Chú trọng tập huấn kỹ cho cán bộ Kỳ thi THPT quốc gia 2020

Chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục làm tốt công tác lựa chọn nhân sự cho Kỳ thi THPT quốc gia, nâng cao chất lượng công tác tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các đối tượng, lực lượng tham gia tổ chức thi, đặc biệt chú trọng tập huấn kỹ nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát.

Chú trọng tập huấn kỹ cho cán bộ Kỳ thi THPT quốc gia 2020 - Hình 1

Đối chiếu thông tin trước khi cho thí sinh vào phòng thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019 (Ảnh minh họa: THỦY NGUYÊN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2019-2020, đề ra một trong các nhiệm vụ trọng tâm là đánh giá Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và chuẩn bị các điều kiện triển khai và tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo Bộ GD-ĐT, Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2020 được tổ chức theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2019 nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học ở mức độ học vấn phổ thông, bảo đảm kết quả thi có độ tin cậy và sự phân hóa để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho thí sinh, cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục , điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông, làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục đại học , giáo dục nghề nghiệp theo tinh thần tự chủ tuyển sinh đã được quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học , đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực, bảo đảm sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức Kỳ thi. Các đơn vị chuẩn bị điều kiện để thí điểm xây dựng các ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa phục vụ cho kiểm tra đánh giá thường xuyên các môn học ở cấp THPT.

Bộ GD-ĐT chỉ đạo các sở trực thuộc làm tốt công tác lựa chọn nhân sự cho Kỳ thi THPT quốc gia, tăng cường quán triệt Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; nâng cao chất lượng công tác tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các đối tượng, lực lượng tham gia tổ chức thi, đặc biệt chú trọng tập huấn kỹ nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo để bảo đảm kết nối thông tin thông suốt, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và tổ chức thi. Các sở chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt Kỳ thi, xây dựng các phương án dự phòng để xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các đơn vị đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên và toàn xã hội về Kỳ thi…

Theo nhandan

Giám thị tập trung cao độ sẽ phát hiện được hành vi bất thường

Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra. Sau bê bối gian lận thi cử của những năm trước tại một số địa phương gây chấn động cả nước, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm là kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ được siết chặt như thế nào để đảm bảo độ tin cậy, an toàn?

Công tác thanh tra thi có những đổi mới ra sao để ngăn ngừa, phát hiện những sai phạm, đảm bảo sự công bằng, khách quan cho kỳ thi?

Chuyên mục "Trò chuyện Chủ nhật" tuần này sẽ là cuộc trao đổi của PV Báo CAND với ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) xung quanh vấn đề này.

PV: Điểm mới trong công tác thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Thanh tra, kiểm tra là một khâu quan trọng trong việc tổ chức thi. Để triển khai thống nhất trong toàn ngành, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản số 1960 gửi tới các Sở GD&ĐT; Cục Đào tạo - Bộ Công an, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng hướng dẫn thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tinh thần bao trùm trong thanh tra, kiểm tra thi năm nay là nâng cao chất lượng đội ngũ thanh tra, làm liên tục, sâu sát, kịp thời, phối hợp linh hoạt giữa thanh tra và kiểm tra.

Trong đó, điểm mới đầu tiên là Bộ hướng dẫn công tác thanh tra thi chi tiết, cụ thể hơn cả nội dung thanh tra, cách thức thanh tra, cách thức báo cáo. Thứ hai, yêu cầu người làm công tác thanh tra thi phải được rà soát thận trọng, được tập huấn cụ thể và chịu trách nhiệm liên đới đối với vi phạm (nếu có) ở khu vực mình phụ trách. Thứ ba là tổ chức thanh tra, kiểm tra linh hoạt, kết hợp thanh tra trực tiếp với thanh tra lưu động và giám sát thanh tra theo Luật Thanh tra.

Tiếp đến là số lượng thanh tra tại các điểm thi năm nay cũng được quy định tăng hơn năm trước tùy theo đặc điểm của các khu vực thi. Bộ cũng đã tổ chức tập huấn cho lãnh đạo và thanh tra các Sở GD & ĐT sớm để triển khai.

