Chủ tịch nước: Quyết liệt cắt bỏ “khối u” tham nhũng, lòng dân mới yên

Nhân dịp Xuân Ất Mùi, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tình hình đất nước một năm vừa qua; định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 – quãng thời gian gắn với những hoạt động kỷ niệm trọng đại của quốc gia, dân tộc.

TTXVN trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

-Kính thưa Chủ tịch, nhân dịp năm mới, xin kính chúc Chủ tịch một năm mới mạnh khỏe và có nhiều thành công trong lãnh đạo, chỉ đạo, đưa đất nước phát triển! Thưa Chủ tịch, đầu tiên, xin Chủ tịch cho biết cảm nghĩ của mình nhân những ngày đầu năm mới?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tôi hiểu đồng chí muốn nói tới tình hình đất nước. Tôi cho rằng, năm qua nhân dân ta và các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị đã làm được rất nhiều việc, nhưng cũng là một năm hết sức khó khăn. Vào thời điểm những ngày đầu tiên của năm mới, tôi muốn cổ vũ cho thái độ quyết tâm, tiếp tục nỗ lực vượt bậc, vươn lên mạnh mẽ hơn nữa…

-Nhân Chủ tịch vừa nói tới những khó khăn, xin Chủ tịch cho biết một số ví dụ cụ thể?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Ở đây, tôi muốn nêu một vài thí dụ. Mấy năm qua, tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào tăng vốn đầu tư, sử dụng nhiều tài nguyên và lao động với năng suất, chất lượng thấp… ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Lĩnh vực đầu tư công nhìn chung hiệu quả vẫn còn thấp, cơ sở hạ tầng mặc dù đã khá lên hơn rất nhiều nhưng vẫn còn kém so với các nước tiên tiến trong khu vực.

Sức cạnh tranh của Việt Nam sẽ khó cải thiện nếu cứ tiếp tục kéo dài tình trạng tỷ trọng gia công lớn trong nền kinh tế, sử dụng công nghệ trung bình và thấp, lao động không lành nghề và năng suất thấp… và không nhanh chóng đổi mới mô hình tăng trưởng.

Cũng cần nhấn mạnh đến những khó khăn trước mắt của ta trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng như nợ xấu, nợ công cao, bội chi lớn ngân sách nhà nước còn lớn, các nhà sản xuất kinh doanh trong nước còn nhiều khó khăn…, trong phát triển giáo dục, khoa học công nghệ, những hạn chế trong quản lý nhà nước của các cơ quan Trung ương và địa phương…

Chủ tịch nước: Quyết liệt cắt bỏ khối u tham nhũng, lòng dân mới yên - Hình 1

Chủ tịch nước: “Để có ngôi nhà vững chắc, không vội vàng xây tường kém chất lượng”.

-Vâng, có rất nhiều khó khăn và trên đây chỉ là một trong những ví dụ. Tuy nhiên, hẳn là phải có những giải pháp, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Những hạn chế, yếu kém trên đây đã được Đảng, Nhà nước chỉ ra nhiều lần và cũng đã có chủ trương giải quyết, không phải là vấn đề gì quá mới lạ. Vấn đề ở đây là khắc phục có phần quá chậm chạp. Mấy năm gần đây, cùng với tiến trình hội nhập thì sự nhắc nhở, cảnh báo đó dồn dập hơn từ các cơ quan Đảng, Nhà nước và đội ngũ chuyên gia kinh tế.

Do vậy, giải pháp bây giờ, trước hết là vấn đề nhận thức của các cấp, các ngành cần phải nhìn thẳng vào sự thật, thật sự đối mặt với thách thức đang cản trở sự phát triển, phải có quyết tâm cao, xem đây là vấn đề sống còn phải vượt qua, phải nhanh chóng khắc phục cho được mọi cản trở chủ quan trên con đường phát triển đất nước.

-Thưa Chủ tịch, phải tập trung giải quyết những khó khăn, yếu kém chủ quan, nhưng cùng với đó, Việt Nam chúng ta cũng cần phải tận dụng những thuận lợi, lợi thế?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chúng ta có rất nhiều lợi thế. Trước hết, quốc tế đều nhìn nhận chúng ta là một quốc gia ổn định về chính trị. Nhiều quốc gia trên thế giới bị bất ổn, càng thấy rõ giá trị của sự ổn định. Tất nhiên, không phải hiểu ổn định là để trì hoãn công cuộc đổi mới toàn diện… Việt Nam ta cũng rất thuận lợi nhờ nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, động lực phát triển kinh tế của thế giới.

