Chủ động các giải pháp thu hoạch và tiêu thụ sầu riêng

Tỉnh Đắk Lắk đang chuẩn bị bước vào thu hoạch chính vụ sầu riêng – một lại trái cây có giá trị kinh tế vượt trội so với các cây trồng khác.

Chủ động các giải pháp thu hoạch và tiêu thụ sầu riêng - Hình 1
Người dân gắn mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho cây sầu riêng. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Năm nay, sầu riêng được mùa cộng thêm nhiều diện tích trồng mới bắt đầu cho thu hoạch nên dự báo sản lượng tiêu thụ ra thị trường sẽ hơn 100.000 tấn. Tỉnh Đắk Lắk, doanh nghiệp và thương lái đã chủ động vào cuộc để khâu thu hái, lưu thông, tiêu thụ sầu riêng không bị đứt gãy, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chính quyền chủ động

Huyện Krông Pắc được xem là “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk với diện tích hơn 3.300 ha. Dự kiến năm 2021, sản lượng sầu riêng đạt từ 40.000 – 45.000 tấn, giá trị thu được ước tính 2.000 tỷ đồng. Sầu riêng đã mang lại nguồn thu nhập và lợi nhuận rất lớn cho người dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên dự báo đầu ra cho sản phẩm sẽ hết sức khó khăn. Lường trước được vấn đề này, ngay từ đầu tháng 7 vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pắc đã có báo cáo đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan hỗ trợ, kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, nhất là sản phẩm sầu riêng.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc cho biết, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm sầu riêng trên địa bàn huyện Krông Pắc trong tình hình dịch COVID-19. Theo đó, huyện đã chỉ đạo các phòng ban và UBND cấp xã chủ động thực hiện rà soát, thống kê và thông tin sản lượng sầu riêng trên địa bàn, sản lượng dự kiến thu hoạch theo từng thời điểm, tiêu chuẩn chất lượng, nhu cầu kết nối tiêu thụ, giá cả.

Đồng thời, UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban và UBND các xã tập trung tối đa cho phòng chống dịch và xây dựng phương án “4 tại chỗ” trong tổ chức thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm sầu riêng; bố trí các các tổ, đội chống dịch ở các tuyến đường, cửa ngõ ra vào vùng trồng sầu riêng tập trung của địa phương. Qua đó, hỗ trợ phương tiện, người thu mua ra vào thu hoạch thuận tiện; triển khai việc thành lập các tổ liên kết giữa các hộ trồng sầu riêng theo khu vực, địa bàn để hỗ trợ trong thu hoạch, vận chuyển.

Video đang HOT

Để mở rộng kênh phân phối, tiêu thụ sản phẩm huyện đã chủ động liên hệ, thường xuyên trao đổi, vận động xúc tiến, mời gọi các chợ đầu mối toàn quốc, các đối tác tiêu thụ lớn như: hệ thống siêu thị Co.opmart, VinMart, Bách hóa Xanh, Mega Market Vietnam…, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ trái sầu riêng đến huyện khảo sát, liên kết, ký hợp đồng tiêu thụ.

Huyện cũng tập trung xúc tiến thương mại cho tiêu thụ, chào bán sản phẩm sầu riêng trên các sàn thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số (online) như: Tiki, Sendo, Shopee, Voso, Postmart, Alibaba…

Cùng đó, huyện đã thông báo đến các doanh nghiệp khẩn trương lập danh sách phương tiện vận tải và người điều khiển phương tiện, lộ trình gửi về UBND huyện thông qua Phòng Kinh tế và Hạ tầng. Sau đó, đề nghị Sở Giao thông vận tải hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký cấp logo cùng với mã nhận diện QR code cho việc tham gia “luồng xanh”; có hướng dẫn cụ thể, áp dụng chung trên địa bàn các xã, thị trấn cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa là sản phẩm sầu riêng qua các chốt kiểm dịch tại Đắk Lắk.

