‘Chưa tăng lương giáo viên khó cấm dạy, học thêm’

Nhiều bạn đọc nhận định, chỉ đạo cấm dạy, học thêm trong trường của Bí thư Đinh La Thăng là đúng nhưng khó thực hiện vì liên quan nhiều vấn đề, trong đó có lương giáo viên.

Sau khi Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng chỉ đạo Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM Lê Hồng Sơn chấn chỉnh, nghiêm cấm dạy, học thêm ở trường ngay trong năm học tới, nhiều bạn đọc lên tiếng ủng hộ. Tuy nhiên, một số người lo ngại, điều này khó thực hiện do vướng mắc nhiều vấn đề.

“Lẽ ra nên cấm từ lâu”

Phần lớn độc giả ủng hộ cách làm của Bí thư Thành ủy TP HCM. Họ cho rằng, thời gian qua, dạy thêm, học thêm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu cực trong ngành giáo dục nước ta.

Nhiều người cho biết, họ từng là nạn nhân của học thêm, bị giáo viên “đì” hoặc lạnh nhạt do không tham gia lớp học thêm do thầy cô tổ chức.

Bạn đọc Quốc Khang bình luận: “Hồi tiểu học, tôi không đi học thêm nên luôn bị điểm kém, không có trong danh sách Đội, bị coi như người lạ, hạnh kiểm thì mức khá trở xuống, dù không vi phạm kỷ luật. Lúc đó, tôi còn nhỏ nên không hiểu chuyện”.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng không ít giáo viên thường ưu ái, cho học sinh học thêm biết trước đề thi dẫn đến tình trạng thiếu công bằng trong thi cử và xếp loại học tập.

Chưa tăng lương giáo viên khó cấm dạy, học thêm - Hình 1

Học sinh kiệt sức vì phải học quá nhiều. Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

Theo ý kiến một số độc giả, hoạt động dạy thêm, học thêm khiến căn bệnh thành tích trong giáo dục trở nên nghiêm trọng. Học sinh biết bài, thi điểm cao rồi cảm thấy việc học đơn giản. Nhiều phụ huynh chỉ dựa vào điểm số để đánh giá năng lực của con. Điểm cao, giáo viên khen ngợi, cha mẹ hài lòng khiến nhiều em lười biếng, mất ý thức phấn đấu.

“Ở quê tôi, học sinh đi học cả tuần, chủ nhật cũng không được nghỉ. Em nào không học, giáo viên gọi phụ huynh lên nói chuyện như thể ép các em phải học thêm”, một độc giả cho biết.

Nhiều học sinh cũng phàn nàn, việc học thêm “không tự nguyện” khiến các em cảm thấy quá tải với lịch học đến tận tối muộn, hoàn toàn không có thời gian vui chơi, giải trí. Nạn học thêm biến tuổi học trò thành “ký ức hãi hùng”.

Sáng 7/6, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc với lãnh đạo TP HCM về nội dung phát triển giáo dục và đào tạo TP HCM.

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn chấn chỉnh, nghiêm cấm tình trạng dạy, học thêm ở trường ngay trong năm học 2016-2017. Các trường phải phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi nhưng không được dạy trong trường.

“Chuyện dạy, học thêm tôi rất hoan nghênh, nhưng chúng ta phải mở các trung tâm, doanh nghiệp đào tạo, khi đó ai có nhu cầu đến đăng ký dạy, học sinh đến đăng ký học”, ông Thăng nói.

Lương giáo viên thấp

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng, không ít người lo ngại về tính khả thi của việc cấm này. Họ nhận định, đây là một chỉ đạo đúng nhưng khó thực hiện.

Nhiều độc giả cho rằng, mọi người đang đánh đồng tất cả hoạt động học thêm, dạy thêm là xấu. Trong nhiều trường hợp, việc học thêm là cần thiết.

