Chuẩn bị lên lớp 1, trẻ được học những gì ở lớp lá?

Chương trình lớp lá ở bậc mầm non sẽ giúp trẻ làm quen chữ, số và dạy những kỹ năng cần thiết chuẩn bị cho trẻ lên lớp 1 .

Hiện nay, nhiều cha mẹ có con đang học lớp lá đã đổ xô cho con đi học thêm ở ngoài. Theo suy nghĩ của họ, trường mầm non không dạy chữ, nếu không cho con học trước trẻ sẽ không theo kịp chương trình, bạn bè.

“Tôi chọn trường tư vì cô dạy chữ”

Cha mẹ có con ở lứa tuổi mầm non thường chọn trường dựa trên rất nhiều tiêu chí. Trong đó, tiêu chí khiến nhiều người quan tâm chính là trường có dạy chữ cho trẻ.

Chị TH (quận Gò Vấp, TP.HCM), cho biết: “Trước đây, khi con gái đầu vào tuổi mẫu giáo tôi cũng đắn đo cho con học trường công hay trường tư. Trường công có lợi thế về cơ sở vật chất, chi phí gửi trẻ. Thế nhưng học trường tư con sẽ được dạy chữ trước khi vào lớp 1. Sau khi trao đổi, vợ chồng tôi quyết định cho con học trường tư dù ở đó không có khuôn viên để con vui chơi”.

Chuẩn bị lên lớp 1, trẻ được học những gì ở lớp lá? - Hình 1

Cô giáo Trường Mầm non Tuổi Thơ, quận 8, TP.HCM hướng dẫn trẻ làm quen với chữ cái. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tương tự, đang có con 5 tuổi, anh LT (buôn bán tại quận Tân Bình, TP.HCM) cũng cho con học trường tư bởi ở đây bé sẽ được luyện chữ, dạy số trước khi vào lớp 1. “Tôi quan tâm vấn đề đó, còn những thứ khác không quan trọng”, anh T. nói. Hiện ngoài học ở trường, con anh tuần 3 buổi còn đi học thêm tại nhà cô giáo dù tháng 9 năm sau bé mới vào lớp 1.

“Lớp có dạy chữ không cô?”, cô Vương Thị Ngọc Trinh, giáo viên trường Mầm non Tuổi Thơ, quận 8 nói và cho biết đây là câu hỏi cô thường gặp. Cô chia sẻ: “Lớp lá tại trường công không dạy chữ như trường tư nhưng các con sẽ được làm quen với chữ, số qua các trò chơi theo cách chơi mà học, học mà chơi”.

Chuẩn bị lên lớp 1, trẻ được học những gì ở lớp lá? - Hình 2

Các bé lớp lá Trường Mầm non Tuổi Thơ, quận 8 thích thú với trò chơi tìm chữ. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Trẻ làm quen chữ, số qua trò chơi

Ngày 18-12, PV có dịp đến dự một tiết học làm quen với chữ cái tại Trường Mầm non Tuổi Thơ 7 (quận 3, T.HCM). Trong tiết học, cô Nguyễn Thanh Thủy cho học sinh làm quen với chữ “d” qua 3 từ: cây dù, con diều, dưa hấu.

“Trong 3 từ cô vừa đọc, theo các con có chữ cái nào được lặp đi, lặp lại nhiều lần? Hôm nay, cô trò mình cùng làm quen với chữ cái này nhé. Đó là chữ “d”", cô Thủy nói và dán chữ “d” lên bảng để học sinh quan sát, sau đó yêu câu học sinh đọc to nhiều lần.

Để học sinh nhớ mặt chữ, cô Thủy cho các em chơi một trò chơi. “Cô sẽ nói một số từ, các con đoán xem từ nào có chữ “d” nhé. Con bướm, con dê thì từ nào có chữ “d” nhỉ”?” – cô Thủy hỏi và nhìn học sinh. Nhiều cánh tay giơ lên, cô chọn Gia Huy. “Thưa cô, đó là từ con dê” – Gia Huy trả lời. Sau câu hỏi đó, cô Thủy còn giới thiệu nhiều từ khác, học sinh thích thú lắng nghe.

