Chủ động sách giáo khoa cho học sinh vùng khó

Trước thềm năm học mới , việc chuẩn bị SGK đã được các địa phương, ngành GD, nhà trường nỗ lực để HS không phải học “chay”; điều này đặc biệt ý nghĩa trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp..

Chủ động sách giáo khoa cho học sinh vùng khó - Hình 1

Đảm bảo SGK cho HS vùng khó trước thềm năm học mới. Ảnh: Đức Trí

Ban ngành, cá nhân cùng vào cuộc

Ông Bùi Văn Tiến – Trưởng phòng GD&ĐT Bắc Hà ( Lào Cai ) bày tỏ: Việc đảm bảo SGK cho HS năm học mới đặc biệt với HS khối 1, 2, 6 bước vào thay sách không đáng lo ngại

Bởi số HS thuộc diện khó khăn đã được hưởng chế độ cấp phát SGK miễn phí của Chính phủ. Còn HS thuộc diện “thoát” nghèo nhưng vẫn khó lại được hưởng chế độ hỗ trợ của UBND Tỉnh Lào Cai. Như vậy gần 100% HS đều nhận được hỗ trợ SGK đầu năm học mới.

Với số HS ở thị trấn, gia đình cán bộ công chức, có thu nhập… thì việc mua 1 bộ SGK hơn 200 nghìn đồng hoàn toàn nằm trong khả năng. Và thực tế, nhiều năm nay, HS huyện Bắc Hà không còn tình trạng thiếu SGK.

Tuy nhiên, ông Tiến cho biết vẫn chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị sẵn một số lượng SGK cũ bằng cách xã hội hóa từ phụ huynh, thầy cô; sử dụng lại SGK còn tốt từ tủ sách dùng chung trong các nhà trường… để hỗ trợ cho HS khi cần.

“Bằng nhiều cách Bắc Hà sẽ cố gắng cao nhất để tất cả HS khi bước vào năm học mới có đủ SGK, đảm bảo cho quá trình dạy học hiệu quả. Năm nay, ngành tiếp tục quan tâm tới HS khối 1, 2,6 học theo CTGDPT 2018 có đủ SGK cần thiết …” – ông Bùi Văn Tiến trao đổi.

Chủ động sách giáo khoa cho học sinh vùng khó - Hình 2

Video đang HOT

HS vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) không còn tình trạng thieus SGK. Ảnh: Đức Trí

Trường PTDTBT TH xã Mậu Long (Yên Minh – Hà Giang) có gần 40% HS thuộc diện được cấp phát miễn phí SGK song vẫn còn 60% HS thuộc diện khó khăn phải tự mua sách cũng cần được hỗ trợ.

Thầy Phạm Văn Tường, Hiệu trưởng chia sẻ: Nhà trường đã lập danh sách 60% số HS thuộc diện cần hỗ trợ SGK gửi về Phòng GD&ĐT Yên Minh. Song việc hỗ trợ hoàn toàn cho số HS này khó khả thi bởi ngân sách có hạn mà nhiều trường có HS thuộc diện cần hỗ trợ.

Để HS không học “chay” và tình trạng thiếu SGK làm ảnh hưởng tới dạy và học của HS, GV trường đã lên phương án hỗ trợ số HS thuộc diện khó khăn nhưng không nằm trong diện được cấp SGK miễn phí (đặc biệt HS khối 1, 2).

Một mặt, trường sẽ tính toán sát sao những đầu sách, thiết bị học tập cần thiết, bắt buộc để tư vấn cho phụ huynh mua ở mức thấp nhất. Cùng đó, ứng trước kinh phí đặt mua SGK theo đăng ký của phụ huynh rồi thu về dần trong suốt năm học.

Với trường hợp gia đình HS có hoàn cảnh quá khó khăn, không có khả năng chi trả trường dùng khoản kinh phí tiết kiệm từ các hoạt động giáo dục trong năm để hỗ trợ hoàn toàn.

