Chùa Bút Tháp – Kiến trúc cổ độc đáo vùng Kinh Bắc

Chùa Bút Tháp , tên chữ là Ninh Phúc tự – được biết đến là một trong những danh lam cổ tự đẹp nhất ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, vẫn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay, cách thủ đô Hà Nội khoảng gần 30 km và chùa Dâu 3km.

Ngôi chùa nằm kề bên bờ nam Sông Đuống, thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành , tỉnh Bắc Ninh .

Phát tích ngôi chùa có từ thế kỷ XIII, được khởi dựng vào Thời vua Trần Thánh Tông , Do sư Huyền Quang sau khi đỗ trạng nguyên rồi từ quan đã về tu ở đây (Sách Chùa Bút Tháp – Bùi Văn Tiến, cũng nói đến vị trụ trì chùa thời Trần là Thiền sư Huyền Quang, Trúc Lâm đệ tam tổ).

Video đang HOT

Trải qua thời gian, chùa đã nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Nhưng lần trung tu lớn nhất là vào đầu thế kỷ XVII, thời Lê – Trịnh. Khi ấy trụ trì chùa là vị sư Chuyết Chuyết (Từ 1633-1644), cùng đệ tử của ông là thiền sư Minh Hạnh (Từ 1633-1659) đã trùng tu lại toàn bộ ngôi chùa với quy mô lớn, kiến trúc theo kiểu ” Nội công, ngoại quốc” và có sự đóng góp công đức to lớn về tiền của, ruộng lộc của hoàng thái hậu – Diệu Viên, Trịnh Thị Ngọc Trúc (Con gái của Thanh vương Trịnh Tráng) cùng Công chúa Lê Thị Ngọc Duyên pháp danh Diệu Tuệ và Quận chúa Trịnh Thị Ngọc Cơ (Những vị này về sau cũng đã được lập phủ thờ, tạc tượng đặt trong khám, thờ tại chùa Bút Tháp cho đến ngày nay). Đợt trùng tu này kéo dài từ 1644 đến 1647 chùa mới hoàn thành và có tên chữ là “Ninh Phúc thiền tự”.

Chùa Bút Tháp - Kiến trúc cổ độc đáo vùng Kinh Bắc - Hình 1

Cổng chùa Bút Tháp.

Sang đầu thế kỷ XVIII, chùa Bút Tháp lại được tu sửa với quy mô lớn hơn trước. Bia “Ninh Phúc thiền tự bi ký” và “Khánh Lưu bi ký” dựng năm Vĩnh Thịnh 10 (1714) chép rằng “chùa được các quan viên cho tu sửa thêm, chẳng tiếc ngàn vàng sắm mua toàn gỗ tốt, lại được dân làng góp sức và mời thợ cất dựng sửa sang, Với Điện thờ nguy nga, chùa chiền rộng rải, trang điểm một bầu thế giới Lưu ly”. So với trước thì chùa có thêm dãy nhà riêng ở phía sau Phật đường, quy mô đã to lớn hơn nhiều. Đến năm 1876, khi vua Tự Đức kinh lý qua đây, thấy có ngọn tháp hình dáng khổng lồ nên gọi tên là chùa Bút Tháp từ đó.

Quần thể kiến trúc chùa Bút Tháp, nổi bật giữa đồng lúa mênh mông. Chùa quay theo hướng Nam là hướng của trí tuệ, bát nhã trong triết lý nhà Phật. Ngoài cùng là tam quan, tiếp đó là gác chuông 2 tầng 8 mái. Khu trung tâm bao gồm 7 nếp nhà đều nằm ngang, chạy song hành được bố trí trên một trục dọc – Đường thần đạo.

Bên trong nội tự, nằm giữa hai dãy hành lang (mỗi dãy gồm 26 gian) là 7 tòa nhà nối tiếp nhau từ ngoài vào, gồm: Tiền Đường, Thiêu Hương, Thượng điện, vắt nối giữa Thượng Điện và Tích Thiện Am là chiếc cầu đá bắc ngang hồ sen. Cầu dài 4m gồm 3 nhịp uốn cong vồng. Mặt cầu lát đá xanh, hai bên cầu có 12 bức phù điêu đá chạm chim muông, hoa lá công phu, tinh xảo. Tòa Tích Thiện Am, như tên gọi có nghĩa là chứa điều lành. Trong Tích Thiện Am, có tòa cửu phẩm liên hoa – tháp bằng gỗ, 9 tầng, 8 mặt, 9 đài sen tượng trưng cho 9 cấp tu hành chính quả của Phật giáo.