Để học sinh không nhàm chán, cô Thủy lại cho học trò chơi một trò khác. “Các con tìm giúp cô những từ có chữ “d” nhé”. Cô vừa dứt lời, nhiều cánh tay giơ lên. Tiết học cứ thế diễn ra một cách sôi nổi. Trẻ vừa học vừa chơi.

Cô Thủy cho biết, trong chương trình lớp lá, học sinh sẽ được làm quen với 29 chữ cái, được rải đều trong 9 tháng học thông qua các trò chơi.

“Tất cả những hoạt động này chủ yếu là chơi nhưng qua các trò chơi, các con sẽ quen mặt chữ. Giáo viên phải biết sáng tạo để trẻ không chán. Việc phân bố chương trình đều phù hợp với đặc điểm, nhận thức và trí tuệ của trẻ. Đối với trẻ 5 tuổi khó có thể ngồi yên và tập trung quá 30 phút thì giáo viên phải nắm bắt để điều chỉnh” – cô Thủy nói thêm.

Theo cô Thủy, đầu năm giáo viên đều giới thiệu cho phụ huynh bộ chuẩn 5 tuổi. Cứ cuối tháng, giáo viên sẽ phát phiếu để phụ huynh nắm bắt xem con mình đã đạt được những tiêu chuẩn nào, từ đó giáo viên sẽ dựa trên bộ chuẩn để bồi dưỡng thêm cho trẻ. Ngoài học chữ, trẻ còn được rèn luyện kỹ năng cần thiết khi vào lớp 1 như cách cầm bút , tư thế ngồi đúng , kỹ năng tự phục vụ…

“Nếu trẻ đi học suốt 9 tháng lớp lá sẽ có kiến thức nền tảng và tâm thế sẵn sàng vào lớp 1″ – cô Thủy nhấn mạnh.

Chuẩn bị lên lớp 1, trẻ được học những gì ở lớp lá? - Hình 3

Cô Nguyễn Thanh Thủy, giáo viên trường Mầm non Tuổi Thơ 7, quận 3 hướng dẫn trẻ làm quen với chữ “d”. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Đồng quan điểm, cô Ngọc Trinh cũng cho hay, trẻ lớp lá sẽ làm quen chữ viết qua trò chơi. Vì thế, giáo viên phải là người sáng tạo ra nhiều trò để kích thích các bé như tìm chữ cái qua các từ, qua các bài thơ, bài hát. Bé có thể khoanh tròn, gạch dưới hay tô màu. Trò chơi có thể xuất hiện trên mảng tường, trên giấy A3- A4, thậm chí mọi nơi để trẻ học.

Cùng với chữ cái, trẻ cũng được làm quen với chữ số từ 6 đến 10 qua 3 cấp độ là nhận biết, thêm bớt trong phạm vi 6 và tách, gộp từ số 6. Qua học kỳ 2 sẽ được học nhìn đồng hồ, phân biệt ngày đêm.

Để phụ huynh hiểu rõ chương trình học, mỗi ngày cô giáo dán chương trình trước cửa lớp. Cuối tháng 5 trẻ sẽ có một tuần học làm quen với lớp 1 từ cách ngồi đế cách giữ trật tự trong giờ học.

Bà Võ Thị Chuyên, Phó Hiệu trường trường Mầm non Tuổi thơ, quận 8 khẳng định: “Bậc mầm non tạo bước đệm, nền tảng để các con thích chơi với những con chữ, thấy chữ có trong cuộc sống xung quanh. Từ đó khuyến khích các con tìm tòi khám phá”.

Ngoài những kiến thức, trẻ còn được định hướng cách cầm bút , cách sử dụng sách, lật mở và chuẩn bị đồ dùng cần thiết khi vào lớp 1, rèn kỹ năng tự phục vụ.

Bà Chuyên cho biết, vào tháng 5 nhà trường đều tổ chức một buổi tham quan trường tiểu học cho trẻ lớp lá. Khi đó, trẻ sẽ được gặp các anh chị, được cô giáo lớp 1 giới thiệu trường lớp, về sách vở. Nhờ vậy sẽ không còn bỡ ngỡ.

“Chương trình mầm non cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng giúp trẻ có tâm thế vào tạo sự hứng thú để tiếp nhận việc học chữ. Chương trình được phân bổ phù hợp với tâm sinh lý của trẻ. Hy vọng phụ huynh yên tâm và không bắt con phải “chín ép” – bà Chuyên nhắn nhủ.