PV: Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, việc gian lận điểm thi chủ yếu diễn ra trong quá trình chấm thi. Vậy năm nay, công tác thanh tra sẽ chú trọng vào khâu nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Giống như các năm trước, năm nay thanh tra thi vẫn cần tập trung cả 3 khâu (chuẩn bị thi, coi thi và chấm thi). Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, công tác thanh tra, kiểm tra thi đều chú trọng vào tất cả các khâu, không vì quá tập trung vào khâu này mà lơ là các khâu còn lại. Ở khâu chuẩn bị thi, công tác kiểm tra ở Trung ương do 8 đoàn của Ban chỉ đạo và 4 đoàn của Thanh tra Bộ thực hiện. Tại địa phương do ban Chỉ đạo thi tỉnh và Sở GD&ĐT thực hiện.

Giám thị tập trung cao độ sẽ phát hiện được hành vi bất thường - Hình 1

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Chanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Qua kiểm tra cho thấy các địa phương đã nỗ lực vào cuộc, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như công tác nhân sự cho kỳ thi. Tuy nhiên, do những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 chủ yếu diễn ra ở khâu chấm thi nên năm nay công tác thanh tra ở khâu này cũng có một số thay đổi nhằm giám sát và phát hiện kịp thời các sai phạm. Cụ thể, quy định về số lượng cán bộ thanh tra chấm thi linh hoạt hơn, địa phương nào có số lượng thí sinh đông thì sẽ tăng cán bộ thanh tra mà không quy định cứng 2 cán bộ thanh tra của trường đại học như năm trước.

Ví dụ như Hà Nội, nơi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước, Bộ sẽ bố trí 7 thanh tra chấm thi. Còn các địa phương khác, một hội đồng trung bình sẽ có khoảng 3 thanh tra thi, trong đó có 2 người của trường đại học và 1 cán bộ thanh tra Sở GD&ĐT để giám sát chéo. Ví dụ như thành lập đoàn thanh tra chấm thi ở Hà Tĩnh chẳng hạn, sẽ lấy 2 cán bộ trường đại học không đóng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và một thanh tra từ một tỉnh khác.

PV: Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 từng xảy ra hiện tượng cán bộ thanh tra bỏ vị trí, chưa làm hết trách nhiệm. Năm nay, cán bộ thanh tra có phải chịu trách nhiệm liên đới nếu để xảy ra sự cố không, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Theo Điều 48 Quy chế thi THPT quốc gia năm 2019, những cán bộ không làm tròn, làm đúng trách nhiệm của mình sẽ bị xử lý theo các hình thức từ khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức cho đến buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, hướng dẫn thanh tra thi THPT quốc gia năm 2019 cũng quy định, cán bộ thanh tra, kiểm tra chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm Quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Việc xác minh, xử lý sai phạm đối với những người tham gia các Đoàn thanh tra, kiểm tra thi thực hiện theo Khoản 2 Điều 24 Thông tư số 23/2016/TT-BGDĐT và quy định pháp luật có liên quan. Ngoài ra, năm nay, Bộ cũng quy định cán bộ kiểm tra, thanh tra làm việc liên tục tại vị trí được phân công; báo cáo Trưởng đoàn thanh tra kịp thời lý do vắng mặt tại điểm kiểm tra, thanh tra trong thời gian kiểm tra, thanh tra (nếu có). Tức là cán bộ kiểm tra, thanh tra không được tự ý "bỏ chốt" mà không báo cáo lý do.

Cán bộ làm công tác thanh tra ở khu vực nào sẽ chịu trách nhiệm liên đới với những sai phạm xảy ra nơi đó. Tất nhiên, trong quá trình tập huấn, chúng tôi cũng phải động viên đội ngũ thanh tra rằng, cán bộ thanh tra nếu làm hết trách nhiệm, có những việc xảy ra do bất khả kháng thì không sao, còn bỏ vị trí, làm chưa hết trách nhiệm thì phải chịu trách nhiệm.

PV: Trong công tác thanh tra năm 2019, Bộ có lưu ý đến các "điểm nóng" nào không?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Từ trước đến nay, Bộ không có tiêu chí phân biệt điểm nóng. Tuy vậy, những chỗ đã xảy ra vi phạm năm ngoái, những nơi xa xôi, khó khăn, chỗ lãnh đạo mới bổ nhiệm...cũng được quan tâm sâu sát hơn. Bộ yêu cầu các địa phương tập huấn thật kỹ lưỡng, chi tiết, từ nội dung đến kỹ năng thực hiện công tác này cho từng cán bộ thanh tra. Thanh tra mà chung chung là không được việc.

