Chủ biên sách giáo khoa khuyên giáo viên, phụ huynh ‘không áp lực’

Chủ biên các sách Tiếng Việt lớp 1 mới cho rằng giáo viên đang bị quá áp lực, tự nâng cao độ khó của bài học trong khi phụ huynh sốt sắng, ép con học nhiều.

Ngày 3/10, PGS Bùi Mạnh Hùng , Tổng chủ biên sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống Chân trời sáng tạo , cho biết đã rất “choáng, hoang mang” khi nhìn thấy những phiếu đọc chi chít chữ dành cho học sinh lớp 1 được đăng tải trên các diễn đàn. “Tôi khẳng định không sách giáo khoa nào đưa nhiều ngữ liệu cho học sinh trong những tuần đầu như vậy. Nó nhiều gấp mấy lần trong sách, ít nhất là trong hai cuốn do tôi làm tổng chủ biên”, ông Hùng nói.

Để thiết kế bài học trong sách giáo khoa , ông Hùng cho rằng các nhà soạn thảo sách đều dựa vào hai căn cứ chính là chương trình và quá trình thực nghiệm trong các trường ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khác nhau.

Với chương trình, tùy theo yêu cầu, sách giáo khoa sẽ được thiết kế phù hợp. Chẳng hạn, kết thúc lớp 1, học sinh phải đọc được văn bản có độ dài 130 chữ thì số chữ trong mỗi bài học sẽ được tính giật lùi. Với cuốn Tiếng Việt Kết nối tri thức với cuộc sống , bài đầu câu chỉ có 3-4 chữ, sau mỗi bài tăng 1-2 chữ để kết thúc học kỳ I là học sinh đọc được đoạn tầm 55-60 chữ, đầu kỳ II là 65-70 chữ và kết thúc kỳ II là 130 chữ đúng theo yêu cầu.

Chủ biên sách giáo khoa khuyên giáo viên, phụ huynh không áp lực - Hình 1

Bìa cuốn Tiếng Việt 1 Tập một bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” (phải). Ảnh: Thanh Hằng.

Theo ông Hùng, tổng số tiết học môn Tiếng Việt cho cấp tiểu học trong chương trình cũ (năm 2000) và chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 không thay đổi. Tuy nhiên, số tiết cho lớp 1 và 2 tăng hai tiết một tuần so với chương trình cũ. Ngược lại số tiết cho lớp 3, 4, 5 trong chương trình mới lại giảm.

Việc tăng số tiết cho lớp 1, 2 nhằm giúp học sinh phát triển kỹ năng đọc, viết, nói và nghe tiếng Việt, nhờ đó có được công cụ để học tốt các môn học khác. Nhưng cũng vì số tiết các lớp 3, 4, 5 giảm, yêu cầu cần đạt ở lớp 1, 2 sẽ tăng lên để đảm bảo học sinh đạt được chuẩn đầu ra môn Tiếng Việt cấp tiểu học. Như vậy, chuẩn đầu ra có nâng cao hơn chương trình cũ để tương thích với số tiết tăng thêm, điều kiện dạy học, môi trường phát triển và khả năng ngôn ngữ của trẻ hiện nay.

Trong giai đoạn học âm chữ, không phải sách giáo khoa Tiếng Việt mới nào cũng tăng nhiều kiến thức, kỹ năng như phụ huynh phản ánh. Sách Kết nối tri thức với cuộc sống dành nhiều thời gian cho việc học âm chữ hơn hẳn sách cũ với 10 tiết nhiều hơn.

Với cách thiết kế mới, mỗi bài học yêu cầu đọc số lượng tiếng và từ ngữ nhiều hơn, đọc câu và đoạn dài hơn, nhưng theo một trình tự được cân nhắc kỹ và không vượt nhiều so với Tiếng Việt 1 cũ. Ví dụ, sách cũ bài 7 học sinh đọc 8 tiếng/từ rời còn sách mới là 11 tiếng/từ rời. Độ lệch về khối lượng đọc không đáng kể. Số chữ học sinh cần viết trong mỗi bài cũng tương đương.

