Chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu ‘khởi động’

Theo một phân tích của tờ Financial Times, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang đảo ngược lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng trước đó với làn sóng thắt chặt chính sách rộng rãi nhất trong hơn 20 năm qua nhằm kiềm chế lạm phát đang tăng với tốc độ chưa từng có trong nhiều thập kỷ.

Chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu khởi động - Hình 1 ADVERTISEMENT
Nhân viên ngân hàng kiểm đồng đôla Mỹ tại Ngân hàng KEB Hana ở Seoul, Hàn Quốc ngày 20/3/2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Làn sóng thắt chặt trở lại

Phân tích của Financial Times từ số liệu của các ngân hàng trung ương cho thấy các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đã công bố hơn 60 đợt nâng lãi suất chỉ trong ba tháng qua, con số lớn nhất kể từ ít nhất là đầu năm 2000. Số liệu này cho thấy sự đảo ngược nhanh chóng và rộng rãi về mặt địa lý khỏi lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng đã được áp dụng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và được thúc đẩy hơn nữa trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Lãi suất đã dao động gần các mức thấp nhất từ trước đến nay ở hầu hết các nền kinh tế phát triển trong suốt 10 năm qua, và ở một số nơi lãi suất thậm chí còn ở vùng âm.

Sự thay đổi chính sách đột ngột này diễn ra trong bối cảnh lạm phát đã chạm mức cao nhất trong hàng chục năm qua ở nhiều nước, do giá lương thực và năng lượng tăng mạnh kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng Hai.

Tại cuộc họp vào ngày 15/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm – mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994 trong nỗ lực kiềm chế lạm phát phi mã. Với động thái chính sách mới nhất này, Fed đã nâng lãi suất thêm 1,5 điểm phần trăm tính từ đầu năm đến nay và đưa lãi suất chuẩn lên khoảng 1,5-1,75%. Thêm vào đó, Fed đã báo hiệu sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất mạnh không kém từ nay tới cuối năm.

Tuy nhiên, có quan ngại rằng động thái tăng lãi suất quá nhanh và mạnh của Fed có thể sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái.

Video đang HOT

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã nâng lãi suất năm lần kể từ tháng 12 năm ngoái, lên 1,25%, mức lãi suất chủ chốt cao nhất kể từ tháng 1/2009, trong bối cảnh dự báo lạm phát tại Vương quốc Anh có thể lên đến 11% trong năm nay. Thị trường đang dự đoán lãi suất của BoE sẽ ở mức trên 2% vào cuối năm nay, nhưng triển vọng kinh tế ngày càng yếu của Anh đang khiến các nhà hoạch định chính sách của nước này thận trọng hơn.

ADVERTISEMENT

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng cho biết họ sẽ nâng lãi suất vào tháng Bảy, lần tăng đầu tiên kể từ năm 2011 với mức tăng 0,25 điểm phần trăm, và sẽ tiến hành đợt tương tự vào tháng Chín với quy mô phụ thuộc vào triển vọng lạm phát trong trung hạn. Hiện thị trường đặt cược vào khả năng ECB sẽ tăng lãi suất thêm 143 điểm cơ bản đến cuối năm nay, có nghĩa là lãi suất đang ở mức -0,5% của ECB sẽ sớm ra khỏi vùng âm.

Ngân hàng trung ương nhiều nước khác như Thụy Sỹ, Na Uy, Philippines và Mexico gần đây đều đã nâng lãi suất, đồng thời dự báo quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ vẫn sẽ chưa dừng lại.

Mặc dù vậy, lãi suất ở nhiều nước hiện vẫn đang thấp so với các mức tiêu chuẩn trong lịch sử, và nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo các đợt nâng lãi suất gần đây chỉ là khởi đầu cho một chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn cầu.

Bà Jennifer McKeown, chuyên gia cấp cao của công ty nghiên cứu Capital Economics, dự đoán trong số 20 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, 16 ngân hàng có thể sẽ nâng lãi suất trong sáu tháng tới. Quá trình thắt chặt chính sách được dự đoán sẽ diễn ra nhanh nhất tại Mỹ và Anh. Các thị trường hiện dự báo lãi suất chính sách tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone), Canada, Australia và New Zealand sẽ tăng ít nhất 100 điểm cơ bản tính đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Linh hoạt trong chính sách

Bất chấp việc nhiều ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới đang thắt chặt tiền tệ để đối phó với lạm phát, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 17/6 đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng bằng việc duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và tiếp tục chương trình mua vào tài sản để duy trì lãi suất trái phiếu chính phủ của Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến BoJ đi ngược xu hướng thắt chặt tiền tệ trên thế giới là do ngân hàng trung ương này muốn hỗ trợ đà phục hồi vẫn còn mong manh của nền kinh tế Nhật Bản.