Cán bộ thanh tra phải chịu trách nhiệm liên đới đối với những sai phạm tại khu vực mình được phân công phụ trách, mỗi cán bộ thanh tra phải nâng cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các sự cố xảy ra ở điểm thi, dù thanh tra có xử lý được hay không, thì cũng phải báo cáo lên trên để Ban chỉ đạo thi nắm được và có chỉ đạo chung cho các điểm thi khác không mắc phải.

PV: Một trong những điểm mới của công tác thi năm nay là sẽ có các đoàn giám sát thanh tra. Vậy bộ phận nào có thẩm quyền để giám sát công việc thanh tra?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Đây cũng là điểm mới trong công tác thanh tra năm nay. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức các đoàn giám sát thanh tra theo Luật Thanh tra và Thông tư 05 của Thanh tra Chính phủ. Hoạt động này là giám sát thanh tra, khác với giám sát thi. Về thẩm quyền, ai ra quyết định thanh tra thì có quyền giám sát thanh tra, có thể giám sát trực tiếp hoặc thành lập các tổ giám sát. Nội dung giám sát trách nhiệm của các trưởng đoàn thanh tra và các thành viên đoàn thanh tra.

PV: Ông có cảnh báo gì về việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận, làm sai lệch kết quả trong kỳ thi sắp tới?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Thực tế cho thấy, còn thi thì vẫn còn gian lận thi. Do vậy, điều quan trọng nhất vẫn là chúng ta phải tự rút ra những vấn đề mang tính quy luật như: Gian lận thường dễ xảy ra ở khâu nào để chú ý và chủ động hơn. Riêng việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận luôn là vấn đề được dư luận quan tâm trong những năm gần đây. Theo nhận thức của cá nhân tôi, đây cũng là điều mà chúng ta rất khó tránh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với tính hai mặt của nó.

Ở cấp Trung ương, Bộ GD&ĐT đã mời Cục Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an trực tiếp tham gia vào Ban chỉ đạo. Bộ Công an cũng chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục tập huấn kỹ cho cán bộ tham gia coi thi về nhận diện các thiết bị công nghệ cao, kiểm soát chặt chẽ khi gọi các cháu vào phòng thi, bình tĩnh xử lý khi xảy ra. Tuy vậy, tôi cũng muốn lưu ý với cán bộ coi thi cần quan tâm nhắc nhở các cháu không mang các thiết bị không được phép vào phòng thi như điện thoại di động, các thiết bị có chức năng thu phát vì nếu mang vào phòng, chưa sử dụng các cháu cũng sẽ bị đình chỉ thi.

Đặc biệt, trong quá trình coi thi cần tập trung cao, làm hết trách nhiệm. Một phòng thi có 24 học sinh, nếu giám thị tập trung sẽ không khó để phát hiện các hành vi bất thường sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận. Chẳng hạn như thí sinh lẩm bẩm trong mồm, mặc áo dài tay dù trời nắng nóng... có thể xem là bất thường

PV: Xin cảm ơn ông!

Thu Phương - Huyền Thanh (thực hiện)

Theo cand

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
UEH lọt tốp 5 trường đại học có thành tích công bố quốc tế năm 2020
16:34:18 14/01/2021
Bé Phi Long và chuyện lạ ở một ngôi trường ​
10:51:58 14/01/2021
Đua nhau cho trẻ mầm non học… lớp Một
11:51:39 14/01/2021
Trưởng thành hơn từ “trường học lớn"
08:57:08 14/01/2021
Đưa Luật An ninh mạng vào dạy học sinh THPT: Ai dạy?
11:48:25 14/01/2021
Buốt lạnh vì rét, học sinh miền núi đốt củi sưởi ấm học bài
21:25:51 14/01/2021
Một trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết 49 ngày
20:03:22 14/01/2021