Với lượng kiến thức theo sách giáo khoa hiện nay, giáo viên không thể truyền tải hết kiến thức trong 45 phút cho mỗi tiết học. Ngoài ra, cách ra đề hiện tại đang làm khó nhiều thí sinh nếu các em chỉ học tại lớp mà không tham gia lớp học ngoài giờ.

Bên cạnh đó, ngoài tâm lý sợ con bị “trù dập” vì không học thêm, nhiều phụ huynh không ngại bỏ tiền cho con theo học thầy cô hoặc trung tâm danh tiếng hoặc mời thầy cô về dạy kèm vì muốn con tiếp nhận sự giáo dục tốt nhất.

Bạn đọc Quang Dương nhận xét, chỉ khi môi trường giáo dục được cải thiện, mặt bằng chất lượng như nhau mới tránh được tâm lý hơn thua của học sinh, phụ huynh.

Ở góc nhìn khác, nhiều bạn đọc cho rằng, vấn đề lương giáo viên là một trong những yếu tố khiến chỉ đạo mới khó thực hiện. Trên thực tế, với nhiều thầy cô, dạy thêm là nguồn thu nhập chính để trang trải cuộc sống.

“Nếu lương giáo viên đủ sống không ai đi bán sức khoẻ mình như vậy! Nhiều người dẫn chứng nước ngoài mà không tự trả lời lương của giáo viên nước họ ra sao . Chủ trương này hay nhưng chưa thỏa đáng. Tôi từng đọc bài báo Bí thư nói lương kỹ sư một tháng 7 đến 8 triệu sao sống, vậy lương giáo viên một tháng chỉ có 2 đến 3 triệu thì giáo viên sống kiểu gì?”, bạn Ngọc Tiên bình luận.

Một số độc giả nêu ý kiến, việc tăng lương giáo viên không chỉ giúp thu hút nhân tài cho ngành giáo dục mà còn đảm bảo cái “tâm” của người làm nghề giáo không bị cuộc sống cơm áo gạo tiền bóp méo để hoạt động học thêm, dạy thêm diễn ra hoàn toàn vì học sinh.

Tháng 5/2012, Bộ GD&ĐT ra thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT, ban hành quy định về việc dạy thêm, học thêm. Theo đó, trường và giáo viên không được dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao , rèn luyện kỹ năng sống.

Tuy nhiên, tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn diễn ra tràn lan, không hiệu quả khiến nhiều người dân bức xúc.

Tháng 10/2015, tại buổi họp báo thường kỳ, đại diện Bộ thừa nhận chưa thể giải quyết triệt để vấn nạn dạy thêm do vướng mắc nhiều vấn đề.

Theo Zing

Sẽ giao quyền công nhận tốt nghiệp THPT cho địa phương

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét phương án giao các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12.

Sáng 7/6, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với lãnh đạo TP HCM, bàn về công tác phát triển giáo dục của TP.

Buổi làm việc có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các sở, ban ngành, đại diện trường đại học.

TP HCM muốn xây dựng khung đào tạo, SGK riêng

Tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, thời gian qua, TP HCM gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển giáo dục. Việc tăng dân số cơ học kéo theo tăng học sinh trung bình mỗi năm khoảng 65.000 em, đặc biệt năm 2015 tăng 85.000 học sinh.

Bình quân mỗi năm, TP HCM cần xây mới gần 3.000 phòng học để đáp ứng chỗ học đạt chuẩn. Đây là áp lực lớn trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Theo ông Sơn, TP phấn đấu đến cuối năm 2020, 100% các trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia về tiêu chí cơ sở vật chất; có 300 phòng học/10.000 người dân trong độ tuổi từ 3 đến 18 (kể cả người dân không có hộ khẩu thường trú hoặc KT3); 30% các trường mầm non, tiểu học, 15% các trường THCS, THPT đạt chuẩn quốc gia; ở từng quận huyện mỗi bậc học mầm non, tiểu học có ít nhất 3 trường, bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông có 2 cơ sở đạt trường tiên tiến theo xu thế hội nhập.