Rồi tiếp đến nhà Trung, phủ thờ và cuối cùng là hậu đường, tổng chiều dài hơn 100m. Phía sau nhà Hậu Đường là hàng tháp đá, trong đó có tháp đá Tôn Đức 5 tầng, cao 11m là nơi đặt xá lị thiền sư Minh Hạnh, vị tổ thứ hai của chùa. Bên trái chùa có nhà thờ vị tổ thứ nhất Chuyết Chuyết và ngôi tháp đá Báo Nghiêm tám mặt, 5 tầng cao 13m là nơi táng xá lị của thiền sư Chuyết Chuyết.

Chùa Bút Tháp - Kiến trúc cổ độc đáo vùng Kinh Bắc - Hình 2

Cầu đá uốn cong bắc ngang hồ sen.

Hai bên phía đầu ngoài, dọc theo toà Tiền đường là hai nhà bia. Mỗi một công trình kiến trúc của ngôi chùa này là một tác phẩm nghệ thuật khéo léo với các hoạ tiết trang trí được làm bằng các chất liệu phong phú và đa dạng như đá, gỗ, gạch. Nó thể hiện sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc và môi trường thiên nhiên. Nhìn tổng thể ngôi chùa được bố trí cân xứng, chặt chẽ ở khu vực trung tâm, nhưng lại rất tự nhiên thoáng mở ở khu vực xung quanh, nên chùa Bút Tháp có nét riêng có và vô cùng độc đáo.

Chùa Bút Tháp - Kiến trúc cổ độc đáo vùng Kinh Bắc - Hình 3

Mặt cầu lát đá xanh, hai bên cầu có 12 bức phù điêu đá chạm chim muông, hoa lá.

Đặc biệt, trong hệ thống các pho tượng cổ của chùa Bút Tháp phải kể đến một báu vật cổ, được xem là độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Đó chính là tượng Phật “Thiên thủ thiên nhỡn – nghìn mắt, nghìn tay”. Tượng cao 3,7m, ngang 2,1m, có 11 đầu, 46 tay lớn và 954 tay nhỏ, dài ngắn khác nhau, nở khối vươn cao như ánh hào quang. Đây được coi là một kiệt tác về tượng Phật và nghệ thuật tạc tượng đương thời. Tượng được đặt trên tòa sen rồng đội, với dáng hành đạo, thư thái.

Điều đặc biệt, độc đáo của ngôi chùa mà không đâu trên đất nước ta có được, đó chính là ngọn bảo tháp bằng đá cao lớn, uy nghiêm, vươn lên trời xanh, có tên là tháp Báo Nghiêm, nổi bật hẳn giữa vùng đồng bằng rộng lớn. Tháp Báo Nghiêm giống như cây bút khổng lồ, vươn thẳng tới trời cao thanh vắng. Tháp cao 13,05m, 5 tầng với một phần đỉnh xây bằng đá xanh, 5 góc của 5 tầng có 5 quả chuông nhỏ, xung quanh tháp được trang trí hoa văn sinh động và độc đáo. Lòng tháp có một khoang tròn đường kính 2,29m. Tầng dưới cùng của tháp này có 13 bức chạm đá, chủ yếu là hình các con thú. Tháp thể hiện tài ghép đá và nghệ thuật điêu khắc tuyệt vời của người thợ Việt Nam xưa.

Lùi về phía sau có tháp Tôn Đức cao 11m, nơi đặt xá lị thiền sư Minh Hạnh, vị tổ thứ hai của chùa. Tháp được xây dựng từ giữa thế kỷ 17, 4 mặt tháp đều bít kín bằng đá, mới đây trong lòng tháp người ta vừa tìm thấy được 2 cuốn sách đồng cổ, viết/ khắc kinh Phật. Mấy thế kỷ đã trôi qua, song những gì còn lại ở chùa Bút Tháp cho thấy đây là một trong những trung tâm Phật giáo có ảnh hưởng lớn tại vùng Kinh Bắc xưa, là một trong số ít những ngôi chùa còn giữ được khá nguyên vẹn khối kiến trúc, đồ thờ, tượng thờ cổ của nước ta.

Chùa Bút Tháp - Kiến trúc cổ độc đáo vùng Kinh Bắc - Hình 4

Một góc chùa Bút Tháp.