“Bên cạnh việc tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, thương lái đến thu mua sầu riêng thì huyện Krông Pắc cũng đã có văn bản gửi trực tiếp cho các Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Y tế đề nghị tạo mọi điều kiện tốt nhất cho việc thu mua, lưu thông và tiêu thụ sản phẩm sầu riêng trên địa bàn huyện”, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc Ngô Thị Minh Trinh khẳng định.

Doanh nghiệp, thương lái đồng hành

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, thương lái đã chủ động chuẩn bị các phương án, điều kiện để thu mua, chế biến sầu riêng được thuận lợi, đồng thời đảm bảo yếu tố phòng dịch theo quy định.

Anh Hậu – chủ vựa thu mua sầu riêng Hậu Phi cho biết, gia đình anh có nhiều năm thu mua sầu riêng trên địa bàn xã Ea Kênh (huyện Krông Pắc), với sản lượng gia công và xuất đi các thị trường gần 800 tấn/năm. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như năm nay, để đảm bảo không gián đoạn việc thu mua, chế biến, khoảng 10 ngày trước anh đã đưa 15 công nhân từ miền Tây về cơ sở thực hiện cách ly.

“Công nhân đến làm việc tại cơ sở đều được báo cáo chính quyền, kiểm tra y tế và sinh hoạt khép kín, tuân thủ nghiêm việc phòng dịch theo quy định”, anh Hậu cho biết.

Bên cạnh phòng dịch, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, vựa thu mua sầu riêng đã tập trung vào khâu chế biến sâu để bảo quản sản phẩm được lâu hơn.

Ông Lê Viết Chiến, Phó Giám đốc Hợp tác xã Cây ăn trái Krông Pắc cho biết, vụ sầu riêng năm nay đúng vào thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nên khó khăn trong việc thu mua, chế biến, xuất khẩu. Tuy vậy, hợp tác xã đã có những bước chuẩn bị để việc kinh doanh giữ được sự ổn định, nhằm giúp đỡ bà con trong tiêu thụ nông sản.

Hiện nay, hợp tác xã đang liên kết với 3 công ty gồm: Công ty Dũng Thái Sơn , Công ty THT, Công ty Thiện Tâm để tiêu thụ toàn bộ sản lượng sầu riêng cho xã viên. Dự báo năm nay, việc tiêu thụ sầu riêng “nóng” (sầu riêng trái) sẽ gặp khó khăn nên hợp tác xã và các doanh nghiệp liên kết đã đầu tư nhiều tỷ đồng để mở rộng kho bãi, đầu tư hệ thống kho lạnh để cấp đông và trữ sầu riêng sau khi bóc múi nhằm bảo quản sản phẩm được lâu để cung ứng dần cho thị trường.

“Khi đầu tư chế biến sâu ngay tại chỗ việc bảo quản hàng sẽ được lâu, chờ đến thời điểm lưu thông thuận tiện, hoặc hết mùa đem xuất bán lượng hàng này thì giá trị kinh tế của sản phẩm sầu riêng sẽ tăng rất cao. Hơn nữa, trong thời gian ngắn, hàng tồn đọng nhiều thì vẫn đảm bảo thu mua cho bà con”, ông Chiến cho biết.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, cho biết, tỉnh Đắk Lắk đang sắp bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng – mặt hàng trái cây chủ lực có giá trị cao mang lại thu nhập lớn cho nông dân. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh phức tạp nhiều vùng của tỉnh và các tỉnh khác đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, việc đi lại bị siết chặt, thị trường bị chia cắt, do đó cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm.

Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương vừa thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, vừa phải hỗ trợ tạo điều kiện để sản xuất nông nghiệp cũng như lưu thông các mặt hàng nông sản, nhất là sản phẩm trái cây đang thu hoạch được thuận lợi.

Ngành nông nghiệp cũng đã đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo chung cho các sở ngành có liên quan như Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Y tế phải có sự thống nhất và có văn bản hướng dẫn về quy trình phòng chống dịch kết hợp thu mua, vận chuyển nông sản để đảm bảo vừa thuận lợi vừa thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch.