Hàng năm, TP đưa hàng nghìn phòng học vào sử dụng, đầu tư trang thiết bị, đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng dạy và học. Tuy nhiên, tốc độ dân số tăng nhanh nên trường lớp xây mới nhiều nhưng vẫn quá tải chỗ học, chưa đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ của công nhân tại các khu công nghiệp.

Chương trình giáo dục còn hàn lâm, quá tải, chưa phân phối hợp lý, khiến học sinh áp lực, học nhiều. Tình trạng học thêm, dạy thêm vẫn còn. Số lượng trường học có nhà thi đấu đa năng, hồ bơi, sân banh... phục vụ hoạt động thể thao của học sinh chưa cao.

Một số trường học có diện tích sân chơi nhỏ ảnh hưởng sinh hoạt, vui chơi của trẻ. Trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư nhưng tỷ lệ thiết bị trên học sinh không cao, vì thế thời lượng dành cho mỗi học sinh không cao.

Sẽ giao quyền công nhận tốt nghiệp THPT cho địa phương - Hình 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng những đề xuất của ngành giáo dục TP HCM có cơ sở, ông rất ủng hộ. Ảnh: Phước Tuần.

Ông Lê Hồng Sơn đề xuất Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho phép ngành giáo dục và đào tạo thành phố cơ chế đặc thù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm triển khai giải pháp mang tính đột phá.

TP HCM đề xuất tự xây dựng khung chương trình giáo dục và bộ sách giáo khoa phù hợp thực tiễn phát triển dựa trên khung chương trình chung của Bộ GD&ĐT.

Chương trình cấp học xây dựng theo hướng mở: Một số môn học bắt buộc (Văn - Tiếng Việt, Toán, ngoại ngữ) và các môn tự chọn phải hoàn thành trong cả cấp học với số lượng 8 môn trong một năm. Đặc biệt từ năm sau, Bộ GD&ĐT có thể giao cho TP HCM quyền công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Bộ trưởng đồng ý quan điểm chấm dứt học, dạy thêm

Nhắc đến Thông tư 30 mà dư luận quan tâm thời gian gần đây, ông Nhạ cho biết dựa vào điều kiện từng trường từng lớp, giáo viên sẽ chủ động đánh giá nhận xét, linh hoạt.

Sau khi Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo giám đốc Sở GD&ĐT về việc chấm dứt hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết ông rất đồng tình.

"Việc dạy, học thêm ở nhà trường có thu tiền là động cơ của tiêu cực trong giáo dục. Bộ sẽ sớm triển khai quy định chấm dứt ngay việc này trên cả nước", ông Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng các đề xuất của TP đều có cơ sở. Tùy điều kiện, đặc thù của các địa phương để có những quy định riêng, như vậy mới thúc đẩy được sự phát triển giáo dục. Sắp tới, Bộ GD&ĐT xem xét giao cho các địa phương chủ động công nhận tốt nghiệp THPT.

Bộ trưởng yêu cầu TP cần có đề án tổng thể phát triển giáo dục đến năm 2020, tầm nhìn 2025. Trong đó, có những nội dung chung cả nước vẫn thực hiện, những nội dung triển khai chưa đồng bộ sẽ được tạo điều kiện thí điểm.

Với đề án này, nhóm quy hoạch rất quan trọng trong việc phát triển chung của toàn TP. Bộ GD&ĐT ủng hộ chủ trương di dời các trường ĐH ra khu vực ngoại thành để có điều kiện xây dựng tốt hơn cho sinh viên.

Về định hướng phát triển thời kỳ hội nhập, Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu lãnh đạo TP cần quan tâm hơn các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, thu hút giáo viên nước ngoài đến giảng dạy, xây dựng khung chương trình đào tạo chuẩn quốc tế để học sinh có cơ hội tiếp cận mặt bằng chung nền giáo dục trong khu vực.