Chùa Bút Tháp là đỉnh cao của một công trình kiến trúc nghệ thuật, tiêu biểu cho phong cách mỹ thuật thời Lê Trung Hưng, thế kỷ XVII. Các cấu kiện kiến trúc được chạm khắc cùng hệ thống hiện vật phong phú, đa dạng… là những di sản văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc ta.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa Bút Tháp luôn được bảo vệ, giữ gìn và tôn tạo ngày càng đẹp hơn trở thành một trong những điểm tham quan – du lịch tâm linh nổi tiếng ở vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc. Hàng năm, mọi người dân trong vùng và du khách gần xa luôn nhớ và trở về dự lễ hội chùa, được tổ chức vào ngày 24 tháng 3 (âm lịch). Hội chùa Bút Tháp được diễn ra trong niềm vui náo nức và lòng sùng kính của khách phập phương mỗi khi đến với chùa.

‘Ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa’ chiêm ngưỡng 8 tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh

Những tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh, Trung Quốc có kiến trúc như một chiếc quần, quả trứng khổng lồ, thậm chí có nơi còn khiến du khách liên tưởng đến dãy núi.

Kể từ khi là quốc gia đăng cai Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008, sự "trỗi dậy" của những công trình kiến trúc kỳ lạ xuất hiện không chỉ ở thủ đô này mà trên khắp Trung Quốc. Vượt qua ranh giới của cái đẹp, các kiến trúc sư không ngừng cho ra đời những tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh, từ "quả trứng khổng lồ", sân vân động tổ chim đến kiến trúc siêu thực,... Hãy cùng chiêm ngưỡng ngay dưới đây.

Nằm giữa Sân bay Bắc Kinh và trung tâm thành phố, Wangjing SOHO là bộ ba tòa nhà văn phòng đan xen, nhìn từ xa giống như một dãy núi chập chùng giữa lòng thủ đô. Được thiết kế bởi cố kiến trúc sư Zaha Hadid và Patrik Schumacher, ba tòa tháp liền kề nhau với chiều cao tòa lớn nhất là khoảng 200 mét, bao quanh bởi công viên công cộng ở Wangjing, một trung tâm kinh doanh công nghệ ở đông bắc Bắc Kinh.

'Ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa' chiêm ngưỡng 8 tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh - Hình 1

Tòa Wangjing SOHO nổi bật giữa trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

Tổ hợp tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh này gồm 43 tầng: ba tầng đậu xe dưới mặt đất, một tầng bán lẻ dưới mặt đất, hai tầng bán lẻ trên mặt đất và 37 tầng văn phòng. Để đến Wangjing SOHO, bạn có thể di chuyển bằng tàu điện ngầm. Nơi đây không chỉ là địa điểm lý tưởng để chụp ảnh mà còn là trung tâm mua sắm nổi tiếng cho những tín đồ shopping.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Rem Koolhaas và Ole Scheeren của OMA, tòa nhà trị giá 900 triệu USD này cao 51 tầng và cao hơn 233 mét. Hình dạng "chiếc quần" đặc trưng có được nhờ hai tháp nghiêng của tòa nhà giao tại một "đường vòng" vuông góc cách mặt đất 70 mét.

'Ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa' chiêm ngưỡng 8 tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh - Hình 2

Kiến trúc trông như một chiếc quần khổng lồ.

Tòa nhà là nơi tập hợp các văn phòng, studio truyền hình, phát thanh truyền hình và cơ sở sản xuất của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc. Tuy nhiên, tòa nhà luôn mở cửa đón du khách tham quan, là điểm đến kỳ lạ trong chuyến du lịch Trung Quốc của bạn.

Được thiết kế bởi cố kiến trúc sư người Pháp Paul Andreu, Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia được ví như như một quả trứng khổng lồ đặt giữa Bắc Kinh. "Quả trứng" này nằm gần Quảng trường Thiên An Môn, ngoại thất hoàn toàn bằng titan và thủy tinh, bên trong chứa một phòng hòa nhạc 2.017 chỗ ngồi, nhà hát opera 2.416 chỗ ngồi và nhà hát nhỏ hơn 1.040 chỗ ngồi.

'Ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa' chiêm ngưỡng 8 tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh - Hình 3

Quả trứng khổng lồ lơ lửng giữa mặt nước này là tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh.

Khu phức hợp nghệ thuật trị giá 400 triệu USD mở cửa vào năm 2007, thu hút hàng nghìn người đổ xô đến chiêm ngưỡng và thưởng thức màn biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng xứ Trung. Các chuyến tham quan tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh có hướng dẫn viên riêng kéo dài 40 phút và bạn có thể đặt trước để tránh tình trạng hết vé. Sau khi chiêm ngưỡng tòa nhà, bên dưới có nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng lưu niệm, nhà sách để tham quan và mua sắm.

