‘Chú lính chì’ phải cưa chân ngày ôn thi tốt nghiệp đã vào đại học

Những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT, chân đau nhức, Linh vẫn ráng sức hoàn thành kỳ thi. Thi xong, cả nhà khăn gói đưa em vào viện cưa bỏ chiếc chân phải. “Cắt rồi em không còn đau nữa đâu”, chàng trai người dân tộc Thái tỏ ra mạnh mẽ.

Chú lính chì phải cưa chân ngày ôn thi tốt nghiệp đã vào đại học - Hình 1

Vừa mới trở về từ bệnh viện, Linh nhận giấy báo trúng tuyển đại học – Ảnh: TÒNG ĐÔNG

Vừa xuất viện trở về, Bạc Cầm Linh nhận giấy báo trúng tuyển ngành công nghệ thông tin Trường đại học Tây Bắc. Niềm vui xua tan nỗi buồn trong căn nhà sàn nhỏ ở xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La như tiếp thêm sức mạnh cho chàng trai dân tộc Thái sau hơn 1 tháng nằm điều trị ở bệnh viện.

“Em khỏe, chân đã tạm ổn rồi”, kết nối qua màn hình điện thoại Linh khoe vết cắt ở mỏm chân phải không còn đau nhức nữa.

Không ngừng nỗ lực

Bước sang tuổi 18 nhưng Linh nặng chưa đầy 30kg, cao chưa đến 1,5m. Bị u xương bàn chân phải nên việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, nhưng suốt 12 năm học phổ thông, “chú lính chì” dũng cảm không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập.

“Lúc nào nó (chân) đau quá thì em xin cô giáo cho nghỉ học và mượn vở các bạn về tự học, em vẫn có thể theo kịp kiến thức dù không bằng việc học trên lớp. Mỗi lần ngồi vào bàn học, em đều nghĩ phải cố gắng thôi, cố gắng vì ba mẹ đã vất vả cho em đi học, chữa bệnh cho em” – Linh bày tỏ.

Nhà không có máy tính, chị Tòng Thị Đông (mẹ của Linh) mua cho con trai chiếc điện thoại có thể kết nối mạng Internet. Từ chiếc điện thoại nhỏ, Linh kết nối với mọi người xung quanh, say mê tìm hiểu kiến thức, tìm các đề thi và học cách giải các đề khó qua mạng. Biết không đủ sức khỏe để theo học những ngành khác, Linh đăng ký nguyện vọng vào ngành công nghệ thông tin ở trường đại học cách nhà 60km.

Những ngày ôn thi nước rút, đầu gối Linh sưng tấy lên, những cơn đau kéo dài hơn trước rất nhiều. Đau đến mức không đi lại được nhưng chàng trai dân tộc Thái vẫn kiên trì ôn luyện, hoàn thành tốt kỳ thi THPT. Thi xong, gia đình khăn gói đưa em vào viện để phẫu thuật cắt bỏ chân phải.

“Bác sĩ bảo chân này không được nữa, phải bỏ chân thôi. Cắt đi rồi nhưng em không buồn đâu, cắt đi mình sẽ không phải chịu đau nữa. Có thể khó đi lại hơn so với các bạn nhưng sau này lắp chân giả thì đi lại được mà” – Linh quả quyết.

Video đang HOT

Vừa xuất viện về nhà sau gần 2 tháng điều trị, vết thương vẫn chưa lành nhưng hễ ai hỏi han về tình hình sức khỏe, Linh đều nói “không đau đâu” như trấn an người thân, bạn bè xung quanh.

Trên Facebook, hình ảnh “chú lính chì” Bạc Cầm Linh chỉ còn một chiếc chân trái nở nụ cười trên giường bệnh khiến nhiều bạn bè cảm phục trước tinh thần lạc quan, kiên cường chiến đấu với bệnh tật. “Mong muốn duy nhất của em bây giờ là vết thương lành lại để đi nhập học” – Linh bày tỏ.