So với cấu trúc bài học trong Tiếng Việt cũ, sách mới dạy nói, nghe tương tự và có thêm hoạt động nhận biết. “Như vậy, với thời gian tăng thêm hai tiết mỗi tuần so với chương trình cũ, việc tăng cường rèn luyện kỹ năng thông qua thực hành trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 mới (bộ Kết nối ) là cần thiết và phù hợp. Học sinh chỉ cần học ở lớp dưới sự hướng dẫn của thầy cô”, ông Hùng khẳng định.

Cho rằng chương trình và sách giáo khoa đều được thiết kế phù hợp, ông Hùng khuyên thầy cô chỉ nên dạy những gì trong sách giáo khoa, không nên tăng thêm ngữ liệu, bổ sung từ ngữ bên ngoài sách bằng cách đưa thêm phiếu đọc cho học sinh khiến các em bị áp lực.

Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng và nên tin tưởng nhà trường cùng các thầy cô bởi nhà trường sẽ đảm bảo giúp trẻ học xong lớp 1 là có thể đọc, viết, nói và nghe theo đúng yêu cầu cần đạt. “Phụ huynh vẫn cần quan tâm, đồng hành cùng con khi ở nhà, có thể giúp con ôn lại bài 10-15 phút chứ không việc gì phải bắt các cháu học đến 10-11h đêm”, ông Hùng nhấn mạnh.

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới và Chủ biên sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ Cánh diều , khẳng định chương trình và sách Cánh diều không gia tăng áp lực mà thậm chí còn giảm cường độ học cho học sinh. Tuy nhiên, ông nhận thấy giáo viên, phụ huynh đang bị quá áp lực.

Chủ biên sách giáo khoa khuyên giáo viên, phụ huynh không áp lực - Hình 2

Bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM phối hợp biên soạn. Ảnh: Dương Tâm.

Theo sách cũ, trong một giờ dạy, thầy cô phải làm tới 6 việc: vừa dạy chữ (hoặc vần), vừa hướng dẫn học sinh tập đọc, luyện nghe – nói, tập viết chữ vào bảng con và vào vở.

Nhờ chương trình mới tăng số tiết, sách Tiếng Việt Cánh diều có thể dành thời lượng riêng cho hoạt động luyện nghe – nói và luyện viết vào vở. Mỗi tuần, học sinh có một tiết luyện nói dưới hình thức kể chuyện và hai tiết luyện viết vào vở. Trong hai tiết (70 phút) dạy chữ (vần), học sinh chỉ còn thực hiện bốn hoạt động: học chữ (vần), tìm chữ (vần) mới học trong bài, tập đọc và tập viết vào bảng con. “Sự thay đổi này tạo điều kiện để cô dạy, trò học thong thả hơn”, ông Thuyết nói.

Ngoài ra, theo chương trình mới, giáo viên được quyền quyết định thời lượng dạy học. Ví dụ, mỗi bài học chữ (vần) được dạy trong hai tiết. Nếu học sinh chưa nắm chắc bài, giáo viên có thể dạy ba tiết. Sách Cánh diều có “phần mềm” để co giãn là 64 tiết ôn tập. Đó là giải pháp để sách phù hợp với những học sinh khác nhau. Nơi nào học sinh học nhanh thì hoàn thành cả “phần cứng” là các bài học chính và “phần mềm” là các bài ôn tập. Nơi nào học sinh học chậm thì chỉ cần hoàn thành bài chính. Giáo viên hoàn toàn không phải vội “chạy” cho hết bài.

Tuy nhiên, khi giúp giáo viên một số nơi xây dựng giáo án chuyên đề, ông Thuyết thấy họ tự ý nâng cao chương trình. Trong lần đi khảo sát việc dạy và học ở Xuân Trường (Nam Định), ông lại thấy có giáo viên lo lắng khi lớp có 1-2 học sinh chậm cả đọc và viết. Ông Thuyết cho rằng đó là chuyện bình thường bởi năng lực mỗi người khác nhau. Giáo viên không nên coi việc đọc viết chậm là bị kịch mà cần kiên nhẫn hướng dẫn, có giải pháp riêng cho những học sinh đó.

