Chưa hẳn an toàn nhưng có niềm tin

Sau 5 tháng bùng phát, đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại TP.HCM và nhiều địa phương đã có dấu hiệu giảm.

Dù có thể dịch còn diễn biến phức tạp trên cả nước nhưng với những gì đã trải qua, các chuyên gia y tế tin tưởng sẽ có cách xử lý tốt hơn.

Chưa hẳn an toàn nhưng có niềm tin - Hình 1

Đoàn nhân viên y tế tỉnh Bắc Kạn chào tạm biệt TP.HCM sau hơn hai tháng chi viện chống dịch COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Rất nhiều câu hỏi gửi đến Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức và phó giám đốc Trung tâm hồi sức COVID-19 Bệnh viện Đại học Y dược Lê Minh Khôi, trong cuộc trò chuyện trực tuyến với bạn đọc Tuổi Trẻ do Bộ Y tế, báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 18-10. Qua đó cũng gợi mở nhiều điều về tình hình sắp tới.

Có lúc tưởng đã bất lực

Gương mặt Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhiều lần chùng xuống tại buổi trò chuyện khi nói về những thời điểm khó khăn nhất trong đợt dịch này. Theo ông Sơn, thời điểm khó khăn nhất trong đợt dịch này là cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua, khi số bệnh nhân tử vong hằng ngày tăng rất cao, có ngày riêng TP.HCM lên tới 340 ca.

“Có những lúc chúng tôi tưởng là bất lực, cá nhân tôi đã một mình đi đến Bình Hưng Hòa, đến các trung tâm hồi sức bệnh nhân COVID-19… Với tinh thần nhìn thẳng vào diễn biến của dịch, điều chỉnh các chính sách, đề nghị ngành y tế TP xây dựng mô hình “bệnh viện chị em”, giữa 3 tuyến có sự phối hợp để chuyển lên tuyến trên bệnh nhân nặng, chuyển tuyến dưới bệnh nhân nhẹ, hỗ trợ chuyên môn qua hội chẩn tại chỗ, từ xa, phát hiện ca nặng kịp thời” – ông Sơn chia sẻ.

Một thời điểm then chốt nữa mà ông Sơn nhắc đến trong 5 tháng khó khăn vừa qua tại TP.HCM là thời điểm cách ly F0 tại nhà, khi xét nghiệm nhanh dương tính coi như xác định F0, kể cả dương tính phát hiện qua mẫu gộp. “Đây cũng là quyết định táo bạo, là thời điểm hết sức có ý nghĩa trong cuộc đời của chúng tôi” – ông Sơn trải lòng.

Bây giờ chưa an toàn hẳn

Tỉ lệ F0 tại cộng đồng qua xét nghiệm cuối tháng 9 vừa qua ở TP.HCM đã giảm xuống còn 0,1%, thấp hơn rất nhiều so với tháng 8 và đầu tháng 9. TP.HCM và khu vực Đông Nam Bộ đang hồi sinh, dòng người quay trở lại TP làm việc đang đông dần.

Tuy nhiên theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện vẫn chưa an toàn hẳn. Quan điểm của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 là an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19. Đây là những điểm nhấn trong nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế. “Giai đoạn này nếu chúng ta thực hiện tốt sẽ có kết quả tốt, nếu lơ là, chủ quan, tiêm vắc xin không đủ liều, tụ tập đông người thì sẽ đánh mất cơ hội” – ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng đánh giá hiện tại lực lượng, đội ngũ nhân lực, thiết bị y tế, kinh nghiệm chống dịch… đã tốt hơn rất nhiều ở giai đoạn đầu dịch bùng phát ở khu vực phía Nam. “Những ngày vừa qua, các đồng nghiệp y khoa cả nước đã tập trung về khu vực phía Nam, cùng tổ chức bệnh viện, phổ biến phương pháp theo dõi điều trị bệnh nhân hồi sức, tâm thế chống dịch hiện nay đã khác vì số lượng người có

kinh nghiệm đã gia tăng. Nếu dịch bùng phát trở lại, sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hụt y bác sĩ hồi sức cấp cứu như thời gian đầu” – ông Sơn khẳng định.

Chưa hẳn an toàn nhưng có niềm tin - Hình 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi động viên các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chi viện cho TP.HCM chống dịch COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Video đang HOT

Nhưng hy vọng sẽ không còn những ngày “xấu, đen”

Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ bản thân ông rất đau xót và đã chứng kiến nhiều hình ảnh người nhiễm COVID-19 tử vong. Để không xảy ra tình trạng này, từ các cấp chính quyền đến người dân cần phải có ý thức cùng nhau phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện tốt những khuyến cáo trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

“Với ý thức mỗi cá nhân và cộng đồng được nâng cao và sự mạnh mẽ của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương trong việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, đặc biệt khi có vắc xin và những loại thuốc điều trị mới, tôi tin tưởng rằng tương lai “xấu, đen” (đợt dịch mới bùng phát – PV) không xảy ra nữa” – ông Sơn nói.