Tổ chức tiết học mở để phụ huynh dự giờ

Chương trình lớp lá cung cấp đủ kiến thức và kỹ năng cho trẻ vào lớp mầm, do phụ huynh không hiểu nên khá lo lắng. Vì thế, trước khi kết thúc học kỳ một, nhà trường sẽ tổ chức các tiết học mở, mời phụ huynh lớp lá đến dự các tiết làm quen chữ viết, làm quen số. Qua các tiết học, phụ huynh sẻ hiểu, từ đó phối hợp với giáo viên trong việc giáo dục con. Một khi đã hiểu, phụ huynh không sẽ còn hoang mang, lo lắng khi con vào lớp 1.

Bà VŨ ĐỖ THÚY HIỀN, Hiệu trưởng trường Mầm Non Tuổi Thơ 7, quận 3

Giáo viên vừa trông trẻ vừa bán hàng online kiếm sống?

Tại Hà Nội, lần đầu tiên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình ông Lê Đức Thuận đã tổ chức buổi "đối thoại" với hiệu trưởng và đại diện cha mẹ học sinh các trường về thu nhập giáo viên, thu chi tài chính.

Giáo viên vừa trông trẻ vừa bán hàng online kiếm sống? - Hình 1


Đại diện trường học đặt câu hỏi với Trưởng phòng GD&ĐT tại buổi đối thoại.

Giáo viên vừa trông trẻ vừa bán hàng online?

Hiệu trưởng Trường mầm non số 5 nêu trăn trở, bậc học mầm non hiện nay là bậc học gặp nhiều khó khăn nhất, đặc biệt là nhân sự. Lý do chính là đời sống chưa được cải thiện, mức lương giáo viên không đủ để chi trả cuộc sống hàng ngày, vì thế họ đi làm nhưng nhấp nhổm. Có giáo viên vừa trông trẻ ngủ trưa vừa tranh thủ bán hàng online. Các trường cũng rất khó tuyển giáo viên mầm non.

Giáo viên vừa trông trẻ vừa bán hàng online kiếm sống? - Hình 2


Trưởng Phòng GD&ĐT Quận Ba Đình cho biết, lần đầu tiên tổ chức buổi "đối thoại" để hiệu trưởng, phụ huynh trao đổi, hỏi đáp thẳng thắn các vấn đề. Ông không ngại các câu hỏi khó, để tháo gỡ vướng mắc, tâm tư cho các nhà trường.

Theo hiệu trưởng trường này, hiện nay được biết TP Hồ Chí Minh đã có các giải pháp hỗ trợ đời sống, thu hút giáo viên mầm non. Một trong những biện pháp đó là tăng khoản thu từ cha mẹ học sinh về chăm sóc bán trú. Hiện nay, ở Hà Nội khoản thu chăm sóc bán trú hiện thu 150.000đ/ cháu/ tháng.

Tại các nhà trường, sau khi chi phí ăn trưa cho cán bộ công nhân viên, mức thu nhập từ chăm sóc bán trú chỉ còn từ 500.000 đến 1.000.000đ/ người/tháng là quá thấp. Nhân viên nuôi dưỡng cũng chỉ có mức thu nhập trung bình 4.000.0000/ người. Vì vậy, cần có giải pháp, kiến nghị để giúp đỡ giáo viên mầm non có thêm chế độ, để họ yên tâm công tác, không phải đi làm thêm các việc khác hoặc làm thêm trong giờ.

"Đây là nỗi trăn trở rất lớn đối với cán bộ quản lý của nhà trường. Mặc dù đã có nhiều giải pháp giảm áp lực cho giáo viên nhưng vấn đề cơm áo gạo tiền là vô cùng cần thiết", hiệu trưởng này nói.

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình nói, Chính phủ cũng đã nắm bắt được thực trạng đời sống của giáo viên mầm non thấp và đang cố gắng điều chỉnh các văn bản về chế độ, chính sách đối với giáo viên nói chung, trong đó đặc biệt quan tâm tới đội ngũ giáo viên nuôi daỵ trẻ.