Chủ biên sách Tiếng Việt Cánh diều nhận thấy phụ huynh có con học lớp 1 quan tâm con rất sát sao nhưng một số có nhận định chưa đúng rồi vô tình gây áp lực cho con. Chẳng hạn có người cho rằng ngày xưa học nhẹ vì học hết bảng chữ cái rồi mới học ghép vần, tập đọc; còn sách mới nặng vì học đến chữ nào thì ghép vần, tập đọc với chữ, vần ấy ngay. Nhưng chỉ cần mở sách Tiếng Việt 1 cũ ra sẽ thấy nhận xét này không đúng.

Theo ông Thuyết, không có sách nào không gắn việc học chữ với ghép vần, tập đọc, tập viết. Nếu chỉ dạy rời từng chữ, vần, buộc học sinh ghi nhớ thì vô ích vì học sinh không thể nhớ máy móc. Muốn học sinh nhớ chữ, vần để đọc, viết được thì phải đặt những chữ, vần ấy vào từ, câu, đoạn văn, bài văn. Người viết sách phải dựa vào vốn chữ rất ít ỏi của học sinh lúc ban đầu, soạn ra các bài đọc trong đó những chữ, vần mới học được lặp đi lặp lại nhiều lần để học sinh không cần học thuộc lòng mà cũng không quên mặt chữ. Đây là nguyên lý rất cơ bản của việc dạy ngôn ngữ.

Hay như việc phụ huynh kêu sách Tiếng Việt Cánh diều sử dụng từ địa phương ba, má . Ông Thuyết cho rằng có lẽ thầy cô chưa đủ thời gian để giải thích cho phụ huynh rõ sách này dùng cho học sinh cả nước nên xây dựng hai tuyến nhân vật. Nhân vật sống ở các tỉnh phía Nam thì gọi ba, má . Nhân vật sống ở các tỉnh phía Bắc thì gọi bố, mẹ . Các từ ngữ này không gây khó khăn gì cho học sinh vì sẽ được thầy cô giải thích.

“Phụ huynh đồng hành cùng con là rất cần thiết nhưng không cần làm thay thầy cô mà nên quan tâm dạy con ngoan ngoãn, sống có nề nếp, có ý thức tự học và cũng nên kiểm tra xem con đã hiểu bài chưa. Người nào có điều kiện hướng dẫn con học thì càng tốt”, ông Thuyết nói, khuyên phụ huynh nên bình tĩnh và hiểu việc trẻ mới học chữ quên chữ là bình thường. Nếu thấy con chậm biết đọc biết viết quá, phụ huynh cần trao đổi với thầy cô, tìm biện pháp nhẹ nhàng giúp đỡ, chứ không nên “ốp” con học đến đêm khuya, rồi la mắng, khiến con sợ hãi.

Từ năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 học sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa, của 3 nhà xuất bản biên soạn. Tuy nhiên, qua hơn ba tuần học, nhiều phụ huynh, giáo viên phàn nàn sách quá nhiều chữ, khó hiểu, thiết kế các bài học với tốc độ nhanh khiến học sinh không thể tiếp thu.

Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới Nguyễn Minh Thuyết cho rằng chương trình mới không nặng hơn cũ, việc thiết kế các bài học nhanh hơn, gây căng thẳng hơn cho học sinh là do một số bộ sách giáo khoa. Vụ trưởng Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Thái Văn Tài cho rằng chương trình lớp 1 được triển khai chưa đầy một tháng, chưa có căn cứ để đánh giá là “nặng”.

Chương trình sách giáo khoa lớp 1 có thực sự giảm tải?

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình, sách giáo khoa (SGK) mới đối với lớp 1. Sau gần 1 tháng tổ chức dạy và học theo chủ trương "một chương trình, nhiều SGK", bên cạnh những ưu điểm của các bộ sách, còn có những băn khoăn của phụ huynh, giáo viên trước nhiều thay đổi.

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con học bộ sách "Cùng học để phát triển năng lực" của NXB Giáo dục Việt Nam, nhìn chung cách trình bày của bộ sách này hấp dẫn, đẹp mắt hơn so với SGK hiện hành.