TS.BS Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM – cũng tin rằng với nghị quyết 128 của Chính phủ, hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, đặc biệt là chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đang diễn ra trên diện rộng… sẽ không làm bùng phát dịch thêm lần nữa.

“Tôi mong muốn tất cả người dân Việt Nam sẽ được tiêm vắc xin trong thời gian sớm nhất. Nếu xảy ra điều không mong muốn thì chắc chắn tỉ lệ chuyển nặng và tử vong cũng sẽ giảm, giống như thời điểm hiện tại” – bác sĩ Thức nói. Đồng thời cho biết hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Hồi sức COVID-19 TP.HCM, số bệnh nhân mới, chuyển nặng và tử vong nhập viện giảm rõ rệt.

Vẫn phải “5K vắc xin”

Trong buổi trò chuyện, bạn đọc có hỏi trường hợp bệnh nhân đã hết bệnh, nếu không bị tái nhiễm thì không lây cho người khác, như vậy có cần thực hiện biện pháp 5K không? PGS.TS Lê Minh Khôi – phó giám đốc Trung tâm hồi sức COVID-19 Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – cho biết theo tiêu chuẩn Bộ Y tế, F0 hết bệnh thì không còn khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, để đánh giá một người bệnh có tái nhiễm hay không rất khó bởi virus vô hình.

Như vậy, về mặt khoa học, người hết bệnh sẽ không lây cho người tiếp xúc nếu họ không thực hiện 5K, tuy nhiên khi ra ngoài cộng đồng không biết được mình có mang virus hay không dù trước đó có kết quả âm tính.

“Hai biện pháp cực kỳ quan trọng vào trước, trong và đến bây giờ là 5K và vắc xin. 5K giúp tránh lây nhiễm, còn vắc xin giúp tránh chuyển nặng. Chúng ta đừng nghĩ rằng âm tính rồi thì không lây vì không biết lúc nào tái dương tính và không hình dung là vật mang mầm bệnh” – ông Khôi lý giải.

Đồng lòng hướng về đồng bào

Trong suốt 5 tháng chống dịch vừa qua, cá nhân TS.BS Nguyễn Tri Thức và tập thể y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Hồi sức COVID-19 TP.HCM chia sẻ họ cảm nhận rất rõ tình người trong đại dịch, tinh thần đại đoàn kết, tình yêu thương của nhân dân TP.HCM và cả nước… “Điều này tạo động lực rất lớn, không cho phép lực lượng chống dịch gục ngã và đã chiến đấu hết mình. Tinh thần đoàn kết đóng vai trò quyết định thành công công cuộc chống dịch vừa qua” – bác sĩ Thức bộc bạch.

PGS Lê Minh Khôi tâm sự, có một từ ông hay nói với các bạn trẻ, sinh viên, tình nguyện viên là “đồng”. Khi dịch xảy ra, chúng ta có bối rối nhưng sau đó đã đồng lòng từ lãnh đạo đến người dân làm tất cả để đưa TP trở lại bình thường.

Khi bước vào trận chiến này, trên cả đồng nghiệp thì có đồng đội. Bởi vì đồng nghiệp thì trao đổi với nhau về công việc, còn đồng đội đã nâng đỡ rất nhiều điều khác mà bên ngoài không thấy được. Khi đối diện cái chết hay khó khăn thì tình đồng đội rất cao. Và tất cả: đồng lòng, đồng nghiệp và đồng đội đều hướng về đồng bào.

“Chính tiếng “đồng bào” thúc đẩy tôi và cả những đồng nghiệp trẻ bước tiếp, đồng lòng vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Tôi hy vọng trong thời gian tới với chữ “đồng” đó chúng ta sẽ cùng TP vượt qua dịch bệnh và đi lên” – PGS Khôi xúc động chia sẻ.

Chỉ tiêm cho trẻ bằng vắc xin riêng cho trẻ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, riêng tại TP.HCM thời gian qua có một số trẻ em nhiễm bệnh và diễn biến nặng trên cơ địa có bệnh nền. Việc tiêm chủng cho trẻ em đang được gấp rút chuẩn bị. Về loại vắc xin, ông Sơn cho biết hiện chưa quyết định, nhưng sẽ chỉ sử dụng loại vắc xin có chỉ định tiêm chủng cho trẻ em, vắc xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm, đã được phê duyệt sử dụng ở nhiều quốc gia.