Trường Tiểu học Trung Lý 1 (Mường Lát – Thanh Hóa) cũng nằm ở vùng đặc biệt khó khăn với 100% HS người dân tộc, phụ huynh đa phần làm nương rãy… tuy nhiên nhiều năm nay nhà trường đều có phương án để mọi HS có đủ SGK.

Thầy Lê Quang Tùng – Hiệu trưởng cho biết: Để chuẩn bị SGK cho năm học 2021-2022, trường đã lập danh sách HS khối 2 gửi lên phòng GD&ĐT xin hỗ trợ. HS các khối tiếp tục dùng sách năm học trước còn tốt và đã được bổ sung.

Với 60% HS thuộc diện hộ nghèo được cấp kinh phí học tập thì sẽ trích ra mua sắm . 40% HS không được hỗ trợ, sẽ huy động kinh phí từ nhà trường, xã, các mạnh thường quân.

Để khắc phục việc đổi 1 số đầu SGK lớp 1 năm trước (Toán, Tiếng Việt, Đạo đức), năm nay chọn lại không dạy tiếp, trường đang cố gắng huy động xã hội hóa để mua đủ các đầu sách này. Với các môn có thể dùng chung SGK nhà trường tận dụng 2-3HS/cuốn. Đảm bảo đủ SGK với môn vận động ngoài trời để GV tổ chức dạy học hiệu quả.

Chủ động sách giáo khoa cho học sinh vùng khó - Hình 3

SGK và đồ dùng học tập được các trường vùng khó đặc biệt quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ HS.

Thực tế ghi nhận từ những trường vùng khó cho thấy, quá trình thay SGK mới, BGH các trường đã chủ động, xác định được giải pháp hỗ trợ HS trong việc mua sắm SGK và đồ dùng học tập theo nhiều cách khác nhau để đảm bảo HS có sách, không HS nào phải học “chay”.

Hơn thế, việc xã hội hóa từ các nguồn khác nhau (cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, giáo viên…) để trang cấp SGK cho HS được các nhà trường đẩy mạnh. Không chỉ Ban giám hiệu mà đội ngũ GV trong quá trình nghỉ hè rất tích cực vận động, huy động SGK cũ, kinh phí mua SGK mới cho HS.

Thầy Phạm Văn Mạnh – GV Trường Tiểu học Trung Lý 1 chia sẻ: Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà trường, GV về nghỉ hè đều có ý thức xin SGK cũ còn sử dụng được để hỗ trợ HS. HS đủ SGK thì việc dạy và học của thầy và trò mới đạt hiệu quả. Hỗ trợ SGK cho học trò vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm của người thầy.

Tiếp bước học sinh tới trường

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết: Để khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19, trên 18.000 bộ SGK đã được trao tặng đến tay HS.

Chủ động sách giáo khoa cho học sinh vùng khó - Hình 4

NXBGDVN trao tặng 800 bộ SGK lớp 1, lớp 2, lớp 6 cho HS có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hưng Yên

Đây là hoạt động từ thiện xã hội nằm trong khuôn khổ của Chương trình 50.000 bộ SGK “Cùng tiếp bước em đến trường” do NXBGDVN tổ chức thực hiện trong năm học 2021 – 2022.

Hơn 50.000 bộ SGK lớp 1, 2, 6 tương đương trị giá trên 10 tỷ đồng sẽ được trao cho HS có hoàn cảnh khó khăn, HS là con em thương binh, liệt sĩ trên cả nước.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, việc vận chuyển sách đến các tỉnh/thành gặp nhiều khó khăn nhưng ngay từ 5/2021, NXBGDVN đã chủ động làm việc với Sở GD&ĐT các địa phương, tổng hợp số lượng HS có hoàn cảnh khó khăn để gửi tặng SGK đến các em.

