Chủ tịch Xuyên Việt Oil “qua mặt” hai Bộ để chiếm đoạt hơn 1.244 tỷ đồng
Trong vụ án xảy ra tại Công ty Xuyên Việt Oil , cơ quan tố tụng xác định, trong 6 năm hoạt động, Công ty Xuyên Việt Oil do bị can Mai Thị Hồng Hạnh làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc đã lập 81 báo cáo giả về số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu để nộp Bộ Tài chính và Bộ Công thương .
Theo quy định, Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) là quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách , là tài sản công để tại các doanh nghiệp thương nhân kinh doanh xăng dầu. Định kỳ ngày 1 hàng tháng và khi kết thúc năm tài chính, ngân hàng nơi mở tài khoản BOG cùng doanh nghiệp phải báo cáo tình hình trích lập, sử dụng khoản tiền này lên liên bộ Tài chính và Công thương.
Trong vụ án tại Công ty Xuyên Việt Oil, Viện KSND tối cáo xác định, bị can Hạnh đã chiếm dụng quỹ BOG để sử dụng cho mục đích cá nhân và mang đi hối lộ nhiều người có chức vụ, quyền hạn.
Theo đó, bị can Hạnh là người điều hành hoạt động của Công ty Xuyên Việt Oil – doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu với 15 chi nhánh, 6 cửa hàng, 9 công ty liên quan phân bố chủ yếu tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam.
Công ty Xuyên Việt Oil được Bộ Công thương cấp phép trở thành thương nhân kinh doanh xăng dầu từ năm 2016 nên được giao nhiệm vụ thu hộ, quản lý tiền quỹ BOG. Tuy nhiên, khoản tiền này thay vì để tại tài khoản của Công ty Xuyên Việt Oil thì lại được chuyển cho bị can Hạnh sử dụng như tài sản cá nhân.
Video đang HOT
Bị can Hạnh còn báo cáo sai số dư quỹ BOG của Công ty Xuyên Việt Oil. Cáo trạng xác định, trong hơn 6 năm, từ 2016 đến 2023, bị can Hạnh đã chỉ đạo cấp dưới lập 81 báo cáo tình hình trích lập, sử dụng, quỹ BOG nhưng số dư trong báo cáo không đúng với số dư có trong tài khoản.
Cụ thể là tháng 5/2023, Công ty Xuyên Việt Oil báo cáo liên bộ Tài chính và Công thương việc có số dư quỹ BOG là 219 tỷ đồng, nhưng thực tế số dư này chỉ có hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, tài khoản tại BIDV và SHB có cùng mức hơn 1 tỷ, các tài khoản khác có số dư 128 đồng. Như vậy, số tiền thực tế được bị can Hạnh tự khai tăng hơn 100 lần.
Sau đó, bị can Hạnh đã sử dụng hơn 219 tỷ đồng mà Công ty Xuyên Việt Oil phải sử dụng cho mục đích bình ổn giá xăng dầu. Khoản tiền này, bị can Hạnh mang đi mua nhà đất, cho vay, hối lộ nhiều người có chức vụ, quyền hạn ở Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Thuế… tất cả là 22 lần với tổng số tiền hơn 31,5 tỷ đồng. Số tiền này chưa kể Hạnh tặng người liên quan hàng loạt món quà xa xỉ như: Siêu xe, đồng hồ đắt tiền, gậy golf.
Cũng chính từ việc đưa hối lộ, bị can Hạnh đã khiến một số người thuộc Bộ Tài chính và Bộ Công thương làm ngơ, không áp dụng các biện pháp thu hồi quỹ BOG tại Công ty Xuyên Việt Oil.
Ngoài hành vi trên, bị can Hạnh còn bị cáo buộc đã gây thất thoát hơn 1.244 tỷ đồng tiền thuế bảo vệ môi trường. Đây là khoản thuế gián thu, được tính vào giá xăng dầu nên thực tế vẫn do người mua xăng dầu nộp. Các thương nhân kinh doanh có trách nhiệm nộp lại khoản thuế này vào ngân sách theo định kỳ.
Viện KSND tối cáo xác định, từ tháng 10/2021 đến tháng 7/2022, Công ty Xuyên Việt Oil thu hộ Nhà nước hơn 1.244 tỷ đồng tiền thuế, nhưng bị can Hạnh cố ý không nộp khoản này cho ngân sách Nhà nước mà chuyển vào tài khoản của mình để sử dụng cá nhân.
Hiện nay, trong 36 tài khoản ngân hàng của bị can Hạnh và Công ty Xuyên Việt Oil, chỉ còn số tiền hơn 4 tỷ đồng cùng 244 USD. Do vậy, khoản tiền 1.244 tỷ đồng thuế bảo vệ môi trường không thể thu hồi ngay và đây là thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.