Tuy nhiên, SGK Tiếng Việt lớp 1 có phần hơi nặng. Lý do là ngay từ tuần thứ nhất, các bé đã học về thanh điệu, ghép vần. Các kiến thức khó như chữ in hoa, chữ nhỏ, kỹ năng đọc và đọc hiểu cũng được giới thiệu rất sớm, ngay trong nửa đầu học kỳ I. Đối với sách Toán, dù cách thức bày hiện đại, nhiều phần kiến thức đã được giảm tải phù hợp với học sinh nhưng vẫn còn nhiều bài toán "mẹo" tương đối khó so với học sinh lớp 1.

Chương trình sách giáo khoa lớp 1 có thực sự giảm tải? - Hình 1

Vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn xung quanh các bộ sách giáo khoa mới.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng băn khoăn khi thấy số lượng SGK các con phải sử dụng nhiều hơn so với mọi năm. Nếu như bộ SGK cũ chỉ có 6 quyển thì năm nay có từ 9 đến 10 quyển, chưa kể còn có thêm sách bổ trợ cho các môn học.

Cô Dương Ngọc Lan, giáo viên từng nhiều năm dạy lớp 1 tại trường Tiểu học Bình Minh (Hà Nội) cho biết, trường cô chọn bộ sách "Cánh Diều". Cảm nhận sau gần 1 tháng dạy học là học sinh hứng thú hơn với các bài học mới do hình thức, cấu trúc và nội dung của sách được thiết kế phù hợp với độ tuổi hơn so với SGK hiện hành. Đối với SGK Tiếng Việt có mô hình đánh vần giúp giáo viên dễ dạy, học sinh dễ học, phụ huynh cũng dễ dàng theo dõi và giúp đỡ con em trong việc học.

Về độ giảm tải, SGK Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều cũng ít hơn số trang SGK Tiếng Việt 1 hiện hành. Tuy nhiên, lượng kiến thức không giảm hơn do chương trình yêu cầu học sinh lớp 1 phải biết đọc, biết viết.

Đối với SGK môn Toán, cô Lan cho rằng, giảm tải được gần 40% kiến thức so với SGK hiện hành. Trong đó, số lượng các bài tập yêu cầu học sinh phải làm giảm hẳn, các con được ghép hình, hoạt động nhiều hơn với các kiến thức gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Chẳng hạn như bài học đầu tiên trong SGK Toán 1 là giúp các con phân biệt được vị trí "phải, trái, trước, sau"...

Tuy vậy, cô Lan cũng thừa nhận, mọi năm, cô trò có trọn vẹn tháng 8 để "vỡ hoang" trước khi bước vào chương trình chính thức. Quãng thời gian này các cô thường rèn nếp, rèn từ thói quen cho đến cách ngồi, cách cầm bút cho các con.

Tuy nhiên, năm nay, dù thay SGK mới nhưng khai giảng xong các con mới học, mất hẳn 1 tháng "vỡ hoang" nên cả cô và trò đều vất vả hơn.

Cô Lê Thị Nếp, giáo viên Trường Tiểu học Bắc Sơn, huyện Hưng Hà (Thái Bình) cũng cho rằng: Do năm nay học sinh được học các bộ SGK khác nhau nên độ khó cũng không đồng đều giữa các bộ sách. Trong đó, SGK Tiếng Việt Cánh Diều có phần nhẹ nhàng hơn các bộ SGK còn lại...

Nhận định chung về 5 bộ SGK lớp 1 mới, một số giáo viên cho rằng, cả 5 bộ SGK đều có thiết kế mới mẻ, hấp dẫn về hình thức, cấu trúc, kênh hình, kênh chữ đẹp, rõ ràng. Nội dung có sự phân hóa, sắp xếp theo trật tự chủ đề, cách dẫn dắt học sinh khám phá cái mới, cách tổ chức dạy học dễ tạo hứng thú cho học sinh. Các bài giảng được thiết kế gắn với khám phá, hoạt động, trò chơi và vận dụng trong thực tiễn, đạt được mục tiêu của chương trình dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh. Tuy vậy, bên cạnh những ưu điểm trên, các bộ sách cũng bộc lộ một số hạn chế.