Tính đến giữa tháng 7/2021, Chương trình “Cùng tiếp bước em đến trường” của NXBGDVN đã trao tặng 18.150 bộ SGK đến 23 tỉnh/thành: Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Phòng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hưng Yên, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Nam, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Long An, Đak Nông, Lâm Đồng, Vĩnh Long…

Trong thời gian tới, NXBGDVN tiếp tục phối hợp với các địa phương còn lại để trao tặng toàn bộ số sách tới các em HS có hoàn cảnh khó khăn trước khi năm học mới bắt đầu.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Yên Bái: Tập huấn sử dụng SGK mới cho giáo viên tại 3 điểm cầu

Trong 2 ngày 13 - 14/7 tỉnh Yên Bái đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho giáo viên cốt cán các môn Mỹ thuật, Toán, Âm nhạc; Giáo viên được hướng dẫn sử dụng SGK, sách GV và khai thác tài nguyên điện tử để dạy học

Yên Bái: Tập huấn sử dụng SGK mới cho giáo viên tại 3 điểm cầu - Hình 1

Các thầy cô giáo tham gia tập huấn tại điểm cầu Tp Yên Bái

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, sau khi thống nhất với Sở Y tế, Sở GD&ĐT đã thay đổi hình thức từ tập trung tại Tp Yên Bái, đã bổ sung địa điểm các lớp bồi dưỡng thêm 1 điểm cầu tại thị xã Nghĩa Lộ. Như vậy, giảng viên giảng bài tại điểm cầu ở Hà Nội thực hiện giảng bài qua phần mềm Zoom meeting, các học viên tập trung chia thành 2 địa điểm ở Tp Yên Bái và TX Nghĩa Lộ. Mỗi địa điểm bồi dưỡng có 1 trợ giảng đã giúp học viên tương tác hiệu quả nhaas với các thầy trên Hà Nội.

Yên Bái: Tập huấn sử dụng SGK mới cho giáo viên tại 3 điểm cầu - Hình 2

Các GV môn Mỹ thuật thực hành trải nghiệm tại điểm cầu TX Nghĩa Lộ

Học viên tại các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ tập huấn tại thị xã Nghĩa Lộ. Ngày 13 dành cho các lớp Mĩ thuật 2 và lớp Hoạt động trải nghiệm 2: Hội trường Khách sạn Hoàng Long, thị xã Nghĩa Lộ. Ngày 14cho lớp Toán 2 và lớp Âm nhạc 2. Theo các GV tham gia tập huấn, việc thay đổi này đã giúp các thầy cô giáo không phải di chuyển xa khi phải về tập trung tại TP Yên Bái, đồng thời cũng giảm các hoạt động tiếp xúc gần, trách nguy cơ lây nhiễm chéo.

Yên Bái: Tập huấn sử dụng SGK mới cho giáo viên tại 3 điểm cầu - Hình 3

Các giảng viên tại Hà Nội giải đáp thắc mắc của giáo viên qua trưc tuyến

Được biết, cho dù chia ra tập huấn trực tuyến tai các điểm cầù để tránh tập trung đông người và tiếp xúc gần, nhưng Yên Bái vẫn hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19. Để đảm bảo yêu cầu an toàn theo quy định, tại các điểm cầu tập huấn trực tuyến đều có bố trí nhân viên y tế hỗ trợ công tác phòng dịch tại các địa điểm tập huấn trên địa bàn. Tham gia tập huấn đều thực hiện quy trình đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế điện tử (Bluezone) hàng ngày và đeo khẩu trang trong quá trình tham gia tập huấn.

Yên Bái: Tập huấn sử dụng SGK mới cho giáo viên tại 3 điểm cầu - Hình 4

Các thầy cô tham gia tập huấn đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao

Cô giáo Ngô Thu Trang - giáo viên Mỹ thuật Trường tiểu học Kim Đồng, TX Nghĩa Lộ, được giao là nhóm trưởng tham gia tập huấn môn Mỹ thuật, cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT đã linh hoạt thay đổi cách thức tập huấn, thêm điểm cầu Nghĩa Lộ đã giúp cán bộ quản lý và GV ở 4 huyện miền núi không phải về TP Yên Bái giúp chúng tôi không phải di chuyển xa, đảm bảo sức khỏe và an toàn chống dịch. Tôi nghĩ, dù trực tuyến, chúng tôi đều hết sức ý thức trách nhiệm của mình nên chất lượng chắc chắn bảo đảm".