Liên quan các vấn đề lùm xùm, kiện tụng của hai trường ĐH Hoa Sen và ĐH Hùng Vương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hứa sẽ phối hợp lãnh đạo TP HCM và các ban ngành để sớm có hướng giải quyết, tránh làm ảnh hưởng tâm lý và quyền lợi của sinh viên. Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các trường đại học, cao đẳng công lập sớm tự chủ chương trình, tài chính để phát triển.

Cũng tại buổi làm việc này, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn chấn chỉnh, nghiêm cấm tình trạng dạy, học thêm ở trường ngay trong năm học 2016-2017. Các trường phải phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi nhưng không được dạy trong trường.

"Chuyện dạy, học thêm tôi rất hoan nghênh, nhưng chúng ta phải mở các trung tâm, doanh nghiệp đào tạo, khi đó ai có nhu cầu đến đăng ký dạy, học sinh đến đăng ký học", ông Thăng nói.

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:25Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:314 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Nữ thủ khoa đầu ra của ĐH Xây dựng
10:47:31 04/05/2021
Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Các địa phương lên phương án sẵn sàng học bù, lùi thời gian kết thúc năm học
11:01:52 04/05/2021
Học lại quá 5% tổng số tín chỉ, sinh viên bị giảm 1 bậc hạng tốt nghiệp
09:17:34 04/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
9X chuyên Văn trở thành kỹ sư phần mềm: ‘Lập trình không hề cao siêu’
10:09:52 04/05/2021
17.000 học sinh TP HCM sẽ rớt lớp 10 công lập
20:43:14 04/05/2021
Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế
09:27:35 04/05/2021
Trường THPT nào có nhiều học sinh đăng ký nguyện vọng lớp 10 nhất?
16:28:44 04/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 6/5, thêm 8 ca Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
06:19:37 06/05/2021
Bị nam diễn viên trẻ tố lạm dụng tình dục, Minh Béo vẫn có động thái đầy thách thức?
07:29:05 06/05/2021
Tố Minh Béo dâm ô nhưng bị dân mạng mắng ngược, Tuấn Nguyễn nói gì?
06:12:23 06/05/2021
Cuộc sống Quách Ngọc Ngoan, Phượng Chanel giữa ồn ào chia tay
05:58:42 06/05/2021
Nửa đêm chồng đuổi vợ đang ốm ra sofa ngủ vì làm rơi chiếc cốc, sáng hôm sau thứ còn lại trên bàn khiến anh ta phải ân hận
07:19:03 06/05/2021
Huyền thoại tài phiệt mua 30 chiếc Rolls-Royce hơn 460 tỷ, cưng vợ siêu mẫu kém 30 tuổi như bà hoàng và cái kết bất ngờ vì vỡ nợ
06:13:58 06/05/2021
Hồ Bích Trâm: 'Chồng biết quá khứ và thương tôi lắm'
06:20:28 06/05/2021
Mỹ nhân 'Reply 1988' diện đa phong cách
04:33:21 06/05/2021
Bất ngờ với loạt thành tích 'không phải dạng vừa' của Thúy Ngân ở các cuộc thi nhan sắc
07:43:46 06/05/2021
Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 
02:33:22 06/05/2021

Tin mới nhất

Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19

08:37:24 06/05/2021
Nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo lắng khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cận kề nhưng các con phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lại phải thi nhiều hơn 1 môn so với năm ngoái.

Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới

08:30:19 06/05/2021
Sáng 5/5, Sở GD&ĐT Long An cho biết, UBND tỉnh Long An vừa công bố quyết định phê duyệt 10 đầu sách giáo khoa (SGK) lớp 2, 14 đầu SGK lớp 6 được chọn sử dụng cho các trường học của tỉnh năm học 2021-2022. 

Trường học đóng cửa, học sinh cuối cấp 'lo sốt vó' trước mùa thi

08:26:04 06/05/2021
Trường học đóng cửa khiến học sinh cuối cấp lo lắng lượng kiến thức khó đảm bảo để tham gia thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Vững tin bước vào mùa thi

08:24:28 06/05/2021
Trong khi HS tại một số trường phổ thông đang cảm thấy áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp thì các em HS lớp 12 Trường PTVC Việt Bắc rất bình tĩnh, tự tin chuẩn bị sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi quan trọng này. 

