Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến

Từng được Tổng thống Obama gửi phần thưởng riêng vì thành tích học tập xuất sắc ở bậc THPT tại Mỹ, Trần Trung Đức (năm thứ tư, ngành Tài chính, khoa Quản trị Kinh doanh) đang là gương mặt nổi bật của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Thời THPT, Trung Đức từng đi Mỹ du học dạng học bổng 2 năm. Đức cũng từng apply vào một số trường đại học bên Mỹ và đã được nhận học bổng . Tuy nhiên, trường ĐH Stanford mà Đức mong muốn vào thì lại không đậu. Thế là Đức quyết định về Việt Nam và chọn theo học tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

“Lúc đầu, ba mẹ cũng không đồng ý cho mình học ở Việt Nam vì sợ mình bỏ lỡ cơ hội. Nhưng mình đã thuyết phục ba mẹ, cũng như chia sẻ với ba mẹ là sau này có học tại Mỹ chăng nữa thì cũng muốn về Việt Nam để làm việc nên ba mẹ đã ủng hộ quyết định trở về của mình”, Đức nhớ lại.

Khi học ở Mỹ, Đức từng được Tổng thống Obama gửi phần thưởng trao tặng vì thành tích học tập xuất sắc của mình. Đức cho biết, phần thưởng mà Tổng thống Obama trao tặng là phần thưởng dành cho các bạn học sinh đạt đủ 3 yếu tố: Điểm GPA cao nhất, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa và được hai giáo viên trong trường viết thư giới thiệu.

Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến - Hình 1

Trung Đức (ngoài cùng, bên trái) cùng hai người bạn quốc tế của mình.

Bắt đầu vào giảng đường đại học, Trung Đức tích cực tham gia các dự án quốc tế. Đức là thành viên của International Catalysts for Empowerment & IU Finance Club. “Đối với International Catalysts for Empowerment, tụi mình đã tổ chức được 3 dự án.

Ở dự án “60Days”, mình và nhóm dự án tổ chức trại Hè dạy học 60 ngày ở trường học cấp 3 đảo Lý Sơn để giúp các bạn học sinh ôn tập kiến thức ôn thi tốt nghiệp và đại học. Sau chương trình thì tỉ lệ tốt nghiệp THPT đã lên đến hơn 70%. Dự án thứ hai mà mình và nhóm thực hiện là dự án entrepreneurship camp.

Nhóm đã hợp tác với YEA Camp để thực hiện chương trình dạy học khởi nghiệp trong vòng 5 ngày ở trường THPT Bình Sơn, Quảng Ngãi. Và dự án thứ ba mà mình cùng tham gia là dự án Tủ sách S-Library. Dự án đã thành lập tủ sách và gây quỹ quyên góp sách cho các em học sinh tại Quảng Ngãi”, Đức kể.

Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến - Hình 2

Trung Đức từng là diễn giả khi thực hiện dự án hướng nghiệp cho học sinh tại Quảng Ngãi.

Đức còn là thành viên của IU Finance Club. Ở IU Finance Club, Đức đã cùng Team tổ chức cuộc thi học thuật tài chính quy mô toàn TP. HCM để cung cấp cho các bạn sinh viên cái nhìn toàn diện về phân tích và đầu tư tài chính, giúp kết nối các bạn sinh viên có cùng đam mê trong lĩnh vực này và tạo sân chơi để các bạn tích lũy kinh nghiệm và phát triển bản thân.

“Ở CLB, mình phụ trách mảng xin tài trợ cho cuộc thi. Mình và các bạn sẽ cùng nhau thiết kế những gói tài trợ khác nhau. Tụi mình sẽ liên lạc đến với những câu lạc bộ học thuật và sinh viên để cùng nhau hợp tác, hỗ trợ truyền thông, liên lạc những công ty lớn (công ty chứng khoán, doanh nghiệp và trung tâm dạy các chứng chỉ tài chính như ACCA, CFA, CPA) để xin tài trợ hiện vật, hiện kim và các suất thực tập cho những bạn sinh viên thắng cuộc”, Đức cho biết.

Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến - Hình 3

Đức (thứ tư bên phải) cùng các bạn trong CLB.

Hiện tại, Đức đang thực tập với vị trí Financial Advisory cho công ty Deloitte. Công việc chính của Đức là tìm hiểu, nghiên cứu về ngành và thị trường của công ty và phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp…

Để nâng cao chuyên môn trong công việc, Đức tích cực tham gia các event và hội thảo liên quan đến tài chính để có thêm cơ hội học hỏi từ các anh chị chuyên gia trong ngành. “Mình chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến. Và khi cơ hội đến thì mình sẽ cảm thấy tự tin để apply công việc”, Đức tự tin bộc bạch.

Tiến sĩ Stanford bàn chuyện "phẫu thuật thẩm mỹ" hồ sơ du học

Tiến sĩ tại ĐH Stanford Nguyễn Chí Hiếu cho rằng, việc một vài tổ chức tư vấn khuyên học trò "mông má", "phẫu thuật thẩm mỹ" hồ sơ du học chẳng khác nào gieo mầm tham lam, lừa lọc nơi bạn trẻ.

Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu kể rằng, ngày trước (bây giờ thì ít rồi), anh thường đi chia sẻ ở hội thảo hay sự kiện về du học, đặc biệt là du học Mỹ.

Ở đó, anh đã giật mình "không hề nhẹ" khi nghe "một vài" người lớn/ tổ chức tư vấn khuyên bạn trẻ phải "mông má" và "phẫu thuật thẩm mỹ" hồ sơ du học thế này thế kia - sửa điểm học bạ, nhờ người làm thay bài để nâng điểm, ghi giả chức vụ giải thưởng, bỏ tiền làm cái này cái kia cho có thứ ghi vào hồ sơ...

Tiến sĩ Stanford bàn chuyện phẫu thuật thẩm mỹ hồ sơ du học - Hình 1

TS Việt tại ĐH Stanford Nguyễn Chí Hiếu.

Tất cả, theo lời của các "chuyên gia", là để đảm bảo có được một chỗ trên giảng đường xứ người, và sau đó là cả một tương lai rộng mở.

"Vẽ đường cho hươu chạy" kiểu đó thật ra chẳng khác nào đánh thức lòng tham trong những đứa trẻ, nếu không muốn nói là gieo mầm lừa lọc vào trong tính cách và sự nông cạn, hời hợt trong cách nghĩ của lũ trẻ chuẩn bị ra biển lớn, bước vào đời", TS Nguyễn Chí Hiếu nhấn mạnh.

Báo Dân trí đăng tải bàn luận của TS Nguyễn Chí Hiếu xoay quanh thực trạng này.

TS Chí Hiếu tâm sự rằng, nếu có tổ chức tư vấn du học khuyên học trò "phẫu thuật thẩm mỹ" hồ sơ ứng tuyển thì anh lại thích "quăng chục sợi dây thừng" để kéo bong bóng ước mơ của chúng bớt đụng trần và về với thực tại...

Điều ta mang theo suốt đời không phải tên trường hay tấm bằng đại học

"Mình thích cho chúng... một "gáo nước lạnh" để tỉnh giấc vì mình tin chúng đã đủ lớn để hiểu con đường đến với ước mơ du học ấy không đẹp như nhiều người tô vẽ.

Mình mong chúng hiểu chính những chông gai, ổ gà, gập ghềnh và "lên voi xuống chó" của con đường ấy mới làm nên cái đẹp thật sự của ước mơ.

Tất cả giống như bông hoa tuyết liên không hồng cũng chẳng thắm như những bông sen thường thấy, nhưng có thể hiên ngang, kiêu hãnh bung những cánh hoa xanh trắng trong cái lạnh mùa đông cắt da cắt thịt của dãy Himalaya.