Yên Bái: Tập huấn sử dụng SGK mới cho giáo viên tại 3 điểm cầu - Hình 5

Trải nghiệm là nội dung được các GV hết sức quan tâm vì đây là đổi mới khiến HS thích thú

Còn thầy giáo Bùi Minh Thông, GV Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Vừ A Dính - Mù Cang Chải, chia sẻ: "Ở huyện tôi, tỷ lệ học sinh người dân tộc rất cao, sách mới chương trình mới thầy cô nào cũng lo lắng làm sao để dạy cho các em tốt nhất. Qua 2 ngày tập huấn, tôi và các đồng nghiệp đều có thêm hiểu biết về sách, những thắc mắc của chúng tôi đều được các thầy cô giáo trên Hà Nội giải đáp. Hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng thầy có hiểu biết và nắm chắc kiến thức sách mới truyền tài tốt tới học trò của mình".

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng - Trưởng Phòng GD tiểu học cho biết: "Khóa tập huấn không dài ngày nhưng rất hiệu quả. GV được hướng dẫn xây dựng kế hoạch dạy học môn học phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhà trường.; biết khai thác tối đa các tài nguyên do các nhà xuất bản cung cấp trực tuyến, phục vụ việc dạy học hiệu quả theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; học sinh sẽ rất hứng thú, các tiết học sẽ trở nên nhẹ nhàng, tự nhiên, hiệu quả. Tuy nhiên, trong điều kiện của tỉnh miền núi, nhiều trường chưa đủ các thiết bị điện tử chưa áp dụng được. Chúng tôi rất mong, trong điều kiện đó, các thầy cô sáng tạo khắc phục khó khăn để việc dạy học chương trình mới hiệu quả nhất".

"Để cán bộ quản lý và GV tham gia thay sách có đầy đủ kiến thức đáp ứng tốt yêu cầu, Yên Bái đã xây dựng kế hoạch tổng thể bồi dưỡng trực tiếp cho cán bộ quản lý, GV cốt cán lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Quan điểm của chúng tôi là hoạt động tập huấn quan trọng, nhưng sức khỏe thầy cô quan trọng không kém, vẫn cần bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Mong các thầy cô tham gia tập huấn đã trách nhiệm thì trách nhiệm hơn nữa, nỗ lực nay nỗ lực hơn nữa. Nắm thật vững kiến thức đổi mới chương trình để truyền tải tới HS chất lượng nhất". - Nhà giáo Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái:

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thí sinh 27 điểm "trượt nguyện vọng đại học" đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội
07:45:38 24/09/2021
ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021
06:13:17 24/09/2021
Tưởng ‘vớ bở’ điểm thi tiếng Anh, nhiều thí sinh khóc dở vì đổi khối thi
18:55:25 23/09/2021
Đại học top đầu Hà Nội lên kế hoạch tuyển bổ sung thí sinh ĐIỂM CAO THI TRƯỢT, sĩ tử 2k3 tìm hiểu ngay cho nóng
16:24:13 23/09/2021
Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập
20:15:36 24/09/2021
Học phí trường công chất lượng cao ở Hà Nội cao nhất 5,7 triệu đồng/tháng
17:31:10 24/09/2021
Ưu tiên vào đại học bằng cách khác, không phải bằng cộng điểm
20:13:02 23/09/2021
Vụ nam sinh viên văng tục, đòi "solo" với thầy giáo: Thầy đã rất nhân văn
20:15:29 23/09/2021
Trúng tuyển hụt dù đạt điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, 67 thí sinh phải chờ điều chỉnh kết quả xét tuyển
19:36:17 24/09/2021
Trường học hạnh phúc - nơi học trò được học thật và chơi thật
20:09:52 23/09/2021