“Con cứ học, mọi chuyện để mẹ lo”

Trong căn nhà sàn nhỏ, chị Đông nhớ lại hành trình gian nan cùng con trai chiến đấu với căn bệnh ung thư. Ngày trước, vợ chồng chị lặn lội ôm con trai xuống Hà Nội khám, bác sĩ bảo bệnh này không chữa được, chỉ còn cách cắt bỏ chân. “Nhưng nghĩ cháu còn bé, cắt chân thì tội quá nên lúc đó chỉ đồng ý cho bác sĩ mổ bàn chân. Mổ xong, vợ chồng tôi mang con về nhà cố gắng chạy chữa bằng thuốc nam”, chị Đông nhớ lại.

Thế nhưng, bệnh tình của Linh vẫn không thuyên giảm, đi lại rất khó khăn. Từ những năm con học lớp 2, hai vợ chồng đã thay nhau sáng đưa đi, trưa đón con về nhà. Có những lúc thấy con đau quá, anh chị nghĩ hay là cho con học hết lớp 9 rồi khuyên nghỉ học. Nhưng Linh thích học lắm, em xin bố mẹ cho đi học bằng được dù thường xuyên bị cơn đau hành hạ.

Ngày đi học cấp III phải nội trú, Linh xin bố mẹ mua một cho em chiếc xe lăn để thuận tiện hơn cho việc đi lại. Tích cóp mãi, gia đình cũng kiếm được gần 3 triệu đồng mua xe lăn cho em.

“Mẹ động viên con dù vất vả, khó khăn thế nào cũng cố gắng học, con đi được cứ đi, học được cứ học, mọi chuyện để mẹ lo. Nay con nhận giấy báo trúng tuyển, cả nhà mừng cho em lắm” – người mẹ xúc động chia sẻ.

Nỗi lo nhất của chị lúc này là con trai đang nằm một chỗ chưa đi lại được mà sắp đến ngày nhập học, không biết đến đó Linh có đủ sức khỏe đến làm thủ tục hay không. Người mẹ ấy cũng lo nay nhà khó khăn quá, vừa rồi Linh phẫu thuật dù có bảo hiểm nhưng còn tiền thuốc men, chi phí trang trải ăn uống, nằm viện dài ngày ở viện hết đã mất gần 20 triệu đồng.

Cũng may có các nhà hảo tâm quyên góp cho Linh được hơn 10 triệu đồng, cộng với số tiền 5 triệu đồng gia đình tích cóp bấy lâu, còn lại bao nhiêu gia đình chạy vạy ngược xuôi để lo nốt chi phí.

Suốt một năm nay dịch bệnh COVID-19 xảy đến, chồng chị không xuống Hà Nội làm thuê làm mướn được nữa, cả gia đình chỉ trông chờ vào vụ sắn cuối năm nay. Chị nhẩm tính mỗi năm chỉ được 1 vụ sắn, nếu được giá sẽ thu về khoảng mười mấy triệu đồng/năm, số tiền đó sẽ được để dành mua thuốc thang, mua sách vở cho con. “Chắc phải đợi đến mùa thu sắn mới trả được nợ. Giờ phải lo cho cháu khỏi cái chân đã, khỏi rồi lại lo tiền đi lắp chân giả cho cháu nữa” – chị Đông lo lắng.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng Nga (giáo viên chủ nhiệm của Linh) tâm sự rất xúc động trước tấm gương hiếu học của em Linh, dù bệnh tật nhưng suốt 12 năm liền luôn cố gắng đạt học lực khá. Cô Nga kể ngày trước khi thấy Linh sức khỏe yếu, thường xuyên bị đau nên gia đình có nguyện vọng cho cháu nghỉ học, nhưng Linh thích học quá nên tự vận động gia đình cho em tiếp tục đến trường.

“Ưu điểm của em là rất hiếu học, chỉ hôm nào đau chân quá mới xin phép cô giáo cho nghỉ 1 – 2 tiết đầu, sau đó vào lớp học tiếp. Biết tin Linh đỗ đại học, cô giáo cùng các bạn động viên em rất nhiều. Trước nay em rất yêu công nghệ, nỗ lực vượt qua khó khăn của bản thân để theo đuổi ước mơ” – cô Nga chia sẻ.