Các quy định này cần phải được tuyên truyền phổ biến công khai để người dân hiểu được và chấp hành, doanh nghiệp yên tâm đến với Đắk Lắk để thu mua nông sản .

Cùng đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk cũng đã đề nghị với UBND tỉnh kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông… có những hỗ trợ tỉnh trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản của tỉnh để có sự kết nối với doanh nghiệp, sàn giao dịch thương mại điện tử, các thành phố. Từ đó, kết nối cung cầu nhằm tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người dân được thuận lợi nhất.

Về thông tin về giá sầu riêng giảm sâu, rụng đầy vườn, không có thương lái thu mua, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk cho rằng đó là thông tin chưa thực sự chính xác.

Theo ông Nguyễn Hoài Dương, không thể phủ nhận những khó khăn trong tiêu thụ nông sản do dịch bệnh, nhưng hiện nay Đắk Lắk mới chớm vào vụ thu hoạch, chủ yếu là sầu riêng truyền thống (bản địa, thực sinh) còn thu hoạch chính vụ với các loại sầu riêng có giá trị kinh tế cao như Ri6, Dona thì phải hơn nửa tháng nữa. Hơn nữa, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc kết nối, hỗ trợ tiêu thụ; sự chủ động của doanh nghiệp, thương nhân trong việc tìm kiếm mở rộng thị trường, đầu tư chế biến sẽ góp phần tích cực để giá thu mua sầu riêng ổn định, đảm bảo thu nhập cho bà con.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có khoảng 12.000 ha sầu riêng, được trồng nhiều tại các huyện như Krông Pắc, Krông Năng, Cư M’gar, thị xã Buôn Hồ.

Ngoài giống bản địa, thực sinh thì các giống sầu riêng có năng suất chất lượng cao Ri6, Dona… được người dân đưa vào trồng nhiều trong những năm gần đây. Việc thu mua, tiêu thụ sầu riêng chủ yếu do các doanh nghiệp, thương lái Trung Quốc, thương lái từ các tỉnh miền Tây. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là nội địa và xuất bán đi các thị trường như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…

Do chín muộn, cùng với nhiều giống sầu riêng thơm ngon, đơn cử như sầu riêng Dona da xanh được đánh giá ngon nhất Việt Nam nên giá bán luôn ở mức cao, ổn định trong khoảng từ 25.000 – 60.000 nghìn đồng/kg tùy loại và tùy từng thời điểm.

Quân khu 9 thu mua nông sản giúp người dân Sóc Trăng

Chiều 28/7, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã cử lực lượng về tổ chức thu mua nông sản cho người dân xã Mỹ Tú và xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

Tại hai xã này, lực lượng Quân khu 9 đã thu mua bồn bồn cho người dân. Đây là loại cây đặc sản nhưng do thời gian gần đây ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, loại đặc sản này không có thương lái thu mua, nhiều nông dân rất khó tìm đầu ra nên không có thu nhập để trang trải cuộc sống. Do vậy, Quân khu 9 đã tổ chức thu mua trên 3,6 tấn, với giá 13.000 đồng/kg và đưa vào bữa ăn của bộ đội.

Ông Đoàn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú cho biết, bồn bồn là loài cây dễ trồng, sinh trưởng rất nhanh và ít bị sâu bệnh, với diện tích trồng gần 100 ha. Từ lâu, loại cây này đã trở thành cây thoát nghèo của người dân huyện Mỹ Tú nói chung và xã Mỹ Thuận nói riêng. Thời gian qua, người dân gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra. Do dịch COVID-19, thương lái không mua, phương tiện giao thông lại hạn chế di chuyển, bồn bồn bị hư hại rất nhiều.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thuận mong muốn, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 sẽ tiếp tục thu mua để chia sẻ bớt khó khăn cho người dân, đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện.