Thông tin đang nóng

"Full không che" bộ ảnh nội y của Ngọc Trinh: Lồ lộ vòng 3 nhức mắt, khoảnh khắc ngực trần hờ hững "nóng 100 độ"
11:49:50 25/09/2021
Nữ CEO lên tiếng sau khi bị khởi tố “làm lây lan Covid-19”, khẳng định không làm sai điều này?
13:47:55 25/09/2021
TP.HCM dự kiến tháo gỡ các chốt chặn, hàng rào trước 30-9
14:34:28 25/09/2021
Sức khoẻ Phi Nhung đã ổn định trở lại sau hơn 3 ngày trở nặng đến mức bác sĩ thông báo gia đình chuẩn bị tinh thần
12:22:07 25/09/2021
Sau Hyuna, đến giờ mới có thêm 1 mỹ nhân Kpop đình đám dám cởi trần "thả rông" vòng 1 sexy lên bìa tạp chí
12:01:45 25/09/2021
Phía Phi Nhung giải thích lý do Hồ Văn Cường im hơi lặng tiếng suốt thời gian mẹ nuôi chữa Covid-19?
14:18:40 25/09/2021
Xe cứu thương dán chữ "Giang Kim Cúc" hú còi inh ỏi chở chui 3 người
11:44:19 25/09/2021
Đang nợ ngập đầu thì vợ đưa cho 200 triệu, tôi mừng quýnh mà không hề hay biết nguồn gốc số tiền đó
12:14:51 25/09/2021
Ngất lịm với nhan sắc ngày trẻ của tài tử đẹp nhất phim Hàn: Hơn 20 năm vẫn chưa ai có thể soán ngôi
12:03:46 25/09/2021
Mặc chiếc áo bé xíu, cô giáo hot girl làm người nhìn ngẩn ngơ bởi thềm ngực lấp ló
13:13:46 25/09/2021

Tin mới nhất

Trao 100 triệu đồng giúp đỡ học sinh nghèo mua máy tính học trực tuyến

16:21:10 25/09/2021
Sáng ngày 24/9, bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 100 triệu đồng tới Hội Khuyến học huyện Sóc Sơn, Hà Nội, để mua máy tính giúp học sinh gặp khó khăn trên địa bàn.

Từ học sinh khối A phát âm kém đến giáo viên tiếng Anh 980 TOEIC

16:17:52 25/09/2021
Thành Phạm (24 tuổi, Hà Nội) được cộng đồng học TOEIC chú ý nhờ những chia sẻ về kinh nghiệm tự học và câu chuyện tiếng Anh thay đổi cuộc sống.

Hà Nội có nhiều sáng kiến, tiên phong, đổi mới trong dạy học

16:16:09 25/09/2021
Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong chuyến kiểm tra công tác dạy học tại Hà Nội vào chiều 24/9.

Học trực tuyến sinh viên vẫn phải 'kính thưa' đủ loại phí trên trời dưới đất

16:08:23 25/09/2021
Ngoài học phí, bảo hiểm, rất nhiều khoản lệ phí được các trường đại học thông báo cho thí sinh trúng tuyển phải đóng khi nhập học dù đang học trực tuyến.

'Quay đều, quay đều, quay đều'

16:06:35 25/09/2021
Vượt qua được nhiều thử thách trong việc chuẩn bị máy móc và giáo án để dạy trực tuyến, tôi còn đối diện với nhiều nỗi buồn vui trong những tiết dạy online.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Sẽ thi đánh giá năng lực 7-8 đợt trong năm

14:51:04 25/09/2021
 GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết kế hoạch tổ chức 7-8 đợt thi đánh giá năng lực với học sinh phổ thông dự kiến từ tháng 2 đến tháng 8-2022 để sử dụng kết quả này tuyển sinh đại học.

Truyền thông hiện đại - ngành học phục vụ thương hiệu thời 4.0 

14:49:19 25/09/2021
Sự nhạy bén và năng lực đón sóng đặc biệt thuộc về nhóm ngành Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng - cũng chính là những ngành học triển vọng hàng đầu hiện nay.

Thành phố Vinh tạm hoãn việc dạy học trực tiếp trong tuần tới

14:09:53 25/09/2021
 Đây là quyết định vừa được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đưa ra trong sáng hôm nay (25/9) nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước khi trở lại trường.

Bổ sung phương án tuyển sinh với thí sinh không thi tốt nghiệp do dịch

13:51:57 25/09/2021
Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn tới các đại học, học viện, cao đẳng sư phạm về việc bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không được dự thi tốt nghiệp THPT do dịch.