“Tất nhiên so với các nghiên cứu vắc xin truyền thống, vắc xin ngừa COVID-19 đến nay mới chỉ có 2 năm vừa nghiên cứu vừa sử dụng, thời gian như vậy là chưa dài, chưa thể theo dõi hết một cách toàn diện. Chúng tôi chia sẻ lo lắng của các bậc cha mẹ. Nhưng như tôi đã nói, chúng ta chỉ sử dụng vắc xin đã có thử nghiệm, đã được sử dụng trên thế giới, được phê duyệt và có chỉ định sử dụng cho trẻ em” – ông Sơn nói.

Phú Thọ: làm rõ nguyên nhân lây lan dịch ở trường học

Chưa hẳn an toàn nhưng có niềm tin - Hình 3

Lực lượng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực phong tỏa xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì – Ảnh: Sở Y tế tỉnh Phú Thọ

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, đến trưa 18-10, toàn tỉnh có thêm 69 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc trong toàn tỉnh kể từ ngày 13-10 đến nay là 123 ca. Trong đó, TP Việt Trì ghi nhận 107 ca (riêng xã Chu Hóa 97 ca), huyện Lâm Thao 8 ca và huyện Phù Ninh 8 ca. Tới nay, tỉnh Phú Thọ cũng chưa xác định được nguồn lây ban đầu của các chùm ca bệnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ , giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Mạnh cho biết đến chiều 18-10 có 46 học sinh mắc COVID-19 ở TP Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh. Đáng chú ý, trong số này có chùm ca mắc tại Trường THCS Chu Hóa (TP Việt Trì).

Theo CDC Phú Thọ ngày 17-10, TP Việt Trì phát hiện 2 học sinh Trường THCS Chu Hóa mắc COVID-19, đều là con của bệnh nhân Đ.T.Q. (ở xã Chu Hóa). 2 học sinh có tiếp xúc với các thầy cô giáo và nhiều bạn cùng lớp/trường ở nhiều địa phương khác nhau, kết quả xét nghiệm dương tính ở chu kỳ thấp nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao.

“Do có nhiều trường hợp F1, F2 liên quan nên sở cũng quyết định cho học sinh trên địa bàn huyện Phù Ninh và Tam Nông tạm dừng đến trường kể từ ngày 19-10 để phòng chống dịch. Đồng thời, yêu cầu Phòng GD-ĐT TP Việt Trì chỉ đạo Trường tiểu học Chu Hóa, Trường THCS Chu Hóa báo cáo, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra lây lan dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị” – ông Mạnh nói.

Tại buổi làm việc với TP Việt Trì ngày 18-10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang yêu cầu TP khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất để đưa vào hoạt động khu cách ly tập trung với công suất 150 giường. Đồng thời, nhanh chóng tiến hành xét nghiệm sàng lọc tại các phường Gia Cẩm, Dữu Lâu, Thanh Miếu… để có biện pháp khoanh vùng kịp thời và làm rõ nguyên nhân để lây lan dịch bệnh tại Trường tiểu học Chu Hóa và Trường THCS Chu Hóa. Cương quyết xử lý kỷ luật nếu không tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Cà Mau: cần chi viện

Ngày 18-10, tỉnh Cà Mau đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy để nghe đoàn đóng góp cho tỉnh về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc tăng cao những ngày gần đây. Bác sĩ Trần Thanh Linh – trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, trưởng đoàn công tác – cho biết sau khi khảo sát, đoàn sẽ tham gia điều trị và có những buổi tập huấn, giúp tỉnh có chiến lược lâu dài trong phòng chống dịch.

Theo tính toán, nếu Cà Mau xây dựng kịch bản phòng chống dịch COVID-19 ở mức độ thấp thì số giường ở tầng 1 tối thiểu 1.194 giường, tầng 2 là 134 giường và tầng 3 là 62 giường. Còn mức độ dịch trung bình thì số giường bệnh tầng 1 của chúng ta ít nhất là 2.508 giường, tầng 2 là 401 giường và tầng 3 là 186 giường.

Tuy nhiên, đánh giá chung của đoàn công tác, Cà Mau đang ở mức độ thấp đến trung bình, như vậy công suất chuẩn bị cho số giường tầng 2 và tầng 3 của tỉnh bắt buộc phải nâng cấp. Đặc biệt, hiện nay Cà Mau đang thiếu rất nhiều máy thở oxy dòng cao HFNC, toàn tỉnh chỉ có 6 máy. Với số lượng này thì quá thấp so với tình hình dịch COVID-19 của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Dũng – giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau – cho biết kinh nghiệm điều trị ca mắc COVID-19 nặng ở Cà Mau là chưa nhiều. Chính vì vậy, ngành y tế mong muốn đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy có thêm buổi tập huấn; trong đó có những cảnh báo, đánh giá nguy cơ trong điều trị để điều chuyển bệnh nhân cho phù hợp. Bên cạnh đó là kinh nghiệm trong việc sử dụng các loại thuốc cho bệnh nhân.