Thông tin đang nóng

Những bức ảnh khiến mỹ nhân Hoa ngữ không muốn nhìn lại
18:21:28 15/01/2021
Clip: Gắp lươn sống đang giãy đành đạch ra khỏi bụng nam thanh niên
20:05:41 15/01/2021
Bé gái 8 tuổi vỡ mạch máu não sau cái tát của mẹ, 6 bộ phận trên cơ thể trẻ cha mẹ cần tránh
20:18:39 15/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
Noo Phước Thịnh phát "cẩu lương" giữa lúc Mai Phương Thuý nằm viện, ai dè bị dân tình gài vào thế ngượng chín mặt
20:28:33 15/01/2021
Mỹ nhân Vườn Sao Băng lần đầu khoe diện mạo con trai với chồng đại gia, netizen đổ đứ đừ luôn vì quá đáng yêu
19:18:38 15/01/2021
Lấy đàn ông gia trưởng, tôi rơi nước mắt nhiều lần nhưng bất ngờ hành động của anh khiến tôi bị sốc
17:55:54 15/01/2021
Trải qua hai cú sốc lớn, Hoài Linh: Tôi không thể dừng lại vào lúc này
19:51:53 15/01/2021
Sự kiện siêu khủng iQiYi: Thái Từ Khôn "soái khí" ngút ngàn, Kim Thần đọ sắc vóc sexy bên mỹ nhân hack tuổi Đàm Tùng Vận
20:40:51 15/01/2021
Lê Âu Ngân Anh lên đồ gợi cảm, khoe dáng nuột nà đón tuổi mới: Nhan sắc thăng hạng chuẩn cô giáo hot nhất nhì Vbiz!
19:21:12 15/01/2021

Tin mới nhất

Trao 89 suất học bổng Lê Đình Nhơn cho học sinh dân tộc thiểu số

22:00:42 15/01/2021
Tại buổi lễ, có 85 học sinh THPT và 4 sinh viên trường cao đẳng, đại học là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được nhận học bổng với tổng số tiền hơn 360 triệu đồng.

100 sinh viên miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ nhận học bổng

20:42:06 15/01/2021
Một trăm sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM được nhận học bổng trị giá 1,5 triệu đồng/em.

Môn thi thứ 4 vào lớp 10 ở Hà Nội được công bố cuối tháng 3

20:39:05 15/01/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến, kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 sẽ được tổ chức với 4 môn. Trong đó, ngoài Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn thứ 4 sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào cuối tháng 3.

Học sinh miền núi trở lại trường sau đợt rét kỷ lục

20:35:55 15/01/2021
Đợt rét đậm, rét hại khiến thầy trò ở các tỉnh miền núi phía Bắc phải chật vật chống chọi. Việc dạy học gặp khó khăn vì đường sá đi lại khó khăn, nhiều em không có đủ quần áo ấm.

Trường Đại học Nha Trang ký kết hợp tác với Trường Đại học Đà Lạt

20:32:29 15/01/2021
Ngày 15-1, Trường Đại học Nha Trang đón đoàn công tác Trường Đại học Đà Lạt đến làm việc.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021

20:30:06 15/01/2021
Sáng 15-1, UBND huyện Hoằng đã tổ chức lễ trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2020-2021.

Đề mẫu thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

20:24:27 15/01/2021
Đề thi mẫu gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề. 

Trường Đại học Điện lực thông báo phương án tuyển sinh năm 2021

19:44:52 15/01/2021
Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, trường còn xét tuyển dựa vào học bạ, xét tuyển thẳng với tổng chỉ tiêu năm 2021 là 3.700 thí sinh.

Wales: Giáo dục trực tuyến được cải thiện nhưng không nhất quán

19:44:45 15/01/2021
Khi Covid-19 xuất hiện, Chính phủ xứ Wales đã nhanh chóng phân phát thiết bị học tập, quyền truy cập Internet cho học sinh và đào tạo giáo viên.

Tạo môi trường giao tiếp trong lành: Ươm mầm nhân cách đẹp

19:44:42 15/01/2021
Sự việc tân hoa hậu Việt Nam năm 2020 từng có những lời nói lệch chuẩn khiến dư luận lo ngại về hiện tượng sử dụng ngôn ngữ tùy tiện, thiếu văn minh trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Thanh Hóa: Nhà bán trú cho HS bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu!