Chống sốc điểm chuẩn: Chỉ nên cộng điểm ưu tiên với những ngành đặc thù

11:06:02 25/09/2021
Giữ hay bỏ điểm cộng ưu tiên trong xét tuyển đại học cần căn cứ vào một số ngành nghề đặc thù.

Học trực tuyến ở Trà Vinh gặp nhiều khó khăn vì học sinh thiếu thiết bị

11:04:27 25/09/2021
Với hình thức học trực tuyến tránh dịch, hàng hàng học sinh tại Trà Vinh gặp khó vì không đủ khả năng mua sắm thiết bị.

Mỹ: Du học sinh được lợi gì khi học tại những trường ít nổi tiếng?

11:00:27 25/09/2021
Phần lớn du học sinh, sinh viên khi tới Mỹ đều sẽ hướng đến cuộc sống hối hả và nhộn nhịp nơi thành phố lớn, nhưng môi trường ĐH tại những thị trấn yên tĩnh với nhịp độ sống chậm đem lại rất nhiều lợi ích. 

Lúng túng dạy môn tích hợp

10:57:22 25/09/2021
2 môn học tích hợp trong chương trình lớp 6 năm học 2021-2022 gồm: Lịch sử - Địa lý (tích hợp từ 2 môn Lịch sử và Địa lý) và môn Khoa học tự nhiên (tích hợp từ 3 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Nghịch lý tuyển sinh đại học ngành chính èo uột, ngành phụ tăng vọt

10:53:15 25/09/2021
Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng, việc giao chỉ tiêu cho các trường hiện nay cần phải điều chỉnh.

Người truyền lửa trên hành trình học tập và trải nghiệm của học sinh

10:51:10 25/09/2021
Không chỉ là cô giáo có chuyên môn giỏi, cô Nguyễn Trà My còn là người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường yêu lớp. 

Bộ cứ quy định thi cả nghe, nói, chất lượng dạy tiếng Anh sẽ lên

09:47:08 25/09/2021
 Bởi thi cử không có kỹ năng giao tiếp nên nhiều giáo viên chểnh mảng và không muốn bồi dưỡng các kỹ năng đó.

Vượt lên hoàn cảnh, cậu học trò người dân tộc Jrai thành thủ khoa trường Sỹ quan

09:45:32 25/09/2021
Khi biết được kết quả mình đạt Thủ khoa của Trường Sỹ quan Thông tin khu vực phía Nam, R Ô Nhí rất vui mừng và vinh dự.

Xét tuyển bằng học bạ, từ bất cập tới bất công

09:33:33 25/09/2021
Xét tuyển bằng học bạ là một phương thức tiến bộ, nhưng nó sẽ là tai họa nếu chất lượng giáo dục phổ thông không được đánh giá chính xác và không đảm bảo được sự công bằng trên cả nước.

Gỡ khó cho học sinh “mắc kẹt” ở quê

09:28:42 25/09/2021
 Năm học 2021-2022 khởi đầu với nhiều khó khăn đặt ra đối với ngành Giáo dục Thủ đô cũng như toàn thể học sinh và phụ huynh.

Nụ cười của học trò là hạnh phúc của thầy cô

07:19:55 25/09/2021
Hạnh phúc của nhà giáo đôi khi đến từ những điều giản dị. Ở miền núi, học sinh đến lớp đầy đủ đã khiến thầy cô trọn niềm vui. Với GV dạy trò khuyết tật, các em nở nụ cười là mọi lo toan của thầy cô tan biến... 

Học sinh "mất" chế độ bán trú, giáo viên lo lắng giữ trò

07:18:00 25/09/2021
Năm học 2021-2022 ở huyện Kbang (Gia Lai) nhiều em không còn được hưởng chế độ cho học sinh bán trú. Trước thực trạng này nhiều giáo viên lo lắng về việc duy trì sĩ số và giữ chân trò. 