Một trong những tòa nhà kỳ lạ nhất Bắc Kinh cũng là "đứa con chung" của 2 nhà thiết kế tài ba Zaha Hadid và Patrik Schumacher là Galaxy Soho. Khu phức hợp văn phòng, mua sắm và giải trí rộng hơn 90 nghìn m2 được xây dựng bằng các dải nhôm và kính trắng đặc biệt, với các cây cầu liên kết bốn cấu trúc kéo dài.

'Ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa' chiêm ngưỡng 8 tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh - Hình 4

Kiến trúc độc đáo của Galaxy Soho được tạo nên bởi kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid.

Thiết kế linh hoạt, không có góc cạnh, bên trong là nội thất tự hào với những khoảng sân rộng lớn - một điểm nhấn của kiến trúc truyền thống Trung Quốc khiến cho Galaxy Soho luôn nằm trong top những tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh. Ba tầng đầu tiên là không gian mua sắm và giải trí, trên cùng của tòa nhà có các quán bar, nhà hàng và quán cà phê, và các tầng giữa là văn phòng.

Được đặt biệt danh là "Tổ chim" nhờ thiết kế bằng thép đan vào nhau giống hình tổ chim, Sân vận động Quốc gia chứa tới 91.000 chỗ ngồi đã trở thành biểu tượng của Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008. Đây cũng là nơi dự kiến diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022.

'Ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa' chiêm ngưỡng 8 tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh - Hình 5

Sân vận động tổ chim có sức chứa lên tới 91.000 chỗ ngồi.

Được thiết kế dưới bàn tay đầy sáng tạo của kiến trúc sư Thụy Sĩ Jacques Herzog và Pierre de Meuron cùng sự tham vấn của nghệ sĩ Trung Quốc Ai Weiwei, đây luôn là một trong những tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh thu hút đông đảo du khách đến tham quan chiêm ngưỡng. Được biết, người ta đã dùng tới khoảng 41.875 tấn thép để xây dựng sân vận động khổng lồ này. Cho đến nay sân "tổ chim" là nơi du khách có thể xem các cuộc triển lãm, các kỳ Olympic và đi bộ dọc theo các lối đi trên mái - một trải nghiệm độc đáo.

Trung tâm văn hóa thể thao dưới nước

Được biết đến với cái tên "Khối nước" nhờ các bức tường bằng nhựa PTFE trông như những "bong bóng" màu xanh lam, Trung tâm Thủy sinh Quốc gia có sức chứa 17.000 chỗ ngồi, tọa lạc ở vị trí gần với sân vận động "tổ chim". Bong bóng xà phòng chính là thứ đã truyền cảm hứng cho Arup thiết kế nên một trong những tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh này.

'Ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa' chiêm ngưỡng 8 tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh - Hình 6

Bong bóng xà phòng truyền cảm hứng cho thiết kế độc đáo này.

Ban ngày khi ánh sáng tự nhiên xuyên qua các bức tường nhựa khiến cho tòa nhà trở nên lung linh huyền ảo đầy màu sắc. Trung tâm mở cửa đón du khách với các hoạt động và khu vui chơi thú vị như các hồ bơi với máy tạo sóng, cưỡi ngựa trong nhà, thưởng thức ẩm thực Trung Hoa tại các nhà hàng có sẵn.

Một trong những địa điểm du lịch Bắc Kinh mà du khách không thể bỏ qua là khu trung tâm mua sắm lớn Linda Haiyu Plaza. Nằm dọc theo Đường vành đai 4 phía Đông ở quận Triều Dương, Linda Haiyu Plaza sở hữu tổ hợp các tòa nhà sát nhau khiến người ta liên tưởng đến một con cá.

'Ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa' chiêm ngưỡng 8 tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh - Hình 7

Tòa nhà Linda Haiyu Plaza.

Khu phức hợp rộng khoảng 24.000 m2, bao gồm một tòa nhà văn phòng 19 tầng hình đầu cá, ba tòa chung cư 15 tầng, một khách sạn 20 tầng và hai tòa nhà thương mại 5 tầng. Linda Haiyu Plaza, còn được gọi là Linda Fishing Plaza, có một siêu thị, một dãy nhà hàng và một công viên câu cá biển khá lớn để du khách tha hồ vui chơi.