Với hành vi phạm tội như trên, bị can Hạnh bị truy tố về hai tội: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Đưa hối lộ”.
Ra tù rủ nhau giả danh cán bộ Tòa án, Viện kiểm sát đi lừa "chạy án"
Đều có tiền án, tiền sự, không có việc làm ổn định nhưng Trần Hải và Lưu Xuân Tâm vẫn thông tin tới nạn nhân về việc có mối quan hệ với các cơ quan tố tụng, có thể "chạy án"; từ đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân trên cả nước với số tiền lên đến 4,2 tỷ đồng.
Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, 2 đối tượng này vừa bị Phòng CSHS Công an Nghệ An bắt giữ.
Lưu Xuân Tâm (SN 1979), quê quán huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, trú tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và Trần Hải (SN 1970) trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng là 2 đối tượng đều đã mang tiền án về nhiều tội danh, trong đó Tâm có 1 tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn Hải có 2 tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Gây rối trật tự công cộng.
Sau khi ra tù, 2 đối tượng trên đã bàn bạc, cấu kết với nhau để tìm kiếm những bị can, bị cáo có nhu cầu xin chạy giảm án rồi gặp mặt, lợi dụng sự kém hiểu biết để hứa hẹn chạy giảm án cho các bị can, bị cáo nhằm cùng nhau hưởng lợi.
Hai đối tượng Lưu Xuân Tâm và Trần Hải
Để thực hiện hành vi phạm tội, sau khi liên hệ được với người nhà bị can, bị cáo trong các vụ án, Lưu Xuân Tâm sẽ thông tin tới bị hại bản thân có mối quan hệ với một người tên Hải (tức đối tượng Trần Hải nêu trên) làm việc tại cơ quan tố tụng, có thể xin tại ngoại và giảm án. Về phía Trần Hải, đối tượng này sẽ đóng vai các cơ quan tố tụng (Tòa án, Viện kiểm sát) và yêu cầu bị hại phải chuyển tiền nếu muốn giảm án, sau đó các đối tượng sẽ chia nhau tiêu xài số tiền trên. Trước tình hình trên, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh.
Sau thời gian theo dõi, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ từ ngày 20 đến ngày 22/8, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng CSHS chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các địa phương có liên quan phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng Lưu Xuân Tâm và Trần Hải về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Trần Hải và tang vật vụ án.
Bước đầu cơ quan Công an xác định với thủ đoạn như trên, 2 đối tượng Lưu Xuân Tâm và Trần Hải đã cấu kết với nhau và với các đối tượng khác lừa đảo "chạy án" cho 4 bị hại tại các tỉnh, thành trên cả nước, chiếm đoạt tổng số tiền 4,2 tỷ đồng.
Hiện, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục đấu tranh, điều tra mở rộng chuyên án. Cơ quan Công an thông báo ai là bị hại của vụ án trên liên hệ Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An để trình báo.
Vụ Vạn Thịnh Phát: Cháu gái giúp sức đắc lực cho Trương Mỹ Lan tham ô hơn 1.000 tỷ đồng
Cơ quan tố tụng xác định, cháu gái ruột của bị can Trương Mỹ Lan là Trương Huệ Vân đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực cho bà chủ Vạn Thịnh Phát tham ô tài sản và liên đới chiếm đoạt số tiền hơn 1.088 tỷ đồng. Tháng 10-2022, thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi...
BLV Quang Việt nối gót Tạ Biên Cương rời VTV sau 14 năm, lý do ai cũng sốc02:38
Miss Universe bị cảnh sát bao vây, nguy cơ hủy cuộc thi, Hương Giang mất trắng?02:44
Bão Kalmaegi giật cấp 13 vào Biển Đông, sức tàn phá dữ dội bao trùm miền Trung03:04
Chồng của Đoàn Di Băng bị bắt tạm giam, nghi án 'hàng giả' lớn nhất Đồng Nai?02:47
Bão Kalmaegi đi qua để lộ tàu cổ ở Hội An, chuyên gia ngỡ ngàng vì sự thật sốc02:43
Khoảnh khắc trực thăng Nga đập mạnh xuống đất, gẫy đuôi làm 5 người chết08:21Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xét xử cựu phó chánh án, kiểm sát viên, luật sư và doanh nhân trong cùng vụ án