Chuyên gia góp ý kiến về chương trình giáo dục mầm non sau năm 2020

07:14:03 25/09/2021
Ngày 24/9, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo trực tuyến đề xuất quan điểm xây dựng chương trình giáo dục mầm non (GDMN) sau năm 2020 với sự tham dự của các chuyên gia trong và ngoài nước. 

Anh em sinh đôi cùng vào đại học

07:10:58 25/09/2021
Cặp anh em sinh đôi Nguyễn Phước Tuấn và Nguyễn Phước Tài (cựu học sinh lớp 12A7, Trường THPT Cẩm Mỹ, H.Cẩm Mỹ) là niềm tự hào của gia đình, thầy cô.

Bỏ thi học sinh giỏi, "người trong cuộc" nói gì?

07:08:08 25/09/2021
Năm học 2021-2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành Giáo dục Nghệ An bãi bỏ kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện đối với nhiều lớp học.  

Công nghệ kỹ thuật ô tô: Ngành học "hấp dẫn" nhất của trường nghề

07:06:34 25/09/2021
Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang có nhu cầu nhân sự rất cao, thu nhập ổn định ở mức khá. Do đó, đây là ngành nghề rất hot trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Phương án nào cho thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học?

07:04:03 25/09/2021
Chuyên gia cho rằng kỳ thi hai trong một cần hoàn thiện để phục vụ tuyển sinh vài năm tới, các đại học cần chuẩn bị nhiều phương án, hạn chế sự phụ thuộc.

Thành ngữ về đồ ăn giúp miêu tả tính cách

07:02:24 25/09/2021
Big cheese mang nghĩa ẩn dụ là người có vị trí quan trọng, còn good egg được hiểu là người tốt bụng, đáng tin.

Tuyên Quang: Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

06:38:50 25/09/2021
Thực hiện chương trình công tác năm học mới, vừa qua Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã làm việc với trường THPT Chuyên tỉnh Tuyên Quang về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2021 - 2022 và giai đoạn 2021 - 2025.

10 đại học khai phóng tốt nhất nước Mỹ năm 2022

06:37:52 25/09/2021
Đại học Wiliams vẫn đứng đầu với gần 2.000 sinh viên nhập học kỳ mùa thu năm 2020, kế đó là hai đại học Amherst và Swarthmore.

Tìm ứng viên học bổng Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm học 2022-2023

06:36:07 25/09/2021
Giảng viên các trường đại học, cán bộ cơ quan ngoại giao, cơ quan chính phủ, chuyên viên làm việc tại các khối tư nhân, viện nghiên cứu hoặc các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam có tham gia ứng tuyển.

Có thể bạn quan tâm

Hứa Vĩ Văn - Soái ca trăm tỷ áp lực vì quá đẹp trai, từng ghét tên của chính mình

Sao việt

16:47:23 25/09/2021
Hứa Vĩ Văn sinh ngày 25 tháng 12 năm 1979, là nam người mẫu, ca sĩ và diễn viên người Việt Nam. Anh bắt đầu sự nghiệp từ năm 16 tuổi với vai trò người mẫu, sau đó từng là thành viên nhóm nhạc GMC ở đầu thập niên 2000.

Jisoo (BLACKPINK) xinh ngất ngây tại sân bay sang Pháp dự sự kiện, nhưng sao nhìn bụng lại nặng nề thế này?

Sao châu á

16:47:17 25/09/2021
Chi tiết này đã khiến diện mạo của Jisoo (BLACKPINK) kém xinh đi vài phần.

Những địa điểm du lịch mang vẻ đẹp 'khác lạ' khi vào mùa đông

Du lịch

16:45:34 25/09/2021
Thế giới có rất nhiều cảnh đẹp, nhưng có những nơi trở nên đẹp hơn vào mùa đông. Khi tuyết phủ trắng xóa, những địa điểm này sẽ trở thành vùng đất trong các câu chuyện thần tiên.

Món cá kèo chiên giòn chấm mắm me chua chua

Ẩm thực

16:42:48 25/09/2021
Món cá kèo chiên giòn rụm thơm ngon chấm một chút mắm me chua chua cay cay dậy vị ngon khó cưỡng. Vừa ngon lại vừa dễ thực hiện.

