Chủ động phòng tránh 8 bệnh trẻ hay mắc trong mùa hè nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng , độ ẩm trong không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus dễ gây bệnh cho trẻ nhỏ bùng phát. Phụ huynh cần có các biện pháp phòng tránh bệnh cho trẻ trong mùa hè bằng cách nào?

Chủ động phòng tránh 8 bệnh trẻ hay mắc trong mùa hè nắng nóng - Hình 1

Mùa hè có thể khiến trẻ mắc phải nhiều bệnh lý nếu không kịp thời điều trị có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Phụ huynh cần nhận biết chính xác các bệnh của trẻ trong mùa hè thường gặp để có thể chủ động trong quá trình phòng tránh bệnh cho trẻ trong mùa hè nắng nóng một cách hiệu quả.

1. Bệnh thường gặp ở trẻ

1.1. Mùa hè trẻ thường mắc bệnh gì?

- Tiêu chảy:

Tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ vào mùa hè xảy ra thường xuyên. Tình trạng nắng nóng được biết chính là thời điểm bùng phát dịch và dễ gây ra bệnh tiêu chảy nhất.

Do thời tiết nắng nóng dễ khiến cho các loại thức ăn bị thiu, trong khi đó môi trường ô nhiễm cũng làm phát tán mầm bệnh tiêu chảy . Khi trẻ hay khát nước nên dễ uống những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh khi mùa nắng nóng.

- Trẻ bị ngộ độc thực phẩm :

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em dễ xảy ra hơn khi thời tiết nắng nóng mùa hè. Nguyên nhân gây ra ngộ độc do các loại thức ăn không được bảo quản kỹ, đúng cách. Vì vậy, việc chế biến thức ăn cho trẻ không đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm trở thành nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn ở trẻ.

Ngoài ra, môi trường như nhà trẻ, mẫu giáo hay lớp mầm non cũng là các môi trường làm tăng nguy cơ trẻ bị ngộ độc thực phẩm đối với các loại thực phẩm không được vệ sinh sạch sẽ.

Chủ động phòng tránh 8 bệnh trẻ hay mắc trong mùa hè nắng nóng - Hình 2

Các loại thức ăn không được bảo quản kỹ, đúng cách có thể khiến trẻ bị ngộ độc thực phẩm – Ảnh Internet

- Viêm đường hô hấp cấp tính:

Tình trạng viêm đường hô hấp cấp tính xảy ra khi thời tiết oi bức và làm bùng phát các căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ như: viêm họng, viêm mũi hay viêm amidan, viêm VA,…

Đa số nguyên nhân gây ra bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi thường do nhiễm siêu vi trùng. Khi bị bệnh, trẻ cũng thường bị sốt, ho hoặc sổ mũi và có nhiều trẻ còn bị buồn nôn, nôn và nhức đầu. Các triệu chứng này khiến trẻ mệt, khó ăn uống.

Phụ huynh cần chú ý vì có một số trường hợp trẻ có thể bị bệnh do nhiễm vi khuẩn, loại thường gặp là vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b (viết tắt Hib) và phế cầu khuẩn (Streptococcus Pneumonia). Ngay khi thấy trẻ xuất hiện các biểu hiện khó chịu và nhiễm vi khuẩn này cần đưa trẻ tới bệnh viện sớm để nhận điều trị kịp thời.

- Trẻ bị nhiễm siêu vi :

Nhiễm siêu vi ở trẻ xảy ra vào mùa hè nắng nóng thường xuyên. Triệu chứng cảnh báo với phụ huynh trẻ có thể bị nhiễm siêu vi khuẩn:

Trẻ bị sốt, phát ban, nhức đầu, nhức mắt.

Kèm theo đó là triệu chứng trẻ biếng ăn, mệt mỏi vì sốt cao.

Một số trẻ có thể xuất hiện biểu hiện buồn nôn, nôn.

Có thể mẹ chưa biết, hiện nay có tới hơn 200 chủng siêu vi được phân lập. Tuy nhiên, phụ huynh có con nhỏ cũng không nên quá lo lắng vì hầu hết các loại siêu vi này đều là siêu vi thông thường và ít có hại cho sức khỏe của trẻ.