Theo nhiều giáo viên, khuyết điểm chung một số bộ sách là lượng kiến thức đưa vào các bài học còn quá lớn với năng lực của học sinh lớp 1, nhất là sách Tiếng Việt. Bài tập đọc trong một số SGK Tiếng Việt có nội dung khá dài phần viết cũng có ngữ liệu là những đoạn văn, chính tả khá dài, trong khi học sinh lớp 1 đang học âm, vần và đọc tiếng, từ, câu ngắn nên chưa thật sự phù hợp. Sách tiếng Việt 1 của bộ "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" sang học kỳ II cho học sinh học viết hoa, trong khi ở độ tuổi này thì viết chữ thường còn nhiều khó khăn...

Chương trình sách giáo khoa lớp 1 có thực sự giảm tải? - Hình 2

Năm học đầu tiên thực hiện chủ trương "một chương trình, nhiều sách giáo khoa" đối với học sinh lớp 1. Ảnh minh họa

TS. Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đánh giá cao về những cải tiến trong các bộ SGK lớp 1 mới như khổ sách phù hợp hơn, chất lượng giấy tốt, giảm lượng chữ, hình ảnh thể hiện phù hợp với nhu cầu tiếp nhận và tâm lý học sinh lớp 1. Tuy vậy, cô Hương cũng thừa nhận, một số SGK Tiếng Việt có "tiết tấu" chưa đều so với khả năng tiếp nhận của học sinh, phần đầu hơi nhanh, phần sau lại hơi chậm.

Do đó, trong quá trình dạy, giáo viên cần phải chủ động điều tiết cho phù hợp, không nên quá máy móc vì mục tiêu cuối cùng là các con biết đọc, biết viết. Cô Hương cũng khuyến nghị các nhà trường và giáo viên cần sắp xếp thời khóa biểu linh hoạt giữa các môn học, tăng cường tư vấn hợp lý cho phụ huynh để duy trì hào hứng học tập lâu dài đối với học sinh trong quá trình dạy và học. Phụ huynh cũng đừng quá lo lắng mà hãy dành nhiều thời gian hơn để đồng hành cùng con.

Trước những chia sẻ của phụ huynh về việc chương trình SGK lớp 1 có phần hơi nặng, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, nhận địnhnàychưa đủ căn cứ xác đáng. Theo ông Tài, Bộ GD&ĐT chưa nhận được bất cứ một ý kiến phản ánh chính thức nào từ các giáo viên, cơ sở giáo dục hay các chuyên gia, nhà giáo dục tới Bộ về điều này.

"Hiện nay đang triển khai chương trình có quy định chuẩn đầu ra và khung thời lượng cho một năm học. Trong chương trình của khối 1 có 9 môn học thì chương trình quy định chuẩn đầu ra cho từng môn học đó.

Đơn cử như đối với môn Tiếng Việt, để đạt được chuẩn đó thì chương trình quy định số tiết của môn Tiếng Việt là 420 tiết và tất cả 5 bộ SGK đều phải dựa trên chuẩn đầu ra và khung thời lượng đó, thiết kế bằng những con đường khác nhau để đi đến đích đó. Dù lượng kiến thức đã được tinh giản hơn so với chương trình hiện hành, song thời lượng được điều chỉnh tăng từ 350 tiết lên 420 tiết khiến tần suất học số tiết Tiếng Việt trong một tuần của học sinh tăng so với trước đây nên phụ huynh dễ tưởng rằng là chương trình nặng", ông Tài lý giải.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14

Tiêu điểm

Các Đại học của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Webometrics đầu năm 2021
21:58:54 27/02/2021
Hà Tĩnh: Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học ở nhà… ăn rằm
14:27:43 27/02/2021
Tuyển chọn 300 bạn trẻ sang Đức học tập và làm việc lương hơn 80 triệu đồng/tháng
15:09:39 28/02/2021
Những bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 nào được phê duyệt sử dụng từ năm học 2021 - 2022?
09:16:44 28/02/2021
Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ
14:15:03 28/02/2021
Những lưu ý “vàng” khi đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội năm 2021
11:30:55 27/02/2021
Dự kiến công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT vào tháng 3
09:21:57 28/02/2021
Lý do bà mẹ hạnh phúc khi con gái nói nhiều
10:04:47 28/02/2021
61/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19
14:58:44 28/02/2021
Tám từ tiếng Anh dùng khi xin lỗi
15:56:04 27/02/2021