Tiềm năng tăng trưởng của chúng ta còn rất lớn. Vấn đề là chúng ta phải đẩy nhanh cải cách, đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, làm cho nền kinh tế có sức cạnh tranh cao, hiệu quả, tăng trưởng nhanh và bền vững, thực hiện thắng lợi công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

-Vừa qua Ngân hàng Thế giới có khuyến cáo là Việt Nam đang tăng trưởng dưới mức tiềm năng. Trong khi đó, nhiều chuyên gia lại cho rằng những động lực giúp chúng ta tăng trưởng trong gần 30 năm qua như dựa vào khai thác tài nguyên, nhân công giá rẻ, tăng đầu tư theo chiều rộng,… đang cạn dần. Vậy theo Chủ tịch nước, tiềm năng nào mà chúng ta có thể khai thác để phát triển trong thời gian tới?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Nghiên cứu sự thành công hay thất bại của các quốc gia trên thế giới, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt nhờ tài nguyên, có thể thấy hai yếu tố nổi trội mà ta phải rất lưu tâm là thể chế kinh tế và con người. Thực tế đó thôi thúc chúng ta phải nỗ lực cao nhất để thực hiện một cách bền bỉ, liên tục, có hiệu quả các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Tiếp tục đi sâu vào cải cách và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chăm lo đào tạo thật tốt nguồn lực con người, sẽ khơi dậy được tiềm năng, sớm cải thiện vị trí của Việt Nam hơn nữa trên bản đồ kinh tế thế giới.

-Thưa Chủ tịch, phải chăng lúc này tốc độ tăng trưởng là vấn đề quyết định?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Rất cần nhanh, nhưng phải hiệu quả và bền vững. Chúng ta xây từng viên gạch có chất lượng để có ngôi nhà vững chắc, không vội vã dựng lên bức tường kém chất lượng.

-Thưa Chủ tịch, theo yêu cầu hội nhập thì phải thực hiện tự do hóa thương mại với bên ngoài. Chủ tịch nước nhìn nhận thách thức này như thế nào?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Cuối năm 2015, tự do hóa thương mại đầy đủ sẽ được thực hiện trong ASEAN cũng như ASEAN với Trung Quốc. Nghĩa là các nước phải xóa bỏ hàng rào thuế quan với một phạm vi rộng lớn, để hàng hóa lưu chuyển tự do, chỉ còn lại một số dòng thuế được bảo lưu dài hơn.

Đến năm 2018, chúng ta lại sẽ phải thực hiện chương trình cắt giảm thuế quan theo cam kết trong WTO, cũng như các cam kết thương mại tự do khác. Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, Việt Nam với liên minh thuế quan Nga, Belarut, Kazakhstan; Việt Nam-Hàn Quốc… hiện chúng ta đang đàm phán sẽ kết thúc trong thời gian tới.

Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức, một cuộc cạnh tranh quyết liệt mà các nhà sản xuất kinh doanh Việt Nam phải vươn lên mạnh mẽ trong những năm tới.

-Thách thức rất lớn nhưng có phải hội nhập là không thể đảo ngược, thưa Chủ tịch nước?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải nói là vừa có thuận lợi lớn nhưng cũng vừa có nhiều thách thức. Ta muốn đưa hàng hóa vào nước khác thì phải mở cửa nước mình. Cũng cần thấy rằng không hẳn một ngành sản xuất nào đó được bảo hộ lâu sẽ có hiệu quả và sức cạnh tranh cao hơn. Bài học mở cửa thị trường viễn thông và đi thẳng vào hiện đại đã chứng minh điều đó. Nói rộng ra, sau gần 30 năm đổi mới đã chứng minh tính đúng đắn của hội nhập kinh tế quốc tế. Đổi mới, mở cửa tuy có thách thức, nhưng đem lại vận hội nhiều hơn cho đất nước chứ không phải “bế quan, tỏa cảng” là tốt.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta cứ bước lên chuyến tàu hội nhập mà không chuẩn bị hành trang. Ngược lại, phải dày công tính toán, triển khai các chính sách và biện pháp nhằm tăng sức cạnh tranh của từng sản phẩm, từng doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Ở đây đòi hỏi vai trò Nhà nước ở tầm chiến lược, nhất là trong định hướng phát triển, hoạch định chính sách, xây dựng thể chế kinh tế, môi trường pháp lý, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng tốt để có chi phí sản xuất rẻ cho doanh nghiệp… nhưng muốn hội nhập thành công thì không thể thiếu sự quyết tâm cao của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

-Chủ tịch nước có nhận xét như thế nào về các yếu tố năng suất và sử dụng nguồn lực hiện nay?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Đây là những vấn đề chúng ta cần phải sớm khắc phục. Trong giai đoạn 2002-2007, năng suất lao động tăng trung bình hơn 5%/năm, trong ba năm vừa qua chỉ còn hơn 3%/năm, nghĩa là mức tăng năng suất lao động giảm dần.