Đa số, các trường hợp trẻ mắc bệnh đều có thể tự khỏi sau 5 đến 7 ngày nếu được theo dõi và chăm sóc tốt.

Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên chủ quan vì có một số siêu vi nguy hiểm có thể gây hại cho sức khỏe trẻ cần chú ý như siêu vi gây các bệnh: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi hay cúm và thủy đậu ,…

- Thủy đậu:

Thủy đậu ở trẻ nhỏ vào mùa hè vẫn được biết là bệnh dễ alay lan qua đường hô hấp thậm chí có thể gây thành dịch. Thủy đậu được biết là bệnh xuất hiện theo mùa vào khoảng tháng 2 đến tháng 6, tháng cao điểm nhất là tháng 4.

Hiện nay, thủy đậu được phòng ngừa bằng vaccine, phụ huynh cần chủ động tiêm phòng để phòng bệnh cho trẻ hiệu quả.

- Sởi – quai bị – rubella:

Đây là nhóm bệnh tương tự thủy đậu , dễ lây lan qua đường hô hấp, xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 6 hằng năm.

Sởi là bệnh lý nguy hiểm, nếu trẻ không được chăm sóc đúng cách có thể gây ra biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe , thậm chí gây tử vong ở trẻ.

Quai bị là bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe trẻ nhỏ sau này như vô sinh ở bé trai,…

Rubella là bệnh nếu mắc phải ở phụ nữ mang thai có thể gây hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, phụ huynh có thể an tâm khi hiện nay cả 3 loại bệnh này đều có vaccine phòng ngừa hiệu quả.

Chủ động phòng tránh 8 bệnh trẻ hay mắc trong mùa hè nắng nóng - Hình 3

Phụ huynh cần chú ý các nhóm bệnh dễ lây lan cho trẻ trong mùa hè như thủy đậu , sởi, rubella – Ảnh Internet

- Viêm não Nhật Bản:

Viêm não Nhật Bản xảy ra nhiều hơn khi thời tiết nắng nóng. Các chuyên gia y tế cảnh báo về bệnh truyền nhiễm cho biết rằng tỉ lệ mắc bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em thường xảy ra vào tháng 6 và tháng 7 của mùa hè.

Đây là bệnh thường mắc ở trẻ miền Bắc, miền Nam trẻ ít gặp bệnh này hơn. Nhưng phụ huynh có thể an tâm khi đây là căn bệnh đã có thuốc phòng ngừa hiệu quả. Điều này giúp ích lớn trong việc giảm bớt gánh nặng bệnh cho trẻ em.

- Viêm màng não ở trẻ:

Các thống kê cho biết rằng tình trạng viêm màng não ở trẻ ngày càng tăng cao đặc biệt khi thời tiết nắng nóng.

Như đã biết, viêm màng não là bệnh lý nguy hiểm cho trẻ nhỏ và nếu không kịp thời phát hiện và điều trị thành công, bệnh có thể để lại nhiều di chứng nặng nề ảnh hưởng tới sức khỏe sau này của trẻ như: Trẻ bị chậm phát triển tâm thần, liệt và co giật, động kinh.

Hiện nay đã có vaccine phòng ngừa bệnh viêm màng não ở trẻ khi trẻ được 2 tháng tuổi.

1.2. Bệnh trẻ dễ mắc quanh năm

Không chỉ những bệnh mùa hè mới cần được phòng tránh cho trẻ. Có những bệnh trẻ có thể mắc quanh năm và thậm chí nhiều bệnh còn để lại biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ về sau.

- Tay chân miệng:

Tay chân miệng thực tế là bệnh xảy ra quanh năm không riêng mùa hè và thường gặp nhiều nhất ở trẻ dưới 3 tuổi. Nhóm đối tượng trẻ dễ mắc tay chân miệng là trẻ dưới 5 tuổi.

Phụ huynh có thể tham khảo thêm bài viết: Bệnh tay chân miệng là gì? Những thông tin cần biết về bệnh tay chân miệng.