So với các nền kinh tế chủ chốt khác trong khu vực, đà phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế Nhật Bản khá chậm và không bền vững. Trong năm quý gần nhất, có tới ba quý nền kinh tế này tăng trưởng âm. Trong phiên họp thường kỳ tháng Tư, BoJ đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong năm nay từ 3,8% xuống còn 2,9%.

ADVERTISEMENT

Một lý do khác khiến BoJ giữ nguyên lãi suất cơ bản là vì lo ngại lạm phát ở Nhật Bản có thể sẽ giảm trở lại nếu họ thắt chặt tiền tệ. Kể từ tháng Mười năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản đã liên tục tăng nhưng trước khi đạt mức 2,1% trong tháng 4/2022, mức tăng cao nhất của CPI chỉ là 0,8%. Tính chung cả tài khóa 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022), CPI cơ bản chỉ tăng 0,1%. Vì vậy, BoJ muốn giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng để đảm bảo lạm phát tăng ổn định ở mức 2%, qua đó đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng thiểu phát, vốn đã ám ảnh nước này trong nhiều thập kỷ qua.

Phát biểu tại một sự kiện mới đây ở Tokyo, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda khẳng định thắt chặt tiền tệ không phải là giải pháp “phù hợp” đối với BoJ trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn đang trong quá trình hồi phục từ dịch COVID-19 và việc giá cả hàng hóa leo thang đang làm tăng áp lực suy thoái.

Bên cạnh Nhật Bản, một nền kinh tế lớn khác cũng đi ngược xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn cầu là Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) ngày 20/5 cho biết lãi suất cho vay trên thị trường (LPR) kỳ hạn 5 năm, mà nhiều ngân hàng lấy làm cơ sở cho lãi suất thế chấp của mình, đã giảm từ 4,6% xuống 4,45%. LPR kỳ hạn một năm không thay đổi ở mức 3,7%.

Quyết định trên được đưa ra nhằm “hỗ trợ” những người mua nhà và các nhà phát triển bất động sản đang mắc nợ trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại do các biện pháp hạn chế được triển khai nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 hoành hành ở các thành phố lớn.

Ngoài ra, sau khi nâng lãi suất mạnh trong năm ngoái và khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Ngân hàng trung ương Nga (BoR) đã cắt giảm lãi suất ba lần trong những tháng gần đây, khi nền kinh tế nước này phục hồi nhanh hơn dự kiến, sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan đến tình hình tại Ukraine. Trong lần gần đây nhất, BoR đã hạ lãi suất từ 11% xuống 9,5%, khi lạm phát tăng chậm lại và mức độ sụt giảm các hoạt động kinh tế trong tháng Tư không mạnh như dự kiến.

ADVERTISEMENT

BoR cho biết sẽ cân nhắc việc có tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay hay không, khi lạm phát đã giảm từ mức cao nhất trong gần 20 năm và nền kinh tế đứng trước nguy cơ suy giảm.

Quốc hội Mỹ thúc đẩy tăng chi ngân sách cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các nghị sĩ Mỹ đang hối thúc chính quyền đầu tư thêm nguồn lực vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Quốc hội Mỹ thúc đẩy tăng chi ngân sách cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Hình 1
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. Ảnh minh họa: UPI/Yonhap/TTXVN

Theo Financial Times, dự kiến trong tuần này, Hạ nghị sĩ Ami Bera và Hạ nghị sĩ Steve Chabot sẽ giới thiệu dự luật mang tên "Indo - Pacific Engagement Act" để thúc đẩy Nhà Trắng chi thêm ngân sách cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến cho rằng nguồn lực mà Mỹ dành cho khu vực không đi đôi với các tuyên bố chiến lược.

