về bố mẹ anh ấy, đến thăm tôi mới hiểu...
11:35:37 29/11/2022
Bảo Ngọc chưa từng biết xấu, lên thành phố thoát hình ảnh thôn quê
10:04:14 29/11/2022
SỐC: Đô Mỹ Trúc bị phốt tuyển trai tơ, làm tay vịn, chơi thú nhún với em trai nhỏ
12:18:49 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình

09:34:18 29/11/2022
Hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất - nữ thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của Trường ĐH Quốc tế- ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

09:33:12 29/11/2022
Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế. Qatar là một quốc gia nhỏ xét từ khía cạnh địa lý (hơn 11.000km2), dân số (gần 3 triệu người) nằm ở phía Đông Bắc vùng duyên hải của b...
ADVERTISEMENT

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

22:01:25 28/11/2022
Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh

19:01:08 28/11/2022
Sáng 26-11, Học viện Quân y tổ chức hội thi Olympic tiếng Anh học viên, sinh viên năm học 2022 với chủ đề Tuổi trẻ Học viện Quân y bản lĩnh, xung kích, trí tuệ, sáng tạo

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc

Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi

17:01:26 28/11/2022
Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, ngoài việc giúp thí sinh được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn ngoại ngữ, còn được dùng để tuyển sinh đại học trong nhiều năm trở lại đây. Đáng lưu ý, hiện nay nhiều trường ĐH đã quyết...

Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

16:01:14 28/11/2022
Trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu không ít trường gặp khó khăn khi các em ngại đi xa
ADVERTISEMENT

Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ

15:01:26 28/11/2022
Nhiều năm nay, chứng chỉ ngoại ngữ được xã hội quan tâm hơn bởi ngoài việc sử dụng trong hồ sơ du học, xin học bổng, đi làm thì có rất nhiều học sinh cấp THPT đăng ký, tham gia dự thi để phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm

Công nghệ dạy và học ngôn ngữ trong kỷ nguyên số

13:01:02 28/11/2022
Sáng 26/11, Hội thảo khoa học Quốc tế AsiaCALL 2022 lần thứ 19 đã diễn ra tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên

11:01:12 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường đại học Nam Cần Thơ đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên đến từ 17 ngành học. Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết: Lễ tốt nghiệp năm 2022 này, nhà tr...

Ninh Bình nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thiết bị dạy học

10:01:05 28/11/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục việc quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục

Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài: Có nên 'sính ngoại'?

09:59:38 28/11/2022
Hiện Việt Nam có trên 25 nghìn sinh viên đang theo học hơn 300 chương trình liên kết nước ngoài trên cả nước. Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo của các chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) trong nước...

Lo lắng tương lai sinh viên ngành chống tham nhũng tại Trung Quốc

09:59:21 28/11/2022
Trước thông tin 16 trường đại học Trung Quốc sẽ mở chuyên ngành chống tham nhũng, nhiều học giả bày tỏ lo ngại về khả năng việc làm tương lai của sinh viên chuyên ngành này

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

09:00:58 28/11/2022
Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc. Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng)

Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot

08:01:23 28/11/2022
Hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh THCS hứng thú, dần định hướng được tương lai về ngành nghề mình lựa chọn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

"Tôi rất ghét ai đó giới thiệu Hùng Thuận mà kèm theo sau là bé An Đất Phương Nam"

Sao việt

15:13:03 29/11/2022
Trở thành siêu sao khi mới 9-10 tuổi với Hùng Thuận là niềm vinh hạnh to lớn. Nhưng để thoát khỏi cái bóng của chính mình lại là câu chuyện dài đằng đẵng

Sữa miễn phí góp phần phát triển thể chất trẻ em

Đời sống

15:11:42 29/11/2022
Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Chính phủ đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho trẻ em phát triển thể chất. Cùng với nguồn lực của nhà nước, các nguồn lực xã hội đã tham gia đưa sữa miễn phí đến ...