Chiêm ngưỡng hết những tòa nhà độc đáo nhất Bắc Kinh kể trên, chắc hẳn bạn sẽ muốn thêm chúng ngay vào lịch trình du lịch sắp tới của mình!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nguyễn Sin tiếp tục đăng đàn trả đũa bà Hằng, vạch trần quá khứ gây sốc: "Đá nhẹ 2 anh chồng cũ đi tù"03:48Đi lạc trong Đại Nam, thanh niên vô tình quay clip tiết lộ "bí mật" của KDL 6.000 tỷ, người ngoài không phải ai cũng biết01:01Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến00:24Nguyễn Sin dùng từ nhạy cảm “cà khịa” bà Hằng có tư tình với Võ Hoàng Yên, tuyên bố nghênh chiến04:12Hương vị tình thân phần 2 - Tập 38: Long bàn với vợ xin việc cho ông Sinh05:40Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ03:00Bất ngờ rò rỉ clip bị cắt bớt vụ ‘nam sinh xin giảng lại’: Không khí lớp căng thẳng, nhiều người khẳng định ‘tiếng mưa rõ to’02:40Ông Đoàn Ngọc Hải  "đá xoáy" ai đó, khoe mua vỏ bình oxy Nhật cũ xịn sò hơn bình màu xanh?04:59Ông bố bỉm sữa 'não cá vàng' tìm cây chổi đang cầm trên tay 01:20Nam sinh kể chuyện "bạn của cô giáo mất vì ung thư", cả lớp té ngửa khi biết được mục đích thực sự: Quá sức "lươn lẹo" rồi!01:34Khoảnh khắc hiếm hé lộ tính cách thật của ái nữ Đại Nam, bảo sao lại được “bà trùm” cưng đến thế!00:30Bé gái say sưa nhảy vũ điệu gà trống 00:31Netizen lan truyền clip Thuỷ Tiên thừa nhận khóc lóc, đóng kịch để không bị đòi tiền, thực hư ra sao?00:19Thủy Tiên bị nhân viên tài chính “bóc” nợ 17 tỷ trước khi kêu gọi từ thiện?05:01Bị VTV gọi tên vì khoe thân quá đà, Ngọc Trinh lại gây sốc khi diện nội y trong suốt, nhìn không kỹ còn tưởng đang nude00:11'Nữ thần nổi quạu' nhà Võ Hạ Trâm nở nụ cười xinh xỉu00:51Thủy Tiên tuyên bố “khóa mõm” những ai thắc mắc chuyện đóng mở tài khoản?04:05"Qua cầu là tới nhà em rồi" và cái kết "ối giời ơi" thu hút 8 triệu lượt xem: Cảnh báo điều cực kỳ nguy hiểm khi đi nhậu00:43Triệu Lệ Dĩnh bùng nổ visual với clip quảng cáo mới: Đẹp sang chảnh tới từng milimet, quên loạt tạp chí khí chất kém ngay đi00:51Chú chó suốt ngày quấn quýt bên cậu chủ 00:51

Tiêu điểm

Địa điểm du lịch nào mà khiến người dân TP.HCM háo hức chờ đến 30/9 để được đi
00:33:18 21/09/2021
Dòng suối đẹp nhất Cao Bằng khoác màu ngọc bích huyền bí như tiên cảnh
10:08:53 20/09/2021
Hé lộ hành lang thoát hiểm 'bất khả xâm phạm' của Giáo hoàng Vatican
10:35:55 20/09/2021
Du lịch Vũng Tàu 1 ngày nên đi đâu đẹp nhất? Gợi ý lịch trình khám phá trọn vẹn
10:33:44 21/09/2021
Du lịch sôi động tại miền biển thuộc đảo ngọc thơ mộng cùng điểm dừng chân Chen Sea Resort Phú Quốc đẳng cấp
18:38:53 21/09/2021
Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam
16:21:05 21/09/2021
Ngoài Đường Lâm, Hà Nội còn có ngôi làng cổ hơn 100 tuổi cũng đẹp không kém
10:09:48 21/09/2021
Biển Vũng Tàu trong xanh khi giãn cách xã hội
16:06:46 21/09/2021
6 thành phố được 'Mẹ thiên nhiên' ưu ái thời tiết ấm áp quanh năm
16:27:39 21/09/2021
Đẳng cấp ‘ngôi làng’ biệt thự xa hoa The Ocean Villas Resort Đà Nẵng nức danh thành phố đáng sống
22:58:35 20/09/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Bất ngờ trước thông tin KDL Đại Nam sắp được chuyển nhượng cho chủ mới, dân tình "sốt vó" lo cho bà Phương Hằng
18:25:10 21/09/2021
Tới công chuyện! Hoài Linh, Mr Đàm, Vy Oanh đồng loạt kiện bà Phương Hằng
17:37:53 21/09/2021
Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng về vụ "tạm khoá báo có" gây xôn xao, đưa ra bằng chứng cụ thể để minh oan!
17:08:36 21/09/2021
Quản lý Phi Nhung nói gì về thông tin 'tỉnh táo, phản ứng tốt'?
18:00:46 21/09/2021
Nữ CEO Đại Nam tiếp tục "đáp trả" nam ca sĩ đã kiện mình, vẫn kiên quyết đòi bằng được sao kê
20:53:23 21/09/2021
Nam tài tử lột xác từ thư sinh thành body khổng lồ nổi gân phát sợ, ai dè bị đồn dùng thuốc tăng cơ và đây là động thái của chính chủ
17:52:10 21/09/2021
Trịnh Kim Chi - Mối tình 9 năm với Quyền Linh và hôn nhân viên mãn suốt 2 thập kỷ
19:23:41 21/09/2021
Nhắn con trai gửi tiền mua quà Trung thu cho cháu, bà nội chết sững với tin nhắn vô cảm giữa đêm
20:49:14 21/09/2021
Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ
20:13:54 21/09/2021
Biết chị chồng xấu tính, tôi tìm cách "trị" nhưng không ngờ "quá tay" khiến chị chẳng còn dám về nhà mẹ đẻ nữa
20:46:22 21/09/2021