Thông tin đang nóng

6 mỹ nhân hàng đầu Cbiz gây sốt khi đọ sắc trong một khung hình
06:34:32 01/03/2021
'Người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh: 'Thấy máu chảy ra ở miệng cháu, tôi rất hoảng sợ'
02:42:25 01/03/2021
Bảo Ngọc trả lời câu hỏi: 'Có cho Hoài Lâm cơ hội quay lại?'
06:36:57 01/03/2021
Bỏ vợ theo bồ giàu, rời khỏi tòa tôi tiết lộ bí mật khiến chồng quỵ lụy rút đơn
05:33:47 01/03/2021
Cho mẹ anh vay 500 triệu, ngày cưới bà đặt vào tay thứ nhỏ xinh gây sốc
05:38:11 01/03/2021
Giữa đêm, Jack đăng ảnh hở trên lộ dưới với caption gọn lỏn như muốn "đạp chân vào haters"?
06:18:10 01/03/2021
Sinh nhật cháu chồng tôi cho 2 triệu, chồng tát cháy má rồi nói câu khiến tôi uất hận
05:28:56 01/03/2021
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đàn ông chết trên xe khách
00:51:01 01/03/2021
Gặp chồng cặp bồ, vợ cười khẩy rồi dặn dò khiến chồng tức run
05:16:27 01/03/2021
Đêm mưa gió, bạn của chồng quá cố bỗng gõ cửa đưa 500 triệu khiến tôi khóc lặng
05:21:16 01/03/2021

Tin mới nhất

Phân luồng học sinh, triển khai mô hình vừa học văn hóa vừa học nghề

16:01:09 28/02/2021
Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong giáo dục nghề nghiệp là phối hợp với Sở GD&ĐT tăng cường công tác phân luồng HS, triển khai hiệu quả mô hình vừa học văn hóa, vừa học nghề.

Lãnh đạo Bộ GDĐT kiểm tra công tác dạy học trực tuyến tại Thái Nguyên

15:44:00 28/02/2021
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GDĐT đã tới kiểm tra công tác dạy học trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Nguyên.

Đồng Tháp cho học sinh biên giới nghỉ học phòng chống dịch COVID-19

15:38:09 28/02/2021
Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp nghỉ học từ ngày 1.3 đến hết ngày 6.3 để phòng chống dịch COVID-19.

Nỗ lực duy trì tiếng Việt trên đất Mỹ

15:05:02 28/02/2021
Cộng đồng người Việt tại TP.San Jose (bang California, Mỹ) tổ chức các lớp học tiếng Việt dành cho con em gia đình gốc Việt tại đây trong nỗ lực duy trì tiếng mẹ đẻ cho thế hệ tiếp theo.

Học sinh Hải Phòng có thể trở lại trường vào ngày 8.3

15:03:15 28/02/2021
UBND TP.Hải Phòng đã yêu cầu Sở GD-ĐT chuẩn bị việc đón học sinh các cấp trở lại trường dự kiến vào 8.3. Trong khi đó, nhà hàng và quán cafe được phép hoạt động trở lại từ ngày mai, 1.3.

Asian School phát triển kỹ năng cho học sinh qua dạy trực tuyến

11:45:13 28/02/2021
Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) triển khai dạy học trực tuyến nhằm đảm bảo chương trình, kế hoạch giáo dục trong bối cảnh Covid-19.

Cấp tập bù đắp 'lỗ hổng' kiến thức cho học sinh

11:45:10 28/02/2021
Hàng loạt trường, giáo viên lên kế hoạch ôn tập, phụ đạo, giúp học sinh nắm chắc bài vở sau hơn hai tuần học trực tuyến, phòng tránh Covid-19.

SIU công bố học bổng tuyển sinh năm 2021

10:09:08 28/02/2021
Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) công bố chương trình học bổng với tổng trị giá dự kiến lên đến 67,5 tỷ đồng trong kỳ tuyển sinh 2021.