Dự kiến khi thực hiện điều chỉnh theo khung tiền lương mới tại Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 về chính sách cải cách tiền lương thì sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Việc qui định chuẩn giáo viên (theo Luật GD 2020) phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm thì hệ số lương khởi điểm của giáo viên mầm non hệ CĐSP cũng sẽ cao hơn so với hệ Trung cấp. "Phòng GD&ĐT cũng sẽ có ý kiến đề xuất với UBND quận quan tâm nhiều hơn tới chế độ chính sách cho giáo viên mầm non, có những cải cách về mức thu, chi bán trú để phần nào nâng cao đời sống cho đội ngũ", ông Thuận nói.

Ban đại diện không được xã hội hoá "cào bằng"

Nhiều ý kiến tập trung cho việc thu chi, kinh phí hoạt động của quỹ Ban phụ huynh trường/ lớp hiện nay có bất cập. Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình nói rằng, "không có quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh". Chúng tôi nắm được các câu chuyện là có Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, trường nêu ra một mức thu nhưng lại yêu cầu thu cào bằng tất cả phụ huynh như nhau trong khi mức thu nhập và điều kiện của các phụ huynh các con trong lớp lại khác nhau.

Với nguồn thu này, có gia đình đóng 300.000 đồng hay 500.000 nghìn đồng là bình thường nhưng cũng có những gia đình khó khăn, họ 50.000 đồng cũng là khó khăn. Vì vậy, trưởng ban đại diện phụ huynh và các hiệu trưởng phải lưu ý để quán triệt không để xảy ra hiện tượng thu xã hội hoá nhưng lại cào bằng. Ông Thuận cho rằng đây cũng là việc giúp các trường tránh gây nên những bất đồng, bức xúc hay đơn từ phản ánh kiến nghị, gây mất đoàn kết nội bộ trong và ngoài nhà trường.

"Phụ huynh nào muốn hỗ trợ cho chính con em mình bao nhiêu tuỳ từng người, trong đó có phụ huynh không đóng cũng không sao, không tham gia cũng không sai quy định. Các Ban phụ huynh không đượcquy định cứng cần thu 8 triệu và yêu cầu 40 phụ huynh trong lớp mỗi người phải đóng 200 nghìn đồng. Bởi như vậy vô hình bắt buộc phụ huynh hoặc miễn cưỡng phải đồng thuận theo. Như vậy, Ban phụ huynh sẽ chỉ đóng vai trò điều phối chứ không phải là kênh ép buộc", ông Thuận nói.

Bà Nguyễn Điệp Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu nêu vấn đề: "Hiện nay, Bảo hiểm y tế của học sinh bắt buộc tham gia 100%. Nếu không đạt 100% thì sẽ đánh giá vào thi đua của nhà trường và giáo viên. Vậy việc đánh giá thi đua đối với các nhà trường có thực sự phù hợp không?".

Về vấn đề nay, ông Thuận nói, luật Bảo hiểm y tế quy định, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế. "Các nhà trường cần cố gắng giải thích và vận động phụ huynh hiểu được giá trị của bảo hiểm y tế, bởi không chỉ cho bản thân con em mình mà còn thể hiện trách nhiệm với xã hội. Chi phí phải đóng cho BHYT là rất thấp, nhưng ý nghĩa của việc tham gia ngoài là trách nhiệm với bản thân người học còn là mục tiêu lớn về an sinh xã hội của nhà nước", ông Thuận nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14

Tiêu điểm

Các Đại học của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Webometrics đầu năm 2021
21:58:54 27/02/2021
Hà Tĩnh: Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học ở nhà… ăn rằm
14:27:43 27/02/2021
Tuyển chọn 300 bạn trẻ sang Đức học tập và làm việc lương hơn 80 triệu đồng/tháng
15:09:39 28/02/2021
Những bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 nào được phê duyệt sử dụng từ năm học 2021 - 2022?
09:16:44 28/02/2021
Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ
14:15:03 28/02/2021
Những lưu ý “vàng” khi đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội năm 2021
11:30:55 27/02/2021
Dự kiến công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT vào tháng 3
09:21:57 28/02/2021
Lý do bà mẹ hạnh phúc khi con gái nói nhiều
10:04:47 28/02/2021
61/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19
14:58:44 28/02/2021
Tám từ tiếng Anh dùng khi xin lỗi
15:56:04 27/02/2021