Dự luật sẽ yêu cầu Vụ Đông Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ, phối hợp với Cơ quan Phát triển quố tế Mỹ (USAID) trình báo cáo hằng năm lên Quốc hội, trong đó đề nghị khoản ngân sách cần thiết để hiện thực hóa các mục tiêu của Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Chiến lược An ninh quốc gia sắp công bố. Dự luật nhằm thúc đẩy các cơ quan phụ trách khu vực châu Á có tiếng nói lớn hơn trong các cuộc tranh luận về phân bổ nguồn lực. Tiếp sau "Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương" được thông qua năm 2020 nhằm hỗ trợ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, dự luật này sẽ có tiếng nói hơn trong quy trình phân bổ ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Financial Times dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh dự luật, song cho rằng các nghị sĩ cần thúc đẩy Quốc hội thông qua một ngân sách tổng thể lớn hơn.

ADVERTISEMENT

Tại một sự kiện mới đây của Trung tâm An ninh mới của Mỹ (CNAS), điều phối viên Nhà Trắng phụ trách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell cho biết chính quyền của Tổng thống Biden đã có các điều chỉnh hợp lý như mở thêm sứ quán ở các nước Thái Bình Dương và tăng tiền tài trợ cho các sáng kiến tuần duyên. Cũng tại sự kiện của CNAS, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan nhận định Mỹ đã và đang thúc đẩy hợp tác với khu vực ở châu Á bắt đầu từ đầu tư của khu vực tư nhân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ
14:29:06 30/09/2022
Mỹ đề xuất nghị quyết liên quan tới các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga
11:15:12 29/09/2022
Nga nói về thời điểm kết thúc chiến dịch quân sự tại Ukraine
01:04:55 30/09/2022
EU quan ngại kịch bản xuất hiện một chính phủ thân Nga ở Slovakia
01:21:04 30/09/2022
Đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể rò rỉ hết khí đốt vào cuối tuần này
07:37:25 30/09/2022
NATO tìm thấy 'mục tiêu mới' từ cuộc xung đột Nga - Ukraine
19:56:38 30/09/2022
CH Séc: Biểu tình quy mô lớn chống chính phủ và phản đối tư cách thành viên NATO, EU
08:49:28 30/09/2022
Khu vực Bắc Ossetia của Nga báo động tình hình biên giới
01:11:30 30/09/2022
Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc chuẩn bị ứng phó với siêu bão Noru
07:24:05 29/09/2022
Mỹ: Hình ảnh trước và sau khi siêu bão Ian sức gió mạnh khủng khiếp đổ bộ Florida
01:02:19 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

H’Hen Niê buồn bã kể lại tình huống đáng tiếc vừa gặp phải ở sân bay cùng số tiền phạt phải nộp
18:12:52 30/09/2022
Thành Lộc: "Trấn Thành nói tôi là người truyền cảm hứng để vào nghề"
21:07:00 30/09/2022
NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu
20:44:30 30/09/2022
Nghiêm Khoan - Đệ nhất mỹ nam cổ trang được phú bà đòi bao nuôi, sự nghiệp lụi tàn sau khi kết hôn
17:33:59 30/09/2022
Trương Trí Lâm - Viên Vịnh Nghi tổ chức hôn lễ sau 21 năm chung sống
20:24:39 30/09/2022
Bùng phát bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, các bệnh viện quá tải
20:07:53 30/09/2022
Các MC xúc động nói lời tạm biệt sau khi VTV6 giải thể
23:06:37 30/09/2022
Lâm Khánh Chi sợ qua đời sau cơn nguy kịch, tiết lộ xúc động rơi nước mắt vì 1 câu nói này
18:10:05 30/09/2022
Minh Béo bị bóc phốt 'chứng nào tật nấy', "làm nhục" nhân viên đoàn, phản ứng 'tỉnh bơ' gây phẫn nộ
22:25:10 30/09/2022
Cuộc sống viên mãn ở độ tuổi U50 của danh hài Kiều Oanh
21:42:10 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hàn Quốc và Mỹ khẳng định mối quan hệ đồng minh toàn diện

23:24:21 30/09/2022
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 29/9 đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Seoul trong khuôn khổ chuyến thăm chỉ kéo dài 1 ngày của bà Harris tới Hàn Quốc

EU lo ngại các nguy cơ từ việc áp dụng trần giá khí đốt

23:23:35 30/09/2022
Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) rằng việc áp dụng trần giá khí đốt nói chung sẽ phức tạp và gây ra những nguy cơ về an ninh năng lượng. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên kêu ...