Những quy tắc trọng âm giúp nói tiếng Anh chính xác

10:06:42 28/02/2021
Với tính từ, danh từ hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm đầu tiên. Ngược lại, trọng âm đa số ở âm thứ hai trong động từ hai âm tiết.

Trường Đại học Hoa Sen dấn thân vào lĩnh vực khoa học sức khỏe

09:32:28 28/02/2021
Sáng 27/2, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ra mắt khoa Khoa học Sức khỏe. 

Không để học sinh chưa đạt chuẩn lên lớp

09:30:12 28/02/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CT- SGK mới lớp 1 ghi nhận kết quả khả quan. Tuy nhiên, còn một số ít học sinh (HS) chưa đạt yêu cầu chung, đòi hỏi các trường, giáo viên (GV) có giải pháp tháo gỡ.

Sơ tuyển vào trường quân đội từ ngày 1/3

09:25:32 28/02/2021
Năm 2021, các viện, trường trong quân đội sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự.

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3: Thầy, trò đều vui mừng

09:15:23 28/02/2021
Hà Nội vừa quyết định cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3 khiến nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh vui mừng, phấn khởi.

Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên?

23:07:10 27/02/2021
Giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của bản thân mà cả uy tín của ngành Giáo dục. 

5 trường đại học đào tạo khoa học vật lý tốt nhất ở Úc

23:04:34 27/02/2021
Bằng khoa học vật lý từ những trường đại học hàng đầu ở Úc có thể giúp sinh viên làm việc trong các lĩnh vực như máy tính, kỹ thuật, luật bằng sáng chế...

Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ

22:58:55 27/02/2021
Game hóa giáo dục; Tương tác số đa kênh hay hệ thống hóa kiên thức bằng Mind Map la một nhưng phương pháp mà Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội áp dụng khiến việc dạy học online do dịch bệnh Covid-19.

Thái Bình: Học sinh các cấp trở lại trường từ 1/3

22:56:31 27/02/2021
Trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, học sinh các khối lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tại Thái Bình sẽ đi học trở lại từ 1/3. 

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh: Bám sát nhu cầu thị trường

22:01:10 27/02/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học công bố mở thêm ngành học mới, tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhằm nâng cao chất lượng nguồn tuyển. 

Cô Mỷ “nối tương lai” cho trẻ vùng cao

21:57:34 27/02/2021
Đến với nghề giáo cũng bởi chữ duyên, song cô giáo trẻ người Mông tên Giàng Thị Mỷ đã yêu và say nghề lúc nào chẳng hay. 

Tuyển sinh Đại học - xu hướng đa chiều

21:31:28 27/02/2021
Đến nay hầu hết các trường ĐH đều xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2021. Về cơ bản, đa số trường vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm trước, tạo thuận lợi cho thí sinh. 

Nan giải bài toán du học sớm

21:17:51 27/02/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 700.000 trẻ em du học nước ngoài vào năm 2019, tăng 6% so với năm 2018. 

Tiến sĩ kép ngành y

21:13:42 27/02/2021
PGS, TS Nguyễn Thị Trang hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ môn Y Sinh học-Di truyền), Phó tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam.

Vượt khó, tập trung nguồn lực triển khai CTGDPT mới lớp 2, lớp 6

21:04:30 27/02/2021
Song song với tập trung nguồn lực triển khai Chương trình GDPT mới lớp 1, tỉnh Trà Vinh có bước chuẩn bị chu đáo cho Chương trình mới lớp 2 và lớp 6. 

Có thể bạn quan tâm

Em chồng Hà Tăng diện đẹp cả loạt váy áo ít người dám mặc

Thời trang

08:28:21 01/03/2021
Nếu không khéo mặc thì những thiết kế này dễ khiến người diện trông sến súa nhưng em chồng Hà Tăng lại có thể diện đẹp.

Sai lầm khi sử dụng máy tính gây hại sức khỏe

Sức khỏe

08:28:07 01/03/2021
Ngày nay, máy tính đã trở thành một công cụ làm việc không thể thiếu đối với nhiều người. Tuy nhiên, một số thói quen khi sử dụng thiết bị này có thể gián tiếp gây ra những tác hại mà bạn không lường trước được.