Thông tin đang nóng

'Người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh: 'Thấy máu chảy ra ở miệng cháu, tôi rất hoảng sợ'
02:42:25 01/03/2021
6 mỹ nhân hàng đầu Cbiz gây sốt khi đọ sắc trong một khung hình
06:34:32 01/03/2021
Bảo Ngọc trả lời câu hỏi: 'Có cho Hoài Lâm cơ hội quay lại?'
06:36:57 01/03/2021
Bỏ vợ theo bồ giàu, rời khỏi tòa tôi tiết lộ bí mật khiến chồng quỵ lụy rút đơn
05:33:47 01/03/2021
Cho mẹ anh vay 500 triệu, ngày cưới bà đặt vào tay thứ nhỏ xinh gây sốc
05:38:11 01/03/2021
Giữa đêm, Jack đăng ảnh hở trên lộ dưới với caption gọn lỏn như muốn "đạp chân vào haters"?
06:18:10 01/03/2021
Sinh nhật cháu chồng tôi cho 2 triệu, chồng tát cháy má rồi nói câu khiến tôi uất hận
05:28:56 01/03/2021
Gặp chồng cặp bồ, vợ cười khẩy rồi dặn dò khiến chồng tức run
05:16:27 01/03/2021
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đàn ông chết trên xe khách
00:51:01 01/03/2021
Cộng đồng mạng tràn vào Facebook cá nhân, để lại hàng ngàn lời khen cho "người hùng" cứu cháu bé rơi từ tầng 12
06:03:41 01/03/2021

Tin mới nhất

Phân luồng học sinh, triển khai mô hình vừa học văn hóa vừa học nghề

16:01:09 28/02/2021
Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong giáo dục nghề nghiệp là phối hợp với Sở GD&ĐT tăng cường công tác phân luồng HS, triển khai hiệu quả mô hình vừa học văn hóa, vừa học nghề.

Lãnh đạo Bộ GDĐT kiểm tra công tác dạy học trực tuyến tại Thái Nguyên

15:44:00 28/02/2021
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GDĐT đã tới kiểm tra công tác dạy học trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Nguyên.

Đồng Tháp cho học sinh biên giới nghỉ học phòng chống dịch COVID-19

15:38:09 28/02/2021
Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp nghỉ học từ ngày 1.3 đến hết ngày 6.3 để phòng chống dịch COVID-19.

Nỗ lực duy trì tiếng Việt trên đất Mỹ

15:05:02 28/02/2021
Cộng đồng người Việt tại TP.San Jose (bang California, Mỹ) tổ chức các lớp học tiếng Việt dành cho con em gia đình gốc Việt tại đây trong nỗ lực duy trì tiếng mẹ đẻ cho thế hệ tiếp theo.

Học sinh Hải Phòng có thể trở lại trường vào ngày 8.3

15:03:15 28/02/2021
UBND TP.Hải Phòng đã yêu cầu Sở GD-ĐT chuẩn bị việc đón học sinh các cấp trở lại trường dự kiến vào 8.3. Trong khi đó, nhà hàng và quán cafe được phép hoạt động trở lại từ ngày mai, 1.3.

Asian School phát triển kỹ năng cho học sinh qua dạy trực tuyến

11:45:13 28/02/2021
Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) triển khai dạy học trực tuyến nhằm đảm bảo chương trình, kế hoạch giáo dục trong bối cảnh Covid-19.

Cấp tập bù đắp 'lỗ hổng' kiến thức cho học sinh

11:45:10 28/02/2021
Hàng loạt trường, giáo viên lên kế hoạch ôn tập, phụ đạo, giúp học sinh nắm chắc bài vở sau hơn hai tuần học trực tuyến, phòng tránh Covid-19.

SIU công bố học bổng tuyển sinh năm 2021

10:09:08 28/02/2021
Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) công bố chương trình học bổng với tổng trị giá dự kiến lên đến 67,5 tỷ đồng trong kỳ tuyển sinh 2021.

Những quy tắc trọng âm giúp nói tiếng Anh chính xác

10:06:42 28/02/2021
Với tính từ, danh từ hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm đầu tiên. Ngược lại, trọng âm đa số ở âm thứ hai trong động từ hai âm tiết.

Trường Đại học Hoa Sen dấn thân vào lĩnh vực khoa học sức khỏe

09:32:28 28/02/2021
Sáng 27/2, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ra mắt khoa Khoa học Sức khỏe. 