Quân khu 9 thu mua nông sản giúp người dân Sóc Trăng - Hình 1
Quân khu 9 tổ chức các gian hàng "0 đồng" tại quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Ảnh: TTXVN phát

Theo đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, trong thời gian tới, bên cạnh triển khai hiệu quả "Gian hàng 0 đồng", lực lượng vũ trang Quân khu sẽ tiếp tục thu mua các loại nông sản giúp nhân dân trên địa bàn Quân khu vượt qua khó khăn trong đại dịch lần này.

* Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, đến chiều 28/7, tỉnh Sóc Trăng đã có thêm 24 ca mắc COVID-19 mới, trong đó thị xã Vĩnh Châu có thêm 20 ca, nâng tổng số toàn tỉnh trong vòng 1 tháng qua lên 177 ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới07:16TP.HCM: Chính sách hỗ trợ nào cho trẻ em F0 hoặc có cha mẹ mất vì Covid-19?03:17Người bảo vệ dân phố ra đi mãi khi đang chống dịch: Lời đoàn tụ dở dang02:41Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Ngay từ chập tối, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-1901:52Xuyên Mộc: Dân quân tổ chức sinh nhật cho công an xã, nhiều người phải cách ly18:52Trách nhiệm nào cho những lộng ngôn trên mạng xã hội?02:45Bình Dương: F0 điều trị khỏi bệnh được phép tham gia lưu thông ở vùng xanh02:44Bão số 5 đã làm thiệt hại nhiều tàu thuyền ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi03:55Cho mở cửa, các doanh nghiệp dịch vụ ăn uống cũng 'bó tay'03:13Cà Mau: Phê duyệt phương án cách ly y tế F1 tại nhà01:31TP.HCM: Lãnh đạo Q.Gò Vấp bác tin đồn Mái ấm tình mẹ có 245 người mắc Covid-1901:16:36'Không mở ngay thùng xe đông lạnh, không biết điều gì sẽ xảy ra với 15 người dân’01:16:36Đà Nẵng sống chung với dịch Covid-19: Ngày 14.9 công bố các biện pháp nới giãn cách01:16:36Đồng Nai nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa kinh tế sau ngày 20.901:42TP.HCM: Đợt 1 tiêm vắc xin Covid-19 kết thúc ngày 15.9, đã vượt chỉ tiêu04:14Xót xa khi ở TP.HCM có 1.517 học sinh mồ côi do đại dịch Covid-1904:41

Tiêu điểm

‘Biển người’ ở Hà Nội tối Trung thu: Sẽ phải trả giá đắt nếu dịch bùng lên
09:39:51 22/09/2021
Bé gái 14 tuổi mất cả ông bà, cha mẹ vì Covid-19: "Bây giờ em chỉ có thể gặp cha mẹ trong những giấc mơ mà thôi"
08:56:49 22/09/2021
TP Hồ Chí Minh phát hiện 607 lượt người nghi mắc COVID-19 qua các chốt kiểm soát
06:14:42 22/09/2021
'Biển người' đổ ra đường trong đêm Trung thu, các tuyến phố trung tâm Hà Nội đông nghẹt
22:57:44 21/09/2021
NÓNG: Công ty sản xuất mút xốp trong KCN ở Bình Dương chìm trong biển lửa, có công nhân ngất xỉu
15:43:13 22/09/2021
Xác minh 2 vật thể nghi flycam bay sát hàng rào sân bay Nội Bài
21:52:15 21/09/2021
Nam sinh lớp 12 chết đuối một tháng sau khi anh trai mất vì 'cứu' gạo hỗ trợ người nghèo
23:10:19 21/09/2021
Người từ Hà Nội đi tỉnh, thành khác có bị cách ly không, cần giấy tờ gì?
10:15:32 22/09/2021
Người dân vùng xanh ở TPHCM đi “chợ dã chiến” mua hàng hóa
13:44:29 22/09/2021
Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19
21:23:24 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Nguyễn Sin khởi kiện nữ Youtuber sau khi bị hăm dọa bới móc quá khứ: “Chắc gì anh đã trong sạch”
15:39:09 23/09/2021
HOT: Nữ đại gia Bình Dương chính thức lên tiếng về tin bán KDL 6000 tỷ Đại Nam
17:49:07 23/09/2021
Profile Tiến sĩ Luật "sát cánh" cùng nữ CEO Đại Nam tối nay: Là giảng viên ĐH Luật TP.HCM, có tiếng trong giới tư vấn luật BĐS
17:01:16 23/09/2021
Đang lúc “dầu sôi lửa bỏng” CEO Đại Nam bị 5 nghệ sĩ cùng kiện, lùm xùm sao kê của Thủy Tiên vẫn chưa xong thì cậu IT dường như đã rời cuộc chơi “làm lại từ đầu”?
15:23:19 23/09/2021
Lộc Fuho thân mật với em vợ trong phòng ngủ, ghen với fan ngay trên sóng livestream?
14:05:20 23/09/2021
Bà Phương Hằng “vỗ mặt” Nguyễn Sin tự ý chụp biệt thự riêng đưa lên mạng, đáp trả việc dùng xe cứu thương "thông chốt"
17:50:31 23/09/2021
Chồng ôm hết tài sản ly hôn, nửa năm sau tôi khóc nghẹn nhìn sân nhà chồng cũ
15:23:24 23/09/2021
Vợ cũ Bằng Kiều hứa lo cho tương lai các con Phi Nhung
17:05:21 23/09/2021
Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ trong chuyến cứu trợ miền Trung!
15:10:59 23/09/2021
Bạn trai cũ quyền lực nâng đỡ ra sao khiến Thủy Tiên từng bị ảo tưởng, nghĩ "sẽ có tất cả"?
15:19:48 23/09/2021