Đây là căn bệnh có tính lây lan cao và có liên quan đến các vấn đề về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân của trẻ nhỏ. Bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe như các biến chứng về thần kinh, hô hấp hay tim mạch. Ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu tay chân miệng cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để kịp thời chữa trị.

- Sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết ở trẻ xảy ra quanh năm, tuy nhiên đây là bệnh có chiều hướng tăng nhanh vào mùa mưa là mùa hè hơn.

Phụ huynh có con nhỏ vẫn biết, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh gây nguy hiểm cho trẻ vì các biến chứng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng.

Đối với trẻ, nếu sốt cao liên tục từ 2 đến 7 ngày và kèm theo các biểu hiện xuất huyết da như xuất hiện chấm, mảng xuất huyết bất thường. Kèm theo đó trẻ bị chảy máu mũi (chảy máu cam) bất thường, chảy máu chân răng hoặc bị xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu, đi tiêu phân đen.

Lập tức đưa trẻ tới bệnh viện để kịp thời điều trị. Vì hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này, cũng chưa có vaccine phòng ngừa. Do đó, phụ huynh có con nhỏ tuyệt đối không chủ quan đối với bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở trẻ nhỏ mà chủ quan, lơ là.

Chủ động phòng tránh 8 bệnh trẻ hay mắc trong mùa hè nắng nóng - Hình 4

Sốt xuất huyết ở trẻ xảy ra quanh năm, tuy nhiên đây là bệnh có chiều hướng tăng nhanh vào mùa mưa – Ảnh Internet

- Các bệnh lý khác:

Thời tiết nắng nóng còn có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ như:

Trẻ bị rôm sảy gây ngứa rát, khó chịu. Tìm hiểu thêm bài viết: Dị ứng thời tiết nên kiêng ăn gì?

Trẻ bị say nắng do cơ thể mất nước nếu chơi ngoài trời nắng nóng quá lâu.

2. Phòng tránh bệnh cho trẻ trong mùa hè nắng nóng bằng cách nào?

Muốn bảo vệ sức khỏe trẻ tốt nhất, cần có các biện pháp phòng tránh bệnh cho trẻ trong mùa hè hợp lý, hiệu quả như sau:

- Xây dựng thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ thật tốt bằng cách: Hướng dẫn trẻ cách rửa tay đúng, cần rửa tay trước, sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh, chơi đùa. Rửa tay là cách đem lại hiệu quả giúp trẻ loại bỏ các vi khuẩn, virus từ bàn tay có thể xâm nhập và gây hại tới sức khỏe trẻ.

- Chế độ dinh dưỡng hợp vệ sinh, cần chế biến và bảo quản thức ăn hợp lý. Các loại đồ uống cho trẻ cần tuân thủ theo quy định về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Đây là cách giúp loại bỏ tối đa các tác nhân gây bệnh ở đường tiêu hóa khi có thể gây hại cho sức khỏe trẻ.

- Giữ môi trường sống cho trẻ trong lành, an toàn: Cần giữ môi trường sống cho trẻ thông thoáng, trong lành. Biện pháp này đem lại hiệu quả giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại muỗi vằn, muỗi vằn là vật trung gian gây bệnh sốt xuất huyết ở trẻ. Khi trẻ đi ngủ cần có thói quen mắc màn. Tham gia diệt lăng quăng.

- Bổ sung cho trẻ các loại nước uống cần thiết với nước uống giàu khoáng chất và vitamin như nước ép trái cây, nước ép cam tươi và nước dừa tươi,…

- Nuôi con bằng sữa mẹ cũng được biết là cách giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ tốt.

- Không quên chủng ngừa đầy đủ cho trẻ, đối với tất cả các loại bệnh lý nguy hiểm và phù hợp với lứa tuổi của trẻ bằng các loại vaccine sẵn có để bảo vệ sức khỏe trẻ trong mùa hè nắng nóng sắp tới.

Hải sản, món ăn ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách chọn an toàn

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới gây ngộ độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện...

Hải sản, món ăn ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách chọn an toàn - Hình 1

Người dân nên từ bỏ thói quen ăn đồ hải sản sống.