Tin mới nhất

Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - di tích lịch sử nổi tiếng thu hút du khách tham quan

22:58:55 21/09/2021
Cầu Ma Thiên Lãnh tọa lạc trên đỉnh núi thuộc khu vực phía Tây của thị trấn Côn Đảo. Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo do thực dân Pháp sử dụng tù nhân để xây dựng.

'Quên lối về' trước những quán sữa chua trân châu ngon ở Hạ Long

22:58:48 21/09/2021
Nhắc đến những món ăn nổi tiếng ở Hạ Long chắc hẳn không ai không biết đến sữa chua trân châu - một món kem đã và đang làm mưa làm gió trong cộng đồng ẩm thực khắp cả nước.

Ghé thăm vườn trái cây Gò Chùa Tây Ninh đi rồi chẳng muốn về

22:58:42 21/09/2021
Vườn trái cây Gò Chùa có địa chỉ tại Phước Trạch, Gò Dầu, Tây Ninh. Đây là một trong những miệt vườn trái cây lớn và nổi tiếng nhất tại Tây Ninh.

Du ngoạn quần đảo Lofoten - nơi hội tụ những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

18:36:50 21/09/2021
Với vẻ đẹp ấn tượng, hùng vĩ ở mọi nơi, quần đảo Lofoten của Na Uy giống như không nơi nào khác trên trái đất. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về thiên đường của phương Bắc này.

'Xỉu up xỉu down' trước những ngọn thác đẹp ở Thanh Hóa

18:35:47 21/09/2021
Nhắc đến xứ Thanh ai cũng sẽ nghĩ ngay về các bãi biển trong veo với nước xanh, cát trắng và nắng vàng, nhưng ít ai biết rằng núi rừng kỳ bí nơi đây cũng chứa đựng muôn vàn những tuyệt tác, tiêu biểu như các ngọn thác đẹp ở Thanh Hóa kh...

Chuyến du ngoạn tới 11 thành phố cổ nhất thế giới

16:25:29 21/09/2021
Những thành phố cổ với lịch sử hàng nghìn năm có nhiều thứ dành cho du khách hơn là chỉ có kiến trúc đẹp và cổ vật độc đáo.

Vịnh Lan Hạ - Thiên đường bị lãng quên

16:16:29 21/09/2021
Vịnh Lan Hạ với hơn 300 hòn đảo nhỏ và mỏm đá vôi tuyệt đẹp. Lan Hạ cũng đẹp như Vịnh Hạ Long nhưng nơi đây lại có cảm giác cô lập và hoang sơ hơn.

5 ngày khám phá Istanbul trong chuyến đi đến ‘xứ thảm bay’ Thổ Nhĩ Kỳ

16:15:09 21/09/2021
Người ta nói rằng ngay cả những cư dân lâu năm đôi lúc vẫn tìm ra điều gì đó mới mẻ và thú vị khi khám phá Istanbul - thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

East Lake golf club, điểm đến quen thuộc của các giải đấu thuộc Tour Championship

16:13:11 21/09/2021
Không chỉ đơn thuần là sân golf, East Lake golf club còn là chứng nhân lịch sử, lưu giữ lại những giây phút đi vào huyền thoại của Tour Championship, giải đấu golf danh giá nhất hành tinh.

Di sản mới nhất của Trung Quốc được UNESCO công nhận

16:13:09 21/09/2021
Tuyền Châu, thành phố từng được Marco Polo ca ngợi là một trong hai trung tâm giao thương lớn nhất thế giới, đã trở thành di sản thứ 56 của Trung Quốc.