Tin mới nhất

TP Vinh 'bình thường mới' theo chỉ thị 19 từ 0h sáng 24-9

19:13:33 23/09/2021
Sau 38 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15 và chỉ thị 16 nâng cao, TP Vinh sẽ chuyển trạng thái phòng, chống dịch theo chỉ thị 19 từ 0h sáng 24-9.

Thêm nhiều nhà văn hóa cộng đồng cho người dân tránh lũ

19:04:48 23/09/2021
Những nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ được xây dựng rất khang trang là nơi vững chãi để người dân vùng lũ Hà Tĩnh có nơi tránh trú trong các mùa bão lũ.

Nhiều người tự nguyện nhường suất hỗ trợ đợt 3 cho người khó khăn hơn

18:25:05 23/09/2021
1.376 người dân tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP.HCM thuộc diện được nhận hỗ trợ đợt 3 nhưng tự nguyện nhường suất hỗ trợ này cho những người khó khăn hơn mình.

Nữ tài xế lái xe sang Jaguar vượt đèn đỏ, tông bẹp Mercedes GLC

18:03:45 23/09/2021
Bất chấp luật giao thông, nữ tài xế vô tư lái xe vượt đèn đỏ, gây tai nạn với một chiếc Mercedes-Benz GLC đi đúng luật khiến hai xe bẹp dúm, hư hỏng nặng.

Bến Tre có hơn 1.000 cán bộ lãnh đạo kiêm nhiệm

17:59:33 23/09/2021
Ngày 23-9, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức “Hội nghị sơ kết việc thực hiện các mô hình kiêm nhiệm theo kết luận số 34-KL/TW của Bộ Chính trị và nghị quyết số 02-NQ/TU của Tỉnh ủy. Qua 2 năm thực hiện, toàn tỉnh Bến Tre có 1.017 trường hợp kiêm ...

Long An 'đàm phán' với các tỉnh miền Tây cho người đang mắc kẹt trở về quê

17:55:54 23/09/2021
Nghe tin nhiều địa phương đã bắt đầu giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, nhiều người dân các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang ở Long An trong thời gian qua đã đi theo đường N2 để trở về quê. Họ mắc kẹt khi phía tỉnh Đồng Tháp không ch...

Ngư dân Quảng Nam hối hả đưa ghe thuyền lên bờ

17:53:49 23/09/2021
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, trên địa bàn Quảng Nam có mưa lớn, nhiều ngư dân ven biển đã hối hả đưa ghe thuyền vào bờ để tránh trú.