Ngoài yếu tố lao động được đào tạo lành nghề còn thấp thì trong nền kinh tế hiện nay, máy móc thiết bị tiên tiến chiếm tỷ trọng nhỏ, loại trung bình và thấp chiếm tỷ trọng lớn. Bên cạnh đó, việc sử dụng các nguồn lực còn rất lãng phí. So với các quốc gia cùng trình độ phát triển thì hệ số ICOR của ta cao hơn nhiều, tức là chi phí làm ra sản phẩm cao hơn so với nước khác.

Mặc dù về lý thuyết thì tự do hóa thương mại là sân chơi được thiết kế để các bên tham gia cùng thắng, nhưng với các yếu tố nêu trên, ta khó tránh khỏi phần thua thiệt nếu không nhanh chóng khắc phục. Tất nhiên là không ai trong chúng ta muốn mình bị thua thiệt.

-Không chỉ đối diện nguy cơ tụt hậu xa hơn, vẫn còn đó nguy cơ từ quốc nạn tham nhũng, thưa Chủ tịch nước?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việc chống tham nhũng thì chúng ta đã triển khai nhiều giải pháp. Gần đây, khi triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” thì toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hết sức phấn khởi, mong đợi sẽ có kết quả quan trọng để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, củng cố niềm tin nhân dân vào Đảng và chế độ. Một luồng sinh khí mới đã được thổi vào.

Trải qua một thời gian thực hiện, với quyết tâm chung thì chúng ta đã làm được nhiều việc từ Trung ương đến địa phương. Những kết quả đó tuy hết sức quan trọng, nhưng chưa đạt được như mong muốn, chưa ngăn chặn, đẩy lùi được tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đây là những “khối u” trên cơ thể đất nước cần kiên quyết cắt bỏ thì lòng dân mới yên. Do vậy, phải tiến hành kiên trì, bền bỉ, quyết liệt hơn nữa.

Tôi tâm niệm rằng, đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh, đồng chí, đồng bào ta đã có những hy sinh, mất mát to lớn. Chúng ta mong muốn và nguyện đem hết sức mình thực hiện lời Bác Hồ dạy, đó là nước nhà có độc lập rồi thì phải làm cho nhân dân được hưởng tự do, ấm no, hạnh phúc. Để làm được điều này thì phải ngăn chặn, đẩy lùi cho được tệ tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đây là món nợ rất lớn mà tôi hy vọng, tin tưởng tất cả cán bộ, đảng viên không ai được quên. Phải trả càng sớm càng tốt.

-Những thành tựu của gần 30 năm đổi mới là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, so sánh ngay trong khu vực thì những nước thuộc nhóm dẫn đầu vẫn duy trì một khoảng cách với nước ta. Chủ tịch nước có chia sẻ với nhận định như vậy?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Câu hỏi này có thể xem là một lời nhắc nhở rất quan trọng đối với mọi người, nhất là với những người lãnh đạo đất nước. Đúng là, ngay trong khu vực, nhóm các nước phát triển cao hơn thì ta chưa đuổi kịp, còn nhóm phát triển thấp hơn trong đó có Việt Nam thì họ đang tiến nhanh hơn ta.

-Thưa Chủ tịch, nếu chậm đổi mới, đất nước chúng ta sẽ phải đối diện với những nguy cơ nào?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải tiếp tục đổi mới đúng đắn, đổi mới để tiến lên theo con đường đã chọn, nếu chậm trễ cũng đồng nghĩa với sự tụt hậu, nền kinh tế sẽ chậm phát triển, bất ổn kinh tế vĩ mô, gia tăng bất bình đẳng về thu nhập và về cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục; gia tăng các tệ nạn xã hội… Tất cả những nguy cơ ấy đều sẽ dẫn đến nhiều vấn đề bất ổn xã hội, nhân dân mất lòng tin vào Đảng, Nhà nước, hậu quả không tốt đẹp gì.