Câu hỏi lo lắng về khả năng có đợt dịch thứ 5 hay không mà bạn đọc báo Tuổi Trẻ gửi đến các chuyên gia y tế khi có thực tế ở một số địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm trong những ngày qua.

Sóc Trăng có 64% người đã được tiêm vắc xin, phần lớn là mũi 1

Ông Trần Văn Lâu – chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – cho biết tỉnh đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, đặc biệt tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa vắc xin và thần tốc truy vết, sàng lọc trong cộng đồng. Tính đến nay đã có gần 64% người dân Sóc Trăng được tiêm vắc xin với 640.773 người, trong đó mũi 1 gần 600.000 người.

Kiểm tra trực tuyến: Giáo viên có đặt niềm tin ở học sinh?

Dạy học trực tuyến ngày một được nâng cao chất lượng thì việc kiểm tra trực tuyến, đánh giá kết quả học tập ở học sinh cũng được nhà trường, thầy cô và xã hội quan tâm.

Kiểm tra trực tuyến: Giáo viên có đặt niềm tin ở học sinh? - Hình 1

Học sinh chuẩn bị làm bài kiểm tra trực tuyến - B.THANH

Cách để giáo dục tính kỷ luật, trung thực ở học sinh

Điểm nhấn có lẽ là tính trung thực ở học sinh khi tham gia kiểm tra trực tuyến, vậy làm thế nào để giáo dục tính kỷ luật, trung thực ở học trò?

Về việc giáo dục tính trung thực và tính kỷ luật trong học tập của học sinh, không có một phương tiện máy móc, thiết bị nào có thể kiểm soát được "tính trung thực" của học sinh bằng chính ý thức tự giác của trò và niềm tin của người thầy dành cho học trò của mình. Sản phẩm của giáo dục là con người hoàn thiện về mặt nhân cách và tri thức. Việc phát triển năng lực của học trò được thầy cô chuẩn hóa qua kiến thức và tổ chức hoạt động nâng cao kỹ năng còn việc hình thành nhân cách của trò phải xuất phát từ trái tim người thầy và phụ huynh học sinh với phương châm những gì từ trái tim sẽ đến với trái tim.

Nhiều người còn lo ngại việc học sinh làm bài kiểm tra ở nhà, làm sao để khách quan, không gian lận. Điều này chính các bậc phụ huynh là người gần gũi nhất với con mình, phụ huynh cũng chính là người thầy đầu tiên của con mình. Chính phụ huynh phải nhìn thấy tương lai của con, nếu không trung thực trong kiểm tra đánh giá thì vô hình trung sẽ lợi bất cập hại cho chính các con.

Kiểm tra trực tuyến: Giáo viên có đặt niềm tin ở học sinh? - Hình 2

Có nhiều hình thức để giáo dục tính trung thực của học sinh thông qua chính bài học - B.THANH

Người thầy trước tiên phải đặt niềm tin ở học trò

Để giáo dục tính trung thực của học sinh, trong quá trình dạy học, tôi thường khen học sinh nhiều hơn chê trách; nhắc nhở, động viên nhiều hơn trách phạt và kỷ luật. Nguyên tắc với mọi học sinh là "Khen công khai - góp ý kín đáo - tôn trọng và yêu thương trên tinh thần những gì từ trái tim sẽ đến được trái tim".

Trong quá trình dạy môn hóa học lớp 12 ở năm học trước, khi phát hiện hai học sinh chép bài kiểm tra 15 phút của nhau, tôi không trách phạt hay la mắng tại thời điểm đó. Ở tiết học sau, bài "Glucozơ - Fructozơ", tôi cho các em tổ chức một hoạt động nhỏ: "Hóa học và đạo đức".

Tôi đặt ra câu hỏi: "Tại sao bọt bia thường nhỏ và mịn, bền khi rót vào cốc nước đá còn bọt Coca Cola thì to, nhưng không bền và mong manh, dễ vỡ?". Câu trả lời của mỗi em là "do bọt bia sinh ra trong quá trình lên men rượu, bọt khí CO 2 có cấu trúc ổn định vì nó là tự nhiên. Trái lại bọt Coca Cola là bọt CO 2 nhân tạo, nén vào bình nước ngọt ở áp suất cao nên không bền, mong manh, dễ vỡ".