Hải sản là món ăn nhiều dinh dưỡng và cũng là món ưa thích của nhiều người. Hải sản thường được tiêu thụ mạnh vào mùa hè, mùa du lịch. Tuy nhiên, đã có nhiều ca ngộ độc rất nặng, thậm chí tử vong vì ăn hải sản lạ hoặc hải sản chưa chế biến chín.

Trường hợp ngư dân Đỗ Văn Ch. (46 tuổi) Thanh Hoá là trường hợp điển hình. Người đàn ông này trong hải trình đánh bắt xa bờ đã bắt được cua mặt quỷ nhưng không bỏ đi mà giữ lại làm thực phẩm.

Sở dĩ người đàn ông này cho rằng "an toàn" vì đã nấu chín và trước đó đã vài lần chế biến ăn, nhưng chưa lần nào bị ngộ độc. Tuy nhiên, 2h chiều ngày 27/3, khi kéo lưới bắt được nhiều cua mặt quỷ đã luộc lên ăn. Sau đó, anh bắt đầu mệt, nôn nhiều và tê bì miệng, lưỡi, chân tay. Anh nhanh chóng được các ngư dân đi cùng thuyền đưa vào bờ và đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, huyện Tĩnh Gia.

Đến khoảng 21h cùng ngày, bệnh nhân rơi vào nguy kịch, khó thở, suy hô hấp và ngừng tim. Được các bác sĩ hồi sức, ép tim, bệnh nhân đã có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Ch. được chuyển đến trung tâm trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn, phải dùng thuốc vận mạch, bóp bóng và đặt nội khí quản. Bệnh nhân được chẩn đoán là ngộ độc cua mặt quỷ.

Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, ở Việt Nam hiện có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là cua mặt quỷ, cua hạt và cua phờ lo ri đa, được phân bố ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số vùng khác. Đặc biệt, dù nấu chín nhưng độc tố trong cua vẫn giữ nguyên.

Ngoài ra, tại trung tâm cũng từng ghi nhận trường hợp bị ngộ độc do ăn nhầm con so biển. Đó là những trường hợp bị ngộ độc nặng nếu không được xử trí kịp thời nguy cơ cao gây tử vong. Còn lại, những ngộ độc thông thường do ăn phải hải sản sống, hải sản lạ cũng khá phổ biến, nhất là vào mỗi dịp mùa hè.

Theo các chuyên gia, có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới gây độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn.

Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường. Khi đi du lịch, nên hỏi kỹ thông tin từ những người dân địa phương.

Ngoài ra, hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi đã chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở...).

Theo TS. BS Nguyễn Trung Nguyên có nhiều loại hải sản với nhiều loại nguyên nhân gây độc khác nhau nên biểu hiện ngộ độc cũng rất đa dạng: từ đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt đến các biểu hiện thần kinh như tê môi lưỡi, co giật, liệt, mờ mắt, lẫn lộn, hôn mê, hay tim mạch như loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hay hô hấp như khó thở, thậm chí tử vong.

"Cách xử trí ngộ độc thực phẩm do hải sản tuỳ theo triệu chứng của bệnh nhân, tuỳ theo nguyên nhân. Đầu tiên có thể bù nước, bù muối... ở nhà bằng cách cho uống nước oresol, nước khoáng, nước canh có chút muối. Nếu người bệnh vẫn buồn nôn không uống được, mất nước nhiều quá thì phải đến cơ sở y tế gần nhất.

Với những trường hợp ngộ độc phức tạp hơn, kể cả trường hợp ngộ độc nhiễm khuẩn nặng nề, có bất cứ triệu chứng nào về thần kinh, tim mạch mà không phải triệu chứng do mất nước, tiêu hoá thì cần phải gọi người cấp cứu ngay tại chỗ sau đó khẩn trương đưa đến cơ sở y tế gần nhất", TS. BS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.