-Năm 2015 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, người dân có thể kỳ vọng vào một cuộc đổi mới tiếp theo như tinh thần Đại hội VI không, thưa Chủ tịch nước?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Người dân là chủ thể và cũng là mục đích của đổi mới. Do vậy nhân dân hoàn toàn có quyền kỳ vọng và hơn nữa là đòi hỏi Đảng, Nhà nước tiếp tục đổi mới toàn diện để tiến lên. Chúng ta phải liên tục tạo ra xung lực mới cho đất nước ổn định và phát triển, dẹp bỏ những trở ngại để nền kinh tế liên tục phát triển mạnh mẽ, cải thiện đời sống nhân dân, thực hiện thành công công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chúng ta hiện đang nỗ lực với tinh thần như vậy.

-Xin chuyển sang một nội dung khác, vừa qua Chủ tịch nước đã có nhiều chỉ đạo kịp thời trong lĩnh vực cải cách tư pháp liên quan đến một số vụ án cụ thể. Với tư cách là Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, xin Chủ tịch nước cho biết những ưu tiên trong lĩnh vực này thời gian tới?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Đây là câu hỏi mà nhân dân quan tâm. Nền tư pháp tiến bộ phải là nền tư pháp đem lại công lý cho mọi người. Xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, công bằng. Không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Đây là một vấn đề rất lớn.

Trước hết là với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan có chức năng đem lại công lý cho mọi người. Đòi hỏi các vị này không những nghiệp vụ tinh thông, mà cái tâm phải rất sáng, bản lĩnh phải rất vững vàng trước mọi áp lực, mọi tác động và cám dỗ từ bên ngoài. Bởi vì trong thực tế có những vụ việc người ta “chạy” dữ lắm, người ta ỷ thế, ỷ quyền, ỷ tiền, ỷ bạc mà “chạy” để thoát tội và gây ra tội lỗi mới. Nhân dân ta không chấp nhận điều đó.

Trong cuộc đời người “cầm cân nảy mực,” nhân danh công lý, khi phán quyết phải nghĩ rằng đến lúc về già phải thấy tự hào với con cháu, dòng họ, đồng đội, đồng chí và nhân dân rằng mình đã mang lại công lý cho mọi người, chứ không phải cúi đầu lầm lũi mà đi ở buổi cuối đời.

Chúng ta phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ tư pháp trong sạch, vững mạnh. Điều đó có ý nghĩa quyết định trong lĩnh vực quan trọng này.

-Vừa qua, trước việc Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nước ta, người dân khắp mọi miền Tổ quốc đã thể hiện lòng yêu nước mạnh mẽ. Thái độ của cộng đồng quốc tế khá rõ ràng trong việc ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam. Thưa Chủ tịch nước, những yếu tố đó nói lên điều gì?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trong công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm trước đây, chúng ta phát huy sức mạnh của nhân dân ta; đồng thời, tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của các lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý của nhân dân tiến bộ trên thế giới. Xét về tương quan lực lượng thì nhiều người cho rằng Việt Nam không thể đánh bại được thế lực xâm lược, nhưng cuối cùng chiến thắng thuộc về người Việt Nam. Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, tôi nghĩ rằng bài học có ý nghĩa lịch sử nêu trên vẫn còn nguyên giá trị.

Đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế,… chúng ta được bạn bè quốc tế chia sẻ, ủng hộ mạnh mẽ. Phát huy tinh thần yêu nước với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh quốc tế, lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu cao nhất, giữ vững độc lập, chủ quyền đất nước, chúng ta nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước đưa đất nước tiếp tục tiến lên, đạt nhiều thành tựu mới.

-Thưa, Chủ tịch nước sẽ có lời chúc gì trước nhân dân cả nước nhân dịp năm mới?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Từ đáy lòng mình, tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể nhân dân, đồng bào ta ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Cùng với những lời chúc tốt đẹp nhất, tôi mong muốn mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp năm mới sẽ vượt qua tất cả mọi khó khăn, thực sự có bước tiến bộ to lớn, hội nhập thắng lợi.

Tôi mong muốn tất cả các tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức trong cả hệ thống chính trị ở tất cả các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và mọi người dân cần phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để đất nước được phồn vinh, nhân dân có cuộc sống tốt đẹp hơn; giữ vững độc lập, chủ quyền đất nước, để đất nước ta vẻ vang sánh vai cùng các cường quốc năm châu, với bạn bè quốc tế.

