Chủ động, không lệ thuộc SGK khi triển khai Chương trình, SGK lớp 1

Với Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, vai trò chủ động của nhà trường, giáo viên là rất lớn.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc từng cán bộ quản lý, giáo viên (CBQL, GV) phải có nhận thức đầy đủ, nỗ lực tự thay đổi để vững vàng cả về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm thực hiện đổi mới.

Chủ động, không lệ thuộc SGK khi triển khai Chương trình, SGK lớp 1 - Hình 1

Trong giờ học Tiếng Việt tại Trường Tiểu học Nghi Xuân ( huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Ảnh minh họa: Hồ Lài

Đánh giá người trong cuộc

Tuần thứ 6 triển khai Chương trình GDPT 2018 với lớp 1, theo ông Bùi Đức Thụy, Phó Trưởng phòng GD&ĐT Thái Thụy ( Thái Bình), công việc chuẩn bị chương trình mới được thực hiện bài bản, nghiêm túc; từ tăng cường truyền thông, đến xây dựng kế hoạch sắp xếp, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ; sắp xếp mạng lưới trường lớp; hướng dẫn lựa chọn SGK lớp 1 bảo đảm nguyên tắc tập trung, dân chủ, khách quan, minh bạch.

Trước khi triển khai chương trình mới, Thái Thụy đã hoàn thành tập huấn mô-đun 1 cho GV dạy lớp 1, bảo đảm mọi GV dạy lớp 1 đều được tập huấn SGK. Phòng tổ chức 2 chuyên đề cấp huyện (môn Tiếng Việt, Toán); cụm trường tổ chức ít nhất 1 chuyên đề/1 cụm, các trường đã tổ chức dự giờ lớp 1 thường xuyên để chia sẻ kinh nghiệm.

“Chúng tôi ưu tiên cho lớp 1 các phòng học có cơ sở vật chất tốt nhất, thiết bị hiện đại như màn hình lớn, máy chiếu… để khai thác học liệu điện tử (sách mềm) trong giảng dạy. Các trường có đủ 1,5 GV/lớp dạy tối thiểu 9 buổi/tuần; thời gian còn lại tổ chức hoạt động cho HS sau giờ học chính thức trong ngày theo nhu cầu” – ông Bùi Đức Thụy thông tin.

Liên quan đến dạy học môn Tiếng Việt, ông Bùi Đức Thụy cho biết đã tham khảo ý kiến nhiều CBQL, GV dạy lớp 1 trên địa bàn. Các ý kiến cho rằng, SGK, sách giáo viên đều có học liệu điện tử đi kèm. Học liệu điện tử có thể thay thế tranh ảnh giấy, thuận lợi cho GV sử dụng để soạn giảng.

Video đang HOT

Môn Tiếng Việt, mỗi tuần chương trình mới tăng thêm 2 tiết Tiếng Việt so với chương trình cũ. Phần dạy âm, vần được kéo dài nên trong 1 tiết dạy, HS được rèn đọc nhiều hơn, tiết học nhẹ nhàng hơn. Tập viết được tách thành một tiết riêng biệt thuận tiện cho HS trong một giờ học Tiếng Việt không phải lấy nhiều loại sách vở, ảnh hưởng đến nền nếp, thời gian học…

Chủ động, không lệ thuộc SGK khi triển khai Chương trình, SGK lớp 1 - Hình 2

Ảnh minh họa.

Tại huyện Thanh Thủy (Phú Thọ), Chương trình GDPT mới với lớp 1 đang được thực hiện đúng quy định, bảo đảm tiến độ, kế hoạch đã đề ra. Nói về dạy học môn Tiếng Việt, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Thủy cho rằng: Nội dung chương trình không quá khó mà có tính toàn diện và theo đúng định hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS. Chương trình học yêu cầu GV phải đổi mới phương pháp dạy, hướng HS việc nhận biết và tăng tính tương tác với nhau thông qua các hoạt động tập thể, trải nghiệm.