Động lực duy trì ổn định và nâng cao không ngừng chất lượng giáo dục

08:21:56 06/05/2021
Nhìn lại quá trình giáo dục ở bậc phổ thông nước ta hiện nay, chúng ta không có kỳ thi tốt nghiệp bậc học tiểu học và trung học cơ sở. Chỉ khi kết thúc lớp 12 thì mới tổ chức kỳ thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. 

Chủ động trước dịch bệnh

08:18:31 06/05/2021
Covid–19 bùng phát trở lại với những diễn biến phức tạp đúng vào dịp cuối năm học. 

Mỹ: Cặp song sinh trúng tuyển 15 trường đại học

08:16:43 06/05/2021
Reagan và Ricardo Razon, sống tại bang Bắc Carolina, Mỹ, mới đây đã trúng tuyển 15 trường đại học, nhận số học bổng trị giá 1 triệu USD. 

Bình Thuận phê duyệt sách lớp 2 và lớp 6

08:12:09 06/05/2021
 Sở Giáo dục khuyến cáo phụ huynh mua đúng sách thật thuộc các danh mục ở nơi đáng tin cậy tránh mua nhầm sách giả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top"

08:00:06 06/05/2021
Hai tháng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021, với diễn biến phức tạp của đại dịch, một số tỉnh, thành đã ra công văn cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online. Chính vì vậy, teen 2K3 không khỏi lo lắng, gấp rút chu...

Bài luận về khuôn miệng xấu giúp nam sinh nhận học bổng 5 trường đại học Mỹ

07:57:29 06/05/2021
Nội dung bài luận xoay quanh chuyện Minh Đảo có một khuôn miệng xấu, nhưng em nhận ra những thiếu sót về hình hài không nói lên toàn bộ bản chất của con người, đã khiến nam sinh xuất sắc dành được học bổng của 5 trường đại học.

1.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy

07:21:28 06/05/2021
Tuổi Trẻ Online ghi nhận ngày 5-5, khoảng 1.400 học sinh ở 2 trường Tiểu học Phong Khê và THCS Phong Khê (TP Bắc Ninh) đã quay trở lại đi học, sau vụ việc các cơ sở sản xuất giấy xả thải khiến các em phải nghỉ học.

Covid-19: Quảng Bình cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức

07:21:25 06/05/2021
Nhằm phòng, chống dịch Covid-19, ngành giáo dục Quảng Bình quán triệt học sinh, giáo viên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen

06:08:36 06/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 5.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'

22:54:18 05/05/2021
Chưa bao giờ mình suy nghĩ đến việc bỏ cuộc trước khó khăn cả. Khó khăn là thử thách cuộc sống của bản thân. Thử thách tương lai còn dài, phải tìm cách vượt qua, Không thể bỏ cuộc.

Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM phải kết thúc kiểm tra học kỳ trước ngày 9.5

22:16:38 05/05/2021
Ngày 5.5, trước những diễn biến của dịch Covid-19 trên cả nước, Sở GD- ĐT TP.HCM thông báo khẩn đến các trường về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ 2 và hoàn tất chương trình năm học 2020- 2021.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt

22:12:09 05/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 5.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Thí sinh chỉ còn 6 ngày để nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

22:09:04 05/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đến nay thí sinh chỉ còn 6 ngày để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ bằng phiếu; 11 ngày nữa để đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

4 nguyên tắc 'vàng' ôn thi tốt nghiệp THPT môn hóa

22:01:43 05/05/2021
Học sinh muốn vượt qua môn hóa học một cách nhẹ nhàng cần chú ý những nguyên tắc vàng khi học môn này.

Học sinh có nên điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10?