Năm mới là một thời điểm thích hợp để chúng ta nhắc đến những điều như vậy. Chúc mừng năm mới tiếp tục đổi mới, nhiều thắng lợi mới!

Theo TTXVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động tập trung đông người phòng COVID-19
18:23:10 03/12/2020
Bộ Ngoại giao: Nghiêm trị việc trục lợi từ chuyến bay hỗ trợ dịch COVID-19
18:31:16 03/12/2020
Nữ tiếp viên hàng không bị ném tàn thuốc lá vào áo dài: Vietnam Airlines nói gì?
14:20:22 03/12/2020
Đại đức Thích Đức Niệm sám hối tam bảo 6 tháng
22:35:29 04/12/2020
Truy vết nguồn lây dịch COVID- 19 về Miền Tây
13:52:26 04/12/2020
Nam công nhân qua đời, tạng được chuyển từ Bà Rịa-Vũng Tàu đi ba miền cứu người
18:08:09 03/12/2020
Tạm ngừng các chuyến bay thương mại đưa người Việt về nước
19:01:54 03/12/2020
Covid-19 tại TP.HCM: Thực phẩm, hàng hóa dồi dào, người dân phải đeo khẩu trang khi đi chợ, siêu thị
16:22:01 04/12/2020
Vụ sửa kết quả Covid-19 thành dương tính: Tạm đình chỉ công tác 2 điều dưỡng
16:04:58 03/12/2020
Ám ảnh với 'mạng nhện' dây cáp viễn thông
23:40:46 04/12/2020

Thông tin đang nóng

Trấn Thành: Tôi giận lắm, nó biết phim tôi đầu tư nhiều chất xám, ngon nên đòi chia phần trăm
11:25:12 05/12/2020
Nam tiếp viên Vietnam Airlines lần đầu lên tiếng: “Tôi rất ân hận, khóc nhiều, mong CĐM tha thứ”
09:31:36 05/12/2020
Mới: BN1342 lần đầu tiết lộ tình hình sức khỏe và mối quan hệ "đặc biệt" với BN1347 - bố ruột 2 lần tăng xông
10:43:16 05/12/2020
Hoa hậu Đỗ Thị Hà lộ vòng eo ngấn mỡ sau đăng quang
08:09:32 05/12/2020
Cuộc sống 'lên hương' của Bảo Thy sau một năm cưới chồng đại gia
08:40:58 05/12/2020
Bất chấp bị phản đối, Ngọc Trinh tiếp tục đăng clip đụng chạm chỗ nhạy cảm của bạn nam, fan tuyên bố unfollow vì bị sốc nặng
11:28:59 05/12/2020
Việt Anh bị chê sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, Quế Vân tức giận: 'Đứa nào bảo xúi dại, khẩu nghiệp'
08:54:48 05/12/2020
Dàn mỹ nhân phim truyền hình xuất hiện gây sốt thảm đỏ thời trang: Nguyệt Ánh, Nhật Kim Anh, Cát Tường khiến khán giả bất ngờ
10:47:46 05/12/2020
Vợ chồng Mạc Văn Khoa đón con gái đầu lòng sớm một tháng
06:40:58 05/12/2020
Sao Việt thể hiện tình cảm nơi đông người và cái kết: Binz - Kim Lý được khen hết lời, riêng Trường Giang quay ngay vào ô mất lượt!
09:16:15 05/12/2020

Tin mới nhất

TP.HCM khống chế dưới 10 ca bệnh là ngăn được COVID-19 lây đợt 3

13:04:18 05/12/2020
TP.HCM đang cách ly tập trung 1.743 người và lập nhiều hàng rào chống dịch sau 4 ca COVID-19 gần đây. Chuyên gia cho biết nếu giữ được dưới 10 ca bệnh, thành phố sẽ ngăn được lây nhiễm đợt 3.

Thường vụ Quốc hội chuẩn bị xem xét lập thành phố Thủ Đức và Phú Quốc

12:32:40 05/12/2020
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM, trong đó có việc thành lập Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân th...