Mình chia sẻ kiểu "ném đá thẳng tay" để tụi nhỏ hiểu rằng có thể nhiều thứ chúng đang học trong trường mỗi ngày và ở những lò luyện thi có thể sẽ không giúp ích mấy cho chúng ngày du học. Chúng sẽ cần nhiều hơn thế để có thể tự bước đi với đầy bản lĩnh.

Chúng cần biết học cách dùng đôi đũa của tinh thần và lý trí để gắp mình đứng dậy mạnh mẽ hơn sau mỗi lần sụp hố - và chắc chắn là sẽ có nhiều cái hố để sụp lắm.

Chúng cần biết cách sống và làm việc ra sao để những người xung quanh nhìn vào mà chẳng hoài nghi, chứ không phải "leo lên đầu" người khác ngồi chỉ bằng cái tên trường hay tấm bằng.

Chúng cần biết cách đi tìm ý nghĩa và mục đích thật sự của cuộc đời để tránh mai kia mải mê theo đuổi một con đường rồi có lúc chợt hối tiếc về một con đường khác, cứ loanh quanh như vậy hoài không dứt.

Chúng cần tìm hiểu những điểm mù, hạn chế của chính đại học mình đang học và cách mình học so với guồng chạy của thế giới và cuộc đời, để ngay từ khi đại học đã nỗ lực để khắc phục những điều này bằng những thói quen mà trường lớp, giáo sư không cho được.

Chúng cần biết cách đặt cái tôi xuống và chấp nhận mình sai mình kém (nếu đúng thế thật), vì chỉ có thế thì chúng mới thật sự... lớn. (Nghiệt ngã là khi ngôi trường chúng theo học càng nổi tiếng thì chúng càng khó đặt cái tôi ấy xuống).

Chúng cần hiểu rằng điều quan trọng nhất không phải là tên trường mà chính là bản thân của chúng - là tư duy, thái độ học tập và cách sống của chúng.

Ngày chúng tốt nghiệp, điều chúng mang theo không phải là một tên trường, tấm bằng hay thứ hạng, mà chính là quá trình chúng trưởng thành, trải nghiệm, tìm tòi, khám phá thế giới bao la bên ngoài và cả thế giới sâu thẳm bên trong mỗi đứa.

Chỉ có bản thân mỗi người mới có thể thực hiện được cả hai cuộc viễn chinh nội - ngoại ấy, để tìm kiếm, thấu hiểu và hoàn thiện bản thân.

Mỗi ngày, rất nhiều người lớn "làm giáo dục" cứ thích nhồi vào đầu tụi nhỏ những điều nghe rất "bay" nhưng lại chẳng giúp cho chúng luyện đôi cánh thật vững vàng trước những gió mưa khi chúng tách bầy và tự bay giữa trời cao.

Thần chú "Pay it forward" là chân giá trị

Đại học không phải là một bước tiếp theo chúng phải đi, mà chỉ là một sự lựa chọn. Đi như thế nào thì còn tùy mỗi đứa. Với mỗi lựa chọn, chúng cần tìm hiểu xem bản thân có gì, được gì, mất gì, quên gì, đánh đổi gì, cho đi gì và nhận lại gì, và vì vậy chúng cần làm gì, làm như thế nào và vì sao.

Tất cả đều phải do chính bước chân và bàn tay, khối óc và con tim của chúng tự tìm câu trả lời.

Có khi đang mải mê sẻ chia với đám đông, mình bất chợt nhận ra, đâu đó trong những gương mặt đang hì hục chạy ngược xuôi để hỗ trợ cho hội thảo có vài gương mặt thân quen. À, mấy đứa nhỏ hồi xưa đây mà, nay đã lớn hơn nhiều quá!