17:08:56 15/01/2021
Một dãy nhà bán trú dành cho học sinh với 10 phòng, nhưng không có giường, chiếu nên học sinh không vào ở. Giáo viên nhà trường phải nhường giường cho học sinh, nhưng cũng không đủ, nên nhiều phòng đang bỏ trống.

Thêm sức mạnh cho niềm tin

16:16:37 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc ISI, SCI, SCIE.

Tăng công bố khoa học quốc tế - bắt nhịp xu hướng quốc tế hóa GD đại học

16:11:56 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học quốc tế công bố năm 2020.

Đào tạo Y khoa gắn với nhu cầu thực tiễn của xã hội

16:09:20 15/01/2021
Ngày 14/01, Đoàn thẩm định do TS. BS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định về năng lực đào tạo chuyên khoa cấp I tại Trường Đại học Y – Dược.

Tăng số câu hỏi trong đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM

16:06:06 15/01/2021
Số câu hỏi đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM năm 2021 sẽ tăng lên so với các năm trước.

“Điều ước cho em” hơn cả những món quà là niềm vui thực sự

15:57:01 15/01/2021
Khởi động tại Bắc Kạn, tiếp sau Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã về thăm và trao quà tặng từ chương trình Điều ước cho em cho học sinh hai tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai chương trình này trên p...

Bắt đầu đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

15:01:47 15/01/2021
Sáng 15-1, ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu mở cổng cho thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2021.

Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

15:00:12 15/01/2021
Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố kết quả chung kết cấp thành phố Hội thi Văn hay chữ tốt lần thứ 21 năm học 2020-2021 do Sở GD-ĐT TP tổ chức, Báo SGGP bảo trợ thông tin.

Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?

14:54:15 15/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021 chứng kiến hàng loạt trường đại học đua nhau mở nhiều ngành mới, cá biệt có trường mở gần 20 ngành mới. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu rằng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất có đáp ứng kịp với tốc độ mở ngành mới.

Sử dụng điện thoại trong giờ học: Đúng cách sẽ phát huy hiệu quả

14:50:26 15/01/2021
Bắt đầu từ tháng 11.2020, học sinh (HS) THCS, THPT được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ cho việc học tập khi có sự cho phép của giáo viên theo Thông tư 32 của Bộ GD&ĐT.

Mở đào tạo, siết hậu kiểm

14:45:42 15/01/2021
Việc thành lập Trường ĐH Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) mới đây, cùng với việc ngày càng có thêm nhiều trường ĐH ngoài công lập được đào tạo ngành y khoa đã chứng tỏ nhu cầu rất lớn của xã hội, cũng như độ “hot” của những ngành học khối ng...

Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ

14:42:39 15/01/2021
Sau 24 năm tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ trình độ đại học trở lên, ông Lâm Quốc Anh (giảng viên Trường Đại học Cần Thơ) được công nhận là giáo sư ngành toán học

Bế mạc Cuộc thi KHKT cấp tỉnh Tuyên Quang: Nhiều sản phẩm độc đáo, sáng tạo

14:38:37 15/01/2021
Sáng 14/1, đã diễn ra lễ bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tỉnh Tuyên Quang năm học 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Áp dụng nhiều phương thức mới dần thay thế điểm thi THPT

14:35:47 15/01/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh thông qua các phương thức kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ, chứng chỉ quốc tế.

Tuyển sinh bằng đánh giá năng lực: Cao nhất lên tới 70% chỉ tiêu

13:46:39 15/01/2021
Đa dạng các phương thức tuyển sinh, trong đó có tuyển sinh bằng đánh giá năng lực giờ đây đang là xu hướng được các trường ĐH top đầu chọn lựa.

Top 5 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2021

13:46:36 15/01/2021
Đại học Oxford đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ năm liên tiếp trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới năm 2021.

Nhiều địa phương thiếu giáo viên Tiếng Anh

12:05:37 15/01/2021
 Một điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới là môn Tiếng Anh sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 với thời lượng 4 tiết/ tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên trầm trọng.