Tiếp theo, tôi cho các em tự viết bài cảm nhận 4 phút về hình ảnh liên tưởng trên. Rất bất ngờ, học sinh chép bài kiểm tra 15 phút của bạn ở tiết trước đã viết "lời xin lỗi" vào bài cảm nhận và hứa rằng "em sẽ cố gắng học tập để thực chất với kiến thức của mình như bọt bia" chứ không "vay mượn kiến thức của bạn" vì nó dễ vỡ và mong manh như "bọt Coca Cola".

Thế nên nếu tôi vội la mắng, trách phạt thì có lẽ "ý thức tự giác" và bài học cuộc sống rút ra từ việc vận dụng kiến thức hóa học vào giáo dục đạo đức học sinh sẽ không xuất hiện một cách thú vị như vậy. Theo tôi, những gì từ trái tim sẽ đến với trái tim, người thầy trước tiên phải đặt niềm tin ở học trò, phải tạo động lực để các em hoàn thiện nhân cách và trưởng thành về nhận thức. Đó mới là giáo dục.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Bà Phương Hằng bị VTV24 chỉ đích danh, tiết lộ tin nóng về livestream có dấu hiệu vi phạm pháp luật01:33Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:16ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:343 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12Thấy cô bé đi xe đạp bần thần trước dòng lũ dữ, tài xế xe tải làm 1 hành động khiến CĐM “thả tim”03:19Nữ tài xế xe công nghệ vay tiền mở trạm cưu mang chó mèo07:171,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:23Thực hư hình ảnh những em học sinh phải cách ly tập trung ở lều bạt?02:02Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Cấp giấy chứng nhận ngay sau tiêm mũi 2 phòng Covid-19 để dân thuận tiện đi lại23:17‘Hà Nội buộc cách ly người từ TP.HCM, Bình Dương về là không hợp lý’21:02Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42

Tiêu điểm

Vụ clip sốc người phụ nữ bị 4 gã đàn ông hiếp dâm tập thể: Nạn nhân mới 16 tuổi, xảy ra tại Hà Tĩnh
14:00:43 26/11/2021
Công an xác minh clip một cô gái nghi bị “bác sĩ bạo dâm” ở Nghệ An
19:03:41 25/11/2021
Một hộ dân được hỗ trợ 2.000 đồng sau cơn bão
13:35:21 26/11/2021
Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên
17:46:51 26/11/2021
TT Thích Nhật Từ: Luật Phật không cấm cư sĩ thi thể hình, hát tình ca; Bồng Lai thì khác
16:24:07 26/11/2021
Chồng đập bình gas gây cháy nhà, vợ và hai con tử vong
09:20:58 26/11/2021
Tài xế xe tải đường dài ngủ gật, tông vào quán ăn, làm chết nữ chủ quán
14:51:39 27/11/2021
Phạt người chửi 'truyền thông phản động' ở buổi livestream của bà Phương Hằng
13:32:01 26/11/2021
1,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng
10:27:44 26/11/2021
Vụ Bí thư Cô Tô bị tố hiếp dâm: Vì sao hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật?
14:25:23 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Như Quỳnh khiến đồng nghiệp lo lắng vì bệnh tình ngày càng trầm trọng 
11:05:51 27/11/2021
Nghệ sĩ Mỹ Lợi qua đời
12:54:06 27/11/2021
Bắt giam 2 người tấn công báo điện tử VOV vì ủng hộ CEO Nguyễn Phương Hằng
11:54:30 27/11/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai phát ngôn sốc: "Tu hành không phải gặp chuyện gì cũng 'A di đà Phật' hiền lành"
11:07:41 27/11/2021
WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Hải Tú lộ ảnh mặc váy cưới, nghi vấn sắp lên xe hoa?
14:22:41 27/11/2021
Kim Duyên đã gặp phải sự cố tại sân bay nộp phạt gần 100 triệu đồng
14:06:05 27/11/2021
NS Thương Tín gọi vợ con quay về khi được hỗ trợ ở biệt thự?
14:02:22 27/11/2021
Bị ốm được mẹ chồng chăm “tận răng”, mẹ đẻ đến ngửi bát cháo lập tức hất văng
11:37:15 27/11/2021
Lấy chồng nổi tiếng đào hoa, mỹ nhân Việt sống sung sướng như bà hoàng
14:09:13 27/11/2021

Tin mới nhất

Phiên chợ "nhà thừa gì bán nấy" có đủ loại đặc sản rau, củ ở vùng cao nơi miền Tây xứ Nghệ

16:39:23 27/11/2021
Phiên chợ nhà thừa gì bán nấy nơi vùng cao miền Tây xứ Nghệ của những tiểu thương bán các loại rau, củ mà gia đình họ trồng được trên nương rẫy cho khách qua đường

Giá mít Thái hôm nay 27/11: Ngừa mít xơ đen như thế nào, cách nhận biết mít xơ đen?