Ngoài ra, các loại vi khuẩn rất dễ phát triển trong hải sản. Vì vậy, TS. BS Trung Nguyên khuyến cáo để phòng bệnh người dân nên thực hiện ăn chín uống sôi vì thao tác nấu chín cũng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Người dân không nên ăn hải sản tái hoặc tươi sống, hãy từ bỏ thói quen ăn gỏi hải sản và các loại thức ăn sống khác để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh tiêu chảy cấp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau khi ăn cháo gà, uống nước ngọt, chị em bé gái tử vong
17:02:05 10/05/2021
Người phụ nữ bụng to như chửa 3 đứa và sự thật khủng khiếp phía sau
16:40:34 10/05/2021
Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh
21:56:54 09/05/2021
Nữ bệnh nhân nguy kịch ngưng tim, ngưng thở
18:57:40 10/05/2021
Nếu đại tiện như thế này, hãy đi khám ung thư ngay!
09:43:41 11/05/2021
4 loại vitamin cần thiết ngăn ngừa lão hoá, giúp làn da khỏe mạnh
18:39:42 09/05/2021
Cậu bé sinh ra với khuôn mặt khổng lồ từng gây hiếu kỳ đã đi được những bước đầu tiên sau 4 năm và diện mạo ở hiện tại
11:57:44 11/05/2021
Điều trị thành công bệnh nhân bướu giáp tái phát, không cần phẫu thuật
21:12:45 09/05/2021
Ăn cà chua mỗi ngày, chuyện gì xảy ra cho cơ thể?
05:01:03 10/05/2021
Những loại rau nếu để qua đêm ăn chẳng khác nào "thuốc độc"
06:59:00 11/05/2021

Thông tin đang nóng

Bắc Ninh quay cuồng dập dịch, huyện Thuận Thành lên tới 108 ca dương tính
12:15:28 11/05/2021
Drama bùng lên căng đét: Trang Trần mỉa mai thẳng mặt vợ ông Dũng "lò vôi", còn gọi tên nhiều nghệ sĩ Vbiz
12:32:07 11/05/2021
Nóng: NSND Hồng Vân bị ném đá vì dòng bình luận “mỉa mai” vợ ông Dũng lò vôi: “Coi mà ngứa mắt quá chị ạ”
16:17:58 11/05/2021
Trưa 11/5, Việt Nam tiếp tục có thêm 18 ca Covid-19
12:31:50 11/05/2021
Vợ đầu Vân Quang Long cầu cứu vì bị bôi nhọ danh dự
12:56:17 11/05/2021
Biến mới: Ngọc Trinh công khai đòi nợ 46 tỷ đồng, còn cảnh cáo "Có muốn làm ăn ở Việt Nam nữa không?"
16:34:20 11/05/2021
'Người đẹp cắm sừng' Lý Tiểu Lộ nay trở thành 'con giáp thứ 13'?
12:54:05 11/05/2021
Dẫn bạn gái ra mắt và mẹ rủ đi chợ cùng, vừa quay về bà chỉ tay đuổi đi luôn
12:27:23 11/05/2021
Đà Nẵng thêm 3 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có bé gái 1 tuổi
15:58:23 11/05/2021
HOT: Bị bạn gái cũ “mỉa mai” , Lương Bằng Quang mắng câu xanh rờn: “Đeo dai hơn đĩa luôn đó”
15:37:25 11/05/2021

Tin mới nhất

Cô gái 26 tuổi bị buồng trứng đa nang, điều trị đúng cách nên giảm được 11kg trong 2 năm và cải thiện da mụn

16:16:36 11/05/2021
Bệnh buồng trứng đa nang ngoài nguy cơ gây ra rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, còn có thể khiến bạn bị tiểu đường và gặp rắc rối với béo phì.

4 sai lầm khi dùng yến mạch khiến bạn giảm cân thất bại

16:14:17 11/05/2021
Theo trang Eat This, Not That!, một chén bột yến mạch cho bữa ăn sáng hàng ngày có nhiều lợi ích trong việc giảm cân. Tuy nhiên, 4 sai lầm sau có thể là nguyên nhân khiến việc giảm cân của bạn thất bại.

Thời gian ngủ khác nhau của mỗi người

16:12:59 11/05/2021
Thời gian ngủ không phải ai cũng giống nhau, nó phụ thuộc vào độ tuổi, càng trẻ càng phải ngủ nhiều. Việc để bản thân thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Không có chuyên môn cũng thông tắc sữa

16:07:46 11/05/2021
Hiện nay, do nhu cầu thông tắc tia sữa khá cao nên trên thị trường ngày càng nở rộ dịch vụ thông tắc tia sữa cùng dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh.