21:53:17 05/05/2021
Ngày 4.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố số liệu thống kê học sinh (HS) đăng ký nguyện vọng (NV) vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Kiểm tra bằng hình thức trực tuyến sao cho khách quan?

21:51:27 05/05/2021
Đến ngày 4.5 cả nước đã có 8 địa phương phải cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19. Đây là giai đoạn kiểm tra học kỳ cuối năm học nên việc có kiểm tra trực tuyến hay không là điều đang được quan tâm.

Giáo dục đạo đức qua sinh hoạt dưới cờ đầu tuần: Thẩm thấu đến từng học sinh

21:00:09 05/05/2021
Giáo dục đạo đức không hoàn toàn giống với dạy học các bộ môn. Giáo dục đạo đức không có giáo án, không đứng độc lập mà được lồng ghép vào từng bài giảng, hoạt động, thấm sâu vào học sinh mỗi ngày. 

Đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu thuộc chương trình lớp 12

20:53:59 05/05/2021
Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư về quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó nêu rõ nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Dịch Covid-19: Kịch bản nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và khung năm học?

20:52:32 05/05/2021
 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã buộc phải cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang học online.

Những vật dụng thí sinh tuyệt đối không được mang vào phòng thi tốt nghiệp

20:48:56 05/05/2021
 Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó quy định những vật dụng thí sinh được phép và không được phép mang vào phòng thi.

Hơn nửa triệu thí sinh đã hoàn thành đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH 2021

20:47:28 05/05/2021
Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, hiện đã có hơn nửa triệu thí sinh hoàn thành đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. Trong số những thí sinh lấy kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học, trên 50% là đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

Thi thử tốt nghiệp THPT 2021 cùng MobiEdu

20:44:18 05/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 – kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt trong quá trình học tập của hàng trăm nghìn học sinh trên cả nước sắp diễn ra vào tháng 7 này.

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

20:41:41 05/05/2021
Theo thống kê nguyện vọng (NV) mà Sở GD&ĐT TPHCM công bố, so với năm học 2020-2021, tỉ lệ chọi vào các trường tốp đầu năm nay có sự biến động.

Nguyễn Văn Thức - Chàng sinh viên giỏi chuyên môn, được tuyển dụng khi còn chưa tốt nghiệp

20:31:44 05/05/2021
Nguyễn Văn Thức - Sinh viên lớp 19CDNL11 chuyên ngành Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh, Khoa Nhiệt lạnh - Xây dựng, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC) vừa chính thức được Công ty Scavi Huế tuyển dụng.

Vĩnh Phúc chọn xong sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022

20:27:13 05/05/2021
 Ngày 28/4, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2021-2022.

Có thể bạn quan tâm

Toyota Sienna Woodland Edition 2022 - Mẫu MPV cho người thích dã ngoại

Ôtô

08:49:46 06/05/2021
Mới đây, Toyota đã tung phiên bản đặc biệt cho minivan Sienna có tên Woodland Edition cho những khách hàng đam mê dã ngoại và cần một chiếc xe mang tính thực tiễn cao nhất có thể.

Trúc Anh: 'Tôi tiếc vì đóng cảnh nóng chưa đạt'

Phỏng vấn sao

08:48:51 06/05/2021
Diễn viên Trúc Anh cho biết khi đóng phim 18 Thiên thần hộ mệnh, cô tiếc nuối vì cảnh nóng không tốt như mong đợi do áp lực tâm lý.

HLV đội tuyển eSports nổi tiếng dính án cá độ, ngay lập tức bị cho "bay màu" khỏi giải đấu VCS

Esport

08:48:29 06/05/2021
Án phạt nhanh chóng được BTC VCS đưa ra đối với HLV Tear của đội tuyển G Media Luxury. Cộng đồng LMHT lại được dịp hít hà drama khi mới đây BTC của giải đấu này đã đăng thông báo chính thức về việc xử phạt HLV có tiếng tại giải VCS.