16:17:49 27/11/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 27/11 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít bằng với hôm qua-13.000 đồng/kg. Các vựa mít cho hay, đã ăn hàng mít Kem lớn dễ trở lại

Hà Giang: Cho cá tầm lên núi, vỗ béo bò, nuôi lợn đặc sản, nhà nông thu tiền đều tay

15:58:08 27/11/2021
Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) đã đầu tư nhiều mô hình, dự án khuyến nông tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Hà Giang

Bạc Liêu: Lúa thơm-tôm sạch là mô hình giúp nông dân khỏe mạnh, làm giàu

15:55:27 27/11/2021
Vượt qua nhiều khó khăn do dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021 với gần 39.000 ha

Trúng mùa ớt chỉ thiên, nông dân nơi này của tỉnh Hậu Giang hái mỏi tay, bán 25.000 đồng/ký

15:11:20 27/11/2021
Hiện nay, nông dân trồng ớt chỉ thiên ở thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) rất phấn khởi vì thương lái thu mua với giá 25.000 đồng/kg

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa tiêu hủy 4.390 mét lưới dùng bẫy chim trời trái phép

15:08:57 27/11/2021
Từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Hà trung (tỉnh Thanh Hóa) đã phối hợp với UBND các xã, phường, lực lượng chức năng trên địa bàn, tổ chức kiểm tra, tháo dỡ và tiêu hủy 4.390 mét lưới, 280 cọc giăng lưới......

Mùa mưa lũ lịch sử khiến miền Trung thiệt hại 36.000 tỷ đồng

14:48:48 27/11/2021
Năm 2020, mưa lũ lịch sử, lũ quét, sạt lở đất xảy ra trên diện rộng tại khu vực miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản. Ước tính thiệt hại về kinh tế lên tới hơn 36.000 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại 23 dự án ở khu kinh tế Dung Quất

14:47:58 27/11/2021
Kết quả thanh tra 23 dự án đầu tư ngoài ngân sách tại KKT Dung Quất cho thấy nhiều sai phạm. Những sai phạm này liên quan đến trách nhiệm của Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi

Cận cảnh những cây gỗ "khủng" trong rừng đặc dụng chỉ còn lại gốc

14:44:13 27/11/2021
Lực lượng chức năng Quảng Trị đã kiểm tra và ghi nhận hàng chục cây gỗ trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa bị chặt hạ, có cây gỗ đường kính gần cả mét còn nằm tại hiện trường

Hải Dương tính phương án cho F0 điều trị tại nhà

14:35:38 27/11/2021
Hiện nay, tỉnh Hải Dương đã xuất hiện các ca F0 nằm rải rác ở 12/12 huyện, thành phố. Tỉnh này đã cho các F1 tự cách ly ở nhà, trường hợp quá tải có thể sẽ cho F0 điều trị tại nhà nếu đủ điều kiện

Chàng kỹ sư IT bỏ nghề, chế tạo chuông gió nhạc thiền từ kim loại vô tri

14:13:58 27/11/2021
Từ một kỹ sư công nghệ thông tin, anh Trần Ngọc Hồng Đức (ngụ quận Bình Thạnh) tạm gác công việc, trở về nhà mở xưởng sản xuất chuông gió nhạc thiền từ các loại ống kim loại vô tri vô giác

Những bãi bồi sông Hồng hoang sơ vắng dấu chân người ở Hà Nội

14:08:41 27/11/2021
Sông Hồng chảy qua địa phận TP Hà Nội tạo ra hàng trăm bãi bồi lớn nhỏ khác nhau giữa dòng

Làm rõ nguyên nhân hổ nuôi nhốt ở khu sinh thái bất ngờ chết

14:00:36 27/11/2021
Cá thể hổ được nuôi nhốt tại một khu sinh thái ở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An bất ngờ chết và đã được tổ chức tiêu hủy

Vụ nhận 2.000 đồng hỗ trợ bão: "Tôi quá bất ngờ nhưng không bức xúc"

13:56:57 27/11/2021
Khi nhận tiền, tôi quá bất ngờ chứ không bức xúc. Hỗ trợ như thế thì để làm gì?, người phụ nữ nhận hỗ trợ bão 2.000 đồng bày tỏ

Kỷ luật Đội trưởng quản lý thị trường "vòi vĩnh" lái xe chở hàng lậu

13:44:09 27/11/2021
Ông Nguyễn Văn Danh - cán bộ quản lý thị trường ở tỉnh Bình Định - bị cảnh cáo vì có dấu hiệu nhũng nhiễu, vòi vĩnh đối với tài xế lái xe chở thuốc lá lậu

Hà Nội nói gì về kiến nghị phát triển mạnh "kinh tế đêm"?