Nhìn chúng tất tả ngược xuôi phục vụ cho hội thảo, mình mỉm cười, tìm cách trò chuyện cùng chúng khi giải lao hoặc cuối giờ rảnh rỗi, trong lòng lại thấy bao cảm xúc ùa về nhưng giờ đây thêm chút tự hào, viên mãn. Tụi nhỏ đang làm được điều mà mình cứ "tụng" suốt như niệm thần chú khi dạy tụi nó: "Pay it forward" (đáp đền tiếp nối).

Ngày xưa, mình giúp tụi nhỏ viết luận, nộp đơn du học mà chẳng nghĩ đến việc mất thời gian, hao tổn sức lực mà không thu được tiền bạc, để giúp những ước mơ du học được cất cánh bay cao.

Ngày xưa, mình ngồi trò chuyện hàng giờ với tụi nhỏ để gửi gắm, gieo vào bên trong tâm hồn chúng những lẽ sống đẹp.

Để hôm nay, và cả những ngày mai, mình có thể vui vẻ, mãn nguyện nhìn ngắm những người trẻ ấy "trả nợ" cho mình bằng cách giúp lại người khác, đúng tinh thần Pay it forward.

Trong 11 năm du học bằng học bổng và nguồn tiền của những con người mình chẳng bao giờ biết mặt hoặc chỉ gặp một lần, chính mình đã tự hứa sẽ tìm cách trả lại cho đời cũng bằng sự tử tế và hai chữ "tình người" nếu như cuộc đời đưa đẩy cho mình một chữ "duyên". Chứ ở đời mà cái gì cũng đưa lên bàn cân tính toán tiền bạc, được mất thì sống nó mệt mỏi lắm, ít ra là với mình.

Trong những đứa trẻ mình giúp ngày xưa ấy, giờ đây có đứa mải mê đi gieo chữ cho những đứa trẻ mồ côi đang đói khát tri thức.

Lại có đứa đem ánh sáng của khoa học để khơi gợi ước mơ trong các nhà khoa học nhí mồ côi.

Có đứa dùng âm nhạc để thắp lên ánh sáng tâm hồn cho những đôi mắt không còn thấy ánh sáng.

Lại có đứa rong ruổi khắp nẻo quê hương theo chân đoàn bác sĩ thiện nguyện phẫu thuật cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh hoặc đem lại nụ cười cho những đứa bé sinh ra với đôi môi không khép và lòng cũng chưa mở.

Có đứa theo đuổi con đường giáo dục, vì cũng muốn thay đổi cuộc đời những đứa trẻ như chúng đã từng được thay đổi.

Lại có đứa mỗi năm vẫn cứ nhắn tin thủ thỉ mỗi năm: "Anh cho em mỗi năm trích tiền lương ra góp quỹ xây trường cho lũ trẻ con nhé. Không nhiều, nhưng giúp được chút là vui rồi".

Tất cả những "thiên thần" ấy đang theo đuổi một lẽ sống: Pay it forward. Chúng làm vì trong thật tâm, chúng mong muốn được trả lại những gì chúng đã nhận - chứ cũng chẳng phải vì cái CV hay thành tích, mình cứ tin và cứ hy vọng vậy.

Chúng đang pay it forward theo cách riêng của mỗi đứa. Để mỗi cuộc sống chúng chạm đến được tốt hơn và đẹp hơn, một chút thôi cũng được.

Và mình mong trong định nghĩa thành công lẫn hạnh phúc của mỗi đứa đều có một phần chúng dành cho người khác, như trong định nghĩa thành công và hạnh phúc của mình có một phần "to bự" dành cho chúng. Như đã từng, vẫn đang và sẽ mãi như thế.

Với mình, cuộc sống như vậy đã là quá đẹp, để pay it forward trở thành một chân giá trị của đam mê.

Vì ta chỉ sống một lần thôi...

TS Nguyễn Chí Hiếu có bằng Tiến sĩ Kinh tế học tại Đại học Stanford, bằng MBA tại Đại học Oxford và bằng cử nhân ngành Kinh tế và Khoa học Chính trị tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (LSE).