Không để học sinh chưa đạt chuẩn lên lớp

09:30:12 28/02/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CT- SGK mới lớp 1 ghi nhận kết quả khả quan. Tuy nhiên, còn một số ít học sinh (HS) chưa đạt yêu cầu chung, đòi hỏi các trường, giáo viên (GV) có giải pháp tháo gỡ.

Sơ tuyển vào trường quân đội từ ngày 1/3

09:25:32 28/02/2021
Năm 2021, các viện, trường trong quân đội sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự.

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3: Thầy, trò đều vui mừng

09:15:23 28/02/2021
Hà Nội vừa quyết định cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3 khiến nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh vui mừng, phấn khởi.

Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên?

23:07:10 27/02/2021
Giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của bản thân mà cả uy tín của ngành Giáo dục. 

5 trường đại học đào tạo khoa học vật lý tốt nhất ở Úc

23:04:34 27/02/2021
Bằng khoa học vật lý từ những trường đại học hàng đầu ở Úc có thể giúp sinh viên làm việc trong các lĩnh vực như máy tính, kỹ thuật, luật bằng sáng chế...

Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ

22:58:55 27/02/2021
Game hóa giáo dục; Tương tác số đa kênh hay hệ thống hóa kiên thức bằng Mind Map la một nhưng phương pháp mà Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội áp dụng khiến việc dạy học online do dịch bệnh Covid-19.

Thái Bình: Học sinh các cấp trở lại trường từ 1/3

22:56:31 27/02/2021
Trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, học sinh các khối lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tại Thái Bình sẽ đi học trở lại từ 1/3. 

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh: Bám sát nhu cầu thị trường

22:01:10 27/02/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học công bố mở thêm ngành học mới, tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhằm nâng cao chất lượng nguồn tuyển. 

Cô Mỷ “nối tương lai” cho trẻ vùng cao

21:57:34 27/02/2021
Đến với nghề giáo cũng bởi chữ duyên, song cô giáo trẻ người Mông tên Giàng Thị Mỷ đã yêu và say nghề lúc nào chẳng hay. 

Tuyển sinh Đại học - xu hướng đa chiều

21:31:28 27/02/2021
Đến nay hầu hết các trường ĐH đều xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2021. Về cơ bản, đa số trường vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm trước, tạo thuận lợi cho thí sinh. 

Nan giải bài toán du học sớm

21:17:51 27/02/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 700.000 trẻ em du học nước ngoài vào năm 2019, tăng 6% so với năm 2018. 

Tiến sĩ kép ngành y

21:13:42 27/02/2021
PGS, TS Nguyễn Thị Trang hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ môn Y Sinh học-Di truyền), Phó tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam.

Vượt khó, tập trung nguồn lực triển khai CTGDPT mới lớp 2, lớp 6

21:04:30 27/02/2021
Song song với tập trung nguồn lực triển khai Chương trình GDPT mới lớp 1, tỉnh Trà Vinh có bước chuẩn bị chu đáo cho Chương trình mới lớp 2 và lớp 6. 

Có thể bạn quan tâm

6 kiểu tóc dài đẹp cho nam giới

Thời trang

08:45:08 01/03/2021
Mái tóc dài thể hiện sự cá tính, mang đến vẻ ngoài lãng tử cho phái mạnh.

Cô người mẫu chia sẻ cách giảm 10kg với 9 tips dễ dàng mà bạn có thể thử nghiệm ngay

Làm đẹp

08:43:54 01/03/2021
Những bạn qua Tết tăng cân vùn vụt đến giờ vẫn chưa về dáng trở lại hay những bạn luôn muốn giữ dáng đẹp cần học ngay 9 mẹo vô cùng đơn giản của cô người mẫu dưới đây, hiệu quả mang lại sẽ rất bất ngờ đó!

Ảnh: Người thân bật khóc xúc động khi nhắc lại khoảnh khắc con trai cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12

Sự kiện nóng

08:40:33 01/03/2021
Từ sáng sớm, rất đông người thân của anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã có mặt tại nhà người hùng để gửi lời hỏi thăm, chúc mừng.