Đà Nẵng còn 6 tàu cá với 49 lao động nằm trong vùng nguy hiểm

17:50:38 23/09/2021
Trưa 23-9, trực ban cứu nạn cứu hộ Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng cho biết địa phương này vẫn còn 6 tàu cá nằm trong vùng nguy hiểm nếu áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão.

Gần 1.000 người ‘giãn dân’ được xe đưa về tận nhà và tặng quà

17:44:58 23/09/2021
Sau gần 1 tháng chuyển đến ở tạm tại chung cư 1050 và nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa để lánh dịch, sáng 23-9, 930 người dân được chính quyền quận Bình Thạnh (TP.HCM) đưa về nhà.

Margaret Mitchell - Bà nội trợ vô danh thành nữ văn sĩ vĩ đại nhất nước Mỹ nhờ Cuốn theo chiều gió

17:40:10 23/09/2021
Margaret Mitchell là tác giả của cuốn tiểu thuyết huyền thoại Cuốn theo chiều gió. Ra mắt bạn đọc vào năm 1936, tác phẩm này đã gây một tiếng vang chưa từng có, biến Margaret Mitchell từ một người vợ chỉ biết quán xuyến, lo toan công vi...

Thêm 1 tỉnh cho học sinh nghỉ cấp tốc vì xuất hiện ca F0 cộng đồng

16:43:34 23/09/2021
Mới đây, khoảng 1800 học sinh ở 3 cấp Mầm non, Tiểu học, THCS của xã Gia Xuyên, TP Hải Dương đã tạm dừng đến trường từ sáng 23/9 vì trên địa bàn xã vừa ghi nhận một ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

Dở khóc dở cười mùa dịch: Đi chữa bệnh phải xin huyện, huyện chờ xin tỉnh, muốn về nhà không được

15:44:11 23/09/2021
Sáng 22-9, nữ bệnh nhân nghi ung thư vòm họng từ Thái Nguyên về Bệnh viện K chữa bệnh. Đến Bệnh viện K, sau khám và xét nghiệm ban đầu, bệnh viện chỉ định quay lại làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế, nhưng đến cửa ngõ, Thái Nguyên không c...

Sân bay Vân Đồn đón hơn 300 khách 'hộ chiếu vaccine' từ Pháp

15:38:06 23/09/2021
Hơn 300 hành khách từ Pháp có hộ chiếu vaccine, đủ điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Vân Đồn và cách ly 7 ngày theo chương trình của Bộ Y tế.

Doanh nghiệp Bình Dương chuẩn bị cho khôi phục sản xuất sau 'bình thường mới'

14:07:24 23/09/2021
Kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội sau khi trở về trạng thái bình thường mới, tỉnh Bình Dương đưa ra một số điều kiện đối với các doanh nghiệp có phương án tái khởi động sản xuất.

Tái canh cây cà phê theo hướng sản xuất hữu cơ

14:03:08 23/09/2021
Tỉnh Quảng Trị đang tập trung hỗ trợ người dân tái canh cây cà phê chè catimor theo hướng sản xuất hữu cơ, nhằm nâng cao giá trị và tăng thu nhập.

Không còn tồn thanh long ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái

13:58:54 23/09/2021
Ông Lương Quang Sở, Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ ngày 22/9, chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) đã cho thông quan nhập khẩu trở lại đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua các...

Tiền Giang hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

13:49:19 23/09/2021
Tỉnh Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động Quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 và hỗ trợ người dân Tiền Giang gặp khó khăn do COVID-19 để sớm trở lại trạng thái bình thường mới, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm tụ tập đông người nơi công cộng

13:07:03 23/09/2021
Trong công điện vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Công an chỉ đạo các địa phương kịp thời chấn chỉnh, không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hệ số lây nhiễm Covid-19 ở TP.HCM đang giảm

12:56:19 23/09/2021
Các chuyên gia đánh giá hệ số lây lan SARS-CoV-2 tại TP.HCM đã và đang giảm mạnh là một trong những dữ liệu quan trọng làm cơ sở để mở cửa trở lại.