Anh được các bạn trẻ Việt Nam biết tới như một trong những du học sinh xuất sắc với nhiều thành tích và giải thưởng danh giá như top 100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới (2006), tốt nghiệp thủ khoa LSE, thủ khoa MBA Đại học Oxford, 5 lần đạt giải thưởng dành cho giảng viên và trợ giảng xuất sắc của Đại học Stanford...

Sau một thời gian làm việc cho các tổ chức tài chính quốc tế như Barclays Capital, Goldman Sachs, IMF,... TS. Nguyễn Chí Hiếu có một bước rẽ lớn trong sự nghiệp khi trở thành một chuyên gia giáo dục.

Trong gần 10 năm qua, anh trực tiếp tư vấn xây dựng, chuyển đổi và nâng tầm mô hình giáo dục cho hơn 100 trường học phổ thông, đại học, công ty giáo dục và tổ chức phi lợi nhuận, từ những mô hình trường học nhỏ cho đến các hệ thống giáo dục lớn nhất nước. Anh có kinh nghiệm giảng dạy hơn 5.000 học sinh và đào tạo hơn 25.000 giáo viên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đầu năm trò chuyện cùng thầy giáo 4 lần đạt 9.0 IELTS - Đặng Trần Tùng: Dậy từ 4h30, thích rửa bát, không sợ chê nhạt khi chỉ gắn với tiếng Anh00:53Cô giáo “vẽ” ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu02:03Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Thần đồng 6 tuổi có IQ 180
22:08:23 26/02/2021
Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS
20:44:53 26/02/2021
Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ
19:42:02 26/02/2021
Hà Tĩnh: Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học ở nhà… ăn rằm
14:27:43 27/02/2021
Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3
20:32:24 26/02/2021
Chưa cần lùi thời gian kết thúc năm học nếu học sinh trở lại trường từ tháng 3
15:09:27 26/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021
Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng
20:40:19 26/02/2021
Những lưu ý “vàng” khi đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội năm 2021
11:30:55 27/02/2021
Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp
09:20:25 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Sơn sẵn sàng từ bỏ cả gia tài, chi gần 45 tỉ để chữa bệnh cho mẹ
11:08:28 27/02/2021
Clip phòng the của cặp sinh viên bị lộ khi học online - Ai là người bị phạt?
10:49:18 27/02/2021
Thủy Tiên xây 10 nhà cộng đồng chống lũ
11:12:44 27/02/2021
Ngô Thanh Vân công khai kề cận Huy Trần, ra mắt Xuân Lan - Jun Phạm và hội bạn sao Vbiz trong tiệc sinh nhật hoành tráng
10:56:26 27/02/2021
Xôn xao clip Trấn Thành khó chịu ra mặt, bất lực khi bị chĩa máy quay trong sự kiện, lý do khiến nhiều người cảm thông
11:49:41 27/02/2021
Đám cưới bí ẩn và mối tình trong bóng tối của nghệ sĩ Hoài Linh
12:49:48 27/02/2021
Vợ sắp đẻ phơi nắng rửa 15 mâm bát, chồng nói một câu mọi việc thay đổi
10:44:00 27/02/2021
Tình cũ trả Trương Bích Thần 30 triệu USD 'phí chia tay'
11:18:59 27/02/2021
Dù kiếm được hàng đống tiền nhưng những ngôi sao này vẫn được cha mẹ phụ cấp
10:04:08 27/02/2021
Sau ly hôn Song Hye Kyo, Song Joong Ki “bế tắc” có xu hướng hủy hoại bản thân
11:26:32 27/02/2021

Tin mới nhất

Tám từ tiếng Anh dùng khi xin lỗi

15:56:04 27/02/2021
Ngoài apologize hay regret, bạn có thể sử dụng các từ như ashamed, remorseful khi muốn xin lỗi.