13:37:40 27/11/2021
Mới đây, cử tri quận Cầu Giấy đã đề nghị UBND thành phố nghiên cứu, có giải pháp nhằm khai thác và phát triển mạnh hơn nữa kinh tế đêm của Hà Nội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sỹ

13:33:46 27/11/2021
Chiều 26/11 (giờ địa phương), tại tòa nhà Quốc hội Liên bang Thụy Sỹ tại thủ đô Berne, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sỹ Andreas Aebi

Tài xế thở phào khi qua trạm thu phí bỏ hoang từng xảy ra nhiều tai nạn

13:30:54 27/11/2021
Sau hơn một tuần thi công, việc tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng tại Trạm thu phí Cầu Rác trên quốc lộ 1A (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã hoàn thành, tạo độ êm, an toàn cho người và phương tiện qua lại

Cảnh sát đu dây giải cứu người dân mắc kẹt trong đám cháy chung cư ở TPHCM

13:19:28 27/11/2021
Hơn 200 chiến sĩ các đơn vị PCCC&CNCH Công an TPHCM tham gia diễn tập phòng cháy, cứu hộ, cứu nạn ở một khu chung cư

Thủ tướng yêu cầu sản xuất bằng được vaccine Covid-19 trong nước

13:15:06 27/11/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine phòng Covid-19, nhưng phải bảo đảm an toàn, hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch

Giá cà phê hôm nay 27/11: Robusta tiếp tục tăng, vượt mốc 2.300 USD/tấn nhưng niềm vui chưa trọn với nhà nông

12:44:35 27/11/2021
Giá cà phê hôm nay 27/11 trong khoảng 40.800 - 41.600 đồng/kg. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo, trong niên vụ cà phê mới 2021/2022 Việt Nam sẽ xuất khẩu tăng 980.000 bao cà phê, tức tăng khoảng 4,47% so với xuất khẩu của niên vụ cà phê vừa qua

Thị trường ngày 27/11: Giá dầu giảm 10 USD/thùng, kim loại công nghiệp, quặng sắt, cao su đồng loạt giảm

11:10:16 27/11/2021
Phiên giao dịch ngày cuối tuần tin tức về biến thể mới của virus corona được tìm thấy tại Nam Phi khiến các nhà đầu tư lo lắng, làm các hàng hóa đồng loạt giảm trong đó giá dầu giảm khoảng 10 USD/thùng, giảm một ngày lớn nhất kể từ thán...

Đi khám chữa bệnh, mắc COVID tại bệnh viện, ai chi trả?

09:02:19 27/11/2021
Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã thống nhất hướng dẫn bổ sung cho các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế về việc xác định chi phí khám, chữa bệnh nội trú liên quan đến điều trị bệnh COVID-19

Bệnh viện Quân y 175 tiêm hơn 3.200 mũi vắc xin cho công dân Nhật Bản

08:56:34 27/11/2021
Bệnh viện Quân y 175 đã tiêm chủng đảm bảo an toàn hơn 3.200 mũi vắc xin cho công dân Nhật Bản sinh sống và làm việc tại TP.HCM, đồng thời trích nguồn vắc xin từ Tổng lãnh sự Nhật Bản dôi dư để hỗ trợ các tỉnh với tổng số 14.000 liều

Giảm sâu giá vé tàu Tết, đường sắt vẫn chưa hút khách

07:28:39 27/11/2021
Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, tính đến ngày 26/11, sau hơn 10 ngày bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022, tổng số vé ngành đường sắt đã bán được là 4.066 vé với doanh thu là hơn 4,932 tỷ đồng

Cung ứng hàng bình ổn giá đến với người lao động

07:16:38 27/11/2021
Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho người dân, người lao động... trở lại trạng thái bình thường mới và ổn định đời sống, ngành công thương TP Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh chương trình Thực phẩm bình ổn lưu động

Đã có camera giám sát hành trình đạt tiêu chuẩn quốc gia

07:11:16 27/11/2021
Sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396 về camera giám sát hành trình và Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ra văn bản lần 3 đôn đốc doanh nghiệp vận tải lắp camera trên xe theo Nghị định 10/CP, Hiệp hội...

11 tháng, Bộ GTVT giải ngân gần 32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

06:13:53 27/11/2021
Báo cáo tại Hội nghị giao ban tháng 11, phương hướng nhiệm vụ tháng 12/2021 của Bộ Giao thông Vận tải diễn ra sáng 26/11, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư cho biết, dự kiến lũy kế 11 tháng, Bộ Giao thông Vận tải giải ng...