Quả na đứng thứ 2 trong 15 loại thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất

15:55:07 11/05/2021
Đứng đầu danh sách là hạnh nhân, mãng cầu (quả na), cá vược biển. Song một chế độ ăn uống cân bằng là phải ăn uống đa dạng.

Mầm bệnh khoảng 15% người việt mắc phải có thể gây ung thư

15:52:39 11/05/2021
Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm rất nguy hiểm, nguyên nhân gây bệnh do virus viêm gan B gây ra. Virus xâm nhập vào cơ thể, tấn công tế bào gan và gây tổn thương gan ở mức độ khác nhau.

7 lời khuyên về cách ăn giúp ngừa ung thư

15:47:55 11/05/2021
Ăn lượng thịt đỏ ở mức vừa phải, hạn chế thêm đường và hạn chế sử dụng chất béo dạng đặc… giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Bộ Y tế: "Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng"

15:45:51 11/05/2021
Thông điệp được Bộ Y tế phát đi trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khi xuất hiện các biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh.

Bé gái thủng ruột do nuốt bi nam châm từ búp bê

14:49:17 11/05/2021
Bé 3 tuổi nôn ói, đau bụng, gia đình đưa đi khám, bác sĩ chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, nhưng khi nhập viện chụp X-quang, phát hiện bé nuốt bi nam châm.

Thuyền trưởng bị đau ruột thừa cấp khi hành nghề ở quần đảo Hoàng Sa

13:03:15 11/05/2021
Một thuyền trưởng may mắn được lực lượng cứu nạn hàng hải cứu sống trong lúc đánh bắt cá tại phía Nam quần đảo Hoàng Sa.

Chân tay bủn rủn, ngất lịm sau tắm nước lá dao

12:48:59 11/05/2021
Hí hửng vào trong bồn tắm nước lá dao nhưng sau thời gian thư giãn, nghỉ ngơi... khi bước ra khỏi bồn tắm, người phụ nữ đã bị ngã quỵ, người thân phải quấn chăn khiêng về.

Tại sao phản ứng với vắc- xin: Người thì dữ dội, người lại nhẹ nhàng…

12:42:27 11/05/2021
Các phản ứng của cơ thể khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên trong thực tế có người lại có phản ứng rầm rộ, trầm trọng, có người lại nhẹ nhàng, thậm chí có người không hề có phản ứng gì.

3 loại cá lý tưởng cho người bệnh đái tháo đường

12:40:08 11/05/2021
Cá không chỉ là một nguồn cung cấp giàu protein và chất béo lành mạnh mà nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, tốt cho người bệnh đáí tháo đường.

Gia tăng rối loạn tâm thần vì nắng nóng

12:37:18 11/05/2021
Từ tháng 3 đến nay, số người tới khám chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM gia tăng liên tục. Thủ phạm được chỉ ra là do thời tiết oi bức, nắng mưa thất thường khiến nhiều người thấy bứt rứt, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần....

Nhiễm trùng huyết do nặn mụn sai cách, chuyên gia đưa ra cảnh báo gì?

12:35:48 11/05/2021
Những biến chứng nguy hiểm do nặn mụn sai cách để lại vô cùng nguy hiểm. Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo gì với tình trạng nhiễm trùng huyết xảy ra khi nặn mụn sai cách.

Uống cà phê thời điểm nào tốt cho sức khỏe?

12:33:13 11/05/2021
Uống một tách cà phê vào sáng sớm, có thể không giúp bạn tỉnh táo và đầy năng lượng như mong muốn.

Bảo vệ đôi mắt dưới ánh nắng mặt trời

12:30:11 11/05/2021
Phơi nắng quá nhiều có ảnh hưởng xấu tới da, mắt và hệ miễn dịch. Tác hại của ánh nắng đối với sức khỏe là do tia cực tím có trong ánh nắng gồm cả 3 loại UV-A, UV-B và UV-C.