Dạy học trực tuyến cho trẻ hòa nhập, khuyết tật: Dù vất vả, thầy cô vẫn sẵn lòng

Với học sinh khuyết tật, hòa nhập, giáo viên phải vất vả gấp nhiều lần khi dạy học trực tuyến. Bởi, không phải em nào cũng chịu ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại suốt cả buổi để nghe cô hướng dẫn học bài...

Dạy học trực tuyến cho trẻ hòa nhập, khuyết tật: Dù vất vả, thầy cô vẫn sẵn lòng - Hình 1

Cô Hà Thị Thúy Hường cho rằng, giáo viên phải dạy bằng cái tâm của nghề và quan tâm đến từng học sinh. Ảnh: Đình Tuệ

Mỗi trò một hoàn cảnh

Cô Lưu Thị Thu Hồng - Hiệu trưởng Trường Chuyên biệt Bình Minh (Đông Anh, Hà Nội) - cho biết: Dạy và học trực tuyến vẫn được nhà trường triển khai theo đúng kế hoạch đã đăng ký với phòng GD&ĐT. Năm học 2021 - 2022, trường có 91 học sinh chia làm 8 lớp. Trong đó, có 1 lớp 1 Khiếm thính (KT), 1 lớp 2 Khuyết tật trí tuệ (KTTT), 1 lớp 3 KT, 1 lớp 4 KTTT và 1 lớp 5 KT.

Học sinh của nhà trường là KTTT (Down, tự kỉ, tăng động, chậm phát triển trí tuệ...), KT, khuyết tật vận động, có nhiều em còn bị đa tật nên rất khó khăn trong nhận thức. Do đó, khi chuyển từ học trực tiếp sang online, thầy cô gặp phải không ít khó khăn.

Cũng theo cô Hồng, học sinh của trường không được học tin học nên khi học trực tuyến cần phụ huynh ngồi cạnh hỗ trợ. Với các em KT, khi giáo viên giảng kết hợp ngôn ngữ kí hiệu qua màn hình máy tính, điện thoại sẽ khó nhìn, các em hay mất tập trung, không chú ý.

Đa phần cha mẹ học sinh cũng trình độ dân trí thấp, hoàn cảnh khó khăn. Có nhà không có điện thoại thông minh hay máy vi tính hoặc khả năng sử dụng hạn chế. Một số gia đình không có mạng Internet, bố mẹ không bình thường nên rất khó khăn trong việc hướng dẫn con học bài ở nhà. Bằng nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau, chỉ có khoảng 50% số học sinh của trường tham gia học trực tuyến.

Gắn bó với ngôi trường Chuyên biệt Bình Minh nhiều năm nay từ vai trò Tổng phụ trách Đội đến giáo viên chủ nhiệm, cô Hoàng Thị Liên thấu hiểu hơn ai hết những gian nan của nghề khi dạy trẻ khuyết tật. Năm nay, cô Liên dạy chủ nhiệm lớp 1 với 13 em đều KTTT. Đối tượng học sinh cũng đa dạng, có em bị Down hoặc không nói được dù nhận biết được nên cô giáo phải thực sự kiên trì.

"Cô giáo phải tinh tế khi ứng xử vì học trò xuất phát từ những hoàn cảnh khác nhau. Có học sinh đã mất cả cha lẫn mẹ và đang sống với ông bà; có em lại là con của mẹ đơn thân mà mẹ cũng bị thiểu năng trí tuệ; cũng có trường hợp cả bố lẫn mẹ đều thiểu năng và không biết chữ nên gần như không thể hỗ trợ con trong việc học trực tuyến.

Một số phụ huynh đi làm tối muộn về mới hỗ trợ con làm bài tập đến nửa đêm mới chụp bài gửi cho cô. Với lớp tôi, các em vẫn đang được học số, học đếm, kỹ năng tự phục vụ như đánh răng, rửa mặt cùng một số môn văn hóa và kỹ năng sống khác. Học sinh khiếm thính được học thêm ngôn ngữ kí hiệu để phát triển giao tiếp. Dù gian nan nhưng cả cô và trò cùng cố gắng", cô Liên chia sẻ.