“Dù lượng kiến thức vẫn như chương trình trước đây, nhưng tổng thời gian cho môn Tiếng Việt lớp 1 trong chương trình mới nhiều hơn (tăng thêm 70 tiết). Chương trình mới không quy định cụ thể số tiết học trong từng buổi, tuần cho mỗi môn học như chương trình cũ mà chỉ quy định tổng thời gian cả năm cho mỗi môn học. Việc sắp xếp nội dung dạy, thời lượng (số tiết) dạy học cụ thể từng môn, Bộ GD&ĐT đã trao quyền cho các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục cho cả năm học” – ông Nguyễn Anh Tuấn nêu quan điểm.

Phát huy vai trò chủ động

Tại Thái Bình, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT Thái Bình) cho biết, sở đã có văn bản, yêu cầu, hướng dẫn cụ thể hiệu trưởng, GV các công việc nhằm thực hiện tốt Chương trình GDPT 2018 ở tiểu học. Ví dụ, với môn Tiếng Việt lớp 1 giai đoạn đầu năm học, GV có thể điều chỉnh giảm yêu cầu cần đạt ở một số kĩ năng.

Với kĩ năng đọc đoạn, những HS đọc chưa tốt chỉ yêu cầu các em đọc được từ ngữ có chứa âm/chữ/vần mới, tiến tới đọc câu ngắn. Những HS này có thể vừa đánh vần vừa đọc. Kĩ năng viết, với HS viết chưa tốt chỉ yêu cầu các em viết được chữ ghi âm mới, bước đầu hướng tới viết đúng độ cao, độ rộng, chưa đặt ra yêu cầu viết đẹp hoặc viết được các chữ ghi tiếng, ghi từ. Yêu cầu về các kĩ năng này sẽ được nâng cao dần qua từng “chặng” học tập tiếp sau.

“GV cần ghi nhận sự tiến bộ, cố gắng dù nhỏ của từng HS. Có biện pháp động viên, khen ngợi kịp thời để khuyến khích HS hoàn thành các nhiệm vụ học tập. Tuyệt đối không chê bai hay phê bình HS. Làm tốt công tác phối hợp với phụ huynh bằng nhiều hình thức. Đặc biệt, không giao bài tập về nhà với HS học 2 buổi/ngày ở trường.

Cần phân biệt rõ việc hướng dẫn HS tự học khác với yêu cầu HS làm bài tập ở nhà. Không nhắn tin (hoặc các hình thức tương tự) nhận xét về những HS học tập chưa như mong muốn, tránh gây áp lực tâm lí cho phụ huynh, HS” – ông Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Chủ động, không lệ thuộc SGK khi triển khai Chương trình, SGK lớp 1 - Hình 3

Ảnh minh họa

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Thủy (Phú Thọ), nhà trường, GV tổ chức dạy học phải dựa vào mục tiêu, yêu cầu cần đạt quy định trong chương trình và sát đối tượng HS, không phụ thuộc hoàn toàn vào SGK (chương trình mới là pháp lệnh). Lựa chọn các nội dung có trong SGK để dạy phải sát đối tượng. Không bắt buộc tất cả HS phải hoàn thành các nội dung như trong SGK.

Cùng với đó, tổ chức dạy học linh hoạt: Trong tiết học Tiếng Việt lớp 1, nếu HS nào đã đọc tốt được âm, vần, câu ứng dụng hay bài tập đọc thì lập nhóm tập đọc thầm, đọc nhỏ cho nhau nghe. Chọn HS gặp khó khăn trong việc đọc, viết thành những nhóm để GV hướng dẫn. Cắt bỏ những động tác rườm rà, dành thời gian cho các hoạt động sát, đúng mục tiêu. Không nóng vội dạy đọc, viết các âm, vần cho HS lớp 1. Các trường cần làm tốt công tác tuyên truyền cho cha mẹ HS về Chương trình GDPT mới.

Liên quan đến nội dung này, ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang, cho rằng: Vai trò chủ động của nhà trường, giáo viên là vô cùng quan trọng. Đổi mới trong GDPT bước đầu có những khó khăn, đòi hỏi mỗi CBQL, GV phải có nhận thức đầy đủ, chịu khó thay đổi mình, đồng thời có kiến thức tốt về chuyên môn, vững về nghiệp vụ sư phạm.