Đau đầu gối ở tuổi thanh thiếu niên

12:28:44 11/05/2021
Cháu em 15 tuổi, thời gian gần đây cháu hay bị đau đầu gối, thường đau nhức hơn khi cử động. Vậy xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân do đâu, cháu mắc bệnh gì?

Giải pháp để hệ xương khớp khỏe mạnh

12:23:01 11/05/2021
Cao hổ cốt lâu nay vẫn được quảng cáo là thần dược chữa trị các bệnh về xương khớp. Thế nhưng sự thật có đúng như vậy không vẫn còn nhiều người mơ hồ. Chúng ta cần đi tìm những giải pháp bền vững để có hệ xương khớp khỏe mạnh.

Đối tượng nào dễ bị rối loạn tiền đình?

12:20:11 11/05/2021
Rối loạn tiền đình ngày càng trở nên phổ biến hơn, bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi. Theo một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 35% người lớn trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh này.

Dùng nhiều đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

12:16:16 11/05/2021
Tỷ lệ ung thư ruột kết trên những người trẻ tuổi ở Mỹ đang gia tăng và một trong những nguyên nhân là do dùng quá nhiều đồ uống có đường, đặc biệt là phụ nữ.

4 thói quen nấu ăn không khác “đầu độc” cơ thể, triệu người làm không biết

12:15:01 11/05/2021
Món xào được nhiều người ưa thích bởi có được hương vị thơm ngon. Dù vậy, bạn nên tránh 4 thói quen nấu ăn dưới đây khi xào bởi chúng gây hại sức khỏe, được ví như đầu độc cơ thể.

Bệnh ngoài da tăng do nắng nóng

12:06:46 11/05/2021
Mùa hè và các thời điểm giao mùa, số bệnh nhân khám da liễu luôn cao hơn mức bình thường.

7 tác hại của việc nằm điều hòa đối với sức khỏe

12:05:10 11/05/2021
Nắng nóng kéo dài đang diễn ra trên diện rộng. Lúc này máy điều hòa là vật dụng cứu cánh cho con người. Tuy nhiên tác hại của nó thì không phải ai cũng biết.

Nam giới hói đầu dễ nhập viện vì Covid-19?

10:03:00 11/05/2021
Đàn ông hói đầu mắc Covid-19 có nguy cơ cao gấp 2,5 lần phải nhập viện do bệnh nặng so với các cá nhân nam giới đầu tóc bình thường, theo cảnh báo của giới nghiên cứu.

Những thói quen này có thể hại thận của bạn

10:01:13 11/05/2021
Thận giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc các cơ quan nội tạng, loại bỏ nước dư thừa và kiểm soát mức khoáng chất cần thiết có trong máu.

Những lợi ích tuyệt vời của sô cô la đen khiến bạn bất ngờ

09:38:24 11/05/2021
Bạn có biết rằng ăn sô cô la đen với lượng vừa đủ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong, giảm huyết áp và viêm nhiễm, theo Timesnownews.com.

Có thể bạn quan tâm

Trường Giang hứa mời ăn miễn phí nếu tìm được gameshow hơn Running Man

Sao việt

18:07:55 11/05/2021
Chia sẻ mới nhất của Trường Giang về Chạy Đi Chờ Chi mùa 2 cho thấy anh đã dành sự quyết tâm cao độ khi được mời đến tham gia.

Thủ môn phá bóng giải nguy vô tình thành siêu phẩm với cự ly 80m 

Clip hay

18:06:18 11/05/2021
Trong trận gặp Cheongju ở giải hạng Nhì Hàn Quốc hôm 8-5, thủ môn Kim Chol-Ho của Gangneung có cú sút bóng giải nguy ngay trước vạch 16,5 m nhưng lại thành siêu phẩm.

Đà Nẵng: Một công nhân KCN An Đồn dương tính SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây

Sự kiện nóng

18:05:34 11/05/2021
Một công nhân làm việc tại KCN An Đồn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng, hiện chưa tìm ra nguồn lây. Trong khi đó, một F2 thành F0, tỉnh Thừa Thiên - Huế có ca...