Toàn bộ 2.261 ca F1, F2 từ 4 bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM đều âm tính

12:15:24 05/12/2020
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa thông báo toàn bộ 2.261 ca F1, F2 của 4 ca COVID-19 và 271 mẫu cộng đồng có kết quả xét nghiệm âm tính. Đã 3 ngày qua TP.HCM không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Phát hiện công ty chế biến nông sản BHL Sơn La xả nước thải chưa xử lý ra môi trường

11:07:49 05/12/2020
Sáng 3/12, phòng 3 thuộc Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Sơn La phát hiện bắt quả tang Công ty CP Chế biến nông sản BHL Sơn La có dấu hiệu xả nước thải chưa xử lý ra môi trường.

Dải phân cách thành nơi chứa rác

09:31:28 05/12/2020
Thời gian gần đây, trên đường Hùng Vương (thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh), người dân thiếu ý thức đem rác, thùng xốp vứt bừa bãi nơi dải phân cách .

Vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra băng giá, sương muối

08:53:48 05/12/2020
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11-14 độ C, vùng núi 7...

Sạt lở gần chân đập thủy điện Hương Điền: Không chủ quan

08:50:12 05/12/2020
Mưa lớn nhiều ngày, khiến nhiều đoạn gần chân đập thủy điện Hương Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) sạt lở nghiêm trọng.

Tất cả người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 xét nghiệm âm tính

08:32:28 05/12/2020
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố sáng 5/12 thông báo 861 người F1 xét nghiệm âm tính, ba ngày không xuất hiện ca nhiễm cộng đồng.

Liên hoan các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện toàn quốc lần thứ hai

06:22:22 05/12/2020
Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Tình nguyện Quốc gia, ngày 04/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức liên hoan các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện toàn quốc...

HĐND thành phố Hà Tĩnh miễn nhiệm, bầu một số chức danh

06:07:42 05/12/2020
Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 20 HĐND thành phố Hà Tĩnh đã hoàn thành việc miễn nhiệm, bầu bổ sung một số chức danh thuộc các ban HĐND và UBND; biểu quyết thông qua các nghị quyết với tỷ lệ 100%.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đẩy lùi Covid-19

05:30:51 05/12/2020
Trong thông điệp gửi đến Phiên họp đặc biệt về ứng phó với đại dịch Covid-19 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra trong ngày 3 và 4-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần đề cao vai trò trung tâm của Liên Hiệp Quốc, tăng cường ...

Châu Phú mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

05:24:27 05/12/2020
Từ ngày 15-12-2020 đến 28-2-2021, Công an huyện Châu Phú mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hỗ trợ 11 thuyền cho Công an để cứu nạn cứu hộ

05:21:40 05/12/2020
Đây là loại phương tiện hết sức quan trọng để vận chuyển, di dời người và tài sản cho nhân dân trong lúc lũ lụt, nhất là ở những địa bàn thấp trũng. Sau khi tiếp nhận các thuyền này, CA tỉnh sẽ giao cho CA các huyện: Phong Điền, Quảng Đ...

Các chủ hồ chứa thủy điện rà soát việc tuân thủ quy trình vận hành, đảm bảo an toàn hạ du

05:12:16 05/12/2020
Ngày 4/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 548/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên...

Thuỷ điện Buôn Kuốp báo cáo về việc điều tiết hồ chứa, xả lũ

05:10:11 05/12/2020
Công ty Thủy điện Buôn Kuốp vừa có văn bản báo cáo Tổng công ty phát điện 3 (đơn vị chủ quản) về việc vận hành điều tiết - xả lũ hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp đợt lũ đầu tháng 12/2020.

Tạm dừng hoạt động Nhà máy chế biến sắn của Công ty CP Tinh bột Hồng Diệp, Điện Biên

05:06:36 05/12/2020
Cơ quan chức năng và UBND huyện Điện Biên (Điện Biên) tạm thời đình chỉ hoạt động của Nhà máy chế biến sắn của Công ty CP Tinh bột Hồng Diệp, tại Pá Hẹ, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên.

Vĩnh Long công bố tình huống sạt lở nguy hiểm khẩn cấp tại cồn Thanh Long

05:04:22 05/12/2020
UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định số 3275 công bố tình huống sạt lở nguy hiểm khẩn cấp tại cồn Thanh Long, ấp Phước Lý Nhì, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai ủng hộ miền Trung gần 2 tỷ đồng

05:02:22 05/12/2020
Để khắc phục hậu quả thiên tai sau bão cho người dân Hà Tĩnh, vừa qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai đã kêu gọi ủng hộ gần 2 tỷ đồng từ các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tiếp tục kiến nghị “khai tử” xe 3 bánh tại TP HCM

21:52:47 04/12/2020
Để quản lý xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3-4 bánh lưu thông trên địa bàn TP HCM, Sở GTVT đề xuất Công an TP và lực lượng CSGT các quận - huyện xử lý nghiêm, tịch thu phương tiện các trường hợp vi phạm, không có giấy đăng ký.