Con gái dùng giấy tờ của mẹ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân hàng

Bắt giám đốc công ty đa cấp phát hành tiền ảo để chiếm đoạt tài sản

Nam sinh 20 tuổi tử vong sau va chạm với ô tô ở TPHCM, người mẹ khóc ngất bên vỉa hè

Bắt giữ nghi phạm cướp giật iPhone của cô gái bên hồ Tam Bạc

Nhóm thanh niên tổ chức sử dụng ma túy trong rạp đám cưới ở Hưng Yên

TP Hồ Chí Minh đưa 2 vụ án liên quan IUU ra xét xử sớm

Khởi tố một phụ nữ ở Ninh Bình chặn đường phơi thóc khiến người đi xe máy tử vong

Bé gái 13 tuổi bị "bạn trai" 33 tuổi quen qua mạng xâm hại

Giám đốc Công ty Hiền Khiêm ở Bắc Ninh bị bắt

Ông lão 72 tuổi thoát bẫy lừa đảo qua mạng nhờ nhớ lời công an dặn

Nam thanh niên bị phạt 5 triệu đồng vì che, dán biển số
Có thể bạn quan tâm

Minh tinh Giày Thủy Tinh gặp nguy hiểm tính mạng vì bị đưa vào danh sách đen suốt 10 năm
Sao châu á
17:04:48 10/11/2025
Gia thế của 'rich kid' TP.HCM mới được cầu hôn
Netizen
17:03:54 10/11/2025
Cuối cùng chồng Hoa hậu Đỗ Hà cũng đạt được mục đích!
Sao việt
17:01:43 10/11/2025
Cảnh báo chiến lược cho đồng minh và đối tác của Mỹ từ sự hồi sinh của G2
Thế giới
17:01:09 10/11/2025
Thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng, nguyên Giám đốc Công an TPHCM từ trần
Tin nổi bật
16:44:19 10/11/2025
Linh Nga hóa 'nàng thơ' với thời trang lấy cảm hứng từ sử thi người Mường
Thời trang
16:39:12 10/11/2025
Chicharito bật khóc sau 8 tháng 'tịt ngòi'
Sao thể thao
15:57:23 10/11/2025
Những khoảnh khắc đẹp nhất của G-DRAGON tại Hà Nội: Visual "nét căng" càng ngắm càng luỵ!
Nhạc quốc tế
15:19:44 10/11/2025
Jack, Pháo... bị "tuýt còi" sẽ khiến nhiều nghệ sĩ giật mình
Nhạc việt
15:16:56 10/11/2025
Thách thức lớn cho các nhà sản xuất smartphone
Đồ 2-tek
14:05:05 10/11/2025
Lừa đặt tiệc rồi chiếm đoạt hơn 270 triệu đồng của quán cơm
Khởi tố 3 đối tượng hủy hoại rừng ở Phú Yên
Cấp dưới "rút lõi" khi được bà trùm Xuyên Việt Oil giao mang hàng trăm nghìn USD đi hối hộ
Vụ Xuyên Việt Oil: 22 lần đưa hối lộ theo 'danh sách đen' của nữ đại gia
Vận động người dân quyên góp tiền "bôi trơn" dự án rồi chiếm đoạt
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo hơn 6,5 tỷ đồng
Nữ thủ quỹ chiếm hơn 600 triệu rồi dựng hiện trường giả chịu án 12 năm tù