Gặp bác sĩ Tuấn Anh: Bàn tay vàng giúp kéo lại thanh xuân cho các chị em

Làm đẹp

18:04:10 11/05/2021
Thời gian gần đây, các chị em đang rỉ tai nhau địa chỉ làm đẹp giúp trẻ hóa vùng mắt của bác sĩ Tuấn Anh

Jennifer Lopez và Ben Affleck khi còn mặn nồng

Sao âu mỹ

18:00:00 11/05/2021
Jennifer Lopez và Ben Affleck từng có hai năm hẹn hò (2002-2004). Sau 17 năm chia tay, đôi tình nhân hiện tại thường xuyên gặp gỡ.

Mark Zuckerberg từng tự tay giết một con dê để đãi CEO Twitter 

Thế giới số

17:58:27 11/05/2021
Một con dê từng được chính tay Mark Zuckerberg giết để phục vụ bữa tối cho Jack Dorsey, CEO Twitter.

Tựa game phù hợp cho gia đình chơi cùng trẻ nhỏ 

Game offline

17:41:45 11/05/2021
Đồ họa màu sắc, lối chơi đơn giản nhưng cuốn hút giúp các game dưới đây chiếm được tình cảm người chơi mọi lứa tuổi.

"Yêu râu xanh" trình bày: Muốn làm cho nạn nhân có bầu để cưới

Pháp luật

17:39:18 11/05/2021
Hạ lẻn vào nhà chị Tr. hòng hiếp dâm nạn nhân nhưng bị chống trả. Không thực hiện được hành vi, hắn quay sang năn nỉ nạn nhân bỏ qua, khi không được chấp nhận liền chém.

Lai Bâng ngày càng gây thất vọng 

Esport

17:38:45 11/05/2021
Ở trong cả 2 trận chung kết với Team Flash, người đi rừng SGP đều thể hiện màn trình diễn nhạt nhòa.

Đẳng cấp thời trang của Hoa hậu Hàn Quốc trong phim mới: Tủ đồ 100% váy áo xa xỉ, xem bóc giá mà toát mồ hôi

Phong cách sao

17:36:56 11/05/2021
Lee Bo Young đích thị là yêu nữ hàng hiệu top đầu màn ảnh nhỏ xứ Hàn.

14 set váy áo xinh xắn nhẹ nhàng, để bạn có được style chuẩn nữ chính phim Hàn

Thời trang

17:34:30 11/05/2021
Học theo style nữ chính phim Hàn để có một hình ảnh thu hút nhất khi đến công sở nhé.

Đặng Luân quan tâm đặc biệt tới Dương Mịch, xưng hô vô cùng đáng yêu

Sao châu á

17:32:42 11/05/2021
Dương Mịch - Đặng Luân nhận về cơn mưa lời khen từ cộng động mạng khi cả 2 có những màn đối đáp khiến người hâm mộ phấn khích và tò mò về những màn tung hứng của đối phương. Bên cạnh đó, trang phục mà nữ diễn viên diện lên người cũng đư...

Tưởng là đồ chơi trẻ con, mẹ chồng lấy "bảo bối" của tôi cho cháu nghịch khiến tôi ngượng tím mặt

Tâm sự

17:32:05 11/05/2021
Giật vội món bảo bối từ tay mấy đứa trẻ, tôi chạy thẳng vào nhà trước sự ngỡ ngàng của mẹ chồng và mấy bà hàng xóm.

Hot girl Việt Phạm Hương sở hữu dàn siêu xe Lamborghini Huracan và Ferrari 488 GTB gây xôn xao

Netizen

17:23:47 11/05/2021
Nổi tiếng qua những đoạn clip chia sẻ về cuộc sống thường ngày trên TikTok, Phạm Hương vừa sở hữu vẻ ngoài vô cùng cuốn hút, vừa cực kỳ giỏi giang trong công việc.

Toyota sẽ bán siêu xe từ năm sau, công suất không dưới 1.000 mã lực, giá không dưới '7 con số'

Ôtô

17:22:25 11/05/2021
Toyota GR Super Sport có vẻ như chắc chắn sẽ có phiên bản đại trà bán ra thị trường.