Covid-19 làm thay đổi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh Hàn

15:51:03 27/02/2021
Chứng kiến sự hy sinh của nhiều y, bác sĩ trong Covid-19, nhiều học sinh Hàn Quốc đặt mục tiêu làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Học sinh TP HCM thi lớp 10 vào đầu tháng 6

15:39:55 27/02/2021
Dù học kỳ II bị gián đoạn bởi Covid-19 nhưng lịch thi tuyển sinh lớp 10 sẽ giữ nguyên như mọi năm - dự kiến vào đầu tháng 6, với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Sinh viên trường Y Việt Nam được nhiều bệnh viện lớn thế giới tiếp nhận

15:37:38 27/02/2021
Mục tiêu của hội nhập quốc tế đào tạo y khoa không phải chỉ là công nhận bằng cấp của nhau, mà sinh viên tốt nghiệp trường y của chúng ta phải vượt qua được kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề của họ.

Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch?

14:35:57 27/02/2021
Trái với những lo lắng ban đầu về giảm sút nhu cầu học đại học do Covid-19, hội đồng tuyển sinh các trường ĐH hàng đầu nước Mỹ vừa có một năm bận rộn với số lượng hồ sơ tăng đáng kinh ngạc.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt

14:33:49 27/02/2021
Yến quyết định theo ngành giáo dục đặc biệt trước sự bất ngờ và phản đối của gia đình. Thế nhưng với quyết tâm và tấm lòng của mình, cô đã theo đuổi nghề và gắn bó với trẻ chuyên biệt gần 10 năm qua.

Bố trí các lớp vào học và ra về lệch giờ nhau để giãn cách phòng dịch

14:25:32 27/02/2021
Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc học sinh đi học trở lại từ ngày 1.3, hiện các trường học trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai các công tác vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực toàn trường và đưa ra các kịch bản phòng, chống dịch khi học...

Nhiều địa phương xem xét cho học sinh quay lại trường học tập trung

12:02:24 27/02/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19.

Giáo viên lớp 1 chịu nhiều áp lực khi dạy 2 buổi/ngày

12:00:53 27/02/2021
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên áp dụng quy định học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày theo Chương trình giáo dục năm 2018, trong khi điều kiện cơ sở vật chất trường lớp và giáo viên tại thành phố Hồ Chí Minh chưa thể đáp ứng yêu cầu thực tế...

Sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM sẽ học trực tuyến thêm 2 tuần

11:53:44 27/02/2021
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến sẽ chính thức đi học tập trung trở lại từ ngày 15-3.

Quảng Ninh: Các cơ sở giáo dục đào tạo đi học trở lại từ ngày 1/3/2021

11:50:09 27/02/2021
Học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (trừ TX Đông Triều) đi học trở lại từ ngày 01/3/2021.

Tuyển sinh ĐH 2021: Những thông tin quan trọng về bài thi đánh giá năng lực

11:47:46 27/02/2021
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, thí sinh có thể đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực vào 1/4/2021. 

Thái Bình: Đề xuất cho học sinh các cấp đi học trở lại từ 1/3

11:40:51 27/02/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh cho phép trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, HS các khối, lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trở lại trường học từ 1/3. 

Hưng Yên cho phép học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3

11:39:23 27/02/2021
UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành công văn cho phép học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3. 

Đại học Huế sẵn sàng đón hàng chục nghìn sinh viên trở lại giảng đường

11:33:50 27/02/2021
Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Đại học Huế đã chủ động triển khai nhiều phương án, đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch, khi đón sinh viên trở lại học tập. 

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3

11:28:42 27/02/2021
Hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội đi học trở lại vào ngày 2/3, theo quyết định ngày 27/2 của UBND TP Hà Nội.

Chuẩn bị hàng nghìn câu hỏi trong ngân hàng đề thi năm 2021

11:15:54 27/02/2021
Tuyển sinh đại học năm 2021, ngân hàng để với hàng ngàn câu hỏi, có thể lên tới 12.000 - 15.000 câu hỏi được tổ chức trong 4 đợt thi trong năm.