Hyundai Elantra N 2023 nhiều cải tiến mới chính thức "cập bến" thị trường Việt

Ôtô

15:10:57 29/11/2022
Hyundai Elantra N 2023 đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam, với nhiều cải tiến về kiểu dáng bên ngoài và những trang bị nội thất bên trong

Pokémon Scarlet and Violet – Nhiều đổi mới nhưng không hấp dẫn

Mọt game

15:10:22 29/11/2022
Pokémon Scarlet and Violet có thể nói là một trong những bản game đầy tham vọng của Game Freak, khi Studio này cố gắng phá vỡ đi những định kiến vốn có về dòng game Pokémon cũng như nâng tầm trải nghiệm của các game thủ

Món sườn kho: Chia sẻ 3 cách kho sườn ngon miễn chê tại nhà

Ẩm thực

15:09:13 29/11/2022
Hướng dẫn bạn 3 cách kho sườn ngon, đó là sườn kho tiêu, sườn kho tộ và sườn kho dưa, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để thay đổi thực đơn gia đình

La Vân Hy gặp họa, bị fan cuồng xâm phạm đời tư nghiêm trọng

Sao châu á

15:08:32 29/11/2022
Câu chuyện người nổi tiếng gặp họa vì fan cuồng không phải là điều quá xa lạ trong làng giải trí. Dẫu vậy, việc nam diễn viên Trường Nguyệt Tẫn Minh - La Vân Hi bị xâm phạm quyền riêng tư mới đây đã đấy lên một hồi chuông đáng báo động....

Lần đầu ra mắt, bị bố mẹ bạn trai phản đối vì lý do rất buồn cười

Góc tâm tình

15:05:39 29/11/2022
Vài ngày rồi tôi không gặp bạn trai, cũng không thấy anh gọi điện. Thường thì vào cuối tuần anh vẫn thường rủ tôi đi ăn, đi uống nhưng tuần này lại chẳng thấy tăm hơi đâu

Omega Seamaster 60th Anniversary Edition: Kỷ niệm 6 thập kỷ điệp viên 007 trên màn ảnh rộng

Thời trang

15:04:08 29/11/2022
Một trong hai mẫu Seamaster mà Omega vừa ra mắt lấy cảm hứng từ gần như tất cả những chiếc Seamaster từng cùng các đời nam diễn viên thủ vai James Bond lên màn ảnh

4 mẹo giúp bạn 'ăn gian' diện tích cho phòng ngủ nhỏ

Sáng tạo

15:01:04 29/11/2022
Không phải ai cũng may mắn được sở hữu một không gian nghỉ ngơi rộng rãi, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khiến phòng ngủ nhỏ của mình trở nên thoáng đãng hơn với các gợi ý dưới đây

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt nói không oan nhưng không đồng ý với thiệt hại

Pháp luật

14:56:31 29/11/2022
Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM cho rằng bản thân bị truy tố không oan nhưng không đồng ý với kết quả thiệt hại là hơn 14,2 tỉ đồng và bị hại trong vụ án là Bệnh viện Mắt

Chồng mãn nguyện khi thấy vợ ngủ gục trên vai mình, cuộc đời vất vả chỉ cần hạnh phúc giản đơn thế này!

Netizen

14:51:52 29/11/2022
Khoảnh khắc hạnh phúc giản đơn của một đôi vợ chồng bình thường trên đường chở nhau đi làm mỗi sáng khiến netizen cảm thấy ấm lòng. Đôi khi cuộc sống chỉ cần những thứ đáng yêu vụn vặt thế này!

Lễ trao giải có tiếng tại Hàn gây bất ngờ vì thừa nhiều chỗ ngồi

Nhạc quốc tế

14:46:06 29/11/2022
Hình ảnh vắng vẻ của lễ trao giải có tiếng này đang nhận được sự bàn tán sôi nổi từ cộng đồng mạng

Tiêu chảy do ô nhiễm vi sinh có thể gây t.ử v.ong

Sức khỏe

14:41:48 29/11/2022
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, tại VN, số bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp từng xếp thứ 4 trong 10 nguyên nhân dẫn đầu của bệnh nhân nhập viện