6.000 nhân viên thú y bị cắt giảm: Khẩn thiết kiện toàn hệ thống thú y

20:59:40 04/12/2020
Đã có hơn 6.000 người làm công tác thú y ở các địa phương bị cắt giảm, trong bối cảnh dịch bệnh trên vật nuôi ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều địa phương cho rằng, cần thiết phải kiện toàn lại hệ thống thú y.

Lý do nông dân An Giang trồng bưởi năng suất cao

20:56:39 04/12/2020
Chăm sóc cây bưởi ở giai đoạn ra trái rất quan trọng để bảo đảm năng suất và chất lượng trái sau cùng, từ đó mang lại một vụ mùa như ý, lợi nhuận vượt trội.

Nhiều nhà yến "đốt" cả tỷ đồng, xây xong không dụ được yến vào làm tổ

20:53:37 04/12/2020
Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), hiện cả nước có 42/63 tỉnh đang nuôi chim yến. Năm 2017, tổng số nhà yến cả nước có khoảng 8.300 nhà, đến tháng 8/2019, đã tăng lên hơn 11.700 nhà yến, tổng sản lượng yến sào đạt khoảng 100 tấ...

Xử lý rác thải nông thôn ở Hải Phòng: Quy hoạch phù hợp để phát huy hiệu quả

20:50:28 04/12/2020
Ông Nguyễn Đức Tưởng - Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Lập Lễ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho hay: Xã chúng tôi có 13.000 dân, mỗi ngày xả ra 23 - 25 khối rác, tương đương 7 tấn/ngày.

Hậu Giang: Người dân sẽ thế nào khi mía không còn là cây trồng chủ lực, cam sành thì... chết yểu?

20:47:03 04/12/2020
Đó là những băn khoăn, thắc mắc của các đại biểu được đề cập ở phiên thảo luận và giải trình tại kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX.

Bí kíp chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch: Không còn tình trạng "Năm ăn quả, năm trả cành"

20:43:49 04/12/2020
Thời điểm sau thu hoạch là giai đoạn cây nhãn bị yếu nhất với nhiều cành cao, cành vượt. Vì vậy, người trồng cần nắm rõ các kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, bón phân giúp cây nhanh phục hồi và phát triển.

Vĩnh Phúc: Trồng ngô không lấy hạt, cây còn xanh rờn đã chặt bán thân, bán lá, nông dân ở đây cứ trồng là khá

20:40:01 04/12/2020
Dù mới được trồng, phát triển tại một số xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng ngô sinh khối đã bộc lộ nhiều ưu điểm trên đồng đất Vĩnh Phúc như ít sâu bệnh, giảm công chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn, có thể trồng 3-4 vụ/năm.

Xuất cấp hơn 3.500 tấn gạo hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Bình, Quảng Ngãi

20:34:29 04/12/2020
Hơn 3.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia được xuất cấp cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ.

Thụy Điển đề xuất cho Việt Nam vay 2 tỉ USD đầu tư hàng không

20:29:19 04/12/2020
Chiều nay (4/12), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Điển Ann Mawe về hợp tác hai bên lĩnh vực hàng không.

Có thể bạn quan tâm

Lô xe Ford Everest 2021 chính thức cập cảng Việt Nam

Ôtô

13:33:00 05/12/2020
Lô xe Ford Everest 2021 chính thức cập cảng Việt Nam

Sau khi tuyên bố anti Hương Giang, Đào Anh vẫn chễm chệ trên trailer của Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020

Show việt

13:32:49 05/12/2020
Sự xuất hiện của Đào Anh trong đoạn trailer chương trình đặc biệt thu hút sự chú ý của khán giả.

TP.HCM: Sức mua sản phẩm chống dịch COVID-19 tăng 

Mua sắm

13:32:32 05/12/2020
Các mặt hàng chống dịch như khẩu trang y tế, khẩu trang vải sát khuẩn, các loại gel rửa tay được nhiều người tiêu dùng TP.HCM tìm mua sau khi trên địa bàn xuất hiện 4 ca mắc COVID-19 mới.