Khám phá thiên đường biển đảo và dừng chân nghỉ tại top 7 khách sạn Côn Đảo được yêu thích nhất

16:11:56 21/09/2021
Khám phá thiên đường biển đảo tuyệt đẹp cùng nhiều địa danh du lịch nổi tiếng khi nghỉ chân tại một trong 7 khách sạn Côn Đảo đang được đặt nhiều nhất hiện nay.

Kinh nghiệm du lịch với đồng nghiệp - Mẹo hiểu ý đồng đội hơn bao giờ hết

16:10:39 21/09/2021
Kinh nghiệm du lịch với đồng nghiệp đầu tiên đó là hãy cùng nhau học hỏi, lắng nghe và trao đổi kinh nghiệm. Vì thế, hãy lựa chọn loại hình du lịch kết hợp với team building để cùng nhau tạo nên những màu sắc rực rỡ nhé.

Những ngôi chùa ở Đà Lạt kiến trúc độc đáo view đẹp miễn chê

10:42:34 21/09/2021
Ghé thăm những ngôi chùa ở Đà Lạt bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo cả về kiến trúc và bản sắc văn hóa mà còn có thể tận hưởng những giây phút thanh tĩnh giữa không gian bình yên.

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương

10:40:55 21/09/2021
Nếu bạn quan tâm đến những hòn đảo tuyệt vời ở Nam Thái Bình Dương thì không thể không nhắc đến văn hóa Polynesia - linh hồn của những hòn đảo thân thiện và đầy thú vị này!

Du lịch bản Hồng Ngài Sơn La ghé thăm quê hương vợ chồng A Phủ

10:39:10 21/09/2021
Bản Hồng Ngài Sơn La là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đam mê xê dịch, muốn tìm về chốn thiên nhiên hoang sơ không chút khói bụi.

Tháng 10 nên du lịch ở đâu để ngắm cảnh đẹp và thơ mộng nhất?

10:38:13 21/09/2021
Với nhiều người tháng 10 cũng là tháng đẹp nhất mùa thu với tràn ngập sắc vàng của cây lá, các loài hoa như họa mi, dã quỳ, tam giác mạch, hoa cải, cánh bướm, hoa muồng cùng khoe sắc rực rỡ và quyến rũ nhất.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa

10:18:24 21/09/2021
Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa với 1 vùng lõi là vườn quốc gia Núi Chúa, tổng diện tích 106.646,45ha, là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á.

Người dân Paris đổ ra đường mừng ngày 'không ôtô'

10:13:27 21/09/2021
Vào 19/9, Paris biến những con phố ở trung tâm thành đường đi bộ, để người dân và du khách có thể tận hưởng ngày không ôtô thường niên lần thứ 7.

Trầm trồ trước những kiệt tác điêu khắc cát độc đáo

10:04:45 21/09/2021
Đây là một chi tiết trong Kinh thánh mô tả bữa ăn tối cuối cùng của Chúa Giê-su. Tác phẩm này được làm ra trong Lễ hội điêu khắc cát năm 2020 của Rgen.

11 bức ảnh chứng minh Thụy Điển là một thế giới hoàn toàn khác

10:00:03 21/09/2021
Có khá nhiều sự thật về Thụy Điển khiến chúng ta nghĩ rằng đó có thể là một vũ trụ song song, nơi con người có cách suy nghĩ và cách đối xử độc đáo với thế giới xung quanh.

10 địa điểm bí ẩn nhất thế giới khiến du khách “nổi da gà”

09:56:02 21/09/2021
Những câu chuyện người đột nhiên biết mất, những con tàu mất tích và máy bay rơi không dấu vết xuất hiện ở vùng biển Tam giác quỷ Bermuda trong nhiều thế kỉ.

Khối đá xẻ làm đôi một cách kỳ lạ giữa ốc đảo ở Ả Rập

09:53:26 21/09/2021
Tảng đá Al Naslaa nổi tiếng thế giới được tạo thành từ 2 tảng đá sa thạch lớn. Điều thực sự thu hút mọi người đó là sự phân tách hoàn hảo giữa 2 tảng đá, giống như được cắt bởi một tia laze cực mạnh.

Hết dịch chắn chắn phải làm ngay combo Đà Nẵng - Hội An 4N3Đ vừa tranh thủ săn ảnh mới vừa sốc lại tinh thần bằng cảnh đẹp, món ngon

00:32:17 21/09/2021
Để có một chuyến đi trọn vẹn phải đáp ứng được các tiêu chí rẻ nhưng khỏe, vậy bạn phải tham khảo lịch trình của Phan Hằng. Cô bạn này sẽ giới thiệu bạn cực nhiều tọa độ ăn chơi tốt nhất ở Đà Nẵng và Hội An nhưng chỉ hết 2 triệu.