Mỹ ghi nhận mức hiệu quả cao của vaccine đậu mùa khỉ

23:09:57 30/09/2022
Hãng thông tấn AFP trích dẫn phân tích sơ bộ do cơ quan này đăng tải cho hay từ ngày 31/7 đến ngày 3/9, những người chưa tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao gấp 14 lần so với những người đã tiêm phòng được 14 ngày trở lên sau...

Lý do cả Đức và Mỹ đều ngại gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine

22:39:09 30/09/2022
Theo Bloomberg, các đồng minh của Ukraine đã tổ chức các cuộc đàm phán ở nhiều cấp độ khác nhau trong những tuần gần đây để bàn về việc có nên gửi các xe tăng chiến đấu chủ lực như Abram và Leopard đến Ukraine hay không. Nhưng ngay cả k...

Nhiều địa phương của Lào bị ngập lụt do siêu bão Noru

21:32:01 30/09/2022
Ngày 29/9, tình trạng ngập lụt nhiều nơi ở Lào do siêu bão Noru gây ra đã khiến một số tuyến đường bị sạt lở, giao thông tại một số địa phương bị cô lập hoàn toàn

Ukraine công bố kế hoạch tái thiết sau xung đột

20:46:15 30/09/2022
Ngày 28/9, hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine đưa tin Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine, ông Kyrylo Tymoshenko, đã công bố cơ chế tái thiết đất nước sau xung đột với tên gọi “Kế hoạch phục hồi nhanh”

Liên hợp quốc cảnh báo bạo lực gây nguy hại tiến trình hòa bình ở Nam Sudan

20:39:06 30/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 28/9, Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết các cuộc xung đột ở nước này đang thúc đẩy các chu kỳ bạo lực lặp lại, đồng thời cảnh báo tình trạng này có thể làm xói mòn những tiến ...

Nhà Trắng: Mỹ đang ở vị trí mạnh mẽ nhất thế giới để đối phó với thách thức toàn cầu

20:35:40 30/09/2022
Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, Mỹ đang ở một vị trí mạnh mẽ hơn bất kỳ quốc gia nào khác để đối phó với những thách thức toàn cầu, bao gồm giá năng lượng tăng cao ở châu Âu, gián đoạn nguồn cung cấp lương thực trên kh...
ADVERTISEMENT

Nicaragua trục xuất đại sứ EU

20:15:28 30/09/2022
Nicaragua đã yêu cầu đại sứ EU rời khỏi nước này sau vụ giới chức EU kêu gọi lãnh đạo của Nicaragua khôi phục nền dân chủ

Nữ hoàng Đan Mạch bãi bỏ tước vị của bốn người cháu

20:11:43 30/09/2022
Hoàng gia Đan Mạch ngày 28/9 thông báo lý do chính thức của quyết định là để cho bốn người cháu – các con của Hoàng tử Joachim - có cuộc sống bình thường hơn, và cũng nhằm tuân theo các hoàng gia khác ở châu Âu trong nỗ lực giảm bớt chế...

Tại sao các nước Mỹ Latinh không chống Nga do xung đột ở Ukraine?

20:04:36 30/09/2022
Xét về mặt truyền thống, các nước Mỹ Latinh không chỉ được coi là “sân sau” của Mỹ, mà còn là khu vực phụ thuộc nhiều nhất vào “trật tự thế giới” do phương Tây thiết lập

Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ, hơn 1 triệu người rơi vào cảnh mất điện

19:01:54 30/09/2022
Bão Ian mang theo gió giật 250 km/h đã đổ bộ vào bờ biển bang Florida (Mỹ) vào 3h chiều 28/9 (theo giờ địa phương)

Cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau khiến kinh tế Mỹ thiệt hại gần 1.500 tỷ USD năm 2020

18:40:03 30/09/2022
Theo báo cáo của Quốc hội Mỹ mà hãng tin Reuters có được, do đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng nghiện và sử dụng quá liều thuốc giảm đau nhóm opioid tại Mỹ đã khiến kinh tế nước này thiệt hại tới gần 1.500 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2...

Hòn đảo mới 'mọc lên' ở Tonga sau khi núi lửa phun trào

18:34:18 30/09/2022
Một hòn đảo mới đang hình thành trong chuỗi núi lửa ở phía Tây Tonga sau vụ phun trào của núi lửa ngầm Home Reef trong những ngày qua

EU có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt chống Nga

18:29:55 30/09/2022
Ngày 28/9, báo Politico dẫn lời các quan chức cấp cao và nhà ngoại giao cho biết giới chức Liên minh châu Âu (EU) có thể cân nhắc giảm nhẹ cấm vận đối với một số sản phẩm của Nga. Dự kiến, các nhà ngoại giao châu Âu sẽ thảo luận về gói ...