Dạy học trực tuyến cho trẻ hòa nhập, khuyết tật: Dù vất vả, thầy cô vẫn sẵn lòng - Hình 2

Dạy học online cho học sinh hòa nhập khiến các thầy cô vất vả hơn gấp nhiều lần do các em thiếu tập trung. Ảnh: Đình Tuệ

Lựa chọn môn khi học online

Trường Tiểu học Bình Minh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tiếp nhận cả 3 đối tượng gồm học sinh bình thường, hòa nhập và đa tật. Riêng học sinh hòa nhập, khuyết tật là trên 200 em và được chia về các lớp khác nhau. Khi học online, mỗi đối tượng được thầy cô dạy theo cách riêng.

Cô Lê Thanh Hà - Hiệu trưởng nhà trường - thông tin: Với học sinh khuyết tật nặng và khả năng nhận thức kém, bên cạnh việc dạy các môn Toán, Tiếng Việt, nhà trường sẽ cho phụ huynh đăng ký chọn môn học như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục, Tiếng Anh. Dựa trên số lượng phụ huynh đăng ký, trường sẽ thành lập câu lạc bộ riêng để thầy trò cùng học qua ứng dụng Zoom.

"Với trẻ hòa nhập, ở môn Tiếng Việt chỉ có thể dạy các em biết đọc và hiểu những câu đơn giản. Toán học tới bảng cộng, trừ trong phạm vi 20, các em chỉ cần nhớ được số là đạt. Với chương trình mới, trẻ hòa nhập học lớp 2 lại càng vất vả vì mỗi em có khả năng nhận thức ở từng môn khác nhau nên cần có thời gian hơn so với trẻ thường", cô Hường nói.

Là giáo viên dạy lớp 2 tại Trường Tiểu học Bình Minh, ngoài thời khóa biểu học online chung, cô Hà Thị Thúy Hường dành ra hai buổi để kèm riêng cho các em hòa nhập. Mỗi tiết chỉ kéo dài từ 25 - 30 phút. Tuy nhiên, những em ở thể tăng động thì liên tục di chuyển, không thể ngồi liền một mạch trước màn hình máy tính/điện thoại để học.

Là đơn vị có khoảng 200 học sinh khiếm thị đang học trực tuyến, Hiệu trưởng Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) Phạm Thị Kim Nga thông tin: Nhà trường được thành phố và một số đơn vị hảo tâm tặng thiết bị mới để học sinh học trực tuyến. Trẻ khiếm thị của trường vẫn sử dụng được sách giáo khoa chữ nổi. Các thầy cô lên lớp dạy online theo lịch và hướng dẫn các em nghe, làm theo yêu cầu bài học ở mức độ nhất định. Sau này được đi học trực tiếp, nhà trường sẽ bổ sung những kiến thức bị thiếu hụt cho học sinh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội rất chia sẻ và đánh giá cao sự nỗ lực của các thầy cô trong việc duy trì dạy học trực tuyến cho học sinh hòa nhập, khuyết tật. Khi dạy trực tiếp, các cô còn phải vừa dạy vừa dỗ. Khi trẻ thích thì nghe lời cô, còn không thì sẵn sàng quậy phá lớp học hoặc chạy ra ngoài, nên các thầy cô vô cùng vất vả. Trong bối cảnh hiện nay, sự đồng hành của phụ huynh học sinh là vô cùng quan trọng để dạy trẻ hòa nhập học trực tuyến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"03:37