Đà Nẵng ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa Tiểu học

11:14:34 27/02/2021
UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn SGK phù hợp với cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn TP Đà Nẵng. Sở GD&ĐT Đà Nẵng có trách nhiệm tham mưu UBND thành phố tổ chức việc lựa chọn SGK. 

Đề xuất kinh phí tổ chức dạy học 2 buổi/ngày khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

11:11:26 27/02/2021
Hiện nay, nhiều trường tiểu học chưa đủ khả năng tổ chức cho 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Các trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày trên tinh thần học sinh có nhu cầu, cha mẹ học sinh tự nguyện cho con em tham gia.

20 học bổng du học tại Belarus năm 2021

10:42:51 27/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Belarus năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 20 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Học sinh Gia Lai đi học trở lại từ ngày 1/3

10:36:31 27/02/2021
Sau 14 ngày tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương này đã cho học sinh quay trở lại trường đi học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh. 

Đoàn giúp cho mình nhiều kỹ năng sống

10:02:24 27/02/2021
Nếu ai đó hỏi, tham gia hoạt động Đoàn để được gì? Mình có thể nói rằng hãy dấn thân vào hoạt động Đoàn, rồi mỗi người sẽ tự nhận ra bản thân lớn hơn, trong suy nghĩ, trong mọi thứ, có nhiều kỹ năng sống hơn...

Có sử dụng chung kết quả 2 kỳ thi đánh giá năng lực?

09:49:13 27/02/2021
Trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2021, miền Bắc có 2 đơn vị tổ chức kỳ thi riêng với tính chất đánh giá năng lực. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu các trường khác có dùng chung được kết quả các kỳ thi này hay không?

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh trở lại trường

05:54:52 27/02/2021
Ngày 26.2, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc yêu cầu chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-19

05:51:15 27/02/2021
Bộ GD-ĐT vừa ra văn bản hướng dẫn việc đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến trong dịch Covid-19.

Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại

05:49:25 27/02/2021
Để đảm bảo an toàn, nhiều trường học ở TP.HCM đã thực hiện xịt khử khuẩn và vệ sinh từng lớp học, chờ học sinh đi học trở lại.

Nhiều trường đại học có chính sách ưu tiên với học sinh giỏi cấp THPT

21:34:53 26/02/2021
Các trường ĐH trên cả nước tiếp tục công bố đề án tuyển sinh với nhiều ưu tiên cho học sinh giỏi cấp THPT.

Có thể bạn quan tâm

Thay đổi thái độ, HLV Mourinho khen Gareth Bale ngút trời

Bóng đá thế giới

16:06:08 27/02/2021
Chia sẻ trước báo giới, HLV Mourinho thừa nhận rằng Gareth Bale đã có cải thiện và đang hạnh phúc hơn bao giờ hết ở Tottenham.

Trump 'phá' nghị sĩ bỏ phiếu luận tội ông

Thế giới

16:03:18 27/02/2021
Trump bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn và đầy đủ cho một cựu trợ lý đối đầu hạ nghị sĩ bang Ohio, người đã bỏ phiếu luận tội ông lần hai.

Mẹ chồng trông cháu nội đòi 8tr/tháng, ngày bà nằm viện tôi tuyên bố khiến bà bệch mặt

Tâm sự

16:01:50 27/02/2021
Chán thật đấy mọi người ạ, đời thuở nhà ai bà nội trông cháu mà còn đòi tiền công như người ngoài không?

Tử vi ngày 28/2/2021 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã hấp tấp

Trắc nghiệm

15:52:27 27/02/2021
Nhân Mã đang nóng nảy và hấp tấp quá mức. Bạn đưa ra quyết định nhanh chóng làm cho mọi người cảm thấy bạn chẳng hề nghiêm túc suy nghĩ...

V-League trở lại và thách thức mới cho các huấn luyện viên

Bóng đá việt nam

15:47:42 27/02/2021
Giải bóng đá vô địch quốc gia đã ấn định ngày trở lại bằng loạt trận đấu bù vòng 5 (13 và 14/3), kèm theo mật độ thi đấu dày đặc, buộc các đội phải có cách thích nghi mới.