“Điểm vênh” trong đào tạo và tuyển dụng nhân viên y tế học đường

12:03:05 15/01/2021
Theo yêu cầu vị trí việc làm, nhân viên y tế học đường buộc phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, tức là tối thiểu phải là y sĩ đa khoa.

100 suất học bổng dành cho học sinh khó khăn, hiếu học Long An

11:59:46 15/01/2021
Sáng 14-1, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học tại hu...

Có thể bạn quan tâm

Tạm giữ nhóm đối tượng cho vay lãi nặng lên đến 480%

Pháp luật

01:31:06 16/01/2021
Chiều 15/1, Công an thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự và hoàn tất hồ sơ để bàn giao 4 đối tượng cho Công an huyện Gò Dầu để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran

Thế giới

01:27:05 16/01/2021
Mỹ dường như đã dùng tên lửa AGM-179A với độ chính xác rất cao, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để hạ sát tướng Iran Soleimani hồi năm 2020.

Ký ức kinh hoàng của nữ sinh thoát chết trong sự cố tàu lượn

Sự kiện nóng

01:21:43 16/01/2021
Tàu vừa chạy qua khúc cua, P giật mình khi thấy toa ghế ngồi chuyển động khác thường, lao thẳng vào cột sắt rồi dừng lại, em đã tận mắt nhìn thấy người bạn thân rơi xuống đất.

Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề

Đời sống

01:14:19 16/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề y cho bác sĩ mới ra trường, đảm bảo dù học trường nào khi làm nghề phải đạt chuẩn.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025

Thế giới số

23:59:24 15/01/2021
Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

Faker xuất trận, T1 vẫn thất bại đầy cay đắng trước DAMWON KIA

Esport

23:58:40 15/01/2021
Cuộc đối đầu được mong đợi nhất tại LCK Mùa Xuân 2021 giữa T1 và DWG KIA (DAMWON - DK) đã chính thức khép lại, và đội giành được chiến thắng tiếp tục là những chú Rùa xanh (biệt danh của DK).

Vừa xuất hiện trong sự kiện, Tiêu Chiến đã gây "cơn sốt" toàn cầu khiến antifan cũng phải công nhận độ nổi tiếng

Sao châu á

23:38:35 15/01/2021
Vượt mặt nhiều ngôi sao đình đám như Thái Từ Khôn hay Huỳnh Hiểu Minh, Tiêu Chiến đã trở thành ngôi sao hot nhất sự kiện.

Sau 2 năm yêu bạn trai, Quế Vân nhắn nhủ: 'Bây giờ có con trai rồi, mẹ mong bố yêu con và không làm mẹ buồn'

Sao việt

23:28:04 15/01/2021
Quế Vân tiết lộ 2 năm qua hẹn hò với bạn trai đã có khá nhiều chuyện buồn và đau đớn, đến nay cô nhắn nhủ đầy xúc động đến với đối phương trước khi đón con đầu lòng.

Wayne Rooney giã từ sự nghiệp cầu thủ

Bóng đá thế giới

23:23:21 15/01/2021
Cựu thủ quân tuyển Anh chia tay sự nghiệp cầu thủ để tập trung cống hiến trong vai trò HLV trưởng tại Derby County.

Chờ xem ngôi sao World Cup "già" nhất V.League

Bóng đá việt nam

23:16:26 15/01/2021
Cùng với Kiatisak, Brandao, Công Phượng và dàn sao HAGL, được chú ý nhất bên phía chủ nhà Sài Gòn sẽ là tiền vệ mang áo số 10 Daisuke Matsui. Tân binh người Nhật Bản này là cầu thủ lớn tuổi nhất trong lịch sử V.League khi đến tháng 5 tớ...

Alexandre Pato chạm đáy sự nghiệp dù mới 31 tuổi

Sao thể thao

23:00:21 15/01/2021
Alexandre Pato, tiền đạo sáng giá một thời của tuyển Brazil, muốn tìm bến đỗ phù hợp để tận hưởng thời gian còn lại trên sân cỏ.

Vừa ra mắt, Galaxy S21 đã loạn giá tại Việt Nam

Đồ 2-tek

22:52:58 15/01/2021
Tham khảo tại một số đại lý, mức giảm tối đa mà người dùng có thể nhận được khi mua chiếc S21 có thể lên tới 7 triệu đồng.