Tiêu điểm

Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Có nên thay đổi khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”?
09:04:37 07/12/2021
Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022
13:57:13 05/12/2021
Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?
21:46:02 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Đỗ Hà vượt 123 thí sinh, xuất sắc lọt Top 13 phần thi Top Model tại Miss World
09:28:12 07/12/2021
Ám ảnh về ngoại hình của Lưu Đức Hoa, Huỳnh Hiểu Minh
06:34:36 07/12/2021
Kim Duyên được dự đoán sẽ đăng quang Miss Universe 2021
06:49:16 07/12/2021
Drama 3 ngày đương nhiệm của Thuỳ Tiên: Bị tố mua giải chưa sốc bằng 1 việc
07:31:21 07/12/2021
Nhà báo Đức Hiển lên tiếng vụ BH Media đánh bản quyền Quốc ca tại AFF Cup: “Sự tắc trách của BTC sân đấu”
10:47:27 07/12/2021
Khóc lóc trên sóng livestream vì scandal, nước mắt của các nữ streamer có mục đích không hề giống nhau
07:16:39 07/12/2021
Nóng: Lộ ảnh Hòa Minzy quay Sao Nhập Ngũ, ngồi ăn với Độ Mixi đã cắt bay mái tóc vuốt keo các thứ?
10:01:24 07/12/2021
Người đàn ông đã giơ tay hơn 45 năm vì lý do không ai ngờ
07:07:18 07/12/2021
Chung Hân Đồng xuống sắc, đóng Đát Kỷ mà ngỡ mệnh phu nhân
09:11:17 07/12/2021
An Dĩ Hiên lấy đại gia để “trả thù” Từ Hy Viên nhưng lại nhận tin dữ chồng bị truy tố
09:35:15 07/12/2021

Tin mới nhất

Đào tạo nghề giải quyết "điểm nghẽn" nguồn nhân lực và phục hồi kinh tế

12:31:46 07/12/2021
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế cơ cấu dân số vàng, với 55 triệu lao động, nhưng điểm nghẽn lại chính là chất lượng nguồn nhân lực

ĐH Bách khoa TPHCM tuyển sinh theo tiêu chí hoạt động xã hội, phỏng vấn

11:34:19 07/12/2021
Trong năm 2022, Trường ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh: năng lực học tập, hoạt động xã hội, phỏng vấn…

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa

09:03:08 07/12/2021
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), 16 năm qua, dấu chân cô giáo Lâm Thị Hoa (sinh năm 1976) đã in khắp các bản làng để mang cái chữ đến với đồng bào mình

Đổi mới hoạt động giáo dục thường xuyên ở Hải Phòng

08:53:44 07/12/2021
Những năm qua, hệ thống giáo dục thường xuyên của Hải Phòng không ngừng đổi mới và phát triển. Các cơ sở giáo dục thường xuyên đã góp phần quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội cho mọi người dân học tập suốt đời

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

08:48:28 07/12/2021
Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.  

Thúc đẩy sáng tạo trong học sinh Thủ đô

08:42:24 07/12/2021
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô là hoạt động thường niên, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Nữ sinh ĐH Thương Mại tìm kiếm cơ hội để làm phiên dịch từ năm nhất đại học

08:34:08 07/12/2021
Yêu thích tiếng Anh từ nhỏ, nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Ngọc đã nỗ lực không ngừng để đến gần hơn với ước mơ trở thành một biên phiên dịch viên

Ai ép học sinh đi học thêm, người đó không xứng làm thầy

08:23:15 07/12/2021
 Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức cho rằng, việc dạy thêm cần đúng đối tượng học sinh và phải quản lý chặt việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở dạy thêm

Bồi dưỡng giáo viên phải thực chất

08:05:31 07/12/2021
Việc bồi dưỡng, tập huấn giáo viên nói riêng và nhiều ngành nghề khác nói chung lâu nay có ý kiến băn khoăn về hiệu quả do học kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhất là một số chương trình hiện nay tổ chức bồi dưỡng trực tuyến thì liệu thực chất ...

Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: "Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa"

07:55:55 07/12/2021
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã săn thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD

Bắc Giang áp dụng mô hình dạy học 'kiểu mới' trong mùa dịch

07:42:43 07/12/2021
Nếu vì bất kỳ lý do gì mà chưa thể tới trường, các học sinh của Bắc Giang sẽ ngay lập tức chuyển sang học trực tuyến, tương tác với thầy cô và bạn bè như ở lớp

Cho trẻ đến trường: Nhiều phụ huynh băn khoăn

07:41:18 07/12/2021
Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh lo lắng và chưa muốn cho con tới trường

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

23:03:24 06/12/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn về việc tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp giảm cân trong thời kỳ "đèn đỏ": Nếu tuân thủ đúng thì hội chị em có thể giảm tới 5kg

Làm đẹp

13:01:04 07/12/2021
Giảm cân là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nên nếu bạn tìm được cách giảm cân phù hợp thì chắc chắn sẽ sớm gặt hái được thành công như mong đợi

Sao Việt sốc khi model Dương Khánh Hà qua đời tuổi 33

Sao việt

12:59:32 07/12/2021
Trương Ngọc Ánh, Mâu Thủy, Thủy Anh... ngậm ngùi chia buồn cùng gia quyến, mong người đã khuất an nghỉ

Đông nghịt người đổ về Hàng Mã mua sắm đón Noel 2021

Đời sống

12:56:33 07/12/2021
Người dân vừa trải qua thời gian dài án binh bất động phòng dịch Covid-19, trước thềm năm mới và dịp lễ Noel, không khí sôi động đã trở lại đối với giới trẻ dù vẫn phải thực hiện 5K phòng dịch

Ứng phó với Covid-19 chủng Omicron, 30 y bác sĩ khẩn cấp vào BV dã chiến

Sức khỏe

12:56:21 07/12/2021
30 y bác sĩ đã được điều động khẩn trở lại Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) để chuẩn bị các công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 chủng mới Omicron

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ

Tình yêu

12:54:25 07/12/2021
Không ai thích cảm giác bị người khác lợi dụng. Nó cũng khiến bạn tự ti và lo sợ mình sẽ bị ruồng bỏ khi đối phương hết nhu cầu

Triệu Lộ Tư lộ ảnh hậu trường trong phim mới, bị netizen chê vừa già vừa xấu

Sao châu á

12:53:14 07/12/2021
Loạt khoảnh khắc chưa qua chỉnh sửa của nữ diễn viên Triệu Lộ Tư khiến nhiều người hâm mộ thất vọng

Thuỳ Tiên hé lộ 1 chuyện tế nhị khiến fan thấy hơi "ớn" nhưng nhiều phần thông cảm

Phong cách sao

12:48:13 07/12/2021
Dẫu biết đây là khó khăn, thử thách của Thuỳ Tiên song vấn đề này không khỏi khiến những người ưa sạch sẽ thấy... giật mình

Thanh minh vụ Quốc ca trận Việt Nam - Lào bị tắt tiếng, BH Media vẫn hứng loạt chỉ trích

Netizen

12:46:35 07/12/2021
Hàng loạt nền tảng của BH Media đang hứng chịu những bình luận, đánh giá bức xúc sau sự việc Quốc ca trận Việt Nam - Lào bị tắt âm thanh

Nhận cuộc gọi của chị chồng lúc nửa đêm, tôi hoảng loạn vội chạy về cứu chị, có ngờ đâu chị lại "dính" phải tình huống ngang trái vậy

Tâm sự

12:46:29 07/12/2021
Tôi không ngờ chị chồng lại gặp những chuyện tệ hại đến thế

'Mr. Bean' Rowan Atkinson qua đời vì tai nạn ở tuổi 66: Sự thật là gì?

Sao âu mỹ

12:42:56 07/12/2021
Rộ tin “Mr. Bean” Rowan Atkinson đột ngột qua đời khiến cộng đồng mạng xôn xao

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Sự kiện nóng

12:37:15 07/12/2021
Theo Bộ Y tế, đến nay đã có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng Omicron

Mẹo vặt thắt vòng 2

Thời trang

12:36:27 07/12/2021
Vòng 2 nhỏ là mơ ước đa số chị em. Tuy nhiên không phải ai cũng sở hữu tạo hình thắt đáy lưng ong