Khởi tố, bắt giam nữ kế toán làm khống tờ khai, chiếm đoạt 945 triệu đồng
Tống tiền bằng clip nhạy cảm, chiếm đoạt 1.200 camera giám sát
Thuê ô tô tự lái, làm giả giấy tờ rồi mang đi cầm cố
Bản án cho người thực thi pháp luật lại đi "làm luật"
Dùng mạng xã hội, nhóm đối tượng đóng vai cả người bán và kẻ mua để lừa đảo
Danh tính nghi phạm hiếp dâm 2 bé gái hàng xóm
Kê biên 2 tài sản của Hoàng Hường, giá trị ước tính 320 tỉ
5 người "giăng bẫy" để lừa tiền người đàn ông Trung Quốc cưới vợ Việt Nam
Diễn biến mới vụ 2 mẹ con tử vong tại nhà ở Cà Mau
Công an TPHCM bắt tạm giam TikToker 'Dù Bầu Trời'
Hành động tỉnh táo của nam sinh khiến đối tượng giả danh công an phải tắt máy
Giữ hộ 18 chỉ vàng khi đưa bạn đi cấp cứu rồi "tiếc" không trả
Truy tìm chủ chiếc xe Kia Carnival chở 45kg ma túy và súng đã lên đạn
Lãnh đạo Trường THPT - nơi người đàn ông có clip "thân mật" với nhiều phụ nữ - nói gì?
Một CEO công nghệ ở TP HCM đột ngột qua đời
Phản ứng của Lê Phương khi bị Thái Hòa bất ngờ tát thật trên trường quay
Xôn xao clip vụ mẹ chồng đè lên người, nắm tóc con dâu mới sinh gây phẫn nộ
Cấp báo: "Ma nữ đẹp nhất Thái Lan" Mai Davika đã cưới!
Một chị đại tuyên bố: "Đàn ông không nên trang điểm"
Tin mới nhất về bão số 14 Fung-Wong: Mạnh cấp 13, di chuyển chậm lại
Đúng 20h hôm nay, ngày 10/11/2025, 3 con giáp Thần Tài chiếu cố, Tài Lộc vô vàn, dễ hốt bạc đầy túi
Bên trong căn nhà Viết Vương và Hoa hậu Đỗ Hà sẽ ở sau khi cưới
Dàn sao đổ bộ đám cưới Đỗ Hà: Đỗ Mỹ Linh đơn giản mà sang hết nấc, Lương Thuỳ Linh và dàn Hoa - Á hậu đọ sắc tưng bừng
Choáng ngợp với căn tứ hợp viện 12 triệu USD của Châu Tấn
Mỹ nam cổ trang Việt đẹp đến độ bạn diễn ngắm sáng cả mắt: Body 1000 điểm không góc chết, chê gì cũng được trừ visual
Đã có 5 Anh Trai Say Hi đầu tiên bị loại, 1 cái tên ra về khiến BigDaddy bần thần rớt nước mắt!
1 ngày trước đám cưới Đỗ Hà và thiếu gia: Lộ full 4 bộ ảnh cưới "100 điểm", dàn sao Việt nôn nao đổ bộ
Người sống sót 42 giờ trên biển: 'Uống nước mưa, ăn cua sống để cầm cự'
Tình đầu quốc dân Việt Nam tái xuất sau 20 năm mất tích, visual huyền thoại khiến thời gian cũng phải chịu thua
Cái kết cho cô gái Mỹ 'vô tình' cưới vị vua Malaysia
Cuộc đời nữ NSƯT là mẹ của ba mỹ nhân màn ảnh Việt, giờ không còn nhận ra con gái út