Có thể bạn quan tâm

Cách làm sườn xào chua ngọt đậm đà, hấp dẫn, đưa cơm cho gia đình

Ẩm thực

16:39:23 27/11/2021
Bữa ăn gia đình sẽ phong phú hơn với các món xào hấp dẫn, thơm ngon  bí quyết thực hiện cách làm món sườn xào chua ngọt cực đậm đà, bắt cơm với công thức siêu đơn giản, cùng vào bếp ngay thôi!

Muốn tóc nhanh mọc bạn hãy dùng ngay 4 loại tinh dầu này

Làm đẹp

16:36:56 27/11/2021
4 loại tinh dầu dưới đây giúp tóc mọc nhanh bạn không nên bỏ qua

Bác sĩ người Việt được Tổng thống Mỹ gửi thư cảm ơn vì đóng góp chống dịch COVID-19

Thế giới

16:36:37 27/11/2021
Bác sĩ Calvin Q Trịnh vừa chia sẻ bức thư được chính phủ Mỹ phản hồi như một lời cảm ơn về những đóng góp ý kiến của ông trong công cuộc chống dịch COVID-19 vừa qua

Cả 7 chàng trai BTS đã chính thức xin hoãn nghĩa vụ quân sự

Nhạc quốc tế

16:32:17 27/11/2021
Tin tức này được đưa ra sau khi có báo cáo rằng Quốc hội Hàn Quốc đã nhóm họp để thảo luận về việc sửa đổi Đạo luật nghĩa vụ quân sự cho phép các nghệ sĩ nổi tiếng và có ảnh hưởng đến văn hóa thay thế nghĩa vụ quân sự của họ bằng công v...

Chọn Peugeot 5008 hay Hyundai SantaFe trong tầm giá 1,3 tỉ đồng?

Ôtô

16:30:01 27/11/2021
Mẫu SUV 7 chỗ Peugeot 5008 vừa trình làng bản facelift, với những nâng cấp về thiết kế và trang bị tính năng để quyết chiến cùng các phiên bản Hyundai SantaFe máy xăng ở tầm giá trên dưới 1,3 tỉ đồng

Park Seo Joon hớ hênh chuyện hẹn hò Park Min Young, liệu sắp có tin hỷ?

Sao châu á

16:25:56 27/11/2021
Sau thành công của Thư ký Kim, cặp đôi Park Seo Joon và Park Min Young vẫn luôn được người hâm mộ tích cực đẩy thuyền

PS Man: 'Giải đấu AIC 2021 đầy chông gai với các đội tuyển Liên Quân Việt Nam'

Esport

16:24:18 27/11/2021
Tới nay, Liên Quân Việt Nam đã xây dựng được vị thế hàng đầu tại AIC. Mỗi mùa giải, các đại diện đều mang về thành tích ấn tượng. Trong đó, LQVN bỏ túi 1 chức vô địch và 3 lần về á quân

Pogba chấm dứt tương lai ở MU vì bình luận của Rangnick

Bóng đá thế giới

16:13:00 27/11/2021
Những bình luận của Ralf Rangnick về Paul Pogba cho thấy ông sẵn sàng tạo ra những thay đổi lớn ở Manchester United

Diễn biến "nóng" vụ Quân "xa lộ" bị sát hại

Pháp luật

16:09:29 27/11/2021
Sau vụ hỗn chiến ở quán karaoke, Quân xa lộ mất mạng còn 12 đối tượng khác hầu tòa về tội Giết người

Robot dạy trẻ mẫu giáo hát, tập kungfu ở Seoul 

Clip hay

16:06:50 27/11/2021
Robot được đưa vào làm trợ giảng tại các trường mẫu giáo ở Seoul, Hàn Quốc, nhằm giúp thế hệ kế tiếp làm quen với trí tuệ nhân tạo (AI)

Cầm vòi hoa sen để tắm thì bị điện giật, đưa vòi về vị trí cũ rồi tắm lại không sao và thực hư về cảnh báo "tắm sai cách nguy cơ bị điện giật rất cao"

Netizen

16:05:03 27/11/2021
Nhiều người cho rằng Tiktoker đưa ra chủ đề giật tít câu view. Vậy thực hư đúng sai như thế nào? Dân mạng sau đó đã phải nhờ chuyên gia vào phân xử để có kết quả đúng sai rõ ràng

Thấy bản lề "sợi dây" của AirB quá độc đáo, tôi đã chế một cái tương tự cho AirPods Pro như thế nào? 

Đồ 2-tek

15:57:28 27/11/2021
Bản lề bằng nhựa TPU trên AirB quả thực rất tuyệt vời, nhưng chờ ngày BKAV bán chính thức thì lâu quá, nên tôi phải tự làm để thỏa ham muốn trải nghiệm