Chú hổ vằn "pha ke" bị sen tố vô dụng, ăn ngủ như thuồng luồng cả ngày

Netizen

08:38:06 01/03/2021
Mới đây, dân tình tấm tắc truyền tay nhau tấm hình về chú hổ vằn mặt phệ vô cùng đáng yêu. Thế nhưng, bên trong vẻ ngoài hổ báo ấy lại là một trái tim yếu mềm và đặc biệt... lười biếng.

Bán tải hạng sang Cadillac Escalade EXT độc nhất Việt Nam

Ôtô

08:37:37 01/03/2021
Mới đây, một chiếc bán tải hạng sang Cadillac Escalade EXT bất ngờ xuất hiện trên đường phố TP. HCM, gây bất ngờ cho nhiều người yêu xe Việt. Có thể nói, đây là chiếc Cadillac Escalade EXT duy nhất tại Việt Nam

Có cần thiết bổ sung vitamin D hàng ngày?

Sức khỏe

08:35:36 01/03/2021
Vitamin D ngoài vai trò với xương còn đặc biệt quan trọng với sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư...

Ngắm gu thời trang và nhan sắc của Minh Hằng có ai tin nổi cô nàng thuộc thế hệ 8X?

Phong cách sao

08:33:48 01/03/2021
Sau màn khoe tóc mới với visual như nữ thần, Minh Hằng lại nhận được lời khen không ngớt vì gu thời trang trẻ trung, năng động dù đã bước sang tuổi 34.

Kỹ năng ‘thượng thừa’ của đàn bà ngày ĐẢM - đêm ‘HƯ’, khiến đàn ông đêm về là gào thét

Kiến thức giới tính

08:33:03 01/03/2021
Không ít cánh đàn ông cứ ngồi lại là than thở chuyện giường chiếu của vợ mình. Có nhiều người cảm thấy chán ngán vì vợ cứ mãi cho ‘học đúng một bài’, điều này khiến họ chỉ muốn ra ngoài ‘học bài’ khác.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử

Thế giới

08:27:09 01/03/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 đã để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024 khi tham dự và phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa tại thành phố Orlando, bang Florida.

Sao neutron cuối cùng đã lộ diện tại lõi vụ nổ siêu tân tinh nổi tiếng

Chuyện lạ

08:26:07 01/03/2021
Ngày 23.2.1987, SN 1987A trở thành vụ nổ siêu tân tinh sáng nhất từng truyền đến Trái đất trong gần 400 năm, và sau hơn 3 thập niên tìm kiếm, giới thiên văn học phát hiện sao neutron ở phần lõi của tàn tích nổi tiếng.

Những yếu tố giúp Bezos, Zuckerberg trở thành lãnh đạo

Thế giới số

08:24:29 01/03/2021
Cựu nhân viên Amazon, Facebook tiết lộ khả năng nhìn thấu tương lai và tính hài hước giúp ông chủ hai tập đoàn, để lại dấu ấn với thế giới.

Ôi thật diệu kỳ: Netizen soi ra bộ 3 HKT dự sự kiện đình đám ở Trung Quốc, chuyện gì đây?

Nhạc quốc tế

08:24:21 01/03/2021
Sự xuất hiện của bộ 3 cực phẩm mang tên HKT này đang khiến cộng đồng fan Kpop sục sôi hết cả lên.

Những ý tưởng giá để giày giúp không gian gọn gàng, xinh xắn

Sáng tạo

08:22:11 01/03/2021
Đã đến lúc bạn nên tìm kiếm những ý tưởng mới để trang trí lại giá để giày, giúp cho ngôi nhà thêm gọn gàng, ngăn nắp mà lại có tính thẩm mỹ cao.

NS Trịnh Kim Chi công bố đã kêu gọi được hơn 270 triệu giúp đỡ NS Thương Tín, con gái vừa đến thăm bố ở bệnh viện

Sao việt

08:21:05 01/03/2021
Sau hơn 3 ngày các nghệ sĩ cùng nhau chung tay kêu gọi, NS Thương Tín đã nhận được số tiền 270 triệu đồng để chi trả viện phí chữa trị.

Dân dã bún riêu cua

Ẩm thực

08:19:17 01/03/2021
Trong số các món ăn làm từ cua đồng, có lẽ bún riêu cua là món bình dân nhưng đậm đà khó phai.