An nguy của cựu thái tử Arab Saudi bị đe dọa bởi mạng xã hội

Thế giới

13:31:27 05/12/2020
Các luật sư của cựu thái tử đang bị quản thúc Mohammed bin Nayef cảnh cáo thân chủ gặp nguy hiểm trước các cuộc tấn công trên mạng xã hội.

Cận cảnh xe ga hạng sang 2021 Vespa GTS 300 HPE Super Tech

Xe máy

13:26:55 05/12/2020
2021 Vespa GTS 300 HPE Super Tech thiết kế sang chảnh, nhiều trang bị tối tân, xứng tầm là kỳ phùng địch thủ của Honda SH.

Bình phong 'rửa tiền' của đại gia Thiện Soi vừa bị bắt ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Vụ án

13:24:12 05/12/2020
Thiện từng hai lần bị bắt và thụ lý án tù do liên quan đến ma túy và cố ý gây thương tích. Sau khi ra tù, gã bắt tay làm ăn kinh doanh và hoạt động cho vay nặng lãi.

Trọn vẹn BST mới nhất của NTK Công Trí tại AVIFW 2020: Màn giao thoa "đỉnh cao" giữa High Fashion và Street Fashion

Thời trang

13:22:17 05/12/2020
Ngay khi các người mẫu vừa bước ra trình diễn, giới sành thời trang đã lập tức bị thu hút không chỉ bởi kết cấu, phom dáng mà còn bởi họa tiết ấn tượng, độc đáo mà NTK Công Trí đưa lên các tác phẩm của mình.

Món ngon Hà Nam, những đặc sản không thể bỏ lỡ khi ghé thăm nơi đây

Ẩm thực

13:20:03 05/12/2020
Đến đất Hà Nam nếu chưa thử cá kho làng Vũ Đại, chim to dần... hãy thử thưởng thức một lần nhé. Hương vị đặc biệt từ những món ngon Hà Nam này sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Game thủ, streamer giờ toàn là "người chơi hệ thú cưng": Đàm Tổng mở hẳn cà phê mèo, cả team Saigon Phantom ai nấy đều rất cưng chiều "hoàng thượng"

Game online

13:16:47 05/12/2020
Nếu theo dõi các game thủ, streamer này, chắc hẳn người hâm mộ cũng biết tình yêu mà họ dành cho thú cưng to lớn đến nhường nào.

Dương Mịch lộ tính cách thật qua loạt khoảnh khắc "cực độc" trên thảm đỏ sự kiện đình đám nhất Cbiz tối qua

Sao châu á

13:11:40 05/12/2020
Để ý kỹ mới thấy, đây không phải lần đầu tiên Dương Mịch làm điều này khi đi trên thảm đỏ.

Tống Thiến giả trai mà để tóc "mái mưa" ở Phong Khởi Lạc Dương, chị đẹp đang nhớ thời làm idol Kpop?

Hậu trường phim

13:09:39 05/12/2020
Tạo hình cải nam trang của Tống Thiến ở Phong Khởi Lạc Dương trông khá ổn, ngoại trừ phần tóc mái có vẻ quá hiện đại và nữ tính.

Lê Lộc dính như sam bên Tuấn Dũng

Sao việt

13:07:55 05/12/2020
Con gái Lê Giang từng chối tình cảm của Tuấn Dũng trong chương trình Người ấy là ai. Dù vậy cả hai vẫn gắn bó, cùng song hành trong nhiều sự kiện.

Chồng 'thấp cơ' nên vợ trẻ giở đủ chiêu trò đi ngoại tình

Tâm sự

13:07:24 05/12/2020
Cô vợ trẻ xinh đẹp tưởng ngoan hiền nết na của anh dám qua mặt anh để bồ bịch, tiêu tiền nhà chưa đủ còn cả gan vay lãi ngoài nuôi trai phần lớn lỗi tại anh đấy!

'Ác mộng tồi tệ của mọi phụ huynh': Bé trai 3 tuổi mất 2 chân vì loại vi khuẩn 'hung ác'

Sức khỏe

13:05:01 05/12/2020
Tưởng chừng chỉ là một vết thương đơn giản, bố mẹ của Beauden không ngờ loại vi khuẩn ‘hung ác’ khiến con trai họ mất đi 2 chân.

Trường xuống cấp nguy hiểm, học sinh Nghĩa Đàn 'rét run' ngồi học trong gara xe đạp

Học hành

13:00:34 05/12/2020
Việc học trong gara ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dạy và học của nhà trường và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của giáo viên và học sinh.