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ hai liên tiếp

18:15:24 30/09/2022
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 28/9 đã nâng lãi suất lần thứ hai liên tiếp, thêm 0,25 điểm phần trăm trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ngày càng tăng và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế
ADVERTISEMENT

Bỉ: Lạm phát tháng 9/2022 tăng lên mức cao nhất trong 47 năm

16:19:11 30/09/2022
Tỷ lệ lạm phát của Bỉ trong tháng 9/2022 đã tăng lên 11,27% - mức cao nhất kể từ tháng 8/1975. Theo cơ quan thống kê Statbel của Bỉ, giá năng lượng tăng cao là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này

Mỹ kêu gọi cảnh giác sau vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream

14:29:09 30/09/2022
Mỹ kêu gọi các nhà khai thác cơ sở hạ tầng năng lượng, kể cả các hãng vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng LNG đến châu Âu, cảnh giác cao độ sau khi xảy ra vụ nổ đường ống Nord Stream nghi do bị phá hoại

Ấn Độ: Rò rỉ khí gas, ít nhất 65 người phải cấp cứu

14:25:31 30/09/2022
Ngày 29/9, một vụ rò rỉ khí amoniac đã xảy ra tại nhà máy chế biến sản phẩm thịt ở thành phố Aligarh, thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên

14:19:15 30/09/2022
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới thăm Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên khi bà có chuyến công du tới Hàn Quốc trong ngày 29/9

Tổng thống Nga ký sắc lệnh công nhận độc lập các khu vực Kherson và Zaporozhie

10:04:09 30/09/2022
Tổng thống Nga Putin đã ký các sắc lệnh công nhận các khu vực Kherson và Zaporozhie là các lãnh thổ độc lập. Văn bản đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ sụt giảm vào năm 2023, lạm phát lên đến 8,8%

09:10:22 30/09/2022
Các chuyên gia tài chính vừa đưa ra dự báo rằng nền kinh tế của Đức sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong năm 2023, đẩy tỷ lệ lạm phát tăng cao

Tổng Giám đốc WTO khẳng định an ninh lương thực là vấn đề ưu tiên hàng đầu

08:38:56 30/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định trong bối cảnh suy thoái toàn cầu có thể diễn ra, ưu tiên hàng đầu của WTO trong thời gian tới sẽ là giải quyết vấn đề ...

Lãnh đạo hai nước Trung - Nhật điện đàm thúc đẩy quan hệ song phương

08:25:59 30/09/2022
Ngày 29/9, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong các thông điệp đưa ra n...

Nghị viện châu Âu đình chỉ đàm phán gia nhập EU của Serbia do quan hệ với Nga

08:23:21 30/09/2022
EU đang tăng áp lực với Serbia do củng cố quan hệ với Moskva và không tham gia các lệnh trừng phạt Moskva liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine

Đề xuất giải pháp xử lý sự cố rò rỉ tại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc

08:20:05 30/09/2022
Nord Stream A, công ty vận hành hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc, ngày 29/9 cho biết có thể sử dụng đến Nhóm Sửa chữa đường ống và can thiệp dưới biển (PRSI Pool) để xử lý sự cố rò rỉ xảy ra gần đây trên các đường ống...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Một nam ca sĩ xót xa, chỉ trích người làm Hoài Lâm ra nông nỗi như hiện tại

Nhạc việt

01:24:12 01/10/2022
Anh cũng cho thấy sự đổi khác về ngoại hình khi thể hiện sự tăng cân rõ rệt sau một quãng thời gian dài không xuất hiện tại các sân khấu lớn. Chất giọng anh sau đó cũng tệ đi nhiều và được giải thích là vì áp lực quá lớn của cuộc sống

Trong 5 ngày tới, 3 con giáp đường tài lộc tươi sáng đón tiền đè mang 'túi ba gang' đi mà đựng, quý nhân sẽ soi đường chỉ lối

Trắc nghiệm

00:00:35 01/10/2022
Tử vi 12 con giáp dự báo, trong 5 ngày tới (1, 2, 3, 4, 5/10) có 3 con giáp cực kỳ may mắn, cửa đón tài lộc luôn rộng mở làm mọi việc vô cùng thuận lợi