Để phát huy tinh thần chủ động, mỗi CBQL, GV không thể ngồi chờ, mà phải chuyển dần ngay từ lúc này. Những việc có thể thay đổi trước phải làm (xây dựng chương trình nhà trường theo hướng tự chủ, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá…). Việc bồi dưỡng cho đội ngũ GV theo các mô-đun quy định mà trường ĐH sư phạm đang hướng dẫn phải được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, không qua loa chiếu lệ, đi vào thực chất, sát với các công việc dạy và học hàng ngày. Làm tốt việc trên, triển khai Chương trình GDPT mới sẽ mang lại hiệu quả.

Dựa vào mục tiêu, yêu cầu cần đạt của các môn học quy định trong chương trình (không phải SGK) và kết quả phân tích bối cảnh nhà trường (đặc điểm HS, các điều kiện tổ chức dạy học, phương ngữ, thói quen…), các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy học. Do đó, không thể nói chương trình nặng, bài học dài. – Ông Nguyễn Anh Tuấn

Sách giáo khoa lớp 1: Đừng tưởng dễ biên soạn!

Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - GS Trần Hồng Quân cho rằng giáo dục tiểu học là bậc học khó nhất về mặt khoa học giáo dục trong các bậc học.

Sách giáo khoa lớp 1: Đừng tưởng dễ biên soạn! - Hình 1

Ảnh minh họa

Do vậy, bi ên soạn sách giáo khoa (SGK) cho bậc tiểu học đừ ng tưởng là dễ. Và cũng đừng tưởng cứ g iáo sư, tiến sĩ biên soạn SGK cho học trò lớp 1 thì ắt sẽ chuẩn, sẽ hay.

Cùng nhìn lại những lần cải cách giáo dục và đổi mới SGK để thấy lời nói của GS Trần Hồng Quân rất có giá trị trong thực tiễn.

Đ ó là cải cách giáo dục lớp 1 vào năm 1980. T ác giả biên soạn sách học vần dạy bài đầu tiên là nguyên âm O. Đọc tiếng thì đọc vần trước rồi phụ âm đầu và thành tiếng. Chữ viết thì bỏ bớt nét cong, nét hất... Dư luận thời đ ó dậy sóng với bước cải tiến này.

Thông tin đầy trên báo chí, trong các hội thảo. Thậm chí trên sân khấu, người ta còn cười c ợt bằng cách cắp hai tay vào thân mình rồi cất tiếng "ò ó o...". Bộ GD&ĐT và các nhà biên soạn sách sau đó phải lắng nghe, nghiên cứu và điều chỉnh cho hợp lý hơn.

Đế n lần đ ổi mới giáo dục vào năm 2000. Sách học vần lớp 1, bài đầu tiên là nguyên âm E . Nhà biên soạn lúc đó là TS ngôn ngữ học Đặng Thị Lanh. Tác giả cho là âm e gắn với các tiếng nói gần gũi học sinh như "mẹ, bé, me..." giúp trẻ dễ học. Nhưng sau đó, từ một bài báo của nhà thơ TMH, n gười ta bắt đầu soi lại bài học và làn sóng phản đối nổi lên, thành chế giễu: Chào nhau "be be be", chạy "te te te", vui mừng "he he he"...

Cố Thủ t ướ ng Võ Văn Kiệt lúc đó nghỉ hưu có m ời giám đ ốc Sở GD&ĐT TP.HCM, Hội Ngôn ngữ của TP đến để lắng nghe và trao đổi ý kiến. Ông cũng s ẵn sàng giúp đỡ và kiến nghị lên C hính phủ hỗ trợ cho TP được viết sách học vần lớp 1 mới. Buổi họp tranh luận rất sôi nổi, các nhà ngôn ngữ học chê bai và kiên quyết kiến nghị xin được viết sách lớp 1 khác. Giám đốc Sở GD&ĐT lúc đó là anh Trương Song Đức phát biểu rằng TP sẽ dạy theo sách học vần lớp 1 dù còn nhiều điều phải bàn bạc và sẽ kiến nghị lên bộ cùng tác giả biên soạn về sách lớp 1 vào cuối năm học.