Bồ Jack Grealish ngày càng đắt sô

Bên lề sân cỏ

16:41:23 25/09/2021
Sasha Attwood, bồ ruột tiền vệ Jack Grealish đang nổi lên trong số WAGs Man City. Với ngoại hình lôi cuốn, cô gái tóc vàng xinh đẹp hiện là thỏi nam châm thu hút khá nhiều thương hiệu tìm đến để ký hợp đồng quảng cáo béo bở.

Cựu CEO chê thương hiệu Nissan 'nhàm chán và kém cỏi, khó cạnh tranh với các hãng xe đối thủ'

Ôtô

16:38:13 25/09/2021
Cứu tinh một thời của Nissan là cựu CEO Carlos Ghosn chỉ trích thương hiệu Nhật trong một buổi phỏng vấn để quảng bá quyển tự truyện của mình có tên Broken Alliances (Liên minh tan vỡ).

Sớm ổn định nội binh, HAGL tích cực tìm kiếm ngoại binh gia cố cho hàng thủ

Bóng đá việt nam

16:37:50 25/09/2021
HAGL sẽ không mua thêm bất cứ nội binh nào cho mùa giải 2022, lực lượng ngoại binh là sự quan tâm hàng đầu của đội bóng phố Núi vào lúc này.

Loạt siêu xe ngay cả tỷ phú cũng chưa chắc mua được: Phải là tay lái cực 'xịn', không được tùy ý mang đi khắp nơi

Siêu xe

16:36:10 25/09/2021
Với 10 siêu xe hàng độc này, chỉ tiền thôi là chưa đủ.

Chiếc mèo tủi thân, bật khóc sau 2 tháng gặp lại chủ nhân đi công tác

Netizen

16:32:32 25/09/2021
Mới đây, trang Sohu vừa đăng tải một bài viết với tựa đề: Đây là lý do tại sao tôi luôn muốn nuôi một con mèo.

TP.HCM chỉ đạo như thế nào về việc thừa giáo viên?

Đời sống

16:29:03 25/09/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những chỉ đạo đối với phòng giáo dục TP.Thủ Đức và các quận, huyện, các trường THPT… về việc thừa giáo viên cục bộ.

Những 'vị khách' hoang dã không mời mà đến, kẻ được tiếp đón, kẻ bị xua đuổi

Chuyện lạ

16:28:19 25/09/2021
Cùng là sự xâm nhập bất ngờ, không được cảnh báo trước, những con vật hoang dã tự động đi vào khu vực nhà dân ở nhiều nơi trên thế giới.

6 cung hoàng đạo bạn không bao giờ được giao cho họ quản lý tiền bạc

Trắc nghiệm

16:24:13 25/09/2021
Nhân Mã phải nói là rất chăm chỉ, vì vậy việc kiếm tiền chưa bao giờ là quá khó khăn đối với họ. Vấn đề nằm ở việc họ sẽ không suy nghĩ kỹ trước khi làm điều gì đó mà chỉ để thỏa mãn sự vui vẻ và mạo hiểm hoặc vì cảm thấy thích.

Jennie (Black Pink) - mối liên hệ đặc biệt với 'Squid Game': Cực thân với 'cô gái Bắc Hàn', suýt được mẹ đặt tên giống nam chính

Phim châu á

16:23:32 25/09/2021
Hoá ra Jennie suýt có một tên khác hoàn toàn, mối liên hệ của cô trong giới giải trí cũng thật khiến người hâm mộ phải trầm trồ.

Muốn gây bất ngờ tại SEA Games, đội tuyển Campuchia quyết định "du học" tại Trung Quốc

Bóng đá thế giới

16:22:19 25/09/2021
Thể thao Campuchia đang rất tích cực chuẩn bị cho SEA Games 32 tổ chức trên sân nhà.

Những việc nghĩ đến phải làm ngay

Tình yêu

16:14:23 25/09/2021
Đừng lấy lý do là bận việc mà quên đi những cuộc điện thoại hỏi thăm bố mẹ. Đừng vì bận rộn phát triển sự nghiệp mà quên đừng những câu nói yêu thương với con cái.