Vẻ đẹp yên bình của biển Kep, cách Việt Nam chỉ 20km

Du lịch

23:56:17 30/09/2022
Không ồn ào, náo nhiệt, cũng chẳng có bãi cát vàng lấp lánh hay mặt nước trong xanh màu cẩm thạch như Sihanoukville, nhưng biển Kep lại có vẻ đẹp rất riêng làm mê hoặc lòng người

Ten Hag: 'Maguire là cầu thủ chất lượng'

Bóng đá thế giới

23:46:15 30/09/2022
Tôi phải huấn luyện và hỗ trợ Maguire. Tôi ủng hộ Maguire vì tôi tin vào tài năng của cậu ấy , HLV Erik ten Hag chia sẻ trong buổi họp báo trước trận gặp Man City vào ngày 2/10 (giờ Hà Nội). Tôi làm việc với Maguire ngay từ khi đặt chân...

Đội bóng của Lee Nguyễn bị đẩy xuống cuối bảng sau 'chung kết ngược'

Bóng đá việt nam

23:43:11 30/09/2022
Trận chung kết ngược giữa CLB TP.HCM và Sài Gòn FC đã khép lại với kết quả 2-0 nghiêng về đội khách. Điều này khiến đội bóng của Lee Nguyễn bị đẩy xuống cuối bảng xếp hạng V-League 2022

Giữ lời hứa, Lý Hải mời quán quân Gương mặt điện ảnh Tú Tri đóng Lật mặt 6

Hậu trường phim

23:41:53 30/09/2022
Lật mặt 6 : Tấm vé định mệnh của đạo diễn Lý Hải và bà xã- Minh Hà công bố dàn diễn viên.  Ngoài Diệp Bảo Ngọc, cái tên đáng chú ý là Tú Tri - cô là người đăng quang Gương mặt điện ảnh 2022

Lê Dương Bảo Lâm, Khả Như làm MC trong gameshow trò chơi âm nhạc

Show việt

23:40:15 30/09/2022
Chương trình trò chơi truyền hình âm nhạc Đoán Đại Đi quy tụ những gương mặt nghệ sĩ đình đám với sự dẫn dắt của 2 MC Khả Như và Lê Dương Bảo Lâm

Bỗng dưng trúng số vượt Parasite đạt 71 tỉ tại rạp Việt sau 1 tuần chiếu

Phim châu á

23:38:07 30/09/2022
Là tác phẩm khuynh đảo phòng vé Việt những ngày qua, Bỗng dưng trúng số (tên tiếng Anh: 6/45) gặt hái nhiều thành tích ấn tượng khi phát hành tại Việt Nam và nhận nhiều phản hồi tích cực của khán giả nhờ câu chuyện hài hước, duyên dáng

85 ứng dụng cần gỡ khỏi điện thoại ngay nếu không muốn bị mất tiền oan

Thế giới số

23:29:15 30/09/2022
Công dân không nhận được những tiện ích này nếu không cài ứng dụng định danh điện tử VNeID 5 loại ứng dụng trên điện thoại Android mà bạn cần gỡ bỏ ngay bây giờ Facebook vừa cho người dùng lý do để xoá ứng dụng

Thông gia ngõ hẹp - Tập 5: Ông Khôi dụ Phan nói hết bí mật gia đình

Phim việt

23:25:39 30/09/2022
Ông Khôi (NSND Trọng Trinh) đã dùng lời lẽ ngon ngọt nhằm để Phan (Trọng Lân) khai hết ra bí mật gia đình

Dàn sao công khai chuyện mang thai trên thảm đỏ

Sao âu mỹ

23:23:46 30/09/2022
Blake Lively tiết lộ tại một sự kiện của Forbes về em bé thứ 4 với Ryan Reynolds, trong khi Jodie Whittaker khoe chuyện mang thai tại lễ trao giải Brit

Gennady: Dash of Rampage – cùng khám phá phi thuyền người ngoài hành tinh

Game offline

23:17:01 30/09/2022
Gennady: Dash of Rampage là một trò chơi arcade cơ bản tương tự với các trò chơi cổ điển bao gồm các yếu tố hành động, chạy, nhảy do Make Digital Agency phát hành vào game bạn sẽ được trải nghiệm 1 trò chơi với độ khó ác mộng