Nấu hộp cơm mang cho chồng giá chỉ 100K ở xứ người, vợ Việt tại Nhật bật mí bí kíp đi chợ "rau củ lưu động" đặc biệt không giống ai

Netizen

08:27:18 01/03/2021
Thắc mắc những hộp cơm vừa ngon, bổ dưỡng lại đầy đủ màu sắc thế này chỉ có giá 100K, đặc biệt lại ở đất nước đắt đỏ như Nhật Bản thì chị Nguyễn Hoa Quỳnh chia sẻ ngay bí kíp này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử

Thế giới

08:27:09 01/03/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 đã để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024 khi tham dự và phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa tại thành phố Orlando, bang Florida.

Sao neutron cuối cùng đã lộ diện tại lõi vụ nổ siêu tân tinh nổi tiếng

Chuyện lạ

08:26:07 01/03/2021
Ngày 23.2.1987, SN 1987A trở thành vụ nổ siêu tân tinh sáng nhất từng truyền đến Trái đất trong gần 400 năm, và sau hơn 3 thập niên tìm kiếm, giới thiên văn học phát hiện sao neutron ở phần lõi của tàn tích nổi tiếng.

Những yếu tố giúp Bezos, Zuckerberg trở thành lãnh đạo

Thế giới số

08:24:29 01/03/2021
Cựu nhân viên Amazon, Facebook tiết lộ khả năng nhìn thấu tương lai và tính hài hước giúp ông chủ hai tập đoàn, để lại dấu ấn với thế giới.

Ôi thật diệu kỳ: Netizen soi ra bộ 3 HKT dự sự kiện đình đám ở Trung Quốc, chuyện gì đây?

Nhạc quốc tế

08:24:21 01/03/2021
Sự xuất hiện của bộ 3 cực phẩm mang tên HKT này đang khiến cộng đồng fan Kpop sục sôi hết cả lên.

Hyundai tốn 900 triệu USD vì xe điện bị lỗi pin

Ôtô

08:23:47 01/03/2021
Khoảng 82.000 chiếc xe điện Hyundai được triệu hồi để thay thế cụm pin cho LG sản xuất.

Những ý tưởng giá để giày giúp không gian gọn gàng, xinh xắn

Sáng tạo

08:22:11 01/03/2021
Đã đến lúc bạn nên tìm kiếm những ý tưởng mới để trang trí lại giá để giày, giúp cho ngôi nhà thêm gọn gàng, ngăn nắp mà lại có tính thẩm mỹ cao.

NS Trịnh Kim Chi công bố đã kêu gọi được hơn 270 triệu giúp đỡ NS Thương Tín, con gái vừa đến thăm bố ở bệnh viện

Sao việt

08:21:05 01/03/2021
Sau hơn 3 ngày các nghệ sĩ cùng nhau chung tay kêu gọi, NS Thương Tín đã nhận được số tiền 270 triệu đồng để chi trả viện phí chữa trị.

Dân dã bún riêu cua

Ẩm thực

08:19:17 01/03/2021
Trong số các món ăn làm từ cua đồng, có lẽ bún riêu cua là món bình dân nhưng đậm đà khó phai.

Hơn 1.800 nghề, công việc được về hưu trước tuổi

Đời sống

08:19:17 01/03/2021
Thông tư 11 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, về ban hành Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có hiệu lực từ ngày 1-3.

Lên top hot search nhờ vòng eo nhỏ, Cúc Tịnh Y bị mỉa mai 'mua bài lộ liễu'

Sao châu á

08:12:42 01/03/2021
Netizen cho rằng vòng eo của Cúc Tịnh Y không thực sự ấn tượng để đến mức lên top tìm kiếm.

Ngày em đến - Tập 20: Bà Điệp ra tay tàn ác giết mẹ Lục

Phim việt

08:09:37 01/03/2021
Mẹ Lục tuy có ham tiền, từng làm tay sai cho bà Điệp nhưng mẹ Lục không độc ác, luôn khuyên răn Lục không làm chuyện hại người.

Vì sao Hollywood đang cần Trung Quốc hơn bao giờ hết?

Hậu trường phim

08:09:34 01/03/2021
Dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung Quốc vẫn có một mùa phim Tết bội thu với những kỳ tích khó tin.