Có thể bạn quan tâm

Biden đối mặt thách thức 'thoát Trump'

Thế giới

00:33:35 22/09/2021
Tại kỳ họp LHQ đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, Biden phải tìm cách lấy lại niềm tin của đồng minh và chứng minh ông khác Trump.

Chàng trai 9x 'giải cứu' hơn trăm tấn khóm cho nông dân

Đời sống

00:31:35 22/09/2021
Xót xa nhìn từng đợt khóm của bà con hái xong rồi bỏ hỏng, Huỳnh No cùng nhóm bạn quyết tâm giải cứu, sau 3 tháng có hơn 100 tấn được tiêu thụ.

Đột quỵ khi đang khám bệnh, hồi phục hoàn toàn sau 12 giờ

Sức khỏe

00:27:50 22/09/2021
Người đàn ông 38 tuổi, đến Bệnh viện Đại học Y Dược tái khám bệnh mạn tính định kỳ, đột nhiên không nói được, rồi liệt tay, chân.

'Ronaldo sẽ trở thành HLV tiếp theo của MU'

Bóng đá thế giới

23:56:46 21/09/2021
Siêu sao người Bồ được cho trở lại Old Trafford sau 12 năm là có lý do, và bước tiếp theo sẽ là ngồi ghế nóng MU.

Sinh ra đã là người xấu tính, những con giáp này bản chất ti tiện, xem việc chê bai người khác là thú vui

Trắc nghiệm

23:54:45 21/09/2021
Người tuổi Thìn cực kỳ kiêu ngạo, họ luôn cho rằng mình tài giỏi hơn người khác nên chẳng bao giờ nghiêm túc đánh giá mọi người xung quanh mình cả.

HLV Thái Lan: 'Tránh được Việt Nam, Malaysia, Indonesia là tốt'

Bóng đá việt nam

23:51:01 21/09/2021
Ông Worrawoot Srimaka cho rằng Thái Lan có lợi thế khi xem các đối thủ trực tiếp thi đấu trước để có cách khắc chế các đội ở bảng B.

Đà Nẵng phát hiện ổ dịch trong công ty

Sự kiện nóng

23:46:05 21/09/2021
Công ty Matrix ở Khu Công nghiệp Hoà Khánh (Đà Nẵng) ghi nhận ba công nhân dương tính, khiến hơn 400 F1 đi cách ly, gần 2.000 công nhân khác nghỉ việc.

Những lần sao Hàn trổ tài hát tiếng Việt “đốn tim” fan

Nhạc quốc tế

23:37:12 21/09/2021
Việt Nam đang dần trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự đổ bộ của làn sóng âm nhạc Hàn Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Để tiếp cận người hâm mộ, một trong các phương thức những ngôi sao xứ Kim Chi thường lựa chọn là cover ca khúc tiếng Việ...

Ca sĩ đầu tiên hát OST Cảnh Sát Hình Sự: Nhận cát-xê có 200k nhưng không ngờ thành hit lớn, nếu được trả bản quyền thì giàu to rồi!

Nhạc việt

23:31:06 21/09/2021
Bên cạnh nội dung hấp dẫn, quy tụ dàn diễn viên diễn xuất ấn tượng, loạt phim còn tạo được dấu ấn nhờ ca khúc nhạc phim Những Bước Chân Lặng Lẽ. Sau bao nhiêu năm, bài hát này vẫn được khán giả nhiều thế hệ yêu thích.

Vợ chồng Châu Kiệt Luân gặp gỡ Neymar, Mbappe

Sao châu á

23:25:22 21/09/2021
Có mặt tại Paris, Châu Kiệt Luân và vợ đã gặp gỡ, chụp ảnh kỷ niệm cùng các ngôi sao bóng đá Neymar, Mbappe. Nam ca sĩ còn được câu lạc bộ PSG tặng áo thi đấu in ngày sinh.

Bốn con của Lý Hải rước đèn trong rừng

Sao việt

23:19:36 21/09/2021
Gia đình Lý Hải - Minh Hà đón Tết Trung thu theo cách đặc biệt khi tránh dịch ở nông trại rộng hàng nghìn m2 trên Đà Lạt.

Mỹ nhân Hoa ngữ: Triệu Lệ Dĩnh "cạp đất" vẫn không rớt visual, Nhiệt Ba có lấn át đàn chị Dương Mịch?

Phim châu á

23:15:48 21/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh và không ít mỹ nhân Hoa ngữ chẳng ngại máu me để có những cảnh phim đẹp nhất.