Hà Nội "chốt" những ai được ra - vào thành phố

12:52:34 23/09/2021
Chỉ những người đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo Công văn số 2434 ngày 29/7 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới được phép đi lại qua chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô.

Mã số 4231: Mẹ mất vì Covid-19, cậu bé 5 tuổi không nhà khóc hàng đêm

12:24:14 23/09/2021
Mẹ mất vì Covid-19, cha còn đang thụ án sau song sắt, cậu bé 5 tuổi cùng bà ngoại sống tạm trong căn phòng bảo vệ vì không còn tiền thuê nhà, khóc nghẹn mỗi đêm vì nhớ mẹ.

Ông Đoàn Ngọc Hải sao kê lần 2: Mạnh thường quân không ai yêu cầu, nhưng đây là trách nhiệm phải làm

12:20:55 23/09/2021
Theo ông Đoàn Ngọc Hải, để bảo mật thông tin cá nhân của các mạnh thường quân, trước khi đăng sao kê, ông đã lật từng trang che mờ số tài khoản của người gửi.

Ai cần thường xuyên xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM?

11:33:23 23/09/2021
Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn xét nghiệm đối với người làm việc trong 8 ngành, nghề trên địa bàn thành phố.

Tình cảm của người dân Khánh Hòa dành cho những người xa xứ

11:28:43 23/09/2021
Giữa khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội của tỉnh Khánh Hòa đã sử dụng nguồn Quỹ phòng, chống dịch của địa phương và kêu gọi người thân, bạn bè cùng chung tay hỗ trợ người nước ngoài đang số...

Thủ tướng chấn chỉnh Đà Nẵng, Hà Nam, Kiên Giang lơ là phòng chống dịch

11:23:37 23/09/2021
Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Hà Nam, Đà Nẵng, Kiên Giang tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định, giải pháp phòng, chống dịch, bảo đảm mục tiêu nhanh nhất, sớm nhất kiểm soát dịch.

3 thành phố tia cực tím ở mức gây hại rất cao

11:16:00 23/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/9, áp thấp nhiệt đới có xu hướng mạnh lên thành bão và mưa lớn ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ khiến chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố thuộc các khu vực này giả...

Xe container tông vào chi nhánh ngân hàng ở TP.HCM

11:03:49 23/09/2021
Xe đầu kéo container đang chạy trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận (TP.HCM) bất ngờ húc văng dải phân cách rồi tông vào một chi nhánh ngân hàng.

Thủ tướng: Không để tụ tập đông người sau nới lỏng giãn cách

11:00:35 23/09/2021
Công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau khi nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội, một số địa phương có hiện tượng chủ quan trong phòng, chống dịch.

Thực hư thông tin cán bộ xã uống bia, đánh bóng chuyền trong khu cách ly

10:59:13 23/09/2021
Lãnh đạo xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) thừa nhận có việc thu tiền của công dân đóng góp, nhưng phủ nhận thông tin Phó Chủ tịch xã này uống bia và đánh bóng chuyền trong khu cách ly.

TP.HCM: Ai phải xét nghiệm giám sát Covid-19 thường xuyên trong giai đoạn bình thường mới?

10:57:54 23/09/2021
Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn xét nghiệm Covid-19. Theo hướng dẫn này thì có trường hợp phải xét nghiệm thường xuyên mỗi ngày, nhưng cũng có trường hợp xét nghiệm 3 ngày/lần hoặc 7 ngày/lần.

Có thể bạn quan tâm

Món salad dưa hấu ngọt mát giàu vitamin

Ẩm thực

20:05:10 23/09/2021
Món salad dưa hấu là món ăn đơn giản, không mất nhiều thời gian. Khi ăn có vị chua chua của gia vị, ngọt tự nhiên của dưa hấu thật hấp dẫn. 