Thái Bình có ca nhiễm SARS-CoV-2 từng chăm bố ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Sự kiện nóng

08:48:15 06/05/2021
Tỉnh Thái Bình vừa phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, từng chăm sóc bố tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Người liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở Hạ Long có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Đời sống

08:47:54 06/05/2021
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp F1 trên địa bàn TP Hạ Long đều đã âm tính với virut SARS - Cov - 2.

Cô dâu hủy hôn chú rể vì không đọc thuộc bảng cửu chương

Chuyện lạ

08:46:41 06/05/2021
 Một người phụ nữ đã hủy bỏ cuộc hôn nhân của mình vì chồng cô ấy không thể đọc thuộc bảng cửu chương dễ nhất.  

Công ty Nhật Cường chuyển tiền buôn lậu thế nào?

Pháp luật

08:45:13 06/05/2021
Tại phiên tòa, Nguyễn Ngọc Bảo, giám đốc tài chính Nhật Cường, khai đã thông qua 2 tiệm vàng chuyển hàng ngàn tỉ đồng ra nước ngoài cho các nhà cung cấp

Chơi lớn như Đoàn Di Băng: khoe tận 3 nhẫn kim cương tiền tỷ sáng chói

Sao việt

08:43:33 06/05/2021
Đoàn Di Băng nổi tiếng là mỹ nhân số hưởng của showbiz Việt khi liên tiếp đăng đàn khoe nhẫn kim cương tiền tỷ, đáng chú ý lần này khoe tận 3 chiếc cùng lúc.

Cách làm món chả trứng "vạn người mê" cực kỳ đơn giản

Ẩm thực

08:41:35 06/05/2021
 Món chả trứng hấp dân dã nóng hổi, thơm lừng cực đơn giản và dễ làm khiến mọi người đều thích mê khi ăn cơm tấm. 

Nóng MXH: Bắt quả tang vợ đang ngủ với trai lạ ở phòng trọ, chồng quỳ sụp xuống nền nhà và màn "đối mặt cân não"

Netizen

08:37:10 06/05/2021
Không để tâm đến vợ và nhân tình của vợ, người chồng dường như không giữ được bình tĩnh.

Ra mắt xe côn tay sản xuất tại Ấn Độ, giá chỉ 29 triệu đồng

Xe máy

08:35:27 06/05/2021
Xe côn tay giá rẻ Bajaj Pulsar NS125 2021 vừa ra mắt thị trường Ấn Độ với giá chỉ 29 triệu đồng với ngoại hình thể thao, khỏe khoắn.

Nỗi đau của học sinh Pháp khi tới trường giữa đại dịch COVID-19

Thế giới

08:33:46 06/05/2021
Tại một trường học có 20 học sinh mất đi người thân vì COVID-19, nỗi sợ hãi của các em và cái giá phải trả trong làn sóng lây nhiễm hiện nay có thể là quá cao.

Không phải mẹ chồng, chính chuyện tiền bạc và lối sống "1 trời 1 vực" mới là nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn?

Sao châu á

08:33:06 06/05/2021
Xuất phát điểm khác nhau, thái độ nghề nghiệp không hề giống, mối quan hệ giữa Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong dần dần nảy sinh mâu thuẫn.

Đến ở nhờ nhà bạn trai, tôi choáng váng khi bắt gặp mẹ anh với đôi mắt sưng đỏ đứng trong nhà bếp

Tâm sự

08:18:17 06/05/2021
Thấy mắt mẹ bạn trai sưng và đỏ, tôi lo lắng hỏi thăm mãi bác mới chịu nói sự thật. Tôi không ngờ Đạt lại đối xử tệ với chính người sinh thành ra anh ấy.

'Hương vị tình thân' tập 12: Ông Sinh quyết định nhận lại Phương Nam sau khi ông Tuấn qua đời

Phim việt

08:06:14 06/05/2021
Biết được con gái đang phải chịu khổ sau cái chết của người bạn thân thiết, ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) đã quyết tâm sẽ chăm sóc Phương Nam (Phương Oanh) và gia đình thay em trai.