Ra mắt MV mới, nhạc sĩ Vương Anh Tú muốn được xem là ca sĩ có khả năng sáng tác

Nhạc việt

15:47:38 27/02/2021
Vương Anh Tú vừa chính thức trở lại đường đua V-Pop trong vai trò ca sĩ với MV mới nhất mang tên Anh Đâu Phải Anh Ấy.

Trải nghiệm 5G trên OPPO Reno 5 5G: Hỗ trợ hạ tầng mạng 5G mới nhất, trang bị vi xử lý mạnh hơn bản 4G, có thêm sạc nhanh SuperVOOC 2.0 65W

Đồ 2-tek

15:46:50 27/02/2021
Chỉ 2 tháng sau khi ra mắt bản 4G, phiên bản nâng cấp lên thêm 1G nữa này của Reno 5 được chính thức lên kệ tại Việt Nam bắt đầu từ hôm nay.

Bộ trưởng Y tế: 'Đánh giá lại chất lượng lô vaccine AstraZeneca'

Sự kiện nóng

15:46:23 27/02/2021
Việt Nam đang cùng Hàn Quốc đánh giá lại chất lượng lô vaccine Covid-19 AstraZeneca trước khi triển khai tiêm rộng rãi cho người dân để đảm bảo an toàn tuyệt đối, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Ai ngờ "ác nữ" Kim So Yeon lại gặp chồng thật ngoài đời trong chính phim Penthouse, hé lộ cảm xúc khó nói khi “đụng độ”

Sao châu á

15:44:36 27/02/2021
Phản ứng của Kim So Yeon khi đụng độ chồng thật trên phim khiến khán giả không khỏi bật cười.

Chị em Jenner khoe body sexy nhưng nổ ra tranh cãi: Kylie được khen hết lời, Kendall liên tục bị tố dùng app bóp eo

Sao âu mỹ

15:41:33 27/02/2021
Trong loạt hình khoe body mới nhất, Kendall tiếp tục bị tố chỉnh sửa trong khi Kylie lại nhận được vô số lời khen từ cộng đồng mạng.

96 tân binh quận Long Biên lên đường nhận nhiệm vụ

Đời sống

15:39:58 27/02/2021
Hòa chung trong không khí của ngày hội tòng quân năm 2021, sáng 27/2, 96 tân binh quận Long Biên đã lên đường nhập ngũ.

5 dấu hiệu cho thấy đàn ông thực sự nghiêm túc và coi trọng bạn, có 3/5 đã hạnh phúc

Tình yêu

15:39:57 27/02/2021
Với đàn ông, việc ở bên người yêu càng nhiều chính là cách thể hiện bạn quan trọng với anh ấy vô cùng. Thế nên, nếu đang có một người đàn ông như thế bạn hãy trân trọng.

Người mẫu Nhật Bản cao 1,91 m nổi tiếng khi cạo trọc đầu

Phong cách sao

15:39:02 27/02/2021
Ngoại hình của Nozomu được nhận xét trông thanh lịch nhưng không kém phần độc đáo.

Nguyên tắc cuộc vui toàn "mùi tiền" của hội bạn Ngọc Trinh: Hết tráo thẻ trả tiền, lì xì nghìn đô đến phạt 5 triệu/10 phút đi trễ

Sao việt

15:38:19 27/02/2021
Hội bạn thân Ngọc Trinh có những quy tắc rất đặc biệt trong mỗi cuộc vui chơi.

Sifu, trò chơi Kung Fu đậm chất Thành Long sắp ra mắt trên PS4/PC

Game offline

15:38:12 27/02/2021
Studio Indie Sloclap, nhà phát triển đứng sau tựa game chiến đấu tay đôi Absolver, đã công bố trò chơi tiếp theo là Sifu tại sự kiện State of Play của Sony.