Học để biết Nghĩ

Học hành

20:04:32 23/09/2021
Chúng ta cần nỗ lực để có một thể chế, một nền giáo dục tốt, nhằm đào tạo ra những thế hệ công dân biết nghĩ. Rằng đó cũng chính là vấn đề căn cốt của người Việt hôm nay. 

Em ruột Phi Nhung: "Wendy trông chị mỗi ngày, con em còn chưa gặp mặt cô hai, mau mau tỉnh dậy đi chị"

Sao việt

20:03:40 23/09/2021
Tâm sự của em trai ca sĩ Phi Nhung khiến người đọc không khỏi nghẹn ngào, xúc động.

Hé lộ hình ảnh thực tế mẫu xe Ford Raptor thứ 3: Nguyên gốc là SUV đang 'cháy hàng' và cũng được chào bán về Việt Nam

Ôtô

20:02:31 23/09/2021
Ford đã khởi động chiến dịch nhá hàng dòng SUV hiệu suất cao mới nhất trong đội hình toàn cầu là Ford Bronco Raptor.

Ghen tuông, một phụ nữ tạt xăng đốt chết người yêu

Pháp luật

19:56:00 23/09/2021
Do ghen tuông, người phụ nữ rút xăng từ xe máy rồi tạt vào người yêu, sau đó bật lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vất vả 4 năm trồng chuối, gia đình ra vườn thu hoạch mà rớt nước mắt: Có lẽ, phải bỏ xứ mà đi…

Netizen

19:55:11 23/09/2021
Chuyện trồng cây ăn quả trông vậy mà ngộ nha. Mẹ thiên nhiên luôn biết cách khiến con người bất ngờ với những trường hợp khó tin.

12 năm chỉ đóng vai phụ, nữ diễn viên tăng gấp 5 lần lượt người theo dõi sau khi tham gia "Squid Game"

Sao châu á

19:50:35 23/09/2021
Nhờ sức nóng của bom tấn này, nữ diễn viên đã được chú ý nhiều hơn.

Làm thêm bước này sau khi rửa rau củ quả, nhiều người tin giúp diệt khuẩn siêu tốt nhưng chuyên gia lại lên tiếng bác bỏ!

Sáng tạo

19:46:22 23/09/2021
Nhiều người cho rằng, rau củ quả không phải do mình tự trồng, hàng mua ngoài chợ không biết đường nào mà lần, bẩn sạch như thế nào mình không thể lường trước... nên cứ ngâm cho an tâm.

Sự khác biệt của Phạm Quỳnh Anh lúc chăm con với khi 'bung xõa'

Phong cách sao

19:46:20 23/09/2021
Hình ảnh thời trang đối lập của bà mẹ hai con tạo cho người hâm mộ sự thích thú.

Mốt mặc đồ len móc trở lại

Thời trang

19:45:29 23/09/2021
Đồ len móc được lăng xê nhiều trong năm nay. Các nghiên cứu chứng minh việc tự làm món đồ này còn mang lại lợi ích cho cơ thể bạn.

Anh trai và chị dâu vừa cưới hôm trước thì hôm sau tôi gặp họ ở bệnh viện, bí mật giấu giếm phía sau thật quá sốc

Tâm sự

19:43:23 23/09/2021
Nói thật tôi rất ngưỡng mộ tình yêu và trách nhiệm của anh trai. Nhưng nếu tôi là chị dâu thì tôi sẽ không kết hôn.

Tuyển thủ Việt Nam đến CLB Bình Định

Bóng đá việt nam

19:38:44 23/09/2021
Lý Công Hoàng Anh đạt thỏa thuận với đội bóng đất võ khi đang hội quân cùng tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Tung ảnh quyến rũ ngút trời, nữ nhiếp ảnh gia gây sốt mạng

Người đẹp

19:36:41 23/09/2021
Không chỉ là nhiếp ảnh gia đa tài, cô nàng có tên Băng Ngân còn là người mẫu ảnh, KOLs có tiếng trên mạng xã hội.