Qua đó để thấy viết SGK nếu không chuyên nghiệp thì sẽ thành t ùy tiện, cẩu thả với quyển sách mà hàng triệu học sinh phải học, cũng là phụ lại niềm tin của toàn xã hội. Đố i với cấp tiểu học, dạy chữ càng cần được chú trọng đến văn hóa truyền thống của Việt Nam, dạy trẻ làm người Việt Nam. Biên soạn SGK lớp 1 làm sao để mỗi lần đổ i sách, người dân đón nhận với sự vui mừng vì con em được dạy dỗ về đạo đức, nhân cách, đượ c tiếp thu cái hay, cái mới. Mà để làm được như vậy, thật không dễ chút nào.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?
12:55:19 25/01/2022
Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học
10:29:48 25/01/2022
Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học
07:38:19 27/01/2022
Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết
16:21:44 25/01/2022
Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10
12:09:21 26/01/2022
Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X
12:28:09 26/01/2022
Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc
11:36:47 25/01/2022
Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?
12:45:10 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm
15:42:50 25/01/2022
Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2
10:05:43 26/01/2022

Thông tin đang nóng

Ái nữ Harper mới ngày nào bé tí mà giờ đã có crush rồi, David Beckham vừa hậm hực "dằn mặt" trên MXH đây này
07:00:46 27/01/2022
Trang Trần ê chề khi so sánh nữ đại gia với Đoàn Di Băng?
06:56:58 27/01/2022
Á hậu Tú Anh xin lỗi vì cho quý tử tiểu bậy nơi công cộng
07:53:04 27/01/2022
Ngay khi biết chồng không có tiền thưởng Tết, vợ đã nhắn một câu trên nhóm chat của công ty làm tôi vừa bàng hoàng vừa xấu hổ
08:41:17 27/01/2022
Chưa từng có: Sao nữ hạng A hẹn hò tài tử kém 13 tuổi, ai dè bị mẹ ruột U70 nhăm nhe giở trò tán tỉnh "nẫng tay trên"?
06:23:34 27/01/2022
Đạo diễn "tỷ view" A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi!
08:05:48 27/01/2022
Con gái của cố diễn viên hạng A lên top trending với màn lột xác ngoạn mục, nhờ giảm tận 44kg mà body nuột nà đáng kinh ngạc
07:49:29 27/01/2022
Hòa Minzy lên đồ cực cháy, "thả rông" luôn vòng 1 khiến hội mẹ bỉm trầm trồ?
06:48:17 27/01/2022
Nửa đêm tôi dậy kiểm tra tài sản của gia đình phía dưới đáy tủ lạnh, để rồi bàng hoàng với cái hố trống trơn
09:00:59 27/01/2022
"Team qua đường" zoom cận nhan sắc Thuý Ngân và Lan Ngọc, ai chiến thắng màn đọ visual cực gắt này?
08:32:28 27/01/2022

Tin mới nhất

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi

07:43:51 27/01/2022
Giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM

07:40:29 27/01/2022
Xu hướng chung trong mùa tuyển sinh năm 2022 của các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh là áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

07:18:37 27/01/2022
Năm 2022, Trường Marie Curie sẽ tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập trường. Hơn 6000 thầy trò chúng con ao ước được đón Thầy nhưng không được nữa rồi. Thầy ơi!

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?

07:10:14 27/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc học sinh phải tham gia kỳ thi cuối cùng khi kết thúc 12 năm học tập ở bậc phổ thông là cần thiết

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm

12:05:11 26/01/2022
Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động quan trọng ở các trường phổ thông, nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về nghề, về chính bản thân mình, từ đó định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn nghề phù hợp. Trong công tác này, giáo viên đ...

Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2

11:35:10 26/01/2022
Sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ quay trở lại trường học vào ngày 7/2/2022

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết

07:09:21 25/01/2022
Học sinh THCS (từ lớp 7 đến lớp 9) và THPT, học viên giáo dục thường xuyên bắt đầu đi học lại từ ngày 7-2-2022

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Có thể bạn quan tâm

Cách làm bánh hồng đào mới lạ đón Tết

Ẩm thực

10:17:57 27/01/2022
Bánh hồng đào hay còn gọi là bánh lá liễu hoặc bánh ba góc là món bánh truyền thống của người Tiều. Bánh được cách điệu từ quả đào tiên tượng trưng cho sự may mắn và trường thọ

Được hỏi ‘có hoang phí xuân thì không’, Hari Won có câu trả lời khiến CĐM ngỡ ngàng

Sao việt

10:13:41 27/01/2022
Trước sự tò mò của phóng viên, Hari Won đã có câu trả lời thẳng thắn về chuyện tình cảm trong quá khứ

Cập nhật tình hình đón Tết của hội nhà giàu: Đua nhau nhuộm đỏ nhuộm vàng biệt thự, một đại gia đích thân đi mua hoa về trang hoàng

Netizen

10:10:13 27/01/2022
Nói gì thì nói, cuộc sống của các thành viên trong hội nhà giàu Việt vẫn luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dân mạng, đặc biệt là những dịp như lễ Tết

Vai diễn ấn tượng của các minh tinh Hàn

Phim châu á

10:01:54 27/01/2022
Màn ảnh nhỏ Hàn Quốc ghi dấu sự trở lại ấn tượng của Honey Lee, Lee Young Ae, Lee Bo Young trong các vai nữ chính với hoàn cảnh đặc biệt

Mùa xuân trẩy hội Tây Thiên, chiêm bái cõi Phật ở chốn bồng lai

Du lịch

10:01:08 27/01/2022
Chuyến hành hương về miền đất thiêng Tây Thiên có thể là đến thăm, hay trở về, nhưng trên tất cả đó là sự hoan hỷ, an nhiên và ngập tràn hạnh phúc

Phân khúc xe đa dụng 7 chỗ "nóng" trở lại, Toyota Avanza, Veloz thay thế Innova, Mitsubishi Xpander nâng cấp sắp bán

Ôtô

09:49:51 27/01/2022
Sau Tết Nguyên đán, phân khúc xe đa dụng 7 chỗ sẽ bùng nổ mạnh mẽ khi thêm nhiều tân binh gia tăng sự cạnh tranh

Cổ nhân dạy 'ba tấc trường thọ, bốn tấc không lo': Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Chuyện lạ

09:44:35 27/01/2022
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời

Những tựa game NFT không cần "vốn" ban đầu, phù hợp để trải nghiệm cho người mới (p4)

Game offline

09:42:37 27/01/2022
Alien Worlds sẽ vẽ ra một vũ trụ ngoài hành tinh đầy tưởng tượng, nơi bạn sẽ làm chủ một hành tinh và cố khai thác được càng nhiều các TLM (nguyên liệu chính trong trò chơi) càng tốt

Võ sĩ nhún nhảy trêu ngươi đối thủ bị hạ knock-out 

Clip hay

09:34:51 27/01/2022
Khi bạn có khiếu diễn hài nhưng mẹ lại bắt làm võ sĩ, một người dùng hài hước bình luận khi xem video

Người đàn ông dùng dao cắt đứt cổ mình do mâu thuẫn

Pháp luật

09:33:11 27/01/2022
Các bác sĩ vừa kịp thời phẫu thuật, cứu sống một người đàn ông dùng dao cắt đứt cổ mình do mâu thuẫn

Liên Quân Mobile: Top 1 Thách Đấu bị thần đồng 2k5 vạch mặt buff bẩn, cộng đồng game thủ lật tẩy luôn hành vi gian lận trắng trợn

Game online

09:32:01 27/01/2022
Thời gian gần đây, tình trạng dàn xếp đấu hạng hay còn được game thủ gọi là buff bẩn trong Liên Quân đang thực sự là vấn đề nóng, được cộng đồng hết sức quan tâm

Macaulay Culkin của 'Ở nhà một mình' đính hôn

Sao âu mỹ

09:31:22 27/01/2022
Macaulay Culkin đính hôn với Brenda Song sau 4 năm yêu và có với nhau một con trai